หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง
 

เชิงอรรถยุทธภพ(1) : องค์หญิงฉางผิงแห่งศึกสองนางพญา/ต่อพงษ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 มีนาคม 2555 13:48 น.
       คราวที่แล้วผมจบเรื่องของจูหยวนจางและราชวงศ์หมิง แต่ก็มีผู้อ่านถามมาในเรื่องราวของวาระสุดท้ายแห่งราชวงศ์หมิงอีกที โดยเฉพาะชื่อของ องค์หญิงฉางผิง( Changping Princess) ซึ่งเรื่องราวของเธอถือว่าเป็นตำนานและประวัติศาสตร์ ที่ว่าตำนานก็เพราะหลายเรื่องแต่งเสริมขึ้นมา และเสริมขึ้นชนิดสนุกสนานสุดๆ กันทีเดียว
       
        คนไทยรู้จักองค์หญิงฉางผิงจากซีรี่ส์ชื่อดังของยุค 80 ที่เรียกน้ำตาให้แก่คนดูได้มากที่สุดเรื่องหนึ่ง นั่นคือเรื่อง ศึกสองนางพญา ที่ช่อง 3 เอามาฉาย แต่เรื่องนี้เอาเข้าจริงก็ม่สามารถเอามาอ้างอิงอะไรได้นะครับ เพราะ จุดเริ่มต้นจริงๆมันมาจากงิ้วเรื่อง ตี้หนูฮัว( Di Nu Hua ) ซึ่งเป็นงิ้วที่เพิ่งเขียนขึ้นเมื่อยุค 50 นี่เอง
       
        จริงๆ ตี้หนูฮัวก็แต่งขึ้นจากประวัติศาสตร์ในช่วงสดท้ายของชีวิตองค์หญิงฉางผิง โดยคนเขียนบทที่ชื่อ ตัง ตี้ เชิง เริ่มแสดงที่โรงงิ้วตระกูลลีเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 1957 จากนั้นก็ถูกดัดแปลงเป็นหนังโรงเมื่อปี 1975 โดย จอห์น วู และเวอร์ชั่นที่โด่งดังที่สุดก็คือเมื่อ ATV หยิบมา โดยระดมเอาดาราที่กำลังฮ็อตอยู่ในขณะนั้นมารับบทเป็นองค์หญิงฉางผิงในปี 1979
       
        หมีเซี๊ยะ( Michelle Yim ) ซึ่งเพิ่งจะโด่งดังสุดขีดจากการรับบทอึ้งย้งในเรื่องมังกรหยกเมื่อปี 1978 หันมารับบทองค์หญิงผู้ชาญฉลาดที่เตรียมจะปฏิวัติระบบขันทีที่กำลังเกาะกินราชวงศ์หมิงและเสด็จพ่อของพระองค์องค์จนแทบจะสิ้นชาติอยู่แล้ว โดยมีผู้ช่วยขององค์หญิงก็คือ จอหงวนหน้าใหม่ที่มีนามว่า โจวจื้อเสียน และความรักและความเสียสละขององค์หญิฉางผิงกับโจวจื้อเสียนนี่เองที่เป็นแกนหลักี่งิ้วเรื่อง ตี้หนูฮัว เอามาเรียกน้ำตา
       
        เพราะตอนจบในงิ้วนั้น องค์หญิงฉางผิงกับโจวจื้อเสียนแกกินสุรามงคลที่ใส่ยาพิษไว้แล้วตายทั้งคู่ เพราะไม่ต้องการให้เป็นเครื่องมือของพวกแมนจูที่บุกเข้ามายึดประเทศไปจากราชวงศ์หมิง

