หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | Live-Lite
 

เตรียมแอปฯ สู้ “Uber” กรมการขนส่งฯ ฟุ้ง แท็กซี่ในระบบดีกว่าเห็นๆ!!

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
2 ธันวาคม 2557 22:14 น.
เตรียมแอปฯ สู้ “Uber” กรมการขนส่งฯ ฟุ้ง แท็กซี่ในระบบดีกว่าเห็นๆ!!
        ปล่อยให้ “แท็กซี่มิเตอร์ถูกกฎหมาย” ตกเป็นจำเลยสังคมจากการรวมตัวต่อต้าน Uber Taxi “แท็กซี่นอกระบบผิดกฎหมาย” อยู่พักใหญ่ๆ
       ล่าสุด อธิบดีกรมการขนส่งทางบกก็ออกมางัดไม้ตาย เตรียมจัดเต็มแอปพลิเคชันให้แท็กซี่กว่า 70,000 คันใช้ พร้อมแก้กฎกระทรวงอนุญาตให้ใช้แอปฯ ออนไลน์ได้อย่างถูกกฎหมาย และเตรียมปรับขึ้นอัตรามิเตอร์ใหม่ เชื่อจะช่วยยกมาตรฐานแท็กซี่ ไม่มีอีกแล้วปัญหา “ส่งรถ เติมแก๊ส ปฏิเสธผู้โดยสาร”!!

       
       

       
       ย้ำชัด! แอปฯ ผ่าน แต่รถผิดกฎหมาย
        “ต้องบอกอย่างนี้ครับว่า แอปพลิเคชันที่ผู้ให้บริการใช้อยู่ในขณะนี้ ทางกรมฯ ไม่ได้ปฏิเสธ ไม่ได้ขัดข้องอะไร เรากำลังจะแก้ไขระเบียบกฎกระทรวงให้รองรับด้วย เพราะทางกรมฯ เองก็สนับสนุนให้เครือข่ายแท็กซี่ที่มีอยู่ดำเนินการในลักษณะเช่นนี้อยู่เหมือนกัน เราตระหนักดีว่ามันเป็นเรื่องของวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี
       
       แต่สิ่งที่เรามองว่าฝ่าฝืนกฎหมายขณะนี้คือ ประเด็นเรื่อง “การใช้รถผิดประเภท” ของทาง Uber ครับ เราติดตามพฤติกรรมของกลุ่มนี้มาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบการให้บริการ ขณะนี้ก็มีการปราบปราม จับกุม เปรียบเทียบปรับและลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว โดยได้ตรวจพบว่ามีการนำเอารถยนต์ส่วนตัวมาให้บริการรับจ้างเป็นรถสาธารณะ ต้องยืนยันว่าทางกรมฯ ไม่ได้ขัดข้องเรื่องการให้บริการผ่านแอปพลิเคชันเลย”

       

       

       
(แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เพราะทานกระแสไม่ไหว)

       
        ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก อธิบายเอาไว้ชัดเจนในงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับมาตรการกำกับดูแลการให้บริการด้วยรถโดยสารสาธารณะ จากกรณีที่ Uber Taxi ซึ่งเป็นรถแท็กซี่นอกระบบที่ชี้ชัดแล้วว่าให้บริการผิดกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 จากพฤติกรรมการใช้ป้ายเขียวและป้ายดำ ให้บริการผู้โดยสาร และเรียกเก็บค่าโดยสารตามอัตราที่กำหนดขึ้นเองผ่านระบบบัตรเครดิตอย่างไม่เคารพกฎหมาย มีความผิดฐานใช้รถผิดประเภท ตามมาตรา 21 และมาตรา 60 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
       

        “ป้ายเขียว” และ “ป้ายดำ” ที่กล่าวถึงนั้น ไม่ได้แตกต่างจากแท็กซี่มิเตอร์ในระบบที่มี “ป้ายเหลือง” เพียงแค่เรื่องสีของป้ายเท่านั้น แต่ ณันทพงศ์ เชิดชู ผอ.สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ช่วยชี้ให้เห็นผลร้ายของ “การใช้รถผิดประเภท” เอารถส่วนตัวมาสวมรอยใช้แทนรถโดยสารสาธารณะอย่างที่ Uber Taxi ทำอยู่ว่ามันน่าหวาดหวั่นกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้นัก
       

       

       
("รถป้ายเขียว" Uber)

        “ตอนนี้ยังไม่มีใครมองภาพลบหรอกครับ คิดว่าเราไปจับกุมเขาทำไม แต่ลองให้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ดูสิแล้วจะรู้ว่า เราไปใช้เขาทำไม แท็กซี่นอกระบบแบบนี้ ผมเลยอยากจะบอกว่าพยายามอย่ามองมุมเดียวครับ อยากให้มองในมุมที่ประชาชนอาจไม่ได้รับความปลอดภัยจากระบบของ Uber Taxi บ้าง
       

        ถ้าเป็นรถที่เอามาให้บริการแบบผิดกฎหมายแบบนี้ จะมีทั้ง “แท็กซี่ป้ายแดง” คือรถที่ยังไม่ได้จดทะเบียน “แท็กซี่ป้ายดำ” คือจดทะเบียนแล้วแต่เป็นรถส่วนบุคคล และ “แท็กซี่ป้ายเขียว” คือรถลักษณะให้บริการเฉพาะกิจ ซึ่งทั้ง 3 แบบเป็นการให้บริการในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะแบบป้ายดำกับป้ายแดงนะครับ จะไม่มีประกันภัยด้วย ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ถามว่าผู้บริหารศูนย์ Uber จะรับผิดชอบมั้ย เขาไม่รับผิดชอบนะครับ เขาจะปล่อยให้เป็นภาระของคนขับ และถ้าคนขับเป็นวัยรุ่น ใบขับขี่ไม่มี ใบขับขี่สาธารณะก็ไม่มี
       

       

       
(Uber Taxi ผู้ประกอบการผิดกฎหมาย เพราะใช้รถผิดประเภท)

       
        ที่สำคัญ แท็กซี่นอกระบบ ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายแบบนี้ประกันภัยก็ไม่มี ชนมาคนขับต้องรับผิดชอบเอง แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ ชนกันแรงๆ เข้า ผู้โดยสารที่นั่งมาในรถเกิดตาย สมมติเป็นหมอหรือวิศวกร ค่าชดเชยต้องสูง คิดจากฐานเงินเดือนคูณกับจำนวนปีที่จะมีชีวิตอยู่ในราชการ คนขับคิดแล้วว่าต้องจ่ายเองหลายล้าน ไม่ไหวแน่ๆ บริษัทประกันไม่มี คนขับก็หนีไปได้เลยโดยที่ไม่มีใครตรวจสอบได้ว่าใครคือคนขับ เพราะทั้งรถและคนขับไม่มีข้อมูลอยู่ในระบบ เกิดอะไรขึ้นมาแบบนี้ไม่มีใครรับผิดชอบนะครับ”
       

        อธิบดีกรมการขนส่งทางบกย้ำชัดว่ามองเห็นข้อดีและจุดแข็งในเรื่องการเอาแอปพลิเคชันเข้ามาใช้กับแท็กซี่อย่างที่ Uber Taxi, Grab Taxi และ Easy Taxi นำมาใช้และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้โดยสาร จึงตั้งใจจะพัฒนาแอปฯ ในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้มาใช้กับแท็กซี่ในระบบบ้าง เพียงแต่ต้องรอให้แก้ไขร่างกฎกระทรวงผ่านการพิจารณาจากกระทรวงคมนาคมเสียก่อน ระบบการเพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปอำนวยความสะดวกในแท็กซี่จึงจะทำได้อย่างถูกต้องไร้มลทิน
       

