หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | บันเทิง Exclusive
บันเทิง Exclusive แฉหมดเปลือก

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 สิงหาคม 2555 13:01 น.

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

รู้จัก “ม้ง” พ่อ แม้ว” ผู้รักชาติและสำนึกในคุณแผ่นดิน

“หนุ่มม้ง” ควักเงิน 10 ล้าน สร้างหนัง “ม้งสงครามวีรบุรุษ” เพื่อถ่ายทอดประวัติศาสตร์ม้ง หวังปลุกกระแสให้คนดูรักชาติ และรู้จักตอบแทนแผ่นดินเกิด เชื่อความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในไทยสามารถยุติได้ ขนาดม้งรบกับรัฐบาล 15 ปี รุนแรงกว่ายังจบลงได้
       
       ความขัดแย้งในเมืองไทยที่เกิดจาก “ทักษิณ ชินวัตร” ยังคงเป็นชนวนให้คนไทยปวดหัวเรื่อยมาก และนับวันก็ยิ่งจะลุกลามใหญ่โต มีการตั้งก๊กตั้งเหล่าตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง รวมไปถึงการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของคนเสื้อแดง ที่มักถูกคนเสื้อแดงหยิบยกเอามาอ้างบอกไม่เป็นประชาธิปไตย เรียกร้องจะให้แก้กฎหมายมาตรา 112 ไหนจะเรื่อง พ.ร.บ.ปรองดองที่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” น้องสาวของ ทักษิณ ชินวัตรที่พยายามผ่านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวสุดชีวิต เพื่อจะนิรโทษกรรมลบล้างความผิดให้กับพี่ชายตัวเอง
       
       ทั้งหมดทั้งมวลล้วนสร้างความแตกแยกให้กับสังคมไทย แต่กลับมีคนไทยบางคนที่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เห็นเป็นเรื่องน่าเบื่อ แค่ปัญหาการเมือง ไม่มาลืมตาดูโลก วันๆ เอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาทำเรื่องของตัวเองจนลืมจิตสำนึกในความเป็นชาติ ใครที่เป็นหนึ่งในนั้นวันนี้อยากจะให้ฟังเรื่องราวของ “วิชัย แซ่อื้อ” หนุ่มม้งผู้ควักเงิน 10 ล้านสร้างหนัง “ม้งสงครามวีรบุรุษ” กันบ้าง เผื่อจะได้แง่คิด ได้แรงบันดาลใจในการพัฒนาประเทศไทย และที่สำคัญจะได้เข้าใจความหมายของคำว่า “ม้ง” พ่อ “แม้ว” เป็นอย่างไร
       
       “ปกติผมทำซีดีหนังเพลงของม้งให้ชนเผ่าม้ง เราจะทำขายให้ม้งที่อยู่ทั่วโลกดู ไม่ว่าจะเป็นที่จีน อเมริกา ฝรั่งเศส แคนนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ โดยจะผลิตออกมาเป็นภาษาม้ง ซึ่งตัวผมเองเป็นคนไทยอยู่เมืองไทยก็เลยคิดว่า อยากจะเข้าสู่วงการบันเทิงไทยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นละครหรือหนัง เพราะลูกหลานเดี๋ยวนี้ก็ดูหนังไทยเยอะขึ้น ถ้าเราได้ทำหนังไทยก็จะเข้าสู่ลูกหลานได้เยอะขึ้น”
       
       “แล้วพอดีทางผู้กำกับชาวม้ง (เจมมี่ ว่างลี) ที่อยู่อเมริกาเขาก็มาเสนอเรื่องนี้กับผม ซึ่งผมก็คิดว่าดี เพราะว่ามันเป็นประวัติศาสตร์ชาวม้งของเราเอง มันเป็นเรื่องสมัยเด็กที่เรารู้จากว่าพ่อรู้จากปู่ย่าตายาย ว่า ประวัติศาสตร์เรารบกับรัฐบาล และท้ายที่สุดก็ยอมจำนนสร้างถนนสร้างอะไรมาให้ ซึ่งเราก็รับรู้อยู่แค่นั้น แต่จริงๆ แล้วต้นสายปลายเหตุของการสู้รบมันเกิดจากอะไรกันแน่ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเคยพูดถึง ทุกคนจะรู้แต่ 14 ตุลา พฤษภาทมิฬ ฯลฯ แต่กลับไม่มีใครรู้เลยว่า ยุทธภูมิตรงเขาค้อที่เป็นประวัติศาสตร์ของม้งมีอะไรบ้าง เราอยากจะให้ชาวม้งและทุกคนได้รู้ประวัติศาสตร์ตรงนั้นด้วย เหมือนที่รับรู้ประวัติศาสตร์ที่อื่นด้วย"
       
