เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”

โดย MGR Online   
8 พฤศจิกายน 2555 23:35 น.
เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        เรื่องย่อ จบบริบูรณ์
       “ห ย ก เ ลื อ ด มั ง ก ร”
       
       บทประพันธ์ : วาเจณ 
       บทโทรทัศน์ : แพรพริมา
       กำกับการแสดง : ธงชัย ประสงค์สันติ
       ผลิตโดย : บริษัท พอดีคำ จำกัด
       แนวละคร : ดราม่า - แอ็คชั่น
       ออกอากาศ : พุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
       ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มออกอากาศ วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 -
       จำนวนตอนออกอากาศ : 15 / + / -
       
       เจ้าสัวเล้ง มังกรหนุ่มทายาทรุ่นที่สองของ มังกรวารี เจ้าของธุรกิจขนส่งทางน้ำที่ได้ ชื่อว่าเป็น ‘มังกรวารีแห่งท้องทะเล’ กำลังจัดงานเลี้ยงฉลองเปิดตัวโครงการท่าเรือน้ำลึกขนาด ใหญ่มูลค่านับพันล้านที่ตนเองเป็นผู้ริเริ่มโครงการ โดยไม่ฟังคำทักท้วงของ โหงว มือขวาคน สนิทของเตี่ยที่ร่วมก่อร่างสร้างตัวกันมาว่าไม่ให้เดินหน้าโครงการใหญ่โตเกินกำลัง
        
       ซึ่งแท้จริง แล้วโหงวริษยาและต้องการกำจัดเจ้าสัวเล้ง เพราะกำลังถูกเด็กหนุ่มรุ่นลูกมาลดบทบาทความ สำคัญในธุรกิจที่ร่วมสร้างมากับมือ โดยโหงวรู้เรื่องที่จะถูกลดบทบาทมาจาก ดวงแข คู่ขา นักร้องสาวในไนท์คลับที่ส่งไปบำเรอเจ้าสัวเล้งจนหลงรักหัวปักหัวปำและยกตำแหน่งเมียน้อย ให้อย่างลับๆ จนกระทั่งในระหว่างงานเลี้ยงอันใหญ่โตนั้นเอง ปรากฏกลุ่มมือปืนบุกมากราดยิง ผู้คนในงาน จนเมียและลูกของเจ้าสัวเล้งถูกลูกหลงตายคางาน เจ้าสัวเล้งเกือบจะถูกมือปืน สังหารตามลูกเมีย แต่โชคดีได้รับการช่วยเหลือจาก พราวแสง สาวเสิร์ฟที่อยู่ในเหตุการณ์ นองเลือดครั้งนี้ เจ้าสัวเล้งเลยจำเป็นต้องรักษาชีวิตตัวเองไว้ด้วยการหนีไปกับพราวแสง

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        พราวแสงพาเจ้าสัวหนุ่มมารักษาตัวที่เรือนแพริมน้ำที่เป็นบ้านพักของเธอ โดยปล่อยให้ เรือนแพล่องไปตามลำน้ำกับเรือส่งข้าวเพื่อปกปิดร่องรอยไม่ให้มีใครตามได้ พราวแสงช่วยดูแล เจ้าสัวจนดีวันดีคืน ความใกล้ชิดทำให้เจ้าสัวหลงรักและมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งจนเธอตั้งท้อง แต่แล้วกลุ่มมือปืนก็ตามแกะรอยจนรู้ที่กบดาน เจ้าสัวไม่ต้องการให้พราวแสงเป็นอันตรายจึง ให้หนีไปก่อน โดยได้มอบหยกแดงรูปมังกรสมบัติประจำตระกูลที่ตกทอดมาจากเตี่ยให้เก็บไว้ และสัญญาว่าจะกลับมารับไปอยู่ด้วยเมื่อจัดการกับคนที่คิดร้ายเอาชีวิตเขาได้ แต่พราวแสงก็ หนีไปไม่รอดถูกพวกมือปืนตามล่าและยิงจนตกน้ำหายไป ส่วนเจ้าสัวรอดตายอย่างหวุดหวิด เพราะดวงแขพาตำรวจมาช่วยชีวิตไว้ได้ทัน โหงวถูกตำรวจรวบตัวและโดนข้อหาจ้างวานฆ่า เจ้าสัวจนต้องติดคุกตลอดชีวิต โดยมีดวงแขเป็นคนหักหลังเอาหลักฐานไปให้ตำรวจ เพราะเธอ ต้องการให้ มานพ ลูกชายวัย 5 ขวบที่เกิดกับโหงวแต่ไปหลอกให้เจ้าสัวเล้งหลงเชื่อว่าเป็นสาย เลือดมังกรของเจ้าสัว มานพจะได้เป็นทายาทรับมรดกสมบัติของเจ้าสัวแต่ผู้เดียว

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        20 ปี ต่อมา หยก เด็กหนุ่มอนาคตไกลใกล้จะเรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ทั้งที่ เป็นเด็กกำพร้าจากตรอกศาลเจ้า ย่านชุมชนแออัดริมน้ำที่มีทั้งคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีน อยู่รวมกัน เสมือนเป็นแหล่งรวมของคนสู้ชีวิต หยกอาศัยอยู่กับ คมทวน อดีตนักมวยขาเป๋ที่ หันมาเปิดโรงเรียนฝึกสอนศิลปะมวยไทยเล็กๆริมน้ำ สอนให้เด็กฝึกมวยไว้แสดงโชว์นักท่อง เที่ยวเพื่ออนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรม คมทวนเลี้ยงหยกมาตั้งแต่เกิดร่วมกับเพื่อนๆนักมวยที่มี หนวก นักมวยหูหนวก และ สลึง นักมวยสติไม่เต็มบาท ทั้งหมดล้วนเป็นนักมวยรุ่นเก่าแต่ยังมี ฝีมือเก๋าอยู่ คมทวนได้เล่าให้หยกฟังว่าพบแม่ของหยกได้รับบาดเจ็บเลยช่วยชีวิตไว้ แต่แม่หยก ไม่ยอมบอกว่าพ่อของเด็กเป็นใครและตายเมื่อคลอดหยกทันที มีเพียงหยกแดงรูปมังกรที่เป็น สมบัติติดตัวชิ้นเดียวที่แม่ทิ้งไว้ให้ นั่นเลยเป็นที่มาของชื่อ....
       
