หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | สกู๊ปพิเศษ
 

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
18 สิงหาคม 2554 17:55 น.

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
พระยาอรรคราชวราทร ตัวจริงในประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นอรรคราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นคนแรก

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
พระยาอรรคราชวราทร (ภัสดา บุรณศิริ) ยามชรานั่งอยู่แถวหน้าซ้ายสุดในหมู่ผู้ชาย, พระยามหานิเวศานุรักษ์ (กระจ่าง บุรณศิริ) และพระยาอุเทพโกสินทร์(ประสาน บุรณศิริ)

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
ภรรยาเอกของพระยาอรรคราชวราทร

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
ขณะไปเรียนหนังสือที่เคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ กับในหลวงรัชกาลที่ 6

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
“พระมิตรกรรมรักษา” (นัดดา บุรณศิริ) บุตรชายของเจ้าคุณอรรคราชฯ อัครราชทูตไทยคนแรกประจำประเทศญี่ปุ่น ผู้หาสถานที่จัดตั้งสถานทูตไทยได้สำเร็จและเชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นมาก

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
“นีโน่” เมทนี บุรณศิริ หนึ่งในผู้สืบเชื้อสายของตระกูลนี้

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
“ทมยันตี” เจ้าของบทประพันธ์ เพิ่งมาทราบความพ้องกันอย่างบังเอิญ ต่อเมื่อเขียนเรื่องใกล้เสร็จ

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
ทวิภพ เวอร์ชั่นแรก แสดงโดย ฉัตรชัย – จันทร์จิรา

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
บทภาพยนตร์ของ “ธม ธาตรี” (เชิด ทรงศรี)

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
ละครครั้งแรก แสดงโดย ศรันยู - สิเรียม

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
เวอร์ชั่นของ “สุรพงษ์ พินิจค้า” แสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง, ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
มิวสิคัล ครั้งแรก โดย ทรงสิทธิ์,ภูธเนศ,สุธาสินี, ปนัดดา

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
มิวสิคัล ครั้งล่าสุด โดย โดม ปรณ์ลัม , นัท มีเรีย

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!
ละครโทรทัศน์ล่าสุด “อ๋อม – แพนเค้ก”

หลวงอัครเทพฯ ทวิภพ ที่แท้ “ปู่ทวด” นีโน่!!

จินตนาการของ “ทมยันตี” ผ่านตัวละคร “คุณหลวงอัครเทพวรากร” ในนวนิยายเรื่อง “ทวิภพ” อาจจะเคยถูกจัดสร้างมาแล้วหลายครั้งต่างรูปแบบ เรื่องราวของอดีตกับปัจจุบันผ่านกระจกโบราณนั้นก็ดำเนินไป … แต่ยังมี “บางเรื่อง” ที่คนไม่รู้ คือจินตนาการของทมยันตีกับ “ตัวละคร” นี้ บังเอิญไปพ้องกับ “ตัวจริง” ทางประวัติศาสตร์ ผู้เป็น “ปู่ทวด” ของ “นีโน่” เมทนี บุรณศิริ
       
       ความเรื่องนี้เคยปรากฏอยู่ในเซกชัน “ปริทรรศน์ - บันเทิง” หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 12-18 พฤศจิกายน 2533 ครั้งนั้น “เชิด ทรงศรี” นำนวนิยายเรื่องนี้มาเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช และจันทร์จิรา จูแจ้ง หลังครั้งนั้น เรื่องนี้....ไม่มีใครกล่าวถึงอีกตลอดเส้นทางของทวิภพที่เดินทางข้ามกาลเวลาอีกหลายครั้งตลอด 21 ปีที่ทั้งในรูปของภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ละครเวที ขณะนี้ละครโทรทัศน์เรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางช่อง 7 สีอยู่ในขณะนี้ ในเวอร์ชันนี้เขียนบทโทรทัศน์โดย นันทววรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์ กำกับการแสดงโดย มาวิน แดงน้อย และเพ็ญลักษณ์ อุดมสิน
       
       นวนิยาย “ทวิภพ” อ้างถึง เจ้าคุณอัครเทพวรากร “ว่าเป็นขุนนางในปีพุทธศักราช 2436 หรือรัตนโกสินทร์ศกที่ 112 (ร.ศ. 112) และต่อมาได้เป็นทูตไทยคนแรกประจำสหรัฐอเมริกา
       
       “หลวงอัครเทพฯ” ในประวัติศาสตร์
       
       ความจริงตามประวัติศาสตร์ของไทยในปีพุทธศักราช 2436 มีขุนนางไทยชื่อ “พระอนันต์นรารักษ์” ดำรงตำแหน่งเจ้ากรมกองตระเวนฝ่ายกองรักษาในกระทรวงนครบาล ในรัชสมัยของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ซึ่งต่อมาในปีพุทธศักราช 2444 ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “พระยาอรรคราชวราทร” หรือ “เจ้าคุณอรรคราชวราทร” และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นอรรคราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นคนแรก
       
       “เจ้าคุณอัครเทพวรากร” ในนวนิยายเรื่อง “ทวิภพ” กับ “เจ้าคุณอรรคราชวราทร” ในประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 5 ทั้ง 2 ชื่อใกล้เคียงกันมาก มิหนำซ้ำต่างได้เป็น “ทูต” ไทยคนแรกในสหรัฐอเมริกา!!
       
       ทมยันตียืนยันว่า เมื่อประพันธ์นวนิยายเรื่องนี้ ไม่ทราบเรื่องเจ้าคุณอรรคราชวราทร จนเขียนเรื่องใกล้จบนั่นแหละถึงได้เจอข้อมูลทางประวัติศาสตร์เรื่องนี้
       
       “พี่ไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีชื่อที่คล้ายคลึงกันมากจริงๆ จนกระทั่งเขียนไปได้เกือบจบเรื่องถึงได้ทราบและเห็นรูปท่านจากหนังสือราชทูตไทยคนแรกของแต่ละประเทศที่มีผู้อ่านส่งมาให้..พอเปิดหนังสือเห็นรูปท่านก็ก้มไหว้ท่านทีหนึ่ง แล้วก็วิ่งออกนอกบ้านไปตั้งหลัก จากนั้นถึงค่อยกลับมานั่งยิ้มใหญ่ดูรูปท่าน และบอกกับท่านว่า..ทำไมท่านถึงหล่อจัง” “ทมยันตี” บอกเล่ากับ “ปริทรรศน์-บันเทิง” ฟังเมื่อ- 21 ปีล่วงมาแล้ว
       
       สาแหรกตระกูล “บุรณศิริ”
       
       พระยาอรรคราชวราทรเป็นบุตรของเจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (บุญศรี) ต้นตระกูล “บุรณศิริ” ที่สืบเชื้อสายจากพราหมณ์เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย เข้ารับราชการในประเทศไทยตั้งแต่สมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา
       
       ครั้นถึงรัชกาลที่ 4 ต้นตระกูล “บุรณศิริ” ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “เจ้าพระยาธรรมกรณาธิบดี” เสนาบดีกระทรวงวัง ต่อมาเมื่อชราได้รับพระราชกรุณาโปรดเกล้าฯเปลี่ยนราชทินนามเป็น “เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี” ในแผ่นดินถัดมา รัชสมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง เจ้าพระยาสุรธรรมมนตรีได้ขอพระราชทานนามสกุลจากในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานนามสกุล “บุรณศิริ” และใช้สืบมาจนถึงปัจจุบัน
       
       นิเวศานุรักษ์ (กระจ่าง บุรณศิริ), พระยาอุเทนเทพโกสินทร์ (ประสาน บุรณศิริ), พระยาธรรมจรรยานุกูลมนตรี (จำเริญ บุรณศิริ) และหม่อมแหวว บุรณศิริที่เกิดกับมารดา “พัน” บุตรีเจ้าอนุวงศ์เมืองเวียงจันทน์ และหม่อมแหววท่านนี้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนถึงในหนังสือ “โครงกระดูกในตู้” ว่า เป็นหม่อมยาย” ของตน
       
       “เจ้าคุณอรรคราชฯ ท่านเป็นน้องชายของหม่อมยายแหววของผมไงล่ะ ก็ถือว่าท่านมีศักดิ์เป็นตา”
       
       พระยาอรรคราชวราทรไม่เพียงแต่เป็นอัครราชทูตไทยคนแรกประจำสหรัฐอเมริกานั้น ท่านยังเป็นคนไทยคนแรกที่ไม่ใช่เจ้านายชั้นสูงซึ่งได้รับโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ให้ไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษรวมกับเจ้านายพระองค์อื่น รวมทั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้นที่ทรงพระเยาว์อีกด้วย
       
