'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน

โดย MGR Online   
2 ธันวาคม 2554 20:50 น.
'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
พงษ์พัฒน์ - ธัญญา วชิรบรรจง ผู้กำกับ และผู้จัดในนาม บริษัท แอค อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
        สกู๊ปพิเศษ
       
       ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
       'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง'
       
       หลังจบคำพูดของ "อ๊อฟ" พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่ขึ้นไปรับรางวัลนาฏราชครั้งที่ ๑ คือเมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ณ หอประชุมกองทัพเรือ ในฐานะนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยมเรื่อง "พระจันทร์สีรุ้ง" ที่เขารับบทเป็น 'พ่อ' และพูดถึง ‘พ่อ’ ซึ่งกลายเป็นวาทะเด็ดแห่งปี ๒๕๕๒ เลยทีเดียว
       
       โดยเฉพาะคำพูดประโยคสุดท้ายว่า "ผมรักพระเจ้าอยู่หัว...ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน" พงษ์พัฒน์ได้รับเกียรติจากผู้ร่วมงานด้วยการลุกขึ้นยืนปรบมือให้ทุกคน
       หนำซ้ำทุกคนในงานต่างมีน้ำตาคลอและหลั่งไหลออกมาด้วยความซาบซึ้ง และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นยิ่งนัก
       คำพูดของอ๊อฟนี้ทำให้คิดถึงบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นโคลงภาษิตนักรบและต่อมาถูกนำไปใส่ทำนองเพลงโดยสง่า อารัมภีร์ เพื่อเป็นเพลงนำของละครเวที ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์อยู่เสมอ คือเรื่องเกียรติศักดิ์ทหารเสือ บทประพันธ์ ‘อิงอร’ มีว่า
       
       “มะโนมอบพระผู้ เสวยสวรรค์
       แขนมอบถวายทรงธรรม์ เทอดหล้า
       ดวงใจมอบเมียขวัญ และแม่
       เกียรติศักดิ์รักของข้า มอบไว้แก่ตัว
       มะโนมอบพระผู้สถิตอยู่ ยอดสวรรค์
       แขนถวายให้ทรงธรรม์ พระผ่านเผ้าเจ้าชีวา
       ดวงใจให้ขวัญจิต ยอดชีวิตและมารดา
       เกียรติศักดิ์รักของข้า ชาติชายแท้แก่ตนเอง”
       
       คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า อ๊อฟ...พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเล่นละครโทรทัศน์เรื่องแรกคือ “เมฆินทร์พิฆาต” ของเจ.เอส.แอล ในปีพ.ศ. ๒๕๒๘
       แต่จริงๆแล้ว อ๊อฟเริ่มเล่นละครเวทีมาก่อน คือ เรื่องปล้นไม่เงียบ เป็นละครการกุศลของคริสต์ศาสนาให้โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ อำนวยการแสดงโดย พินิจ หุตะจินดา เขียนบทและกำกับการแสดงโดย เอื้อง...ภาสุรี ภาวิไล และอ๊อฟก็เล่นเป็นเรื่องแรกเรื่องเดียวและ (อาจจะเป็น) เรื่องสุดท้าย
       แต่อ๊อฟโชคดีที่ได้ครูดีที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาการแสดงรวมทั้งทัศนคติและมุมมองของความคิดที่ชัดเจนจาก “ส.อาสนจินดา” ดารานักแสดงที่ถือเป็นศิลปินชั้นยอดในทุกสาขาของคนบันเทิง และที่สำคัญ ส.อาสนจินดาคือผู้ที่อ๊อฟถือเป็นคนบันดาลใจ (Idol) ของเขามาแต่แรก ทุกครั้งที่เขาจะมาซ้อมหรือเล่นละครเวที เขาจะมานั่งคุยกับ ส. อาสนจินดาอยู่เสมอ
       ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดกับ “แดง” ธัญญา โสภณ ซึ่งเป็นนางเอกคนแรกของชีวิตการแสดง และต่อมาเป็นนางเอกในชีวิตจริงของเขาจนทุกวันนี้ว่า ส.อาสนจินดาคือครูการแสดงคนแรก เป็นครูที่เขาได้รับรู้ว่าคนที่เป็นนักแสดงที่ดีจะต้องเคารพในวิชาชีพ จะต้องตรงต่อเวลา และต้องรู้จักวินัยในความเป็นนักแสดง ไม่ก้าวก่ายหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา ซึ่งเขาได้ปฏิบัติตามคำสอนของส.อาสนจินดามาตลอดเวลา
       และที่พิสูจน์ได้ชัดเจน คือมีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อไม่เกิน ๑๐ ปีมานี้ เขาได้เข้าไปกองถ่ายละครอยู่คณะหนึ่งเพื่อไปหาธัญญา แต่ได้พบพระเอกหน้าสวยที่ผันเข้าสู่วงการการเมือง แต่แล้วก็ต้องอกหักไม่ประสบความสำเร็จในวงการการเมือง
       โดยพระเอกหน้าสวยผู้ไม่รู้จักหน้าที่นักแสดงที่ดีได้แสดงฤทธิ์เดชต่างๆนานากับผู้จัดและผู้กำกับการแสดง รวมทั้งยังยุยงนักแสดงด้วยกันให้แข็งข้อกับผู้กำกับการแสดงว่าไม่ต้องเล่นตามที่ผู้กำกับฯ บอกมา ให้เล่นตามทางของตน พอเห็นอ๊อฟเข้าก็ด่าผู้จัดและผู้กำกับฯ ให้อ๊อฟฟัง ในทำนองไม่เป็นมืออาชีพ แต่อ๊อฟฟังไม่จบดีและพูดขัดขึ้นมาก่อนว่า
       “เขาจ้างเอ็งมาเล่น เอ็งก็ต้องเล่นตามที่เขาว่ามา เอ็งไม่ใช่ผู้จัดเหมือนเดิม ถ้าเอ็งไม่ชอบ เอ็งก็ไม่ต้องรับเล่นของเขา”
       อ๊อฟพูดจบก็เดินจากไปทันที ส่วนพระเอกหน้าสวยได้แต่อึ้งและเสียหน้า พูดอะไรไม่ออก
       นี่คือการได้รับอิทธิพลจากที่นอกเหนือการสอนของส.อาสนจินดาแล้วก็มีไพรัช สังวริบุตร และม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่เป็นครูการแสดงคนต่อๆมา ซึ่งทุกคนเข้าใจผิดว่าหม่อมน้อย เป็นครูการแสดงคนแรก
       ทุกครั้งที่อ๊อฟอยู่กองถ่ายละคร ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน ช่องไหน หากอ๊อฟไม่ชอบวิธีกำกับการแสดงของผู้กำกับฯ อ๊อฟอาจจะมีบ่นบ้าง แต่อ๊อฟก็จะเล่นทุกครั้งตามที่ผู้กำกับฯ บอกไป และอ๊อฟก็จะทำหน้าที่ความเป็นนักแสดงให้ดีที่สุด อ๊อฟโชคดีที่นอกจากได้รับแนวความคิดจากส.อาสนจินดาแล้ว อ๊อฟยังได้เห็นวิธีการปฏิบัติตัวของนักแสดงอาวุโสหลายท่านเมื่อครั้งเล่นละครเวที อาทิ กัณฑีรย์ น. สิมะเสถียร สมควร กระจ่างศาสตร์ เป็นต้น ที่ต่างเคารพในหน้าที่ของตน นั่นหมายถึง มีครั้งหนึ่งที่ผู้กำกับฯ กำกับอารมณ์และมูฟเม้นต์ของตัวละครในเรื่องผิดไป แต่เหล่านักแสดงอาวุโสซึ่งถือเป็นครูการแสดงก็ไม่พูดว่าอะไร จนเสร็จสิ้นและมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและขอคำแนะนำ ซึ่งนักแสดงอาวุโสเหล่านี้ก็ให้คำชี้แนะเป็นอย่างดี จนผู้กำกับฯ และทีมงานรวมทั้งนักแสดงต่างตัดพ้อว่าทำไมไม่บอกในเวลานั้น คำพูดนี้ยังติดหูอ๊อฟมาจนทุกวันนี้ว่า
       “เรากำลังรับหน้าที่เป็นนักแสดงก็ต้องเล่นตามที่ผู้กำกับฯ บอกมา แต่เมื่อเราเป็นผู้กำกับฯ เราก็จะทำหน้าที่นั้นๆอย่างถูกต้องและเป็นอย่างดีด้วย”