       ‘หยก’ ชายหนุ่มผู้ที่แม้ชะตาต้องพลิกผันไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ให้กำเนิด แต่ก็เหมือนฟ้าได้ ลิขิตไว้แล้วว่าเขาคือลูกมังกร
       
        ชาวบ้านในตรอกศาลเจ้าทุกคนต่างก็รักหยกเพราะมักจะคอยช่วยพวกเขาจากแกงค์ เด็กแว้นท์ของ กิจชัย นักเลงหนุ่มหัวไม้ที่เข้ามาข่มขู่เรียกค่าคุ้มครอง โดยเฉพาะกับ กิ่งเหมย หลานสาวคนสวยของ อาม่า คนดูแลศาลเจ้าที่มีแผงขายของในตลาด กิ่งเหมยนิสัยใจเด็ด ไม่ยอมแพ้ใครง่ายๆ เมื่อถูกพวกกิจชัยหาเรื่องกลั่นแกล้งที่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าที่ขายของ เพราะ พวกมันโก่งราคาอย่างหน้าเลือด แถมยังพังร้านและทำให้อาม่าบาดเจ็บ เธอจึงบุกไปเอาเรื่อง กับกิจชัยถึงโต๊ะสนุกเกอร์ที่พวกมันสุมหัวอยู่และถูกพวกมันจับตัวไว้ หยกเลยตามไปเล่นงาน พวกกิจชัย แต่กลายเป็นเหตุบานปลายเพราะมีคนตายจากการต่อสู้ หยกถูกจับและจะต้องถูก ดำเนินคดีหมดอนาคตที่จะได้เป็นตำรวจ แต่ยังไม่ทันที่หยกจะถูกส่งตัวเข้าคุกหยกก็ได้พบกับ ผู้การสมิง นายตำรวจมือปราบจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งมาพร้อมกับแฟ้มประวัติของ หยกและข้อเสนอให้หยกเข้าไปเป็นสายสืบอยู่ในแกงค์มาเฟียของ เสี่ยตง เสี่ยนักธุรกิจราตรี เอนเตอร์เทนเม้นต์ชื่อดัง หลังจากที่ผู้การสมิงต้องเสียนายตำรวจฝีมือดีที่แฝงตัวไปเป็นสายสืบ แล้วหลายคน หยกตกลงรับงานนี้เพื่อแลกกับการได้บรรจุเป็นตำรวจอย่างที่หยกตั้งใจ

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        หยกจำเป็นต้องแกล้งตีสนิทกับกิจชัยจนมันไว้ใจและพาไปพบกับเสี่ยตง หยกแสดง ฝีมือให้เสี่ยตงเห็นจนถูกใจและรับเข้าทำงานเป็นนักเลงในแกงค์ หยกจำเป็นต้องทำงานผิดกฏ หมายหลายอย่างเพื่อปกปิดฐานะที่แท้จริง นั่นเลยทำให้หยกต้องคอยหลบหนีการจับกุมของ ธงรบ นายตำรวจหนุ่มใจร้อนยึดมั่นในตัวบทกฏหมายหลานชายของผู้การสมิงซึ่งธงรบไม่รู้ว่า หยกเป็นสายสืบและเป็นตำรวจ หยกจึงต้องเอาตัวรอดจากธงรบและต้องพยายามปกปิดตัวเอง ไม่ให้ถูกเปิดโปง หยกต้องโกหกกิ่งเหมยกับคมทวนว่าได้งานเป็นพนักงานส่งเอกสารในบริษัท อสังหาริมทรัพย์ธุรกิจบังหน้าของเสี่ยตงที่เปิดให้ ดุจแพร นักเรียนนอกหัวดื้อ ลูกสาวคนสวย ของเสี่ยตงที่ทั้งรักและหวงเลี้ยงดูอย่างไข่ในหินมาตลอด โดยไม่เคยให้รู้ถึงเบื้องหลังธุรกิจมืด ที่ตนทำอยู่และต้องการกันดุจแพรให้ห่างจากอันตรายในแวดวงมาเฟียจึงพยายามบังคับให้ แต่งงานกับลูกชายนักการเมืองทั้งๆที่ดุจแพรไม่รักไม่ชอบ ด้วยความน้อยใจจึงหาเรื่องหนีออก จากบ้าน แต่เพราะโตที่เมืองนอกมาตลอดเลยไม่รู้จักใคร นอกจากตรอกศาลเจ้าที่เคยไปกับ หยก เสี่ยตงโกรธลูกสาวแต่ก็ยังไม่คิดจะไปพาตัวกลับเพราะต้องการดัดนิสัยดื้อรั้นเอาแต่ใจ เลยสั่งหยกให้ทำเป็นเออออยอมทำตามที่ดุจแพรขู่ ที่สั่งไม่ให้พ่อรู้ไม่อย่างนั้นเธอจะหาเรื่องไล่ หยกออกจากงาน และที่สำคัญเสี่ยตงกำชับให้หยกดูแลดุจแพรให้ดีและห้ามแตะเนื้อต้องตัว ลูกสาวเด็ดขาด
       