       “ที่ผ่านมา ทุกคนจะคิดว่าม้งเป็นคอมมิวนิสต์ต่อต้านรัฐบาลรุนแรง แต่จากการที่เราได้ไปลงพื้นที่ทำรีเสิร์ชเรื่องราวตรงนั้นมันไม่ใช่แค่เราเป็นคอมมิวนิสต์ ไม่ใช่แค่เราที่รบกับรัฐบาล เราไม่ได้อยากต่อต้านรัฐบาลโดยนิสัย ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ถือปืนสู้กับรัฐบาล การไปทำรีเสิร์ชกับทหารที่รบอยู่เขาค้อ ผู้เฒ่าผู้แก่ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ จุดของการสู้รบมันเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดหลายๆ อย่าง มีเจ้าหน้าที่บางคนที่เอาเปรียบกดขี่ข่มเหง และเมื่อม้งไม่ยอมก็เอาเรื่องไปบอกกับทางการว่า ม้งเป็นคอมมิวนิสต์ ประกอบกับช่วงนั้นลัทธิคอมมิวนิสต์กำลังเผยแพร่ มีการให้ข้อมูลให้ม้งเกลียดชังรัฐบาล และในที่สุดก็นำไปสู่การสู้รบที่ยาวนานถึง 15 ปี”
       
       “ซึ่งคนที่มาเล่าให้ผมฟัง บางคนก็ขาขาดแขนขาดมั่ง เขาเหล่านั้นเป็นม้งที่เคยรบกับรัฐบาล แต่ตอนนี้เขาได้บัตรทหารผ่านศึก เพราะในหลวงท่านทรงพระเมตตา ท่านตรัสว่าไม่มีใครแพ้หรือชนะ ไม่มีผิดไม่มีถูก ทุกคนที่รบในเขาค้อ คือ วีรบุรุษทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน เขาค้อรบกันมา 15 ปีแต่สงบลงได้เพราะพระบารมีของในหลวง”
       
       “ในหลวงทรงเสด็จฯมาเยี่ยมทหารไทยที่รบอยู่เขาค้อ และทรงเห็นว่า ทำไมคนไทยต้องมารบกัน ทำไมเลือดคนไทยต้องมานองแผ่นดิน ท่านเลยออกนโยบายซึ่งเป็นนโยบายปรองดองทุกฝ่าย เมื่อทุกคนขัดแย้งทางความคิดทำไมไม่สู้ทางความคิด ทำไมต้องสู้ด้วยกำลังสูญเสียเลือดเนื้อเปล่าๆ ม้งอยู่ในแผ่นดินไทย ทหารก็สูญเสียกำลัง ก็เลยออกนโยบายให้ทุกคนจับมือกันร่วมพัฒนาประเทศไทย โดยที่ไม่มีการเอาผิดใคร สงครามครั้งนี้ก็เลยสงบลงได้ ซึ่งตรงนั้นเป็นจุดเริ่มต้นให้มีการรองรับสถานะม้ง ทำให้ม้งมีบัตรประชาชน และมีการตัดถนนเข้าไปยังหมู่บ้าน ทำให้ม้งเป็นคนไทยสมบรูณ์ สามารถออกไปไหนมาไหนได้อย่างถูกกฏหมาย”
       
       “หนังเรื่องนี้เราไม่ได้แก้ปมว่าม้งไม่ใช่คอมมิวนิสต์ แต่เราอยากจะให้ทุกคนในประเทศไทยได้รู้ว่า เขาเป็นคนไทย เขารักชาติ เขารักในหลวงเหมือนกันนะ นี่เป็นสิ่งที่อยู่ในใจม้ง ม้งหลายๆ คนรู้สึกว่าโดนแบ่งชนชั้น แต่หนังเรื่องนี้จะเป็นคำตอบให้ทุกคนรู้ว่า เราเป็นคนไทย เรารักชาติ รักพระมหากษัตริย์ ม้งทุกคนรักในหลวงมาก ที่มีบัตรประชาชนที่ไปไหนมาไหนได้ทุกวันนี้ก็เพราะท่าน ท่านทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพระปรีชาสามารถมาก ไม่ใช่แค่สั่งให้ทุกคนหยุดแต่ท่านทรงมีพระปรีชาว่าทำยังไงไม่ให้เลวร้ายกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ ถ้าเหตุการณ์ครั้งนั้นไม่ได้พระบารมีในหลวง ชาวม้งก็อาจจะโดนทหารกำจัดหมด เราอาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่ถึงลูกถึงหลานแบบนี้ คนม้งรักในหลวงมากนะครับ ผมเชื่อว่าทุกคนมีรูปในหลวงอยู่ทุกบ้าน เพราะถ้าไม่มีท่านก็อาจไม่มีเราในวันนี้ พวกเราได้รับโครงการมาถึงหมู่บ้าน บ้านผมเองก็มีเหมือนกัน”
       
       “หนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องของ ด.ช.เก๊ง เชื้อสายม้งที่เป็นลูกของผู้ใหญ่บ้านที่เขาค้อ เขาเกิดขึ้นมาท่ามกลางสงครามการสู้รบของม้งกับรัฐบาล และในการปะทะกันครั้งหนึ่งทำให้พ่อของ ด.ช.เก๊ง บาดเจ็บ ทหารคิดว่าพ่อของ ด.ช.เก๊ง ตายแล้ว จึงนำกลับมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ด.ช.เก๊ง เติบโตเป็นทหาร และได้รับรู้ความจริงว่า ทหารไม่ได้อยากรบกับม้งแต่เป็นหน้าที่ต้องรักษาประชาธิปไตยต้องตัดตอนคอมมิวนิสต์ และรู้ว่าในหลวงรักคนไทยไม่เคยแบ่งแยกชนเผ่า ทุกคนคือคนไทย”
       
