เรื่องย่อ "ต้นรักริมรั้ว"

โดย MGR Online   
22 สิงหาคม 2556 23:42 น.
เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
        เรื่องย่อละคร "ต้นรักริมรั้ว"
       
       ....“คนเรามักไขว่คว้าความรักที่อยู่ไกลตัว ทั้งๆ ที่รักแท้อยู่ใกล้แค่เอื้อมกลับมองไม่เห็น”…
       
       บทประพันธ์ : ร่มแก้ว
       บทโทรทัศน์ : วรรณวิภา สามงามแจ่ม
       ผู้จัด : ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช
       กำกับการแสดง : รัญญา ศิยานนท์
       ผลิตโดย : ค่าย เมคเกอร์ กรุ๊ป
       ออกอากาศ : ศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ต่อจาก "นางร้ายสายลับ"
       ระยะเวลาออกอากาศ :
       จำนวนตอนออกอากาศ :
       
       

       
       นลิน หรือ บัว พนักงานดีเด่นของบริษัทภัทรแอดเวอร์ไทซิ่งสามปีซ้อน แต่กลับไม่ได้เลื่อนตำแหน่งเพราะ อณุกา ประธานบริษัทเชื่อว่าผู้ที่จะทำงานได้ดีมีความรับผิดชอบ ต้องเป็นคนที่มีครอบครัว มัญจา และ ดารินทร์ เพื่อนของนลินที่เข้าทำงานพร้อมกัน ก็ยังได้เลื่อนตำแหน่งไปแล้ว นลินไม่พอใจ เธอไปขอพบอณุกาที่ห้องทำงาน แต่เธอกลับพบ ปราณ สามีจอมเจ้าชู้ของอณุกา ปราณพยายามจะลวนลามนลิน และเรื่องราวชักจะไปกันใหญ่ เมื่ออณุกามาเห็นเหตุการณ์และเข้าใจผิดคิดว่านลินให้ท่าสามีเธอ เรื่องวุ่นวายในบริษัทยังไม่จบ เมื่ออณุกาลดตำแหน่งเธอลงไปเป็นแค่ผู้ช่วย แล้วให้ แตงกวา คู่ปรับมหากาฬ ตลอดกาลของนลินขึ้นมาเป็นหัวหน้าครีเอทีฟแทน !
       
       เรื่องยังไม่หมดเท่านั้น เมื่อ สารัช ครีเอทีฟหนุ่มที่ตามจีบนลินมีเรื่องชกต่อยกับชายแปลกหน้าที่เขาเข้าใจว่าเป็นโจรขโมยรถ แต่ความจริงแล้วชายหนุ่มคนนี้ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับนลิน เพราะเขาคือ กษิดิฐ หรือ กบ เพื่อนจอมยียวนที่โตมาด้วยกันกับนลิน กษิดิฐสนิทกับนลินจนเป็นสาเหตุให้แตงกวา ซึ่งเคยเป็นแฟนกษิดิฐตามหึงหวงนลินมาตลอด แตงกวาเคยจะหยุดมีปัญหากับนลินไปแล้ว ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ใหญ่ในชีวิตของนลิน กษิดิฐ และแตงกวา นั่นคือ...
       
       การที่กษิดิฐเกิดก่อนนลินแค่วันเดียว ครอบครัวของเขากับครอบครัวของนลินสนิทกันมาก เพราะบ้านอยู่ติดกัน บ้านของนลินมีชื่อว่าบ้าน ชมบัว ส่วนบ้านของกษิดิฐมีชื่อว่าบ้านต้นรัก คุณย่ายอแสง ย่าของกษิดิฐรักใคร่เอ็นดูนลินเหมือนหลานสาวแท้ๆ เมื่อสามปีก่อนคุณย่ายอแสงป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย คำขอสุดท้ายของคุณย่าก็คือ ขอให้กษิดิฐกับนลินแต่งงานกัน ทั้งกษิดิฐและนลินอยากให้คุณย่านอนตายตาหลับจึงตกลงแต่งงานกันแต่ในนาม เมื่อแตงกวารู้ก็มาอาละวาดในงานแต่ง และยังปาสังข์รดน้ำใส่นลิน แต่กษิดิฐเอาตัวเข้ามากันไว้
       
       กษิดิฐกับนลินเข้าพิธีแต่งงานกันได้เพียงวันเดียวคุณย่าก็เสียชีวิต หลังจากแต่งงานได้เจ็ดวันทั้งสองคนก็หย่ากันเพราะแตงกวาสร้างสถานการณ์ให้นลินเข้าใจกษิดิฐผิด ว่ากษิดิฐอยากหย่าเพื่อกลับมาหาแตงกวา ทำให้นลินขอกษิดิฐหย่า กษิดิฐแอบน้อยใจแต่ด้วยนิสัยแข็งกร้าว ปากไม่ตรงกับใจ ทำให้กษิดิฐไม่มีวันเผยความอ่อนแอให้นลินเห็น และใช้ความปากหมาพูดประกาศว่าตัวเองก็อยากหย่าเช่นกัน !
       
       หลังกษิดิฐกับนลินหย่ากัน นลินก็เดินตามทางความฝันที่จะทำงานเป็นครีเอทีฟในบริษัทชั้นนำ ส่วนกษิดิฐก็ไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยมีแตงกวาบินตามไปด้วย แล้วเวลา 3 ปีก็ผ่านไปจนถึงวันนี้ กษิดิฐและแตงกวากลับเข้ามาในชีวิตของนลิน พร้อมปัญหาเดิมๆ กลับมาหมุนเวียนรอบตัวนลินอีกครั้ง
       
       กษิดิฐบอกนลินว่าเขาจะมาเปิดบริษัทรับออกแบบตกแต่งบ้านและเช่าสำนักงานอยู่ในตึกเดียวกับที่ทำงานของนลิน และจะกลับมาเป็นเพื่อนบ้านเธอเหมือนเดิม โดยเหตุการณ์ต่างๆ อยู่ในสายตาของ ยศภัทร และ กมลา พ่อแม่ของเขา
       
       นลินโดนแตงกวาใช้หน้าที่การงานที่มีตำแหน่งเหนือกว่าแกล้งนลิน ทำให้รู้สึกแย่เอามากๆ และอยากหาทางให้ตัวเองได้ตำแหน่งหัวหน้าครีเอทีฟคืนมา ดารินทร์และมัญจายืนยันเสียงเดียวกันว่า ถ้านลินอยากเลื่อนตำแหน่ง มีทางเดียวคือต้อง แต่งงาน !!!นลินเครียดเพราะไม่รู้จะหาผู้ชายคนไหนมาแต่งงานด้วย แม้สารัชพยายามเสนอตัว แต่นลินยอมหาทางอื่นดีกว่าแต่งงานกับคนขาดๆ เกินๆ อย่างสารัช และอีกเหตุผลที่นลินไม่คิดจะแต่งงานกับใคร เพราะนลินวาดฝันไว้ตลอดว่าเจ้าบ่าวของเธอต้องเป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบ งานแต่งงานต้องเลิศหรู ต้องไม่ใช่งานแต่งงานที่โดนบังคับและไม่มีอะไรหวานชื่นอย่างงานแต่งงานที่เคยแต่งกับกษิดิฐ แล้วผู้ชายในฝันที่นลินฝันหาก็คือ..ติณณ์ เค้าเป็นหลานชายของอณุกา ผู้ชายที่หล่อ สุภาพ ฐานะการงานดี มีทุกอย่างครบตามที่ผู้หญิงใฝ่ฝัน ตรงข้ามกับผู้ชายปากมอมอย่างกษิดิฐโดยสิ้นเชิงแต่ตอนนี้ติณณ์กลับเดินทางไปดูงานที่เกาหลีให้อณุกา และถึงแม้ติณณ์จะอยู่ นลินก็ไม่คิดว่าติณณ์จะเหลียวมองเธอ เพราะติณณ์นั้นมีแต่ผู้หญิงมารายรอบ นลินไม่เคยเปิดเผยตัวว่าสนใจติณณ์เลยแม้แต่น้อย ดังนั้น..ตัวเลือกสุดเพอร์เฟคอย่างติณณ์..ต้องตัดไป
       
