หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 
นางฟ้ามวยไทย...สวยสุดแซ่บ!
โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 4 ตุลาคม 2556 20:33 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น“ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ” สวยพิฆาต ฟาดไม่เลี้ยง

“เดือนนภา” เสือสาวสังเวียนเดือด!

กลายเป็นปรากฎการณ์มวยไทยที่ทำให้หลายคนต้องหลงรักจากทัวร์นาเมนท์มวยไทยหญิงอาชีพ “สุดสวยมวยไทยโลก” เวิลด์ มวยไทย แองเจิลส์ 2013 ที่นำเอามวยไทยหญิงจากทั่วโลกมาประชันทั้งความสวยที่ดึงดูด และแม่ไม้มวยไทยที่งดงาม
       

        จากความเชื่อดั้งเดิมของมวยไทยที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานที่เป็นสังเวียนสู้ของชายฉกรรจ์ มีข้อห้ามกระทั่งไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปยืนอยู่บนเวที
        แต่มาถึงวันนี้กับเสียงตอบรับและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จากคำดูถูกในวันวาน สู่สังเวียนที่พิสูจน์ความเก่งกาจของผู้หญิงในวันนี้ นำมาซึ่งคำตอบบนผืนผ้าใบที่มองเห็นได้จากหยาดเหงื่อและความทุ่มเทของพวกเธอ หญิงสาวแท้จริงทั้งงดงามและแข็งแกร่ง!
       
       

       
       “ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ” สวยพิฆาต ฟาดไม่เลี้ยง
       
       
        นักมวยสาววัย 18 ปี ชมมณี ส.เต๊ะหิรัญ หรือ เฟี๊ย -หยาดรุ้ง เต๊ะหิรัญ ในเรื่องความสวยการันตีอยู่บนใบหน้าอย่างปฏิเสธเสียไม่ได้ ส่วนในเรื่องเชิงมวยจัดจ้านไม่แพ้กัน 'หนักหน่วง' โดยเฉพาะ 'การฟาดแข้ง' คือไม้ตายของ สวยพิฆาตรายนี้ 
       

       พ่วงดีกรีแชมป์มวยไทยหญิงศึกภูธรภาคอีสาน, นักมวยไทยหญิงยอดเยี่ยมศึกมวยภูธร ภาคอีสาน, แชมป์ชมรมมวยสยามภาคตะวันออก, แชมป์มวยรอบพยัคฆ์สาว, แชมป์มวยรอบยุทธหัตถี สุพรรณบุรี และอีกหลายรายการ
 
       

       ชมมณี เล่าว่าเริ่มต้นในสังเวียนมวยเมื่อตอนอายุ 9 ขวบ เรื่องของเรื่องคือเห็นพี่ชายซ้อมมวย แล้วนึกสนุก อยากลองจึงเข้าไปขอลองชกมวยเอาดื้อๆ
       

        เด็กหญิงวัยกระเตาะ ซ้อมมวยอยู่ราว 4-5 เดือน เธอขอครูฝึกว่าอยากขึ้นประลองเชิงมวย กลายๆ ว่ามีแววด้วยก็เลยได้ขึ้นชกเวทีแรกในงานวัด ถึงแม้จะได้รับความพ่ายแพ้ แต่เวทีที่สองเธอสอยคู่ต่อสู้ร่วงได้รับชัยชนะอย่างสวยงาม
       

        ชมมณี บอกว่ารักการต่อยมวยมาก ถึงที่ผ่านมาจะมีความรู้สึกท้อบ้างแต่ก็ต่อสู้ผ่านช่วงเวลาแย่ๆ มาได้ แน่นอนกำลังใจจากตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด “เราถึงขนาดนี้แล้ว ไปอีกนิดนึงมันจะเป็นอะไรไป ใกล้จะถึงความเป็นจริงแล้ว”
       