       

       

        “เดิมทีกฎกระทรวงที่ออกไปฉบับแรกเรื่องเครื่องมือสื่อสาร เราอนุญาตให้แท็กซี่ที่จดทะเบียนใช้วิทยุสื่อสารเป็นเครื่องมือได้แค่ชนิดเดียวครับ มีการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมเอาไว้เรียบร้อย แต่ปัจจุบันมีวิวัฒนาการเพิ่มมากขึ้น คงต้องออกกฎกระทรวงเพิ่มเติมเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ขณะนี้สำนักกฎหมายอยู่ระหว่างนำเสนอกระทรวงครับ เพราะตอนนี้ยังไม่มีกฎกระทรวงรองรับการสื่อสารประเภทอื่นนอกจากกฎกระทรวงรองรับเลย แต่คงต้องรีบประกาศออกมาเร็วๆ นี้เพราะแอปพลิเคชันที่ใช้กันตอนนี้ก็เป็นที่แพร่หลาย ต้องรีบเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดครับ” เชิดชัย สนั่นศรีสาคร ผอ.สำนักขนส่งผู้โดยสาร ช่วยเสริมรายละเอียด
       
       

       
       งัดแอปฯ สู้! เตรียมเพิ่มราคา ยกระดับแท็กซี่
        “แอปฯ ยังไม่มีชื่อ” คือโปรเจกต์ใหม่ที่ทางอธิบดีกรมการขนส่งทางบกขออวดล่วงหน้าด้วยรอยยิ้ม พร้อมให้รายละเอียดว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ แต่รับรองว่าได้ใช้แน่ๆ เพราะตกลงกับสมาคมแท็กซี่และคิดโมเดลต่างๆ เอาไว้เรียบร้อยแล้ว
       

        “ผู้โดยสารเข้าไปในแท็กซี่ ทำลักษณะคล้ายๆ เช็กอินครับ เราจะมี QR Code ติดไว้ที่หลังเบาะแท็กซี่ พอสมาร์ทโฟนไปยิงที่ QR Code ตัวนั้น ข้อมูลของผู้ใช้สมาร์ทโฟนคนนั้นจะไปผูกกับข้อมูลของรถแท็กซี่คันนั้น และส่งข้อมูลนั้นตรงเข้ามาที่กรมฯ แล้วที่ศูนย์คุ้มครองผู้บริโภคก็จะมีข้อมูลว่า ท่านขึ้นรถแท็กซี่คันนี้ ชื่อนี้ ในเวลานี้ ข้อมูลจะถูกส่งเข้ามาเก็บไว้เผื่อในกรณีที่มีปัญหา เกิดอุบัติหรือกระทำความผิด ทางกรมฯ ก็สามารถตรวจสอบได้เลยครับ คล้ายๆ ระบบเช็คอิน ทางเรากำลังดำเนินการอยู่ครับ
       

       

       
        พอขึ้นราคามิเตอร์รอบแรกแล้ว หลังจากนั้นเราจะให้พี่น้องประชาชนประเมินผลการให้บริการของแท็กซี่ครับ ส่วนเรื่องแอปพลิเคชันก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่พี่น้องประชาชนสามารถประเมินผลการให้บริการของแท็กซี่ได้โดยง่าย โดยการยิง QR Code ที่ติดอยู่ที่หลังเบาะแท็กซี่ ก็จะมีระดับคะแนนให้ท่านได้ช่วยกันประเมินว่าจะ “ไลค์” หรือ “ไม่ไลค์” ขณะนี้ได้มีการพูดคุย ตกลงกับกลุ่มผู้ให้บริการแท็กซี่แล้วว่า เมื่อมีการขึ้นราคาค่าโดยสารแล้ว การปฏิเสธผู้โดยสารจะต้องไม่เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นน้อยที่สุด อันนี้เป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งเลย เพราะปัญหาเรื่องปฏิเสธผู้โดยสารทุกวันนี้ที่เกิดขึ้น มีปัจจัยหลายๆ อย่างนะครับที่ทำให้แท็กซี่ต้องทำอย่างนั้น
       

        เรื่องที่สอง คือเรื่องความสะอาด จะต้องมีความครบสมบูรณ์จาก Check List ของทางกรมฯ ที่ระบุไว้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องกลิ่น ความเย็นของแอร์ ความสะอาดของตัวรถภายใน เบาะ ที่นั่ง เข็มขัดนิรภัย ทั้งหมดนี้ต้องพร้อม ป้ายแสดงชื่อต้องชัดเจน ฯลฯ ทางเราได้พูดคุยเก่าทางแท็กซี่แล้ว เขาก็อยากพัฒนาเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ที่จะทำได้แน่ๆ หลังจากขึ้นราคาก็คือ การแก้ปัญหาเรื่องการปฏิเสธผู้โดยสารและคุณภาพของผู้ขับรถแท็กซี่จะต้องดีขึ้นครับ
       

       
       

       
(ทั้ง 3 แอปฯ แท็กซี่ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย)

        แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แอปพลิเคชันเป็นแค่เครื่องมือในการช่วยเรียกรถแท็กซี่เท่านั้นครับ ส่วนคุณภาพของตัวรถ คนขับรถ การให้บริการ จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทางกรมฯ ดูแลอยู่แล้วและกำลังเร่งพัฒนาต่อไปอีกครับ แอปฯ ตัวนี้น่าจะได้ทดลองและเริ่มใช้จริงประมาณต้นปีหน้า
        ขณะนี้ สหกรณ์เครือข่ายผู้ให้บริการแท็กซี่ในระบบ เขาก็เร่งที่จะมีแอปพลิเคชันนี้ออกมาอยู่แล้ว ทางกรมฯ ก็แค่จะเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันนั้นให้เองครับ ขณะนี้รถแท็กซี่ที่เป็นนิติบุคคลประมาณ 70,000 คัน ซึ่งเป็นจำนวนที่จะได้ใช้แอปฯ ตัวนี้ ส่วนผู้ประกอบการรายอื่นๆ ก็ถือเป็นกลุ่มบุคคลธรรมดาซึ่งทางกรมฯ กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะให้บริการแบบไหน”
       

       

       
(อีกหนึ่งแอปฯ ที่ยังไม่ได้รับอนุญาต)

       

       
        หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า เหตุใดภาครัฐจึงต่อต้าน Uber Taxi หนึ่งในผู้ประกอบการผู้นำร่องการเอาแอปพลิเคชันมาใช้กับแท็กซี่ แต่สุดท้ายก็หันมาใช้ประโยชน์จากแอปฯ สร้างใหม่ในรูปแบบคล้ายกันนี้เสียเอง เกี่ยวกับเรื่องนี้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกยืนยันว่าไม่ได้จับจ้องหรือจับผิดผู้ประกอบการรายใดเป็นพิเศษ เพียงแค่ต้องทำหน้าที่สร้างมาตรฐานเดียวกันในสังคม ซึ่งรวมถึงการกำกับดูแล Grab Taxi และ Easy Taxi ด้วยเดียวกัน
       

        “การกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผู้ให้บริการรายนี้ เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายในการใช้รถผิดประเภท ทางกรมฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบพระราชบัญญัตินี้ ก็ต้องทำหน้าที่กำกับดูแลและควบคุม เมื่อตรวจพบ เราก็ดำเนินการตามกฎหมายเท่านั้นเองครับ ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้ทุกรายนะครับ ถ้ามีการให้บริการในลักษณะเช่นนี้ออกมา ถ้าพบเห็นว่ามีการใช้รถผิดประเภท เราดำเนินการปราบปรามจับกุมอยู่แล้วครับ ก่อนหน้านี้ รถตู้ที่ใช้รถผิดประเภท เราก็ปราบปราม จับกุม เปรียบเทียบปรับแบบนี้เหมือนกัน
       

