หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | บทความ
บทความ เวทีทัศนะ

โครงการรับจำนำข้าวในมิติคณิตศาสตร์

โดย รัชชพล เหล่าวานิช 18 กุมภาพันธ์ 2557 21:11 น.
โครงการรับจำนำข้าวในมิติคณิตศาสตร์
       ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า หลังจากได้ฟังถ้อยแถลงของ “อภิมหาโมฆะสตรีแห่งสยาม” คนนั้น ที่ใช้หน้าจอของ “ทีวีพูล” อ่าน”โพย”บนโพเดียม ในช่วงสายของวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2557 ที่ผ่านมา ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ อาจารย์ ธาม เชื้อสถาปนศิริ นิยามว่ามันคือ การอ่านถ้อยแถลง แห่งความเกลียดชัง ที่ส่งสารที่บิดเบือนและชั่วร้ายอย่างสมบูรณ์แบบ สิ่งนี้คือแรงกระตุ้นสำคัญที่ ทำให้ต้องตัดสินใจ ลุกขึ้นมาทำการบ้าน ใหม่อีกรอบ เกี่ยวกับเรื่อง โครงการรับจำนำข้าว เพื่อพิสูจน์ให้เห็น “ความจริงเชิงประจักษ์”ว่า
       
       ใครกันแน่? ที่ใช้ชาวนาเป็นตัวประกัน ใครกันแน่ ? ที่กำลังจะทำให้ชาวนาที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติ ต้องพิกลพิการ หมดสิ้นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์…
       
       ความจริงเกี่ยวกับ โครงการรับจำนำข้าว ในมิติ “คณิตศาสตร์” ที่คุณเห็นอยู่นี้ ได้มาจากการปะติดปะต่อ รวบรวมข้อมูลที่สามารถอ้างอิงได้ จากหลายๆช่องทางเท่าที่แสวงหาได้ ภายใต้สภาวะแห่งการปกปิด บิดเบือน ข้อมูลที่แท้จริงจากรัฐบาล ที่อ้างว่า ปกป้องรักษาผลประโยชน์ของชาวนา เห็นใจชาวนา แต่ถูกเกมการเมืองจากฝั่งตรงข้ามเล่นงาน เพื่อล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผ่านกติกาที่เป็นประชาธิปไตย
       
       แต่...ถึงแม่จะโกหก ปกปิดสังคมอย่างไร ความจริงเชิงประจักษ์ต่อไปนี้คงยากที่จะปฎิเสธ !!!
       
       รัฐบาลชุดนี้ เริ่มดำเนินการตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ตามสโลกแกนที่ใช้หาเสียงกับชาวนา คือ รับจำนำข้าวเปลือกตันละ 1.5 หมื่นบาท ทันทีที่เข้ามารับตำแหน่งและ ดำเนินโครงการต่อเนื่องมาราว 2 ปีครึ่ง โดยแยกเป็น โครงการข้าวนาปี/นาปรัง 2554255 โครงการข้าวนาปี/นาปรัง 2555/56 และโครงการข้าวนาปี 2556/57
       
       ไม่น่าเชื่อ จนถึง ณ สิ้นปี 2556 จากตัวเลขที่พยายามรวบรวมมา มีการใช้วงเงินรับซื้อข้าวเปลือกไปแล้วรวมทั้งสิ้น 54.75 ล้านตัน คิดเป็นเงินสูงถึงราว 8.7 แสนล้านบาท โดยในปี 2554/55 ใช้เงินไป 3.36 แสนล้านบาท ปี 2555/56 ใช้เงินไป 3.53 แสนล้านบาท และในปี 2556/57 ใช้วงเงินรับจำนำไปแล้ว 1.81 แสนล้านบาท
       
       เฉพาะในปี 2556/57 ที่รัฐบาลไปรับจำนำข้าวเปลือกกับชาวนาไปแล้ว ราว 10.79 ล้านตัน ใช้วงเงินไป 1.81 แสนล้านบาท รัฐบาลเพิ่งมีปัญญาหาเงินมาจ่ายค่าข้าวไปเพียงราว 5 หมื่นล้านบาท ยังเหลือใบประทวนที่ตกค้างอยู่กับชาวนาเกือบล้านราย คิดเป็นเม็ดเงินกว่า 1.3 แสนล้านบาท จนทำให้เกิดปัญหาที่ชาวนาต้อง”ยาตราทัพ”ครั้งยิ่งใหญ่ทุกสารทิศ บุกเข้ามาใจกลางพระนครอยู่ในเพลานี้
       
       ในการรับจำนำข้าวเปลือก นอกจากเป็นการรับซื้อข้าวเปลือกมาในราคาที่สูงกว่าตลาดอย่างมาก และยังมีกลไกที่สุดแสนพิศดาร คือ มีการแปรสภาพเป็นข้าวสารเพื่อนำเข้าโกดัง ซึ่งผิดปกติวิสัยในการทำการค้าข้าวอย่างมาก เพราะรัฐบาลต้องมีภาระ ทั้งการแปรสภาพข้าว มีภาระค่าเช่าโกดัง ค่าขนถ่าย และค่าบริหารจัดการ จนทำให้เกิดต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกมหาศาล ที่จะทำให้ต้นทุนเม็ดเงินที่จะต้องจ่ายจริงของโครงการนี้ อาจจะสูงขึ้น ถึงราว 9.34 แสนล้านบาท !!! (เกือบ ล้านล้านบาท)
       
       ทีนี้เราลองมาดูความเหลวแหลกในการระบายข้าวของรัฐบาล ซึ่งแทนที่จะพยายามระบายข้าวออกมาเป็นระยะๆ เพื่อให้มีเม็ดเงินมาหมุนเวียน และไม่ต้อง”ดัมพ์”ข้าวออกมาขาย จนทำให้ราคาข้าวมีราคาลดต่ำลงจนขาดทุนสูง รัฐบาลกลับพยายามที่จะสร้างวงจร“การผูกขาด”ขึ้นในวงการค้าข้าวภาครัฐ โดยจะมีเพียงบริษัท นอมินี ที่อยู่ในเครือข่ายการเมือง ที่พยายามเล่นแร่แปรธาตุ ซื้อข้าวจากสต็อคของรัฐบาลออกไปในราคาถูก และนำมาขายในราคาตลาดฟันกำไรจากส่วนต่างไปอีกทอด โดยการ “ปั้น”สัญญาขายข้าวระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล หรือ จีทูจี ปลอมๆขึ้นมา รวมไปจนถึง การขายออกผ่านโครงการข้าวถึงราคาถูก เพื่อ”ซิกแซก” เอาข้าวออกไปขาย จนทำให้โครงการต้องประสบการขาดทุนอย่างชริดที่เรียกได้ว่า “ยับเยิน” จนหมอไม่รับเย็บ !!!
       