        เจ้าของสัดส่วน 34-27-35 หนึ่งสาวผู้เข้าชิงชัยในศึก สุดสวยมวยไทยโลก เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาร่วมประชันหมัดกับบรรดานักมวยสาวสวยที่คัดมาทั่วโลก แม้รูปร่างสาวไทย (สูง166 ซม. / น้ำหนัก55 กก.) จะเป็นอุปสรรคเมื่อขึ้นชกกับชาวต่างชาติที่รูปร่างใหญ่กว่าอยู่บ้าง แต่ ชมมณี ยืนกรานว่าไม่รู้สึกหวาดกลัวคู่ต่อสู้แม้แต่น้อย แถมบอกอีกสภาพจิตใจเต็มร้อยร่างกายก็ฟิตเปรี๊ยะ พร้อมพ่นพิษกำปั้นแล้ว
       

        มวยถือเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ผู้หญิงควรเรียนรู้เพื่อรู้วิธีเอาตัวรอดในยามคับขัน มวยไม่ได้เป็นกีฬาที่แสดงออกซึ่งความรุนแรงแต่ผสมศาสตร์และศิลป์ของการต่อสู้ไว้ด้วยกัน ชมมณี ทิ้งท้ายว่า อยากให้วงการมวยหญิงได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งในการแข่งขันรายการนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี อย่างน้อยผู้คนก็ได้รับรู้ว่ากีฬามวยไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแต่เพศชาย งานนี้ต้องย้ำว่า 'ผู้หญิงสวย' ก็เป็นเจ้าสังเวียนได้เช่นกัน
       
       

       
       “เดือนนภา” เสือสาวสังเวียนเดือด!
       
       
        อายุเพียง 19 แต่ประสบการณ์ฟาดแข้งบนสังเวียนของเธอก็ไม่เป็นสองรองใคร ชนะ 19, เสมอ 1 และ แพ้ 8 คือผลงานที่ “เสือสาวสามพราน” ฝากเอาไว้ พร้อมกับตำแหน่งแชมป์อีก 4 รายการที่ยืนยันได้อย่างน่าเชื่อถือว่า เธอคือหนึ่งใน “นางฟ้ามวยไทย” ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่ฝีไม้ลายมือและฝีเท้าก็แน่ไม่แพ้กัน
       

        “แนท-ภานุมาศ ทันท่าหว้า” คือชื่อจริงๆ ของเธอ แต่ชื่อที่คนในแวดวงเวทีผืนผ้าใบรู้จักกันดีคือ “เดือนนภา ม.รัตนบัณฑิต” สาวน้อยคนนี้เริ่มยืนบนสังเวียนเดือดมาตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ด้วยแรงสนับสนุนจากคุณอาซึ่งเป็นเจ้าของค่ายมวย “เกียรติเกรียงศักดิ์” เด็กน้อยวัยใสจึงเริ่มฟาดแข้งฟาดขาด้วยความสนุกสนาน
       

        “ตอนแรกเป็นนักกรีฑากับนักกีฬาวอลเล่ย์บอลมาก่อนค่ะ แล้วพอดีคุณอาเป็นเจ้าของค่ายมวย (เกียรติเกรียงศักดิ์) ชอบมวย ก็เลยแนะนำให้เราลองหัดชกมวยดูค่ะ ซื้อกระสอบทรายมาให้เราเตะตั้งแต่ตอนอายุ 12 เห็นว่าหนูเตะแรงดี จับเราไปหัดซ้อมมวยกับคนอื่นๆ ดู พอซ้อมกับคนอื่นก็เลยเกิดคึกอยากต่อยขึ้นมา ก็เลยต่อยเลยค่ะ หัดได้ 3 เดือนก็เริ่มชก ชกครั้งแรกก็ชนะน็อกเลย เขาปล่อยหมัดมาได้ 3 ครั้ง เราชกออกไปครั้งเดียว ชนะน็อกเลย ดีใจมากก็เลยเริ่มเอาจริงเอาจังมาตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ”
       

