“ส.ค.ส. = สานคำสอน” ส่งความสุขปี 2560 “สานต่อที่พ่อทำ”

โดย ผู้จัดการรายวัน   
29 ธันวาคม 2559 19:30 น.
“ส.ค.ส. = สานคำสอน” ส่งความสุขปี 2560 “สานต่อที่พ่อทำ”
[ขอบคุณภาพ ส.ค.ส.2560: สยาม เนียมนำ [fb.com/syam.yai] | เครือข่าย “สานต่อที่พ่อทำ”: fb.com/fulfillingfatherslegacy]
        ถึงแม้ชีวิตจะเดินมาถึงปีที่ไม่มี “ส.ค.ส.พระราชทาน” จากในหลวงรัชกาลที่ ๙ อย่างที่เคยคุ้นอีกแล้ว แต่การ “ส่งความสุข” ตามความหมายของการ์ดอวยพรปีใหม่จากพระองค์ท่านจะไม่มีวันหายไปไหน หากพสกนิกรชาวไทยทุกลมหายใจ ร่วมกัน “สานคำสอน” ให้ยังคงสถิตอยู่ในดวงใจ แล้วพระองค์จะทรงอยู่กับพวกเราตลอดไป เช่นเดียวกับ “ส.ค.ส.2560” ฉบับนี้ที่เกิดขึ้นมาจากแรงใจในการ “สานต่อที่พ่อทำ”
       

        
       
       “ถ้า ส.ค.ส. = ส่งความสุข บางทีเราอาจจะสุขได้เมื่อ สานคำสอน” คือบทสรุปสั้นๆ ที่แฟนเพจ "สานต่อที่พ่อทำ" โพสต์เอาไว้ แฟนเพจที่ให้คำจำกัดความสิ่งที่ตัวเองทำเอาไว้ว่าเป็น “พื้นที่รวบรวมสิ่งที่พ่อคิดและสิ่งที่พ่อทำตลอด 70 ปี เพื่อเป็นแนวทางให้คนไทยทุกคนนำไปปรับใช้ดำเนินชีวิต... "พ่อ" จะอยู่กับเราตลอดไป เพียงเรา #สานต่อที่พ่อทำ”
        
       และ ส.ค.ส.ปีใหม่ ปี 2560 ฉบับ “สานคำสอน” ที่เห็นอยู่นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจนแล้วว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ไม่ได้ทรงหายไปไหน แต่ยังคงอยู่กับเราตลอดไป ตราบใดที่ “ลูกของพ่อ” มองเห็นค่าในคำสอนที่เคยให้ไว้ แล้วนำมาสานต่อให้เกิดสิ่งดีๆ เพื่อแผ่นดินของพ่อ เพื่อบ้านเมืองของเรา
       
       เบื้องหลังพระบรมสาทิสลักษณ์จากตัวอักษรชิ้นนี้ เกิดจากการบรรจงลายเส้น นำเอาคำสอนและคำอวยพรทั้งหมดที่พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ฝากเอาไว้ใน “ส.ค.ส.พระราชทาน” ทั้ง 34 ฉบับเท่าที่รวบรวมได้ นำมาขีดเขียนขึ้นใหม่ ให้กลายเป็นการ์ดอวยพรฉบับรำลึกถึงคำสอนที่อัดแน่นไปด้วยถ้อยคำแห่งรักและห่วงใยจากพระองค์
       
       ผลงานของ “สยาม เนียมนำ” ศิลปินหัวใจรักพ่อรายหนึ่ง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวดีๆ ที่ทาง “เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ” เคยส่งต่อเอาไว้ และนี่คือคำบอกเล่าจากผู้ดูแลแฟนเพจเพื่อพ่อที่กำลังพูดถึงกัน
       “ก่อนหน้านี้มีแคมเปญหนึ่งที่มีคนในเครือข่ายของเราทำขึ้นมา ชวนให้ทุกคนเข้าไปเซ็นชื่อในเว็บ (www.fulfillingfatherslegacy.com) เพื่อบอกปณิธานของตัวเองว่าจะสานต่อที่พ่อทำยังไงบ้าง แล้วถ้อยคำเหล่านั้นก็จะถูกระบบนำไปรวมเป็นภาพ ให้ปรากฏออกมาเป็นพระพักตร์ของในหลวง
       

       
[โฆษณาตัวที่เป็นแรงบันดาลใจให้สุดยอดศิลปินอย่าง "สยาม เนียมนำ" สร้างผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้ขึ้นมา]

        พอดีว่าคุณสยาม เขาได้เห็นโฆษณาตัวนั้น เขาก็เลยได้รับแรงบันดาลใจมาจากตรงนั้น จนวาดผลงานของเขาออกมาชิ้นหนึ่ง วาดขึ้นมาจากเนื้อเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" จนออกมาเป็นรูปในหลวง และเขาก็เขียนเบื้องหลังผลงานเอาไว้ว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังโฆษณาตัวนั้นของทางเครือข่าย
       
