หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 

นั่งเครื่องบินส่วนไหนปลอดภัยที่สุด

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 9 กรกฎาคม 2556 21:46 น.
นั่งเครื่องบินส่วนไหนปลอดภัยที่สุด
       หลายคนคงรู้สึกตกใจไม่น้อยกับเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินเอเชียน่า แอร์ไลน์ส ประสบอุบัติเหตุตกกระแทกรันเวย์ที่สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกเมื่อวันเสาร์ (6 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา การโดยสารทางอากาศนั้นได้ชื่อว่าเป็นการคมนาคมที่ปลอดภัยที่สุด แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี อย่างเช่นเหตุการณ์ครั้งนี้ แล้วจะนั่งเครื่องบินส่วนไหนให้ปลอดภัยที่สุด คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ วันนี้ทีมงาน ASTV ผู้จัดการ Live ขอนำข้อมูลมาฝากเพื่อเตือนสติให้เราระมัดระวังและอยู่ในความปลอดภัยมากที่สุด
       
        ทั้งนี้ เคยมีการเปิดเผยผลการวิเคราะห์ทางสถิติจาก The Popular Mechanics ออกมาแล้ว โดยระบุว่าได้นำข้อมูลอุบัติเหตุของเครื่องบินในสหรัฐฯ จำนวน 20 ครั้ง จากสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งสหรัฐฯ (NTSB) ตั้งแต่ปี 2514 จนถึง ส.ค. 2550 อย่างละเอียด ที่มีทั้งผู้รอดชีวิตและเสียชีวิต พร้อมทั้งข้อมูลแผนผังที่นั่งของผู้โดยสารมาวิเคราะห์ว่าอุบัติเหตุแต่ละครั้ง ผู้โดยสารในแต่ละที่นั่งมีสภาพเป็นอย่างไร
       
        ผลการวิเคราะห์ได้แบ่งลำตัวเครื่องบินออกเป็น 4 ส่วน และพบว่า ยิ่งนั่งใกล้หางเครื่องบินมากกว่า ก็จะมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่านั่งในส่วนหน้าถึง 20% เลยทีเดียว ส่วนหัวของเครื่องบินคือจุดเสี่ยงตายมากที่สุด และเป็นที่นั่งของ First Class และ Business Class นั่นเอง มีโอกาสรอดชีวิตประมาณ 49% เท่านั้น ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 56% เมื่อนั่งตรงส่วนกลางและส่วนบริเวณปีกของเครื่องบิน ขณะที่ของชั้นประหยัดในส่วนท้าย จะมีโอกาสรอดมากถึง 69%
       
        อย่างไรก็ตาม โอกาสรอดชีวิตก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมพร้อมเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วย เพราะฉะนั้น จึงควรปฏิบัติตามแนวทางความปลอดภัยบนเครื่อง เตรียมตัวให้พร้อมและตั้งสติเมื่อเกิดอุบัติเหตุไว้เสมอ โดยเฉพาะกฎเหล็กที่คุณไม่ควรฝ่าฝืนขณะอยู่บนเครื่องบินโดยเด็ดขาด ประการแรกคือ ต้องตั้งใจฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ประจำบนเครื่องขณะสาธิตอุปกรณ์การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน ถ้าเจ้าหน้าที่บอกให้คุณทำอะไร คุณควรปฏิบัติทันที เมื่อมีข้อสงสัยแล้วค่อยซักถามในภายหลัง
       
        ประการที่สอง การคาดเข็มขัดตลอดเวลาที่คุณนั่งอยู่บนเก้าอี้ระหว่างการเดินทาง จะเป็นการป้องกันและเพิ่มความปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถทำให้คุณไม่ได้รับบาดเจ็บเมื่อเครื่องบินตกหลุมอากาศ และหากเครื่องบินเกิดเสียหลัก ในเคบินจะเกิดแรงกระชากอย่างรุนแรง เข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งเดียวที่จะรั้งเราเอาไว้ และหากเกิดกรณีนั้นจริงให้ “ก้มหัวลงให้ต่ำที่สุด หรือจับข้อเท้าไว้ แล้วรอจนเครื่องจอดสนิท ถึงจะทำการอพยพ”
       