       

       

       
(Easy Taxi ก็ถูกเรียกเข้าพบ 9 ธ.ค.นี้เช่นกัน)

       
        ส่วนทาง Grab Taxi กับ Easy Taxi เราก็ตรวจสอบเหมือนกันครับ ผลคือเขาเป็นการให้บริการบนแอปพลิเคชัน แต่เป็นการเรียกใช้รถแท็กซี่ในระบบครับ เป็นการเรียก “แท็กซี่ป้ายเหลือง” มาให้ผู้โดยสาร เพราะฉะนั้น ทางกรมฯ เลยไม่ได้ดำเนินการหรือรู้สึกขัดข้องอะไร เพียงแค่จะเร่งดำเนินการเรื่องกฎกระทรวงให้รองรับเรื่องแอปพลิเคชันในลักษณะนี้
       

        ส่วนการดำเนินการของ Uber Taxi เป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมายในลักษณะการใช้รถผิดประเภท ทางกรมฯ จึงต้องเข้ามารักษากติกาตรงนี้ไว้ครับ เพราะไม่เช่นนั้น ความไม่เป็นธรรมในการให้บริการ ในการประกอบการในลักษณะเช่นนี้ จะเกิดขึ้นในสังคมเรา และจะทำให้มี 2 มาตรฐาน ซึ่งจะสร้างปัญหาในอนาคตให้กับสังคม ทางกรมฯ ก็เลยต้องดำเนินการ”
       
       

       
       แท็กซี่ที่ดี = แท็กซี่ในระบบ
        “แท็กซี่ที่มีความปลอดภัยต่อพี่น้องประชาชนที่ใช้บริการ แล้วก็ต้องมีคุณภาพที่ดีในการให้บริการ” คือคำจำกัดความของคำว่า “แท็กซี่ที่ดี” จาก ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก แต่เมื่อติดตามจากข่าวคราวที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับแท็กซี่ตลอดช่วงที่ผ่านมา กลับมีแต่แท็กซี่มิเตอร์ถูกกฎหมายซึ่งอยู่ในความควบคุมของกรมฯ เท่านั้นที่ก่อปัญหา ยังไม่เคยเห็นว่าอาชญากรรมหรือเหตุร้ายเกิดขึ้นจากแท็กซี่นอกระบบที่กำลังถูกสังคมรุมประณามอยู่ตอนนี้เลยแม้เพียงครั้งเดียว เกี่ยวกับเรื่องนี้อธิบดีจึงขออธิบายเอาไว้ว่า
       

       

        “ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับที่มีคุณภาพแย่แบบนั้น แท็กซี่ที่อยู่ในระบบส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามมาตรฐานการให้บริการ กิริยามารยาทก็ผ่านนะครับ มีเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เป็นตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งเราก็มีการปราบปราม จับกุม เปรียบเทียบปรับไป จนถึงพักใช้ใบอนุญาตก็มี หรือยึดใบอนุญาตการขับขี่รถสาธารณะเลยก็มี ที่สำคัญ เรารับรองเรื่องความปลอดภัยได้มากกว่า เพราะก่อนที่ทางกรมฯ จะออกใบอนุญาตขับขี่สาธารณะให้ เราจะต้องตรวจประวัติอาชญากรรมก่อนอยู่แล้วครับ”
       

        ส่วนเรื่องที่มีกระแสสังคมต่อต้านการปรับขึ้นมิเตอร์ที่เคยมีช่วงก่อนหน้านี้ เพราะผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าราคาที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้บริการดีขึ้นจริงอย่างที่ฝันไว้นั้น ผู้ดูแลเรื่องนี้อย่างอธิบดีกรมการขนส่งทางบกอยากขอโอกาสให้ได้ลองทำก่อน แล้วผลออกมาอย่างไรค่อยมาประเมินกัน
       

        “อยากให้มองว่าเป็นเจตนารมณ์ร่วมกันนะครับ เรื่องที่หนึ่ง เราต้องการพัฒนาคุณภาพของคนขับและคุณภาพของแท็กซี่ ขณะนี้คุณภาพของคนขับรถแท็กซี่ค่อนข้างไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทางกรมฯ ก็พยายามปรับปรุงอัตราค่าโดยสารให้ มั่นใจว่าเมื่อคุณภาพชีวิตของคนที่มีอาชีพขับรถแท็กซี่ดีขึ้น มาตรฐานคุณภาพบริการก็จะตามมา ต้องค่อยๆ ทำครับ นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะก้าวไปข้างหน้า ส่วนอัตราราคาที่จะประกาศขึ้นก็ใช้อัตราที่บอกไว้แล้วครับ”
       

        แม้ขณะนี้ทางกระทรวงคมนาคมจะขอสั่งเบรกการปรับขึ้นราคาเอาไว้ก่อน เนื่องจากรถแท็กซี่ที่ผ่านเงื่อนไขการปรับปรุงคุณภาพ ความปลอดภัยตัวรถ และมาตรฐานการบริการ ตามข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบก ยังมีสัดส่วนที่ต่ำกว่าเป้าหมายถึง 85 เปอร์เซ็นต์ แต่ทางอธิบดีกรมการขนส่งทางบกยืนยันว่าจะมีการปรับขึ้นราคาอย่างแน่นอน
       

       
       

        ส่วนอัตราที่ว่านั้นคือ กำหนดให้ขึ้นราคาแท็กซี่เฉลี่ยอยู่ที่ 13 เปอร์เซ็นต์ โดยปรับขึ้นมิเตอร์ช่วงรถติด จากกิโลเมตรละ 1.50 บาท เป็น 2 บาท และปรับลดช่วงระยะทางในการนำมาคำนวณอัตราค่าโดยสาร จากเดิมจะคิดจากทุกๆ 12 กิโลเมิตร เปลี่ยนให้คิดเงินถี่ขึ้นเป็น ทุกๆ 10 กิโลเมตร ส่วนอัตราค่าโดยสารระยะเริ่มต้นระหว่าง 0-2 กิโลเมตร ให้คงไว้ที่ 35 บาทซึ่งเป็นอัตราเดิม นอกจากความเปลี่ยนแปลงเรื่องราคาที่จะเกิดขึ้นแล้ว ทางกรมการขนส่งทางบกยังรับรองอีกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องความปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย
       

        “ขณะนี้ทางกรมฯ เองได้ตั้งศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะเอาไว้นะครับ ข้อมูลของคนขับแท็กซี่ทุกคนจะถูกส่งเข้ามาที่ศูนย์ประวัติฯ เพื่อใช้ในการตรวจสอบ อันนี้เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เราทำ เรากำลังพยายามนำเอาระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้กับแท็กซี่ในระบบ เช่น ระบบเช็คอินในรถแท็กซี่ ถ้าผู้โดยสารเข้าไปนั่งในรถแท็กซี่ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนที่มีอยู่เชื่อมโยงข้อมูลของท่านกับข้อมูลของรถและคนขับมาไว้ที่กรมฯ เพื่อการตรวจสอบ เพราะฉะนั้น จะมีหน่วยงานหนึ่ง มีฐานข้อมูลชุดหนึ่งที่จะเก็บข้อมูลการเดินทางตรงนี้ไว้เป็นระบบออนไลน์ตลอดเวลา
       

