หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
4 เมษายน 2556 20:14 น.

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

“เกณฑ์ทหาร” ฝันร้ายของดารา – หนุ่มสวย!!

เมื่อย่างเข้าอายุครบ 20 ปี ชายไทยทุกคนหากไม่ได้เรียนรด. ก็จะต้องไปพบกับประสบการณ์อันลุ้นระทึกของการเกณฑ์ทหาร
       
        แม้ด้านหนึ่งสิ่งนี้จะเป็นเรื่องของความภาคภูมิใจในฐานะชายไทยที่ได้รับใช้ชาติ ทว่ามาถึงยุคนี้หลายคนกลับมองเห็นอีกด้านหนึ่งที่ว่า การถูกเกณฑ์ทหารนั้นเป็นฝันร้ายของชีวิตที่จะทำให้หลายสิ่งหลายอย่างต้องสะดุดลงมากกว่า
       
        สีสันของการเกณฑ์ทหารจึงมีหลากหลายทั้งการลุ้นจับใบดำใบแดง เหล่าผู้มีชื่อเสียงที่ต้องเข้ารายงานตัว ไปจนถึงการปรากฎตัวตามหน้าที่ชายไทยของบรรดาสาวประเภท 2 ทั้งหลาย อย่างไรก็ตาม การเกณฑ์ทหารในทุกวันนี้ก็ได้แปรเปลี่ยนสถานะไปแล้ว จากสถานบ่มเพาะความเป็นลูกผู้ชายกลายเป็นฝันร้ายที่หลายคนอยากหนี
       
        เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น? กลไกอะไรที่ทำให้เกิดความแตกต่างในความรู้สึกของการถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร
       
       หนุ่มสวยชวนมอง
       
        สีสันของการเกณฑ์ทหารในปีนี้เห็นทีจะไม่พูดถึงจะคงไม่ได้ก็คือบรรดาสาวประเภท 2 หรือหนุ่มสวยซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มบุคคลประเภท 2 คือไม่สมบูรณ์ดีแต่ไม่ถึงกับทุพลภาพด้วยเหตุผลว่า “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” โดยในปีนี้ก็มีภาพที่ถูกแชร์ลงไปในโลกไซเบอร์มากมาย และเป็นที่กล่าวถึงกันว่า สวยกว่าผู้หญิงเสียอีก
       
       ในปีนี้บรรดาสาวประเภท 2 ทั้งหลายก็แต่งตัวกันมาในชุดที่ผู้ชายหลายคนที่มาเกณฑ์ทหารต่างต้องหันมองเป็นตาเดียว สิ่งหนึ่งที่ดูเปลี่ยนแปลงไปยุคสมัยก่อนคือเสียงโห่ร้องแซวของบรรดาหนุ่มๆ หายไป แต่กลับเป็นท่าทีของการให้เกียรติและปฏิบัติที่ดีขึ้น
       
        เกณฑ์ในการปฏิบัติต่อสาวประเภท 2 นั้นคือจะแบ่งตามสภาพร่างกายเป็น 4 กลุ่ม
       
       1. ผ่านการแปลงเพศแล้ว ไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ 2. ยังไม่แปลงเพศ แต่ผ่าตัดเสริมหน้าอกจนมีลักษณะเป็นผู้หญิงอย่างชัดเจน ไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ 3. ยังไม่แปลงเพศ ไม่ได้เสริมหน้าอก แต่ทานฮอร์โมนจนมีหน้าอกขึ้นซึ่งต้องขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยของแพทย์ว่ามีหน้าอกเป็นผู้หญิงหรือไม่ หากเป็นก็ไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ 4. ไม่แปลกเพศ ไม่ปรากฏหน้าอก มีแต่ลักษณะโดยทั่วไปที่บ่งบอกว่าเป็นสาวประเภท 2 คือเสื้อผ้า ท่าทาง จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนปกติซึ่งจะต้องถูกเกณฑ์ทหาร
        ทั้งนี้ การเป็นสาวประเภท 2 นั้นหากยังไม่ได้แปลงเพศ หรือไม่ปรากฏหน้าอกอาจขอผ่อนผันไปก่อน หรือไปตรวจกับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบกเพื่อขอใบรับรอง “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด”
       
        การเป็นสาวประเภท 2 นั้นมีสิทธิตามกฎหมายในการยกเว้นไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งหากถูกเกณฑ์ให้ไปจับใบดำใบแดงจนต้องเข้าเป็นทหารเกณฑ์ ก็ยังสามารถร้องเรียนกับคณะกรรมการชั้นสูงขอความเป็นธรรมจากการรับรองสิทธิ
       
        อย่างไรก็ตาม สำหรับสาวประเภทมีการรับรองสิทธิให้ยกเว้นการเกณฑ์ทหาร การขอใช้สิทธิ์นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทว่าหลายครั้งมันก็เป็นช่องโหว่ให้หลายคนโกงการเกณฑ์ทหารโดยการพยายามตบตาแพทย์จิตเวช ซึ่งหากทำไม่สำเร็จมีความผิดถึงขั้นมีโทษทางอาญาเลยทีเดียว
       
