หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | สุดสัปดาห์
 
“ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” บทแรงแต่เรียล - ไม่เน่าและเร้าใจ!!
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 กรกฎาคม 2556 08:38 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

หลังจากที่ซีรีส์ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” จากค่าย GTH ออกอากาศไปเพียงไม่กี่ตอนก็เกิดกระแสพูดถึงและบอกต่อกันในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กจนเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ในระดับทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ไม่ต่างอะไรจาก “แรงเงา ฟีเวอร์” หรือ “พุฒิภัทรฟีเวอร์” เลยทีเดียว ความแรงของ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ทำให้กระแสคุณชายรณพีร์ ละครเรื่องสุดท้ายในละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพถึงกับแผ่วลงไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งความสำเร็จอย่างถล่มทลายของซีรีส์ไทยเรื่องนี้ประกอบขึ้นจากอะไรบ้างนั้น ผู้จัดการสุดสัปดาห์จะวิเคราะห์องค์ประกอบของความสำเร็จของซีรีส์เรื่องนี้ 
       
       5 องค์ประกอบแห่งความสำเร็จของ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น”
       แน่นอนว่าความสำเร็จของละครไทยย่อมเกิดจากปัจจัยหลายต่อหลายประการที่จะหนุนส่งให้ละครเรื่องนั้นๆ โด่งดังเปรี้ยงปร้างจนเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ยิ่งในยุคของโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กเช่นนี้ด้วยแล้ว การบอกต่อแบบปากต่อปากของผู้ชมมีพลังยิ่งกว่าการทำโฆษณาของบริษัทผู้ผลิตละครหลายต่อหลายเท่า แต่ทำอย่างไรผู้ชมที่ได้สัมผัสจะเกิดความรู้สึกแรงจนต้องนำไป “แชร์” ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก มาดูองค์ประกอบแห่งความสำเร็จของซีรีส์ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ที่เราแบ่งออกเป็น 5 ข้อ ดังนี้
       
       บทแรงแต่เรียล!
       บทละครที่สื่อสารสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมยุคนี้อย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือน ไม่สร้างภาพ ไม่หลบซ่อน ตลอดจนไม่ด่วนสรุปเป็นหัวใจสำคัญประการแรกที่ทำให้ผู้ชมชื่นชอบ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ในละครเรื่องนี้คุณจะได้เห็นการตีแผ่สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมวัยรุ่นไทย ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างการคบเพื่อน ความรักระหว่างเพื่อนต่างเพศ ช่องว่างระหว่างวัยรุ่นกับผู้ปกครอง ตลอดจนเรื่องที่รุนแรงขึ้นแต่พบเห็นได้จริงในหน้าหนังสือพิมพ์อย่างการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ทะเลาะวิวาท ความรักที่ลึกซึ้งระหว่างคนเพศเดียวกัน ฯลฯ โดยทุกรายละเอียดที่เกิดขึ้นผู้กำกับอย่าง “ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์” นำเสนออย่างมีศิลปะ นั่นคือไม่ได้สั่งสอน ไม่ปิดกั้น ไม่ด่วนสรุป และไม่ได้ชี้นำ
       
       ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในซีรีส์ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” จึงเป็นสิ่งที่ผู้ชมไม่สามารถพบเห็นได้จากละครไทยทั่วไปที่ฉายในช่องฟรีทีวี เพราะละครบางเรื่องเพียงแค่พูดถึงนักการเมืองคอร์รัปชันซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย ทางช่องต้นสังกัดยังหวาดกลัวถึงขั้นยอมเซ็นเซอร์ตัวเองไม่ยอมให้ฉาย ซึ่งการสื่อสารเรื่องที่เกิดขึ้นจริงอย่างตรงไปตรงมาเช่นนี้เป็นสิ่งที่ผู้ชมละครไทยโหยหาและเฝ้ารอมานานแล้ว
       
       ไม่น้ำเน่าและเร้าใจ
       หากเปรียบเทียบละครไทยส่วนใหญ่ที่ฉายตามฟรีทีวีกับ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ก็ต้องบอกว่ามีความต่างกันมากเลยทีเดียว ประการแรกคือ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” เป็นละครที่ไม่ได้มีบทประพันธ์ ไม่ได้สร้างจากนวนิยาย ผู้ชมทุกคนจึงไม่รู้เรื่องใดใดเกี่ยวกับละครเรื่องนี้มาก่อน ทำได้เพียงติดตามกันแบบตอนต่อตอนเท่านั้น และเนื้อเรื่องที่พลิกผันแบบไม่มีสูตรสำเร็จคาดเดาไม่ได้ก็คือรสชาติแปลกใหม่ที่ผู้ชมละครไทยต้องการ
       
