หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 

“หมูกระทะ” มรณะ! พิษร้าย...ภัยใกล้ตัว

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 11 ธันวาคม 2555 21:26 น.

“หมูกระทะ” มรณะ!  พิษร้าย...ภัยใกล้ตัว

หลังจากเป็นภัยเงียบที่เล่าลือกันในหมู่นักกินมาช้านาน ล่าสุดหมูกระทะอาหารบุฟเฟต์ยอดนิยมในสังคมไทยก็แผลงฤทธิ์ หลังจากมีนักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยชื่อดังที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องเสียชีวิตจากการติดเชื้อ
       
       สร้างความตื่นตระหนกให้กับเหล่านักกินขาลุยอยู่ไม่น้อย จากที่ข่าวลือมากมายของภัยใกล้ตัวในร้านหมูกระทะที่กลายเป็นจริง สิ่งที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นอะไรบ้างในวัฒนธรรมการกินบุฟเฟต์แบบร้านหมูกระทะ ที่ดูเหมือนความคุ้มค่าของปริมาณจะสำคัญกว่าความปลอดภัยของชีวิต
       
       4 ภัยเสี่ยงในร้านหมูกระทะ
       
       การกินบุฟเฟต์หมูกระทะนั้นเป็นที่นิยมมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีชื่อการันตีถึงความคุ้ม จุใจ จากการเป็นบุฟเฟต์ที่กินได้ไม่อั้น รวมทั้งเมนูที่มีการพัฒนาให้หลากหลายซึ่งเกิดจากการแข่งขัน เพราะร้านหมูกระทะมีแทบจะทุกที่ เมื่อการแข่งขันมากขึ้น ราคาค่าหัวที่ถูกลง ยิ่งร้านส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารข้างทาง ไม่แปลกที่จะทำให้มีการตั้งข้อสังเกตถึงความปลอดภัยในร้านหมูกระทะกันมากขึ้น โดยทีมข่าว Live ได้รวบรวมกรณีภัยอันตรายเกิดขึ้นในร้านหมูกระทะ
       
       1.เนื้อปลาปักเป้า
       
       ช่วงต้นปีที่ผ่านมามีร้านหมูกระทะหลายร้านนำเนื้อปลาปักเป้ามาใช้แทนเนื้อไก่ จากปกติที่สาธารณสุขมีมาตรการห้ามจำหน่ายเนื้อปลาปักเป้าทุกชนิดและอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าเป็นส่วนผสม ดร.พูลทรัพย์ วิรุฬหกุล ผู้เชี่ยวชาญจากกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า เนื้อปลาชนิดนี้มีสารพิษที่ทนความร้อนได้สูงมาก จนทำให้ไม่ถูกทำลายโดยความร้อน หากรับประทานไปแล้วจะเข้าไปทำลายระบบกล้ามเนื้อประสาท ทำให้ลิ้นชา อาเจียน หายใจลำบากและอาจถึงตายได้ 
       
       2.ปลาหมึกโซดาไฟ
        
       หลังจากมีกระแสใช้เนื้อปลาปักเป้าแทนเนื้อไก่ อดีตพนักงานร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งก็ออกมาเปิดเผยถึงเบื้องหลังร้านหมูกระทะว่า ผู้ประกอบการบางรายมีการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ ที่มีส่วนผสมของโซดาไฟในการแช่เนื้อปลาหมึก เพื่อให้เนื้อมีสีขาวน่ารับประทาน แต่แน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค
       
       3.กระทะน้ำยาล้างห้องน้ำ
       
       ปัญหาหนึ่งในร้านหมูกระทะคือการทำความสะอาดกระทะที่เป็นรอยดำจากเศษเนื้อไหม้ที่ติดฝังแน่นบนกระทะ การทำความสะอาดจำเป็นต้องใช้เวลานาน ทำให้ร้านหมูกระทะบางแห่งใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมาแช่กระทะเพื่อประหยัดเวลาและต้นทุนในการทำความสะอาด ทว่าน้ำยาล้างห้องน้ำไม่เหมาะกับการนำมาทำความสะอาดกระทะ และอาจมีสารเคมีตกค้างอยู่ได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาบำบัดเผยว่า แม้จะระบุไม่ได้ว่ามีการใช้สารเคมีชนิดใดทำให้ไม่สามารถระบุถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่สารเคมีเหล่านั้นย่อมส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในแน่นอน
       