        อีกวิธีคือ Call Center “1584” ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะที่กรมฯ มีอยู่ในขณะนี้ ทางท่าน ผอ.ที่ดูแลตรงนี้กำหนดเกณฑ์เอาไว้เลยว่า จะดำเนินการเรื่องร้องเรียนที่เข้ามาให้แล้วเสร็จในทุกกรณีภายใน 12 ชั่วโมงหลังแจ้ง เราทำจริง ทำทันทีครับ จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ ต้องขอเรียนพี่น้องประชาชนนะครับว่า ทางกรมฯ ถือว่าเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากเกิดเหตุไม่ว่ากรณีใด ทางกรมฯ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ
       

       
       

        ส่วนทาง Uber นั้นก็คงต้องให้เข้ามาหารือกันครับ แต่หลักๆ คือเรื่องการใช้แอปพลิเคชันของเขา ทางกรมฯ ไม่ได้ขัดข้องครับ จะเร่งปรับกฎกระทรวงให้ ส่วนเรื่องการใช้รถ ก็ต้องมามองว่าทำอย่างไรให้รถที่ทาง Uber จะใช้บริการ จะสามารถเข้ามาอยู่ในระบบที่กรมฯ ควบคุมและตรวจสอบได้โดยไม่ฝ่าฝืนกฎหมายที่มีอยู่ โดยทางกรมฯ ได้เรียกทั้งทาง Uber Taxi, Grab Taxi และ Easy Taxi ให้เข้ามาชี้แจงรายละเอียดภายในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ครับ”
       

        เมื่อให้ช่วยเปรียบเทียบจุดแข็งและจุดอ่อนระหว่างแท็กซี่นอกระบบและในระบบให้เห็นกันชัดๆ อีกครั้งหนึ่ง ผอ.สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 จึงช่วยไขข้อข้องใจให้กระจ่างว่า ที่คนส่วนใหญ่ในตอนนี้เห็นๆ กันอยู่ว่าการให้บริการของ Uber ดูดีมีมาตรฐาน แท้จริงแล้วกลับตาลปัตรหากมองให้ลึกถึงระบบกันจริงๆ
       

        “ทางแอปฯ ของ Uber ไม่มีมาตรฐานนะครับ เพราะรถที่มาเข้าร่วม เขาไม่ได้เรียกร้องมาตรฐานอะไรมากมาย เขาเน้นแค่เรื่องความสะอาดกับรถที่ค่อนข้างใหม่เท่านั้น แต่การดูแลระยะยาว เขาดูมั้ย เขาไม่ดูนะ เพราะเขาไม่มีการตรวจสภาพ แต่รถในระบบของเรามีการตรวจสภาพทุกรอบ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย รถบางคันอายุการใช้งานเกิน 7 ปีขึ้นไปจะกำหนดรอบการตรวจสภาพไว้เลยว่าทุก 4 เดือน แสดงว่ารถแท็กซี่ในระบบของเรามีการติดตามดูแลเรื่องสภาพรถอย่างต่อเนื่อง แต่ทาง Uber อาจจะดูแค่เป็นรถอะไรที่ลงทะเบียนกับเขาไว้ จากนั้นมอบไอแพดให้เครื่องหนึ่ง บอกวิธีการสื่อสาร ตกลงเรื่องเงินเรื่องทองแล้วเขาปล่อยเลยนะ ให้คุณไปบริหารธุรกิจกันเอาเอง แล้วก็ให้ผลประโยชน์คนขับ 80 เปอร์เซ็นต์
       

        แต่ที่คนนิยมกัน อาจจะเป็นเพราะจุดแข็งของเขาเรื่องความสะอาด เพราะเขารู้ว่าจุดอ่อนของแท็กซี่ไทยคือเรื่องความสะอาด อย่างที่จะมีการพูดกันว่า “ทำให้สะอาดเหมือนรถแท็กซี่ญี่ปุ่น” รถใหม่มันสะอาดอยู่แล้วไงครับ ดูแลอีกนิดเดียวก็ดูดีแล้ว บวกกับเรื่องความสะดวกสบายของคน Gen-Y คนรุ่นใหม่สมัยนี้เขาจะไม่ไปยืนโบกรถ จะเรียกผ่านมือถือของเขา ซึ่งเป็นจุดแข็งของระบบ เพราะฉะนั้น จุดแข็งของ Uber จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวรถ แต่อยู่ที่ความสะดวกสบาย มันสอดคล้องกันตรงที่ ผู้ใช้บริการจะไม่สนใจว่าคุณเอาป้ายอะไรมารับ สนใจแค่ว่าจะเดินทางโดยรถสาธารณะ เรียกได้สะดวก ดูผ่านแอปฯ ได้เลยว่ารถอยู่บริเวณไหนแล้ว และจะมาถึงภายในกี่นาที
       

       

        ส่วนจุดแข็งของแท็กซี่มิเตอร์ในระบบของเราคือ เรามีระบบคุ้มครองผู้โดยสารที่ดี เรามีมาตรฐานเรื่องการออกใบขับขี่สาธารณะให้ คนที่จะขับขี่ตรงนี้ได้ นอกจากจะต้องผ่านการทดสอบจากกรมการขนส่งทางบกแล้ว ยังต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอย่างถี่ถ้วนว่าคุณไม่มีประวัติอาชญากรรม ไม่ได้เพิ่งพ้นโทษออกมาหมาดๆ แต่ถ้าเป็นแท็กซี่นอกระบบ เขาจะตรวจสอบยังไง ทำไม่ได้หรอกครับ ที่สำคัญคือถ้าเป็นแท็กซี่ในระบบทำผิด จะถูกบันทึกประวัติเอาไว้ ใครกระทำผิดซ้ำซาก บทลงโทษก็จะแรงขึ้นๆ มันมีมาตรการของมันอยู่ พอทำผิดหนักข้อเข้าก็ให้เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ นี่คือวิธีคุ้มครองที่ทางหน่วยงานราชการดูแลรถในระบบได้
       

        แต่ถ้าเป็นรถแท็กซี่นอกระบบ ไม่ว่าคนขับจะทำผิดกี่ครั้งก็ไม่มีประวัติ แล้วถามว่าสังคมจะปลอดภัยมั้ยถ้านั่งไปกับคนขับแท็กซี่แบบนั้น"
       
       ข่าวโดย ASTVผู้จัดการ Live
       
       ข่าวที่เกี่ยวข้อง (คลิก)
       - “Uber Taxi” ถูกใจแต่ผิดกฎหมาย ดีกว่าถูกกฎหมายแต่ไม่ได้ดั่งใจ!!?
       - เจาะประเด็น 'Uber Taxi' ตอกหน้ารัฐฯ ปราบพยศแท็กซี่ห่วย!
       - ภัยร้ายหรือคู่แข่ง! “UBER TAXI” ที่แท็กซี่ไทยต่างหวาดกลัว
       - อธิบดีขนส่งฯ ฟันแล้ว Uber Taxi ผิดกฎหมาย ชี้ปรับสูงสุด 4 พันบาท
       - รู้จัก Uber แท็กซี่ไฮโซ....ตอบไลฟ์สไตล์คนเมือง
       - เอาใจสาว กทม.เรียกแท็กซี่ผ่านแอปฯ Grab Taxi รับส่วนลด 100 บาท ในวันสตรีสากล
       
       

       
       
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram
       
       "ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!
       
       และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
       หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754

       

       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
3 สัญลักษณ์ “คริสต์มาส” เห็นบ่อยๆ รู้จักกันจริงๆ บ้างไหม? [Info]
กรมการขนส่งฯ ปลง ปล่อย “ซานต้า Uber” คืนความสุขสู่ผู้โดยสารช่วงคริสต์มาส
ระวัง! “มโนโซเชียลฯ” กล่าวหามั่วนิ่ม เตรียมถูกฟ้องจากโพสต์!
หวั่นดิ่งเหว! ครูใหม่จบตรี “วาดแผนที่ไทย – แก้สมการพื้นฐาน – เขียนอังกฤษ” มั่วหมด
ทุ่ม 600 ล้าน! แก้บีทีเอส หั่นสถานี “สะพานตากสิน” คุ้มสำหรับใคร?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 48 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 5 +221 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ส่วนจุดแข็งของแท็กซี่มิเตอร์ในระบบของเราคือ เรามีระบบคุ้มครองผู้โดยสารที่ดี"
ดีพร่องมรึงซิ แค่รูปยังไม่ตรงกับใบอณุญาติ
แจ้งไปก็หายเงียบ ปลอดภัยชิบhide
กรวยไปเหอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +92 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แอ็ปอะไรก็เปลี่ยนสันดานแท็กซี่เมืองไทยไม่ได้
เบื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +89 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่ท่านบอกว่า Uber จะรับผิดชอบไหวไหมถ้าเกิดปัญหาจากการใช้บริการ ทั้งอุบัติเหตุหรืออะไรก็ตาม
ท่านไม่ต้องห่วงเค้าหรอก กลับไปพัฒนา Taxi ของท่านให้ดีก่อนเถอะ แล้วค่อยมาห่วงเค้า เพราะถ้า Uber ไม่ดีจริง คนก็ไม่ใช้บริการเองแหล่ะ ราคาแพงแล้วไม่ดีเดี๋ยวก็เจ๊ง แต่ถ้าถูก แล้วบริการไม่ดี , ไม่ปลอดภัย , สภาพรถแย่ , เลือกลูกค้า ผมยอมจ่ายแพงดีกว่า
หัดเป็นกลางบ้างนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +87 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนหน้าโง่มันหน้าตาเป็นอย่างนี้เอง ถ่วงความเจริญของสังคมไทย
ควาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +48 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้โดยสารได้รับการคุ้มครองตามประกันพ.ร.บ.ที่รถทุกคันต้องมีอยู่แล้วไม่ใช่หรือ?
และท่านเคยนั่งมั้ยไอ้แท็กซี่ของท่านเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมผมรู้สึกว่า งานนี้มีการกินกันที่ งบจัดซื้อ แอฟอีกแล้วละครับ ไวนะครับ ผมหมายถึง คนที่วิ่งเข้าไปเนี่ย

จะมีการประมูล หรือ จัดซื้อพิเศษครับ

แล้วโคดพ่อแอฟของพี่ มันจะแก้ปัญหา
ไม่ไป เติมแก๊ส รถติด ขอเหมา ยังไงไม่ทราบ

QR code อยู่หลังเบาะ ถ้าไม่ได้เข้าไปนั่งระร้องเรียนได้ไงว่ามันไม่ไป

ผมว่า แค่ กรมการขนส่ง จัด LINE หรือ FB ซึ่งไม่ต้องเสียตัง (ดังนั้นจึงไม่ทำ) ให้ ผู้โดยสาร ส่งรูป CLIP ร้องเรียน แล้ว มีการลงโทษให้เห็น ว่า โที่เสียเวลาแจ้งแต่ละราย โดนละโทษยังไง เพื่อผู้โดนสารที่เสียเวลาแจ้ง จะได้มีกำลังใจ ขยันแจ้ง

แค่ที่ทุกอย่างก็ดีขึ้น แต่ปัญหาคือ มันไม่ได้ใช้ตังครับ
Naruto
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้อธิบดีหัวครวยนี่ รู้สึกว่าดิ้นเหลือเกินนะ
มรึงจะใช้แอ๊ปอะไรก็ช่างมรึงเถอะ ถ้าสันดานคนขับมันไม่ได้เรื่อง และรับคนขับประเภทเพิ่งจะออกจากคุกมา ปล้นจี้ฆ่าข่มขืนมา ไม่มีอะไรจะทำก็มาขับแท๊กซี่ได้อยู่อย่างนี้ มันไม่มีประโยชน์อะไรหรอก

ว่าแต่ว่า ถ้ามรึงคิดของมรึงเองได้แล้วทำไมถึงต้องทำตามหลังเขาหล่ะ มีปัญญาบริหารงานราชการได้เพียงแค่นี้เองหรือ
ดิ้นเหลือเกินนะมรึง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ล่าสุด อธิบดีกรมการขนส่งทางบกก็ออกมางัดไม้ตาย เตรียมจัดเต็มแอปพลิเคชันให้แท็กซี่กว่า 70,000 คันใช้ พร้อมแก้กฎกระทรวงอนุญาตให้ใช้แอปฯ ออนไลน์ได้อย่างถูกกฎหมาย และเตรียมปรับขึ้นอัตรามิเตอร์ใหม่ เชื่อจะช่วยยกมาตรฐานแท็กซี่ ไม่มีอีกแล้วปัญหา “ส่งรถ เติมแก๊ส ปฏิเสธผู้โดยสาร”!!

นี่มัน คนพูด หรือ หมาเห่า วะนี่

พร้อมแก้กฎกระทรวงอนุญาตให้ใช้แอปฯ ออนไลน์ได้อย่างถูกกฎหมาย มันจะแก้ปัญหา “ส่งรถ เติมแก๊ส ปฏิเสธผู้โดยสาร”!! ยังไงว่ะ ไอ้ควาย

ปรับขึ้นอัตรามิเตอร์ใหม่ มันจะแก้ปัญหา “ส่งรถ เติมแก๊ส ปฏิเสธผู้โดยสาร”!! ยังไงว่ะ ไอ้ควาย

ปรับขึ้นอัตรามิเตอร์ใหม่ จะช่วยยกมาตรฐานแท็กซี่ ยังไงว่ะ ไอ้ควาย

ตู่เอ้ย แกต้องไล่ออก อธิบดีกรมการขนส่งทางบก แล้วเอา คนที่เป็นมนุษย์ มาทำหน้าที่แทน โดยด่วนที่สุด

ดาบอาญาสิทธิ์ อยู่ในมือคนไร้คุณธรรม กลายเป็นดาบก้านกล้วย ไร้ความหมาย
เสียดายค่าจ้างสูงสูง แต่ได้ข้าราชการขยะขยะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ควาย เมริงมาลองนั่งแท๊กซี่ดู ว่ามันเหรี้ยขนาดไหน
คนบางพลี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านเคยนั่งแท็กซี่ของท่านยัง เคยโบกตอนฝนตกยัง เคยโบกช่วงเร่งด่วนยัง เคยโบกช่วงใกล้ส่งรถยัง เคยดมกลิ่นในรถยัง เคยโบกแถวข้างสารยัง เคย..........ฯลฯ มั่นในว่ายัง ลองไปใช้ชีวิตโบกแท็กซี่ซักเดือนนึงสิ แล้วนะรู้จริง
อย่าเชื่อข้อมูลจากหน้าห้องมากนะจ๊ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
ความคิดเห็นที่ 102 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปรับราคาใหม่