เชิงอรรถยุทธภพ(1) : องค์หญิงฉางผิงแห่งศึกสองนางพญา/ต่อพงษ์
"หมีเซี๊ยะ" ในบทองค์หญิงฉางผิง
       แต่ในเรื่องศึกสองนางพญาฉบับที่ ATV สร้างนั้นไปไกลกว่านั้น เพราะ เสกให้ “องค์หญิงเจาเหยิน( Princess Jaoren)” น้องของฉางผิงเป็นจอมยุทธหญิง แถมมี “หยวนยั่วเฟย” จอมยุทธดอกท้อที่แสดงโดย เดวิด เจียง มาร่วมระดมคนนอกวังหรือคนในยุทธจักรมาโค่นมหาขันทีเฉาฮั่วฉุน อีกทั้งกลายเป็นรักสามเส้าระหว่างองค์หญิงพี่น้องที่แอบมารักชอบจอมยุทธดอกท้อเหมือนกัน แต่กระนั้นความรักก็ไม่ได้ไปไกลกว่านี้ เพราะ องค์หญิงพี่คือฉางผิงนั้น ตัดสินใจเลือก “โจวจื้อเสียน” เป็นพระสวามีแทน เพราะเชื่อว่าจะช่วยงานในวังและการบริหารบ้านเมืองได้ดีกว่า แต่กระนั้นความรักของเจาเหยินก็ไม่สมหวังอยู่ดี แน่นอนเฉาฮั่วฉุนก็ได้ตายอย่างที่ทุกคนในเรื่องหวังไว้ หนังยังลากไปถึงเรื่องราวของอู๋ซันกุ้ยแม่ทัพที่เฝ้าด่านซันไห่กวน ที่เปิดด่านเพื่อให้แมนจูเข้ามาประเทศของตัวเองได้ หนังบอกด้วยว่าเหตุผลที่อู๋ซันกุ้ยทรยศก็เพราะ หลี่จื้อเฉิง ซึ่งเป็นหัวหน้ากบถได้ตัวนางงิ้วเฉินหยวนหยวนซึ่งอู๋ซันกุ้ยรักใคร่ชอบพอไปด้วย ก็เลยเป็นเหตุให้ยอมทรยศบ้านเมืองเพื่อให้ต่างชาติเข้ามา สุดท้ายเฉินหยวนหยวนก็โดนอู๋ซันกุ้ยฆ่าโดยไม่ได้ตั้งใจ เรื่องก็จบลงแบบสุดรันทดแบบที่ว่า
       
        ละครโทรทัศน์เรื่องนี้เขียนขึ้นกะเอาเรื่องโรแมนติกเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่า มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องหลอกที่เขาเขียนขึ้นมาจนเนียนเอามากๆ เพราะคนดูร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรและเชื่อว่านั่นคือเรื่องจริงในประวัติศาสตร์เสียด้วยซ้ำไป
       
        วันนี้ก็เลยจะขอมาพูดถึงเรื่องราวของศึกสองนางพญาในประวัติศาสตร์จริงๆกันบ้าง เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและความลึกซึ้งสำหรับเรื่องจริงที่ออกจะพิศดารยิ่งกว่าในนิยายเสียอีก
       
        เรื่องราวของศึกสองนางพญานั้นเกิดในสมัยของ “ฉงเจิงฮ่องเต้” ซึ่งเป็นฮ่องเต้องค์ที่ 16 ในราชวงศ์หมิง ช่วงเวลาที่จะว่าไปก็เป็นช่วงเลวร้ายที่สุดของชาวฮั่นในเวลานั้นเช่นกัน เพราะ ภัยธรรมชาติก็เกิดขึ้นเล่นงานชาวบ้านกันอย่างต่อเนื่อง ตามมาด้วยภัยจากภาครัฐที่ไม่สนใจอะไรนอกจากการรีดภาษี และแบ่งปันความร่ำรวยให้แก่เจ้าที่ดินอยู่ไม่กี่ตระกูล ความเหลวแหลกในเรื่องของเจ้าหน้าที่รัฐที่เต็มไปด้วยการคอรัปชั่นก็อยู่ในขั้นที่หนักหนา แต่ฮ่องเต้ซึ่งน่าจะเป็นคนที่เข้าใจในเรื่องดังกล่าวกลับทำหูทวนลมและยินยอมให้มีการกระทำคอรัปชั่นนั้นอย่างทำอะไรไม่ได้ เหตุเพราะอำนาจในการบริหารทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของมหาขันทีเฉาหรือในเรื่องก็คือเฉาฮั่วฉุน
       