       เฉพาะที่มีการเปิดเผยแบบไม่ค่อยเต็มใจสักเท่าไร รัฐบาลอ้างว่าขายข้าวสารในสต็อคที่มีกว่า 32.84 ล้านตัน (ปี 54/55 จำนวน 12.88 ล้านตัน ปี 55/56 จำนวน 13.48 ล้านตัน และ ปี 56/57 จำนวน 6.47 ล้านตัน) ออกไปแล้ว 14 ล้านตัน ยังเหลือสต็อคคงค้างอยู่สูงถึง 18.84 ล้านตัน
       
       ข้าวที่อ้างว่าขายได้ 14 ล้านตัน ได้เม็ดเงินกลับมา เพียง 1.8 แสนล้านบาท ในขณะที่ต้นทุนข้าวสารเมื่อรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆรวมเข้าไป ราว 4.01 แสนล้านบาท ขาดทุนไปแล้ว 2.21 แสนล้านบาท !!!
       
       สต็อกข้าว 18.8 ล้านตัน ที่ทับอกยังไม่สามารถระบายออกได้ คือ มูลเหตุสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเจอทางตัน ไม่สามารถหมุนเงิน กลับมาจ่ายค่า ข้าวเปลือกให้กับชาวนา เนื่องจากวงเงินที่เคยขออนุมัติไว้ตั้งแต่ปีแรก ในวงเงินรวม 5 แสนล้านบาทนั้น ยังเต็มเพดาน คือ ใช้ทั้งวงเงินกู้ 4.1 แสนล้านบาท และวงเงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ฯ(ธกส.) อีก 9 หมื่นล้านบาท ไปจนหมดแล้ว
       
       เมื่อยังขายข้าวไม่ได้ วงเงิน 2.7 แสนล้านบาท ที่กำหนดไว้ในปี 2556/57 ตามมติครม.เมื่อ 3 ก.ย. 2556 ก็ไปมัดตัวเองเอาไว้เสียอีก เมื่อไประบุเอาไว้ว่า จะกู้เพิ่มอีก 1.3 แสนล้านบาท ได้ก็ต่อเมื่อสามารถขายข้าวออกไป เพื่อนำไปจ่าย ลดวงเงินกู้กรอบใหญ่ที่กำหนดไว้ 4.1 แสนล้านบาทลง ส่วนอีก 1.4 แสนล้านบาท มติครม.ระบุให้ไปเร่งระบายข้าวเพื่อให้ได้เงินหมุนเวียนกลับมาจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนา
       
       หลังการยุบสภาฯในวันที่ 9 ธ.ค. ทำให้รัฐบาลกลายเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงเกิดปัญหาซ้ำซ้อนหนักเข้าไปอีก เนื่องจากไม่อยู่ในฐานะ ที่จะกู้เงินเพิ่ม ที่อาจจะเป็นการไปผูกพันรัฐบาลชุดใหม่ ตามมาตรา 181(3) และ (4) จึงต้องดิ้นรนใหม่อีกครั้ง โดยการไปแก้กรอบวงเงินกู้ ในกรอบงบประมาณปีนี้ ของสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) โดยต้องมีมติครม.เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2557 ให้เลื่อนกรอบการใช้เงิน ราว 1.2 แสนล้านบาท ตาม พรบ.เงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทไปเป็นปีหน้า โดยอ้างว่า ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของ ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดช่องให้สามารถกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท มาใช้จ่ายค่าข้าวให้ชาวนา
       
       แต่อุปสรรคก็ยังไม่หมด เพราะรัฐบาลเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า สามารถจะทำได้โดยไม่ขัดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ จนต้องอ้างความเห็น ของเลขากฤษฎีกา ที่ตีความว่าน่าจะกระทำได้ แต่การเปิดประมูลจัดหาเงินกู้แบบ Bridge Financing เพื่อกู้เงินระยะสั้นจากธนาคาร พาณิชย์ทั้งของรัฐและเอกชน เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็ดูเหมือนจะไม่มีรายใดกล้าเสี่ยง เพราะเกรงจะผิดกฎหมาย
       
       การดิ้นรนเฮือกสุดท้ายจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยมีความพยายามจะเปิดขายพันธบัตรเงินกู้แบบเฉพาะเจาะจงให้กับ รัฐวิสาหกิจ ของรัฐบางแห่ง เช่น การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) และ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยกำหนดจะให้แล้วเสร็จในราว ต้นเดือน มี.ค.นี้ ถ้าแผนไม่มีอันต้องล่มเสียก่อน
       
       ระหว่างที่ยังต้องรอเงิน กระทรวงการคลัง จึงเดินแผนจัดหาเงินกู้ระยะสั้นมาใช้ชั่วคราว โดยใช้วิธีจัดหาเงินกู้ระยะสั้นผ่าน ระบบ “อินเตอร์แบงก์”ระหว่าง ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.แต่ก็มาสะดุดอีกจนได้ เนื่องจากมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ พยายามหาช่องโหว่ ทางกฏหมาย และเหตุการณ์ลุกลามบานปลายจนเกิด ปฎิบัติการ “จั๋งซี่ มันต้อง ถอน” จนสุดท้าย ผู้อำนวยการออมสิน ต้องตกเป็น”เหยื่อ” สังเวยทางการเมืองไปในที่สุด
       
       ย้อนกลับมาดูตัวเลขสต็อคข้าวที่เหลืออยู่ 18.84 ล้านตัน ที่รัฐบาลนั่งทับอยู่ในเวลานี้ จากการคำนวณแบบโลกสวย เกิด”ปาฎิหารย์” รัฐบาลสามารถขายข้าว”โละ”สต็อกที่มีอยู่ออกไปได้ทั้งหมด (มองโลกในแง่ดีแบบสุดๆ เพราะมีข้าวในสต็อคจริงเท่าไร เสื่อมคุณภาพขนาดไหน ไม่มีใครรู้) โดยขายได้ในราคาเฉลี่ยสักตันละ 11,500 บาท รัฐบาลจะได้เงินกลับมาเพียง 2.16 แสนล้านบาท !!!
       