       “วันหนึ่ง ด.ช.เก๊ง ต้องกลับมารบกับชนเผ่าของตัวเอง ท่ามกลางข้อกังขาของพ่อบุญธรรมที่เป็นทหารและคนในกองทัพ ว่า เขาจะกลับไปเข้าข้างม้งด้วยกันหรือไม่ แต่ในทางตรงกันข้าม ดช.เก๊งไม่ได้เคียดแค้นสงคราม ไม่ได้คิดจะอยู่ฝ่ายไหน แต่คิดจะหยุดสงครามนั้น และได้พยายามพิสูจน์ในทุกคนเห็นว่า ในนั้นไม่มีใครเป็นคอมมิวนิสต์มีแต่ชาวบ้านทั้งนั้น”
       
       ปลุกกระแสความรักชาติ
       
       “ผมอยากจะให้คนดูหนังเรื่องนี้แล้วคิดตาม ไม่ใช่อยากให้มาดูม้ง แต่อยากให้ดูว่าเขาเป็นแค่ชนเผ่าเล็กๆ แต่เขาจงรักภักดีนะ ครั้งหนึ่งเขาเคยสูญเสียเหมือนที่คุณเคยสูญเสียนั่นแหละ แต่เมื่อเขาปล่อยวางและยอมรับความจริงว่า เราอยู่ในแผ่นดินไทยจะแตกแยกไปทำไม มาร่วมมือพัฒนาชาติไทยดีกว่าเพื่อลูกหลานของเรา เพื่อในหลวง ลดใช้ความรุนแรง อยากให้คนดูแล้วได้แง่คิด และปลุกกระแสรักชาติขึ้นมาในจิตใจของคนไทยทุกคน”
       
       “เมื่อทุกคนมีจิตสำนึกในการรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เหตุการณ์ต่างๆ คงไม่เกิดขึ้น ปัญหาการเมืองการแบ่งแยกในปัจจุบันผมอยากจะบอกว่า มันไม่ได้ครึ่งกับสงครามคอมมิวนิสต์หรอก การสู้รบที่ยาวนานถึง 15 ปีที่รุนแรงมากยังสามารถสงบลงได้เลย ถ้าเทียบกับเหตุการณ์ความขัดแย้งปัจจุบันมันเบากว่ามาก ถ้าเราคิดและหันกลับมาทำความดีมันไม่สายหรอก ผมยังเชื่อเสมอว่า มันมีทางออกสำหรับทุกคนเสมอ เพียงแต่ทุกคนหันหลังใส่กันไม่ยอมหันหน้ามาหากันมากกว่า”
       
       “หนังเรื่องนี้ผมบอกเลยว่า ไม่ได้หวังจะได้กำไรอะไรมากมาย แต่อยากให้คนได้ดูแล้วรักชาติ เพราะพักหลังกระแสรักชาติของเรามันน้อยลงทุกที ทุกคนก็มัวแต่ทำเรื่องของตัวเองจนลืมจิตสำนึกที่มีแต่ส่วนรวม ผมอยากจะให้ทุกคนเลิกใช้ความรุนแรงและหยุดทำร้ายประเทศซักที”
       
       “เราควรที่จะสามัคคีกันให้มากนะครับ ม้งค่อนข้างเหนียวแน่นมากในเรื่องความสามัคคีและการเป็นชาตินิยม ม้งสืบเชื้อสายมาจากจีนถูกตีถอยร่นลงมาเรื่อยๆ ในประเทศไทยม้งจะอยู่ใน 8 จังหวัดภาคเหนือประเทศไทย ปัจจุบันนี้ม้งเจริญมาก ใครที่คิดว่าม้งจะอยู่แต่บนเขาบนดอยที่ถนนไปไม่ถึงมันไม่ใช่แล้วนะครับ เพราะถนนหนและความเจริญเข้าไปสู้ม้งหมดแล้ว ตอนนี้คนม้งก็ใส่เสื้อผ้าเหมือนคนทั่วไปนี่แหละครับ แต่ต้องยอมรับว่า ด้วยความเจริญที่เข้ามาทำให้ความเป็นม้งเริ่มถอยลงเหมือนกัน วัฒนธรรมก็เริ่มถอยลง แต่เราก็พยายามรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดมานาน อย่างเช่นช่วงปีใหม่ งานศพฯลฯ เรื่องเหล่านี้ก็จะยังเป็นแบบม้งอยู่”
       