       ดาราพาเหรดไม่ผ่านเกณฑ์
       
        อีกสีสันที่หลายคนจับจ้องในทุกช่วงปีของการเกณฑ์ทหารมาถึง คือบรรดาเหล่าดาราหนุ่มที่ถึงวัยต่างตบเท้าเข้ามารับการเกณฑ์ทหารในแต่ละปี และในปีนี้ก็มีดารามากมายทั้ง มาริโอ้ เมาเร่อ, อเล็กซ์ เรนเดล จนถึงณเดชน์ คูกิมิยะ โดยในปีนี้ประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นกรณีของ ดิว เดอะสตาร์ 4 หรือภัทรพล กันตพจน์ ที่ไม่ผ่านเกณฑ์โดยถูกจัดอยู่ในดี 1 ประเภท 2 (คือไม่สมบูรณ์ดีแต่ไม่ถึงกับทุพลภาพ)
       
        “ก็ร่างกายไม่สมบูรณ์ ก็ไม่สามารถรับราชการทหารได้ (ยิ้มพลางลูบหัวตัวเอง) นี่แหละครับ ร่างกาย ส่วนตัวดีกว่า ทหารเขาเห็นว่าไม่เหมาะสม จริงๆก็อยากรับใช้ชาติอยู่” ดาราหนุ่มเผย
       
        ภายหลังจากที่หลายคนรวมถึงแฟนคลับของเดอะสตาร์คนนี้แสดงความสงสัยว่า ร่างกายส่วนไหนของดาราหนุ่มที่มีปัญหา ดิว เดอะสตาร์ 4 ก็ออกมาเผยว่า เขามีปัญหากับเท้าซ้าย ไม่สามารถใช้งานได้ปกติ จะเป็นตะคริวบ่อย ทำให้ไม่สามารถรับราชการทหารได้ ทั้งยังเล่าเพิ่มเติมว่า เคยผ่าตัดเท้าซ้ายตอนเด็กๆ แต่จำไม่ได้ว่าเป็นพังผืดหรือเนื้องอก หลังจากนั้นเท้าก็ไม่ปกติ
       
        ผู้สื่อข่าวระบุอีกว่า อาการที่เท้าของเขาจะเกิดขึ้นเวลาทำกิจกรรมหนักๆ อากาศเย็น หรือขาดเกลือแร่ ซึ่งต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะหาย โดยเจ้าตัวมองว่าเป็นปัญหาเล็กมากๆ เลยไม่ได้ชี้แจงไปในตอนแรก
       
        อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสังเกตว่า มีการทุจริตหรือเปล่า? เพราะหลายคนก็เห็นภาพว่าดาราหนุ่มคนนี้สามารถวิ่งลงแข่งขันได้ ดาราหนุ่มก็ตอบทันทีว่า ไม่ได้มีเหตุผลที่จะต้องทำ ถ้าเป็นไปได้อยากจะรับราชการทหารด้วยซ้ำ และรู้สึกเสียใจที่คนมองในแง่ไม่ดี
       
        ทั้งนี้ ที่ผ่านมาก็มีดาราหลายคนรอดตัวจากการเกณฑ์ทหารไปได้ด้วยหลายเหตุผลที่แตกต่างกัน
       
        ในปี 2551 เวียร์ - สุกลวัฒน์ มีอาการแขนซ้ายบิดเกจัดอยู่ในประเภท 2 ขณะที่เต้ - ปิติศักดิ์ เลือกเสี่ยงดวงและจับใบดำได้ ในปี 2552 นิชคุณ หรเวชกุล และกอร์ฟ - พิชญะรอดฉลุยไม่ต้องจัดใบดำ - ใบแดงเพราะผู้สมัครเข้าเป็นทหารเต็ม ในปี 2553 อ๊อฟ - ชนะพล ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มบุคคลประเภท 3 (คนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะรับราชการทหารในขณะนั้นได้ เพราะป่วยและไม่สามารถรักษาให้หายได้ใน 30 วัน) จากสาเหตุปอดแหกเรื้อรังเพราะรถคว่ำเมื่อปีก่อนหน้าที่จะเกณฑ์ทหาร
       
        เมื่อพูดถึงดาราเกณฑ์ทหารนั้น ดาราเกาหลีมักถูกหยิบยกมาเปรียบเทียบ แม้จะมีข้อแตกต่างที่ว่า ชายเกาหลีทุกคนจะต้องถูกเกณฑ์อย่างเท่าเทียมซึ่งต่างจากประเทศไทยนั้นมีข้อยกเว้นทั้งจากใบดำ - ใบแดง และหลายปัจจัย อย่างไรก็ตามกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ก็มักจะมองบุคคลผู้ไม่ได้รับใช้ชาติว่า ทำตัวไม่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ยังคงมีที่ยืนอยู่ในสังคมได้
       