       ถ้าลองรวมตัวเลข จากการที่ขายข้าวไปแล้ว 1.8 แสนล้านบาท รวมกับข้อสมมุติแบบโลกสวย ได้เงินมาอีก 2.16 แสนล้านบาท จะได้เม็ดเงินจากการขายข้าวกลับมาทั้งหมดเพียง 3.96 แสนล้านบาทเท่านั้น !!!
       
       บทสรุปที่น่าตกใจแทบสิ้นสติสำหรับคนธรรมดาๆก็คือ หากคิดแบบไม่ต้องไปรวมต้นทุนอื่นๆ เอาเฉพาะต้นทุนเนื้อข้าวสารอย่างเดียว จากเม็ดเงินที่ใช้ไป 8.7 แสนล้านบาท หมายความว่า รัฐบาลจะต้องขาดทุนสูงถึง 4.74 แสนล้านบาท แต่หากรวมต้นทุนทุกอย่างเข้าไป ที่มีต้นทุนสูงถึงราว 9.34 แสนล้านบาท หมายความว่า จะมีผลการขาดทุนสูงถึง 5.37 แสนล้านบาท น่าตกใจไหมครับ โอ้อนิจจาประเทศไทย...
       
       คำถามจนถึงบรรทัดนี้ จึงมาอยู่ตรงที่ คุณคิดว่า ใครกันแน่? ที่จับชาวนาเป็นตัวประกัน และจริงหรือ? ที่รัฐบาลชุดนี้ เห็นอกเห็นใจชาวนา เข้าใจดีว่า “ทุกหยาดเหงื่อของชาวนามีค่า”
       
       มีนโยบายและมาตรการรวมถึงวิธีการอีกมากมาย หากจะช่วยชาวนาจริง หากไม่ต้องการจับชาวนาเป็นตัวประกันอย่างทุกวันนี้ และไม่จำเป็นต้อง”ถม”เม็ดเงินภาษีของเราลงไป “ปู้ยี่ปู้ยำ” มากมายมหาศาลขนาดนี้
       
       ปัญหาเรื่อง ไม่มีปัญญาจ่ายเงินค่าข้าวให้กับชาวนา 1.3 แสนล้านบาทเวลานี้ จนต้องออกมาอ่าน “โพย” บีบน้ำตา ที่จริงแล้ว มันก็เกิดเพราะ “อุบัติเหตุ” ที่ตัวเองพลาดเองทั้งนั้น แต่มันก็กลายเป็นส่วนยอดของ”ภูเขาน้ำแข็ง” ของปัญหาที่โผล่พ้นขึ้นมา ให้เราเห็นประจักษ์กันทั้งบ้านทั้งเมืองอยู่ในเวลานี้
       
       ที่มันน่าตระหนก จน”ขนลุก” คือ จุดจบในตอนท้ายสุดของโครงการนี้ ที่เรายังไม่สามารถ”คาดเดา”ได้เลยว่า มันจะสร้างความเสียหาย ในแง่ตัวเงินมหากมายหมาศาลขนาดไหน ไม่นับ การล่มสลาย พังพินาศ ของ ระบบการผลิต การตลาด และการส่งออกข้าวของไทย ที่คงต้องใช้เวลาเยียวยาอีกนานแสนนาน
       
       ตัวเลขประมาณการความเสียหายตั้งแต่ระดับ 4.74-5.37 แสนล้านบาท มันจะเพียงพอหรือไม่ และคำถาม ที่ยังปราศาจากคำตอบ และไร้ซึ่งความรับผิดชอบของรัฐบาลชุดนี้ก็คือ ใครกันแน่? ที่ต้องรับผิดชอบต่อการ ทำลายชาวนาไทยและประเทศไทยเสียย่อยยับขนาดนี้
       
       ถึงจุดนี้ น่าเศร้าใจที่ รัฐบาลชุดนี้ยังไม่เคยตระหนักถึงความเสียหายทื่สร้างขึ้นไว้กับประเทศไทย ไม่แม้แต่จะยอมรับความผิดพลาด หรือ ขอโทษ ต่อบาปกรรมที่ทำไว้ จนทำให้ต้องมีชาวนาต้อง”เซ่น”สังเวยชีวิตไปแล้วกว่า 10 ราย ยังคงพยายามปิดปิดความผิดของตัวเอง และกล่าวร้ายคนอื่น โยนความผิดไปให้ฝั่งตรงข้าม และหวังจะใช้ การเลือกตั้ง เป็นเครื่อง “ฟอกย้อม”ตัวกลับเข้ามา
       
       ไม่น่าเชื่อจริงๆว่า เธอจะเป็น อภิมหาโมฆะสตรีแห่งสยาม ได้ถึงเพียงนี้ เธอจะรู้บ้างไหมว่า จากนี้ไป ชีวิตของเธอและครอบครัว จะต้องระทมทุกข์ น่าเวทนาขนาดไหน กรรมเวร กรรมเวร จริงๆ...

