หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | ภาพยนตร์
 

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

โดย อภินันท์ บุญเรืองพะเนา 20 พฤศจิกายน 2556 16:59 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!

“หนังผีที่ดีต้องมีหักมุม” ไม่แน่ใจว่าใครเป็นผู้ริเริ่มสร้างวาทกรรมนี้ขึ้นมา แต่มันก็เกิดกลายเป็นอุปาทานความยึดมั่นรวมหมู่ในแวดวงคนทำหนังผีร่วมสมัยไปเรียบร้อยแล้ว หรืออย่างน้อยก็หนังผียุคหลังๆ ที่ยึดหลักว่าต้องมีหักมุมตอนจบกันแทบจะทุกเรื่อง และสำหรับ “ผีเข้า ผีออก” หนังไทยเรื่องใหม่ที่เพิ่งเข้าฉายก็ประกาศตัวเองอย่างเต็มปากเต็มคำว่า “ข้ามาเพื่อหักมุม” พร้อมกับส่งเสียงท้าทายคนดูว่าจะไม่มีทางคาดเดาได้อย่างแน่นอนกับมุกหักมุมของหนัง
       
       อันที่จริง วัฒนธรรมการหักมุมในหนังผี ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะต่างประเทศอย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลีก็หักมุมกันมาก่อนหน้าเราแล้ว หรือแม้แต่ฝั่งฮอลลีวูดก็มีหนังอย่าง The Sixth Sense ซึ่งเป็นเทพระดับตำนานไปแล้ว เพียงแต่ถ้าจะนับยุครุ่งเรืองหนังผีหักมุมของบ้านเรา ก็คงจะต้องนับกันตั้งแต่การมาถึงของ “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ” ซึ่งเรียกได้ว่ามีองค์ประกอบของหนังผีที่ควรค่าแก่การมีการหักมุมอย่างที่สุด การหักมุมที่ดี ควรจะต้องมีปมปริศนาหรือประกายความสงสัยให้คนดูร่วมเดินทางสืบสวนและคาดเดาไปต่างๆ นานาระหว่างดำเนินเรื่อง ก่อนจะไปถึงจุดที่เฉลยคำตอบและคลี่คลายปม
       
       แม้เป็นเพียงความบันเทิง แต่สิ่งหนึ่งซึ่งผมคิดว่าจำเป็นอย่างมากต่อการหักมุมของหนังผี ก็คือ ตรรกะความน่าเชื่อถือ หรือมีที่มาที่ไปรองรับอย่างหนักแน่นพอสมควร ซึ่งต้องยอมรับอีกนั่นล่ะว่า หนังผีไทยยุคหลังมักจะขาดสิ่งนี้ไป อย่างหนังผีเรื่องล่าสุดอย่าง “ฮาชิมะ โปรเจคต์” ปฏิเสธไม่ได้ว่า การหักมุมของหนังนั้น “เบาหวิว” และอ่อนด้อยในแง่ความน่าเชื่อถือ
       
       ในรายการ “ชวนคิด ชวนคุย” ทางคลื่นวิทยุ 97.75 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมตั้งข้อสังเกตว่า การหักมุมของหนังผีที่จะประสบความสำเร็จ มันควรจะต้องเล่นกับสามัญสำนึกของคนดูผู้ชมไม่มากก็น้อย ถามว่า เพราะอะไร หนังอย่างเดอะซิกซ์ เซ้นส์ ถึงเป็นหนังผีที่สามารถทำให้คนดูหนังผีรุ่นแล้วรุ่นเล่ารู้สึกขนลุกได้เมื่อไปถึงคำเฉลย คำตอบเรียบง่ายก็คือ มันเล่นกับ “ความรู้” และ “ความไม่รู้” ของคน (ของผี?) หรืออย่างชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เอาเข้าจริง สิ่งที่น่าสะพรึงกลัวมากที่สุด อาจไม่ใช่ผีที่เกาะอยู่บนไหล่ หากแต่เป็นเรื่องราวในคราวก่อน ที่เสมือนผีตามหลอนไม่เลิกรา คำเฉลยของหนังทำให้คนดูได้ตระหนักว่า บาปกรรมที่ตนก่อ ไม่ว่ากับใครก็ตาม มันจะย้อนมาทวงคืนบัญชีแค้นในภายหลัง นี่คือเรื่องที่หนังเล่นกับสำนึกของคนดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลให้การหักมุมมีพลัง
       