       ศึกชิงดำ
       
        การเกณฑ์ทหารนั้น ท้ายที่สุดแล้ว จุดที่ชายไทยต้องลุ้นกันอย่างสุดตัวคือการจับใบดำ - ใบแดง หากเป็นใบดำคือรอด หากเป็นใบแดงชายไทยหลายคนถึงขั้นสลบเป็นลมล้มพับ ฉะนั้นศึกชิงดำของการรอดพ้นจากการเกณฑ์ทหารจึงเกิดขึ้น และหลายคนก็ต่างมีวิธีหลากหลายในการทำให้ตัวเองรอดพ้นจากการเกณฑ์ทหาร
        โดยนายนพชัย(ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เผยว่ามีวิธีเริ่มจากการเข้าหาสัสดีเขตซึ่งดูแลการเกณฑ์ทหารทั้งหมด โดยจ่ายเงินในอัตราอยู่ที่ 2 หมื่นบาท
       
        “สัสดีจะสามารถเอาชื่อคุณออกจากการจับใบดำใบแดงได้ โดยให้คุณไปขอใบรับรองแพทย์ว่ามีความผิดปกติทางร่างกาย เช่น สายตาสั้นทั้งที่ไม่ได้สวมแว่น อ้วนผิดปกติ แขนบิดเบี้ยวผิดปกติ”
       
        ซึ่งถ้าจับได้ใบแดงต้องเข้าเป็นทหารเกณฑ์แล้ว ก็ยังมีวิธีหลีกเลี่ยงโดยจะต้องไปติดต่อกับสัสดีซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนพ่อค้าคนกลางที่จะทำการโยกย้ายผู้โดนเกณฑ์ทหารให้ไปยังเขตที่ตนเองมีเส้นสายได้
       
        “ในชั้นนี้ยังคงต้องฝึกก่อนถูกจำหน่ายซึ่งหากมีเส้นสายได้ก็จะถูกจำหน่ายให้ไปทำงานที่บ้าน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ โดยจะต้องแลกกับเงินเดือนที่จะได้ในฐานะทหารเกณฑ์”
       
        โดยภาพของทหารเกณฑ์นั้นก็มีภาพลบที่สังคมมองว่าต้ำต้อย ดร. พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์ประจำคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คอลัมนิสต์เกี่ยวกับการเมืองและการทหาร วิเคราะห์ว่าการเกณฑ์ทหารในประเทศไทยถูกเกณฑ์ไปรับใช้นายทหารชั้นผู้ใหญ่มากกว่าไปรับใช้ชาติ
       
        “มันเหมือนทุกคนจะมองภาพว่ามันต่ำต้อยกันจนเคยชินไปแล้ว เป็นมาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งมันก็มีทหารเกณฑ์ส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ถูกส่งไปรบ อาจจะเพราะอัตรามันเต็มแล้ว เลยถูกส่งไปเป็นทหารรับใช้แทนนายทหารสามารถเอาเขาไปรับใช้ได้ ซึ่งบางคนเขาก็ชอบนะ เพราะไม่ต้องไปออกรบ อยู่ในบ้านนายทหารทำนู่นทำนี่ มันก็มี เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน”
       
        ดร.พิชายเผยว่า ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีการจูงใจเพื่อให้คนอยากเป็นทหาร เป็นทหารอาสาอย่างเป็นมืออาชีพมากกว่าใช้ระบบเกณฑ์ทหาร
       
        “ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอเมริกาเขาก็ทำอย่างนั้น ไม่ต้องมานั่งขืนใจจับใบดำใบแดงกันแบบเรา แต่เขาใช้วิธีจูงใจให้คนอยากเป็นทหารอาสาด้วยการมอบสวัสดิการ ให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม เหมือนกับทำเป็นอาชีพไปเลยสังคมประชาธิปไตยเขาทำกันแบบนั้นแหละครับ แต่สำหรับประเทศที่ยังไม่พัฒนา ประเทศที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยส่วนใหญ่ ก็จะใช้ระบบทหารเกณฑ์กันแบบนี้นี่แหละ”
       
        การเกณฑ์ทหารในแง่มุมหนึ่งจึงเป็นการกระทำที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เมื่อรวมกับการโกงเพื่อไม่ให้ถูกเกณฑ์ทหารก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความเหลื่อมล้ำในทางปฏิบัติของระบบที่ความยุติธรรมมีให้เฉพาะกับผู้มีเส้นสายหรือผู้มีนอกมีในกับระบบ
       
       ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ Live
       
       
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สะท้อนมุมมองสงฆ์ “อาบัติ” แบนเพราะผิด หรือ ฉายเถอะนะโยม !!
“ตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์” ได้เวลาแหวกขนบชุดประจำชาติ?
ดวงประจำวันพุธที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๘
ดวงประจำวันอังคารที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๘
กระทรวงแบน “อาบัติ” คอหนังแบนกระทรวง! อย่าจองเวรซึ่งกันและกันเลย!!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015