       “ม้งเมื่อ 10 ปีที่แล้วค่อนข้างล้าหลัง ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การเรียนรู้ สภาพชีวิตที่เป็นอยู่ แต่ตอนนี้ม้งไม่ได้อยู่บนดอยแล้วแต่กระจัดกระจายไปเรียนในตัวจังหวัด หรือมาทำงานกรุงเทพฯ ถ้าเข้าไปหมู่บ้านม้งอาจจะรู้สึกว่า หลังคาหญ้าแฝกอยู่ไหน ไอ้ที่เป็นชานรั้วมันอยู่ไหน แต่งชุดแปลกๆ มันอยู่ไหน มันหาได้น้อยแล้ว เพราะการดำรงชีวิตของม้งเปลี่ยนไปก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่สิ่งเหล่านี้จะหาได้เมื่อมีเทศกาลงานประเพณี เมื่อไปอยู่ในเมืองม้งก็ใช้ชีวิตแบบคนเมือง แต่พอกลับมาอยู่บ้านเราก็ใช้ชีวิตแบบม้งรักษาประเพณีม้ง พูดภาษาม้ง การแต่งกาย อาหารการกินแบบม้ง นี่คือ สิ่งที่เราภูมิใจที่เรายังสามารถรักษาไว้ได้เมื่อเทียบกับยุคสมัยที่เจริญขนาดนี้”
       
       “ม้งมีอยู่ทั่วโลกในที่แปลกๆ ที่คิดว่าไม่น่ามีม้งอย่างอลาสก้าก็มีม้งอยู่ เรามีเครือข่ายติดต่อกันทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น อเมริกา แคนนาดา ฝรั่งเศส จีน ฯลฯ ไม่งั้นผมก็คงไม่สามารถที่จะขายซีดีหนังม้งไปได้ทั่วโลก แต่ที่ทำได้เพราะเราเหนียวแน่นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของมุมโลก เราก็จะมีเครือข่ายที่เชื่อมถึงกัน ทำให้ความเป็นม้งมันไม่ถูกกลืนไปตามความเจริญ”
       
       “คนม้งมีความเป็นชาตินิยมมาก ยิ่งสังคมมันก้าวไกลเขายิ่งนึกถึงความเป็นม้งมากกว่าคนที่เป็นครึ่งๆ กลางๆ เสียอีก เพราะเขาได้ไปเรียนรู้สังคม ทำไมสังคมนี้อยู่เป็นร้อยๆ ปีและอยู่ได้ก่อเกิดเป็นประเทศได้ เขามีวัฒนธรรม มีประเทศ แต่เราไม่มีเราอยู่กันคนละทิศละทาง และเราจะทำยังไงเพื่อให้สิ่งเหล่านั้นอยู่ได้”
       
       “ผมคิดว่าทั้งหมดนี้คงเป็นชาตินิยมของม้งที่มีสูง ม้งเป็นเจ้าของห้างก็มีนะ แต่เขาก็ยังขายของม้ง ซึ่งอเมริกาก็ซื้อของม้งไปกินนะ มันเป็นวัฒนธรรมการกินเหมือนอาหารไทย เวียดนาม ลาว ไม่ว่าเขาไปอยู่ที่ก็ยังทำสิ่งเหล่านี้อยู่ไม่ลืมเลือน ยังคงมีความเป็นม้งอยู่”
       
       ครั้งแรกในไทยที่มีผู้กำกับเชื้อสายม้ง กำกับการแสดงภาพยนตร์
       
       “เป็นครั้งแรกครับที่มีผู้กำกับม้งได้ทำภาพยนตร์ ถือว่าเป็นความพยายามอย่างที่สุดของเราครับ กว่าที่ผมจะเข้ามาถึงตรงนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การที่จะจ้างนักแสดงไทยซักคนมาร่วมงานมันยากมากสำหรับเรา เพราะเราไม่รู้จักใครเลย ไม่รู้จะติดต่อใคร ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ด้วยความที่เราก็เคยผลิตหนังม้งมาก็คิดว่าเรารู้จักอุตสาหกรรมนี้พอสมควร แต่พอเราทำเข้าจริงๆ เราแทบไม่รู้อะไรเลย ต้องบอกว่ามันเหนื่อยเพราะเราใหม่ เราพึ่งเข้ามาความน่าเชื่อถือมันไม่มี จะติดต่อกับใครก็ลำบากเพราะเขาไม่เคยรู้ว่ามีเราอยู่”
       
       “แต่โชคดีที่เราได้ทีมงานได้ผู้กำกับไทย (เสรี พงศ์นิธิ ผู้กำกับลองของ) มาร่วมด้วย ทำให้การทำงานของเราง่ายขึ้น แต่การทำหนังก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มันมีอะไรหลายๆ อย่างที่ซับซ้อนในแง่ธุรกิจ คนม้งเป็นคนที่ถือสัจจะมาก เรายึดมั่นในคำพูดไม่ได้สนใจในการทำสัญญา ทำให้การทำงานบางครั้งก็โดนอะไรหลายๆ อย่าง แต่เราไม่ท้อครับเราสู้ต่อจนหนังเสร็จสมบูรณ์”
       
       “เห็นหนังสำเร็จแล้วก็ภูมิใจถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของม้งเลยทีเดียว ที่มีโอกาสได้ทำหนังไทย แต่ต้องยอมรับว่าหนังของเราเป็นหนังนอกกระแสค่อนข้างดราม่า ซึ่งยุคนี้เขาไม่ค่อยดูหนังแนวนี้ แต่ถึงจะเป็นหนังนอกกระแสแต่เรื่องราวมันดันไปสอดคล้องกับเหตุการณ์ความขัดแย้งปัจจุบันนะครับ ประวัติศาสตร์มันหมุนมาที่เดิม และผมก็เชื่อว่าเหตุการณ์ในปัจจุบันมันจะจบลงอย่างสวยงามเหมือนในอดีตเพราะพระบารมีของในหลวง”
       