        หยกจำเป็นต้องให้ดุจแพรไปอาศัยอยู่กับกิ่งเหมย และบอกให้ช่วยสอนทอดปาท่องโก๋ ทำซาลาเปาหวังดัดนิสัยคุณหนูที่เขาแอบหมั่นไส้ในความเชิดหยิ่ง แต่ทำไปทำมาดุจแพรกลับ รู้สึกสนุก จนสองสาวสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว และดุจแพรก็สังเกตเห็นว่ากิ่งเหมยหลงรักหยก มาตั้งแต่เด็กแต่ไม่กล้าบอกให้หยกรู้ ดุจแพรคิดจะทำตัวช่วยเป็นแม่สื่อแต่กิ่งเหมยอ้อนวอน ขอร้องไว้เพราะมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถบอกรักหยกได้ นั่นก็คืออีกเพียงแค่ไม่ถึงปีเธอจะต้อง กลายเป็นคนตาบอดเพราะโรคอาร์พี (Retinitis Pigmentosa) โรคถ่ายทอดทางพันธุกรรม ที่จะ ทำลายจอประสาทตาอย่างช้าๆจนบอดในที่สุด กิ่งเหมยกลัวว่าเมื่อถึงเวลานั้นเธอจะกลายเป็น ภาระให้หยกต้องคอยดูแลเมื่อวันที่ช่วยตัวเองไม่ได้ และที่สำคัญมีความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิด ของเธอที่ต้องค้นหาความจริงให้รู้ก่อน....มันเป็นอดีตที่เกี่ยวข้องกับเสี่ยตงและอาม่าของเธอ

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        กิ่งเหมยเดินหน้าสืบหาความจริง จนในที่สุดก็ค้นพบว่าเธอคือสายเลือดของเสี่ยตง เพราะในอดีตเสี่ยตงข่มขืนและฆ่าแม่ของเธอที่เป็นหญิงตาบอดและทำงานในภัตตาคารของ เสี่ยตง ด้วยความโกรธแค้นของอาม่าที่คิดจะไปแก้แค้น แต่ดันเกิดอุบัติเหตุอาม่าพลาดพลั้ง เผาโกดังของเสี่ยตงทำให้เมียของเสี่ยตงตายในกองไฟ เสี่ยตงจึงตามล่าแก้แค้นมาจนทุกวันนี้ และเกือบที่จะฆ่าอาม่ากับกิ่งเหมยหลังจากตามจับตัวมาได้ แต่อาม่าได้ขอร้องและสารภาพ ความจริงห้ามไม่ให้เสี่ยตงฆ่าลูกในไส้ของตัวเอง ดุจแพรมารู้เรื่องนี้จากปากของอาม่าจึงทำให้ เธอรู้ว่าพ่อโกหกเธอมาตลอด เธอคือลูกสาวมาเฟียที่ชั่วร้าย ด้วยความเสียใจทำให้ดุจแพรหัน ไปหาหยกและสารภาพรักกับเขาอย่างหมดหัวใจ กิ่งเหมยได้รับรู้เข้าก็ตัดสินใจยอมกล้ำกลืน ความเสียใจตัดใจจากหยกแล้วช่วยสนับสนุนให้ดุจแพรสมหวังในรักกับหยก โดยมีหมวดธงรบ เข้ามาช่วยดูแลเธอ ทำให้หยกเข้าใจผิดคิดว่ากิ่งเหมยเลือกธงรบมากกว่าเลือกเขา
       
       ในระหว่างนั้นเอง ขณะที่หยกต้องแฝงตัวทำงานผิดกฏหมายร่วมกับกิจชัยตามที่เสี่ยตง สั่งแต่กิจชัยถูกธงรบตามรังควาญเลยคิดจะเล่นงาน หยกรู้เข้าเลยเข้าไปขัดขวางทำให้ธงรบรอด ได้หวุดหวิดและทำให้ธงรบรู้ความจริงว่าหยกเป็นสายสืบให้กับผู้การสมิง แต่กิจชัยแอบเห็นว่า หยกรู้จักกับตำรวจอย่างธงรบจึงไม่ไว้ใจและเอาไปบอกเสี่ยตงหาว่าหยกเป็นสายตำรวจ หยก ไม่อยากให้แผนการของผู้การสมิงเสียหายจึงยอมพิสูจน์ให้เสี่ยตงเห็นว่าเขาไม่ได้เป็นสาย หยก แอบเปลี่ยนลูกปืนเป็นลูกซ้อมแล้วลอบยิงธงรบจนรถคว่ำต้องพักฟื้นโรงพยาบาล กิ่งเหมยไป เยี่ยมธงรบจนหยกไปเห็นทั้งคู่อยู่ด้วยกันและได้ยินกิ่งเหมยยอมรับรักธงรบ หยกเจ็บใจและ เสียใจมากจึงหันไปตอบรับรักดุจแพรเพื่อประชดกิ่งเหมย
       