       นอกจากนั้นตัวละครทุกตัวในซีรีส์เรื่องนี้ยังแสดงความเป็นมนุษย์ธรรมดาออกมาให้เราได้เห็น ต่างจากตัวเอกในละครไทยหลายเรื่องที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติว่าพระเอกกับนางเอกต้องนิสัยดีไม่มีข้อบกพร่อง ส่วนผู้ร้ายกับตัวอิจฉาก็ต้องร้ายอย่างไม่มีเหตุผล(และไม่มีสมอง) ซึ่งคาแรกเตอร์ของตัวเอกในละครไทยที่ผ่านมานั้นห่างไกลกับความเป็นมนุษย์ที่มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีอยู่ในตัว ผู้ชมจึงรู้สึกว่าตัวละครเหล่านั้นห่างไกลพวกเขาจนแทบจะสัมผัสอะไรไม่ได้ เมื่อผู้ชมได้มารู้จัก “วิน” หนุ่มฮอตประจำโรงเรียนที่มุทะลุและต้องการความโดดเด่นเกินกว่าใคร “สไปร์ท” สาวหน้าตาน่ารักที่ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงกับหนุ่มมากหน้าหลายตา “ไผ่” หนุ่มเลือกร้อนผู้เงียบขรึม และตัวละครอื่นๆ ในเรื่องนี้ที่มีทั้งด้านดีและร้ายอยู่ในตัวพวกเขาจึงรู้สึกว่าตัวละครเหล่านี้เป็นตัวแทนความไม่สมบูรณ์ของพวกเขาได้จนเป็นเหมือนเพื่อนหรือคนที่มีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงของพวกเขาเลยทีเดียว
       
       นักแสดงคือแม่เหล็ก
       มีแฟนละครเรื่องนี้หลายคนที่ยอมรับว่าตัดสินใจดูเพราะนักแสดง เนื่องจากนักแสดงที่มารับบทนำทุกคนมีรูปร่างหน้าตาดี ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่เคยมีผลงานมาแล้วอย่าง “พีช พชร จิราธิวัฒน์” , แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา” ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์”, ไมเคิล ศิรชัช เจียรถาวร” ซึ่งล้วนเป็นนักแสดงวัยรุ่นแถวหน้าของ GTH ทั้งสิ้น รวมไปถึงนักแสดงหน้าใหม่อย่าง จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, ธนภพ ลีรัตนขจร, สุภัสสรา ธนชาต, กันต์ ชุณหวัตร, ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล ซึ่งก็ล้วนแต่หน้าตาดีจนผู้ชมวัยรุ่นปลาบปลื้มกันไปตามๆ กัน ซึ่งปัจจุบันนักแสดงจากซีรีส์เรื่องนี้ทุกคนต่างก็มีแฟนคลับเป็นของตัวเองกันแล้วทั้งสิ้น
       
       ไม่เพียงแค่รูปร่างหน้าตา แต่นักแสดงวัยรุ่นหน้าใหม่กลุ่มนี้ต่างก็มีฝีไม้ลายมือในการแสดงในระดับที่เรียกว่าเข้มข้น ทั้งนี้ต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับอย่าง “ย้ง ทรงยศ” ที่เคียวกรำนักแสดงทุกคนจนแสดงได้เป็นธรรมชาติขนาดนี้ ท่ามกลางเสียงการันตีจากทีมงานและนักแสดงถึงความเคี่ยวของผู้กำกับว่าไม่ยอมให้ผ่านง่ายๆ บางฉากที่เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่นาทีแต่ย้งใช้เวลาถ่ายทำร่วมชั่วโมงก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว และนั่นก็เป็นที่มาของการแสดงที่เป็นธรรมชาติแม้หลายคนจะได้รับบทที่หนักหน่วงและต่างจากชีวิตจริงอย่างสิ้นเชิงก็ตาม
       