        ทุกวันนี้มีคุณอาเป็นอาจารย์ผู้สอนเชิงมวย และมีพี่เขยเป็นเทรนเนอร์ให้ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่ในแวดวงฟาดแข้ง แต่ยังคอยสนับสนุนอย่างเดียว “ตอนแรกๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ได้สนับสนุนอะไรมากนะคะ เพราะว่าเขากลัวเราเจ็บค่ะ แต่บ้านเราจะอยู่ติดกับบ้านคุณอา หนูก็ชอบเข้าไปค่ายซ้อมบ่อยๆ พอคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเราสามารถชกได้โดยไม่เจ็บตัวอะไรมากมาย ป้องกันตัวเองได้ เขาก็สนับสนุนให้ชกค่ะ”
       

        แชมป์จากเวที “วันทรงชัย” รุ่น 108 ปอนด์, เวที “อัศวินดำ” รุ่น 112 ปอนด์, เวที S1 รุ่น 115 ปอนด์ แล้วก็ แชมป์ “สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก” รุ่น 122 ปอนด์... นี่คงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พ่อแม่ของแนทอุ่นใจได้ว่าเธอจะไม่เอาหน้าสวยๆ ไปรับหมัดคนอื่นให้เจ็บตัวจนน่าเป็นห่วง เพราะฝีไม้ลายมือของเธอมีรางวัลการันตีมาตลอดเส้นทางนักชก
       

        ฟาดแข้งโชว์ลีหน้าและหน้าสวยๆ อยู่บนเวทีผืนผ้าใบมาถึง 6 ปีแล้ว แน่นอนว่าสาวน้อยหน้ามนคนนี้ต้องมีท่าไม้ตายเป็นของตัวเอง “ลูกแข้งขวาค่ะ แข้งขวาหนูจะหนัก แตะแรง” และถึงแม้จะเคยมีประสบการณ์การชกในต่างแดนและได้รับความพ่ายแพ้มาครั้งหนึ่ง แต่เธอก็บ่ยั่น พร้อมเสมอที่จะแลกหมัดกับนักชกต่างแดนบนเวที “เวิลด์ มวยไทย แองเจิลส์ 2013” (World MuayThai Thai Angels: WMA) หรือ “สุดสวยมวยไทยโลก” ที่เพิ่งเปิดศึกไปเมื่อไม่นานนี้ และนี่คือหลักฐานเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเตรียมพร้อมของเธอ
       

        “ทุกเช้าก็จะตื่นมาวิ่งตั้งแต่ตอนตี 5 ค่ะ วิ่งประมาณ 12 กม. กลับมาก็เตะกระสอบ ยกละ 5 นาที 5 ยก แล้วก็เล่นเชิง (ซ้อมเหมือนชกจริง แต่ใส่สนับแข้งป้องกัน) ต่ออีก 15 นาทีค่ะ”
       

        ตอนนี้หลายคนหันมาสนใจนักมวยหญิงบนเวทีนี้กันอย่างมาก และเรียกพวกเธอว่า “นางฟ้ามวยไทย” ถามแนทว่าคำนิยามนี้สำหรับตัวเธอเองคืออะไร เธอก็ให้คำตอบทันที
       

        “นอกจากหน้าตาจะสวยแล้ว ก็ต้องมีอาวุธที่เป็นศิลปะป้องกันตัวไทยๆ อย่างมวยไทยจริงๆ ที่สามารถงัดออกมาใช้ได้ เวทีนี้เขาคัดเลือกหน้าตาของนักมวยด้วย และทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกก็ต้องผ่านการชกมวยมาแล้วจริงๆ ค่ะ เคยผ่านสังเวียนมาแล้ว มีประสบการณ์แล้วค่ะ”
       

        แสดงว่ายอมรับว่าตัวเองสวยในระดับที่ถูกเลือกมาแล้ว? คนถูกถามได้แต่หัวเราะเขินๆ แล้วตอบว่า “ก็อยู่ในระดับพอไปวัดไปวาได้ค่ะ แต่ถ้ามีใครมาเรียกหนูว่า นางฟ้ามวยไทย หนูคงเขิน (น้ำเสียงของเธอบ่งบอกความรู้สึกอย่างที่พูดจริงๆ)”
       