       4.ย่างไม่สุกเสี่ยงติดเชื้อ
       
       จากกรณีของนักศึกษาปริญญาโทที่ได้ไปรับประทานหมูกระทะที่ร้านแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วล้มป่วยจนเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งมีข้อสันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจได้รับเชื้อมาจากการกินเนื้อสัตว์ไม่สุก เมื่อเจาะน้ำไขสันหลังมาตรวจก็พบว่า มีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นสารปนเปื้อนที่อยู่ในเนื้อปลา แม้ว่าจะยังมีตัวแปรของสุขภาพของผู้รับประทานเอง เพราะกลุ่มเพื่อนที่ไปกินด้วยไม่ได้มีอาการใดๆ ดร. สุรสิงค์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เผยว่า การติดเชื้อนั้นอาจมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งผู้บริโภคควรงดรับประทานอาหารดิบซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
       
       ยกระดับหมูกระทะข้างทาง
       
       การรับประทานอาหารนั้น สิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญลำดับแรกคือปลอดภัย แต่หลายคนกลับเลือกมองข้าม ด้วยปริมาณที่ล่อใจ กับราคาที่ถูกจนยากจะปฏิเสธ พร้อมกันนั้นประเทศไทยก็ยังขาดกลไกในการตรวจสอบเพื่อปกป้องผู้บริโภค ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงอุปนิสัยการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยเท่าที่ควร
       
       เชฟ สุริยันต์ ศรีอำไพ อุปนายกสมาคมพ่อครัวไทย ให้ความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นนี้ว่า มาตรฐานของร้านอาหารประเภทหมูกระทะนั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือระดับหมูกระทะที่ได้มาตรฐานมีแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งร้านประเภทนี้จะมีมาตรฐานความปลอดภัยตั้งแต่การจัดซื้อวัตถุดิบ รวมไปถึงการจัดเตรียมอาหาร การแล่เนื้อ การเตรียมห้องเย็นสต็อกเนื้อสด ซึ่งจะมีมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง โดยจะมีกลุ่มผู้บริโภคอยู่ระดับกลางไปถึงระดับบน
       
       “กลุ่มนี้คือจะมีกำลังซื้อซึ่งเขาจะเลือกที่จะไม่เสี่ยง และมองหาร้านอาหารที่ได้มาตรฐานในการกิน ทั้งอรรถรส ความอร่อย หรือความพิถีพิถันในการรับประทาน ตรงนั้นราคาก็จะอีกระดับหนึ่งเลย”
       
       เมื่อมองถึงกรณีหมูกระทะทั่วไปตามริมทางซึ่งเป็นที่นิยม และมีการเปิดกันมากมายแทบจะทุกหัวระแหง เชฟสุริยันต์ เผยว่า ไม่สามารถทราบได้ถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัย หรือมาตรฐานของวัตถุดิบเพราะในประเทศไทยนั้นมีการตรวจสอบน้อยมาก
       
       “แล่เนื้อเองหรือยังไง เนื้อหมูเป็นเศษเนื้อหรือเปล่า อันนี้ไม่สามารถบอกได้เลย ประเทศไทยให้ความสำคัญกับตรงนี้น้อยมาก”
       
       นอกจากนี้ การใช้ตะเกียบชุดเดียวก็อาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ จากการคีบเนื้อดิบ กับเนื้อสุกเข้าปาก เพราะปกติแล้วผู้บริโภคก็รับประทานกันด้วยตะเกียบชุดเดียว
       