        ด้านเสี่ยตงยอมเชื่อว่าหยกไม่ใช่สายตำรวจและไว้ใจจนหยกสามารถเข้าถึงเบาะแส สำคัญได้ว่าผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลังให้แกงค์คู่อริส่งคนมาเล่นงานเสี่ยตงก็คือ มานพ นักธุรกิจ หนุ่มไฟแรงลูกชายคนเดียวของเจ้าสัวเล้ง ที่กำลังสร้างอิทธิพลร่ำรวยจากธุรกิจผิดกฏหมาย ด้วยการกว้านซื้อแกงค์ต่างๆเข้ามาอยู่ในมือ สาเหตุเพราะเจ้าสัวเล้งได้รู้ความจริงแล้วว่ามานพ ไม่ใช่สายเลือดแท้ๆของตน จึงไล่ตะเพิดทั้งมานพและดวงแขออกจากตระกูล ดวงแขพยายาม อ้อนวอนขอร้องให้เห็นแก่มานพที่เลี้ยงมาตั้งแต่เกิดแม้จะไม่ใช่สายเลือดมังกรที่แท้จริง แต่ก็รัก เจ้าสัวเหมือนพ่อแท้ๆ แต่เจ้าสัวก็ไม่ฟังจนทะเลาะกันรุนแรงและพลาดท่าผลักดวงแขตกบันได จนเป็นอัมพาต มานพจึงแค้นฝังใจว่าเป็นความผิดของเจ้าสัว หันไปร่วมมือกับโหงวพ่อที่แท้จริง ตั้งหน้าตั้งตาทำทุกอย่างเพื่อล้างแค้นเจ้าสัว ใช้กลโกงทางธุรกิจที่ตัวเองเคยทำงานอยู่กับเจ้าสัว ยักยอกเงินของเจ้าสัวแล้วมาสร้างอิทธิพลทางมาเฟียในชื่อกลุ่ม ‘พยัคฆ์เมฆา’ หวังทำลายล้าง ‘มังกรวารี’ อย่างเจ้าสัวเล้งให้ได้

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        เสี่ยตงไม่ยอมก้มหัวให้พยัคฆ์เมฆาเหมือนกับแกงค์มาเฟียรายอื่นๆที่พ่ายแพ้อำนาจเงิน ของมานพ ความแค้นใจอยากล้างโคตรโค่นตระกูลมังกรวารีของมานพเพื่อตอบโต้เอาคืนบ้าง จึงสั่งให้กิจชัยลอบเข้าไปสังหารมานพ ส่วนหยกก็สั่งให้ไปลอบสังหารเจ้าสัวเล้งในโรงแรมที่ มานพนัดพบกับเจ้าสัวเล้งเพื่อเคลียร์ปัญหา หยกจึงส่งข้อมูล ของมานพและเสี่ยตงไปให้ผู้การ สมิงเพื่อให้ตำรวจบุกเข้ามาปิดคดี แต่ข้อมูลสำคัญนั้นกลับส่งไปไม่ถึงมือผู้การสมิง เพราะผู้การ อยู่ในอาการโคม่าจากเหตุรถถูกวางระเบิด นั่นเป็นเพราะก่อนหน้านี้มานพได้สืบในทางลับ จนรู้ ว่าตนกำลังถูกหน่วยสืบสวนคดีพิเศษเพ่งเล็งอยู่ มานพจึงส่งคนไปวางระเบิดรถของผู้การสมิง ทำให้หยกตกอยู่ในสภาพโดนลอยแพจากตำรวจและกลายเป็นพวกอาชญากรอย่างเต็มตัว เพราะมีเพียงแค่ผู้การสมิงคนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่าหยกเป็นสายให้ตำรวจ สถานการณ์ที่โรงแรม พลิกผันเมื่อมานพรู้ตัวว่ากำลังถูกลอบสังหาร กิจชัยทำพลาดและหนีเอาตัวรอด เหลือหยกที่ ต้องไล่ตามสังหารเจ้าสัวเล้งไปจนเกือบลั่นไกฆ่าบุพการีโดยไม่ตั้งใจ แต่เจ้าสัวเล้งเกิดฮึดสู้แย่ง ปืนกับหยกจนบังเอิญไปเห็นหยกแดงรูปมังกรที่หยกห้อยคอติดตัวไว้ตลอด ธงรบพากำลัง ตำรวจตามมาช่วยเจ้าสัวไว้ได้ทัน ส่วนหยกต้องหนีเอาตัวรอดไปได้หวุดหวิดที่จะถูกธงรบจับ
       
        หลังเหตุการณ์วันนั้น เจ้าสัวเล้งได้ออกติดตามหาข่าวหยกจนได้เบาะแสและตามมาหา ถึงตรอกศาลเจ้า ซึ่งชาวชุมชนกำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากการถูกพวกมาเฟียไล่ที่ เพราะพื้นที่ บริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่มานพต้องการเข้ามายึดครองไปทำธุรกิจบังหน้า ชาวบ้านหลายรายต้อง อพยพหลบหนีเพราะถูกขู่ฆ่า บ้างก็ถูกเผาไล่ที่ แม้แต่ศาลเจ้าที่เป็นที่เคารพของชุมชนก็ตกเป็น เป้าการรุกไล่ เจ้าสัวเล้งได้พบกับคมทวนหลังแนะนำตัวเองและได้ฟังคมทวนเล่าถึงอดีตของ หยก เจ้าสัวก็มั่นใจว่าหยกคือสายเลือดมังกรของตน แต่หยกได้หนีไปจากตรอกศาลเจ้าพร้อม กิ่งเหมยก่อนหน้าที่เจ้าสัวจะมาถึงไม่เท่าไหร่ สาเหตุเพราะศาลเจ้าถูกลอบวางเพลิงโดยพวก มาเฟียพยัคฆ์เมฆา หยกพยายามปกป้องศาลเจ้าเอาไว้จนปลอดภัย แต่เพราะกิจชัยรู้ความลับ แล้วว่าหยกเป็นสายสืบให้กับตำรวจมาตลอด เสี่ยตงจึงสั่งกิจชัยให้มาล่าตัวหยก กิจชัยอาศัย ช่วงที่หยกกำลังช่วยรักษาศาลเจ้ามาจับกิ่งเหมยไปเพื่อล่อให้หยกไปติดกับ แต่หยกก็ตามไป ช่วย สู้จนสามารถช่วยกิ่งเหมยได้ และหนีไปด้วยกันเพื่อไม่ให้คนที่ตรอกศาลเจ้าได้รับความ เดือดร้อนอีก