       “แผ่นดินไทยศักดิ์สิทธิ์นะครับ ม้งที่อยู่อเมริกาที่เคยมาอยู่ศูนย์พักพิงในเมืองไทยเขามีรูปในหลวงนะครับ เขาพูดภาษาไทย เขาร้องเพลงชาติไทยได้ ทั้งๆ ที่เขาเคยอยู่ที่นี่แค่ 2-3 ปี แต่เขาไม่เคยลืมแผ่นดินนี้เลย ผมเอาหนังเรื่องนี้ไปฉายที่เทศกาลหนังที่อเมริกาได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากทั้งจากคนไทยและคนม้ง ไม่ว่าเขาจะอยู่ไหน ไม่ว่าเขาจะทำอะไร แต่ไม่มีใครลืมความเป็นไทย ไม่เคยลืมแผ่นดินไทย เราซึ่งได้อยู่แผ่นดินไทยถือว่าโชคดีแล้ว เราควรที่จะรักและสามัคคีกันไว้”

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เปิดใจ “มะตูม” ตุ๊ดมหาประลัย “มือปราบ โรสหมิ่นเจ้า” ฉะแค่เห็บหมา งานนี้เลือดต้องล้างด้วยเลือด
หนังคนละม้วน “ผจก.” ยัน ไม่เคยเสี้ยม “หมาก” ให้ตีกับ “แม่มิ้นต์” เชื่อหมากต้องมีเหตุผลในการด่า
ศึกขาอ่อน “นางงาม” ่โวยถูกปลดพ้นเวทีมิสยูนิเวิร์สฯ แฉข่าวเด็กเส้น
“ทราย” ร่ำไห้ แฉสัมพันธ์เจริญปุระ ซัด “กุ้ง” ไม่เคยช่วยค่ารักษา-ดูแล “พ่อ” งานศพก็ออกแค่อาหารนิดหน่อย
เปิดตัว “ลูกนัท” ทายาทหมื่นล้านโนเบิลฯ สู้ “ยกโคตรทักษิณ” ไม่กลัวเจ๊ง ประกาศปิดบ.ให้ลูกน้องมาชุมนุม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 170 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 163 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 7 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 23 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนม้งรักชาติ แต่คนชื่่อแม้วขายชาติ
Ddd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถือ ความคิดของคุณ
นับถือ ในคุณค่าของทุก ๆ คน ในชาติพันธุ์ ของคนไทย
ขอให้ หนังคุณทำรายได้ดี อย่าให้ขาดทุนนะครับ
เอาใจช่วย
Nator
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คอมมิวนิสต์สมัยก่อนเป็นเรื่องของลัทธิการเมืองเป็นอุดมการณ์ เป้นการต่อสู้เพื่อลัทธิคอมมิวนิสต์กับเผด็จการทหาร ซึ่งสมัยก่อนผู้ที่ชื่นชอบลัทธินี้เค้าเป็นผู้มีอุดมการณ์ แต่ในยุคนี้ แม้วมันเป็นเรื่องของการคอรัปชั่นเชิงนโยบาย เป็นการเอาเปรียบประชาชน การไม่เคารพกฎหมาย แม้วใช้เงินมหาศาลซื้อทุกอย่างจนประเทศไทยปกครองด้วยระบอบเผด็จการระบอบแม้วมาเป็นระยะเวลาสิบปีแล้ว มีการขายชาติ ทำลายสถาบันมันไม่เหมือนกับการต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ที่บริสุทธ์อย่างสมัยก่อน ปัจจุบันการแตกแยกเห็นได้ชัดเจน ไม่ใช่ว่าสองฝ่ายทะเลาะกัน แต่มันเป็นเรื่อของการที่ฝ่ายมีอำนาจ(ได้อำนาจมาจากการโกงการเลือกตั้ง)แต่งตั้งคนเลว คนชั่วเข้ามาบริหาร เอาทรัพยากรของชาติมาหาผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง ทำความผิดที่เคยก่อไว้ เผาบ้านเผาเมืองให้เป็นเรื่องถุก มันเป็นเรื่องที่ต่างจากการต่อสู้ในระบอบคอมมิวนิสต์ ยังไงมันก็ไม่เหมือนกัน มันเป็นยุคที่คนชั่วครองเมือง คนดีจึงทนไม่ได้ไม่อยากเห็นประเทศชาติล่มจม
อำนาจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดเห็นที่36 การดูถูกคนโดยการเหมารวมมันบ่งบอกถึงความปัญญาไร้ค่าของคูณไปในตัว การว่าเขาค้ายาคุณเห็นกับตาหรือ? แล้วถ้าม้งจะว่าคนไทยค้ายาโดนรัฐบาลเวียดนามประหารข่าวประโคมทั่วโลก คุณคงจะบอกว่าม้งเหมาไทยรวมไปด้วหรือ? การอยู่ร่วมกันที่สันติคือการเคารพซึ่งกันและกัน มองถึงคูณค่าซึ่งกันและกัน อีกไม่นานเราจะเป็นประชาคมอาเซียนแต่จิตต่อมสำนึกคุณยังต่ำอย่างนี้เมื่อไรภาคใต้ของไทยจะสงบเสียที่หรือเป็นผลจากประเทศไทยยังมีบุคคลที่เหมือนคุณ วงการทำภาพยนต์ม้งเขามีมานานแล้วที่ผ่านมามีการลงทุนกับนักลงทุนลาว,จีน,ฝรั่งเศส,อเมริกา ดังนั้นเงิน10 ล้านคงไม่ได้กระทบจิตริษยาใครนัก เพราะดาราไทยก็เคยเป็นตัวประกอบหนังม้งร่วมทุนฝรั่งหลายเรื่องอาทิ สามารถ ,กรุงศรีวิไล แต่ที่แน่ๆๆ นักร้องไทยไปหากินกับม้งสหรัฐฯเยอะไปโชว์ตัวเอาเงินมาเป็นกระตั้ง เพราะคนไทยในสหรัฐฯไม่กี่พันคน แต่ม้งเป็นล้าน ไม่เชื่อถามพี่เบิร์ด,เสกโลโซ,โปงลางสะออน,ฯลฯ ขายตั๋วคอนเสิร์ตได้เพราะม้งทั้งนั้น ลองนึกนักร้องไทยตะโกงเพื่อเอาใจชาวม้งด้วยสำเนียงที่ไม่ชัดเหมือนที่คนไทยล้อเลียนชาวเขาว่า "ขี้ไม่ออก"แต่เป็น"สิจิดวง" ซึ่งมันก็ทำให้ชาวม้งขำแตกไม่ต่างกัน การขำคนไทยที่เอาชาวเขามาล้อเลียนเช่นกัน การดูถูกคนกรูณาคิดนานๆ ก่อนทำเพราะหัวเราะทีหลังดังกว่าเสมอ เพราะม้งในสหรัฐฯมีธรกิจเป็นเจ้าของกิจกรรมจำนวนมาก ดังนั้นอย่าใช้ความคิดแคบๆคุณมาตัดสินม้งทั้งหมด
cha@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การสู้รบที่ยาวนานถึง 15 ปีที่รุนแรงมากยังสามารถสงบลงได้

