หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Section1:ข่าวปก
 

สส.เพื่อไทยหลุด!เฉลย"อีโง่”“เจิมมาศ”ไล่ไปเสิร์ชกูเกิ้ล

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 13 กันยายน 2556 01:50 น.
       ASTVผู้จัดการรายวัน- องครักษ์พิทักษ์ “อีโง่”พล่านสภาฯ ส.ส.หญิงเพื่อไทย นำม็อบผ้าถุง จี้ ปธ.รัฐสภา และคกก.จริยธรรม-กมธ.สตรี สภาฯ ดำเนินการสอบ “มาร์ค” ดูถูกเพศหญิง ด้าน ส.ส.เพื่อไทย-ปชป.โต้เดือดกระทู้ “เจิมมาศ”ไล่ไปเสิร์ชกูเกิ้ลหากอยากรู้ใคร ส่วนส.ส.มหาสารคาม หลุด! “อีโง่” คือ ”ยิ่งลักษณ์
       
       วานนี้ (12 ก.ย.56) เวลา 09.00 น.ที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.สุนีย์ เหลืองวิจิตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย, น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยกลุ่มสตรีคนเสื้อแดงสวมผ้าถุง แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายวิสุทธิ์ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ทางสภา ตรวจสอบพฤติกรรมของ นายอภิสิทธิ์ ที่กล่าวปราศรัยพาดพิงถึงนโยบายสมาร์ทเลดี้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ผ่านเวทีผ่าความจริงฯ ที่ ร.ร.วัดดอกไม้ เขตยานนาวา เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมฝากผ้าถุงเพื่อให้ส่งต่อไปให้นายอภิสิทธิ์คลุมหัวต่อไป
       
       ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงในการตอบกระทู้สด จากที่กำหนดไว้เพียงกระทู้ละไม่เกิน 20 นาที โดยส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) และ ประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มีการตอบโต้กรณี คำปราศรัยของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีการพาดพิงโครงการสมาร์ทเลดี้โดยการพูดเปรียบเปรยว่าดีที่ไม่ประกวดในทางตรงข้าม เพราะจะไม่มีอีโง่มาแข่งด้วย
       
       การตอบโต้ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการถามกระทู้สดกระทู้แรก เรื่องบทบาทโครงการสมาร์ท เลดี้ ในกองทุนพัฒนาสตรีต่อสังคมไทย โดยนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส. ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ถาม รมว.มหาดไทย
       
       ขณะที่ นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย ได้เป็นผู้ชี้แจงแทน โดยในสองคำถามแรกยังเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับความคืบหน้าของตัวโครงการ จนกระทั่งคำถามที่ 3 นางมุกดาได้ขอให้เปิดคลิปที่ นายอภิสิทธิ์ ปราศรัยที่พูดว่า "เพราะเขาหาอีโง่มาประกวดสู้ไม่ได้" โดยตั้งคำถามถามความเห็นนายประชา
       ทำให้ นายวัชระ เพชรทอง ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นประท้วงว่า เป็นการผิดระเบียบเพราะการตั้งกระทู้ห้ามถามความคิดเห็นจน นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภา ในฐานะประธานในที่ประชุม ได้ขอให้นางมุกดาปรับคำถามใหม่ ขณะที่ ส.ส.หญิงของทั้งสองพรรคได้เริ่มลุกขึ้นประท้วงตอบโต้กันไปมาอย่างดุเดือด เช่นเดียวที่นางรัชดาพร แก้วสนิท ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าถ้ายกคำว่า "อี" อย่างเดียวมากล่าวหา มันไม่ถูกต้องดูบริบทเพราะตนเป็นคนอีสาน คำว่าอีในภาคอีสานไม่ได้มีความหมายในทางกล่าวหา
       
       “อีโง่ไม่ใช่ประเด็นหยาบคาย ขึ้นกับบริบท ถ้าเป็นคนอิสาน คำอุทานก็มีคำว่าอีเสมอไป”นางรัชดาพรกล่าว
       