        สุดท้าย ทางทีมของเราก็เลยติดต่อเขาไปค่ะ แล้วก็ขอให้เขาวาด ส.ค.ส.ปีใหม่ให้ ตามคอนเซ็ปต์ที่อยากสื่อสารให้คนได้เห็นเรื่องการสานคำสอนของพ่อ เราส่งภาพ "ส.ค.ส.พระราชทาน" ทั้งหมดของในหลวง ตั้งแต่ปี 2491 ไปให้เขา แล้วเขาก็เอาไปวาดมือ จนออกมาได้เป็นผลงาน "ส.ค.ส.2560" ชิ้นนี้ที่เห็นกันค่ะ”
       

       
[รวม ส.ค.ส.พระราชทานตั้งแต่ปี 2491]

       
        ย้อนกลับไปในวันที่ยังไม่มีแฟนเพจเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพ่อบนพื้นที่แห่งนี้ มีกลุ่มคนในวงการสื่อสารมวลชนและโฆษณากว่า 10 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน มานั่งคุยกันจนตกผลึกว่าอยากสร้างพื้นที่เพื่อพ่อขึ้นมาสักแห่งหนึ่งเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของพระองค์
       
        ส่งให้เกิดการเปิดตัวพื้นที่สร้างสรรค์บนโลกออนไลน์ขึ้นในนาม “สานต่อที่พ่อทำ” เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยปณิธานแน่วแน่จากฝั่งคนเบื้องหลังว่า จะรวบรวมพระราชกรณียกิจของพระองค์ ผ่านการบอกเล่าด้วยแป้นพิมพ์โดยไม่เปิดเผยตัวตน โดยให้เหตุผลว่า “เพราะเราไม่อยากให้คนติดตามเพจนึกถึงคนใดคนหนึ่ง อยากให้มองเป็นภาพรวมว่าเป็นกลุ่มคนที่ตั้งใจทำสิ่งนี้ให้ในหลวงเท่านั้นค่ะ เราอยากยึดหลัก "ปิดทองหลังพระ" ตามที่พระองค์เคยตรัสไว้”
       
        “คำว่า "สานต่อที่พ่อทำ" ที่พวกเราอยากจะสื่อสาร เรามองว่าพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทรงฝากไว้มากมาย ไม่ได้มีมิติให้มองแค่ว่า "พระองค์ทรงทำอะไร" แต่ยังสำคัญมากตรงที่ว่า "พระองค์ทรงทำด้วยแนวคิดแบบไหน" ด้วยค่ะ แค่เรานำเอาแนวคิดที่ท่านทรงทำในเรื่องต่างๆ ไปประยุกต์ใช้ได้ ก็หมายความว่าเราได้สานต่อที่พระองค์ทรงทำมาตลอดแล้วค่ะ นั่นคือสิ่งที่พระองค์ทรงอยากถ่ายทอดให้ลูกๆ มาโดยตลอด
       
        จริงๆ แล้วเรื่องที่พระองค์ทรงสอนเอาไว้มีเยอะมาก แต่ถ้าอยากให้ยกตัวอย่างขึ้นมาสักเรื่องหนึ่ง เรามองว่าเรื่องเห็นได้ชัดเจนมากๆ เรื่องหนึ่งเลยคือแนวคิดเรื่อง "การทำงาน" ค่ะ หลักการในการทำงานของในหลวงดีมากๆ พระองค์ท่านทรงพระปรีชาสามารถในเรื่องการเลือกใช้คนให้ถูกกับงาน แล้วตัวพระองค์เองก็ไม่เคยอยู่เฉย พระองค์ทรงขยันหมั่นเพียร มีความมุมานะในเรื่องต่างๆ ทั้งยังทรงประหยัด รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้เกิดประโยชน์สูงสุด
       
        เรียกได้ว่าถ้าใครสามารถหยิบเอาแนวคิดการทำงานของพระองค์ท่านไปใช้ได้สักครึ่งหนึ่ง ก็จะเป็นคนที่สุดยอดได้แล้วค่ะ อย่างที่เรารู้สึกเสมอๆ ว่า คนที่เป็นนายเรา ถ้าเขาทำได้สักครึ่งหนึ่งของในหลวง เขาก็จะเป็นเจ้านายที่สุดยอดมากๆ
       
       

        พวกเราแค่หวังเล็กๆ ว่าถ้าใครก็ตามได้เข้าไปดูข้อมูลที่เราสื่อสารเรื่องของพระองค์เอาไว้ ได้เข้ามาอ่านและทำความรู้จักกับแนวคิดของท่านแล้ว จะได้รับแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต แล้วเอาไปปรับปรุงทัศนคติ เปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น
       