เชื่อว่าคนไทยส่วนมากรักในหลวง ที่เป็นทุกวันนี้เพียงเพราะนักการเมืองบางคนเสียผลประโยชน์
รักในหลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงความคิดเห็นที่36
ม้งในสหรัฐฯทำงานทำมาหากิน ซึ่งตรงข้ามกับคนไทยทนความลำบากไม่ได้ที่อยู่ได้ก็ด้วยการขายบริการซึ่งน่าอายกว่าค้ายาอีก ผมไปทำธุรกิจในแถบอาหรับ ,ญี่ปุ่น,เกาหลี เจอคนม้งทำงานใช้สมองแต่ที่แปลกคือเจอคนไทยทำงานในซ่องผมไม่ได้ดูกถูกเเต่เพียงต้องการให้คุณรู้ว่าการดูถูกคนเหมารวมชนชาติเขาด้วยมันไม่ถูกนะครับ ที่เมกามีคนไทยมาขายบริกาให้ม้งก็มีแต่เราไม่พูดเพราะนั่นเป็นคนส่วนน้อย ผมเห็นคุณดูถูกม้งบอกว่าม้งค้ายา ใช้อะไรมาวัดแค่คนเพียงไม่กี่คนมาตัดสินหรือ
we are hmong@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 44 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาสร้างมาก็อยากให้คนมาดู ไปพาดหัวขาวโยงใย แทนที่คนทั่วไปจะมาดู
ทำบาปไว้นะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังดีนน่าดูนะน้ำตาซึม ดูแล้วรักชาติรักแผ่นดินขึ้นเยอะเลย แม้ตัวเอกของเรื่องจะเป็นม้ง แต่เขากลับรักชาติกว่าใครบางคน
mink56@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 43 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยดูสารคดีเกี่ยวกับพวกคุณในทีวี พวกคุณยิ่งใหญ่จริง งานที่จัดที่จังหวัดเชียงใหม่ น่าสนใจมากครับ ผมไม่คนเผ่าเดียวกับคุณ ไปร่วมได้หรือเปล่าครับ
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ภายใต้พระบรมโพธิสมภารขององค์พ่อหลวง คนไทย(ถือสัญชาติไทย)มีหลายเชื้อชาติมาก อยู่ร่วมกันอย่างสงบร่มเย็นและเสมอภาคตลอดมา ซึ่งเท่าที่ได้ยินมาคนไทยต่างเชื้อชาติจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าสำนึกในคุณของแผ่นดินไทย น่าแปลกที่คนเชื้อชาติไทยเองกลับไม่ค่อยจะสำนึก หรือจะเป็นเพราะว่าไม่เคยต้องดิ้นรนหาที่อยู่ที่ทำกิน เกิดมาก็มีแผ่นดินให้อยู่เรียบร้อยแล้ว กว่าจะเป็นประเทศมาได้เหมือนทุกวันนี้บรรพบุรุษของเราซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นผู้นำ ต้องต่อสู้ฝ่าฟันกับอะไรมาบ้าง ถ้ามีเวลาอยากให้เพื่อนร่วมชาติลองนั่งทบทวนดู และสุดท้ายก่อนจะแสดงความเห็นอะไรที่อาจจะกระทบต่อความรู้สึกโดยเฉพาะในประเด็นที่อ่อนไหว ช่วยตรองคำพูดของตัวเองก่อน อย่ามักง่าย post ลงมาโดยสักแต่ว่าพิมพ์เป็นอย่างเดียว ผลกระทบจะมากกว่าที่คิด
คนไทยคนหนึ่ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม้ว กราบม้งซะ ดูพ่อเค้าเป้นตัวอย่าง