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        ดุจแพรสงสัยเรื่องธุรกิจของพ่อมานานจนความลับมาแตกที่เรื่องหยก เพราะไปแอบได้ ยินพ่อสั่งการให้กิจชัยตามล่าตัวหยก ดุจแพรทะเลาะกับพ่อจนคิดจะขอความช่วยเหลือจาก ธงรบ แต่ครั้งนี้เสี่ยตงไม่ยอมตามใจลูกอีก จึงบังคับให้ดุจแพรแต่งงานกับมานพ เพราะเสี่ยตง ไม่สามารถต้านทานอิทธิพลพยัคฆ์เมฆาของมานพได้อีก จึงต้องหันมายอมร่วมมือโดยใช้ลูก สาวเป็นเครื่องมือในการผูกสัมพันธ์ ดุจแพรได้แต่ร้องไห้เสียใจไม่ยอมทำตามที่พ่อสั่ง แต่ก็ทำ อะไรไม่ได้เพราะถูกขังไว้ที่บ้าน ธงรบไม่เห็นดุจแพรมาตามที่นัดพบไว้ก็เกิดเป็นห่วงจะตามมา ช่วย แต่ถูกมานพใช้อิทธิพลแทรกแซงทำให้โดนคำสั่งย้าย แต่ธงรบไม่ยอมก้มหัวให้อิทธิพลจึง ตัดสินใจทิ้งอาชีพตำรวจ แล้วไปตามหาหยกเพื่อช่วยเหลือหยกอีกแรง หลังจากที่ได้พบกับเจ้า สัวเล้งและได้รู้เรื่องของหยกอย่างละเอียด
       
        หยกพากิ่งเหมยหนีมาอยู่ที่เรือนแพริมน้ำและใช้เป็นที่พักล่องไปตามลำน้ำกับเรือส่งข้าว ซึ่งคมทวนเคยเล่าให้ฟังว่าเป็นที่ๆแม่ของหยกเล่าให้ฟังถึงความสุขเมื่อครั้งได้ใช้ชีวิตร่วมกับพ่อ ของหยก และที่นี่เองที่หยกได้รู้ว่าที่ผ่านมากิ่งเหมยพยายามผลักไสเขาออกไปจากชีวิตเพราะไม่ ต้องการให้เขาต้องมาดูแลคนพิการตาบอดอย่างเธอ หยกสัญญาว่าจะเป็นดวงตาคอยนำทาง ให้กิ่งเหมยไปตลอดชีวิตและได้เสียกันในคืนอันสวยงาม แต่วันรุ่งขึ้นพวกกิจชัยก็ไล่ล่าตามมา จนพบ หยกสู้พวกมันอย่างสุดกำลัง แต่เมื่อต้องคอย ปกป้องกิ่งเหมยด้วยก็เลยทำให้พลาดท่า ถูกกิจชัยจับตัวไปได้ ส่วนกิ่งเหมยถูกกิจชัยจับโยนน้ำจนเกือบจะจมน้ำตาย แต่ก็ได้รับการช่วย ชีวิตไว้ได้ทันจากธงรบและเจ้าสัวเล้งที่ตามมาพบ
       
        กิจชัยพาหยกมาพบกับเสี่ยตงที่ต้องการทรมานให้ได้รับความเจ็บปวดและตายช้าๆ เพราะหลอกเสี่ยตงให้เหมือนเป็นไอ้โง่มาตลอด ดุจแพรรู้ว่าพ่อจะทำร้ายหยกจึงตัดสินใจขอ ร้องให้ปล่อยหยกไป โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าเธอจะยอมแต่งงานกับมานพไม่อย่างนั้นเธอจะ ฆ่าตัวตาย เสี่ยตงยอมทำตามข้อตกลงของลูกสาว ให้กิจชัยซ้อมหยกจนหนำใจแล้วปล่อยตัว หยกบอกดุจแพรว่าไม่ต้องเอาตัวเข้าแลกเพื่อชีวิตคนไร้ค่าอย่างเขา แต่ดุจแพรเต็มใจทำเพื่อให้ หยกได้กลับไปหากิ่งเหมย แต่กิจชัยกลับไม่ยอมทำตามคำสั่งเสี่ยตงคิดจะฆ่าหยกระหว่างพา ตัวไปปล่อย หยกเลยสู้กับกิจชัยจนสามารถจัดการสางหนี้แค้นทั้งหมดส่งกิจชัยลงนรกได้สำเร็จ แล้วย้อนกลับไปช่วยดุจแพรออกมาจากงานแต่งงาน จนกลายเป็นเหตุการณ์ยิงกันสนั่น หยก พาดุจแพรออกมาได้ทั้งชุดเจ้าสาว แต่ดุจแพรก็เลือดไหลออกมาไม่หยุดเพราะโดนลูกหลงจาก ปืนของมานพ ดุจแพรกำลังจะตายและขอร้องให้หยกจูบลาเธอเป็นครั้งสุดท้าย หยกทำตาม ความต้องการของเธอโอบกอดดุจแพรเอาไว้จนกระทั่งลมหายใจสุดท้าย เสี่ยตงเจ็บปวดที่ลูก สาวต้องมาตาย เพราะมานพเลยตัดสินใจเปิดศึกกับมานพอย่างหลังชนฝาและสุดท้ายเสี่ยตง ก็โดนมานพยิงตาย