       เมื่อสำเร็จการศึกษาจึงกลับมาได้เข้ารับราชการในกรมมหาดเล็ก และเป็นเลขานุการส่วนพระองค์เสนาบดีกระทรวงต่างประเทศในปีพุทธศักราช 2432
       
       ปู่ทวดของ “นีโน่”
       
       “จริงๆ แล้วปู่ทวดตามที่ฟังผู้ใหญ่เล่ามา ท่านเป็นคนที่ทันสมัย เป็นคนที่มีบุคลิกดีมาก ภาษาพูดก็เยี่ยมแถมเป็นคนขยัน ท่านเป็นคนแรกที่นำ “ไบซิเกิล” รถจักรยานที่มีล้อหน้าใหญ่ ล้อหลังเล็กของสมัยนั้นเข้ามาให้ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทอดพระเนตรอีกด้วย
       
       “นีโน่”- เมทนี บุรณศิริ ดารา-พิธีกรมีศักดิ์เป็น “เหลน” ยังได้กล่าวในครั้งนั้นถึงเจ้าคุณอรรคราชวราทรให้ฟังว่า
       
       สกุลที่มีบรรพบุรุษร่วมกันกับ “บุรณศิริ” ในสมัยปัจจุบัน ได้แก่ รังสิพราหมณกุล, จันทรโรจนวงศ์, สิงหเสนี และสุจริตกุล
       
       “จริงๆ แล้วคือนามสกุลเดียวกัน เชื้อสายเดียวกัน คือทุกคนในนามสกุลเหล่านี้มีต้นตระกูลเป็นพราหมณ์มาจากเมืองพาราณสี มีสิทธิ์เป็นพราหมณ์ใหญ่ได้หมด แต่ทางสายนามสกุล “บุรณศิริ” จะรับราชการในกระทรวงการต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่”
       
       คุณสมบัติอีกประการหนึ่งที่เมทนี บุรณศิริ “ปลื้ม” มากกับปู่ทวด “พระยาอรรคราชวราทร” คือได้รับคำบอกเล่าจากป้าสะใภ้-ประภาศรี สวัสดิวัตน์ ว่า เจ้าคุณอรรคราชฯ สมัยหนุ่มนั้นได้รับคำชมจากสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ว่าหล่อมาก..หล่อกว่าพวกเหลนๆ ทุกวันนี้เสียอีก
       
       “เท่าที่ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังก็คือ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ทวดต้องไว้หนวดด้วย เพราะรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้ข้าราชบริพารไว้หนวดทุกคน แถมมีเงินเดือนให้อีกต่างหาก ใครไว้หนวดเยอะและสวยก็จะได้เงินพระราชทานมากขึ้น..บางคนได้ถึง 10 บาทขึ้นไป” เมทนี บุรณศิริ อธิบายถึงรูปท่านปู่ทวดของเขา
       
       ถัดจากพระยาอรรคราชวราทร ตระกูล “บุรณศิริ” อีกท่านหนึ่งที่เข้ารับราชการในกระทรวงต่างประเทศก็คือ “พระมิตรกรรมรักษา” (นัดดา บุรณศิริ) บุตรชายของเจ้าคุณอรรคราชฯหรือปู่ของ “นีโน่” เมทนี บุรณศิริ นั่นเอง
       
       พระมิตรกรรมรักษาถูกบิดาส่งไปเรียนหนังสือที่ประเทศเยอรมนีตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จนอายุ 18 จึงกลับมาศึกษาในประเทศไทย อีก 2 ปีหลังจากนั้นจึงไปศึกษาทางด้านกฎหมายที่ประเทศฝรั่งเศสจนจบปริญญาเอก เมื่ออายุประมาณ 27-28 และเข้ารับราชการในกระทรวงต่างประเทศตามรอยเจ้าคุณอรรคราชฯผู้เป็นบิดาทันทีและได้รับตำแหน่งกงสุลไทยในประเทศญี่ปุ่น และที่ตั้งสถานทูตไทยในประเทศญี่ปุ่นทุกวันนี้คือ สถานกงสุลไทยที่พระมิตรกรรมรักษาเป็นผู้เลือกด้วยตัวเองในสมัยนั้น
       
       “สมัยนั้นยังไม่ได้เป็นเอกอัครราชทูต เขาเรียกว่า “มินิสเตอร์” ช้างไทยตัวแรกที่เอาไปให้สวนสัตว์ญี่ปุ่นคุณปู่ผมก็เป็นคนเอาไป คนญี่ปุ่นเขาจะตื่นเต้นมากเวลาที่รู้ว่าบ้านผมเป็นคนเอาช้างไปให้ญี่ปุ่น คุณพ่อผมก็เกิดที่ญี่ปุ่น เกิดใกล้แม่น้ำซูมิดะ คุณพ่อเลยได้ชื่อว่า ซูมิดะ ตอนหลังเปลี่ยนเป็นไทยเลยกลายเป็น สุมิดา” เมทนี บุรณศิริ รำลึกความหลังของบรรพบุรุษให้ฟัง
       
       พระมิตรกรรมรักษามีทายาทกับสุพรรณ บุนนาค บุตรีเจ้าพระยาสุรพันธ์พิสุทธิ์ ถึง 6 คน แต่ไม่มีใครเลยที่จะสืบทอดเข้ารับราชการในกระทรวงต่างประเทศเยี่ยงบุพการี
       
       เมทนี บุรณศิริ อธิบายความนี้ว่า เนื่องจากคุณปู่-พระมิตรกรรมรักษา เสียชีวิตในขณะที่ลูกๆ ยังเป็นเด็กๆ ผู้เป็นย่าจึงเบนเข็มไปเอาดีทางธุรกิจเพื่อเลี้ยงลูกๆ ทั้ง 6 ให้ดีที่สุด ดังนั้นมาถึงรุ่นลุงและพ่อของเขาจึงดำเนินรอยตามโดยคุณพ่อ “สุมิดา บุรณศิริ” เป็นกรรมการบริษัทเทยิน โพลีเอสเตอร์ และคุณแม่ “เชอรี่” เชื้อสายออสเตรเลียร่วมทุนทำที่นอนแก้ปวดหลังกับนักลงทุนญี่ปุ่น
       
       “คุณลุงปรีดา บุรณศิริ ท่านสนิทกับพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ก่อนที่จะเป็นนายกฯ มาก และท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นจนคนญี่ปุ่นเองยังยอมรับนับถือ รวมทั้งยังเป็น “พระสหาย” ของพระอนุชาอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นที่สิ้นพระชนม์ไปไม่นานมานี้ ท่านนายกฯ (หมายถึง พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ) เคยพูดถึงคุณลุงว่าถ้าได้รับราชการในกระทรวงการต่างประเทศคงทำประโยชน์ให้ประเทศชาติไม่น้อย” นีโน่-เมทนี ผู้เป็นหลาน... ซึ่งเรียนจบมาทางด้าน รัฐศาสตร์การทูตมาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าไว้อย่างนั้น
       .......................
       
       ข้อมูลจำเพาะ
       
       พระยาอรรคราชวราทร (ภัศดา บุรณศิริ)
       