888
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดเห็นที่36 การดูถูกคนโดยการเหมารวมมันบ่งบอกถึงความปัญญาไร้ค่าของคูณไปในตัว การว่าเขาค้ายาคุณเห็นกับตาหรือ? แล้วถ้าม้งจะว่าคนไทยค้ายาโดนรัฐบาลเวียดนามประหารข่าวประโคมทั่วโลก คุณคงจะบอกว่าม้งเหมาไทยรวมไปด้วหรือ? การอยู่ร่วมกันที่สันติคือการเคารพซึ่งกันและกัน มองถึงคูณค่าซึ่งกันและกัน อีกไม่นานเราจะเป็นประชาคมอาเซียนแต่จิตต่อมสำนึกคุณยังต่ำอย่างนี้เมื่อไรภาคใต้ของไทยจะสงบเสียที่หรือเป็นผลจากประเทศไทยยังมีบุคคลที่เหมือนคุณ วงการทำภาพยนต์ม้งเขามีมานานแล้วที่ผ่านมามีการลงทุนกับนักลงทุนลาว,จีน,ฝรั่งเศส,อเมริกา ดังนั้นเงิน10 ล้านคงไม่ได้กระทบจิตริษยาใครนัก เพราะดาราไทยก็เคยเป็นตัวประกอบหนังม้งร่วมทุนฝรั่งหลายเรื่องอาทิ สามารถ ,กรุงศรีวิไล แต่ที่แน่ๆๆ นักร้องไทยไปหากินกับม้งสหรัฐฯเยอะไปโชว์ตัวเอาเงินมาเป็นกระตั้ง เพราะคนไทยในสหรัฐฯไม่กี่พันคน แต่ม้งเป็นล้าน ไม่เชื่อถามพี่เบิร์ด,เสกโลโซ,โปงลางสะออน,ฯลฯ ขายตั๋วคอนเสิร์ตได้เพราะม้งทั้งนั้น ลองนึกนักร้องไทยตะโกงเพื่อเอาใจชาวม้งด้วยสำเนียงที่ไม่ชัดเหมือนที่คนไทยล้อเลียนชาวเขาว่า "ขี้ไม่ออก"แต่เป็น"สิจิดวง" ซึ่งมันก็ทำให้ชาวม้งขำแตกไม่ต่างกัน การขำคนไทยที่เอาชาวเขามาล้อเลียนเช่นกัน การดูถูกคนกรูณาคิดนานๆ ก่อนทำเพราะหัวเราะทีหลังดังกว่าเสมอ เพราะม้งในสหรัฐฯมีธรกิจเป็นเจ้าของกิจกรรมจำนวนมาก ดังนั้นอย่าใช้ความคิดแคบๆคุณมาตัดสินม้งทั้งหมด
cha@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ม้ง,กระเหรี่ยง,อาข่า,อีก้อ,เย้า,มูเซอ
....คือ "ชาวเขา" ที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงทางภาคเหนือ
....พวกนี้แต่เดิม "ไม่ใช่คนไทย" เป็นชนเผ่าเร่ร่อน ไม่มีประเทศของตัวเอง มีแต่ผืนดินทำกิน อาศัยอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ๆ รวมตัวกันเป็นหมู่บ้าน
....คนแก่ๆ อายุ40ปลายๆ หลายคนพูดไทยไม่ได้ ไม่มีบัตรประชาชนไทย
....ลูกหลานพวกนี้ ส่วนมากเรียน(ฟรี )ที่ โรงเรียนสงเคราะห์ ตามจังหวัดต่างๆ
....ถ้าเป็นกระเหรี่ยง จะเกี่ยวพันกับ "พม่า" ผิวคล้ำ พูดพม่าคล่อง
....ถ้าเป็นม้ง จะเป็นจีน,ทิเบต หน้าขาว,ตาชี้ๆ พูดคล้ายๆภาษาจีน
ร่วมด้วยช่วยแจม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าให้ได้พูดถึง พวกคุณบ้างนะ
wororpat_19@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดดีๆๆไม่ได้จุ่น สมองคนให้ดีขึ้นบ้างเลย น่าสงสารประเทศนี้จัง
ม้ง
 