       แน่นอนว่า หนังผีไทยช่วงหลังๆ ก็พอจะมีประกายแบบนั้นบ้าง เพียงแต่ส่วนใหญ่ เรายังสัมผัสกับความน่าเชื่อถือของหนังได้ค่อนข้างยาก มุมที่หักจึงสักแต่ว่าหักๆ ไป แต่ไม่ได้มีผลอะไรต่อความประทับใจของคนดูผู้ชมเลย ความรู้สึกเดียวที่น่าจะเกิดขึ้นก็มีเพียงว่า “อ๋อ มันเป็นเช่นนี้เอง” หรือเลวร้ายสุดก็อาจจะบอกว่า “อ้าว หักมุมกันอย่างนี้เลยเหรอ” ผมเชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกกับหนังหลายเรื่องในลักษณะนี้ และไม่มากไม่มาย เชื่อต่อไปอีกว่า หลายคนก็คงรู้สึกแบบเดียวกันนี้กับหนังอย่าง “ผีเข้า ผีออก”
       
       “ผีเข้า ผีออก” ว่าด้วยเรื่องของนักศึกษากลุ่มหนึ่งซึ่งรวมตัวกันทำหนังสั้น โดยมีโลเกชั่นเป็นสุสานคนจีน หนังเปิดเรื่องมาว่า ณ สุสานแห่งนี้ มีเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับตำนานความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่งซึ่งจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ที่ศาลาหลังเล็กแห่งนั้น คือที่ซึ่งฝายหญิงใช้ปลิดชีพตัวเองด้วยการผูกคอตาย เป้าหมายของนักศึกษากลุ่มนี้ก็คือทำหนังเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมรักที่ว่านั้น แต่ด้วยความที่ไม่ประสีประสาอะไรต่อการทำหนัง บวกกับความเกรียนตามประสาวัยรุ่น ทำให้พวกเขากระทำสิ่งที่ไม่สมควร ละเมิดต่อผีสางในสุสานแห่งนั้น กระทั่งนำไปสู่ประสบการณ์ถูกผีหลอกกันตลอดทั้งเรื่อง
       
       อย่างที่หลายคนคงเห็นในภาพยนตร์ตัวอย่าง หนังเรื่องนี้โม้ไว้นักโม้ไว้หนาว่า หนังจะมาพร้อมกับการหักมุมชนิดที่ทำให้คนดูหัวทิ่มหัวตำ หรือพูดอีกอย่างก็คือ ไม่มีทางเดาได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งหลังจากที่ได้ดู ก็ต้องยอมรับล่ะครับว่าเขาไม่ได้โม้เกินจริง เพราะคุณพี่เล่นหักมุมกันโง่ๆ เกรียนๆ แบบนั้น ใครที่ไหนมันจะไปเดาถูก?
       
       ดังนั้น การดูหนังเรื่องนี้ ผมว่าอย่าไปซีเรียสกับการหักมุมของหนัง ให้ดูไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องเดาอะไร เพราะถึงเดาไป มันก็ไม่ได้เกิดประโยชน์โพดผลอันใดต่อการงอกงามทางสติปัญญา เพราะมันเป็นการหักมุมที่เน้น “ทำเล่น” เอาฮา (หรือ หักมุมบ้าๆ) มากกว่าจะเอาจริง ดุจเดียวกับทิศทางของหนังที่จงใจให้เป็นคอมิดี้มากกว่าจะซีเรียสกับตัวเรื่องหรือประเด็นเนื้อหา มันดูบ้าๆ บอๆ ตั้งแต่คาแรกเตอร์ตัวละครไปจนถึงสถานการณ์ในเรื่อง ตัวละครทุกตัวดูรั่วๆ หลุดๆ เลอะๆ ล้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณเดวิด อัศวนนท์ ที่แสดงได้บ๊องๆ บวมๆ เหมาะสมกันดีกับองค์รวมของหนังที่เลอะๆ เทอะๆ ทั้งนี้ รวมถึงนักแสดงอีกเกือบทั้งเซ็ต ซึ่งเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็แสดงแบบเกรียนได้โล่กันทุกคน
       
       หนังเรื่องนี้ของผู้กำกับ “ภาคภูมิ วงษ์จินดา” ถือเป็นการทำงานในลักษณะพิเศษ นั่นก็คือ มีทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพมาร่วมงานด้วย นัยว่า เพื่อเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์ให้นักศึกษาภาพยนตร์ได้เข้ามาเรียนรู้กระบวนการถ่ายทำกันจริงๆ ส่วนคุณภาคภูมินั้นถือเป็นคนทำหนังที่มีผลงานออกมาเป็นระยะๆ นับตั้งแต่ฟอร์มาลีนแมน รักเธอเท่าฟ้า, รับน้องสยองขวัญ, วิดีโอคลิป มาจนกระทั่งถึง “ใคร...ในห้อง” และ “ชอบ กด Like ใช่ กด Love” ซึ่งถ้าให้กล่าวอย่างจริงใจ ผมว่าคุณภาคภูมิได้ถึงจุดพีกแห่งการทำหนังอย่างรวดเร็ว ผีเข้าตั้งแต่เรื่องแรก แล้วก็ไม่เคยเข้าอีกเลยจนกระทั่ง “ผีเข้า ผีออก” เรื่องนี้
       