       “บางครั้งผู้ประกอบการอาจจะบริหารจัดการคนละส่วน ซึ่งในครัวก็อยู่ที่จริยธรรมของเชฟด้วย แบ่งงานถูกมั้ย? เก็บผักถูกมั้ย? คนเดียวคงจะทำไม่ได้ ต้องใช้หลายๆ ส่วน และหลายส่วนก็ไม่มั่นใจว่าจะถูกอบรมมาในเรื่องของการควบคุมคุณภาพ การรับสมัครมาเป็นผู้ช่วยตำแหน่งอาจจะไม่ได้ใช้คนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่ถามว่าร้านหมูกระทะคำนึงถึงความปลอดภัยมั้ย? ทุกคนคำนึงถึงแต่มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น”
       
       ดังนั้น บางครั้งการไม่มีความรู้ในด้านของความปลอดภัยของอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งของความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการที่ร้านหมูกระทะเป็นที่นิยมขึ้น เกิดจากการให้คุ้มค่าในด้านของปริมาณ อุปนายกสมาคมพ่อครัวไทยเผยว่า กลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงล่างไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขอนามัยเท่าที่ควร บอกได้ว่า เอาปริมาณ เอาความอิ่มเป็นที่ตั้ง
       
       “พอราคาถูกของก็จะไม่ค่อยมีคุณภาพไปโดยปริยาย มันอาจจะมีคุณภาพอยู่ระดับหนึ่ง แต่ส่วนมากลูกค้าระดับกลางไปถึงล่างจะกินตามร้านทั่วไป พวกนี้กำลังซื้อน้อย อาจจะบุฟเฟต์ 59 - 69 บาท ตัวร้านเองก็ต้องทำยังไงก็ได้เพื่อให้มีกำไร”
       
       ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่ไม่ปรุงให้สุกก็มีอยู่ในวัฒนธรรมการกินแบบพื้นบ้านของไทย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือกุ้งเต้น ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากขึ้น
       
       อย่างไรก็ตาม การที่ร้านหมูกระทะมีเปิดขึ้นมากมายส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ผู้บริโภคไม่ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการรับประทานอาหารมากนัก
       
       “คนไทยไม่ค่อยสนเรื่องความปลอดภัยเท่าไหร่ คือมันอยู่ที่ผู้บริโภคเองด้วยว่าเขาคำนึงถึงคุณภาพตรงนั้นขนาดไหน ถ้าคนที่มีความรู้ การศึกษามาก คำนึงถึงความปลอดภัยกันมาก และการมากินหมูกระทะก็เป็นการมาสังสรรค์กันอย่างหนึ่งด้วย”
       
       สิ่งที่ควรเกิดขึ้นจากบทเรียนของกรณีที่เกิดขึ้นคือการมีหน่วยงานในการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานด้านการอนุรักษ์ หรือหน่วยงานของรัฐบาล ควรมีการจัดเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจเพื่อป้องกัน ซึ่งหากเทียบกับต่างประเทศจะมีการให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของผู้บริโภคมาเป็นอันดับแรก
       
       “ถ้าไม่สะอาด ทิ้งทันที สั่งปิด เขาไม่สนว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายของทางร้านอาหาร เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญที่สุด แต่ในประเทศไทยไม่ได้เป็นแบบนั้น เราให้ความสำคัญกับตรงนี้น้อยมากๆ มีเพียงบางกรณีที่คนแจ้งเบาะแสว่า กินแล้วเจ็บป่วย หรือพบแมลงสาบ แต่ก็มีน้อยมาก”
       
       ในส่วนของร้านอาหาร แม้จะต้องคำนึงถึงกำไร หากทว่าความปลอดภัยของผู้บริโภคนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เชฟ สุริยันต์ มองว่า หากเป็นไปได้ร้านหมูกระทะควรมีการให้ความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหารกับพนักงาน อาจจะเชิญวิทยากร หรือเชฟเพื่อแนะนำ อบรม และพัฒนาตัวเองเพื่อสร้างสรรค์รายละเอียดของการกินอาหารเพื่อสร้างจุดขายให้กับผู้บริโภค
       