ความคิดเห็นที่ 26 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การสู้รบที่ยาวนานถึง 15 ปีที่รุนแรงมากยังสามารถสงบลงได้

เชื่อว่าคนไทยส่วนมากรักในหลวง ที่เป็นทุกวันนี้เพียงเพราะนักการเมืองบางคนเสียผลประโยชน์
รักในหลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูแน่นอนคะ ฉายเมื่อไหร่บอกด้วยนะคะ
yo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนม้งรักชาติ แต่คนชื่่อแม้วขายชาติ
Ddd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหรอแล้วใครซื้อละไอ้ง่าว
ม้งเอง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อง เมิงไงซื้อ
ยย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อมรึงไง
Ddd
 
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากดูหนัง.....ม้งแสดงนะหายากมาก
ม้งคนแรก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้คนไทยสามัคคี. ช่วยกันพัฒนา. ประเทศไทยเป็นประเทศดีสุดล้ว
ไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฝ่ายเสื้อผ้า ต้องปรับปรุงเยอะเลย
รายฟะ รบกันวินาศสันตะโร เสื้อผ้ายังกะเพิ่งออกมาจากเครื่องซักผ้า

บางคนหมวกใหม่กริ๊ป รอยข่วนก็ไม่มี
เล็บมือก็ขาวจั๊ว ขี้เล็บจั๊กนิดก็ไม่มี

หน้าเปื้อนโคลนแบบเอากระเทยแต่งลูบๆให้
หน้าก็ไม่มัน ขาวใสตลอด

เวรกรรม นักรบ
ปิ๊ล็อค
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จนะ เพราะว่าคงจะมีแต่คนเสื้อเหลือง และคนที่จิตใจยังมีความเห็นผิด-ถูก ไปดูเท่านั้น

ส่วนพวกเสื้อแดงน่ะเหรอ นั่งดูทีวีดาวเทียมให้พวกเลวล้างสมองกันต่อไป
แต่ผมจะไปดูให้ได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คอมมิวนิสต์สมัยก่อนเป็นเรื่องของลัทธิการเมืองเป็นอุดมการณ์ เป้นการต่อสู้เพื่อลัทธิคอมมิวนิสต์กับเผด็จการทหาร ซึ่งสมัยก่อนผู้ที่ชื่นชอบลัทธินี้เค้าเป็นผู้มีอุดมการณ์ แต่ในยุคนี้ แม้วมันเป็นเรื่องของการคอรัปชั่นเชิงนโยบาย เป็นการเอาเปรียบประชาชน การไม่เคารพกฎหมาย แม้วใช้เงินมหาศาลซื้อทุกอย่างจนประเทศไทยปกครองด้วยระบอบเผด็จการระบอบแม้วมาเป็นระยะเวลาสิบปีแล้ว มีการขายชาติ ทำลายสถาบันมันไม่เหมือนกับการต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ที่บริสุทธ์อย่างสมัยก่อน ปัจจุบันการแตกแยกเห็นได้ชัดเจน ไม่ใช่ว่าสองฝ่ายทะเลาะกัน แต่มันเป็นเรื่อของการที่ฝ่ายมีอำนาจ(ได้อำนาจมาจากการโกงการเลือกตั้ง)แต่งตั้งคนเลว คนชั่วเข้ามาบริหาร เอาทรัพยากรของชาติมาหาผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง ทำความผิดที่เคยก่อไว้ เผาบ้านเผาเมืองให้เป็นเรื่องถุก มันเป็นเรื่องที่ต่างจากการต่อสู้ในระบอบคอมมิวนิสต์ ยังไงมันก็ไม่เหมือนกัน มันเป็นยุคที่คนชั่วครองเมือง คนดีจึงทนไม่ได้ไม่อยากเห็นประเทศชาติล่มจม
อำนาจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับถือ ความคิดของคุณ
นับถือ ในคุณค่าของทุก ๆ คน ในชาติพันธุ์ ของคนไทย
ขอให้ หนังคุณทำรายได้ดี อย่าให้ขาดทุนนะครับ
เอาใจช่วย
Nator
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยบอกลูกหลานในหนังด้วยว่าอย่าค้ายาบ้าเลย
เห็นแต่มีข่าวขนยา
 
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฉายเมื่อไรจะพาไปดูทั้งครอบครัวเลย
krongpuja@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ม้งไม่ได้เป็นคอมมิวนิสตหรอก ถ้าเปนคงไม่หนีมาจากจีน โดนไอพวกฟาย พคท หลอกปั่นหัว พูดถึงพคท กระแดะทำเปนเท่าเทียม หัวหางแถวตายห่านบนเขาหมด พวกตัวบัญชาการปัจจุบันมีชีวิตอยู่ก็ไปอยู่บนเวทีเสื้อแดง ถุย อุดมกวย
xxx
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเข้าฉายเมื่อไหร่ครับ จะได้ไปดู
ม้งพ่อแม้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นหนังเรื่องแรก ที่รู้สึกอยากดูในโรงหนัง ไม่อยากโหลดบิท
Patt
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แต่ไอ้แม้วมันลืมแล้วว่ามันเป็นคนไทย ที่ได้รับพระราชทานยศให้เป็นนายตำรวจ ได้รับยศให้เป็นนายกรัฐมนตรีไทย แต่แทนที่จะรักผืนแผ่นดินไทยแต่มันกลับ ลักงบประมาณของรัฐบาลไทยเข้ากระเป๋าตัวเอง ไอ้แม้วมรึงไม่อายแม้วเยี่ยงนี้บ้างเลยหรืออย่างไร
paj
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014