       เกิดเมื่อวันพุธขึ้น 12 ค่ำ เดือนสาม ปีวอก จุลศักราช 1222 ตรงกับวันที่ 23 มกราคม พระพุทธศักราช 2403
       พ.ศ. 2415 ใด้ถวายตัวเปนมหาดเล็กวิเศษในรัชการที่ 5
       พ.ศ. 2424 ใด้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เปนนายรองบำรุงราชบทมาลย์
       พ.ศ. 2425 ใด้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ออกใปศึกษาวิชา ณ ประเทศอังกฤษ
       พ.ศ. 2432 กลับจากประเทศอังกฤษเข้ารับราชการในกรมมหาดเล็กและเปนเลขานุการส่วนพระองค์เสนาบดีกระทรวงการต่างประเทศ
       พ.ศ. 2434 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใปเปนปลัดกรมๆ กองตระเวรฝ่ายกองรักษาในกรมพระนครบาล
       พ.ศ. 2435 เลื่อนตำแหน่งเปนเจ้ากรมกองตระเวรฝ่ายกองรักษาในกระทรวงนครบาล และเลื่อนบรรดาศักดิ์เปนพระอนันต์นรารักษ์
       วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2440 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใปเปนข้าหลวงจัดราชการเมืองสมุทรปราการแลเมืองนครเขื่อนขันธ์ (จังหวัดสมุทปราการจังหวัดพระประแดง)
       ธันวาคม พ.ศ. 2440 ใด้รับพระราชทานเลื่อนบรรดาศักดิ์เปนพระยาเพชรชฎา
       พฤศภาคม พ.ศ. 2441 กลับจากข้าหลวงจัดราชการ มารับราชการในกองบัญชาการน่าที่เจ้ากรมกองแปล
       วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2441 ใด้รับพระราชทานตรามงกุฎสยามชั้นที่ 3
       วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2444 ใด้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เปนพระยาอรรคราชวราทร และใด้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ไปเปนอรรคราชทูตสยามประจำกรุงวอชิงตัน
       พ.ศ.2449 ย้ายจากอรรคราชทูตสยามกรุงวอชิงตันกลับกรุงเทพฯเข้ารับราชการเปนอธิบดีกองทูตและกองกงซุลในกระทรวงการต่างประเทศ
       วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2451 ใด้รับพระราชทานเหรียญจักรพรรดิมาลา
       วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2452 ใด้รับพระราชทานตราช้างเผือกชั้นที่ 3 และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้กลับใปเปนอรรคราชทูตสยามประจำกรุงวอชิงตัน
       พ.ศ. 2454 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ย้ายจากอรรคราชทูตสยามกรุงวอชิงตัน ใปเปนอรรคราชทูตประจำกรุงอังกฤษ และใด้รับพระราชทานตรามงกุฎสยามชั้น 2
       กรกฎาคม พ.ศ. 2455 ย้ายจากอรรคราชทูตกรุงอังกฤษกลับกรุงเทพฯ แลกราบถวายบังคมลาออกจากราชการ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้รับพระราชทานเบี้ยบำนาญ
       
       หมายเหตุ : สะกดการันต์ตามอักขรวิธีที่ประวัติชีวิตราชการของพระยาอรรคราชวราทรบันทึกไว้

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“มิสยูนิเวิร์ส 2014” กับปรากฏการณ์หลุดโลกของแฟชันชุดประจำชาติ
จาก “นิชคุณ” ถึง “แบมแบม” เช็คชื่อ “ไอดอลทีมชาติไทย” ใน K-Pop
"วัลลี" กับความตลกที่ไร้จิตสำนึกของรายการทีวีไทย
2015 พรีวิว: 13 หนังภาคต่อที่คอหนัง “ห้ามพลาด”
ต."โตโน่" หรือ ต."เต๋า" ใครเหมาะกับ ต."ตี๋ใหญ่"?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 62 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 47 คน
76 %
ไม่เห็นด้วย 15 คน
24 %
ความคิดเห็นที่ 13 +480 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบนวนิยายเรื่องทวิภพมาก และประทับใจทวิภพที่แสดงโดยคุณศรัญญูและคุณสิเรียมมาก เพราะมีความสวยงามทั้ังภาษาที่ใช้ การแสดงของนักแสดง ฉาก และรับรู้ได้ว่าผู้กำกับและผู้เขียนบทเข้าใจถึงเนื่้อหาและความปราณีตของยุคที่แตกต่างกัน ชอบมากค่ะ

สำหรับทวิภพปัจจุบันที่ฉายอยู่ ยอมรับว่า ผิดหวังอย่างแรงค่ะ ทั้งบทขาดๆ เกิน ๆ ที่ผู้เขียนบทป้อนใส่ให้กับนักแสดง ทั้ง ๆ ที่สามารถทำให้ดีได้ น่าจะเปลี่ยนชื่อใหม่ และบอกว่าใช้โครงเรื่องทวิภพ จะทำให้ผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของนวนิยายเรื่องนี้รู้สึกดีขึ้นได้ พยายามดูหลายครั้งแต่ต้องปิดทุกครั้ง เสียดายจริง ๆ

ขอบอกผ่านทางผู้เขียนบท และผู้กำกับค่ะว่า

1. บทคนใช้ ไม่จำเป็นต้องมีมากขนาดนี้ ให้ความสำคัญมากพยามทำให้ตลก แต่กลับทำให้มองคนใช้ว่า ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ล้นและลามปาม ซึ่งความจริงบทคนใช้ในเรื่องนี้มีความภักดี และรู้จักว่าอะไรควรไม่ควร บางครั้งบทคนใช้ในเรื่องเยอะมาก จนน่าจะเป็นเรื่อง "ลูกทาสในเรือนเบี้ย" แทน

2. บทมณีจันทร์ จริง ๆ น้องแพนเค้กเป็นคนที่น่ารักมาก กลับทำให้ดูเป็นคนติงต๊อง ไม่รู้จักกาละเทศะ ติดปัญญาอ่อน และอ่อยพระเอกมากจนเกินงาม และไม่รู้จักมรรยาทหลาย ๆ อย่าง เช่น ฉากมาหลอกผีคนใช้ (ทาส) ซึ่งไม่มีเหตุผลเลยที่คนที่ข้ามภพมาจะมาเล่นอะไรแบบนี้ ในสถานที่ไม่คุ้นเคยทั้งคนและสถานที่ ฉากจับกบ และฉากทำหน้าแมว ซึ่งจริง ๆ มณีจันทร์ในเรื่องจบปริญญาตรีแล้ว จะมาช่วยชาติด้วยจิตที่รักชาติ มีจิตผูกพันกับคุณหลวง (แต่รักนวลสงวนตัวอยู่มาก) และมีมรรยาทเป็นอย่างมาก (ไม่ได้ว่าน้องแพนเค้กนะคะ เพราะเชื่อว่า น้องเล่นบทที่ดี มีมรรยาทได้ และจะส่งให้ดูมีสง่าราศรี แต่บทที่ได้ดันเป็นบทปัญญาอ่อน เสียดายมากค่ะ)

3. บทเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นไรวัต ที่ทำให้ชายชาติทหารกลายเป็นอันธพาลใช้อารมณ์ ดอกเตอร์ตรอง (ไรซ์) กลายเป็นคนติงต๊อง บ้า ๆ บอ ๆ กลุวรางค์กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ทั้งที่มาจากตระกูลดี ได้รับการสั่งสอนที่ดี และที่สำคัญเป็นเพื่อนกันกับตรอง ไม่ใช่มาเป็นแฟนกัน

4. บทคุณหญิงแสร์ กลายเป็นคนโหดร้าย เดี๋ยวเฆี่ยน เดี๋ยวตบ เดี๋ยวบีบคอ อะไรกันเนี่ย

5. บทแม่ประยงค์ จริง ๆ ไม่ได้มีแบบนี้เลย ทำไมต้องทำเรื่องให้เป็นชิงรักหักสวาท ไม่เข้าใจ

6. ตอนมณีจันทร์เข้าออกกระจก ทำไมต้องให้ดูทรมานทรกรรม เหมือนหนังผี ดูทุรนทุราย Over Acting และกระจก ดูไม่เหมาะเลย กระจกควรที่จะมีทรงสูง เพื่อเดินผ่านไปได้ และเป็นกระจกที่สามารถส่องได้ทั้งตัว แต่กระจกนี้สูงพอ ๆ หรือเตี้ยกว่าศรีษะนักแสดง ซึ่งทำให้ดู contrast กับวัตถุประสงค์ที่ใช้ และดูไม่สมดุลกับห้อง และการเดินทางเข้าออกของนางเอก

ในความเห็นส่วนตัวมองว่า ถ้าผู้เขียนหรือผู้กำกับต้องการทำหนังพีเรียดสมัยโบราณ ควรจะต้องศึกษาให้มากกว่านี้ และให้ความเคารพกับบทประพันธ์ด้วย เสียดายบทประพันธ์ที่ดี แต่ถ้าอยากทำตามใจชอบก็ควรจะเขียนว่าใช้โครงเรื่องทวิภพ และเปลี่ยนชื่อแทน คนจะได้ไม่เข้ามาว่าได้
ความเห็นหนึ่งถึงละครทวิภพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +132 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวิภพ2011ช่อง7เลอะเทอะมาก
///
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +115 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศรันยูเป็นพระเอกที่สุดของทีี่สุด จอแก้ว