        ประการที่สาม ปิดโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด ถึงแม้เครื่องจอดอยู่ แต่ในห้องนักบิน นักบินกำลังติดต่อกับหอบังคับการบินเรื่องข้อมูลต่างๆ บางครั้งสัญญาณจากโทรศัพท์มือถืออาจทำให้นักบินได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดได้ และอีกสิ่งที่เราควรปฏิบัติคือ การสังเกตผังต่างๆ ของเครื่องบิน ว่าเครื่องบินลำนี้มีทางออกกี่ทาง ตรงไหนบ้าง ทางออกฉุกเฉินอยู่ตรงไหน และอาจจะช่วยสังเกตความผิดปกติบนเครื่องบินด้วย หากพบเห็นรอยแตก ได้กลิ่นไหม้ มีเสียงแปลกๆ เห็นควันไฟ ให้รีบแจ้งลูกเรือเพื่อแก้ปัญหาได้ทันท่วงที
       
        ประการสุดท้าย การปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานต้อนรับอย่างเคร่งครัดเป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตผู้โดยสารมากกว่าการเลือกที่นั่งว่าตรงไหนปลอดภัยที่สุด เพราะไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าล้อหลังไม่กาง เอาท้ายลง ด้านหลังก็เสี่ยง, ถ้าเกิดน้ำมันรั่วที่ปีก ตรงกลางเสี่ยง, ถ้าเกิดชนกระแทกด้านหน้า ด้านหน้าเสี่ยง เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวเอง มีสติ ไม่ประมาท ช่างสังเกต และระแวดระวัง เป็นวิธีที่ทำให้เราปลอดภัยที่สุด หากต้องเดินทางโดยเครื่องบินนั่นเอง
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ด่ายับ!กองประกวดนางงามมาตรฐานสุดแย่ ไร้การตรวจสอบ!!!
ชาวเน็ตประณาม ส่ง “กระเล็น” ผ่านไปรษณีย์ ตายคากล่อง
ดวงประจำวันพุธที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๗
ดวงประจำวันอังคารที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๗
ล้วงตัวตน "โค้ชเช" ผ่านการเปิดใจ "แฟนคลับ" ตัวแม่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 21 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 33 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าพูดถึงความแข็งแรง ช่วงกลางลำตรงบริเวณปีกเครื่องบินจะแข็งมากที่สุด แต่อันตรายมากที่สุด เพราะถูกออกแบบมาสำหรับรองรับถังน้ำมันที่บรรจุอยู่กลางลำ แต่ถ้าเกิดระเบิดขึ้นมา ไฟจะลุกไหม้จุดนี้ก่อนเพื่อน ของเอเชียน่าก็เหมือนกัน ในภาพจะเห็นดำตรงกลางลำเลย เพราะถังน้ำมันระเบิด

ส่วนหัว จะอันตรายรองลงมา เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เกิดกลางอากาศ เช่น เครื่องยนต์ดับ เป็นต้น เพราะฉะนั้น เครื่องจะปักดิ่งหัวลงมา แต่ไม่ต้องกลัวเกินเหตุไป สมัยนี้เทคโนโลยีล้ำสมัยมากกว่าเมื่อก่อนมาก ต่อให้เหลือเครื่องยนต์เดียว ก็ยังบินได้ นักบินสามารถประคองเครื่องลงจอดได้

ส่วนท้ายลำ จะปลอดภัยที่สุด เพราะไม่มีเครื่องยนต์กลไกอะไรอยู่ตรงท้ายเครื่อง ยกเว้นท่อไอเสีย แล้วเวลาตกกระแทกพื้น จากสถิติที่ผ่านมา ส่วนท้ายลำจะมีผู้รอดชีวิตมากกว่าจุดอื่น

ป.ล. ถึงแม้ว่า อุบัติเหตุทางอากาศจะมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1% แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว มักเป็นอุบัติเหตุใหญ่ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ก็ขอให้ฟังคำแนะนำของลูกเรือบ้าง เวลาเขาอธิบายวิธีการใช้ชูชีพหรือเครื่องช่วยหายใจ

ป.ล. 2 อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ แม้แต่ในบ้านเราเอง ถ้าดวงถึงฆาต อยู่ที่ไหนก็ตาย ขนาดนอนอยู่กับบ้าน ยังถูกรถทับตายได้เลย
XXX
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฟังแล้วใจชื้นว่า ไอ้แม้ว มันมักเดินทาง ชั้นหนึ่ง จะได้เพิ่มโอกาสให้มันได้ไปเกิดใหม่ เลิกทำร้ายประเทศ

แต่ถ้าจะให้ดี ขอให้พวก สส. ญาติมิตรของมัน เช่าเหมาลำไป แฮปปี้เบร์ดเดย์ ที่มาเก๊า ลงทะเลแบบเหมาลำ
ขอแช่งให้พวกนี้ได้เกิดใหม่ เป็นคนดีชาติหน้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตามปกติถ้าเครื่องขัดข้อง ดับแล้วร่วงลงมาส่วนหัวลงก่อน ทำให้ส่วนหัวอันตรายสุด