       ประสบการณ์ร่วม
       “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ได้สร้างปรากฏการณ์นอสแตลเจีย( Nostalgia) หรือความรู้สึกหวนนึกถึงอดีตให้เกิดขึ้น เช่นเดียวกับที่หนังอย่างแฟนฉัน, ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น หรือเด็กหอซึ่งเป็นผลงานที่ย้งเคยสร้างไว้ เรียกว่าการสร้างความรู้สึกร่วมเช่นนี้เป็นอาวุธถนัดของผู้กำกับหน้าเด็กคนนี้เลยทีเดียว และแน่นอนว่าเด็ก วัยรุ่นที่อยู่ในวัยใกล้เคียงกับตัวละครในเรื่องย่อมจะต้องติดตามละครเรื่องนี้เป็นธรรมดาเพราะพวกเขารู้สึกเหมือนมีเพื่อนที่คอยพูดแทนพวกเขา แต่ผู้ใหญ่ที่ผ่านพ้นวัยรุ่นมาแล้วก็จะได้ร่วมนั่งไทม์แมชชีนเพื่อย้อนไปสู่ความทรงจำที่เต็มไปด้วยความหอมหวาน และขมที่เราทุกคนเคยประสบมาเหมือนๆ กันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นความรักครั้งแรก อกหัก เล่นสนุกกับเพื่อน หรือสัมผัสกับเรื่องหมิ่นเหม่อย่างการเสพยาเสพติดหรือเซ็กซ์
       
       เด็กแนะนำผู้ใหญ่ให้ดู
       ใครสักคนเคยกล่าวไว้ว่า “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” เป็นซีรีส์ที่เด็กๆ ต้องแนะนำให้ผู้ใหญ่ดู หลังจากที่เด็กเคยถูกผู้ใหญ่ปิดกั้นไม่ให้ดูอะไรต่อมิอะไรมาแล้วมากมาย ซึ่งผู้ใหญ่ส่วนมากที่ได้ดูก็ยอมรับว่าชื่นชอบเพราะจะได้ตามเด็กวัยรุ่นยุคนี้ทัน อีกทั้งการได้นั่งชมร่วมกับลูกหลานยังได้แลกเปลี่ยนทัศนคติซึ่งนำไปสู่การสอนสั่งและตักเตือนพวกเขาได้อีกด้วย
       
       ‘หมอมิน บานเย็น’ ซึ่งเป็นนามปากกาของจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นที่เขียนให้กับเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขาได้กล่าวถึงซีรีส์เรื่องนี้เอาไว้ว่า “หมอมองว่าตีแผ่ชีวิตจริงของวัยรุ่นไทยได้ดี เพราะคนไข้หลายๆคนที่มาหาจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ก็มีชีวิตคล้ายๆตัวละครในเรื่องหลายคน แม้ว่าจะให้ข้อคิดที่ดี แต่เด็กที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจเลียนแบบพฤติกรรมไม่ดีได้ ก็ถือเป็นดาบสองคม หมอมองว่าหากเป็นไปได้ ผู้ใหญ่ เช่น พ่อแม่หรือคุณครู ควรให้คำแนะนำใกล้ชิด”
       
       คำแนะนำที่ดีที่สุดที่จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นให้ไว้ก็คือพ่อ แม่ ผู้ปกครองควรนั่งดูซีรีส์เรื่องนี้ร่วมกับเด็กวัยรุ่นเพื่อที่จะร่วมกันพูดคุยถึงที่มาที่ไปของสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดจนผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมต่างๆ ด้วย และนั่นก็อาจจะเป็นดอกผลงดงามที่สุดที่ละครไทยน้ำดีสักเรื่องจะมอบให้แก่สังคมปากว่าตาขยิบเช่นนี้
       
       .......................................................................
       
       ที่มา นิตยสาร ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 197 วันที่ 13-19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เชื่อหัวไอ้เรือง “ณเดชน์-ญาญ่า” คู่จิ้นห้ามแยก! รวยแพกคู่
ทางเลือกของ “อั้ม พัชราภา” อยู่หรือไป...ช่อง 7 ?
"ดีน"” กิ๊กใหม่ เป๊ก”?! “ธัญญ่า” ปล่อยไลน์หลุด แฉชอบทุกท่า!?
“ปันปัน” ฮอร์โมนว้าวุ่น รับสารภาพเสพยาไอซ์จริง!!
เมาท์สนั่น “เจนี่” ตุ๊กตาหน้ารถตัวใหม่ “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์”
5 อันดับข่าวยอดนิยมของหมวด
แค้นเสน่หา ตอนที่ 10 (จบตอน)
สุดสายป่าน ตอนที่ 7 (จบตอน)
“เป้า สายัณห์” ขึ้นคอนเสิร์ต “วันอำลา ขวัญใจคนเดิมฯ” ท่ามกลางสายฝน
ดาวเรือง ตอนที่ 10
“แตงโม-โตโน่” แบ๊วอ่ะ เดทเขาดิน ฝ่ายหญิงยันยังไม่ขอลงรูปคู่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 25 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 18 คน
72 %
ไม่เห็นด้วย 7 คน
28 %
ความคิดเห็นที่ 2 +69 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่ พี่

