(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?

โดย ผู้จัดการรายวัน   
19 มิถุนายน 2560 14:57 น. (แก้ไขล่าสุด 20 มิถุนายน 2560 05:57 น.)
(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
        ชมคลิป หน้าชัด! ผู้บริหารโรงเรียนดังย่านพระราม 6 รับ 4 แสน
       
       

       
       ฉาววงการการศึกษาไทย! เมื่อมีภาพและคลิปวิดีโอที่ถูกบันทึกโดยผู้ปกครองจากกล้องจิ๋ว ถูกเผยแพร่ตามโลกออนไลน์จากการร้องทุกข์ผ่านสื่อ จนเกิดเป็นประเด็นร้อน เมื่อผู้ปกครองเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง หอบเงินสด 4 แสนบาท เพื่อจ่ายเป็นค่า “แปะเจี๊ยะ” ให้ลูกได้เข้าเรียนชั้น ม.1 โดยไร้ซึ่งใบเสร็จ แก่ผู้อำนายการโรงเรียนชื่อดังย่านพระราม 6กรุงเทพฯ พร้อมเรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” นายกรัฐมนตรีช่วยลงมาตรวจสอบและรื้อระบบการศึกษาไทยก่อนจะพังไปมากกว่านี้
       
        “แปะเจี๊ยะ” คำฮิตติดเทรนด์วงการศึกษาไทย
       
        เชื่อเลยว่าไม่มีผู้ปกครองท่านไหนไม่คุ้นเคยกับคำว่า “เงินแปะเจี๊ยะ” หรือเรียกให้สวยหรูตามที่กระทรวงศึกษาธิการต้องการคือ “เงินบริจาค” ซึ่งทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้คำว่า แปะเจี๊ยะ เงินบริจาค หรือเงินบำรุงโรงเรียน ความหมายที่ทุกคนรู้และเข้าใจกันดีนั่นคือ “เงินที่ผู้ปกครองจ่ายให้กับโรงเรียน เพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนโรงเรียนนั้นๆ โดยการจ่ายเงินนี้จะไม่มีใบเสร็จ ไม่มีการชี้แจงยอดเงินทั้งหมด และจะไม่มีการแจกแจงว่าได้นำเงินดังกล่าวนั้นถูกนำไปทำประโยชน์อย่างไรบ้าง”
       
        ย้อนไปในอดีต สัก 30-40 ปีที่แล้ว การเรียกเก็บ “เงินแปะเจี๊ยะ” มักเกิดกับโรงเรียนเอกชนซะมากกว่า ขณะที่การเรียกเก็บเงินแปะเจี๊ยะในโรงเรียนรัฐบาลนั้นกลับมีไม่มาก ซึ่งตรงกันข้ามกับปัจจุบันนี้ที่ชื่อของโรงเรียนรัฐบาลดังๆ หลายแห่งนำไปสู่การเรียกเก็บเงินแปะเจี๊ยะอย่างจริงจัง พร้อมกับการหยิบยกความจำเป็นของการสร้างตึก สร้างสนามกีฬา สร้างสระว่ายน้ำ ติดเครื่องปรับอากาศให้ห้องเรียน ฯลฯ ขึ้นมา สร้างความเดือดร้อนและความลำบากใจให้กับผู้ปกครองแต่ละท่านอยู่ไม่น้อยกับมูลค่าเม็ดเเงินค่าแปะเจี๊ยะที่พุ่งทะยานกว่า 5 แสนบาทต่อคน และไม่มีทีท่าจะลดลงแม้แต่น้อย ก่อเกิดเป็นปัญหาที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ถึงกระบวนการเรียกเก็บเงินดังกล่าว
       
        ดังเช่นกระแสที่กำลังเป็นประเด็นร้อน เมื่อมีภาพจากกล้องวิดีโอขนาดเล็กซึ่งถูกบันทึกโดยผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่ง ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดภาคใต้ ได้นำเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวเพื่อให้เป็นสื่อกลางไปถึง “บิ๊กตู่” นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
       
        ภาพเหตุการณ์ที่ถูกเผยแพร่ออกมาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ในการนำเงินสด จำนวน 4 แสนบาท ไปมอบให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 6 กรุงเทพฯ หลังจากที่ผู้บริหารได้ประสานงานการรับเด็กเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยวิธีพิเศษ ซึ่งผู้ปกครองต้องชำระเงินก่อนเข้าโดยที่ไม่มีใบเสร็จรับเงินจากโรงเรียน โดยผู้ปกครองรายนี้ถูกเรียกรับเงินค่าแปะเจี๊ยะสูงถึง 4 แสนบาท!