       อ๊อฟจึงพยายามทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด และอ๊อฟก็ฝึกปรือการแสดงให้เข้มข้นอยู่เสมอจนกลายเป็นนักแสดงมากคุณภาพจนได้รับรางวัลมาแทบจะทุกสาขาและทุกสถาบัน
       นอกจากอ๊อฟจะรู้จักหน้าที่ของตนอย่างดีเยี่ยมแล้ว อ๊อฟยังมีความเข้มข้นในความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติและพระมหากษัตริย์เป็นอันมาก อีกทั้งอ๊อฟได้คู่ชีวิตที่ดี
       เพราะแม้ภายนอกของธัญญาจะดูมาดเป็นนางแบบมากกว่าเป็นนักแสดงในช่วงหนึ่ง แต่ธัญญาเป็นคนจริงคนหนึ่ง เป็นคนที่ดูเหมือนตรงข้ามกับอ๊อฟแทบทุกประการ
       ธัญญามักจะว่าอ๊อฟในเรื่องการแต่งตัวเสมอ เพราะอ๊อฟยังคงเอกลักษณ์ในมาดเซอร์อยู่เสมอ และจะมีมากขึ้นโดยเฉพาะผมที่ยาวถึงกลางหลังซึ่งเป็นสิ่งที่อ๊อฟหวงแหนมากที่สุด แม้แต่ธัญญาก็รู้เรื่องนี้ดี จึงไม่แตะเรื่องผมของอ๊อฟเลย หากดูเผินๆเหมือนอ๊อฟจะเป็นคนสกปรก แต่จริงๆ แล้ว อ๊อฟเป็นคนรักสะอาดมาก
       และเมื่อทั้งสองตกลงใจจะใช้ชีวิตร่วมกัน อ๊อฟก็ให้เกียรติธัญญามากขึ้นในทุกๆ ด้าน อ๊อฟไม่เคยทำให้ธัญญาผิดหวังเหมือนเมื่อเริ่มต้นเป็นคู่รักกันตั้งแต่วันแรกจนถึง ณ วันนี้ และไม่เคยต่อว่าที่ธัญญาทำร้านเสื้อผ้า Bewitch ที่ซอยอารีในระยะหนึ่งแล้วต้องเลิกกิจการไป ทั้งสองก็ยังคงให้กำลังใจในกันและกันเสมอ
       เมื่อไม่นานมานี้ได้พบปะพูดคุยกับอ๊อฟอีกครั้ง หลังจากไม่พบกันไม่ต่ำกว่า ๑๐ ปี แต่เมื่อพบกัน อ๊อฟก็ยังเป็นเหมือนเดิม ยังคงนบไหว้และไม่หลงลืมตน พร้อมบอกข่าวว่าได้ส่งลูกไปเรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษแล้วนะ เป็นความภูมิใจของคนเป็น ‘พ่อ’ ที่เห็นความเจริญก้าวหน้าของลูก และก่อนจากกันยังบอกว่าทางผู้ใหญ่ช่อง ๓ อยากให้ทำละครมากกว่านี้ แต่อ๊อฟบอกว่าทำไม่ไหว ซึ่งอ๊อฟบอกว่าเขาทำงานช้า แต่ว่าอีกไม่ช้าก็จะทำละครเรื่องใหม่แล้ว คือรักเกิดในตลาดสด ที่จะเอามาริโอ เมาเร่อมาเล่น ก็ต้องดูว่ามาริโอจะสู้แอนดริว เกร็กสัน ที่เคยเล่นมาก่อน...ได้หรือไม่
       สาเหตุที่อ๊อฟเริ่มหันมาสู่คนเบื้องหลังก็เพราะทำตามคำขอของธัญญา ซึ่งอ๊อฟก็ทำหน้าที่นี้ได้ดีเช่นกัน โดยจะเห็นผลงานของเขาที่ออกมาแต่ละครั้งเป็นผลงานที่มีคุณภาพ เพราะเขามีความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อนอกเหนือจากการตอบสนอง ‘ความต้องการ’ ของเขาแล้วเขายังคืนกำไรให้คนดูอีกด้วย จะเห็นได้จากงานกำกับการแสดงจากภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เช่น แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ดงผู้ดี วายุภักมนตรา จนมาถึงเรื่องล่าสุด “รอยไหม” นี้
       และผลงานเรื่องต่อไปคือ รักเกิดในตลาดสด ที่จะสามารถล้มเวอร์ชั่นแรกได้หรือไม่ ต้องรอพิสูจน์ต่อไป
       ส่วนการแสดงนั้น แม้จะนานๆจะรับเล่นสักครั้ง แต่อ๊อฟไม่เคยทำความผิดหวัง กลับแสดงฝีมือจัดจ้านมากขึ้น ซึ่งจะเห็นฝีมือเฉียบคมจากเรื่องอุโมงค์ผาเมือง นี่แหละ
       ในด้านความคิดทางการเมืองซึ่งมีบ้างที่อ๊อฟจะเลือกฝ่ายตามเพื่อนรักนักแสดงด้วยกันอย่าง ศรัญญู วงศ์กระจ่าง ที่เลือกข้างอย่างเด่นชัดและชัดเจน แต่ที่อ๊อฟทนไม่ได้จนต้องออกมากล่าววาทะเด็ดแห่งปีในวาระนั้น เพราะอ๊อฟเห็นว่าเริ่มมีขบวนการล้มเจ้าอย่างชัดเจนมากขึ้นทุกที ซึ่งเป็นการอัดอั้นตันใจเหมือนดารานักแสดงอีกส่วนใหญ่ที่มีความรู้สึกเช่นเดียวกับเขา และเมื่อยิ่งเห็นการก่อวินาศกรรมของบ้านเมืองจนประชาชนเดือดร้อนกันมากมาย อ๊อฟและเหล่านักแสดงอีกหลายคนก็ยิ่งทนไม่ได้จนเริ่มรวมตัวกันต่อต้านจะด้วยทางใดก็ตาม เขาและเธอเหล่านี้ก็จะ “ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน” อย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้นเช่นกัน
       ยกเว้น ‘กาฝาก’ ที่เข้ามาในวงการบันเทิงจะด้วยโดยอาชีพหรือ ‘อีแอบ’ ก็ตาม ที่เห็นคนบางคนเป็น ‘เจ้าชีวิต’ มากกว่า ‘ในหลวง’ ของคนไทยทุกคน
       ก่อนจบบทความนี้ ขอยกบทพระราชนิพนธ์คำโคลงของรัชกาลที่ ๖ ที่ถูกต้องและตรงความจริงที่สุด คือ
       