        ไม่ว่าผลการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเช่นไร แนทก็รู้สึกยินดีที่สปอตไลต์กลับมาฉายที่มวยไทยหญิงอีกครั้ง “เพราะที่ผ่านมา ตลาดมวยไทยมวยหญิงในบ้านเราไม่ค่อยมีใครสนใจมากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับต่างประเทศ บ้านเขาบูมมาก มีน้อยครั้งมากที่จะจัดมวยหญิงไปแข่งกับต่างประเทศค่ะ หรือจัดครั้งนึงก็ได้ค่าตัวน้อย
       

        เปรียบเทียบง่ายๆ ผู้ชายชกเวทีภูธรทั่วไป จะได้ค่าตอบแทนครั้งละ 5-6 พัน เต็มมวยหญิงได้เต็มที่ไม่เกิน 3 พันค่ะ หรือเวลาไปชกต่างประเทศ มวยหญิงจะได้ค่าตัวอยู่ที่ หมื่น 2 หมื่น แต่มวยชายจะได้ค่าตัว 5-6 หมื่นค่ะ ถือว่าต่างกันเยอะมาก
       
       
แล้วมวยหญิงก็ยังมีอุปสรรคมากกว่าด้วยนะหนูว่า เพราะเรามีรอบเดือน ก่อนหน้านี้หนูก็ใช้วิธีกินยาเลื่อนตลอด เพื่อไม่ให้ตรงกับแมตช์ที่ต้องแข่ง แต่หลังๆ มันมีผลข้างเคียง พอกินยาเลื่อนออกไปแล้วพอรอบเดือนมาทีนึง จะรู้สึกปวดท้องมากๆ ก็เลยเลิกกินไป ทุกวันนี้ถ้ารอบเดือนมาตรงกับวันชก หนูก็ไม่กินยาเลื่อนแล้วค่ะ ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นอุปสรรคทำให้ความพร้อมของร่างกายหายไปสัก 20-30 เปอร์เซ็นต์เลย”
       
       

       
       “ผู้หญิงก็ต่อยมวยไทยได้”
        หลายปีที่ผ่านมาในวงการมวยไทยหญิง “ชุ้มเกียรติเพชร” หรือ พีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์ชื่อดังผู้จัดทัวร์นาเมนท์ “สุดสวยมวยไทยโลก” เวิลด์ มวยไทย แองเจิลส์ 2013 เผยว่า ได้รับความสนใจจากคนดูน้อยมาก น้อยกว่ามวยหญิงจากต่างประเทศเสียอีก
        “มวยหญิงในประเทศเราถือว่ามีน้อยมาก เมื่อเทียบกับผู้หญิง หรือต่างประเทศ มวยหญิมีเพียง 100 กว่าคนเท่านั้น ขณะที่ต่างประเทศมีเป็น 1000 คน”
       

        ด้วยเพราะความเชื่อเดิมที่มองว่า ผู้หญิงคงจะต่อยมวยไม่เป็น คงจะไม่สามารถออกท่าแม่ไม้มวยไทยได้อย่างผู้ชาย ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดๆ เพราะแท้จริงมวยหญิงก็มีแม่ไม้ที่เทียบเท่ามวยชายได้เหมือนกัน
       

        “ที่ผ่านมามวยหญิงในประเทศเราจะเงียบมากๆ การจัดทัวร์นาเมนท์นี้ขึ้นมาก็เป็นการปลุกกระแสและเปิดพื้นที่ให้มวยไทยเข้าไปถึงผู้หญิง และผู้หญิงหันมาต่อยได้ด้วย เพราะทัวร์นาเมนท์นี้มันทำให้เห็นว่า การฝึกมวยนั้นไม่ได้มีแต่ความรุนแรง หากแต่คนที่มาต่อยมวยมีรูปร่างที่ดูดี มีสุขภาพที่ดี และสวยได้ด้วย”
       