       นลินไม่เหลือทางเลือกแล้วนอกจากอดีตสามีกำมะลอ นลินจึงตัดสินใจมาขอยืมชื่อกษิดิฐใส่ในการ์ดแต่งงานปลอมๆ เพื่อจะเอาไปหลอกอณุกาว่าเธอกำลังจะแต่งงาน เมื่อเธอเอาการ์ดไปแสดง ปราณไม่เชื่อ เขาคิดว่านลินแต่งงานเพื่อหนีเขา แต่อณุกาเชื่อเป็นจริงเป็นจัง เธอบอกว่าเธอจะเป็นประธานจัดงานแต่งงานให้นลิน นลินกลุ้มใจมาก จำใจต้องขอกษิดิฐแต่งงานปลอมๆ กันอีกครั้ง ทีแรกกษิดิฐทำเป็นเล่นตัว แต่พอกษิดิฐเจอแตงกวาตามตื้อบังคับให้แต่งงานด้วย กษิดิฐจึงยอมแต่ง
       
       ชลัช พ่อของนลินไม่พอใจที่ลูกสาวเห็นการแต่งงานเป็นเรื่องเล่นๆ และเตือนว่าเธอจะเสียใจในภายหลัง แต่นลินก็ยืนยันการตัดสินใจของเธอ ส่วน นันทิดา แม่ของนลิน ไม่คัดค้านเพราะเธอรักกษิดิฐเหมือนลูกของตัวเอง งานแต่งงานครั้งที่สองของนลินและกษิดิฐถูกจัดขึ้นอย่างอลังการจนนลินอดคิดไม่ได้ว่าถ้าเธอได้จัดงานแต่งงานอย่างนี้กับชายในฝันก็คงจะดีไม่น้อย อณุกากับปราณมาร่วมงาน อณุกายินดีกับนลินและกษิดิฐ แต่ปราณกลับอาฆาตแค้น ด้านแตงกวานั้นมางานด้วยการประกาศว่าเธอไม่เชื่อว่านลินกับกษิดิฐจะแต่งงานกันจริงๆ มันต้องมีบางอย่างแอบแฝง ซึ่งแตงกวาจะเป็นคนกระชากเอาความจริงมาเปิดเผยกับทุกคนเอง! ทำให้กษิดิฐและนลินรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ว่าต่อไปต้องแสดงเป็นสามีที่แนบเนียนเว่อร์ อย่าได้มีจุดโหว่ ไม่อย่างนั้น...งานเข้าแน่ !
       
       ในคืนวันแต่งงานนลินจะหนีข้ามรั้วกลับไปนอนที่บ้านตัวเองแต่อณุกาจ้าง เอ็ดดี้ พนักงานในบริษัทของกษิดิฐมาเฝ้าหน้าประตู ทั้งสองคนจึงต้องนอนกลับหัวกลับหางบนเตียงเดียวกันเหมือนเมื่อครั้งแต่งงานครั้งแรก เช้าวันรุ่งขึ้นก็มีเหตุการณ์ทำให้นลินแทบล้มทั้งยืนเมื่อนลินถูกติณณ์! ขับรถชน นลินคาดไม่ถึงว่าติณณ์จะกลับมาเร็วขนาดนี้ เพราะนลินคิดว่าจะแต่งงานกับกษิดิฐจนได้เลื่อนตำแหน่ง และเขี่ยแตงกวากระเด็นไปให้ได้ ก็จะรีบหย่าก่อนติณณ์จะกลับมา แต่ฟ้ากลับเล่นตลก ส่งติณณ์กลับมาหลังนลินแต่งงานแค่วันเดียว !..แล้วนลินจะปิดบังติณณ์ไปได้นานเท่าไร
       
       ฟ้ายังเล่นตลกกับนลินไม่สาสม เมื่อติณณ์กับนลินได้ร่วมงานกัน และติณณ์ได้สารภาพว่าติณณ์นั้นชอบนลินมาตั้งนานแล้ว นลินแทบอยากจะตะโกนให้ปากแหกว่า..โอ้แม่เจ้าาาาาาาา... ทำไมมาบอกเอาป่านนี้!! นลินอยากร้องเพลง ปาฏิหารย์เสียเหลือเกิน ว่ามันไม่มีจริง!
       
       นลินได้แต่คิดว่าจะปกปิดเรื่องแต่งงานไม่ให้ติณณ์รู้ นลินไม่อยากเสียผู้ชายในฝันอย่างติณณ์ไป แต่ติณณ์กลับเป็นเพื่อนกับกษิดิฐ และที่สำคัญ..แตงกวาเห็นอาการของนลินที่มีกับติณณ์ แล้วรู้ว่านลินมีใจให้ติณณ์ ทำให้แตงกวาได้ลู่ทางปั่นป่วนชีวิตรักของนลินได้อีก โดยแตงกวาหาวิธีจะบอกให้ติณณ์รู้ว่านลินแต่งงานกับกษิดิฐแล้ว ด้านปราณยังตามราวีนลินไม่เลิก นลินทนไม่ไหวขู่ว่าจะฟ้องอณุกา ปราณกล่าวอาฆาตไว้ ต่อจากนั้นไม่นานกษิดิฐก็ถูกดักตีหัวที่ลานจอดรถ เจน นักศึกษาที่มาขอฝึกงานกับบริษัทของกษิดิฐผ่านมาเห็นและช่วยพากษิดิฐไปส่งโรงพยาบาล
       
       หลังออกจากโรงพยาบาลกษิดิฐไปเลี้ยงฉลองเปิดบริษัทใหม่ที่ร้านบลูซี่ ร้านอาหารกึ่งผับ เอ็ดดี้พา ปภพ สามีของดารินทร์มารู้จักกับกษิดิฐว่าเป็นรุ่นพี่ต่อๆ กันมา และตอนนี้ปภพตกงาน ทั้งสองคนคุยกันถูกคอ กษิดิฐจึงรับปภพเข้าทำงานในบริษัท อณุกามอบหมายให้นลินทำงานในบริษัทใหม่ที่มีติณณ์เป็นผู้ดูแล และยังมีเพื่อนร่วมงานใหม่คือ แตงกวา ในงานเปิดตัวบริษัทใหม่แตงกวาหาเรื่องกลั่นแกล้งนลินอย่างแนบเนียนจนนลินไม่รู้ตัว ส่วนปราณก็หมายตาแตงกวาเป็นเหยื่อรายต่อไป อณุกาจับตาดูสามีอยู่เงียบๆ ปราณพยายามตีสนิทกับแตงกวา นลินพยายามเตือนให้แตงกวาระวังตัว แต่แตงกวาเข้าใจว่านลินอิจฉาเธอ เรื่องนี้ทำให้ปราณยิ่งแค้นนลิน
       
       เมื่อถึงวันเกิดของกษิดิฐ กษิดิฐมีความสุขมากเมื่อได้ไปทำบุญร่วมกับนลินและครอบครัวของเขาและเธอ วันต่อมาซึ่งเป็นวันเกิดของนลินกษิดิฐเตรียมจัดงานเซอร์ไพร้ส์วันเกิดให้นลิน แต่นลินกลับมีนัดกับติณณ์ นลินบอกกษิดิฐอย่างดีใจว่าเธอจะไปดินเนอร์กับชายในฝัน กษิดิฐเศร้าอย่างบอกไม่ถูก
       
       วันหนึ่งติณณ์มารับนลินไปทำงานและได้รู้โดยบังเอิญว่านลินเป็นภรรยาของกษิดิฐ ติณณ์ผิดหวังและเสียใจมาก นลินขอโทษติณณ์และบอกว่าเธอไม่ได้ตั้งใจจะหลอกเขา ติณณ์หลบหน้านลิน นลินมาขอให้กษิดิฐช่วยหาวิธีง้อติณณ์ กษิดิฐรู้สึกแย่ แต่เขาก็ทำอะไรไม่ได้เพราะการแต่งงานของเขากับนลินเป็นเพียงการแต่งงานหลอกๆ กษิดิฐวางแผนให้นลินได้พบกับติณณ์เพื่อขอคืนดี แต่แผนการไม่สำเร็จ นลินโกรธกษิดิฐ ต่อมาอณุกาพาพนักงานไปพักผ่อนประจำปีที่กระบี่ เธอบอกให้พนักงานทุกคนพาคู่สมรสไปด้วย นลินไม่อยากไปแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จึงต้องไปง้อกษิดิฐ งานนี้พนักงานตื่นเต้นดีใจกันใหญ่ ยกเว้นดารินทร์ที่เศร้าเพราะปภพทำแบบบ้านของลูกค้าคนสำคัญหายจึงต้องอยู่ทำงานที่บริษัท
       