แต่ถ้าในกรณีลงจอดผิดพลาด ตามคอมมอนเซ้นต์ของคนขับจะพยายามเชิดหัวขึ้นอยู่แล้ว ทำให้มันกลับกัน คือส่วนหัวจะปลอดภัย ส่วนหางอันตรายสุด

ฉะนั้นส่วนที่ปลอดภัยที่สุดจริงๆคือส่วนกลางลำแต่ค่อนไปทางหัว หรือหางก็ได้ ไม่ใช่กลางลำพอดีเป๊ะ เพราะเครื่องบินเวลาเกิดอุบัติเหตุมักเกิดการขาด 2 ท่อนบริเวณกลางลำพอดี
ฮาเวิร์ด เวป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วแต่ กรรมของเวร
กรรมลิขิต
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็แล้วแต่ซวยครับ น้องผู้หญิงชาวจีนสองคนที่นั่งเอเชียน่าเกาหลี กระแทกรันเวย์ที่ซานฟรานก็นั่งท้ายเครื่องสุด เป็นเพราะว่า กัปตันเอาลงไม่ได้จะขอเอาหัวเชิดบินขึ้นไปใหม่ แต่มันเตี้ยเกิน พอหัวเชิด ท้ายเครื่องเลยไปกระแทกพื้นหักหลุดสะบัดน้องผู้หญิงสองคนออกมา กลายเป็นท้ายเครื่องซวยสุด
ไม่แน่นอนครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มานั่งจานบินกับอาตมาดีกว่าโยม ขึ้นสวรรค์ด้วยนะจ๊ะ ว่าแต่ต้องทำบุญมากๆๆ นะจ๊ะโยมทั้งหลาย
นะจ๊ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยเจอบางคนโทรศัพท์ไม่ปิด คุยจนกระทั่งแอร์เดินมาบอกก็ทำหน้าไม่พอใจ ผมว่าตอนที่ตรวจสอบบัตรโดยสารน่าจะมีการตรวจสอบโทรศัพท์ด้วยว่ามีการปิดเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้ด้วยหรือยังนะครับ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารท่านอื่นๆด้วย
ผู้โดยสาร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...โอกาสตายห่...แน่นอน...ตั้งแต่จองตั๋วแล้ว...
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมดูรายสืบสวน (Air Crash Investigation) เรื่องเก่าๆตลอด
โอกาสรอดเมื่อเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกนั้นน้อยมาก สถิติที่เอามาให้ดูมันมันตัวเลขที่ใกล้เคียงและมีความแตกต่างกันน้อยมาก ว่านั่งตรงใหนปลอดภัยสุด
เนื่องจากเครื่องบินตก เราไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะมาแบบใหน แม้กระทั่งการไถลบนพื้น เนื่องจากแรงขับเครื่องยนต์ต่างจากรถยนต์ (เน้นการเคลื่อนที่บนอากาศ)
สมัยก่อนๆ มีกันแบบทุกอย่าง ทั้งชนประสานงากันกลางอากาศ ชนกันกลางสนามบินบนรันเวย์ หรือเครื่องบินตกลงมาดื้อๆ
ซึ่งแตกต่างจากสมัยนี้ มีการควบคุมอย่างเข้มข้นทุกๆ ด้านเกี่ยวกับการบิน ทำให้เครื่องบินปลอดภัยเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์
ก็หวังแต่ว่าการบินสมัยนี้จะเอาประสบการณ์ความผิดพลาด เพิ่มความเข้มข้นขึ้นไปอีก เพื่อความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ให้กับผู้โดยสาร
แต่ถ้านั่งเครื่องเจ๊ตส่วนตัวไม่รอดครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวนี้เชื่อไม่ได้

ความเสี่ยงของแต่ละส่วนของเครื่องบินขึ้นอยู่กับว่า การชนอยู่ในลักษณะใดมากกว่า

ถ้าเป็นตามข่าวนี้ ลองดูข่าวที่เพิ่งชนที่ซานฟรานฯ ตรงหางสาหัสมากสุด
ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นั่งเครื่องบินส่วนตัว
โอกาสรอด ยาก
ทาริซ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ควรใส่แว่นกันแดด เล่นไอโฟน พกกระเป๋า LV อาจถูกคดีมากมายตามมาได้
สมีคำระยวย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014