ลืมลงข้อความกำกับว่าพื้นที่โฆษณาป่าวครับเพ่

แหม่ เรียลตรงไหน
เด็กเลือกมาให้หน้าตาหล่อๆสวยๆทั้งโรงรียน ใช้ไอโฟนกันทั้งโรงเรียน วันๆ หมกมุ่นแต่เรื่องรักใคร่หาผัวหาเมียหน้าตาดีๆ
ไม่ใช่เรียลล่ะคร้าบพี่ แค่ขายสิ่งที่วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่เพ้อฝันหมกมุ่นว่าอยากมีอยากเป็น
ไหนจะพวกเด็กสก๊อยดูเสร็จยกบทสไปรท์ผู้หญิงล่าแต้มให้เป็นไอดอล

นี่ยังไม่นับฉากหลุดๆ เช่น อายุยังไม่ 20 แต่ได้เป็นพระเฉยเลย อยู่บนแท็กซี่แต่มีสัญญาณไวไฟ โต๊ะว่างเต็มห้องแต่บอกเหลือที่ว่างทีเดียว ยกพวกตบคนอื่นแถมเผยแพร่คลิปลงเฟสบุ๊กแต่โดนพักการเรียนแค่สามวัน ฯลฯ

แล้วยังกลิ่นหนังเรื่องนู้นเรื่องนี้ลอยคลุ้งเต็มไปหมดทุกฉาก

อวยน้อยๆ หน่อยเถอะพี่ ไม่ได้อะไรหรอกนะ แต่ที่บอกเด็กต้องแนะนำผู้ใหญ่ดู ตามจริงควรบอกว่าเด็กต้องดูโดยให้ผู้ใหญ่แนะนำมากๆ ต่างหาก โดยเฉพาะเด็กไทยซึ่งยังด้อยคุณภาพด้านสังคมและสำนึกผิดชอบชั่วดีอยู่มาก
แหม่!!!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านวิจารณ์ทีบอกว่าวิเคราะห์มาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ในช่วงใกล้ๆ กัน ทำไมเอ็งถึงได้แขวะคุณชายรณพีร์นัก bias จนน่าเกลียด ทั้งๆ ที่ ยอดคนอ่านใน ผจก เอง ปาเข้าไปเกือบ 800,000 มากกว่าทุกตอน feedback ก็ดีมาก จะวิจารณ์ก็หัดเป็นมืออาชีพหน่อย อย่าใส่อคติ คนอ่านไม่ใช่ buffaloเหมือนคุณหรอกนะ
ยิ่งดูยิ่งชอบ jma
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ว่าอะดูแล้วคิดตามด้วยหรือเปล่า ดูหนังดูละครให้ย้อนดูตัวคิดตามสิครับ ไผ่ตีกันกันขนาดนั้นไม่ตายเพราะยังคิดได้ไปบวช สไปร์สทำไมไม่ท้องไม่เป็นเอดส์ แต่กลับไม่มีค่่าถึงฟันแล้วทิ้งตลอด ดาวโลกสวยเสียตัวเพราะความโง่ บางคนดูแล้วคิดไดก็มี บางคนก็เอาเป็นไอดอลก็มีแล้วแต่เด็กสมัยนี้ไม่ได้โง่ขนาดนั้น รู้ว่าอะไรดีไม่ดีแต่ขึ้นอยู่กับว่าจะทำหรือเปล่าแค่นั้นเอง วัยรุ่นมันเป็นวัยที่เข้าใจยาก ขึ้นอยู่กับว่าเด็กคนนั้นถูกเลี้ยงดูมาแบบไห พ่อแม่ก็ควรจะดูด้วย เดี๋ยวมันจะมีบทสรุปของเรื่องอีกมันไม่ใช่แค่นี้ ชีวิตจริงมันไม่ง่ายเหมือนในละคร
นาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แหม่ ติซะเละแต่ดูซะครบทุกตอนเลยนะครับ