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        หลังการตายของเสี่ยตงแก๊งพยัคฆ์เมฆาของมานพเหมือนเสือติดปีกแผ่อิทธิพลไปทั่ว ขณะที่เจ้าสัวเล้งก็มั่นใจแล้วว่าหยกคือสายเลือดมังกรของเจ้าสัวโดยแท้จริง เจ้าสัวจึงยกสมบัติ ทั้งหมดของตระกูลมังกรวารีให้หยก และหาหมอฝีมือดีมาช่วยรักษาอาการตาบอดของกิ่งเหมย ด้วยการบริจาคดวงตาของดุจแพรที่ทำไว้ก่อนตาย เมื่อมานพรู้เข้าก็ยิ่งสุมไฟแค้นประกาศล้าง โคตรตระกูลมังกรวารีของเจ้าสัวไม่ให้เหลือแม้แต่คนเดียว มานพสบโอกาสลักพาตัวเจ้าสัวเล้ง มาได้ หยกจึงต้องตามไปช่วยชีวิตพ่อบังเกิดเกล้า โดยเผชิญหน้ากับมานพตัวต่อตัว แม้หยกจะ สามารถคว่ำมานพได้เพราะฝีมือที่เหนือกว่า แต่หนทางที่จะพาเจ้าสัวหนีออกจากรังของมานพ ซึ่งมีลูกน้องนับร้อยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่เพราะผู้การสมิงที่รู้สึกตัวพ้นจากโคม่าในช่วง เวลาสำคัญ กำลังตำรวจจึงบุกเข้ามาช่วยหยกและเจ้าสัวเล้งได้อย่างหวุดหวิด มานพกับโหงว ถูกตำรวจจับตายเพราะพยายามขัดขืนการจับกุม ดวงแขหัวใจวายตายคารถเข็นหลังรู้ข่าวว่า ลูกชายถูกยิงตาย
       
       ผลการรักษาตาของกิ่งเหมยประสบความสำเร็จ กิ่งเหมยกลับมามองเห็นอีกครั้ง หยกจึง พากิ่งเหมยนั่งเรือออกไปกลางทะเล พร้อมเถ้าอัฐิของดุจแพรที่สละชีวิตเพื่อให้หยกกับกิ่งเหมย ได้มีความสุขด้วยกัน หยกสัญญาด้วยคำมั่นของลูกผู้ชายว่าจะทำทุกอย่างเพื่อให้กิ่งเหมยมี ความสุข จะเป็นสายน้ำแห่งความรักที่หล่อเลี้ยงให้กิ่งเหมยผลิดอกเป็นดอกเหมยที่สวยงาม
       
       จบบริบูรณ์

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        บุคลิคลักษณะตัวละคร “หยกเลือดมังกร”
       
       1.หยก
       ชายหนุ่มวัย 22 ปี ยึดมั่นในความยุติธรรม พูดน้อยต่อยหนัก สู้ไม่ถอยแม้จะต้องหลังชนฝา เป็นสายเลือดมังกรที่แท้จริงของเจ้าสัวเล้ง แต่ชีวิตเหมือนถูกลิขิตให้ต้องเดินเข้าสู่โลกแห่ง อาชญกรรมและความรุนแรง เป็นบททดสอบให้ต้องยืนหยัดเพื่อคนรักและความถูกต้อง
       
       2.กิ่งเหมย
       หญิงสาววัย 20 ปี ผิวขาวอมชมพู สวยหวานเหมือนดอกเหมย แต่มีจิตใจที่เด็ดเดี่ยว ไม่ยอมแพ้ ต่อความอยุติธรรม มีชะตาชีวิตที่ต้องรอเวลาอยู่ในโลกมืดตาบอดเพราะโรคทางพันธุกรรม อาศัยอยู่กับ อาม่าเพียงลำพังในตรอกศาลเจ้า
       
       3.ดุจแพร
       หญิงสาววัย20 ปีคุณหนูเอาแต่ใจลูกสาวคนเดียวของเสี่ยตงไม่ค่อยมีเพื่อน เพราะถูกส่งไปเรียนเมืองนอกมาตั้งแต่เล็กๆมีความเป็นตัวของตัวเองสูง จนดูเหมือนเป็นเด็กดื้อรั้น เชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำและมั่นคงในความรัก แม้ความรักนั้นจะไม่สมหวัง
       
       4.ร.ต.ต.ธงรบ
       ผู้หมวดหนุ่มฝีมือดีเอาจริงเอาจัง เคยเป็นเพื่อนเรียนที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจกับหยก มีผลการ เรียนที่ดีเลิศเป็นคลื่นลูกใหม่ไฟแรงในกรมตำรวจ เมื่อจบออกมาก็ได้บรรจุอยู่ในหน่วยปราบ ปรามพิเศษ มีผลงานการจับกุมอย่างถึงลูกถึงคน บวกกับได้รับการสนับสนุนจากลุงที่เลี้ยงดู มาซึ่งเป็นนายตำรวจเก่าทำให้ธงรบก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว หลงรักดุจแพรและไม่รู้ว่าหยกเป็น สายให้ตำรวจ จึงรู้สึกผิดหวังที่คนดีอย่างหยกเดินทางผิด จนกลายเป็นการไล่ตามล่าจับเพื่อน ที่อยู่คนละฝั่งของกฏหมาย
       
       5.มานพ
       ชายหนุ่มวัย 27 ปี เจ้าคิดเจ้าแค้น มักใหญ่ใฝ่สูง ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองยิ่งใหญ่ ยอมรับไม่ได้ ที่ถูกเจ้าสัวเล้งไล่ตะเพิดออกจากบ้าน เพราะไม่ใช่สายเลือดที่แท้จริง จึงโกรธแค้นมุ่งหวังทำลาย ตระกูลของเจ้าสัวเล้ง
       