ก็ต้องใช้ข้ออ้างใหม่จ๊ะ

เช่น เมียจะคลอด จะไปรับลูกป่วย จะไปโรงพยาบาล เป็นตัน

มุข ก่อนขึ้นราคาไม่ใช้แล้ว
---
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 101 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกหน่อยขับรถไปส่งเพื่อนที่สนามบิน หรือบ้านอาจจะถูกจับได้
ข้อหารถบริการ ผิดกฏหมาย
jj
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 100 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วก็มีเอา QR code ติดที่เบาะหลัง บังเอิญผมนั่งเบาะหน้าข้างคนขับทำไงนี่ แล้วก็อีกข้อนึงเรื่องประกันไม่รับผิดชอบ ผมเชื่อว่า Uber เนี่ยหล่ะจะรับผิดชอบ เพราะทำธุรกิจในหลายประเทศถ้ามีเรื่องแบบนี้แล้วไม่รับผิดชอบลูกค้า ธุรกิจเขาล่มเลยนะครับพวกนี้ต้องให้ความเชื่อมั่นด้วย ไม่งั้นเขาเองหน่ะหล่ะจะมีปัญหา ผลประโยชน์มันลงตัวค้ำคออยู่แล้วคือไม่ทำก็ตาย Uber หน่ะ ในทางกลับกันแท็กซี่มีปัญหาแจ้งใคร อู่ กรมการขนส่งทางบก ตำรวจ ??? โยนเรื่องไปมาแน่นอนคนรับผิดชอบซ้ำซ้อนกันขนาดนี้แล้วผลประโยชน์ก็ซ้อนทับกันด้วย บางส่วนงานทำไปก็ไม่ได้อะไร ลดแรงจูงใจการมาดูแลเข้าไปอีก เอาง่ายมีปัญหาขึ้นมา กรมการขนส่งทางบก จะล้มละลายมั้ย ก็ม่ายยยย อยู่ยงคงกระพัน อย่างมากผู้นำก็โดนย้าย แล้วยังไง ค่าชดเชยหล่ะ นานครับกับราชการ เห็นๆว่าแรงจูงใจในการทำให้ลูกค้าพึงพอใจมันต่างกัน เฮ้อ
Sakda
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 99 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แท๊กซี่ที่วิ่งทุกวันนี้ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยตามที่กรมให้เหตุผลในการเปรียบเทียบ มีประกันทุกคันหรือเปล่าก็ไม่รู้ (ซี่งน่ากลัว) คนขับมีใบขับขี่ถูกต้องหรือเปล่าก็ไม่รู้ (เท่าที่สังเกตุใบขับขี่หน้ารถไม่ค่อยจะตรงกับหน้าคนขับ (ซึ่งก็น่ากลัวมาก) แถมรถที่มีป้ายทะเบียนที่บอกว่าถูกกฏหมายบางคันมีสภาพเป็นรถแต่ง (และขับเหมือนรถแข่ง ซึ่งก็น่ากลัวมากที่สุด)

ทางกรมต้องมีแผนที่ชัดเจนบอกให้พวกเราทราบว่าจะจัดการกับปัญหาแท๊กซี่ที่บอกว่าถูกต้อง (แต่ในทางปฎิบัติไม่ถูกต้อง) เหล่านีัอย่างไร ควรจะแก้ปัญหาให้ได้ก่อนถึงจะมาจำกัดทางเลือกของประชาชน ถึงจะถูกต้อง
ผู้ใช้แท๊กซี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 98 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาอะไรมารับประกันสันดานคนขับ

คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 97 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้เพราะอะไร. แต่รู้สึกว่า. คนขับแทกซี่ กับ คนขับรถตู้ ใน กทม. มันทำตัวเป็น “ศัตรู“หรือ ไม่ก็เป็น “นาย“ ผู้โดยสาร อย่างนั้นแหละ
กลัวมันจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 96 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้ปัญหาโดยการขึ้นราคาแล้วบอกว่า จะดี
กรูไม่อยากด่าเลย....ไอ้..ค... .... ย
เวร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 95 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดซะดูดีเลย ปัจจุบันก้อมีคดีที่เกี่ยวกับแท็กซี่ตั้งหลายคดี ไม่ย้อนกลับไปดูละครับว่าคุณทำไรไปมั่ง
Kidd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 93 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นิสัยดีมีชัยไปกว่าครึ่งกะป๋องวิ่งได้เหมือนกัน
แถ แหล เบื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 92 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียกก็ไม่รับ ขึ้นไปนั่งมันก็ไล่ลง แถมจะขึ้นราคาให้พวกเอี้ยๆอีก
uber ดีที่สุดขอเชียร์
ไปลงนรกเถอะป้ายเหลือง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 91 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจ้าของอู่แทกซี่เป็นอดีต รมต_คมนาคมเด็กของทักสินนัยว่ามีหลายหมื่นคัน ชื่อย่อ_ส_
ทำไมหน้ารามจึงไม่มีรถไฟฟ้าผ่านจะต้ดินหรือลอยฟ้า ???
เพราะว่าสายรถเมล์ที่ผ่านตรงนั้นเป็นของนักการเมืองสายสุพรรณธานีนาย""บ้านหัน"""จึงไม่ลากสายรถไฟใต้ดินไปผ่านที่นั่น
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 90 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
uber x มีข้อเสียเดียวลย คือ รถเครื่องยนต์ต่ำกว่า1500cc มาวิ่งได้นอกนั้นหาข้อเสียไม่เจอ
นะครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 89 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองไปเรียกแท็กซี่ แถวรองเมือง ตอนดึกๆ ดูซิ เจอแท็กซี่เมาประจำ
เคยเจอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 88 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลานั่งแท็กซี่ที่พบระจำ คือ
คนขับไม่เคยใส่ชุดตามที่กำหนด
ใบขับขี่ที่ติดไว้หน้ารถ นับคันที่ตรงกับคนขับได้เลย
สติ้กเกอร์ทะเบียนภายในรถ แทบจะไม่ติด

ไม่นับ ด้านบริการ ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ทอนเงินไม่ครบ ชวนคุยเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ฯลฯ
กวดขันก่อนดีมั้ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประชาชนเค้ามีสิทธิ์ที่จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุด

ไม่ได้ให้มืงมายัดเยียดให้เค้าใช้ ในสิ่งที่มืงต้องการ

ไอ้อธิบดีขนส่งคนนี้มันทะแม'งๆว่ะ เซ็นเด้งตอนตี 4 ซะหน่อยดีไหม
สะดุ้งตอนหลับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 86 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ดีกว่า" ชั่งกล้าพูดเนอะ
ยางน่ะมีไหม ยางอายนะไม่ใช่ยางอะไหล่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 85 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แท็กซี่เลดี้ปลอดภัยที่สุด ขับรถนุ่มนวล พูดจาไพเราะ นั่งหลายครั้งแล้ว ประทับใจไม่ลืม ส่วนแท็กซี่นอกระบบแรกๆ ก็ดูดี แต่อีกหน่อยคงจะออกลาย ข้อเสียหากเกิดอาชญากรรมคงจะสืบค้นยาก เข้าทำนองเริ่มต้นเป็นลำไม้ไผ่เหลาไปเป็นบ้องกัญชา
น่าห่วง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีโง่ เอ๊ย
โง่ต่อไปเถอะมรึง
 
ความคิดเห็นที่ 84 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องของหมาขี้เลื้อน จริงๆ
shut d fake up
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 83 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจที่จะได้ใช้บริการรถดีๆ อย่าง uber ครับ เจอรถแท็กซี่ที่วิ่งบน
ถนน ควักมือเรียกก็ยังไม่หยุด บางคนขับเหมือนจะไปแข่งกับเขา
ไม่มีมารยาท ตัวเองผิดกลับไปด่าเขา ไม่รู้เส้นทางบ้าง สารพัดชนิด ขอถามนายธีระพงษ์ว่า "เมิงเคยนั่งแท็กซี่รับจ้างหรือเปล่า"
อย่าไปปรักปรำคนอื่น มองดูตัวเองก่อน แก่จะตายห่า ปัญหาทุกวัน
ของแท็กซี่่แก้ไม่ได้ ควรลาออกไปเลี้ยงหลาน ไป๊...
ไอ้ล้าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 82 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อวานรอรถอยู่แถวพระรามเก้าหน้าเซ็นทรัล เห็นแทีกซี่ สุดยอดในระบบของท่าน เลือกผู้โดยสารเป็นว่าเล่นเลย จะเอาคลิปด้วยไหมถ่ายไว้เยอะเลย เด๋วจะหาว่าใส่ร้าย
ตามนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกควายแหละครับ บอกว่าวิ่งหาผู้โดยสารยาก แต่เขาเรียกแล้ว เลือก ไม่ไป พวกควายทั้งนั้น
เมื่อไม่ไป อย่าจอด ไม่รับต้องปิดไฟ ..
ระบบแท้กซี่บ้านเรา นิสัยเสีย เปิดถาม บอกปลายทาง แม่ม มันไม่ไป.
ต้องเอาแบบ จอดปุ๊บเข้าไปเลย แล้วบอกปลายทาง ตามนั้น จบ
ใครๆ ก็อยากขึ้น
จำเอาไว้ พวกควาย.
อย่ามาควายนักเลย
 