บางตอนเช่นพระอายุไม่ถึง 20 นี่สร้างลวกไปนิด แต่เรื่องอื่นพอรับได้นะดูเป็นชีวิตวัยรุ่นจริงๆ ตามมุมมองของ ผกก.ซึ่งก็ถ่ายทอดมาได้ดีทีเดียวว

พูดตรงๆนะผมว่าซีรี่ย์เรื่องนี้สนุกและน่าติดตามไม่แพ้ซีรี่ย์ฝรั่งดีๆเลย (แน่นอนสนุกกว่าละครน้ำเน่าตามฟรีทีวีด้วยซ้ำ)
คิมุจิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูแล้วค่ะ เพราะได้ยิน วัยรุ่นพูดกันเยอะมาก ใบางกลุ่มนะคะ แต่ในบางกลุ่ม ก็บอกไม่ดู เพราะไม่ชอบ style นี้ ใช้ iphone ใช้ line วัน ๆ คุยแต่เรื่อง รัก ๆ ใคร่ จนเป็นเรื่อง ธรรมดา ที่ เผยแพร่ และอยากจะมี life style เหมือนตัวละคร และก็ทำเป็นเด็กมีแปัญหา เมื่อพ่อแม่ ไม่เข้าใจ ในโลกส่วนใหญ่ ที่เด็กไม่มีปัญหา เมื่อเจอปัญหาที่จะแสนหนักอึ้ง ถูกพ่อทิ้งให้แม่เลี้ยงตามละพัง ต่อสู้เคี่ยวเข็ญให้ลูกเติบใหญ่ ลูกระลึกถึงพระคุณ ช่วยแม่ออกขายของ ไม่มี line ให้เล่น ไม่มี iphone ให้เล่น แต่ไม่เป็นไร จบแล้ว ทำงานแล้ว ค่อยว่ากัน เรื่องผัว เรื่องเมีย ในสังคมก็มีเยอะ ไม่นำเสนอหล่ะ หนังเรื่องนี้ เป็น idol ให้เด็กมีผัวเร็ว มีเมียเร็ย และถ้าขี้เกียจเรียนขึ้นมา ก็ปัญญาน้อย ไม่สอนให้เด็กมี พฤติกรรมที่ดีเลย โถ .....พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องดูจะได้เข้าใจเด็ก โถ.... และเด็กไม่นึกถึงพ่อ แม่บ้างรึ ที่ทำงาน เช้าเย็นดึก เพื่อให้ลูกได้เรียน ได้การศึกษา มีมั๊ยที่ละครทำออกมา และพูดว่า เยาวชนต้องดูจะได้ รู้และเห็นอกเห็นใจพ่อแม่บ้าง ดูและเศร้า จริง ผิดหวัง มาก ทำละครเพื่อสร้างกระแส แต่ไม่นึกถึงคุณธรรม
ผิดหวัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อันนี้คุณหมอเขียนของตอนที่9ค่ะ

ฮอร์โมนตอนที่ 9 ที่เพิ่งฉายจบไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีประเด็นให้หมอมานั่งคิดต่อ ถือว่าเป็นอีกตอนหนึ่งที่ชอบและสะท้อนอะไรได้หลายๆอย่างค่ะ

ตอนนี้เป็นเรื่องของ "ของขวัญ" หรือ "ขวัญ" เด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชีวิตเปรียบเสมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ มีครอบครัวที่ดี แม่ที่น่ารัก พ่อที่ใจดี ครอบครัวไม่มีปัญหาเรื่องทรัพย์สิน เลิกเรียนมีพ่อแม่ไปรับ กลับมาก็ทำการบ้านอ่านหนังสือ ขวัญเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน ผลการเรียนดี ไม่เคยทำตัวมีปัญหาใดๆ เรียกได้ว่านักเรียนตัวอย่างของโรงเรียน นอกจากนั้นหน้าตาก็สะสวย ขวัญเป็นเด็กที่ใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบไม่เคยทำในเรื่องที่ผิด แม้แต่ระเบียบโรงเรียนเล็กๆน้อยๆเธอก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่เด็กๆแม่ของขวัญจะคอยสอนเธอมาตลอดว่าให้เป็นคนดี อยู่ในศีลในธรรม