       ระหว่างการไปเที่ยวพักผ่อนที่เกาะนลินกับติณณ์มีโอกาสใกล้ชิดกันเพราะกิจกรรมต่างๆ ทั้งๆที่ติณณ์อยากตีตัวออกห่างจากนลิน เพื่อตัดใจลืมเธอ ส่วนนลินนั้นลังเลใจว่าเธอควรจะบอกเหตุผลการแต่งงานปลอมๆ ของเธอให้ติณณ์รู้ เพื่อที่เธอจะได้สานสัมพันธ์กับชายในฝันของเธอต่อไปหรือไม่ แต่อณุกากลับมาขอร้องนลินให้ช่วยวางแผนจับคู่ติณณ์กับแตงกวา นลินแทบจะเอาหัวพุ่งชนต้นสนให้สมองไหลออกหูตาย! ทุกครั้งที่นลินกับติณณ์อยู่ใกล้กันกษิดิฐมักจะหงุดหงิดเสมอ เขาอ้างว่านลินทำให้เขาเสียหน้าที่ปล่อยให้ภรรยาทำตัวสนิทสนมกับคนอื่น แต่ความจริงเป็นเพราะกษิดิฐรู้สึกตัวแล้วว่าเขารักนลิน กษิดิฐจูบนลินอีกครั้งเพราะยั้งใจไม่อยู่ นลินรู้สึกวาบหวาม แต่เธอก็ไม่รู้ว่านี่คือความรัก นลินโกรธกษิดิฐกลบเกลื่อน
       
       อณุกาวางแผนให้พนักงานไปเที่ยวรอบเกาะ และให้นลินหลอกให้ติณณ์กับแตงกวาตกรถเพื่อที่ทั้งสองคนจะได้มีโอกาสใกล้ชิดกัน นลินหลอกสำเร็จ แต่เธอกลับซุ่มซ่ามหกล้มหัวฟาดพื้นจึงไม่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ กษิดิฐอยากอยู่ดูแลนลิน แต่นลินไล่ให้เขาไปดูที่ดินที่อณุกาจะทำรีสอร์ตแห่งใหม่เพราะเป็นโอกาสดีที่กษิดิฐจะได้งานตกแต่งภายใน นลินตัดสินใจเล่าเรื่องการแต่งงานปลอมๆ ให้ติณณ์ฟัง ติณณ์ดีใจที่เขายังมีโอกาสอยู่ เขาขอนลินแต่งงานทันที ยังไม่ทันที่นลินจะให้คำตอบเธอก็เห็นปราณพาแตงกวาขึ้นเรือเร็วไป นลินกับติณณ์รีบตามไปช่วยแตงกวา แตงกวาถูกพาขึ้นเรือยอร์ชและเกือบจะถูกปราณข่มขืน โชคดีที่นลินกับติณณ์ตามมาทัน ปราณจะทำร้ายนลิน ติณณ์เอาตัวเข้าขวางทำให้ถูกยิงบาดเจ็บ กษิดิฐเสียใจมากที่ครั้งนี้เขาไม่ได้อยู่ปกป้องนลิน
       
       เมื่อเรือกลับเข้าฝั่งปราณบอกกับอณุกาว่าแตงกวายั่วยวนเขา อณุกาทำท่าจะหลงเชื่อ ติณณ์ทนไม่ไหวจึงบอกว่าที่พนักงานสาวๆ ทำงานกับบริษัทไม่ได้นานก็เพราะความเจ้าชู้ของปราณ และเล่าเรื่องที่นลินแต่งงานกับกษิดิฐหลอกๆ เพื่อให้รอดพ้นเงื้อมือปราณ กษิดิฐผิดหวังและเสียใจมากที่นลินบอกความลับเรื่องการแต่งงานโดยไม่ปรึกษาเขาสักคำ กษิดิฐหนีกลับกรุงเทพในตอนค่ำ เขาไปที่บริษัทและพบเจนอยู่ในสำนักงาน ในสภาพเสื้อผ้าหลุดลุ่ย เจนบอกว่าเธอโดนข่มขืนและไม่กล้ากลับบ้านไปสู้หน้าพ่อแม่ กษิดิฐจึงเช่าห้องพักให้เจนอยู่
       
       นลินหาทางง้อกษิดิฐ แต่กษิดิฐก็หาเรื่องกลับบ้านดึกเสมอ นลินกลุ้มใจทั้งๆ ที่เธอควรจะมีความสุขที่เริ่มคบกับติณณ์ ขณะเดียวกันดารินทร์ก็ไม่มีความสุขเพราะมีเรื่องทะเลาะกับปภพบ่อยๆ แตงกวานั้น แม้จะยังไม่ชอบหน้านลิน แต่ก็ต้องยอมรับความจิตใจดีของนลิน และที่สำคัญ..แตงกวารู้ว่ากษิดิฐรักนลิน แต่นลินไม่รู้ตัว แตงกวาจึงไม่ทำตัวขวางนลินกับกษิดิฐ แต่ไม่ยอมบอกนลินให้ตาสว่างว่ากษิดิฐรักนลิน แต่จะรอให้นลินเรียนรู้และรู้ด้วยตัวเอง แตงกวากับนลินเป็นเพื่อนคู่กัดกันต่อ
       
       ด้านอณุกาหย่ากับปราณโดยที่ปราณไม่ได้อะไรติดตัวไปเลย ปราณแค้นใจมาก !!!!กษิดิฐไปดูแลเจนบ่อยจนนลินสงสัย จึงแอบตามไปดูและได้พบเจน เจนบอกนลินว่าเธอได้เสียกับกษิดิฐ นลินเสียใจมาก เธอนึกถึงเหตุการณ์เมื่อสามปีก่อนในช่วงงานศพของคุณย่ายอแสง ตอนนั้นนลินเกือบจะคบหาดูใจกษิดิฐในฐานะคู่รัก แต่เมื่อแตงกวาบอกว่ามีอะไรกับกษิดิฐและกษิดิฐต้องการหย่า ก็ทำให้นลินเสียใจจนยอมหย่ามาครั้งนึงแล้ว และตอนนี้เหตุการณ์ซ้ำๆ ก็กลับมาอีก นลินต่อว่ากษิดิฐว่าเขาทำให้เธอผิดหวังมาก นลินตัดความเป็นเพื่อนและหย่ากับกษิดิฐ กษิดิฐไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เขาคิดว่านลินหาเรื่องเลิกกับเขาเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับติณณ์
       
       ติณณ์ดีใจมากที่นลินเป็นอิสระแล้ว เขาขอเธอแต่งงานทันที แต่นลินยังไม่ให้คำตอบ อณุการู้เรื่องจึงเสนอเงื่อนไขว่าถ้านลินแต่งงานกับติณณ์เธอจะได้ไปเป็นผู้บริหารสาขาบริษัทใหม่ที่จะไปเปิดที่ประเทศเกาหลี นลินอยากปรึกษากษิดิฐ แต่กษิดิฐก็หลบหน้าเธอตลอด นลินทำงานผิดพลาดบ่อยเพราะใจลอยคิดถึงแต่กษิดิฐ ติณณ์สังเกตเห็นแล้วรู้ว่าแท้จริงนลินมีใจให้กษิดิฐ แต่ติณณ์ก็พยายามคิดว่าเขาสามารถทำให้นลินหันมามีใจให้เขาแทนที่กษิดิฐได้สักวันนึง
       
       ต่อมากษิดิฐมาเป็นนายแบบโฆษณาให้สินค้าที่บริษัทของนลินดูแลอยู่ตามคำชวนของมัญจา กษิดิฐแสดงความยินดีที่ติณณ์จะแต่งงานกับนลิน นลินพยายามจะปรับความเข้าใจกับกษิดิฐ แต่เจนเข้ามาแทรกตลอด นลินต้องมาดูแลงานถ่ายโฆษณา ยิ่งเจอกษิดิฐเธอก็ยิ่งเครียดและสับสนมากจนนอน ไม่หลับทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบ
       
       กษิดิฐจึงได้รู้ว่านลินแพ้ฝุ่นไม่หายเพราะเก็บตุ๊กตาทุกตัวที่สาวๆ ให้เขาเมื่อสมัยเด็กๆ ไว้ ในการถ่ายโฆษณานลินจดจำรายละเอียดทุกอย่างที่เกี่ยวกับกษิดิฐได้ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กน้อย กษิดิฐแน่ใจว่านลินรักเขา และเขาตั้งใจจะบอกรักเธอในวันเปิดตัวสินค้าที่โรงแรม
       
       แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นในงานเปิดตัวสินค้าเมื่อนลินถูกปราณใช้มีดขู่บังคับให้เธอขึ้นห้องกับเขา โชคดีที่กษิดิฐตามมาช่วยทัน กษิดิฐต่อสู้กับปราณจนถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่กษิดิฐอยู่ระหว่างความเป็นความตายนั้น นลินก็แน่ใจว่าเธอรักเพื่อนข้างบ้านคนนี้หมดหัวใจ
       