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ขอบคุณความโง่
ศาลรัฐธรรมนูญจะมีอำนาจวินิฉัยคำร้องกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี หรือไม่
ดอกเอ๋ยดอกไม้
ชาวไร่ยาสูบพะเยาร่ำไห้ พายุลูกเห็บทำใบยาเสียหายกว่า 200 ไร่ วอนรัฐช่วยเยียวยา
การเคารพกฎหมายคือรากเหง้าของความมีศีลธรรม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 64 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +40 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไม่รู้ว่า "ชีวิตของเธอและครอบครัว" จะระทมทุกข์แค่ไหน เพราะยังเห็นวงศ์ตระกูลมันเริงร่าอยู่ต่างประเทศ ส่วนประเทศและคนในประเทศนี้จะระทมทุกข์แน่ บ้านเมืองนี้จะชิปหาย(จำเป็นต้องเขียนผิด เพราะถ้าเขียนถูก ไม่ผ่านเซนเซอร์) หรือหายนะมากแค่ไหน ไม่ใช่ปัญหาของพวกมัน เพราะมันพร้อมที่จะหนีไปอยู่แล้ว และเป้าหมายของเขา ถ้ากินหรือกอบโกยไม่ได้ ก็ทำลายให้มันย่อยยับไปให้มากที่สุด คนดี ๆ ในบ้านเมืองนี้ก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่ที่แปลกใจ คือ ไม่ทราบว่า คนที่ดีและพอจะมีอำนาจเหลืออยู่ในบ้านเมืองจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้กันไปนานแค่ไหน หรือจะรอจนประเทศล้มละลาย แล้วค่อยลุกขึ้นมาทำอะไรได้ ใจเย็นเข้าไป วันหนึ่ง อาจจะถึงจุดที่ว่า รัฐไม่เหลือแม้แต่จะจ่ายเงินเดือนให้ใคร เหมือนสมัยยุคหลังสงครามโลกใหม่ ๆ พวกข้าราชการจะทุกข์เหมือนชาวนาทุกวันนี้แหละ
คนผ่านทาง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องนี้มันผิดพลาดตั้งแต่ประกาศนโยบายแล้วคือ บอกว่า จะซื้อข้าวทุกเม็ดในราคาเกวียนละ15,000 บาท ซึ่งทำให้ชาวนา(โดยเฉพาะพวกชาวนาที่มีที่นามากไร่)หูผึ่ง จึงระดมปลูกข้าวเต็มที่ ไม่คำนึงถึงคุณภาพ แต่กะให้ได้ปริมาณมากที่สุด อัดปุ๋ยเคมีเข้าไปเต็มที่ ฉวยโอกาสรวยแน่คราวนี้ แล้วต่างก็ขนข้าวมาจำนำกับรัฐบาล ชาวนาที่มีนามากก็รวย ส่วนชาวนาที่มีนาไม่กี่ไร่จะไปได้ข้าวอะไรมากมาย ที่สำคัญที่สุดคือข้าวล้นตลาด มีคุณภาพต่ำ ขายไม่ออก ขายไม่ได้ราคา ข้าวเวียดนาม ข้าวอินเดีย ข้าวพม่าชิงตลาดไปหมด เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นแล้วกับมันสำปะหลังและข้าวโพด คือตอนมีคนปลูกไม่มากนักก็ราคาดี ตอนหลังขยายที่ถางป่าปลูกกันใหญ่จนผลผลิตล้นตลาด ราคาก็ตก เป็นปัญหาอยู่ในขณะน้ีด้วยเหมือนกัน แต่มันและข้าวโพด รัฐไม่ถึงกับไปบอกว่าจะให้ราคาเท่านั้นเท่านี้ แต่ข้าวรัฐไปบอกราคาไว้ล่วงหน้าสูงกว่าราคาตลาดโลกถึง30เปอร์เซ็นต์ แล้วประเทศไหนเขาจะซื้อ แล้วไปบอกชาวนาว่ารับจำนำข้าวทุกเม็ด เอาข้าวมากมายมากองไว้ ข้าวก็เน่าเสีย แค่นี้เด็กประถมก็คำนวนได้ว่า ขาดทุนแน่ๆอยู่แล้ว ยิ่งไปโกง เวียนเทียนข้าว ลักลอบเอาข้าวมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ฯลฯ มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ ต่อไปก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับยางพารา เพราะเดี๋ยวนี้ปลูกกันมากมายทั่วทุกภาค รวมทั้งในลาวและเขมร ในที่สุดยางก็จะล้นตลาดโลก ราคาตกต่ำ ขายไม่ได้.....ทั้งหมดนี้ก็เป็น ทักษิณคิด คนไทยทำ และต้องรับกรรมไปตามระเบียบ โดยเฉพาะคนภาคอิสาน น่าสงสารจริงๆ
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อ 20 มค. 57 ธ.ออมสิน รับปากแล้วว่าจะไม่นำเงินฝากลูกค้าไปปล่อยกู้ให้โครงการจำนำข้าว ต่อมาพอวันที่13 กพ.57 บอร์ดออมสินก็อนุมัติอินเตอร์แบงก์ ให้ ธกส.

คนที่ซื้อพันธบัตรไว้ , ซื้อประกันไว้ , เงินฝาก ควรจะรีบไปขายคืน ปิดบัญชีถอนเงิน อย่ามัวคิดเสียดายดอกเบี้ยเงินฝากประจำ หรือเสียดายพันธบัตรถูกหัก % เพราะขายคืนก่อนครบกำหนด ฯลฯ
ไม่ควรช้า ภายในอาทิตย์นี้ - อาทิตย์หน้า
แนวโน้มที่ ธ.ออมสิน จะขาดสภาพคล่องมีมากถึงมากที่สุด แล้วพอเรื่องเงียบไป บอร์ดอาจลักหลับแอบอนุมัติเงียบปล่อยกู้ให้กับ ธกส ใต้คำสั่งของยิ่งลักษ
เพราะ ประธานบอร์ดออมสิน สนิทแนบแน่น เป็นข้าเก่าเต่าเลี้ยงของนายสมชาย วงศสวัสดิ์ และสนิทสนมกับ อิ ยิ่งลักษ ( เรื่องของผลประโยชน์ต่างตอบแทน )
หากช้า พอไปปิดบัญชีอาจได้เป็นตั๋วสัญญาใช้หนี้ หรือ ใบประทวน หรืออะไรแล้วแต่ที่บอร์ดออมสินมันจะตั้งชื่อมาให้เราถือแทนเงิน