ความคิดเห็นที่ 81 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อธิบดีกรมขนส่ง กระทื้บแท็กซี่ไทย
ด้วยการขึ้นราคา ให้แพง.....
คราวนี้ เจ๊งแน่นอน

แพงด้วย ห่วย เลว เหมือนเดิม
*******สันดารคนมันแก้ไม่ได้หรอก****

วิธีแก้คือ คงราคาเดิมไว้ เพราะราคาเดิมคนถึงยังทนใช้บริการแท็กซี่ไทย
คิดใหม่นะ อธิบ่อดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเป็นสันดาน พวกแท้กซี่ มากมาย เหมือนกัน อยากแก้ไข หากไม่รับ อย่าจอด
ถ้าจอดต้องไป
จอดปุ๊บเข้าไปนั่งเลย ไม่ต้องสนใจ
ปลายทางในกทม. ไป ใกล้ไกล ไป
ที่เขาด่า เพราะจอดแล้วไม่ไป
เข้าใจมั้ย พวกควาย
ฟายแท็กซี่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อธิบดีขนส่ง เคยออกมานั่งแท็กซี่บ้างหรือเปล่า ว่ามีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง คร่าวๆ เช่น ไม่ยอมให้รถว่าง
ใครมาขอขับ ก็ให้เพื่อเพิ่มรายได้อีกกะหนึ่ง คนขับมีใบอนุญาตหรือไม่ ขับรถมีมารยาทไหม เพราะเคยพบ
ผู้โดยสารมีหน้าที่นั่ง กับหน้าที่บาดเจ็บหรือตาย ระยะหลังพบว่าฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่องก็เจอ บอกให้จอดชิดซ้ายกลับเลยไปไม่จอด นึกว่าคงยังได้ค่ามิเตอร์น้อยไป แต่ที่ใหนได้ ยังพูดไทยไม่ได้ ยังมีอีกเยอะ
ฝากด้วย
 
ความคิดเห็นที่ 80 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะปรับปรุง บริการแท๊กซี่ ให้ดีขึ้น ได้ยังไงบ้าง? ขอ ความคิด ความเห็น คำแนะนำ ที่เป็นประโยชน์ด้วยครับ
ธีระพงษ์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 79 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อเช้านี้ เรียกแท๊กซี่ แถวๆๆ จตุจักร เพื่อจะไปรังสิต นะครับ

เรียกได้อยู่ประมาณ 10 คันได้มั้ง ... บ้างก็บอกว่ารถติดไม่ไป ... บ้างก็บอกว่ารถติด ขอเหมานะ ... ค่าจะได้รถแท๊กซี่ เกือบ ครึ่งชม.

พอกรุอ่านข่าวนี้แล้ว ... อยากจะถามว่า แท๊กซี่ แถวไหนครับที่เป็นอย่างที่ท่านอธิบดีพูดถึง กรุอยากจะไปใช้บริการมากเลยครับ
อัดอั้นจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นหัวข้อข่าวทีแรก ก็ฮาแล้ว นึกว่าผู้จัดกวนซะอีก
โต๋เต๋
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 77 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชิญชมเพจ เสียงจากแท็กซี่ จะได้รู้ว่าทำไมคนถึงนั่ง Uber
แมวน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 76 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยเจอครั้งนึง โบก แล้วรับ จากเซนทรัลลาดพร้าว จะไป รพ.สงฆ์ รถไปติดไฟแดงแถวคลองประปา ไฟเขียวแล้ว ทำไมไม่ไป คันหลังบีบแตรไล่ ก้เลยสะกิดคนขับ ไอ้เวร แม่ม...หลับเฉยเลย
กรรมของกรู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีแล้วที่หลับตอนจอด
เกิดมันหลับตอนวิ่งล่ะ
 
ความคิดเห็นที่ 75 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แท็กซี่ในเมืองไทยยังต้องปรับปรุงอีกมากๆครับ การคัดกรองคนขับก็สำคัญ ผมเชื่อว่าคนด่าแท็กซี่เยอะครับเรื่องมารยาทและอื่นๆ ไม่ได้ไปซ้ำเติมแท็กซี่นะ แต่ผู้ประกอบการ คนขับ กรมข่นส่งควรเปิดใจรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนที่อึดอัดเหล่านี้ครับ
eakachai.thamatan@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 74 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าราคา Uber เท่ากะแทกซี่ละหนาวแน่เมิง

แค่ Taxi ที่มีอยู่ยังไม่ยอมทำตามกฏหมายเลย ไหนว่าจะต้องรับผู้โดยสารทุกคน นี่ไงไม่รับ ไม่มีเวลา ส่งรถไม่ทัน จอดแช่แถวจตุจักรและที่อื่นๆ ปล่อยมลภาวะ แต่ไม่รับลูกค้าสักราย กะจะหาที่ไปมันง่ายๆ พวกนี้ต้องจับมาเสียภาษีมลภาวะให้เข็ด รถกก็ติด

ก็นะ Txi ดีมีอยู่เยอะ แต่เลวๆ ก็มีไม่ด้อยกว่ากัน ทางที่ดี Taxi iวมตัวกันกำจัด Taxi เลวๆ ก่อนดีกว่าไหม
นิว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 73 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหมือนเป็นช่องเตรียมรับประทานงบเชิงนโยบายเลย ค่าทำแอปแล้วยังรับอีกทางกับกลุ่มแท็กซี่ที่ช่วยออกตัวแทนให้
t111@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 72 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กล้าพนันกับผมไหม คนละล้าน ไปเรียกแท็กซี่หน้าวัดพระแก้ว จะมีใครรับผมบ้าง ท่านอธิบดี ฟายเอ้ย
แม้แต่ผมยังไม่อยากอยู่บนหัวมันเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 71 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปล่อยให้ตูได้เลือกเองเหอะ
ได้โปรด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าแท๊กซีป้ายเหลืองคุณดีจริงแท็กซีป้ายเขียวคงไม่เกิดอย่าหลับหูหลับตาพูดให้ดูดีเลยนะ หยุดนั่งรถส่วนตัวมาทำงาน(ใช้แท๊กซี)ดูไหม..พูดไม่คิด..ข้ออ้างที่คนขับพูด"ไม่ไป"เคยได้ยินไหม
sittipong2506@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกนี้แก่เกินในการบริหารยุคใหม่ ยุคเทคโนโลยีคนแก่พวกนี้ควร
เกษียรอายุราชการไปได้แล้ว ไม่น่าให้มาทำงาน
หก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านเคยนั่งแท็กซี่ของท่านยัง เคยโบกตอนฝนตกยัง เคยโบกช่วงเร่งด่วนยัง เคยโบกช่วงใกล้ส่งรถยัง เคยดมกลิ่นในรถยัง เคยโบกแถวข้างสารยัง เคย..........ฯลฯ มั่นในว่ายัง ลองไปใช้ชีวิตโบกแท็กซี่ซักเดือนนึงสิ แล้วนะรู้จริง
อย่าเชื่อข้อมูลจากหน้าห้องมากนะจ๊ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 67 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อวานเห็นคนเรียกแท็กซี่แล้วสงสารเขาและครอบครัว
ฝนตกพรำๆ หน้า india emporium พาหุรัด
ป้ายไฟว่าง แต่ไม่รับผู้โดยสาร ผ่านไปกี่คันก็ปฏิเสธหมด
สุดท้ายเลยหันไปขึ้นรถเมล์ ปอ.542 แทน
แท็กซี่อิสาน สันดานเอี้ย เต็มกรุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกครั้งที่กลับจากต่างประเทศ
taxi จะปิด meter บนทางด่วน
แล้วขอต่อรองราคาเหมา
จุดเด่นที่เป็นศูนย์รวม ท่านยังทําอะไรไม่ได้เลย
ประชาชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อันนี้แปลก
ผมบินไปมาสิบปี ประจำ นั่งแท็กซี่ตลอด ไม่เคยโดนนะ
มีด้วยเหรอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านอธิบดีช่วยนั่งแท๊กซี่สนามบินดอนเมืองหน่อยมา3คนกระเป๋าเล็ก3ใบบอกว่ารถปกตินั่งไม่ได้ให้รอรถใหญ่ราคาก็ใหญ่ตามด้วย แก้ไขไม่ได้ เสนอยกเลิกสัปทาน ให้เรียกรถแท๊กซี่ทั่วไปเถอะ
K
 