* 2526 เลือดขัตติยา (อโณทัย - ไม่ได้ออกอากาศ)
* 2527 เก้าอี้ขาวในห้องแดง (บูรพา)
* 2529 กามนิต-วาสิฏฐี (กามนิต)
* 2530 อวสานของเซลส์แมน
* 2531 เจ้าสาวของอานนท์ (อานนท์)
* 2531 เกมกามเทพ
* 2531 อาศรมสาง
* 2531 ทายาท
* 2532 ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง (โดม)
* 2532 รัตติกาลยอดรัก (ดร.จักรกฤษณ์ อิสราลักษณ์)
* 2533 วนาลี (ผู้กองสยาม)
* 2533 โหด เลว อ้วน
* 2533 เทพธิดาบาร์ 21
* 2533 สมหวัง มนุษย์ทดลอง (สมหวัง)
* 2533-34 รอยมาร (อุปมา / มาร์ค)
* 2534 วนิดา (พันตรีประจักษ์ มหศักดิ์)
* 2535 ไฟโชนแสง (ชาติชาย) คู่กับ มาช่า วัฒนพานิช
* 2536 อยู่กับก๋ง (เพ้ง) คู่กับ เพชรี พรหมช่วย
* 2540 ทานตะวัน (สาริศ)
* 2540 ตะวันยอแสง (อาเล็ก)
* 2541 ดวงยิหวา (อาแมน)
* 2541 เทพนิยายนายเสนาะ

ช่อง 5

* 2533 เธอคือดวงดาว (สันติภาพ - ชื่อละครเปลี่ยนจาก "คนขายคน" ถ่ายทำเมื่อ พ.ศ. 2531 ไม่ผ่าน กบว.)
* 2535 เมียนอกกฎหมาย (นเรนทร์)
* 2538 เรือนแพ (เจน)
* 2540 เขมรินทร์ อินทิรา (เขมรินทร์)
* 2540 แก้วจอมแก่น
* 2542 พ่อ (ชูชีพ)
* 2549 ลอดลายมังกร (เหลียง)

ช่อง 7

* 2527 บ้านสอยดาว (เอื้อตะวัน)
* 2528 ระนาดเอก (เอก)
* 2528 มัสยา (ร้อยโทลักษณ์ รัตนมหาศาล)
* 2529 จิตรกร
* 2530 บ้านทรายทอง (ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี / ชายกลาง)
* 2530 พจมาน สว่างวงศ์ (ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี / ชายกลาง)
* 2531 บริษัทจัดคู่
* 2536 น้ำเซาะทราย (ภีม)
* 2537 ทวิภพ (คุณหลวงอัครเทพวรากร - ได้รับรางวัลเมขลาผู้แสดงนำชายดีเด่นปี 2537)
* 2537 ปลายฝนต้นหนาว (ลายคราม)
* 2538 ปราสาทสีขาว (ตรีพิมาย)
* 2538 มนต์รักลูกทุ่ง (คล้าว)
* 2539 ด้วยแรงอธิษฐาน (กฤตย์) คู่กับ สุวนันท์ คงยิ่ง
* 2541 พ่อม่ายทีเด็ด คู่กับ สินิทธา บุญยศักดิ์
* 2541 พลังรัก (อธิวัฒน์)
* 2542 โดมทอง (อดิศวร์ ศิโรดม)
* 2542 คุณปู่ซู่ซ่า คุณย่าเซ็กซี่
* 2543 ดั่งสายน้ำไหล
* 2544 นายฮ้อยทมิฬ (นายฮ้อยเคน)
* 2546 มหาเฮง (เฮง)
* 2547 หลังคาแดง (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผู้ป่วยโรคจิต (นายแพทย์สินเงิน))
* 2548 มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต
โจอี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +113 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูทวิภพ 2011 แล้วเสียดายบทประพันธ์ เวอร์ชั่น คุณตั้วกับคุณสิเรียมดีที่สุด ละเมียดละไมทุกฉากทุกตอน มีความน่ารัก ซาบซิ้ง โรแมนติก นักแสดงล้วนแสดงดีกันทุกคน เทียบกับเวอร์ชั้น 2011 ช่างแตกต่าง ดูแล้วเพลีย จนเลิกดู กลับไปดูเวอร์ชั่นคุณตั้ว คุณสิเรียมในยูทูปเป็นรอบที่ 3

- แคสติ้งตัวแสดง ไม่เหมาะ ทั้งพระเอกและนางเอก นางเอกภาคนี้ก๋ากั่นเกินงาม พระเอกแข็งทื่อไม่มีเสน่ห์
- ประเอกต้องเป็นคนขี้อาย และไว้ตัว แอบเขินอายเวลานางเอกเหย้า แต่เวอร์ชั่นนี้นางเอกพระเอกเข้าถึงเนื้อถึงตัวกันแสนง่าย
- นางเอกแสนซนแต่น่ารัก ฉลาดพูด แต่ภาคนี้ติ้งต๊อง ก๋ากันเกินงาม
- คุณหญิงแสร์ น่าเกรงขาม แต่อบอุ่น แต่เวอร์ชั่นนี้ กลายเป็นคุณหญิงแสร์ เสียงแปร้ด ออกแนวติ้งต๊อง ปากร้าย

สรุปเน่าสนิท เสียดายของดีๆมาทำใหัเสีย
เสียดาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รอสร้างเรื่อง "จักรภพ ข้ามเวลามาหาเพ็ญเถอะ"

งานนี้ควายดูเต็มโรง

ควายจริงน่ะไม่ไปดูหรอก เขาฉลาด ...แต่คนอยากเป็นควายนี่สิ ตรึม
ควายฉลาดกว่าคนมากนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ส่วนเรา เราชอบดูมากๆ เลย
sspclub_@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบเหมือนกันนะ
คือว่า....เกิดไม่ทันดูเวอร์ชั่น คุณ ศรันยู อ่ะคะ
แต่เคยดูใน youtube แต่ไม่ได้ตั่งใจดูเท่าไหร่ แต่ก็ชอบมากค่ะ....พอรู้ว่าจะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาก็อยากดูมากๆๆๆๆเลย......
แรกๆก็แปลกๆนะ แต่ดูไปเรื่อยๆก็ชอบมากคะ นู๋ ว่าแพนเค้กก็น่ารักดีออกนะคะ อ๋อมก็หล่อ ชอบมากๆๆๆๆๆคะ
i like that
 
ความคิดเห็นที่ 54 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฉากและบรรยากาศ ทำออกมาไม่เหมือนสมัยร.๕ เลย
จากหนังสือประวัติศาสตร์ รศ.112 ในพระนคร สมัยนั้น มีไฟฟ้าใช้บ้างแล้ว มีรถราง มีตึกปูน ห่างจากละครเรื่องมาลัยสามชายแค่ไม่กี่ปี แต่ฉากเหมือนต่างกันเป็นร้อยปี

คุณหลวงไม่รู้จักไฟฟ้าได้ยังไง ไปเรียนที่ยุโรปมา

ภาพที่ทำออกมาเหมือนสมัยอยุธยา แบบนี้ทำให้เยาวชนเข้าใจผิดนะ
น้ำตาล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่แหล่พัฒานาการแบบ ย่ำอยู่ที่เดิมของวงการหนังทีวีไทย
นำเบื่อ
จะมีอะไรใหม่มั๊ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เคยดูเลย เพิ่งลองเปืดดูวันนี้เจอแม่มณีสลักกิเลน พญานาค อะไรกันเนี่ย ประสาท ปัญญาอ่อนมากๆ ช่อง 7 ทำแบบนี้ไม่ดูถูกคนดีไปหน่อยเหรอ อุบาทว์ ขอเปืดหนนี้เป็นหนแรกและหนสุดท้ายสำหรับเรื่องนี้ คนจัดควรไปกราบขอโทษคุณทมยันตีด้วยนะ ทำเสียหมดเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 48 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราชอบเวอร์ชัน ฉัตรชัย+จันจิรา จูแจ้ง เราว่าแสดงได้ดีสุด
นานแล้วแหล่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ...^^ ชอบเวอร์ชั่นฉัตรชัยกับจันทร์จิราที่สุดค่ะ...
woranun
 
ความคิดเห็นที่ 47 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชื่อตัวละครของตัวเองคล้ายกับชื่อบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ เพิ่งมารู้ตอนใกล้เขียนเสร็จ จริงเหรอ?