บทเรียนดิฉันมีเงินฝาก 3 ล้านบาท กับ ธ.กรุงเทพพาณิชยการ ( BBC )
เพราะเมืองไทยตอนนั้นไม่เคยมีเรื่องธนาคารล้ม ดิฉันชะล่าใจ ไปถอนเงินช้า ก่อนธนาคารล้ม ดิฉันได้เงินคืนมาแค่ 6 แสนบาท เช็คหลายใบก็ขึ้นเงินไม่ได้เลยเพราะธนาคารไม่มีเงินจ่าย

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย
แก๊ง โจรปล้นชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ดีน่ะ ที่ว่ามีโครงการจำนำข้าว เพื่อดูแลชาวนาอันเป็นกระดูกสันหลังของชาติ เพราะประชาธิปัตย์เป็นมา เกือบ 80 ปี ไม่เคยให้ความสำคัญกับปัญหาราคาข้าว เพราะพวกมันไม่กินข้าว (กินอ....) หากประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล มันก็มองว่าชาวนาโง่เหมือนเดิม แต่ตอนนี้ช่าวนาเขาเรียนถึง ปริญญาเอกกันแล้ว แต่ประชาธิปัตย์ได้จ่ายเงินชดเชยให้ชาวนา แต่หารู้ไม่ชาวนาตัวจริงไม่เคยได้รับความเป็นธรรม คนที่เอาใบโฉนดสวนไผ่ไปขึ้นเงินค่าทำนาได้เป็นแสนๆ ประชาธิปัตย์เคยรู้บ้างหรือไม่ ว่ามันทำให้เสียคะแนนนิยมจริงๆ
ิbanraicafe@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็บบทความที่ดี ชอบเนื้อหา และฟังคุณรัชพลที่ 101 ทุกเช้าครับ
skytrain
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างน้อยก็ยินดีที่ได้ยินข่าว ศรส ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ ถึงแม้จะยังไม่ทิ้งเหลี่ยมอ้างปืนไม่ใช่ หรือไม่ได้ขอคืนพื้นที่แต่กลับไปแขวะชาวบ้านเขา
ขอให้เดินตามแนวทางหลวงปู่พุทธอิสระ ถอยออกไปก้าวหนึ่งในเมื่อยื้ออยู่ในตำแหน่งไม่ได้แล้ว ไม่ต้องกลัวย้อนหลังอะไรถ้าเราบริสุทธ์ใจ ปัญหาสำคัญเร่งด่วนที่สุดของแผ่นดินณเวลานี้ คือ เรื่องข้าวไทยและปากท้องชาวนาจะได้รีบรับการแก้ไข
ส่วนเรื่องร่วมปฎิรูปประเทศก็จะได้ร่วมเข้ามาเจรจาต่อรองเพื่อพี่น้องผู้ด้อยโอกาสกว่าด้วยใจบริสุทธ์เป็นที่ตั้ง รีบทำเถิดในเมื่อยังเหลือโอกาส ชีวิตสงบสุขในประเทศไทยของเรา ลูกหลานเรายังอีกยาวไกล มองรอบด้านแล้วอยู่กันให้ได้ทั้งหมดแบบมีคุณภาพ ลดเหลี่ยมและเอาเปรียบกันเพราะประโยชน์สุขจะได้ตกถึงประชาชนเจ้าของประเทศโดย ยุติธรรมแ้ท้จริงสักที
30 ล้านเสียงนำไทยปฏิรูป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชาวนาและโรงสี ได้แค่เศษกระดูก ประชานิยม
ข้าวสาร 32.8ล้านตัน
เศษเงิน ตกถึงชาวนา 934,510 - 537000 = 397,510 ล้านบาท เฉลี่ย 12,100 บาท / ตัน

แต่ขาดทุนจากการตั้งใจบริหารโครงการให้ขาดทุน ตันละ 16,370 บาท ต่อตัน

สรุปแล้ว ทำนาบนหลังคน ได้ 16,370 บาท/ตัน

ทำนาหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน ได้ 12,100 บาท/ตัน
Devil Business Model
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จากตารางด้านบน ข้าวสาร 3 ปี รวม 32.8 ล้านตัน
ประมาณการขาดทุน 3 ปี รวม 537,000 ล้านบาท
เฉลี่ย ขาดทุน 16300 บาท ต่อตันข้าวสาร

อีกมุมคือ
รัฐบาลหาวิธีโกงเงิน 537000 ล้านบาทจาก
ข้าวสาร 32.8 ล้านตัน โดยไม่ต้องควักเงินตัวเองสักบาท ด้วยการใช้ภาษีประชาชนเฉลี่ย 16300 บาท ต่อตัน

เท่ากับรัฐบาลสามารถซื้อข้าวสาร 32.8 ล้านตัน โดยใช้เงินภาษีประชาชนมา Subsidize 16300 บาท ต่อตัน สร้างกำไรเข้ากระเป๋า 537,000 ล้านบาท
ส่วนเศษเงิน ติดกระดูก ให้ชาวนา แถมใบประทวน ไว้ดูต่างหน้า
Devil Business Model
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชี่ย ขาดทุน 5 แสนกว่า ล้าน ซื้อเรือ ดันน้ำได้ 10 ลำ
111
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กำนันสุเทพต้องบอกให้ทุกปลัดกระทรวง และทุกหน่วยงานรัฐวิสาหกิจให้รอบคอบและระวัง รู้สีกว่าตระกูลชินกำลังกอบโกยปล้นชาคิแบบแดรกด่วนทิ้งทวน แบงค์ชาติ สตง สำนักทรัพย์สินต้องเช็ตด่วน มีข้อสงสัยต้องจับขังไว้ก่อน ด่วนครับ
เข้าสู่โหมดร่วมช่วยกันกู้ชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม่นเอ๊ย แล้วปีนี้ เงิน กยศ. จะมีไม๊เนี่ย
โตรดโกง จริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดอีกแง่หนึ่ง ถ้าที่ผ่านมารบ.ขายข้าวได้และเกิดฟลุ็คมีกำไรขึ้นมาเช่นทั่วโลกกำลังขาดแคลนข้าวอยู่พอดี กำไรส่วนนี้จะแบ่งให้ชาวนาบ้างหรือเปล่า
ถ้ามีกำไร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้าวเน่าใครเขาจะซื้อไปกินคับ แจกฟรียังคิดหนักเลยว่าคุ้มค่าขนส่งไหม
กก
 