       6.เจ้าสัวเล้ง
       ชายวัยกลางคนประมาณ 50 ปี เมื่อตอนอายุได้ 30 ปีต้นๆ ได้เป็นเจ้าสัวผู้สืบทอดตระกูลลี่ จากเตี่ย มีความคิดหัวก้าวหน้าทางธุรกิจ กล้าได้กล้าเสีย ยึดมั่นในประเพณีที่ต้องมีลูกชายไว้ สืบสกุล ถึงขนาดกล้าตัดหางปล่อยวัดมานพที่เลี้ยงมาตั้งแต่เกิด
       
       7.เสี่ยตง
       เสี่ยใหญ่วัย 55 ปี เจ้าของธุรกิจราตรีเอนเตอร์เทนเม้นต์ ใครๆ มักเรียกว่าเป็นเจ้าพ่อราตรี เพราะมีกิจการคนกลางคืนหลายอย่างในมือ แต่บอกกับลูกสาวว่าได้เลิกธุรกิจมืดหมดแล้ว และหันมาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บังหน้า ไม่ชอบให้ใครมาลบเหลี่ยม พูดคำไหนคำนั้น
       
       8.กิจชัย
       นักเลงหนุ่มเลือดร้อน มุทะลุ ดุดัน วัย 25 ปี ทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน เป็นคู่แค้นกับหยกโดยตรง จ้องหาโอกาสเล่นงานได้ทุกเวลา ไว้ใจไม่ได้ กะล่อนปลิ้นปล้อน เหมือนหมาล่าเนื้อที่ติดตาม เหยื่อรอเวลาขย้ำอย่างโหดเหี้ยม
       
       9.ดวงแข
       แม่ของมานพวัย 45 ปี ในอดีตเมื่อ 20 ปีที่แล้วเป็นนักร้องไนท์คลับคู่ขากับโหงว แต่เพราะมักใหญ่ใฝ่สูง อยากเป็นเมียที่ถูกต้องของเจ้าสัวเล้ง จึงหักหลังโหงว แล้วโกหกเจ้าสัวเล้งว่า มานพเป็นลูกเจ้าสัวเล้ง เป็นแม่จอมวางแผนและปลูกฝังเรื่องความหยิ่งผยองให้มานพ ชอบความฟุ้งเฟ้อ จึงรับไม่ได้เมื่อถูกขับไล่จากบ้านเจ้าสัวเล้ง จนทำให้กลายเป็นอัมพาต
       
       10.โหงว
       ชายแก่วัย 55 ปีเป็นผู้ช่วยร่วมก่อตั้งสร้างความร่ำรวยให้ตระกูลลี่ แต่ถูกลดบทบาทความสำคัญหลังจากเจ้าสัวเล้งขึ้นมาบริหารงาน จึงวางแผนฆ่าล้างตระกูลเจ้าสัวเล้ง เพื่อฮุบสมบัติ แต่พลาด ท่าถูกดวงแขคู่ขาที่ส่งไปล้วงข้อมูลหักหลังจนต้องติดคุก สุดท้ายเมื่อพ้นโทษจึง ออกมาแบลค เมล์ดวงแข แต่ก็ถูกดวงแขฆ่าตาย นิสัย ร้ายลึกเหมือนงูพิษ
       
       11.คมทวน
       อดีตนักมวยไทยวัย 45 ปี แชมป์มวยไทยมาหลายเวที แต่ประสบอุบัติเหตุทางเรือจนทำให้ขาเป๋ ต้องเลิกชก แต่ยังอยากอนุรักษ์เชิงมวยไว้ให้ลูกหลาน จึงหันมาเปิดโรงเรียนสอนมวยให้เด็กๆ แม้จะอดและเป็นหนี้ก็ยอม เป็นผู้เลี้ยงดูหยกมาตั้งแต่เกิด จิตใจดี พร่ำสอนเรื่องความถูกต้อง และยุติธรรมให้หยก

เรื่องย่อ จบบริบูรณ์ “หยกเลือดมังกร”
        12.หนวก
       อดีตนักมวยวัย 50 ปี เคยชกมวยมาหลายเวทีแต่ไม่ค่อยชนะส่วนใหญ่แพ้ตลอด แต่ก็มีครั้งหนึ่ง ที่ชกชนะบนเวทีใหญ่ แต่ครั้งนั้นโดนชกกกหูจนหูหนวก เลยต้องเลิกชกแล้วหันมาเป็นครูมวย สอนเด็กๆกับคมทวน สนุกสนาน มองโลกในแง่ดี ชอบหาเรื่องแกล้งสลึงที่เป็นเพื่อนสนิทกัน
       
       13.สลึง
       อดีตนักมวยวัย 25 ปี เป็นนักมวยฝีมือดีจนหาตัวจับยาก ชีวิตเคยรุ่งเรืองเกือบได้ไปชกชิงแชมป์ โลก แต่เพราะถูกพวกมาเฟียวงการมวยรุมซ้อมเพราะไม่ยอมล้มมวย เลยทำให้สมองได้รับ ความกระทบกระเทือน สติไม่สมประกอบ ทำอะไรป้ำๆ เป๋อๆ มักโดนหลอกง่ายๆ
       