ถ้าเป็นเรา จะเขียนถึงทูตไทยประจำสหรัฐคนแรก เราต้องหาข้อมูลแล้วว่า ตัวจริงท่านเป็นใคร ชื่ออะไร เพราะถึงจะเป็นนิยาย แต่เราก็ต้องระวังในการพาดพิง ไม่ให้ท่านเสียหาย ยิ่งเป็นทูตไทยในสหรัฐ "คนแรก" มันยิ่งต้องหาข้อมูลอ่ะ ไม่รู้สิ นี่พูดในฐานะคนเคยเขียนนิยายสมัครเล่นนะ (อย่าอ้างนะว่าสมัยก่อนไม่มีเน็ต ตอนเราเริ่มเขียน สมัยนั้นก็ไม่มีเน็ตเหมือนกัน)
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าไปสนใจเลย คนมันตอ..แหล
อายุขนาดนี้ยังแหลไม่เลิก
ผัวเก่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูรายการทีวีทายว่าใครเป็นศิลปินแห่งชาติ รายชื่อให้เลือกมียายคนนี้ด้วย ซึ่งยังไงก็รู้ว่าไม่มีทางเป็นและไม่ได้เป็นแน่ๆ
กาาา
 
ความคิดเห็นที่ 45 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบทวิภพเลยทั้งอ่านต้นฉบับ ดูละครเวอร์ชั่นศรันยู-สิเรียม รวมทั้งอ่านบทโทรทัศน์ในหนังสือพิมพ์..รู้สึกว่าคนเขียนบทเลอะไปมาก มีทั้งแม่ประยงค์จะมาเรียนภาษากับแม่มณ๊ กุลกิ๊กกะตวง หลวงเจนอะไรนี่โผล่มาอีกOMG.. แต่ก็ยังจะดันทุรังดูเวอร์ชั่นอ๋อม+แพนเค้กด้วยความหวังว่าอะไรๆที่เห็นอยู่คงจะมีเหตุและผลของมัน...
^^"
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 44 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบจันทร์จิราจูแจ้ง คมขำพองาม ไม่คิดว่ามณีจันทร์จะขาวกระจ่อกวอก และหมวยจ๋า แบบแพนเค้ก กิริยาอาการของเธอก็รับไม่ลงจริงๆ คนเขียนบทตลาดไป ไม่รู้จักผู้ดี
แฟนเก่าทวิภพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผิดหวังกับเวอร์ชั่นล่าสุดเหมือนกันค่ะ ทั้งที่ตั้งตารอ ทวิภพเป็นนวนิยายที่ชอบที่สุดค่ะ ผิดหวังกับแพนเค้กมากกกกกกกกก
แพร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตระกูล “บุรณศิริ”
ทำไมมีหลานเป็นควายด้วยละ ไอ้วิทยา สส.อยุธยา
ตัดออกจากตระกูลเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้นี่มันตั้งนามสกุลเองและมาพ้องกับ พวกบุรณศิริ และมันก็ใช้หน้าตาเฉยหน้าด้านจริง
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กำลังจะถามอยู่แล้วเชียวว่าไอ้ควายนั่นมันมาเกี่ยวอะไรกับเขาด้วยหรือเปล่า
..
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นั่น วิทยา บูรณศิริ
ส่วนนีโน่ เมทนี บุรณศิริ
ต่างกันที่ สะอุ กับ สระอู
มั๊ง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โทษที
กลับไปดูอีกที สะกดเหมือนกันเป๊ะ
มั๊ง
 
ความคิดเห็นที่ 37 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลูกไม้หล่นไกลต้น
คนนึงวีรบุรุษ อีกคนอันธพาล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป้าทมน่าจะรู้นะ ก่อนจะเขียนอะไรมันต้องหาข้อมูลมาก่อน จริงหรือคะที่ไม่เคยรู้มาก่อน
แม่มณีจ๋า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวิภพ 2011 มันต้องเขียนบทโดยกะเทยแน่ๆ มันถึงออกมาบิดเบี้ยงและตื้นเขินแบบนี้
sputnic
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ้าว..คิดว่าเรื่องธิดาวานร ภาคทวิภพ
อื้ม..นะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความสามารถพิเศษของช่อง 7 สี คือทำนิยายบทประพันธ์ดี ๆ คลาสสิค ให้เลอะเทอะไม่ได้ความ ไม่ได้เรื่อง

ไม่มีความเป็นมืออาชีพ เหมาะมากสำหรับต่างจว.

ด่าไปเถอะ ติไปเถอะ คุณแดงไม่เคยสนใจ

ถามจริงเคยดูละครช่องตัวเองหรือเปล่า เจ๊

ทำได้ห่วย จริง ๆ
222
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูแต่ค่าโฆษณาที่เข้ามาค่ะ
คุณแดงแดง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แหม ทำเป็นพูดดีนะเธอ เธอเองก็ดูนี่จ๊ะ แม่คนในเมือง
ถ้างั้นคงวิจารณ์ไม่ได้ขนาดนี้หรอก
อย่าบอกนะว่าไม่เคยดู
ถ้าไม่เคยดูยังมาเสนอหน้าวิจารณอยุ่ทำไมค๊ะเธอว์
อยากจะตบสักฉาด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรทติ้งและโฆษณาเท่านั้นที่อิฉันต้องการ
แดง-หน้าม้า
 
ความคิดเห็นที่ 31 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
2554 เหมือนนำการ์ตูนทวิภพ มาทำเป็นภาพยนตร์ มากกว่านำมาจากบทประพันธ์
เปลี่ยน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวิภพเวอร์ชั่น 2011 ทำให้ไพร่ดูในยุคไพร่ครองเมือง
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่คิดจะดู ตั้งแต่รู้ว่าแพนเค้กเล่นแล้ว
ก็ดี ไม่ต้องมาเสียอารมณ์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เนื้อเรื่องดี แต่ไม่ประทับใจ ละครช่อง 7 เอาสวยหมวย หุ่นนางแบบเก้งก้าง หน้าตาจิ้มลิ้ม แพนเค๊ก …มาแสดง ไม่เข้าท่า

ส่วนอ๋อม อัครพันธ์ บุคลิกเหมาะสม .......แต่หวีผม ใส่น้ำมันเรียบแปล้เกินไป
คนขี้เกียจดูละคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่อง 7 ทำทวิภพได้อุบาทย์มาก
****
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องอ่าน นวนิยาย จะพบกับความบทประพันธที่น่าอ่านมากๆ
รุ้ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม่ม้วนในละครเวอร์ชั่นล่าสุด รวมทั้งบ่าวไพร่คนอื่นๆด้วยๆ ทำตัวหมื่นทโมนแทบจะขี่คอนายอยู่แล้ว ถ้าอยู่มาถึง พศ นี้ จริง
มิแก่เฮือก พูดไม่ได้เดินไม่ไหวแล้วรึ

นี่ยังเห็นตัวตึงหน้าตึง อายุเกือบ 120 ปีแล้วมั้งน่ะ
เอาคนแก่มาเล่นก็ยังดีกว่า

ดูได้สองตอนแรก ลาขาด แม่มณีแรดเกิน ให้ท่าผู้ชายตลอดเว อยู่ยุคปัจจุบันก็ดูเป็นปรกติดี พอข้ามมิติ กลายเป็นนังแรดไปซะงั้น คุณหลวงก็ เฮ้อ ดีแต่หล่อ ไร้สง่า แข็งทื่อ
ตัวหนาล่ำบึ๊กยังกะนักมวย ดูคนสมัยก่อนเค้าออกจะรูปร่างสมส่วนพองาม ไม่เล่นกล้ามจนคอเป็นหนอกอย่างงี้