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาชินวัตรมาประหารทั้งตระกูลยังไม่สาสมเลย
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อ 20 มค. 57 ธ.ออมสิน รับปากแล้วว่าจะไม่นำเงินฝากลูกค้าไปปล่อยกู้ให้โครงการจำนำข้าว ต่อมาพอวันที่13 กพ.57 บอร์ดออมสินก็อนุมัติอินเตอร์แบงก์ ให้ ธกส.

คนที่ซื้อพันธบัตรไว้ , ซื้อประกันไว้ , เงินฝาก ควรจะรีบไปขายคืน ปิดบัญชีถอนเงิน อย่ามัวคิดเสียดายดอกเบี้ยเงินฝากประจำ หรือเสียดายพันธบัตรถูกหัก % เพราะขายคืนก่อนครบกำหนด ฯลฯ
ไม่ควรช้า ภายในอาทิตย์นี้ - อาทิตย์หน้า
แนวโน้มที่ ธ.ออมสิน จะขาดสภาพคล่องมีมากถึงมากที่สุด แล้วพอเรื่องเงียบไป บอร์ดอาจลักหลับแอบอนุมัติเงียบปล่อยกู้ให้กับ ธกส ใต้คำสั่งของยิ่งลักษ
เพราะ ประธานบอร์ดออมสิน สนิทแนบแน่น เป็นข้าเก่าเต่าเลี้ยงของนายสมชาย วงศสวัสดิ์ และสนิทสนมกับ อิ ยิ่งลักษ ( เรื่องของผลประโยชน์ต่างตอบแทน )
หากช้า พอไปปิดบัญชีอาจได้เป็นตั๋วสัญญาใช้หนี้ หรือ ใบประทวน หรืออะไรแล้วแต่ที่บอร์ดออมสินมันจะตั้งชื่อมาให้เราถือแทนเงิน

บทเรียนดิฉันมีเงินฝาก 3 ล้านบาท กับ ธ.กรุงเทพพาณิชยการ ( BBC )
เพราะเมืองไทยตอนนั้นไม่เคยมีเรื่องธนาคารล้ม ดิฉันชะล่าใจ ไปถอนเงินช้า ก่อนธนาคารล้ม ดิฉันได้เงินคืนมาแค่ 6 แสนบาท เช็คหลายใบก็ขึ้นเงินไม่ได้เลยเพราะธนาคารไม่มีเงินจ่าย

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย
แก๊ง โจรปล้นชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยกันสวดอย่าให้ยิ่งลักษณ์ได้กินข้าวจากชาวนาไทย
ขอให้เธอกินอาหารฝรั่งทุกๆมื้อ
หากวันไดเธอกินข้าวชาวนาไทย
ขอให้เม็ดข้าวจงขวางลำคอและเม็ดข้าวจงลงสู่กระเพาะและจงเป็น
สตรีที่หลับนิทราไม่ตื่น
ชาวนาแ้ไม่ปลอม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมมุติว่ามีชาวนา ประมาณ 700,000 ครอบครัว
ข้าวราคาตันละ 10,000 บาท
เงินช่วยเหลือครอบครัวละ 120,000 บาท

1. จะมีข้าวครอบครัวละประมาณ เท่าไร?
เด็กประถม ตอบ 30 ตัน
2. จะต้องใช้เงินในการช่วยเหลือ เท่าไร?
เด็กประถม ตอบ 84,000 ล้านบาท
3. ชาวนาจะมีรายได้ครอบครัวละประมาณ เท่าไร?
เด็กประถม ตอบ 420,000 บาท
4. ประเทศไทย ยังคงส่งข้าวออกขายได้ตามปรกติไหม?
ให้ รัฐบาลตอบ
5. ประเทศไทย ยังคงจะเป็นผู้ส่งข้าวออกรายใหญ่ของโลกอีกหรือไม่?
ให้ รัฐบาลตอบ
win-win
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้เวลา 5 เดิอน กับรายได้ขนาดนี้ OK

เพิ่มรายได้โดยปลูกพืชอื่น ในเวลาที่เหลือ
ไม่จนแน่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกต้อง วิธีที่ดีที่สุด คือจ่ายเงินตรงชาวนาเลย
จะใช้เงินน้อย และรั่วไหลน้อยที่สุด
ลองคิดคณิตศาสตร์อีกมุม
เช่น ถ้าโครงการนี้ขาดทุน 500000 ล้านบาท
(ไปตกกับนักการเมือง) เอาส่วนนี้ มาจ่าย ชาวนา 1 ล้านครอบครัว ได้ครอบครัว ละ 500000 บาท ต่อ 3 ปี ส่วนข้าวปลูกปกติ ใช้กลไกตลาด ปกติ คุณภาพข้าวดี ตลาดส่งออกไม่เสีย แต่นักการเมืองไม่ทำ เพราะไม่ได้เอี่ยว ถ้าทำแบบนี้ ชาวนาจะมีรายได้ดีทีเดียว
จังซี้มันต้องถอน
 
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้ชาวนาช่วยกันถามยิ่งลักษณ์ว่า