        จูหยวนจางเมื่อครั้งตั้งราชวงศ์หมิงนั้นตรากฏเหล็กไว้ตั้งแต่ต้นว่าห้ามขันทีเข้ามาเกี่ยวข้องกับการบริหารบ้านเมือง แต่กฏเหล็กข้อนี้ก็พังลงไปตั้งแต่สมัยฮ่องเต้องค์ที่สามนั่นคือ “หย่งเล่อ” เพราะสมัยที่ทำสงครามชิงราชสมบัติจากหลานตัวเองนั้นหย่งเล่อใช้งานขันทีในวังให้ส่งขอมูลให้ เมื่อชนะศึกแล้วจึงต้องปูนบำเหน็จให้ตามระเบียบ ขันทีก็เลยเข้ามามีบทบาทในการบริหารตั้งแต่บัดนั้น แถมฮ่องเต้ถัดจากหย่งเล่อนั้นก็เริ่มอ่อนแอๆลง และมีพฤติกรรมอันจะทำให้บ้านเมืองล่มสลายอย่างง่ายดาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังๆความฟุ้งเฟ้อในราชสำนักมีมากชนิดที่งบการกินอยู่ของคนในราชสำนักนั้มีมากกว่าภาษีที่จะได้จากการเพาะปลูกในแต่ละปีเสียด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นเมื่อเงินพระคลังไม่พอ สุดท้ายก็ต้องหันไปรีดไถเอาจากชาวบ้านเพื่อมาปรนเปรอบรรดาขุนนางและคนในราชสำนักกันให้อิ่ม
       
        ในสมัยของฉงเจินนั้นเกิดเหตุที่จะทำให้ราชวงศ์นี้ต้องสิ้นสุดลง ประการแรกก็คือ บรรดากบถชาวนาที่เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรมนั้นมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์นั้นก็คล้ายกับเมื่อสมัยจูหยวนจางร่วมกันเป็นกบถต่อมองโกลนั่นเอง เพียงแต่ขบวนการกบถคราวนี้เป็นการกบถเพื่อไม่เอาเจ้าราชวงศ์หมิง และประการที่สองก็คือ การเกิดของพวกจินใหม่หรือพวกแมนจูที่ขึ้นมามีอำนาจเหนือเผ่านอกด่าน พวกนี้รอคอยโอกาสที่จะยกทัพลงใต้เพื่อยึดครองพื้นที่จงหยวนอันกว้างใหญ่ไพศาล พวกนี้ก็คือตระกูลอ้ายซินเจี๋ยหลอและผู้นำตระกูลมีชื่อว่านูร์ฮาชี่
       
        แต่กองทัพของพวกแมนจูนั้นจะว่าไปก็ยังไม่มีศักยภาพมากเท่าทัพหมิง แต่ปัญหาใหญ่กว่าก็คือ เมื่อจะรบกันจริงๆแล้ว รัฐบาลในยุคนั้นไม่มีเงินจ้างทหารหรือจ่ายเบี้ยหวัดเพื่อเกณฑ์ไปรบ สมมุติว่าถ้าจะรบกัน ฝ่ายหมิงก็จะตั้งรับช้าไปกว่าที่ควรซัก 6 เดือนเสมอ เพราะต้องเสียเวลาหางบมาโปะให้กับกองทัพ ปัญหาที่กัดกินประเทศที่สุดจึงไม่ได้เกิดจากภายนอก แต่เกิดจากภายในและตัวราชสำนักเอง
       