       นายประชา กล่าวตอบกระทู้ว่า กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เป็นนโยบายที่ทำขึ้นเพื่อให้สตรีมีความเท่าเทียมกัน มีศักดิ์มีสิทธิ์ความรู้ความสามารถ แต่อาจมีบางเรื่องที่เก่งไม่เท่าบุรุษ การยกย่องสตรีในโครงการนี้เป็นนโยบายหนึ่งของกองทุนพัฒนาศักยภาพของบทบาทสตรี ส่วนการเรียกสตรีด้วยถ้อยคำยังไงเป็นทัศนคติ ขึ้นกับสำนึกของแต่ละคน
       
       "เรามีสตรีที่อาจมีอาชีพต่ำต้อยอยู่ในสังคม เรายังไม่เคยใช้คำพูดเรียกเขาว่าอีโง่ เรื่องนี้เป็นเรื่องของส่วนบุคคล" นายประชากล่าว
       
       นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ประท้วงว่า ผู้ถามถามเชิงประชดเสียดสี เอาภาพที่ออกจอชัดเจนมากล่าวหา ขณะที่ฝ่ายค้านขอใช้ภาพ ถ้าเป็นเชิงการเมืองประธานกลับไม่อนุญาตโดยง่าย
       
       ด้าน นายพายัพ ปั้นเกตุ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าคำพูดดังกล่าวออกสื่อเป็นการลดบทบาทสตรีหรือดูถูกเหยียดหยาม จึงต้องถามรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไร ทำให้นางรังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ถามว่าประธานคนไหนพิจารณาเอากระทู้นี้เข้ามา ยอมปล่อยให้มีการเสียดสีใส่ร้ายเกิดขึ้น
       
       นายประชา กล่าวว่าในโครงการนี้เป็นเรื่องของผู้หญิงสวยผู้หญิงเก่ง อีโง่นั่นไม่มี
       
       ขณะที่ นายยุคคล ชนะวัฒนปัญญา ส.ส. จันทรบุรี พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ทำไมต้องเอาภาพหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์มาเปิด และสงสัยว่าอีโง่นี่คือใคร โดยนางเจิมมาศ กล่าวว่า หากไม่ทราบว่าอีโง่คือใคร ขอให้ไปดูในกูเกิล ส่วนนายประชากล่าวว่า ถ้าให้ตอบว่าอีโง่คือใคร ตนไม่ทราบ
       
       ต่อมา นายอภิสิทธิ์ ได้ลุกขึ้นใช้สิทธิ์พาดพิงกล่าวว่า ขอบคุณผู้ถามที่นำคลิปการปราศรัยของตนมาเปิด เพราะคำวิพากษ์วิจารณ์จะไม่เกิดขึ้นถ้าได้ดูคลิป เพราะถ้อยคำที่ใช้ไม่ได้เป็นการกล่าวหาใครเลย แค่บอกว่าถ้าเอาคนที่มีลักษณ์เช่นนั้นมาแข่งไม่มีใครสามารถแข่งได้ ชัดเจนว่าไม่มีข้อความใด ๆ ที่จะตีความได้ว่าเป็นการดูถูกสตรี
       
       ขณะที่ นายกุศุมาวตี ศิริโกมุด ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอประท้วงนายอภิสิทธิ์ที่กล่าวเท็จ แต่นายเจริญตัดบทว่าสภานี้ไม่อาจวินิจฉัยว่าใครกล่าวจริงหรือเท็จ ขึ้นกับข้อเท็จจริงแล้วแต่ละคิด
       
       การประท้วงไปมาในหัวข้อดังกล่าวใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงจะจบและสามารถข้ามไปยังกระทู้สดที่สองได้ นอกจากนี้การประท้วงดังกล่าวยังส่งผลให้กระทู้สดที่สาม เรื่องปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ต้องเหลือเวลาการถ่ายทอดสดเพียง 5 นาทีเท่านั้น
       