เงินกู้ ๕แสนล้านในโครงการรับจำนำข้าวหายไปไหน
ถามซ้ำๆ อย่างนี้ไปเรื่อยๆๆ
อยากให้ชาวนาถาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลวพอๆกันทั้งพ่อหน้าเหลี่ยมและลูกสาวนอกสมรส
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ง่ายมากแม้ว ประกาศยึดทรัพย์คนทั้งแผ่นดินเลยเด้ ไหนเคยคุยเป็นเซียนไอทีเข้าไปแฮกค์แมร่งทุกแบงค์ทุกบัญชีเลย ปล้นงี้ง่ายดีกว่าต้องมาคิดแคมเปญหลอกต้มชาวบ้านทำมาหากิน ต้มขายข้าวชาวนา แล้วยังมาปล้นสตางค์เด็กๆที่ออมสิน ไหนๆก็โจรเต็มขั้นอยู่แล้ว กล้ากล้าหน่อย
ส่วนไอ้พวกขี้ข้าทำหน้าละห้อยเป็นเฮี้ยขอส่วนบุญ ออกมาตะแบงแก้ตัวเป็นอาจิณ บาปเกินไปแล้วล่ะสำหรับพวกโจรหยั่งเอ็ง เตรียมให้ชาวนาเค้าถลกหนังให้หายแค้นเถอะ ไม่ต้องทำมาหาแดรกอะไรแล้ว ใช้หนี้เวรหนี้กรรมที่ก่อกันไว้ด้วย อันที่จริงไอ้เตี้ยบรรหารต้องรับผิดชอบด้วยเต็มๆด้วยเลยละ่ ชาวนาใช้โอกาสนี้ถอนเสาหอคอยมันซะเลยก็ดีนะ ทำเป็นลอยตัวเงียบเชียวมรึง เดี๋ยวจะโดน เดี๋ยวจะโดน กรรมทันตา กรรมทันตา ชาวนาเขาก็มีเีกียรติ มีศักดิ์ศรี เงยหน้ามองฟ้า ก้มหน้าเคารพแผ่นดินได้อย่างอิ่มเอมใจ เพราะเขาจะไม่ปล้นชาวบ้านกินเหมือนพวกมรึงหรอกอีปูเน่า นังซาลาเปาอ้วนเมียชายจืดชืด อีกระบังลมโป๊ะแป้งกะไอ้มะเร็งกินหัวเหน่า แล้วก็ลิ่วล้อเห็บปลิงทั้งหลาย
ขีนปล่อยให้มันเป็นรัฐบาลโจรต่อไป สงสัยแมร่งทำชั่วเข้ากระดูก นับจาก
1. โกงค่าจำนำข้าวชาวนา กินต๋งเก็บข้าว หมุนข้าวพรีเมี่ยมไปแดรก ต่อไปก็เตรียม
2. เอาทองหลวงตากู้ชาติในท้องพระคลังมาขายโปะหนี้สินที่โกงไป แบงค์ชาติ ปลัดคลังดูไว้ดีๆด้วย เมื่อไหร่ทองร่วงหนักๆ ก็ใช่เลย
3. บีบชาวนาขายที่แลกเงิน เอาไปประเคนเป็นนายหน้าให้ไอ้บังขายเหมาเข่งธกส คปท ช่วยดูที่กรมที่ดินด้วยครับ ชาวนาอย่าขายกิน กปปส อาจต้องตั้งวาระแห่งชาติร่วมกับภาคเอกชน ช่วยหาทุนกู้ หรือจัดสรรงานให้เขาประทังชีวิตไปเลยปีนึง เพราะน้ำก็แล้ง ข้าวค้างคลังก็ยังเยอะ ขายไม่ได้ราคาหรอก หยุดทำนา หยุดลงทุนปุ๋ย ยาฆ่าแมลงไปปีนึง ของแพงๆในตลาดเกินเหตุมันก็จะปรับตัวลงมาโดยกลไกตลาดเอง เอาข้าวในโกดังแจกให้กินฟรีไปเลยเดือนละ15กกต่อบ้านกองทัพภาค มณฑลทหารบกกรุณาดูแลเรื่องความมั่นคงด้วยนะครับ แมร่งขายชาติ ทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว เห็นๆกันอยู่ ที่นึกไม่ถึงมันทำได้แน่ ต้องคิดดักคอไอ้ทีมชั่วพวกนี้ไว้เลย พวกเซลแมนขายชาติทั้งหลาย หยุดเถิด หรือจะรับป๊อบคอร์น
30 ล้านเสียงนำไทยปฏิรูป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โครงการอภิมหาโกงจำนำข้าว....คือ นโยบายที่ออกแบบมา เพื่อประชานิยม