       วันหนึ่งเจนมาดูแลกษิดิฐที่โรงพยาบาล เจนบอกนลินว่าเธอกำลังท้องกับกษิดิฐ นลินเสียใจมาก เธอเล่าเรื่องนี้ให้แตงกวาฟัง แตงกวาไม่เชื่อ แตงกวากับติณณ์ร่วมมือกันสืบหาความจริง จนรู้ว่าเจนไม่ได้โดนข่มขืน แต่เธอมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับปภพด้วยความเต็มใจ เมื่อดารินทร์รู้ว่าปภพนอกใจเธอก็หย่ากับเขาโดยไม่ลังเล แม้ดารินทร์กำลังท้องและมีลูกเล็กแล้วอีกคน แต่ดารินทร์ก็ไม่แคร์ที่จะเป็นซิงเกิลมัม
       
       นลินเห็นตัวอย่างชีวิตของดารินทร์แล้วสะท้อนใจตัวเอง นลินละอายใจมากที่เธอเข้าใจกษิดิฐผิด เธอจึงไม่ไปเยี่ยมเขาอีกเลย เมื่อกษิดิฐออกจากโรงพยาบาลเขาก็ไปอยู่ที่บ้านพ่อแม่ นลินเชื่อว่ายังไงกษิดิฐก็ต้องกลับมา เธอไปทำความสะอาดบ้านต้นรักทุกวัน รอการกลับมาของกษิดิฐ และแล้ววันหนึ่งกษิดิฐก็กลับมาจริงๆ
       
       กษิดิฐนัดพนักงานบริษัทและเพื่อนๆ มาเลี้ยงฉลองที่บ้านเพราะเขาได้รับรางวัลสถาปนิกหน้าใหม่ดีเด่น นลินแสดงความยินดีกับกษิดิฐ แต่กษิดิฐกลับบอกว่านี่เป็นทั้งงานฉลองและงานเลี้ยงส่งเพราะเขาจะขายบ้านต้นรักแล้วย้ายไปทำงานต่างประเทศ นลินเสียใจมาก
       
       นลินผูกพันกับบ้านต้นรักมาก เธอไม่เต็มใจต้อนรับลูกค้าที่จะมาซื้อบ้านต้นรัก และพยายามพูดให้พวกเขาเปลี่ยนใจไม่ซื้อบ้าน กษิดิฐตามมาที่บ้านและบอกว่าเขาไม่เคยคิดจะขายบ้านที่เต็มไปด้วย ความทรงจำของเขาและนลิน เขาแค่ลองใจนลินว่าเธอจะยอมรับหรือไม่ว่าเขาคือคนที่เธอรักและผูกพัน นลินยอมรับ ในที่สุดนลินก็แต่งงานจริงๆ กับเจ้าบ่าวคนเดิมเป็นครั้งที่สาม ครั้งที่เธอแน่ใจว่าเป็น
       ครั้งสุดท้ายในชีวิต !!!
       
       จบบริบูรณ์...
       
       คาแรกเตอร์ตัวละคร
       
       กษิดิฐ เกียรติโยธา หรือ กบ
       หนุ่มสถาปนิกอายุ 29 จบปริญญาตรี คณะสถาปัตย์ที่เมืองไทย แล้วไปเรียนต่อปริญญาโท ที่อเมริกา 3 ปี และหลังจากเรียนจบก็ทำงานต่อกับบริษัทที่อเมริกาอีก 2 ปี แล้วจึงตัดสินใจกลับเมืองไทย เพื่อเปิดบริษัท ของตัวเอง เป็นผู้ชายหน้าตาดี ขี้เล่น ชอบพูดจายียวนกวนบาทา ไม่โรแมนติกพูดหวานๆ ไม่เป็น พูดจาขวานผ่าซาก คิดอะไรก็พูดไปอย่างนั้น พูดตรงๆ รักอิสระ ทำตัวสบายๆ 
       
       สาเหตุที่กบเป็นคนนิสัยแบบนี้ เหตุผลนึงเพราะชอบการใช้ชีวิตของยศภัทร หรือพ่อของกบที่ใช้ชีวิตกับ สิ่งที่เป็น เลยทำให้ยศภัทรนั้นหาความสุขได้ง่าย ไม่เคร่งเครียดกับชีวิตเหมือนกมล และอีกเหตุผลที่ทำให้ กบมีนิสัยง่ายๆ กับชีวิตเพราะกบโดนคุณย่ายอแสงเลี้ยงดูและสั่งสอนให้เข้มงวดกับชีวิต โดยคุณย่ายอแสง ชอบเอาชีวิตของกบไปเปรียบเทียบกับชีวิตของคนอื่น โดยเฉพาะบัว ว่าชีวิตของกบนั้นหาอนาคตไม่ได้ ทำให้ กบรู้สึกอยากเอาชนะความคิดคุณย่ายอแสง ว่าการใช้ชีวิตแบบสวนทางกับที่คุณย่ายอแสงสอนไว้นั้น ก็ทำให้ชีวิตของกบมีความสุขได้เหมือนที่ยศภัทร พ่อของกบเป็น กบเชื่อว่าชีวิตคนเราไม่ต้องการการวางแผนอะไรให้มากมาย ชีวิตนั้นง่าย เมื่อหิวก็กิน ถ้าปวดอึก็อึ ไม่จำเป็นต้องวิ่งหาห้องก่อนเพื่อรอเวลาปวดอึ ถึงเวลามีปัญหา เดี๋ยวก็หาทางออกได้เอง ทุกอย่างมีทางแก้เพราะกบมีความคิดตรงกันข้ามกับคุณย่ายอแสง เลยทำให้กบกลายเป็น หลานหัวแข็งที่ยั่วอารมณ์โมโหย่าตลอด
       
       แต่ถึงกบจะชอบทำตัวเหมือนไร้สาระไม่มีหลักไม่มีการแต่ความจริงเป็นคนมีความคิดและฉลาดเกินคาด ประเภทคมในฝัก แต่ไม่ชอบอวดความฉลาดถึงไม่เข้มงวดกับชีวิตแต่ก็ไม่เคยประมาท และเพราะเป็นคนหล่อ ขี้เล่น ทำให้มีเสน่ห์กับสาวๆ เข้ามาพัวพันในชีวิตกบตลอด แต่กบไม่เคยผูกขาดกับใครจริงจัง ทีแรกกบคิดว่าที่ไม่อยากจริงจังกับผู้หญิงคนไหนเป็นเพราะเขารักอิสระแต่ความจริงแล้ว ที่กบไม่เคยคิดรักใคร เพราะในหัวใจของกบมีแต่นลินเท่านั้นนั่นเอง นั่นทำให้คนที่ทำตัวเหมือนไม่แยแสกับอะไร แต่เวลาโกรธหรือโมโหขึ้นมา ก็เอาเรื่องไม่ กลัวใคร ต่อยเป็นต่อย สู้เป็นสู้ เป็นคนไม่ยอมแพ้ และที่สำคัญเป็นคนไม่ชอบให้ใครมาแย่ง หรือมายุ่งกับของ ของตัวเอง แล้วถ้าใครเอาของๆ ตัวเองไป ก็เอาคืนมาให้ได้ไม่ว่าจะ ทำยังไงก็ตาม โดยเฉพาะคนที่กบ หวงที่สุดแต่ไม่ยอมแสดงออกอย่างคือ..นลิน!
       