       “นอกจากประโยชน์ทางด้านความปลอดภัยแล้ว การเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพยังทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้อีกด้วย เพราะทุกวันนี้ ร้านหมูกระทะมีเยอะมาก การแข่งขันสูง ความมั่นใจของผู้บริโภคเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ”
       
       ไม่ว่าร้านหมูกระทะ หรือผู้บริโภคจะเป็นต้นเหตุของวัฒนธรรมการกินที่วางความปลอดภัยไว้ทีหลัง และเน้นความคุ้มค่าของรายการอาหาร และปริมาณที่รับประทานมาก่อน แต่มาถึงตอนนี้ คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าความปลอดภัยควรจะมาก่อนสิ่งอื่นเสมอ
        
       เรื่องโดย ทีมข่าวLive
        
       
       

       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ล้วงใจ “โยเกิร์ต” นางแบบสุดฮอต หวานใจของนายพีเค
นักร้องน้องใหม่ ขวัญใจขาแดนซ์ "หมิว Boom Boom Cash"
คอลัมภ์ส่องฟ้าชะตาลิขิต/จันทร์มหาจักร์
ผุดรายการใหม่ “เช็กดวงรายสัปดาห์กับหมอจันทรา” โดย ASTV ผู้จัดการ Live
เป็นเรื่อง! โรงแรมแบนองค์กรเอดส์ เหตุผู้พักรังเกียจติดโรค
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยส่วนมากยังไม่ตระหนักถึงเรื่องความสะอาดในอาหารที่ซื้อมาบริโภค ส่วนใหญ่เอาง่ายและถูกไว้ก่อน ดังนั้น ร้านอาหารริมถนนจึงเกิดขึ้นมากมาย ผิดก้บที่ออสเตรเลีย คุณจะเปิดร้านขายอาหาร คุณต้องมีใบอนุญาติประกอบอาหาร ต้องมีผู้ได้ประกาศนียบัตรเรื่อง food safety รับผิดชอบ ก่อนเปิดขายก็ต้องรอเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขมาตรวจสอบมาตรฐานและความสะอาด ถ้าผ่านเกณท์ก็เปิดขายได้ และคุณจะขายอาหารแบบริมถนนเมืองไทย ไม่มี เพราะถ้าจะทำเช่นนั้นได้ก็ต่อเมื่อคุณมีใบอนุญาติเปิดร้านอาหาร มีครัวที่มีมาตรฐาน ไม่ใช่ครัวที่บ้าน อุณหภูมิในการจัดเก็บเนื้อดิบต้องอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส คนที่นี่ถึงอายุยืน เมื่อเขาไปเที่ยวเมืองไทย ไปกินอาหารข้างทางถึงกับท้องเสีย เพราะไม่มีภูมิต้านทานเหมือนคนไทย โดยเฉพาะไปเห็น ตลาดสด ที่แขวนเนื้อหมู เนื้อวัว ขาย รวมทั้งพวกอาหารทะเล ที่ไม่ควบคุมอุณหภูมิ ถามว่า สาธารณสุข ทำไมไม่เข้าไปจัดการ ดังนั้นถ้าต้องการซื้อพวกของสดที่เป็นจำพวกเนื้อ ควรซื้อในห้างดีที่สุด เพราะอย่างน้อยก็ยังมีความเย็นควบคุม
tan_4ch@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กินด้วยนะค่ะ
นิคม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยส่วนมากยังไม่ตระหนักถึงเรื่องความสะอาดในอาหารที่ซื้อมาบริโภค ส่วนใหญ่เอาง่ายและถูกไว้ก่อน ดังนั้น ร้านอาหารริมถนนจึงเกิดขึ้นมากมาย ผิดก้บที่ออสเตรเลีย คุณจะเปิดร้านขายอาหาร คุณต้องมีใบอนุญาติประกอบอาหาร ต้องมีผู้ได้ประกาศนียบัตรเรื่อง food safety รับผิดชอบ ก่อนเปิดขายก็ต้องรอเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขมาตรวจสอบมาตรฐานและความสะอาด ถ้าผ่านเกณท์ก็เปิดขายได้ และคุณจะขายอาหารแบบริมถนนเมืองไทย ไม่มี เพราะถ้าจะทำเช่นนั้นได้ก็ต่อเมื่อคุณมีใบอนุญาติเปิดร้านอาหาร มีครัวที่มีมาตรฐาน ไม่ใช่ครัวที่บ้าน อุณหภูมิในการจัดเก็บเนื้อดิบต้องอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส คนที่นี่ถึงอายุยืน เมื่อเขาไปเที่ยวเมืองไทย ไปกินอาหารข้างทางถึงกับท้องเสีย เพราะไม่มีภูมิต้านทานเหมือนคนไทย โดยเฉพาะไปเห็น ตลาดสด ที่แขวนเนื้อหมู เนื้อวัว ขาย รวมทั้งพวกอาหารทะเล ที่ไม่ควบคุมอุณหภูมิ ถามว่า สาธารณสุข ทำไมไม่เข้าไปจัดการ ดังนั้นถ้าต้องการซื้อพวกของสดที่เป็นจำพวกเนื้อ ควรซื้อในห้างดีที่สุด เพราะอย่างน้อยก็ยังมีความเย็นควบคุม
tan_4ch@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนออสฯ ขี้เกียจ
ดฟดฟ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านดิฉันอยู่รังสิตไปซื้อของกินของใช้ที่ห้างดอกบัว เจอบ่อยๆ เนื้อสัตว์ที่ไม่สด ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู เนื้อ เป็นสีเขียว กลิ่นหึ่งเชียว ทางห้างยังกล้าเอามาวางขายให้ลูกค้า