        อยากให้ทุกคนได้ลงมือสานต่อสิ่งที่พระองค์ทรงเคยทำให้เห็น ให้ออกมาเป็นรูปธรรม โดยที่อาจจะไม่ต้องมาโพสต์บอกเราก็ได้ว่า วันนี้เราทำแล้วนะ แต่ถ้าแนวคิดทั้งหมดของพระองค์ท่านได้ซึมซับเข้าไปในตัวเขาได้สักข้อหนึ่ง แค่นั้นเราก็ดีใจแล้วค่ะ”
       
        ถึงแม้ปีใหม่ที่จะถึงนี้ จะเป็นปีแรกที่ไม่มี “ส.ค.ส.พระราชทาน” จากองค์พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ แต่เราทุกคนก็สามารถ “ส่งความสุข” ให้แก่กันได้ เพียงหันมา “สานคำสอน”
       
        “ถ้ากลับไปดู ส.ค.ส.ที่ท่านทรงมอบให้พวกเราในทุกๆ ปี จะเห็นว่าพระองค์จะแฝงคำสอนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์บ้านเมืองที่เด่นๆ ในปีนั้นๆ เอาไว้ตลอดค่ะ แต่โดยรวมแล้วในทุกปี ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใน ส.ค.ส.ของพระองค์จะมีคำว่า "ขอให้มีความสุขความเจริญ" ทุกครั้ง ซึ่งความสุขความเจริญทั้งหมดจะมีได้ แค่เรานำเอาคำสอนของพระองค์ท่านไปปฏิบัติตาม”
       
        มีคำสอนหนึ่งที่ผู้ถูกสัมภาษณ์จดจำได้ขึ้นใจ ซึ่งเป็นคำอวยพรที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงหยิบเอามาเตือนใจพสกนิกรเอาไว้ใน ส.ค.ส.พระราชทานประจำปี 2555 เป็นถ้อยคำที่มาจากหนังสือในพระราชนิพนธ์ “พระมหาชนก” ในขณะที่กำลังว่ายน้ำอยู่กลางมหาสมุทร แล้วถูกเทพธิดาถามว่า ในเมื่อมองไม่เห็นฝั่ง แล้วทำไมยังอุตสาหพยายามว่ายอยู่ พระมหาชนกจึงให้คำตอบว่า
       
        "ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็ต้องพยายามว่าย อยู่ท่ามกลางมหาสมุทร โภคะทั้งหลาย มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น"
       
        หมายความว่าพระองค์ทรงเตือนสติให้คนไทยทั้งหลายให้มีความเพียร ถึงแม้จะอยู่ในช่วงชีวิตที่กำลังดูไร้สิ้นหนทาง ดูหมดความหวัง แต่ขอให้อย่าท้อถอย และให้อดทนเช่นเดียวกับพระมหาชนกที่ทรงอดทนว่ายน้ำในมหาสมุทรด้วยความเพียรจนรอดชีวิตและผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้สำเร็จในที่สุด
       
        “คำสอนนั้น น่าจะเหมาะกับคนที่รู้สึกว่ากำลังหลงทาง ท้อแท้ หรือสิ้นหวังต่ออะไรสักอย่างค่ะ ให้ลองทำตามคำสอนของพ่อ ลองสานต่อคำสอนของท่านดู ใช้ความเพียรพยายามให้ถึงที่สุด ถึงปี 2560 ที่จะถึงนี้จะไม่มี ส.ค.ส.พระราชทานจากพระองค์ให้เห็นแล้ว แต่อยากให้มองว่าท่านไม่ได้ไปไหนค่ะ ถ้าเรายึดคำสอนของท่านเอาไว้ สานต่อคำสอนของท่าน แค่นี้ท่านก็อยู่กับเราตลอดไปแล้ว”
       

       
       

       
       

       
[ขอบคุณภาพ ส.ค.ส.2560: สยาม เนียมนำ (fb.com/syam.yai)]

       
       

       
[ผลงานของศิลปินคนเดียวกัน "สยาม เนียมนำ" เจ้าของลายเส้น ส.ค.ส.2560]

       
       ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
       ขอบคุณภาพ ส.ค.ส.2560: สยาม เนียมนำ [fb.com/syam.yai]
       ดาวน์โหลดไฟล์ ส.ค.ส.ขนาดใหญ่ได้ที่: http://bit.ly/2ibAo1q
       มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่าย “สานต่อที่พ่อทำ”: fb.com/fulfillingfatherslegacy
       
       

       

       
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram
       

       "MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!

       

       และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
       หรือ Fax 0-2629-4754

       

       

       


จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016