       อย่างไรก็ดี ขอเน้นย้ำตรงนี้อีกครั้งครับว่า ถ้าคุณตั้งโหมดกับการไปตีตั๋วดูว่า หนังจะต้องมาพร้อมกับการหักมุมที่เจ๋งๆ คมๆ หรือดูฉลาดมีชั้นเชิง คุณอาจจะไม่สมมาดปรารถนา แต่ถ้าคิดว่าจะไปดูหนังผีเกรียนๆ เรื่องหนึ่ง ซึ่งบ๊องๆ บวมๆ เลอะๆ เทอะๆ หัวเราะเหะหะไปกะมัน เป็นความบันเทิงแบบเกรียนๆ ล่ะก็ คิดว่าน่าจะพอได้

ข่าวล่าสุด ในหมวด
โค่นล้มทรราช! : The Hunger Games 2
ผีเข้า ผีออก : หลอกเกรียนสุดติ่ง!
คารวะท่านโลกิ : Thor 2
ฮาชิมะ โปรเจกต์ : ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่?/อภินันท์
จงโง่และหิวตลอดเวลา! : หนังปรัชญา ต้มยำกุ้งน้ำข้น
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 6 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
84 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
16 %
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังผีที่ดีนางเอกต้องสวย มีฉากเซ็กซี่วาบหวิว
เช่น อาบฝักบัวถูสบู่อยู่แ้ล้วตกใจหรือมีเสียงเคาะประตูนุ่งผ้าเช็ดตัวออกมาดู
ผีกระแทกหัว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังกากครับ
เจ้ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะถึง 2 ล้านรึเปล่า
จนท.สีเหลือง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะลองทำหนังผีแบบเดิมๆบ้างนะ
เบื่อหนังผีสมัยใหม่
ล่าสุดโลงจำนำ
โคตรเอียน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันก็พอๆกับ GTH แหละครับ หลอกเกรียนสุดติ่งเหมือนกัน หลายเรื่องเลย มีที่ไหนบ้างวะใช้ผู้กำกับ 3-4 คนทำหนังสั้นคนละ 15 -20 นาทีแล้วมายัดรวมไว้ในหนังใหญ่ แล้วประกาศบอกว่าคนดูจะได้คุ้ม 170-190 บาทจะได้ดูหลายเรื่อง แมร่งทำยังกะหนังควบ แต่เกรียนก็ยังเฮเข้าไปดู โดนหลอกง่ายชิปหาย แล้วชอบไปกระแนะกระแหนคนที่ดูหนัง GTh แล้วตรรกะติ่งที่ว่ายอมเสียเงิน 190 บาทไปดูหนัง GTh เพื่อจะได้หัวเราะนั่นอ่ะ ในชีวิตจริงพวกมรึงหัวเราะกันเองไม่เป็นเลยใช่ไหม ถึงใช้ตรรกะแบบนี้ไปด่าคนที่ไม่ดูหนัง GTH
ฮอร์โมน วัยว่าวเป็นวุ้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
555 จิงของไอ้วัยว่าวเป็นวุ้นมันว่าอ่ะ พูดเข้าท่าดี
มดแดง
 
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
body ศพ#19

ดีที่สุดครับ
www
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ต้องห่วงคนดูครับ แค่ดูชื่อเรื่องก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับหนัง "ไทยๆ" แบบนี้อยู่แล้ว
จริงๆต้องบอกว่าไม่เคยคาดหวังกับหนังไทยเลยมากกว่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงๆ แล้วหนังไทยดีๆ มันก็พอมีให้เห็นกันบ้างประปรายนะ แต่แทบทั้งหมด มีแต่หนังเอาใจตลาดแบบไร้สาระ หนังรักวัยรุ่น, หนังตลกหยาบ และหนังผีแนวหลอกให้ตกใจด้วยเสียงดัง ซึ่งมักจะวนไปเวียนมาแบบนี้ตลอด

ได้แต่หวังว่าจะได้เห็นหนังไทยดีๆ ในตลาดโลกกับเขาบ้างครับ
white-collar
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013