       นลิน วณิชชากร หรือ บัว
       สาวสวย อาชีพเออี อายุ 29 ปี เป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตด้วยความมั่นคง ไม่ว่าจะทำอะไรต้องมีเป้าหมายที่ ชัดเจน สาเหตุที่ทำให้บัวมีนิสัยแบบนี้เพราะตอนบัวยังเด็ก ชลัชหรือพ่อของบัวนั้นเป็นฮีโร่ของบัว เพราะพ่อ ทำงานเก่ง คิดเก่ง มีความเป็นผู้นำครอบครัวไม่ขาดตกบกพร่อง ถ้าพ่อตัดสินใจอะไร ก็สามารถมั่นใจได้ แต่ วันนึงก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อพ่อตัดสินใจลงทุนผิด ทำให้เกิดหนี้หลายล้านจนเจ้าหนี้มายึดทุก อย่างที่เคยเป็นของของครอบครัว ไม่เหลือแม้แต่บ้านให้ซุกหัวนอน ดีที่คุณย่ายอแสงให้เงินช่วยใช้หนี้ก้อนนั้น แทนพ่อ ทำให้ครอบครัวบัวหลุดพ้นจากการล้มละลาย ทำให้บัวคิดว่าขนาดพ่อของบัวที่ว่าเก่ง ยังผิดพลาด เพราะ ประมาทไปชั่วครู่ เกือบทำให้ต้องเกิดการสูญเสีย บัวกลัวการสูญเสีย ดังนั้นบัวจะสอนตัวเองให้ใช้ชีวิต อย่างระวังและมั่นคง ไม่ว่าจะเรียน ก็จะวางแผนและเป้าหมายว่าต้องเรียนให้ได้เกรดสี่ ก็ทำได้ต้อง เอนทรานซ์ให้ได้คณะบริหารธุรกิจ แล้วก็ทำได้ ต้องได้ทำงานในบริษัทโฆษณาดังอย่าง บริษัท ภัทรแอดเวอร์ไทซิ่ง ก็ทำได้ในตำแหน่ง Accounts Executive และเป้าหมายต่อไปของนลิน คือต้องการเลื่อนตำแหน่งจาก AE ไปเป็น AM หรือ Account Manager แล้วก็ก้าวไปเป็น "AD" หรือ Account Director แม้ว่า หนทางไปสู่เป้าหมายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นลินไม่มีวันยอมแพ้ เพราะเพื่อเป้าหมาย นลินยอมทำทุกอย่างเพื่อ ให้ประสบสำเร็จ นลินวางแผนให้ชีวิตทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องความรัก โดยนลินมีความคาดหวังถึงชาย ในฝันที่ต้องมีความพร้อมทั้งรูปร่าง หน้าตาและฐานะ หน้าที่การงานมั่นคง และมีความพร้อมเป็นผู้นำ และรับผิดชอบครอบครัว และถ้าหาไม่ได้อย่างที่หวังไว้ ก็สู้ไม่มีคู่ ลุยแต่งานใช้ชีวิตโสดแต่มั่นคงดีกว่าได้ผู้ชาย ห่วยแล้วพาชีวิตย่อยยับ
       
       ติณณ์
       ผู้ชายอายุประมาณ 29-30 ปี ดีทั้งหน้าตาและจิตใจ เป็นผู้ชายพูดเพราะ เป็นสุภาพบุรุษ มีน้ำใจนักกีฬา ถ้าผู้หญิงไม่รัก ก็ยังพร้อมจะมีไมตรีในฐานะเพื่อน ไม่โกรธ ไม่แค้นผู้หญิง แม้จะโดนหลอก ก็พร้อมจะให้อภัย และถ้าโดนผู้หญิงที่รักขอร้องก็พร้อมจะทำทุกอย่างแม้สิ่งๆ นั้นจะทำร้ายความรู้สึกตัวเอง ซึ่งถ้าสำหรับผู้ชาย.. คงคิดว่า ติณณ์เป็นผู้ชายโง่ แต่สำหรับผู้หญิง…กลับคิดว่าติณณ์ช่างแสนดี ...และสำหรับติณณ์..เขาไม่รู้สึกว่า สิ่งที่เขาทำนั้นเรียกว่าโง่หรือแสนดี แต่สำหรับเขา ติณณ์เชื่อว่าความรักนั้นคือการให้ ให้ความรัก ให้ความ ช่วยเหลือ ให้รอยยิ้มกับคนที่ติณณ์รัก เพราะรอยยิ้มคือสัญลักษณ์ของความสุข ความรักของติณณ์ไม่ใช่การได้มา แต่เป็นการให้ไป สาเหตุที่ติณณ์เป็นผู้ชายมีแต่ให้แบบนี้ เพราะแม่ของติณณ์เลี้ยงดูด้วยการให้ ทำให้ชีวิตติณณ์ ถูกเลี้ยงดูมาด้วยความเติมเต็มที่ครบสมบูรณ์ ชีวิตติณณ์ไม่เคยขาด เมื่อชีวิตติณณ์มีครบทุกอย่าง ติณณ์ก็รู้สึก อยากให้ ติณณ์เป็นคนมีชาติตะกูลดี ฐานะการเงินดี และมีหน้าที่การงานมั่นคง สรุปแล้วเป็นเจ้าชายที่เดินออกมาจากในฝันของผู้หญิงทุกคน
       
       คุณย่ายอแสง
       ผู้หญิงแก่ใจดีแต่เข้มงวดอายุประมาณ 70-75 ปี คุณย่ายอแสงเป็นคนพะวงกับความมั่นคงในชีวิต คุณย่ายอแสงเกิดมาเป็นลูกสาวคนโต เป็นลูกที่เป็นที่พึ่งของพ่อแม่และของน้องๆ คุณย่ายอแสงจึงมีนิสัยเป็นผู้นำ และคอยวางแผนชีวิต เพื่อไม่ให้คนในครอบครัวลำบากและเมื่อคุณย่ายอแสงแต่งงานกับปู่เทิด คุณย่ายอแสง คิดว่าจะวางภาระผู้นำไว้ในมือปู่เทิดได้ แต่ก็ไม่ได้...เพราะปู่เทิดนั้นมีอาชีพเป็นศิลปิน ชอบปั้น ชอบแกะสลัก วาดรูป มีนิสัยสบายๆ ไม่เคร่งเครียดกับชีวิต รักธรรมชาติและอิสระ ทำให้คุณย่ายอแสง คิดว่า ถ้าปล่อยให้ครอบครัว ล่องลอยเหมือนกระแสอารมณ์ของปู่เทิด ครอบครัวคงไม่มั่นคง คุณย่ายอแสงจึงต้องรับ ภาระเป็นผู้นำให้ครอบครัว และเมื่อคุณย่ายอแสงมีลูกชายอย่างยศภัทร คุณย่ายอแสงก็คิดอีกครั้งว่าจะได้วาง ภาระผู้นำของครอบครัวในมือของยศภัทร แต่ก็เปล่า…เพราะยศภัทรได้เชื้อศิลปินของปู่เทิดมาอย่างแรง ยศภัทรมี นิสัยศิลปิน สบายๆ กับชีวิตไม่ต่างจากปู่เทิด ทำให้คุณย่ายอแสงยังรับภาระผู้นำต่อไป ดีที่ยศภัทรได้ กมลามาเป็นคู่ชีวิต เพราะกมลานั้นมีนิสัยเหมือนคุณย่ายอแสง จึงกลายเป็นผู้นำและผู้วางแผนชีวิตครอบครัวที่มั่นคง ให้กับยศภัทร จนกระทั่งมาถึงรุ่นหลานอย่างกษิดิฐ
       
       คุณย่ายอแสงคิดอีกครั้งว่าจะวางภาระผู้นำไว้ในมือของกษิดิฐได้…แต่ก็เปล่า!..เพราะเชื้อศิลปิน รักอิสระที่ตกทอดจากปู่เทิดและยศภัทรทวีความรุนแรงมาถึงกษิดิฐ ทำให้กษิดิฐเป็นผู้ชายที่ใช้ชีวิตสบายๆ รักอิสระ รักความผจญภัย เอาความสนุกและความสุขของตัวเองเป็นที่ตั้ง หาความแน่นอนและมั่นคงของชีวิตไม่ได้ ทำให้ คุณย่ายอแสงกลุ้มใจและห่วงอนาคตของกษิดิฐว่าจะไม่มีความมั่นคง และยิ่งคุณย่ายอแสงรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็ง ก็ยิ่งทำให้คุณย่ากลุ้มใจและห่วงกษิดิฐมากขึ้น เพราะยิ่งโตเป็นหนุ่ม นอกจากจะไม่เอาอะไรกับชีวิตแล้ว กษิดิฐก็ยังสนุกกับการคั่วผู้หญิงไม่ซ้ำหน้าและผู้หญิงที่เข้ามานั้นก็ล้วนเป็นผู้หญิงจับจด หาความคิดความอ่านไม่ได้เลย มีเพียงนลินเท่านั้น ที่เป็นความหวังของคุณย่ายอแสง เพราะนลินนั้นมีความคิดความอ่านและรู้จักวางแผน ให้ชีวิตเหมือนคุณย่ายอแสงไม่มีผิด ถ้ากษิดิฐได้นลินเป็นหลัก ชีวิตกษิดิฐจะไม่ลำบาก ทำให้ลมหายใจที่เหลืออยู่ ของคุณย่ายอแสงจึงพุ่งไปที่จับนลินกับกษิดิฐแต่งงานกัน
       