        โดยการจัดทัวร์นาเมนท์นี้มีจุดเริ่มต้นจากความคิดที่ว่า “หญิงก็สามารถต่อยมวยได้เหมือนผู้ชาย” หลายสิ่งหลายอย่างบนโลกได้เปลี่ยนไป เขาเองก็เห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกที่ผู้ชายทำได้ผู้หญิงก็ทำได้ ดังนั้นเรื่องของกีฬามวยก็เช่นกัน เขาก็เริ่มคัดเลือกมวยจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาประชันกันในเวทีนี้
       

        “เราก็จอยกับโปรโมเตอร์หลายๆ ที่ คัดเลือกยากมาก เพราะสิ่งหนึ่งที่เราคัดมาเป็นพิเศษคือหน้าตาที่ต้องสวย แต่ฝีมือก็ต้องมีชั้นเชิงด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่หน้าตา 100 แต่ฝีมือ 20 - 30 ก็ไม่เอา หน้าตาอาจจะ 60 ฝีมือต้องสัก 60 ความยากจึงอยู่ที่ตรงนี้ หลายครั้งเจอนักมวยที่สวย เราก็อยากให้มาลงแข่ง แต่ฝีมือไม่ได้ เราก็ไม่เอามา”
       

        หลังจากสืบเสาะแสวงหานางฟ้ามวยไทยจากทั่วโลกมาด้วยความยากลำบาก สิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญคือคติในแง่ลบต่อมวยหญิง และเขาเลือกจะจัดมวยแบบทัวร์นาเมนท์หรือที่เรียกกันว่า “มวยรอบ”
       

        “ถ้าปกติจะจัดเป็นคู่ 2 - 3 คู่ต่อยกันวันเดียวจบ แบบนั้นมันไม่ดัง จะไม่ประสบผลสำเร็จ คนก็จะไม่รู้จัก เลยตัดสินใจให้เป็นมวยรอบแบบนี้”
       

        แต่อคติที่ยังฝังอยู่ในหัวว่า มวยหญิงคงไม่เป็นที่นิยมยังคงมีอยู่ ทำให้ช่วงที่ผ่านมาทัวร์นาเมนท์ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร แต่เมื่อการถ่ายทอดสดรอบแรกผ่านพ้นไป กระแสตอบรับก็เป็นคำตอบที่ย้ำชัดถึงความคิดที่ว่า “ผู้หญิงก็ต่อยมวยไทยได้”
       

        “เท่าที่โทรเข้ามาคุยกับผมทุกคนก็แปลกใจกันว่า ผู้หญิงสามารถออกแม่ไม้มวยไทยได้ขนาดนี้เลยเหรอ ตอนนี้อย่างน้องนักมวยไทยก็มีคนสนใจจะให้ไปแสดงหนังแล้ว คือมวยหญิงที่คัดทุกคนเก่งมาก หลายคนมีดีกรีแชมป์แต่อาจจะเป็นแชมป์ต่างจังหวัด ต่อยในเวทีเล็กๆ ทำให้ยังไม่มีชื่อเสียง เวทีนี้จึงเป็นสิ่งที่จะผลักดักให้เห็นว่า มวยไทยหญิงมีความสวยงามอย่างไร”
       

        ความสำเร็จที่เกิดขึ้นครั้งนี้มุมหนึ่งก็ถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง หากแต่อีกมุมปรากฎการณ์ก็ถือเป็นการส่งผ่านความงดงามในศิลปะวัฒนธรรมแม่ไม้มวยไทย จากกีฬาที่เคยอยู่คู่แต่กับชายหนุ่มข้ามกำแพงเปิดใจไปสู่หญิงสาวที่หลายคนอาจแรงบันดาลใจ แล้วหันมามองเห็นความสวยงามที่แฝงศิลปะมวยไทยมากขึ้น!
       
       ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ LITE
       ข้อมูลเพิ่มเติม: แฟนเพจ World Muay Thai Angels
       
       
       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชำแหละไอเดีย "เลดี้ แท็กซี่-เลดี้ บัส"..ทำได้จริง หรือแค่สร้างภาพ?!
[INFO] ดื่มน้ำแค่ไหน? ไม่เป็นอันตราย
รัดเข็มขัดแน่น เสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร!
ดวงประจำวันศุกร์ที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๖
ประจำวันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๖
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +58 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่แหละ Iron Lady (สตรีเหล็ก) ตัวจริงเสียงจริง

ไม่ใช่ Moron Lady (สตรีสมองเด็ก) ทีดีแต่แร่ดไปไหนต่อไหน
.. ..
Unbelievable
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หญิงสาวพวกนี้มีคุณค่าต่อประเทศชาติมากกว่า อีโง่ตอแหลขายชาติ คนนั้นเยอะ
ค่าของคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้หญิงพวกนี้ก็ขออยู่ห่างๆ สวยแค่ไหนก็เหอะ
กลัวว่ะ จะปี้มัน เกิดมันไม่ให้ปี้ก็อดเด่ะ ขืนเซ้าซี้
โดนมันเตะอ่วมแน่ ขอบายนะจ๊ะ
มดแดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
360 องศาช่วยกู้โลกได้
อัยย่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หากินกับผู้หญิง เพศที่อ่อนแอแต่ต้องมารับเท้าเข่าศอก เอาอะไรคิดกัน
เพศแม่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณนะแหละ เอาสมองส่วนไหนคิด เค้าต่อยอดจากศิลปะการป้องกันตัวมาเป็นเกมส์กีฬา ในชีวิตจริงทำตัวเป็นนางเอกแบบในละครอยู่ยากครับ
Dr.J
 
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยไปเตะก้านคออีโง่สักทีได้ไหม เผื่อจะคิดเป็นบ้าง ไม่ใช่แรดไปวันๆ
มึน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีกติกา ห้ามคุกวงในหรือเปล่า
00-00
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องเขาเก่งน่าจะชมในความสามารถ สมองกลวงจริงๆ
แนะนำ
 
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
่ผุ้หญิงไทยต่อยมวยไทยแล้วมันดูเท่ดีจริงๆ
ชอบๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้เป็นแฟน หากนอกใจ โดนเธอเตะตายตาตีน
PSP
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วต่อไปในโอลิมปิคจะมีมวยไทยหญิง แบบเทวันโด้หรือเปล่า
seamilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชมมณี วางแข้งซ้ายได้หนักหน่วง คู่ต่อสู้มีอาการ ถึงแชมป์แน่
wor
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หญิงสาวพวกนี้มีคุณค่าต่อประเทศชาติมากกว่า อีโง่ตอแหลขายชาติ คนนั้นเยอะ
ค่าของคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โยงไปอีกละ โรคจิต
สมองที่ปลายteenเหรอไง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ควายตอบกลับที่ 1 คห.3ไปด่าแม่เมิงเหรอ?
พูดอิโง่เศือกโกรธ ไอ้ควายแดงมีแม่โง่ทุกตัว
 
ความคิดเห็นที่ 2 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซาอุฯ

ห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ เพราะกลัวมดลูกเคลื่อน
แล้วชกมวยไทยแบนี้ ไม่กลัวมดลูกไปพันกันเหรอค้าบ
ความจริง อย่าดราม่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณรู้จักสังคม สตอเบอรี่ น้อยไป
สุดจะอืม
 
ความคิดเห็นที่ 1 +58 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่แหละ Iron Lady (สตรีเหล็ก) ตัวจริงเสียงจริง

ไม่ใช่ Moron Lady (สตรีสมองเด็ก) ทีดีแต่แร่ดไปไหนต่อไหน
.. ..
Unbelievable
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีโง่ตะลอนทัวร์
เอาอยู่
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013