       14.ผู้การสมิง
       ชายวัย 45 ปีตำรวจยศพลตำรวจตรี จากหน่วยสืบสวนคดีพิเศษที่กำลังตามทลายแกงค์อาชญากร เป็นคนชักชวนให้หยกมาเป็นสายตำรวจ เพราะเห็นว่าหน่วยก้านดีและมีฝีมือ โดยมีข้อแลก เปลี่ยนว่าจะช่วยให้หยกกลับเข้าไปเป็นตำรวจได้อีก เป็นผู้เดียวที่รู้ว่าหยกเป็นสายสืบ นิสัยเอา จริงเอาจังกับการทำงาน ถึงลูกถึงคน
       
       15.อาม่า
       หญิงแก่วัย 60 ปี ย่าของกิ่งเหมยที่ดูแลกิ่งเหมยมาตั้งแต่เล็กๆ หลังจากพ่อของกิ่งเหมยทิ้ง เมียที่ตาบอดไปหา ผู้หญิงอื่น อาม่ารู้สึกผิดที่มีลูกเลวจึงรักกิ่งเหมยมากและช่วยส่งเสียเลี้ยงดู โดยทำงานเป็น คนดูแลศาลเจ้า และช่วยสอนให้กิ่งเหมยคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในโลกมืดเมื่อ วันที่กิ่งเหมยต้องตาบอดเพราะโรคทางพันธุกรรมจากแม่กิ่งเหมย
       
       16.พราวแสง
       หญิงสาววัย 25 ปี แม่แท้ๆของหยก ครอบครัวยากจน พ่อแม่ตายต้องหาเลี้ยงตัวเลยมาเป็นสาว เสิร์ฟในโรงแรม ได้พบกับเจ้าสัวเล้งในวันเหตุการณ์นองเลือดฆ่าล้างตระกูล ช่วยชีวิตเจ้าสัวได้ และพาไปอยู่ที่เรือนแพจนเกิดความรักและตั้งท้องหยก จิตใจดี อ่อนโยน
       
       17.อู๊ดดี้
       เพื่อนของหยกกับกิ่งเหมยในตรอกศาลเจ้า ชื่อเล่นว่าอู๊ดแต่ชอบให้เรียกอู๊ดดี้ นิสัยห่ามๆลุยๆไม่ ค่อยคิดอะไรมาก เพื่อนว่าไงว่าตาม จริงใจและซื่อ เรียนหนังสือมาด้วยกันกับหยกและกิ่งเหมย ตั้งแต่อนุบาลแต่เรียนไม่เก่ง หัวไม่ดี เลยเลิกเรียนตั้งแต่ม.6 หันมาดูแลคอกหมูเล็กๆของที่บ้าน ด้วยเป้าหมายว่าอนาคตจะเป็นเจ้าของฟาร์มหมูระดับรวยพันล้านอย่างเถ้าแก่น้อย และมีเมีย เยอะอย่างเต๊กกอ
       
       18.ส้มเช้ง
       เพื่อนสนิทของกิ่งเหมย ปากจัด อินเทรนด์ บ้านทำกุนเชียง หมูหยอง เลยเป็นคู่ปรับกับอู๊ดดี้ เจอกันเมื่อเมื่อไหร่เป็นต้อง ปะ ฉะ ดะ กันเสมอ แต่จะปลื้มหยกเป็นพิเศษและเชียร์ให้กิ่งเหมย สารภาพความในใจกับหยก แต่ถูกกิ่งเหมยขอร้องไว้ไม่ให้พูดให้หยกรู้ เลยไม่ค่อยถูกกับดุจแพร เมื่อเวลาที่ดุจแพรเข้ามาอยู่ในตรอกศาลเจ้า แล้วมีทีท่าว่าจัทำให้เพื่อนเสียใจอกหัก
       
       19.ป้าจั่น
       พี่เลี้ยงของดุจแพร ทำงานให้ที่บ้านเสี่ยงตงมาตั้งแต่สาวๆจนแก่ ไม่มีผัวไม่มีลูก ดูแลดุจแพรมา ตั้งแต่เล็กๆ แม้ดุจแพรจะไปโตเมืองนอก แต่ก็ยังรักป้าจั่น เพราะป้าจั่นมักจะคอยรับฟังและให้ คำแนะนำที่ดีแก่ดุจแพรเสมอเวาที่ดุจแพรทะเลาะกับเสี่ยตง ป้าจั่นมีจุดอ่อนที่เป็นคนบ้าจี้มัก จะเผลออุทานคำประหลาดๆออกมาอย่างไม่ตั้งใจ เลยโดนดุจแพรแกล้งเป็นประจำ
       
       20.จำปา
       หัวหน้าแม่บ้านของคฤหาสน์ตระกูลลี่ เป็นคนใช้คนสนิทของดวงแขที่พาเข้ามาทำงาน เลยเข้า กันเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับดวงแข เข้าทำนองนายว่าขี้ข้าพลอย ชอบเอาใจมานพเผลอไม่ได้เป็นต้อง แอบมองด้วยสายตาหยาดเยิ้ม
       
       21.นนท์
       ลูกน้องประจำตัวเจ้าสัวเล้ง นิ่งๆขรึมๆ ฝีมือร้ายกาจพอตัว พูดน้อยต่อยหนัก
       
       22.ชาญ
       ลูกน้องประจำตัวมานพ วัยไล่เลี่ยกับเจ้านายฝีมือจัดจ้านเพราะมานพคัดมาอย่างดี มีไหวพริบ สมเป็นการ์ดปนะจำตัว
       
       23.เก่ง
       ลูกน้องประจำตัวของเสี่ยตง ออกแนวขาโหดดุดัน หน้าตาประมาณแค่เดินเฉียดก็มีเสียวสันหลัง
       
       24.ณรงค์ เจนครองธรรม
       ตำรวจตงฉิน มือขวาของผู้การสมิง

จำนวนคนโหวต 91 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 85 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
6 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017