       แตงกวา
       หญิงสาวอายุ29-30 ปี เป็นคนสวยหรู มีรสนิยมอย่างคนมีเงิน เกิดในตระกูลพ่อค้า มีเงินใช้ไม่เคยขาด ชีวิตมีแต่ความพร้อม ถ้าอยากได้อะไรต้องได้ โดนเลี้ยงดูด้วยคนที่พร้อมจะตามใจ จึงชินกับการใช้คำสั่ง ไม่รู้จักคำว่าขอร้อง ผยองในฐานะตัวเองว่าดีเริ่ดไม่แพ้ใคร และที่สำคัญต้องเป็นที่หนึ่ง ถ้ามีอะไรต้องมีหนึ่ง เดียวเสมอ ไม่ซ้ำใครเด็ดขาด ยอมรับได้แค่ความชนะ ไม่มีวันยอมรับความพ่ายแพ้ สาเหตุที่แตงกวาเกลียดคำว่า พ่ายแพ้ เพราะแตงกวาเติบโตด้วยการเห็นแม่ตัวเองที่เป็นเมียหลวง แต่ต้องโดนเมียน้อยแย่งพ่อไป แล้วแม่ ก็ยอมให้พ่อไป แตงกวาเกลียดการยอมแพ้ของแม่ แตงกวาเชื่อว่าถ้าแม่สู้ แม่จะไม่มีวันเสียพ่อไป เหมือน เรื่องของกษิดิฐ แตงกวาไม่มีวันยอมเสียกษิดิฐให้นลิน เพราะแตงกวาคิดว่าตัวเองเป็นแฟนกับกษิดิฐก่อนที่ คุณย่ายอแสงจะสั่งให้กษิดิฐแต่งงานกับนลิน แตงกวาจึงไม่มีวันยอมแพ้เสียกษิดิฐให้นลินไปง่ายๆ เหมือนที่แม่ ของแตงกวายอมเสียพ่อไปให้เมียน้อย จนวันนึง..ที่แตงกวาคลุ้มคลั่ง รับไม่ได้ที่กบเลือกนลิน ทำให้แม่มาพูดกับแตงกวา ความจริงเรื่องของพ่อของแตงกวานั้น แม่ไม่ได้ยอมแพ้ แต่ที่แม่ไม่สู้ เพราะแม่ไม่รู้จะสู้ไปเพื่ออะไรใน เมื่อพ่อของแตงกวาไม่รักแม่แล้ว ก็เหมือนกับแตงกวา… ถึงแตงกวาจะสู้ให้ได้กษิดิฐมาก็ไม่มีประโยชน์เพราะ กษิดิฐไม่มีหัวใจให้แตงกวา
       
       อณุกา
       ผู้หญิงอายุ 40 ปี เจ้าของบริษัทภัทรแอดเวอร์ไทซิ่ง นิสัยเอาจริงเอาจังกับงาน ตรงต่อเวลา พูดคำไหน คำนั้น ตัดสินใจเด็ดขาด มีอำนาจ น่าเกรงขาม เดินไปไหนก็มีแต่คนแหวกทาง หลบเลี่ยงเปิดทางให้เพราะ เกรงกลัวในรังสีอำมหิต ลักษณะคล้ายตัวละคร มิแรนด้า ในหนังเรื่อง Devil wear prada ที่มีความ เข้มงวดในเรื่องงาน มีความละเอียดกับงานทุกชิ้น ให้ความสำคัญกับตัวอักษรทุกตัว แต่เมื่อมีชีวิตอยู่ที่บ้าน จากพญาราชสีห์กลายเป็นแมวเชื่อง เพราะคุณอณุกามีสามีเด็กชื่อปราณ อณุกายอมให้ปราณทุกอย่าง ไม่เคยแสดงอำนาจเหนือกว่าปราณ ตรงกันข้ามปราณเป็นใหญ่ที่สุดในบ้าน ที่อณุกายอมปราณขนาดนี้ เพราะ ปราณนั้นเอาใจและเติมเต็มหัวใจของอณุกาที่ไม่เคยรู้สึกถึงห้วงอารมณ์ของความรักมาก่อน เพราะชีวิตอณุกา ที่ผ่านมานั้นทุ่มเทแต่เรื่องการสร้างบริษัท ภัทรแอดเวอร์ไทซิ่ง จนไม่เคยมีเวลาให้ใจได้รู้จักความรัก เมื่อเจอปราณ ทำให้อณุการู้สึกถึงชีวิตที่สมบูรณ์ มีพลังในการทำงานมากขึ้น ชีวิตมีแต่กำลังใจ ทำให้อณุกาเชื่อว่าชีวิตแต่งงาน นั้นดีกว่าชีวิตโสด ทำให้อณุกาสนับสนุนการแต่งงานมากกว่าชีวิตโสด เพราะเชื่อว่าการแต่งงานจะทำให้มี พลังชีวิตในการทำงานมากขึ้นเพราะมีความรักของสามีคอยผลักดัน
       
       อณุกามีอำนาจบังคับพนักงานในบริษัทนับร้อยชีวิต แต่ไม่มีอำนาจบังคับปราณให้มีใจอยู่กับตัว อณุกา กลัวว่าวันนึงปราณจะทิ้งตัวเองไปเพราะตัวเองอายุมากกว่าป่านเกือบ 10 ปี อีกทั้งปราณก็หน้าตาดี อณุกาจึง ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ปราณพอใจและยังอยู่กับตัวเองต่อไป ไม่ว่าจะยอมเป็นผู้หญิงโง่ ตาบอด ไม่รับรู้ว่าปราณ นั้นเป็นคนเจ้าชู้ ชอบไปยุ่งกับพนักงานสาวโสดในบริษัท ถ้าเกิดเรื่อง อณุกาจะไม่โทษปราณ แต่จะโทษผู้หญิง และเพื่อไม่ให้ปราณไปยุ่งกับพนักงานสาวในบริษัทอีก อณุกาจะหาเหตุกำจัดพนักงานโสดออกไป แม้หลายๆ คน จะเห็นว่าสิ่งที่อณุกาทำนั้นผิด แต่อณุกาก็ปิดหูปิดตาไม่สนใจ ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างอณุกา ไม่จำเป็น ต้องง้อผู้ชายห่วยๆ อย่างปราณ แต่สำหรับอณุกานั้น คิดว่าแม้ชีวิตการงานของอณุกาจะประสบความสำเร็จ แต่กอดความสำเร็จนั้นไม่อบอุ่มเท่ากอดคนที่เรารัก... อณุกาจึงทำทุกอย่างเพื่อรักษาความอบอุ่นนั้นไว้...
       
       ปราณ
       ชายหนุ่มอายุ 30 ปี สามีของอณุกา เป็นคนหน้าตาดี พูดจามีเสน่ห์ พูดเพราะเสนาะหู พูดเอาใจเก่ง ใครฟังใครก็ระทวยขวยเขินปานจะลอยได้ ปราณมักฉอเลาะโดยเฉพาะกับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า เพราะปราณรู้ ว่าผู้หญิงแก่นั้นโหยหา ความหวานที่สามีแก่ไม่เคยให้ หรือถ้าเป็นผู้หญิงแก่และโสด ก็ยิ่งโหยหาความรักจาก ชายหนุ่มและยิ่งอร่อยเมื่อความหวานนั้นมาจากหนุ่มรุ่นเด็กทำให้ปราณหลอกใช้เงินและได้ของจากผู้หญิงแก่กว่ามามากมาย แต่นับวันอายุปราณก็มากขึ้น และชื่อเสียงเรื่องการหลอกเงินผู้หญิงแก่ของปราณ ก็เริ่มกะฉ่อนใน วงการเล็กๆ ปราณคิดว่าถ้าเขายังหลอกไถ่เงินผู้หญิงแก่ต่อไปจนใครๆ รู้ข่าว ชีวิตเขาภายภาคหน้า อาจไม่มี เหยื่อมาหลงกลอีกก็ได้ ดังนั้นปราณจึงมาหยุดอยู่ที่อณุกา เหยื่อสาวแก่ที่หลงรักปราณอย่างหัวปักหัวปรำ ไม่ว่า ปราณจะดูอะไร? ว่าอะไร? อณุกาก็เชื่อไม่มีอิดออดหรือไถ่ถาม แม้บางเรื่องปราณจะผิด แต่อณุกาก็เชื่อ
       
       เจน
       เป็นนักศึกษาคณะสถาปัตย์ อยู่ปี 4 มาฝึกงานที่ออฟฟิศของกษิดิฐ เป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก แอ๊บแบ๊ว ใสซื่อ แสดงออกให้คนอื่นเห็นว่าเป็นผู้หญิงนิสัยดูเรียบร้อย พูดจาไพเราะฉอเลาะ ขี้อ้อน เป็นเด็กอ่อนต่อโลก ทำให้ผู้ชายหลงรักในความขี้อ้อนและอยากถนุถนอมในความบอบบาง ตรงกันข้ามกับตัวตนที่แท้จริง ที่เป็นคนรัก ความสบาย งานหนักไม่เอาเบาไม่สู้ อยากมีเงินใช้ อยากมีของแบรนด์เนมใช้เหมือนเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน เป็นเด็กกร้านโลก คบผู้ชายมาเยอะจนรู้จุดอ่อนของผู้ชาย ว่าผู้หญิงแบบไหนที่ผู้ชายอดใจไม่อยู่ เลยใช้ความ น่ารักและแอ๊บแบ๊วหลอกใช้เงินผู้ชาย โดยไม่แคร์ว่าผู้ชายจะมีครอบครัวแล้วรึเปล่า ขอแคร์ผู้ชายมีเงินและ หน้าตาถูกใจ เจนก็พร้อมจะพุ่งเข้าไปหาแบบแบ๊วๆ
       