        ฮ่องเต้ของหมิงแต่ละคนที่เหลือก็อ่อนแอสุดๆ หลายคนอยากเป็นเจ้าของอาบอบนวด หลายคนอยากเป็นช่างไม้ หลายคนอยากจะหาชีวิตเป็นอมตะก็หาวิธีกันอยู่เรื่อยจนไม่สนใจเรื่องราชการ ล้วนปล่อยให้คนใกล้ชิดดูและ และคนใกล้ชิดที่สุดก็ไม่ใช่ใครอื่นนั่นคือ ขันทีที่เป็นเพื่อนกับตัวเองมาตลอด ตั้งแต่ฮ่องเต้หมายเลข 6 ลงมา ขันทีได้ไปอยู่ในตำแหน่งใหญ่ๆของการบริหารบ้านเมืองทั้งสิ้น ส่งผลให้อำนาจจริงๆของกษัตริย์นั้นไม่มีเหลือ เพราะมือไม้ทุกอย่างตกไปอยู่ในมือของขันทีทั้งหมด และเมื่อถึงรัชกาลของฉงเจิง ขันทีที่กุมอำนาจสูงสุดมากกว่าพระองค์เสียด้วยซ้ำก็คือ “เฉาฮั่วฉุน” หรือ “เฉากงกง” นั่นเอง
       
        ประวัติความอ่อนแอของฉงเจิงนั้นมีมากถึงขนาดเคยสั่งประหารแม่ทัพใหญ่หยวนจงหวน( Yuan Chonghuan ) มาแล้วด้วยความงี่เง่า เหตุที่คิดว่าแม่ทัพตัวเองจะทรยศทั้งๆที่แม่ทัพเตรียมโยกย้ายกำลังเพื่อรักษาจุดยุทธศาสตร์ไว้และสามารถที่จะเอาชนะแมนจูได้ด้วย ความงี่เง่าของฉงเจิงนั้นทำเอาขุนทหารที่อยู่ชายแดนถึงกับตัดสินใจว่าจะอยู่เฉยๆรอจนองค์ฮ่องเต้แสดงความฉลาดออกมาเสียก่อนจึงจะยอมทำอะไร
       
        เรื่องของหยวนจงหวนนี้ นักอ่านนิยายกำลังภายในอาจจะจำได้คลับคลาว่า เขาคือ “อวงชงฮ้วง” หรือ พ่อของอวงเซ่งจี่พระเอกจากเรื่อง “เพ็กฮวยเกี่ยม” ของกิมย้งนั่นเองครับ และนายพลหยวนก็ตายแบบเดียวกับเย่เฟยหรืองักฮุยเคยตายในสมัยราชวงศ์ซ่ง นั่นคือ ตายเพราะฮ่องเต้งี่เง่าริษยานั่นเอง
       
        ส่วนองค์หญิงฉางผิงนั้นเกิดในปี 1629 ในปีที่พระองค์โลดแล่นอยู่ในละครนี้เป็นปีที่พระองค์ควรจะมีอายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น ขณะที่ฮ่องเต้เฉิงจงเสียชีวิตนั้นมีอายุเพียงแค่ 33 ปี

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เชิงอรรถยุทธภพ (39) : รูปและบทเพลงของหวงเฟยหง
เชิงอรรถยุทธภพ (38) : การรุกรานของตะวันตกและไอ้มังกรหมัดสิงโต
เชิงอรรถยุทธภพ (37) : ผู้ทำลายราชวงศ์ชิงตัวจริง
เชิงอรรถยุทธภพ (36) : ปรมาจารย์หย่งชุนและเคล็ดของหนึ่งพิชิตสิบ
เชิงอรรถยุทธภพ (35) : แม่ชีอู่เม่ย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 24 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 16 คน
67 %
ไม่เห็นด้วย 8 คน
33 %
ความคิดเห็นที่ 17 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมมาเพื่อถามคำเดียว โดยไม่อ่านบทความสวะนี้เลยแม้แต่น้อย

ถามว่า พรุ่งนี้ คนอย่างตรู๊ดต่อ จะไปสวนลุมไม๊ครับ ?