       "ราชาทุกเมื่อเลี้ยง รักษา
       ทวยราษฎร์ประหนึ่งเป็น ราชบุตร์"
       
       ที่มา : เฉพาะกิจละคร รอยไหม / ผู้เขียน : พินิจ หุตะจินดา / สำนักพิมพ์ซูเปอร์บันเทิง ตุลาคม 2554

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
รับบทพ่อกะเทย ในละคร "พระจันทร์สีรุ้ง" ที่ทำให้ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ คว้ารางวัลนาฎราช ครั้งที่ 1 (นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม) อันนำมาสู่วาทะเด็ดแห่งปี 2552
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
พงษ์พัฒน์ ขณะกำกับฯ ละครเรื่อง รอยไหม
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
"รอยไหม" ผลงานเรื่องล่าสุดที่เพิ่งลาจอไป และได้รับคำชื่นชม ซึ่งมีค่าต่อลูกผู้ชายชื่อพงษ์พัฒน์ มากกว่าตัวเลขเรทติ้ง
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
"ผีอีเม้ย" ที่พงษ์พัฒน์ดีไซน์คาแร็คเตอร์ ให้เป็นผีอ้อล้อ ขี้ประจบ และสอพลอ จนโด่งดังไปทั่วเมือง
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
จริงจังอย่างนี้เสมอ ในระหว่างการทำงาน
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
ผลงานกำกับฯล่าสุด รักเกิดในตลาดสด ที่มี มาริโอ้ เมาเร่อ เป็นพระเอก
       

'พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง' ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน
สมาร์ท - กฤษฎา พรเวโรจน์ จากนักแสดงสมทบในละคร กุหลาบสีดำ (ปี พ.ศ. 2548) กำกับโดยพงษ์พัฒน์ กลายเป็นพระเอกแถวหน้าของ ช่อง 3 ในวันนี้ ภาพ / รักปาฏิหาริย์
       

จำนวนคนโหวต 197 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 183 คน
93 %
ไม่เห็นด้วย 14 คน
7 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017