       สาเหตุที่ทำให้เจนเป็นเด็กใจแตกเพราะครอบครัวของเจนมีแม่คนเดียวที่เลี้ยงดู แม่เจนเป็นนักร้องที่ผับ มี เจนโดยไม่ได้ตั้งใจและพูดกรอกหูเจนทุกครั้งที่เจอหน้าว่าเจนเป็นภาระ พร่ำบ่นว่าเมื่อไหร่เจนจะหาเงินเองได้ จะ ได้เลิกขอเงินตัวเองสักที เจนนั้นน้อยใจแม่ แต่เพราะเป็นคนไม่ยอมแพ้ จึงไม่ง้อแม่แล้วออกไปอยู่กับเพื่อน แล้วเจนก็เริ่มใช้มารยาหญิงและหน้าตาน่ารักคั่วผู้ชายและหาเงินใช้ โดยเจนไม่เชื่อเรื่องความรัก เพราะขนาด แม่แท้ๆ ของตัวเองยังไม่รัก คนอื่นจะมารักเธอได้ยังไง คนเราคบกันเพราะหวังประโยชน์ต่อกันทั้งนั้น ผู้ชายคบกับเจนเพราะผู้ชายหวังเซ็กส์ ส่วนเจนหวังเงิน ก็ยุติธรรมดีแล้วนี่
       
       ดารินทร์
       เพื่อนรุ่นพี่ของนลินที่ทำงานบริษัท ภัทรแอดเวอร์ไทซิ่ง อายุประมาณ 30 ดารินทร์แต่งงานกับปภพมาประมาณเกือบๆ ห้าปี ทำให้เค้าทั้งคู่มีลูกชาย 1 คน อายุประมาณ 3 ขวบ ดารินทร์เป็นคนแข็งๆ ไม่อ่อนหวาน ตามแบบฉบับของสาวทำงาน ที่ชินกับการออกคำสั่งกับทุกคน จนบางทีก็เผลอไปออกคำสั่งกับสามีบ้าง ดารินทร์เป็นคนขยันทำงานมาก ถึงขั้นเรียกได้ว่าบ้างานเลยทีเดียว แต่ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องกับการดูแลสามีและลูกสาว แต่เป็นเพราะความที่แต่งงานกับปภพมานานเลยทำให้ความรัก หรือการแสดงออกทางความรักจืดจางไปบ้าง แต่เธอก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะทุกๆ วันเธอจะคิดถึงลูก และเรื่องงานเป็นหลักเสมอ
       
       ปภพ
       สามีของดารินทร์ ซึ่งทำงานในบริษัทของกษิดิฐ เป็นผู้ชายอายุประมาณ 32 ปี ปภพเป็นผู้ชายแบบฉบับผู้ชายไทย ที่ไม่ได้เจ้าชู้ แต่แค่มักจะใจอ่อนกับผู้หญิงสาวๆ ที่พูดจาหวานๆ เสมอ เข้าคอนเซ็ป “เด็กมันยั่วเลยหลวมตัวไปหน่อย” ซึ่งเหตุนี้เองทำให้ปภพถึงกับหลงผิดไปมีอะไรกับเจนช่วงหนึ่ง
       
       ชลัช วณิชชากร (พ่อของนลิน)
       ชายแก่ หุ่นภูมิฐาน อายุ 50 ปี ชลัชเป็นคนสู้ชีวิต เกิดมาในครอบครัวปานกลาง เรียนจบอาชีวะ แต่ขวน ขวายและขยันใฝ่ดีจนได้เป็นวิศวะคุมงานใหญ่ เพราะเอาตัวรอดจากเด็กสลัมมาเป็นหนุ่มวิศวะ ทำให้ภาคภูมิใจ ในตัวเอง เชื่อมั่นในความคิดตัวเองสูง ดันทุรังว่าถูก แล้ววันนึงก็พลาดไปเซ็นต์รับรองแบบก่อสร้าง โดยไม่รู้ว่ามี การโกง ทำให้ตัวตึกที่สร้างตามแบบนั้นพังลงมา ทำให้มีคนตาย เลยโดนฟ้อง ทำให้ครอบครัวล้มละลาย โดน ธนาคารยึดบ้าน แต่ย่ายอแสงช่วยชดใช้หนี้แทน จึงเป็นหนี้บุญคุณกับคุณย่ายอแสง แม้จะผ่านวิกฤตตอนนั้นได้ แต่ความผิดพลาดครั้งนั้นเป็นปมในใจ (เวลามีใครพูดเรื่องนี้ โดยเฉพาะยศภัทรพ่อของกบจะของขึ้น) แต่ยังมี นิสัยเชื่อมั่นในตัวเองอยู่ ดันทุรังอยู่ว่าอย่างน้อยทำถูกมาร้อยครั้ง ทำพลาดแค่ครั้งเดียว และความสู้ชีวิต สร้างอะไรมาด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ค่อยศรัทธายศภัทร ที่มีกิจการและทุกอย่างจากมันสมองของย่ายอแสง ชลัชจะหาว่ายศภัทรไร้ความสามารถ พวกได้ดีเพราะพ่อแม่ พอมีกมลาเป็นเมีย กมลาก็ฉลาดและเก่งกว่า (ความ จริงชลัชกลัวนันทิดาแต่ตกลงกันไว้ว่าจะไม่แสดงต่อหน้าคนอื่นเพื่อให้เกียรติชลัช) ทำให้ชลัชกับยศภัทรปะทะ คารมกันทุกครั้งที่เจอหน้ากัน และเพราะกษิดิฐนิสัยเหมือนยศภัทร เมื่อคุณย่ายอแสงให้กษิดิฐกับนลินแต่งงานกัน ชลัชกลุ้มใจ ไม่อยากให้นลินได้กษิดิฐมาเป็นสามี เพราะเชื่อว่ากษิดิฐจะเป็นภาระให้ชีวิตนลิน แถมกษิดิฐมีผู้หญิงเข้ามาพัวพันตลอด กลัวลูกลำบากกายและใจ
       
       นันทิดา วณิชชากร (แม่ของนลิน)
       ผู้หญิง อายุ 45 ปี เป็นคนนิ่งๆ พูดจาหวานๆ เย็นๆ ตามแบบฉบับคนเมืองเหนือ นันทิดาเกิดและ เติบโตที่จังหวัดเชียงราย อยู่ในครอบครัวพ่อเป็นข้าราชการ แม่เป็นแม่บ้าน พ่อจึงคอยดูแลและจัดการทุกอย่าง โดยที่แม่และนันทิดาเองไม่มีปากเสียงอะไรมากและแม่ของนันทิดาก็สอนนันทิดามาตลอดว่าเป็นผู้หญิงต้องให้ เกียรติสามี เปรียบเหมือนช้างเท้าหลัง ที่มีหน้าที่คอยช่วยประคองเท้าหน้าให้เดินไปอย่างมั่นคง และช่วยประคับ ประคองเมื่อเท้าหน้าหมดแรง ให้มีเท้าหน้ามีหลักพยุงตัวลุกให้ขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อนันทิดาแต่งงานกับชลัช นันทิดา จนเป็นภรรยาที่พร้อมจะทำทุกอย่างที่ชลัชเห็นดี แม้หลายครั้งนันทิดาจะคิดต่างจากความคิดของชลัช ก็จะมีวิธี พูดนิ่งๆ พูดแบบไม่ห้าม แต่จะให้ความคิดและมุมมองที่ต่าง แต่ถ้าชลัชยังดื้อรั้นที่จะทำ นันทิดาก็จะไม่ขวาง ถ้าผลออกมาดีก็ร่วมดีใจ แต่ถ้าผลออกมาผิดพลาด ก็พร้อมจะให้กำลังใจ แต่ถ้าวันไหนที่นันทิดาห้ามหรือ ขวางขึ้นมา แล้วชลัชยังทำตามความคิดตัวเอง นันทิดาจะปล่อยให้ทำ แต่ถ้าชลัชพลาด นันทิดาจะไม่มีกำลังใจ แต่จะย้ำความผิดนั้นจนตาย เป็นผู้หญิงร้ายลึก
       