ฉาก แสงสี เสื้อผ้า ก็กระจอกงอกง่อยไปหมด
เหมือนดูลิเกหลงโรง

ชอบเวอร์ชั่นของสุรพงศ์ พินิจค้า ที่สุด ถึงบทจะเปลี่ยนไปมาก แต่ก็ทำให้ร้สึกถึงความเป็นบ้านเมืองยุคเก่า คนเก่า
กระทั่งฝรั่งอั้งม่อก็ดูเป็นฝรั่งโบราณ ไม่ใช่แค่จับแต่งตัวหลอกๆ เนื้อเรื่องเครียดแต่ก็ทำให้เห็นถึงพระเมตตาและความเสียสละของพระเจ้าแผ่นดิน ทั้งสองพระองค์
เสียดายเรื่องออกจะดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วิจารณ์ได้ ดี เห็นด้วยตามที่บอก แต่ถ้าผู้จัด ผู้กำกับ ได้มาอ่านคงไปผูกคอตาย หมดอนาคตไปเลย
pen
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แหม ฉันถูกใจความเห็นคุณจริงๆเลย
เห็นด้วยจริงๆ
ยุคปัจจุบัน นางเอกดูดี พอย้อนไป
ทำไม แ รด จังเลย....
บางทีเหมือนเป็นลูกชาวบ้านทั่วไป ขาดการอบรม
ไม่ใช่ลูกผู้ดีเลย
ถ้าใครบอกว่าภาคนี้ดี สนุก
ขอให้ไปดูภาคคุณตั้ว กับคุณแอนเล่นในยูทูป
แค่สายตาคุณหลวงมองแม่มณี หัวใจก็จะละลายตามแล้ว
พระเอกยุค2511 สากเรียกพี่
ส่วนนางเอก 11 รด จริงๆ
ทำไมช่อง 7 เอาใครมากำกับ
ของดีอยู่แล้ว ปล่อยให้เป็นอมตะเถอะ
อย่าทำแบบติ้งต่อง แบบธิดาวานร
จบไปเมื่อไหร่ไม่รู้ สร้างได้ไง
ผู้ชมทางบ้าน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงคุณแดง 7 สี
คุณรู้ไหม ฉันเสียใจมากกับเวอร์ชั่นทวิภพฉบับนี้
ทำออกมาได้อย่างไง
นางเอกเป็นลูกฑูตนะ
แต่กิริยาเกินงาม ขาดการอบรม แ รดเกินไป
พระเอกก็บื้อ ขาดเสน่ห์ บางวันแต่งหน้าซะชมพูเลย
ทั้งน้ำเสียง สายตา ไม่ใช่คุณหลวง เข้าใจไหมคุณแดง 7 สี
ส่วนคุณหญิงแสร์ ก็ไม่น่าเกรงขาม ดูโหดร้าย ติ้งต้องด้วย
ส่วนม้วน ก็ไม่ใช่
ทวิภพ ไม่ต้องมีความอิจฉาหรอก..
ภาคก่อนไม่เห็นมี ทำไมดัง ทล่มทลาย
เพิ่มมาทำไม..
เพิ่มความเน่า ตลาดหรือไง...ต้องเพิ่มบทตัวอิจฉา
ทำละครดีดี ไม่เป็นหรือไง....
ชอบแบบตลาด ต้องมีด่า ตบตีกัน
ถ้าชอบแบบนั้น
ขอร้อง..อย่ามาทำกับทวิภพของฉันได้ไหม
ยายคุณแดง 7สี
เคยฟังเสียงผู้ชมทางบ้านบ้างไหม...
หรือชอบ..ว่าคนด่าเยอะแปลว่าต้องดู
ยอมรับว่าดู แบบแป็บเดียวแล้วย้ายไปดูช่องอื่นน่ะ
ไม่ได้ดูแบบภาคคุณตั้ว-แอน
ที่อารมณ์แบบ ขาดไม่ได้ ไปไหนไม่ได้
เฝ้าหน้าจอตลอด เข้าใจไหม ความรู้สึกแบบนี้
ภาคนี้ทำไม่ได้และทำเละด้วย
....ขอไว้อาลัยกับทวิภพเอร์ชั้น 2554....
ถ้าใครยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นคุณตั้ว ขอให้ไปดูที่ยูทูป
แล้วจะเข้าใจความรู้สึก ของคนอื่นๆว่าทำไมถึงไม่ชอบเวอร์ชั่นนี้....
ทวิภพในดวงใจ
 
ความคิดเห็นที่ 23 +27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวอร์ชั่น 2011 ไม่ใช่'ทวิภพ' แต่เป็น'ทวิเพี้ยน'
):
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แปลกมากที่ทมยันตีบอกว่าไม่รู้มาก่อน เพราะเคยอ่านเรื่องเทคนิคการเขียนนิยายของแกว่า แกจะรีเสิรช์มากๆขนาดมีต้องไปคลุกคลีกับพวกหญิงให้บริการเพื่อเขียนให้เรื่องมันสมจริง
ป้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็แกว่างั้น จะไปค้าน
เดี๋ยวคนแก่เป็นลมโมโหฉิว ใครจะรับผิดชอบ
ก็ต้องเออๆคะๆ กับแกไป
ออ
 
ความคิดเห็นที่ 20 +115 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศรันยูเป็นพระเอกที่สุดของทีี่สุด จอแก้ว

* 2526 เลือดขัตติยา (อโณทัย - ไม่ได้ออกอากาศ)
* 2527 เก้าอี้ขาวในห้องแดง (บูรพา)
* 2529 กามนิต-วาสิฏฐี (กามนิต)
* 2530 อวสานของเซลส์แมน
* 2531 เจ้าสาวของอานนท์ (อานนท์)
* 2531 เกมกามเทพ
* 2531 อาศรมสาง
* 2531 ทายาท
* 2532 ดอกฟ้าและโดมผู้จองหอง (โดม)
* 2532 รัตติกาลยอดรัก (ดร.จักรกฤษณ์ อิสราลักษณ์)
* 2533 วนาลี (ผู้กองสยาม)
* 2533 โหด เลว อ้วน
* 2533 เทพธิดาบาร์ 21
* 2533 สมหวัง มนุษย์ทดลอง (สมหวัง)
* 2533-34 รอยมาร (อุปมา / มาร์ค)
* 2534 วนิดา (พันตรีประจักษ์ มหศักดิ์)
* 2535 ไฟโชนแสง (ชาติชาย) คู่กับ มาช่า วัฒนพานิช
* 2536 อยู่กับก๋ง (เพ้ง) คู่กับ เพชรี พรหมช่วย
* 2540 ทานตะวัน (สาริศ)
* 2540 ตะวันยอแสง (อาเล็ก)
* 2541 ดวงยิหวา (อาแมน)
* 2541 เทพนิยายนายเสนาะ

ช่อง 5

* 2533 เธอคือดวงดาว (สันติภาพ - ชื่อละครเปลี่ยนจาก "คนขายคน" ถ่ายทำเมื่อ พ.ศ. 2531 ไม่ผ่าน กบว.)
* 2535 เมียนอกกฎหมาย (นเรนทร์)
* 2538 เรือนแพ (เจน)
* 2540 เขมรินทร์ อินทิรา (เขมรินทร์)
* 2540 แก้วจอมแก่น
* 2542 พ่อ (ชูชีพ)
* 2549 ลอดลายมังกร (เหลียง)

ช่อง 7

* 2527 บ้านสอยดาว (เอื้อตะวัน)
* 2528 ระนาดเอก (เอก)
* 2528 มัสยา (ร้อยโทลักษณ์ รัตนมหาศาล)
* 2529 จิตรกร
* 2530 บ้านทรายทอง (ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี / ชายกลาง)
* 2530 พจมาน สว่างวงศ์ (ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี / ชายกลาง)
* 2531 บริษัทจัดคู่
* 2536 น้ำเซาะทราย (ภีม)
* 2537 ทวิภพ (คุณหลวงอัครเทพวรากร - ได้รับรางวัลเมขลาผู้แสดงนำชายดีเด่นปี 2537)
* 2537 ปลายฝนต้นหนาว (ลายคราม)
* 2538 ปราสาทสีขาว (ตรีพิมาย)
* 2538 มนต์รักลูกทุ่ง (คล้าว)
* 2539 ด้วยแรงอธิษฐาน (กฤตย์) คู่กับ สุวนันท์ คงยิ่ง
* 2541 พ่อม่ายทีเด็ด คู่กับ สินิทธา บุญยศักดิ์
* 2541 พลังรัก (อธิวัฒน์)
* 2542 โดมทอง (อดิศวร์ ศิโรดม)
* 2542 คุณปู่ซู่ซ่า คุณย่าเซ็กซี่
* 2543 ดั่งสายน้ำไหล
* 2544 นายฮ้อยทมิฬ (นายฮ้อยเคน)
* 2546 มหาเฮง (เฮง)
* 2547 หลังคาแดง (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผู้ป่วยโรคจิต (นายแพทย์สินเงิน))
* 2548 มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต
โจอี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบระนาดเอกที่สุด (ต้นตำหรับโหมโรง) เป็นจางวางขาว(ระนาดจำปา)ประชันกับจางวางดำ (ทางดุ)(คนที่เล่นเป็นพ่อตี๋ใหญ่???)
กรน
 