แต่วันหนึ่งชีวิตที่ราบรื่นของขวัญก็เปลี่ยนไปเพราะเธอรู้ความจริงว่าพ่อแท้ๆของเธอ กลายเป็นคนที่มีสองบ้าน มีสองครอบครัว อีกบ้านหนึ่งอยู่กันมีความสุขดี แต่แม่ของเธอมาทีหลัง

"เราไม่รู้ว่าเราควรรู้สึกยังไง ตอนนี้มันมีคำพูดอะไรมากมายอยู่เต็มหัวไปหมด เราได้ยินคำสอนของแม่ว่า ให้เราเป็นคนดี อยู่ในศีลอยู่ในธรรม แต่...ตอนนี้สิ่งที่คิดว่าจริง กลับไม่จริง สิ่งที่คิดว่าดี กลับไม่ดี สิ่งที่คิดว่าถูกต้องกลับผิดไปหมดเสียทุกอย่าง แล้วเราจะเชื่ออะไรได้อีก เราจะทำสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ไปทำไม เราไม่เข้าใจอะไรเลย ตอนนี้เราได้ยินแม้กระทั่งเสียงที่คนอื่นพูดว่า เราน่ะ มันลูกเมียน้อย..." เป็นคำพูดหลังจากที่ขวัญรู้ความจริงเรื่องพ่อ

เรื่องของพ่อขวัญเป็นเหมือนฝนห่าเดียวที่ตกลงมาในวันหนึ่งในชีวิตธรรมดาๆของขวัญ แม้สุดท้ายฝนจะหยุด ชีวิตเธอต้องเดินไปเหมือนเดิม แต่ขวัญก็รู้ว่าชีวิตเธอไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว คุณค่าต่างๆที่เธอเคยชื่นชม แม่ที่เธอเชื่อมั่นก็ทำให้เธอผิดหวัง มันทำให้คุณค่าในใจถูกสั่นคลอนจนไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ เธอเริ่มไม่มั่นใจในคุณค่าที่ตัวเองเชื่อถือ หรือคุณค่าที่อยู่ในตัวเธอ

ดูมาถึงตอนนี้ก็ทำให้หมอนึกถึงคำพูดของแม่สไปรท์เมื่อช่วงแรกๆของตอน แม่บอกสไปรท์ที่กำลังรู้สึกว่าคนอื่นมาดูถูกเธอทำให้เธอรู้สึกว่าชีวิตตัวเองไม่มีค่า แม่พูดว่า “ เราจะมีค่า ไม่ได้อยู่ที่คนอื่น มันอยู่ที่ตัวเรา จะให้คุณค่ากับตัวเองยังไง”

ตรงนี้หมอคิดว่าสำคัญ เพราะคุณค่าของตัวเราอยู่กับตัวเราเอง ไม่ได้ขึ้นกับคนอื่น แต่อยู่ที่การกระทำของเรา

ฝนที่ตกลงมาในชีวิต อย่างไรก็มีวันหยุด ตัวที่เปียกเมื่อเวลาผ่านไปก็จะแห้งเหมือนเดิม ให้โอกาสตัวเองและคนรอบข้าง ชีวิตเราจะมีความสุขขึ้น อะไรที่ทำผิดพลาด แก้ไขได้ ทำให้ดีขึ้น ชีวิตก็แค่นี้ค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมมีสติอยู่กับการกระทำของเรา จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังบ่อยๆ

ตอนท้ายของละครตอนนี้มีบททดสอบขวัญให้คนดูจี๊ดใจเล่นๆ ละครให้เด็กที่ไม่เคยยอมทำอะไรที่ผิดต่อหลักความถูกต้องกลับต้องยอมทำผิดเพราะกลัวจะเสียอะไรบางอย่างที่เธอมองว่าเป็นคุณค่าสำคัญอย่างเรื่องการได้คะแนนสอบสูงๆ

แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายหมอคิดว่าขวัญจะได้บทเรียนที่ดีสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเธอ ยังเอาใจช่วยเธออย่างใจจดจ่อ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคน ผ่านสายฝนในชีวิตไปได้ค่ะ

‪#‎หมอมินบานเย็น‬
Hormone fanclub
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขออนุญาตนำบทความเต็มๆของคุณหมอมาลงนะคะ