       ส่วนเรื่องของกษิดิฐและนลินนั้น นันทิดาอยากได้กษิดิฐเป็นเขย เพราะตัวเองอยู่กับชลัชมานาน รู้ว่าอยู่กับคนเครียดมันไม่สนุก นันทิดาเป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้ ไม่ค่อยเครียดกับอะไรมาก ถือว่าอะไรที่มีก็ต้อง มีวันหมด เมื่อหมดก็หาใหม่ เลยอยากได้คนหย่อนๆ อย่างกษิดิฐ มาช่วยผ่อนชีวิตที่แสนตึงเครียดของนลินให้หย่อนลง ให้ใช้เวลาช้าลง มองความสุขข้างๆ ตัวบ้าง เพราะความสุขมันหาได้ง่ายๆ ไม่ต้องวางแผนหามันมา ถ้านลินไปเจอผู้ชายอื่น ก็กลัวว่าถ้าเจอคนหย่อน ก็จะรำคาญที่นลินเร่งเร้าชีวิตเกินไป ถ้าไปเจอคนตึงด้วยกัน ก็จะยิ่งตึงและขาดเร็ว ผู้ชายของนลินต้องเป็นอย่างกษิดิฐ ไม่ตึงแต่ก็ต้องอดทนคนตึงอย่างนลินได้ และนันทิดา เชื่อว่าความสุขอยู่รอบๆ ตัวกษิดิฐจะทำให้นลินมีความสุขและยิ้มได้
       
       ยศภัทร เกียรติโยธา (พ่อของกษิดิฐ)
       ผู้ชายอายุ 50 ปี เป็นลูกชายคนเดียวของคุณย่ายอแสง เป็นศิลปิน ชอบแกะสลักวาดรูป ชอบอิสระ สุนทรีย์ หลายครั้งที่ยศภัทรนั้นอยากแสดงความเป็นผู้นำ แต่ผู้หญิงในชีวิตสองคนคือแม่และเมีย กลับเป็นผู้หญิงเก่งกว่า ทำให้พยายามปกครองเท่าไร แต่ทำไม่ได้ ก็เลยไม่รู้จะแสดงอำนาจไปทำไม ไม่ชอบข่มผู้หญิง ไม่ชอบใช้กำลัง อำนาจ (ตรงกันข้ามกับชลัช เลยชอบแดกดันชลัชว่าพวกใช้กำลัง คือพวกไม่มีสมองมาสู้) มักโดนชลัชเหน็บว่าเกาะเมีย เกาะแม่ ยศภัทรรักการหาความสุขง่ายๆ จากรอบตัว (กษิดิฐได้นิสัยและทัศนคติแบบพ่อมา)
       
       กมลา เกียรติโยธา (แม่ของกษิดิฐ)
       ผู้หญิง อายุ 45 ปี เป็นคนพูดจริงทำจริง จะทำอะไรก็จะวางแผนให้รอบคอบเพราะหวังพึ่งยศภัทร และกษิดิฐไม่ได้ ด้วยความที่สองพ่อลูกนิสัยไร้แก่นสารพอกัน ดังนั้นกมลารู้สึกว่าตัวเองต้องทำทุกอย่าง และคิดทุกอย่างแทนยศภัทรและกบไปด้วย ทำให้ยศภัทรและกษิดิฐต่างเกรงใจกมลา แต่ไม่เคยกลัว บวกกับกษิดิฐใช้ชีวิตล่องลอยไปตามอารมณ์ หาหลักยึดไม่ได้ แม้กบจะเรียนเก่ง และมีความคิด แต่ความเอาแน่เอานอน ไม่ได้ของกบนั้น ทำให้กมลาอดห่วงอนาคตของกษิดิฐไม่ได้ เช่นเดียวกับคุณย่ายอแสงและนั่นทำให้กมลาคิด เช่นเดียว กับคุณย่ายอแสงว่าผู้หญิงที่จะนำชีวิตกษิดิฐเจริญได้คือนลินเท่านั้น
       
       มัญจา หรือ มิ้นท์
       เพื่อนสาวที่สนิทที่สุดของนลิน อายุประมาณ 29 เป็นพูดตรงๆ คิดยังไงก็พูดออกไป ใครหาเรื่องก็พร้อมจะลุย มัญจาและนลินเรียนด้วยกันมาตั้งแต่มัธยม เลยทำให้มัญจากลายเป็นเพื่อนที่บัวคอยมาปรับทุกข์ด้วยเสมอ เป็นคนที่รู้เรื่องการแต่งงานของนลินและกษิดิฐมาตั้งแต่ครั้งแรกจนครั้งที่ 2 และ 3
       
       เอ็ดดี้
       ชายหนุ่ม อายุประมาณ 22 เป็นเด็กจบใหม่ไฟแรง ที่เป็นพนักงานในบริษัทของกษิดิฐ เป็นรุ่นน้องที่ชอบพูดลามปาม แต่จิตใจดี เห็นใครเล่นด้วยได้ก็เล่น ใครเล่นไม่ได้ก็ยังจะไปเล่นด้วย เพราะเป็นคนขี้เล่น สนุกสนาน ปากหมา จะพูดจาอะไรไม่ค่อยคิดอะไร รู้จักบุญคุณคน ดังนั้นเอ็ดดี้จึงรักและเคารพกษิดิฐมากเพราะกษิดิฐให้งานเอ็ดดี้ทำ ทั้งๆ ที่เอ้ดดี้เรียนไม่จบ เพราะฐานะทางบ้านไม่ดี เอ็ดดี้สำนึกบุญคุณกษิดิฐมาก แม้จะชอบพูดจายียวนกับกษิดิฐ แต่ถ้ากษิดิฐสั่งให้ทำอะไรก็ไม่เคยคิดออด เป็นห่วงและรักกษิดิฐเหมือนเจ้านายและพี่ชาย
       
       สารัช
       ชายหนุ่มครีเอทีฟผู้มีไอเดียบรรเจิดเกินคนธรรมดา อายุประมาณ 29 เป็นพนักงานบริษัท ภัทรแอดเวอร์ไทซิ่ง สารัชเป็นหนุ่มครีเอทีฟที่มีความคิดสร้างสรรค์เกินกว่าคนธรรมดาปกติจะคิดได้ สารัชจะคอยคิดสร้างสรรค์ไปหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอยู่เรื่องกินหรือแม้แต่เรื่องจีบผู้หญิง โดยสารัชเชื่อคนเป็นครีเอทีฟ จะทำอะไรธรรมดาไร้ความสร้างสรรค์เหมือนคนธรรมดาไม่ได้ ทำให้บางครั้งการกระทำหรือความคิดของสารัชมันเยอะไป มันเกินไปกว่าชีวิตคนธรรมคิดกัน โดยเฉพาะวิธีที่สารัชใช้จีบผู้หญิงอย่างนลิน แต่แม้สารัชพยายามหาวิธีบอกรักนลินต่างๆ นานา แต่นลินก็ไม่เคยสนใจ
       
       รายชื่อนักแสดง
       
       ปริญ สุภารัตน์ รับบทเป็น กษิดิฐ/กบ
       คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ รับบทเป็น นลิน/บัว
       ฌอห์ณ จินดาโชติ รับบทเป็น ติณณ์
       อริสรา ทองบริสุทธิ์ รับบทเป็น แตงกวา
        เมย์ เฟื่องอารมย์ รับบทเป็น อณุกา
       วริษฐ์ ทิพโกมุท รับบทเป็น ปราณ
       วิชุดา พินดัม รับบทเป็น ดารินทร์
       เพ็ญเพชร เพ็ญกุล รับบทเป็น ปภพ
       ชมพู่ ก่อนบ่ายฯ รับบทเป็น มัญจา
       สันติสุข พรหมศิริ รับบทเป็น ยศภัทร
       จินตหรา สุขพัฒน์ รับบทเป็น กมลา
       รอน บรรจงสร้าง รับบทเป็น ชลัช
       ปรารถนา สัชฌุกร รับบทเป็น นันทิดา
       ภัณฑิรา ฟูกลิ่น รับบทเป็น เจน
       สุรินทร คารวุตม์ รับบทเป็น เอ็ดดี้
       รณวีร์ เสรีรัตน์ รับบทเป็น สารัช
       
       นักแสดงรับเชิญ
        
       พิศมัย วิไลศักดิ์ รับบทเป็น คุณย่ายอแสง
       ภาณุเดช วัฒนสุชาติ รับบทเป็น อภิชาติ
       รัญญา ศิยานนท์ รับบทเป็น จันทร์
        นริสา พรหมสุภา รับบทเป็น กันยา

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

เรื่องย่อ ต้นรักริมรั้ว
       

จำนวนคนโหวต 39 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 37 คน
95 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
5 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017