เดียวนี้เปลี่ยนไปซื้อเนื้อสัตว์ที่ห้างจัส.... ห้างท... แทน ราคาสูงกว่าแต่สบายใจ
ชานเมือง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันก่อนไปซื้อมาจากห้างนี้ล่ะ ยังแช่แข็งอยู่เลย
กลับมาถึงบ้านก็ยังเป็นน้ำแข็งอยู่เหมือนกัน
แต่พอเอามาละลายแล้วทำกิน มีกลิ่นแรงเหมือนหมูค้างคืนในตลาด
อีกเรื่องนึง เคยเจอห้างเอาอาหารสำเร็จไปอุ่นในไมโครเวฟ โดยใส่กล่องโฟม พร้อมห่อ Wrap พลาสติกเอาไว้ด้วย ปลอดภัยหรือเปล่าคิดดูละกัน
ใครว่าของห้างสะอาด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ของในตลาดสดที่ดูเหมือนสกปรก แต่ที่จริงมีคุณภาพดีกว่าของในห้างเยอะครับ เพราะมันสดใหม่ ฆ่าตอนหัวรุ่ง ขายตอนเช้า เอามาล้าง ๆ หน่อยกินได้ไม่มีปัญหาครับ

ของในห้างเสียอีกที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ เพราะด้วยระบบการจัดซื้อจัดหาที่เป็นองค์กรณ์ใหญ่ ทำให้ไม่ได้ของที่สดใหม่ครับ
ตีสี่
 
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านแฟนเป็นฟาร์มเลี้ยงหมู..เขาจะมีปศุสัตว์มาตรวจว่าฟาร์มถูกสุขลักษณะหรือไม่ หรือก่อนจะส่งหมูไปโรงฆ่าสัตว์เขาจะมีสัญลักษณ์ตบเข้าที่ตรงไหล่หมู เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาเขาจะรู้ทันทีว่าหมูมาจากฟาร์มไหน เข้มงวดมาก Shed นี้ก็ต้องล้างทุกปี
นี่แค่ฟาร์มเล็กๆนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เยี่ยมมากค่ะ อยากให้ฟาร์มทุกที่ทำให้ได้มาตรฐานเดียวกันแบบนี้ทั่วประเทศ ยกระดับ สร้างมาตรฐานในการดำรงชีวิตเพื่อรุ่นลูก หลาน ขอปรบมือให้ดังๆเลยค่ะ
เยี่ยมมาก
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014