(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
         บิ๊กตู่ ช่วยที! ก่อนการศึกษาไทยพังเละ
       
        จากความคับแค้นใจของผู้ปกครองรายนี้ ซึ่งได้นำเงินสด จำนวน 4 แสนบาท โดยมีการบันทึกภาพไว้ทุกขั้นตอน และมีการติดต่อกับผู้บริหารโรงเรียนผ่านทางโทรศัพท์ ตามนัดหมาย โดยให้นำเงินสดจำนวนนี้ไปด้วย หลังจากนั้น ได้นำเงินใส่ซองสีน้ำตาลเดินขึ้นไปบนชั้น 2 ของอาคารบริหารของโรงเรียนแห่งนี้ ก่อนที่จะเข้าไปพูดคุยกับผู้บริหาร
       
        ซึ่งทางผู้บริหารได้พูดคุยในทำนองว่า จะไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินให้ได้ และการเข้าเรียน นักเรียนจะต้องเริ่มสตาร์ทการเรียนอย่างตั้งใจตั้งแต่ต้น เมื่อถึงชั้น ม.4 ผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวาย ก่อนที่ผู้ปกครองจะระบุถึงการสนับสนุนเงิน
       
        ขณะที่ผู้บริหารโรงเรียนได้บอกว่า “ในเรื่องนี้ได้มอบหมายให้รองผู้อำนวยการเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดไปแล้ว”
       
        โดยหลังจากผู้ที่ถูกระบุ คือ “รอง” มายืนข้างโต๊ะผู้บริหารรายนี้ ผู้ปกครองได้ส่งมอบซองสีน้ำตาลที่บรรจุเงินสด จำนวน 4 แสนบาท โดยผู้ที่ถูกระบุจากผู้บริหารว่าเป็น “รอง” ได้นำซองเงินสดวางไว้บนโต๊ะ จากนั้นไม่นานผู้ปกครองได้ขอตัวกลับออกไปจากห้องผู้บริหารในทันที
       
        ผู้ปกครองรายนี้ยังระบุด้วยว่า การเรียกรับเงินในกรณีกลุ่มเด็กเข้าเรียนแบบวิธีพิเศษ ในชั้น ม.1 นั้นมีจำนวนหลายราย ทราบมาว่า บางรายมีการจ่ายเงินค่าแป๊ะเจี๊ยะถึง 5 แสนบาท เพื่อให้ลูกได้เข้าเรียน โดยที่ไม่มีใบเสร็จรับเงิน
       
        ทั้งนี้เหล่าผู้ปกครองต่างเกิดความไม่สบายใจว่า เงินจำนวนนี้ได้ถูกเข้ามาพัฒนาโรงเรียน หรือถูกใช้ไปเพื่อการส่วนตัวกันแน่ โดยเหตุผลที่แท้จริงยังไม่มีใครทราบได้ จึงวอนขอให้ “บิ๊กตู่” นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้าตรวจสอบในเรื่องนี้ เนื่องจากถือเป็นช่องว่างสำคัญในการเรียกรับผลประโยชน์เป็นส่วนตัวหรือไม่
       
        ล่าสุด!! ทราบว่าทางผู้บริหารกลุ่มนี้อยู่ในระหว่างการเดินทางไปท่องเที่ยวในแถบประเทศยุโรป

(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
         จากปากผู้ปกครอง ยอมจ่ายแพงแลกสังคมให้ลูก
       
        กรณีดังกล่าวที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้ผู้สื่อข่าว ผู้จัดการ Live ได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ผู้ปกครองท่านหนึ่งเกี่ยวกับการยอมควักเงินค่าแปะเจี๊ยะหลักแสนเพื่อให้ลูกชายได้เข้าเรียนโรงเรียนชายล้วนชื่อดังว่า คนเป็นพ่อเป็นแม่แน่นอนว่าต้องการหาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ลูก ดังนั้น การที่เราจะยอมจ่ายเงินซึ่งไม่ใช่น้อยๆ แก่โรงเรียนนั้นเราต้องมั่นใจและเชื่อมั่นว่าโรงเรียนแห่งนี้ดีจริง
       
        “สำหรับตนยอมจ่ายเงินค่าแปะเจี๊ยะจำนวน 2 แสนบาทแก่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เพื่อให้ลูกชายได้เข้าเรียนชั้น ป.1 เพราะแค่ชื่อโรงเรียนคนทั่วไปก็สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่จะมาเรียนที่นี่ได้แปลว่าที่บ้านต้องมีเงิน ซึ่งโรงเรียนนี้รับเฉพาะเงินสด นับกันตรงหน้าเรียงคนเลยว่าครบไม่ครบ โดยตนยอมรับว่ายอมจ่ายเงินจำนวนนี้เพื่อแลกกับสังคมที่ดีแก่ลูก แน่นอนว่าหลายคนอาจมองว่าการกระทำเช่นนี้ผิดตั้งแต่วิธีคิดของผู้ปกครอง แต่หากมองในอีกมุม หากสังคมที่ลูกเข้าไปอยู่มีคนดีอยู่ซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะมีแต่ลุกคนมีเงินไปเรียน ปัญหาในเรื่องของยาเสพติดก็จะลดน้อยลงไปด้วย ไม่เหมือนโรงเรียนรัฐบาลที่มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นจำนวนมาก อีกทั้งยังรวมถึงเรื่องท้องก่อนวัยอันควรอีกเป็นต้น”
       