ความคิดเห็นที่ 19 +113 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูทวิภพ 2011 แล้วเสียดายบทประพันธ์ เวอร์ชั่น คุณตั้วกับคุณสิเรียมดีที่สุด ละเมียดละไมทุกฉากทุกตอน มีความน่ารัก ซาบซิ้ง โรแมนติก นักแสดงล้วนแสดงดีกันทุกคน เทียบกับเวอร์ชั้น 2011 ช่างแตกต่าง ดูแล้วเพลีย จนเลิกดู กลับไปดูเวอร์ชั่นคุณตั้ว คุณสิเรียมในยูทูปเป็นรอบที่ 3

- แคสติ้งตัวแสดง ไม่เหมาะ ทั้งพระเอกและนางเอก นางเอกภาคนี้ก๋ากั่นเกินงาม พระเอกแข็งทื่อไม่มีเสน่ห์
- ประเอกต้องเป็นคนขี้อาย และไว้ตัว แอบเขินอายเวลานางเอกเหย้า แต่เวอร์ชั่นนี้นางเอกพระเอกเข้าถึงเนื้อถึงตัวกันแสนง่าย
- นางเอกแสนซนแต่น่ารัก ฉลาดพูด แต่ภาคนี้ติ้งต๊อง ก๋ากันเกินงาม
- คุณหญิงแสร์ น่าเกรงขาม แต่อบอุ่น แต่เวอร์ชั่นนี้ กลายเป็นคุณหญิงแสร์ เสียงแปร้ด ออกแนวติ้งต๊อง ปากร้าย

สรุปเน่าสนิท เสียดายของดีๆมาทำใหัเสีย
เสียดาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่หวังอะไรกับละครไทยนานแล้ว เรื่องการคัดตัวนักแสดงเนี่ย

เคยดูไม็ ตามบทเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น นักแสดงคือ พอลล่า เทเลอร์
ละครไทย ก้าวไกลถึงต่างดาว
 
ความคิดเห็นที่ 18 +28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในความรู้สึกของเรา เรายกให้ทวิภพเวอร์ชั่น สิเรียมกับศรณยู เป็นละครที่ทรงคุณค่ามาก ๆ สำหรับเราเลยล่ะ ละเมียดละไม ดูไปยิ้มไป ได้ความรู้ และสมจริงไปทุกรายละเอียดจริง ๆ ใครยังไม่เคยดู ลองไปหาดูในยูทูปนะ ละครเวอร์ชั่นนี้สร้างมาจะครบยี่สิบปีแล้ว แต่มันเหมือนเป็นปัจจุบันตลอดเวลา แล้วคุณจะรู้ว่าความโบราณที่ทันสมัยมันเป็นยังไง
..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปู่ทวดคุณต่อพงศ์ที่แท้เป็นประมุขพรรคกระยาจกคนสุดท้าย เสียดายที่วิชาไม้เท้าตีสุนัขไม่ได้ถูกถ่ายทอดมาถึงรุ่นหลาน คุณต่อเลยโดนฟาดกบาลไปฟรีๆ
รู้จริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มิน่า พ่อแม่ นีโน่ ถึงเคย ทำธุรกิจกับคนญี่ปุ่น เตียงนอนแม่เหล็ก บ.นิคเคน NIKKEN ในสมัยก่อน แต่ บริษัทนี้ก็โกยแนบ ไปแล้วล่ะค่ะ จะเหลือ เป็น สำนักงานเล็กๆ แถว สุขุมวิท 71 ตรงข้าม นาซ่า
222
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +480 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบนวนิยายเรื่องทวิภพมาก และประทับใจทวิภพที่แสดงโดยคุณศรัญญูและคุณสิเรียมมาก เพราะมีความสวยงามทั้ังภาษาที่ใช้ การแสดงของนักแสดง ฉาก และรับรู้ได้ว่าผู้กำกับและผู้เขียนบทเข้าใจถึงเนื่้อหาและความปราณีตของยุคที่แตกต่างกัน ชอบมากค่ะ

สำหรับทวิภพปัจจุบันที่ฉายอยู่ ยอมรับว่า ผิดหวังอย่างแรงค่ะ ทั้งบทขาดๆ เกิน ๆ ที่ผู้เขียนบทป้อนใส่ให้กับนักแสดง ทั้ง ๆ ที่สามารถทำให้ดีได้ น่าจะเปลี่ยนชื่อใหม่ และบอกว่าใช้โครงเรื่องทวิภพ จะทำให้ผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของนวนิยายเรื่องนี้รู้สึกดีขึ้นได้ พยายามดูหลายครั้งแต่ต้องปิดทุกครั้ง เสียดายจริง ๆ

ขอบอกผ่านทางผู้เขียนบท และผู้กำกับค่ะว่า

1. บทคนใช้ ไม่จำเป็นต้องมีมากขนาดนี้ ให้ความสำคัญมากพยามทำให้ตลก แต่กลับทำให้มองคนใช้ว่า ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ล้นและลามปาม ซึ่งความจริงบทคนใช้ในเรื่องนี้มีความภักดี และรู้จักว่าอะไรควรไม่ควร บางครั้งบทคนใช้ในเรื่องเยอะมาก จนน่าจะเป็นเรื่อง "ลูกทาสในเรือนเบี้ย" แทน

2. บทมณีจันทร์ จริง ๆ น้องแพนเค้กเป็นคนที่น่ารักมาก กลับทำให้ดูเป็นคนติงต๊อง ไม่รู้จักกาละเทศะ ติดปัญญาอ่อน และอ่อยพระเอกมากจนเกินงาม และไม่รู้จักมรรยาทหลาย ๆ อย่าง เช่น ฉากมาหลอกผีคนใช้ (ทาส) ซึ่งไม่มีเหตุผลเลยที่คนที่ข้ามภพมาจะมาเล่นอะไรแบบนี้ ในสถานที่ไม่คุ้นเคยทั้งคนและสถานที่ ฉากจับกบ และฉากทำหน้าแมว ซึ่งจริง ๆ มณีจันทร์ในเรื่องจบปริญญาตรีแล้ว จะมาช่วยชาติด้วยจิตที่รักชาติ มีจิตผูกพันกับคุณหลวง (แต่รักนวลสงวนตัวอยู่มาก) และมีมรรยาทเป็นอย่างมาก (ไม่ได้ว่าน้องแพนเค้กนะคะ เพราะเชื่อว่า น้องเล่นบทที่ดี มีมรรยาทได้ และจะส่งให้ดูมีสง่าราศรี แต่บทที่ได้ดันเป็นบทปัญญาอ่อน เสียดายมากค่ะ)

3. บทเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นไรวัต ที่ทำให้ชายชาติทหารกลายเป็นอันธพาลใช้อารมณ์ ดอกเตอร์ตรอง (ไรซ์) กลายเป็นคนติงต๊อง บ้า ๆ บอ ๆ กลุวรางค์กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ทั้งที่มาจากตระกูลดี ได้รับการสั่งสอนที่ดี และที่สำคัญเป็นเพื่อนกันกับตรอง ไม่ใช่มาเป็นแฟนกัน

4. บทคุณหญิงแสร์ กลายเป็นคนโหดร้าย เดี๋ยวเฆี่ยน เดี๋ยวตบ เดี๋ยวบีบคอ อะไรกันเนี่ย

5. บทแม่ประยงค์ จริง ๆ ไม่ได้มีแบบนี้เลย ทำไมต้องทำเรื่องให้เป็นชิงรักหักสวาท ไม่เข้าใจ

6. ตอนมณีจันทร์เข้าออกกระจก ทำไมต้องให้ดูทรมานทรกรรม เหมือนหนังผี ดูทุรนทุราย Over Acting และกระจก ดูไม่เหมาะเลย กระจกควรที่จะมีทรงสูง เพื่อเดินผ่านไปได้ และเป็นกระจกที่สามารถส่องได้ทั้งตัว แต่กระจกนี้สูงพอ ๆ หรือเตี้ยกว่าศรีษะนักแสดง ซึ่งทำให้ดู contrast กับวัตถุประสงค์ที่ใช้ และดูไม่สมดุลกับห้อง และการเดินทางเข้าออกของนางเอก