       ภายหลังเสร็จสิ้นการถามกระทู้ถามสดนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฐ์ ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์ ได้สอบถามนายวิสูทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ผู้ทำหน้าที่การอนุมัติเรื่องที่จะตั้งกระทู้ถามสด ว่าปล่อยให้การตั้งกระทู้ถามของนางมุกดา เกิดขึ้นในสภาได้อย่างไร เพราะไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน
       
       นายวิสุทธิ์ จึงกล่าวชี้แจงว่า การขอพิจารณากระทู้สดนั้น สมาชิกเขียนข้อความมาสั้นๆเพียงบรรทัดเดียวซึ่งตนไม่สามารถรู้ได้ว่ารายละเอียดจะเป็นเช่นไร ซึ่งเป็นเรื่องที่สมาชิกที่ยื่นกระทู้ถามสดต้องทราบข้อบังคับดีอยู่แล้วว่าเรื่องอะไรถามได้หรือไม่ได้ ดังนั้นเมื่อมีเหตุการณ์ถามนอกข้อบังคับการประชุม ประธานในที่ประชุมเมื่อทราบเรื่องก็จะดำเนินการตัดบททันที
       
       ต่อมานางกุสุมาวตี ศิริโกมุท ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ แก้ตัวว่า อีโง่ ไม่ได้หมายถึงใครนั้น เป็นการกล่าวเท็จในสภาฯ เนื่องจากตามเทปภาพที่เปิดในสภานั้น นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวบนเวทีผ่าความจริงว่า หากประกวดอีโง่ ก็คงไม่มีใครสู้เขาได้นั้น หมายถึงนายกรัฐมนตรีแน่นอน การกล่าวเช่นนี้เป็นกาดูหมิ่นเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่มีต่อผู้หญิงเช่นกัน นายอภิสิทธิ์ น่าจะรู้แก่ใจดีว่า อีโง่หมายถึงใคร

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รบ.สุมหัวKTBปล่อยกู้ ใช้นอมินีซื้อข้าวอคส.
หลักฐานอ่อนไม่อนุมัติ หมายจับ'ฮีโร่ป๊อปคอร์น' 'สุเทพ'ปูดศรส.จ่อสลาย! สั่งมวลชนพร้อมบุกช่วย
ยิงรปภ.พระตาย4เจ็บ7 มทภ.4สั่งปรับแผนดูแล
อย่าปฏิรูปแบบ “เสียของ” ต้องชัดเจนเรื่องพลังงาน-ปตท.!!
'ปู'ถกผบ.เหล่าทัพ แก้4ปมช่วงยุบสภา ก่อนเสนอกกต.อนุมัติ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
There was another young man who wanted to take a bath in the sea. He stood at the seashore all the time worrying let these waves disappear from the ocean, then I will take bath. Will that situation ever be possible? The message to such an youngster would be having gone for a sea bath??????? 574 ?? http://www.maurivinyeast.com.au/index.asp?q=4075 don't be afraid of the oncoming waves. Take your plunge!
??????? 574 ??
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
find the ensuring tiffany jewelry in order to enhance ones attractiveness. There are actually store assistants for you to narrate a traditions attributes and also http://www.cloud9.co.kr/cheapnbshoes.html http://www.cloud9.co.kr/cheapnbshoes.html significance of the people Tiffany wedding rings. Why people love Tiffany are generally loving, very simple, stylish. Tiffany สส.เพื่อไทยหลุด!เฉลยอีโง่”“เจิมมาศ”ไล่ไปเสิร์ชกูเกิ้ล - Quality of Life - Manager Online m.
http://www.cloud9.co.kr/cheapnbshoes.html
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
lans. Many of the ideas may explain to you to cooperate with additional varieties ??????? ??? http://www.hanatourjapan.jp/css/newblanceshoes.html with methods สส.เพื่อไทยหลุด!เฉลยอีโง่”“เจิมมาศ”ไล่ไปเสิร์ชกูเกิ้ล - Quality of Life - Manager Online as well as goods. Any device and also piece checklist you'll get is going to comprise various things for your personal undertaking. 3. Your carpentry ideas consist of pretty impote.
??????? ???
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Your hosenty is like a beacon
Nata
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014