หรือก็เป็นแค่แดงลวงโลกที่เกาะกิน ASTV ไปเรื่อยๆ
แต๋วแดงอย่าแอ๊บ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพ้อเจ้อหนักนะเมิงไอ่ตู๊ดต่อ เดี๋ยวให้พี่โน่ฟาดกบาลอีกทีดีมั้ย
มาสเตอร์คีย์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฉพาะเชิงอรรถของเรื่องดาบมังกรหยกเรื่องเดียวมันก็ฟาดไปเกือบสามสิบตอน คราวนี้มันเล่นเชิงอรรถทั้งยุทธภพเลย มันจะเอากี่ตอนเนี่ย ท่าทางกะหากินง่ายๆแบบนี้ไปจนตายเลยมั้งเนี่ย
พี่นีโน่อยู่ไหนรีบมาเร็ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเขียนทำไมกับสิ่งที่รู้งูๆปลาๆเเละไปลอกๆเเปลๆมาจากที่อื่น
เป็นต่อทำไม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอสนับสนุนให้คุณต่อพงษ์ เขียนบทความดีๆต่อไปครับ

อย่าท้อนะครับขอเป็นกำลังใจให้
พิสูจน์ตัวเองด้วยคุณภาพน่าชื่นชมครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมมาเพื่อถามคำเดียว โดยไม่อ่านบทความสวะนี้เลยแม้แต่น้อย

ถามว่า พรุ่งนี้ คนอย่างตรู๊ดต่อ จะไปสวนลุมไม๊ครับ ?

หรือก็เป็นแค่แดงลวงโลกที่เกาะกิน ASTV ไปเรื่อยๆ
แต๋วแดงอย่าแอ๊บ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยมานานแล้วเหมือนกัน
แต่ละวัน เห็นคุณตู่พง เขียนชะเลียแต่พวกหางแดงบันเทิง

อย่าเป็นปลวกกัดกินเหลืองเลยครับ
ถ้าแดง ก็ไปเลวไกลๆเถอะครับ

ถือว่าพ่อขอร้องนะ
สงสัยมานาน
 
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดถึงหมีเซียะ
กำนัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเคยดูตอนเด็กๆ เพลงเพราะมาก ผมว่าเค้าก็เขียนได้ดีนะครับ ได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์จีนด้วย ถึงแม้จะลอกมาหรือไม่ ก็ขอให้ได้ความรู้ก็แล้วกัน
amtanapong@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าไปฟังเพลงศึกสองนางพญาในยูทูปคนฟังเยอะมากเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่เป็นอมตะในใจเราเหมือนเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ และอีกหลายๆบทเพลง ติดตามน้องต่อตลอด เป็นกำลังใจให้ค่ะ ซื้อหนังสือมาหลายเล่มแล้ว ดีใจที่มีคนแกะรอยเรื่องราวให้อ่าน แต่เบื่ออีพวกเข้ามาด่ามาเสี้ยมเขาควาย เบื่อจัง
ปลิง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีต่อพงษ์ที่ไหนมีมาสเตอคีย์ประกบที่นั่น
เดี๋ยวคงมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบื่อมันจัง
แอบสังเกตุมานาน
 
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ไม่อยากอ่าน ก็ไม่เห็นจะต้องเข้ามาอ่านเลย เห็นเข้ามาอ่านแล้วก็ด่าคนเขียนทุกอาทิตย์ ว่างมากนักเหรือ
เบื่อมาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพ้อเจ้อหนักนะเมิงไอ่ตู๊ดต่อ เดี๋ยวให้พี่โน่ฟาดกบาลอีกทีดีมั้ย
มาสเตอร์คีย์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามรึงไม่ต้องการจะอ่าน ก้อปายไกลๆตีนเลย มีคนอื่นอยากจะอ่านโว๊ย
ไปไกลๆตรีนกูเลย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูไม่ไป
มาสเตอร์คีย์
 
ความคิดเห็นที่ 2 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มารอพี่โน่ครับ
จิวยี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฉพาะเชิงอรรถของเรื่องดาบมังกรหยกเรื่องเดียวมันก็ฟาดไปเกือบสามสิบตอน คราวนี้มันเล่นเชิงอรรถทั้งยุทธภพเลย มันจะเอากี่ตอนเนี่ย ท่าทางกะหากินง่ายๆแบบนี้ไปจนตายเลยมั้งเนี่ย
พี่นีโน่อยู่ไหนรีบมาเร็ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014