ในความเห็นส่วนตัวมองว่า ถ้าผู้เขียนหรือผู้กำกับต้องการทำหนังพีเรียดสมัยโบราณ ควรจะต้องศึกษาให้มากกว่านี้ และให้ความเคารพกับบทประพันธ์ด้วย เสียดายบทประพันธ์ที่ดี แต่ถ้าอยากทำตามใจชอบก็ควรจะเขียนว่าใช้โครงเรื่องทวิภพ และเปลี่ยนชื่อแทน คนจะได้ไม่เข้ามาว่าได้
ความเห็นหนึ่งถึงละครทวิภพ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยทุกประการค่ะ
แฟนทวิภพ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โห โดนใจที่สุด ๆ ๆ ๆ ที่เราชอบเวอร์ชั่นศรัณยู สิเรียม เพราะค่อนข้างเหมือนจากหนังสือ ไม่เกินจากที่คิดไปนัก พอมาเจอเวอร์ชั่นนี้นี่มันอะไรกันนี่ จริง ๆ แพนเค้กถือว่าเล่นดีนะ แต่คนเขียนบทละครไม่ดีเอง พระเอกก็พูดจาน้ำเสียงไม่น่าหลงซะได้ มันไม่น่าเคลิ้มตามมาหาถึงอีกภพ นี่ยังเจ็บใจไม่หายเลยที่ช่องเจ็ดปู้ยี่ปู้ยำบ่วงหงส์ ในเวลาติด ๆ กัน ก็มาทำลายทวิภพที่เรารักต่อ
ไม่ใช่แฟนละครแพนเค้ก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยคนครับ
ตอบได้ดี
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนูบอยป่ะ
แจม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่เลยพี่ตั้วกับสิเรียม เป็นเวอร์ชั่นที่ดุได้ตลอดเวลา
ตอนที่ของปี 2011 ออกมาใหม่ ๆ เข้าไปดูโอ้โหปวดตับมากมายก็เลยต้องเข้าไปดูเวอร์ชั่นพี่ตั้วล้างลูกตา

ไม่ไหวจะเคลียร์
เห็นด้วย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอ้า..เรื่องที่แพนเค้กเล่น ชื่อเรื่อง ล่าหาผัวข้ามพิภพ ไม่ใช่เหรอ ?
แม่มณีจ๋าาาาา.....
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โดนใจทุกข้อเลยค่ะ เวอร์ชั่นนี้ไม่ได้เสี้ยวของพี่ตั้วกับสิเรียมเลย ไม่เชื่อลองดูใน youtube จะรู้ว่ามันแตกต่างที่สุด เพราะเวอร์ชั่นนั้นน่ารักลงตัว เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูยิ้ม ลองไปดูนะคะ นี่ก็ดูเป็นรอบที่ 5 แล้ว ยิ่งดูยิ่งรักประเทศไทยค่ะ
ขวัญ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบรุ่นฉัตรชัย จันทร์จิรา /รุ่นใหม่ยังไม่ได้ดูเลย / ถ้าเขียนบทไม่ดีอย่างที่ว่าก็น่าเสียดาย / นวนิยายหลายเรื่องที่ดีๆ นำมาทำละครเขียนบทไร้สาระมาก อยากเขียนอะไรก็เขียน แล้วก็นั่งเองคิดว่า คนดูส่วนใหญ่ชอบ พวกดูถูกคนดูเนี่ย ต้องไล่มันกลับไปนั่งเรียนใหม่
นครา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูเวอร์ชั่นพี่ตั๋ว สิเรียมใน ยูทูปเมื่อหลายเดือนก่อน นั่งร้องไห้ เกลียดฝรั่งเศษมาก เค้าทำละเมียดละไม ดูมีเหตุผลว่าทำไมนางเอกถึงรักชาติมากมายเมื่อข้ามภพไปรู้เรื่องในอดีต แต่เวอร์ชั้นนี้แม่มณีทำท่าเกาหลี อ้าปากหวอ ตาโต บางครั้งคิกขุแต่ดูไม่ค่อยเนียน (ขอโทษแฟนคลับด้วย) แสดงความอยากได้คุณหลวงมากจนน่าตกใจ มึน กลับไปดูของเก่าจะซาบซึ้งกว่า แต่ถ้าคนไม่เคยดูมาก่อน ก็เป็นหนังตลกอีกเรื่องที่ไม่ต้องคิดไรมาก เฮ้อ ปวดตับ
แม่มณีเอง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มณีจันทร์ เป็นลูกทูตด้วยไม่ใช่เหรอ คุณแม่ก็เป็นภรรยาทูต เรียกว่าเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว กิริยาอาการล้วนได้รับการอบรมฝึกฝนมาเป็นอย่างดี แต่ดูละครตอนนี้มันช่างขัดกันอย่างแรง แย่มาก
เสียดายทวิภพ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยทุกข้อ อึดอัดกับละครเรื่องนี้จนเลิกดูไปแล้ว
คนไทยแก่ๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่ขนาดดูไปต้องปิดทีวีทุกครั้งนะ ยังรู้ละเอียดขนาดนี้
สงสัยปิดตอนละครจบตอนแล้ว
ดูทุกตอนก็บอกมาเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ชื่อตัวละครของตัวเองคล้ายกับชื่อบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ เพิ่งมารู้ตอนใกล้เขียนเสร็จ"

ตอบแบบนี้ทำให้รู้ตัวตนของป้าทมเลยครับ
ตอบมาด้ายยย
 
ความคิดเห็นที่ 12 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวอร์ชั่นพี่ตั้ว แอน สิเรียม พี่น้อยว่าน่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด

พี่ตั้ว เหลือง รักชาติ

แอน เสียดาย ไปกับพายับ
..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งชีวิตไอ้โน่ทำดีให้เห็นไม่ค่อยเยอะ
แต่เรื่องฟาดกบาลไอ้ตุ๊ดต่อแตกเนี่ย ดีมากๆ
คนรักสงบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หัดคิดให้มันไกลจาก เรื่องอุบาทว์สักหน่อยได้ไหม

เขากำลังคุยเรื่องหนัง กระบือนี่แถไปเรื่องฟาดหัว ???
nitirat@yahoo.com
 
ความคิดเห็นที่ 10 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูเวอร์ชั้น ศรัณยูกับสิเรียม เมื่อปีที่แล้ว ดีมากไม่ตกยุดเลยแถม เดินเรื่องได้กระชับดี ศรัณยูมาดดีและก็ยังหล่ออยุ่ ยังไม่ดูเวอร์ชั่นน้องแพน แต่ออกจะเบื่อว่าพอหนังติดตลาดชอบปล่อยให้ยื้อ และอีกอย่างประทับใจเวอร์ชั่นเก่ากลัวรับไม่ได้กับน้องแพน รอให้จบก่อนแล้วค่อยไปซื้อแผ่นมาดู
คอน้ำเน่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +132 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทวิภพ2011ช่อง7เลอะเทอะมาก
///
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +45 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รอสร้างเรื่อง "จักรภพ ข้ามเวลามาหาเพ็ญเถอะ"

งานนี้ควายดูเต็มโรง

ควายจริงน่ะไม่ไปดูหรอก เขาฉลาด ...แต่คนอยากเป็นควายนี่สิ ตรึม
ควายฉลาดกว่าคนมากนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกิดในตระกูลขุนนางเก่า แต่ทำไมนิสัยเหมือนไพร่แดง
จ้างคนมาดักตีหัวบรรณาธิการข่าวนสพ.ออนไลน์ เพราะถูกเปิดโปงความจริงว่าเป็นเกย์
เจ้าคุณคงเสียใจมีลูกหลานนิสัยอันธพาล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ดูละครช่อง 7ค่ะ และก็ไม่ได้ชอบไม่ได้เกลียดแพนเค้ก แต่เป็นเรื่องแรกของช่อง 7 ในหลายรอบปีที่ติด แพนเค้กเล่นได้ดี แต่ติงว่า บทแก่นไปหน่อย ตอนแรกน่ารักดี ตอนหลังเริ่มเยอะเิกิน
แต่ก็ใช้ได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมมาถึงรุ่นหลานมันถึงไม่ค่อยได้เรื่อง วันๆเอาแต่หลีนักศึกษา
ปู่ทวด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งดีนะคุณนีโน่ ยังพอจำ พอเล่า ประวัติสาแหรกวงศ์ตระกูลของตัวเองได้ ไม่ลืมไปหมด

อิจฉาแต่เราชาวบ้านตาดำๆ จะมีซักกี่คนได้รู้จักว่าต้นตระกูล ปู่ย่าตาทวดเรา สืบเชื้อสายมาจากไหนมั่ง
ดักดาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อเราขอโทษ
โน่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่องเจ็ดมีปัญหาเรื่องการจัดฉาก บทละคร มาดูเรื่องทวิภพ ไม่ดูเวอร์ชั่นก่อน ๆ เหรอ ดูไม่ได้เลย ดูเป็นหนังคอมมิดี้แทน
flyhigh2545@yahoo.com
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015