ความคิดเห็นที่ 65 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผ่องไต ครับ
ปอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขับผ่านสุวรรณภูมิ เห็น Taxi จอดรถลงมายืนด่านักท่องเที่ยวฉอด ๆ ๆ ๆ อีกวันเจอนักท่องเที่ยวต้องลงกลางทางในจุดที่ Taxi มันกลับรถสะดวก ส่วนนักท่องเที่ยวต้องเดินไปอีกเกือบห้าร้อยเมตรเพื่อไป Airport link ให้ผมพูดไรดี
สัชเอ๊ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
“ไม่ใช่ทั้งหมดนะครับที่มีคุณภาพแย่แบบนั้น..." เรียก 10 คันไม่ไปซักคัน..แค่เรียกจากศาลาแดงข้ามสาธรนะ 22.00น. จะให้ร้องเรียนเรอะ? เจอบ่อยมาก สุดท้าย พ่อ แม่ ลูก คนละคัน สังคมเฮอะ! ช่วยบ่ได้
NRJ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 62 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถุย เมิงเคยนั่งแท๊กซี่เป่าวะ
หนูน้อยผจญภัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 61 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงๆ ไม่เกี่ยวกับ Uber หรอก . . อย่าไปทำเป็น me too ออก app ตามอย่างบ้างเลยครับ

ปัญหาคือจะควบคุมมาตรฐานของ Taxi ได้อย่างไรต่างหาก??!!
แม้แต่ Call center โทรไปก็ร้องเรียนไม่ได้ แม้ว่าจะเจอพฤติกรรมTaxi อันธพาลบนท้องถนน หรือขับรถอย่างผิดกฏหมายและเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและผู้ใช้รถใช้ถนนได้ (เขาบอกว่าคนร้องเรียนจะต้องเป็นเฉพาะผู้โดยสารเท่านั้น)
กกก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 60 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยกเลิกค่ายแท๊กซี่ไพร่ไปเลย บ่อนทำลายชาติ เอื้อผลประโยชน์ให้แก่ บ.ให้เช่า ป.ล.ภาพประกอบรูปแรกสื่อชั้ดเจนดี นี่แหล่ะหน้าตาเจ้ากรมขนส่ง
ฮังเกอร์เกมส์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 59 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อนี้ไป ไม่มีอีกแล้วข้ออ้าง ตอบคำเดียว " ไม่ไป"
ดีจริงเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"เตรียมแอปฯ สู้ “Uber” กรมการขนส่งฯ ฟุ้ง แท็กซี่ในระบบดีกว่าเห็นๆ!!"

เหรอ ?????
เข้ามาฮา 55
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 57 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าไปปรับปรุงให้คนขับแท๊กซี่มีจิตบริการ มีมารยาทกับผู้โดยสารให้มากกว่านี้ มากกว่าจะไปทำ app แข่งกับ UBER นะ กรมขนส่ง
aaaacccceeee
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเวลาไปจัดการแท๊กซี่ที่หมอชิตดีกว่ามั๊ย ดูคลิปข่าวเมื่อเช้า หมอชิตไปนวมินทร์มันให้เหมา 680 บาท พ่องเมิงดิ สงสารคนต่างจังหวัด ลงจากรถทัวร์มาต้องมาเสียค่าโง่ให้กับไอ้แท๊กซี่มนระบบนรกของทั่นอธิบดีนี่ แล้วหน้าตาไอ้แท๊กซี่บ้านี่ก็หน้าตาคนต่างจังหวัดชัดๆ ทำไมมันถึงเอาเปรียบคนบ้านเดียวกับมันได้ลงคอ .... ถุย
ควายแท้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้แท็กซี่เต็มถนน ขับกันเล่นๆ ไม่รับผู้โดยสาร ตัวการก่อรถติด น่าจะทำป้ายติดเลยว่าคันนี้จะไปไหนบ้างจะได้ไม่เสียเวลาโบก รถคันหลังจะได้ไม่ติด

อยากให้รัฐสนับสนุน Uber หรือเจ้าอื่นๆ ตั้งราคาแพงกว่านี้ก็ได้ ทนไม่ไหวกับแท็กซี่ปัจจุบันแล้วจริงๆ เลือกเส้นทาง เลือกฝรั่ง ทำรถติด
ชาตินี้รัฐจะทำอะไรได้ไหม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 54 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กลมกาลขนส่ง งานเขาเยอะมาก จนกลายเป็นสำนักงานขยะเอกสารแห่งประเทศไทย แอบอ้างระเบียบที่ไม่ได้ใช้งานจริง ทำมาหากินกับชาวบ้านที่มีพาหนะไม่ถูกต้อง

วิ่งเต้น ลัดคิด พวกซื้อขายรถ ดัดแปลง จนรถหนีภาษี
รถประหลาดวิ่งกันเกลื่อน
รถซาเล้ง อีแต๊น อีแรวด ภาษีไม่ต้องจ่าย แต่วิ่งบนถนน
อนาคต ก็จะมีรถประหลาด วิ่งจนเกลื่อน
ขนปัญหาส่งทั่วประเทศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปํญหานี้มันมีมานานแล้ว ควาย ไปซุกใต้กระโปรง กอ รี ที่ไหนอยู่?
พอมี Uber มาขัดเงินใต้โต๊ะ ถึงเพิ่งโผล่หัวออกจากกระโปรง มานั่งแถเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสาร ถถถถถถถถถ
เจริญ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลไทย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาระดับไหน หาเรื่องซื้อของเสียเงินได้เสมอ
ขอแค่ให้ได้กิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 51 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนละเรื่องเลย App ที่เรียกแท็กซี่ กับแท็กซี่ที่ใช้ เอามาปนกันได้ไง กรมการขนส่งทางบกดูแลได้แค่รถแท็กซี่ การพัฒนา App เป็นเรื่องของเอกชนจะต้องพัฒนาแข่งขันกันเอง เหมือนเรียกรถผ่านศูนย์นั่นแหละ แล้วกรมจะไปจัดการตั้งศูนย์ใหม่ได้ไง คอยดู คอยรับฟัง 1558 ทำให้ดี ทำให้จริงจังจะดีกว่าไหม
คนธรรมดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014