        ด้านผู้ปกครองอีกหนึ่งท่าน ได้เปิดเผยข้อมูลกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนราชินี ซึ่งจ่ายค่าแปะเจี๊ยะ จำนวน 200,000 บาทเช่นกัน โดยทางโรงเรียนจะรับเฉพาะเช็คพร้อมระบุสั่งจ่ายในนามมูลนิธิ ก. ของราชินี เท่านั้น สำหรับเงินแปะเจี๊ยะที่ทางโรงเรียนรับไปนั้นเท่าที่ทราบคือ ส่วนหนึ่งใช้เป็นเงินช่วยเหลือในเรื่องการเรียนแก่นักเรียน โดยนักเรียนที่เดือดร้อนสามารถมาเขียนคำร้องได้หากเงินค่าเทอมไม่พร้อม แจ้งเหตุผลที่ไม่มีเงินจ่าย จากนั้นทางโรงเรียนจะช่วยเป็นเทอมๆ ไป แต่ไม่ได้ช่วยตลอด ทั้งนี้ทั้งนั้น บางครั้งก็สงสัยว่าเงินที่ทางโรงเรียนเรียกเก็บไปนั้น นำไปใช้ทำประโยชน์อะไรบ้างเพราะเท่าที่ผ่านมาไม่เคยทราบจริงๆ ว่าเงินถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง
       
        ล่าสุด ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวภาคใต้ ได้รับการเปิดเผยจากผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่ถูกเรียกรับเงินคนดังกล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้าหากยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเงินที่มอบให้ถูกนำไปใช้ประโยชน์แก่โรงเรียน ตนจะรวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะจะนำคลิปภาพที่มีการแอบถ่ายไว้ส่งมอบให้แก่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อให้ดำเนินการต่อเรื่องนี้ และหาความชัดเจนว่า เงินที่ผู้ปกครองหลายคนได้จ่ายเพื่อสนับสนุนแก่ทางโรงเรียนนั้น ทางผู้บริหารได้นำเข้าเป็นรายได้ของโรงเรียนจริง หรือมีการนำไปใช้ส่วนตัว
       
        “หลังปรากฏเป็นข่าว ทางรุ่นพี่รุ่นน้อง และสมาคมศิษย์เก่าของโรงเรียนต่างให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ตอนนี้ทราบมาว่า จะมีการเรียกประชุมเพื่อหารือกันในวันสองวันวันนี้ โดยอาจจะมีการกำหนดมาตรการบางอย่างเพื่อช่วยกันกู้ศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิของโรงเรียนด้วย เพราะสถานศึกษาแห่งนี้ได้สร้างบุคลากรที่สร้างคุณค่าให้แก่ประเทศชาติไว้เยอะ ศิษย์เก่าหลายคนเคยเป็นถึงผู้บริหารระดับสูงของประเทศไทย นายทหาร และนายตำรวจชั้นนายพลคนสำคัญของประเทศมีเป็นจำนวนมากเช่นกัน และทุกท่านต่างก็ติดตามเรื่องนี้”
       
        ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ปัญหาเกี่ยวกับการร้องเรียนความไม่โปร่งใสในเรื่องการรับนักเรียนเข้าศึกษา และปัญหาเรื่องการทุจริตด้วยการรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ของโรงเรียนดังต่างๆ นั้นจะมีเกิดขึ้นให้ได้เห็นอยู่ตลอด เวลานี้ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่นายกรัฐมนตรี และผู้ที่เกี่ยวข้อง จะเห็นถึงความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ว่าควรรีบเข้ามาแก้ไขและเข้ามาจัดการระบบการศึกษาไทยให้พัฒนาและมีประสิทธิภาพได้หรือยัง?
       
       อัตราค่าแปะเจี๊ยะ โดยประมาณ รวบรวมโดยผู้จัดการ Live
       
       1. โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ (ระดับเตรียมอนุบาล) 5 แสน - 1 ล้านบาท
       2. โรงเรียนสามเสนวิทยา 2 แสน - 5 แสนบาท
       3. โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ 2 แสน - 3 แสน บาท
       4. โรงเรียนเซนต์คาเบรียล 200,000 บาท
       5. โรงเรียนโยธินบูรณะ 1-3 แสนบาท
       6. โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา (ระดับประถม) 9 หมื่น - 1.5 แสนบาท

(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
       

(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
       

(มีคลิป) พ่อแม่สุดทน! แฉระบบแปะเจี๊ยะ รร.ดังเก็บเงินแพงเวอร์ โยนถามลุงตู่ช่วยได้ไหม?
       

       

       
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram
       

       "MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!

       

       และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
       หรือ Fax 0-2629-4754

       

       

       


จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017