....และที่สำคัญที่สุด เปิดช่องทางให้กับพรรคพวก ของคนในโคตรตระกูลชินฯ มันโกงกินกันอย่างสะดวก
ตถตา...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใน 18 ล้านตันข้าวสาร ยังมีข้าวลม ข้าวเน่า ข้าวเสื่อมคุณภาพ ไม่รู้กี่ล้านตัน ใช้เวลาขายไม่น้อยกว่า 2 ปี ยังต้องจ่ายค่าเก็บ ค่ารมยาอีกกี่หมื่นล้านบาท.....555 ไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่เป็นนโยบายหาเสียง ซื้อเสียงของพรรคเพื่อไทย......ที่รัฐบาลปูเน่าไม่เคยแสดงความรับผิดชอบ ดีแต่โทษคนอื่น ไม่เคยยอมรับความล้มเหลว ผิดพลาด
จากหอมเน่า ข้าวเน่า มาถึงคราวปูเน่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องนี้มันผิดพลาดตั้งแต่ประกาศนโยบายแล้วคือ บอกว่า จะซื้อข้าวทุกเม็ดในราคาเกวียนละ15,000 บาท ซึ่งทำให้ชาวนา(โดยเฉพาะพวกชาวนาที่มีที่นามากไร่)หูผึ่ง จึงระดมปลูกข้าวเต็มที่ ไม่คำนึงถึงคุณภาพ แต่กะให้ได้ปริมาณมากที่สุด อัดปุ๋ยเคมีเข้าไปเต็มที่ ฉวยโอกาสรวยแน่คราวนี้ แล้วต่างก็ขนข้าวมาจำนำกับรัฐบาล ชาวนาที่มีนามากก็รวย ส่วนชาวนาที่มีนาไม่กี่ไร่จะไปได้ข้าวอะไรมากมาย ที่สำคัญที่สุดคือข้าวล้นตลาด มีคุณภาพต่ำ ขายไม่ออก ขายไม่ได้ราคา ข้าวเวียดนาม ข้าวอินเดีย ข้าวพม่าชิงตลาดไปหมด เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นแล้วกับมันสำปะหลังและข้าวโพด คือตอนมีคนปลูกไม่มากนักก็ราคาดี ตอนหลังขยายที่ถางป่าปลูกกันใหญ่จนผลผลิตล้นตลาด ราคาก็ตก เป็นปัญหาอยู่ในขณะน้ีด้วยเหมือนกัน แต่มันและข้าวโพด รัฐไม่ถึงกับไปบอกว่าจะให้ราคาเท่านั้นเท่านี้ แต่ข้าวรัฐไปบอกราคาไว้ล่วงหน้าสูงกว่าราคาตลาดโลกถึง30เปอร์เซ็นต์ แล้วประเทศไหนเขาจะซื้อ แล้วไปบอกชาวนาว่ารับจำนำข้าวทุกเม็ด เอาข้าวมากมายมากองไว้ ข้าวก็เน่าเสีย แค่นี้เด็กประถมก็คำนวนได้ว่า ขาดทุนแน่ๆอยู่แล้ว ยิ่งไปโกง เวียนเทียนข้าว ลักลอบเอาข้าวมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ฯลฯ มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ ต่อไปก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับยางพารา เพราะเดี๋ยวนี้ปลูกกันมากมายทั่วทุกภาค รวมทั้งในลาวและเขมร ในที่สุดยางก็จะล้นตลาดโลก ราคาตกต่ำ ขายไม่ได้.....ทั้งหมดนี้ก็เป็น ทักษิณคิด คนไทยทำ และต้องรับกรรมไปตามระเบียบ โดยเฉพาะคนภาคอิสาน น่าสงสารจริงๆ
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +40 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไม่รู้ว่า "ชีวิตของเธอและครอบครัว" จะระทมทุกข์แค่ไหน เพราะยังเห็นวงศ์ตระกูลมันเริงร่าอยู่ต่างประเทศ ส่วนประเทศและคนในประเทศนี้จะระทมทุกข์แน่ บ้านเมืองนี้จะชิปหาย(จำเป็นต้องเขียนผิด เพราะถ้าเขียนถูก ไม่ผ่านเซนเซอร์) หรือหายนะมากแค่ไหน ไม่ใช่ปัญหาของพวกมัน เพราะมันพร้อมที่จะหนีไปอยู่แล้ว และเป้าหมายของเขา ถ้ากินหรือกอบโกยไม่ได้ ก็ทำลายให้มันย่อยยับไปให้มากที่สุด คนดี ๆ ในบ้านเมืองนี้ก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่ที่แปลกใจ คือ ไม่ทราบว่า คนที่ดีและพอจะมีอำนาจเหลืออยู่ในบ้านเมืองจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้กันไปนานแค่ไหน หรือจะรอจนประเทศล้มละลาย แล้วค่อยลุกขึ้นมาทำอะไรได้ ใจเย็นเข้าไป วันหนึ่ง อาจจะถึงจุดที่ว่า รัฐไม่เหลือแม้แต่จะจ่ายเงินเดือนให้ใคร เหมือนสมัยยุคหลังสงครามโลกใหม่ ๆ พวกข้าราชการจะทุกข์เหมือนชาวนาทุกวันนี้แหละ
คนผ่านทาง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณไม่รู้เหรอว่า
นิสัียใจคอของคนไทย(ส่วนใหญ่80%)แต่เดิมเป็นพวก
"ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา หายนะมารอตรงหน้าค่อยคว้าธูปมาจุดอ้อนวอนเทวดา"

เสียกรุงครั้งที่สองก็เพราะแบบนี้
(พม่าจะเข้ากรุงยังจะรอน้ำหลาก)

เมืองไทยไม่เคยเจอสงครามผลาญชีวิตแบบหนักๆ
ไม่เคยสูญเสียแบบที่ประเทศรอบๆเคยเจอ
ไม่เคยมีฤดูหนาวที่ต้องเตรียมเสบียง
ไม่มีแผ่นดินไหว ไม่มีภัยธรรมชาติรุนแรง
คนถึงไม่มีวิสัยทัศน์

ลองเจอดูซะบ้าง เอาให้มันหนักๆ
ลงไปคางเหลืองโคมาในโลงศพเลย
เผื่อฟื้นตื่นลุกขึ้นมาจากโลงจะได้บูรณะสถาปนาประเทศกันใหม่

หากไม่เจ็บขั้นตรีทูต ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนหรอกคนประเทศนี้
นอนโลงสะเดาะเคราะห์
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็เพราะฐานเสียงเสื้อแดงของเขาไง ที่เลือกเขามา ทั้งๆที่ทั้งประเทศตะโกนบอกปากจะฉีกจนถึงหู พันธมิตรปักหลักสู้จนเหลือแต่กางเกงใน บางคนตายไป ก็ยังไม่ฟัง จึงต้องปล่อยเลยตามเลย ตอนนี้เสื้อแดงคงซึ้งถึงความหวังดีของคนไทยด้วยกันที่พยายามดึงรั้นไม่ให้ตกเหว ขอให้พวกเรากลับมาหลอมรวมด้วยกันใหม่ ไม่แบ่งแยกแตกแยกเพราะเศษชิ้นเนื้อที่พวกนี้มันกินเหลือแล้วโยนให้ บาดแผลครั้งนี้ไม่ต่างกับสงครามโลกครั้งที่สอง มีแต่ความอดทนตั้งสติ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงจะพาประเทศผ่านไปได้
รอวันนี้มานาน วันที่เสื้อแดงตาสว่าง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันถือมีดมาเฉือนเนื้อเถือหนังแบบหน้ายิ้มๆ เสื้อแดงยังยิ้มร่าพอใจ มันยังไม่พอชวนฮุนเซ็นมาร่วมแถพี่น้องในประเทศด้วยกัน รักมากเขมร
ทำไงก็ได้ยังงั้นแหละ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014