# ฮอร์โมน...วัยว้าวุ่น ละครไทยดีๆที่ผู้ใหญ่ควรดู

หมอเองไม่ได้มีเวลามากมายนัก แต่ก็มีโอกาสได้มาย้อนดูละครไทยเรื่องนี้ในยูทูบ ดูจบ7ตอน(ถึงตอนล่าสุด ทั้งหมดรู้สึกจะมี13ตอน) ถือเป็นละครไทยที่สนุกมาก เด็กๆในเรื่องแสดงกันเก่ง เป็นธรรมชาติมากจริงๆ ผู้กำกับคือ คุณทรงยศ สุขมากอนันต์ (ผกก.หนังแฟนฉัน เด็กหอ) ถือว่าสุดยอด เก่งที่ถ่ายทอดเนื้อหาออกมาได้ดี ส่วนตัวคิดว่าเด็กๆรุ่นนี้อนาคตการแสดงสดใสแน่นอน หมอส่วนตัวชื่นชอบน้องปันปัน ที่เล่นเป็นเต้ย น่ารัก แสดงเก่ง ขอเอารูปน้องมาลงประกอบค่ะ...

ก่อนอื่นต้องบอกว่าละครเรื่องนี้ฉากแรงๆค่อนข้างมาก แต่หมอมองว่าตีแผ่ชีวิตจริงของวัยรุ่นไทยได้ดี เพราะคนไข้หลายๆคนที่มาหาจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ก็ชีวิตคล้ายๆตัวละครในเรื่องหลายคน แต่แม้ว่าจะให้ข้อคิดที่ดี แต่เด็กที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจเลียนแบบพฤติกรรมไม่ดีได้ ก็ถือเป็นดาบสองคม หมอมองว่าหากเป็นไปได้ ผู้ใหญ่ เช่น พ่อแม่หรือคุณครู ควรให้คำแนะนำใกล้ชิด แต่ท่าทางจะลำบาก ยอดวิวในยูทูบแต่ละตอนปาไปสามสี่ล้านเกือบทุกตอน ซึ่งเด็กๆคงดูกันเยอะแบบดูเองไม่ได้ดูกับพ่อแม่ ก็หวังว่าเด็กที่ดู จะได้ข้อคิดในเรื่องพฤติกรรมที่ไม่ดีที่ไม่ควรทำตาม และทำในเรื่องที่ไม่เป็นภัยกับตัวเองและสังคม รู้จักคิดมีสติ ไตร่ตรอง ซึ่งละครก็แสดงให้เห็นอยู่เหมือนกันว่าผลเสียของการกระทำที่ไม่ดีทำให้ชีวิตตัวเองเป็นอย่างไร ซึ่งทำได้ลึกซึ้ง เป็นธรรมชาติ ไม่ได้ยัดเยียดจนเกินไป แต่ให้คนดูเรียนรู้เองผ่านตัวละครแต่ละตัว ซึ่งความประพฤติต่างๆ แล้วแต่คนดูจะดึงตรงไหนไปใช้ ซึ่งนอกจากเด็กๆจะได้เรียนรู้ ผู้ใหญ่ก็ได้เรียนรู้ เข้าใจความคิดเด็กยุคนี้มากขึ้น

แต่หมอเองติดใจอยู่นิดนึงตรงที่ เด็กนักเรียนเกือบทุกคนในละครต้องมีไอโฟนใช้ และเล่นไลน์ติดต่อกัน เหมือนไอโฟนเป็นเครื่องแบบนักเรียน ออกจะดูเกินไปหน่อย หรือว่าเด็กๆเดี๋ยวนี้ทุกคนต้องมีไอโฟนใช้หนอ เด็กที่ดูละครหรือผู้ใหญ่ที่ไม่มีไอโฟนก็ตาม คงจะเกิดกิเลสอยากได้ไอโฟนขึ้นมาแน่ๆ ซึ่งหากจะอธิบายแทนผู้ผลิตก็คือ เป็นเรื่องของการสื่อให้เห็นชีวิตติดสื่อสังคมออนไลน์ของวัยรุ่นยุคนี้ ซึ่งหมอกังวลในเรื่องการใช้สมาร์ทโฟนที่มากเกินไปของวัยรุ่น ซึ่งแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงยาก แต่ผู้ใหญ่คงต้องรับมือให้ดีค่ะ เวลาที่ลูกๆอยากได้สมาร์ทโฟน เพราะอย่างที่เราเห็นในละคร อุปกรณ์ไฮเทคพวกนี้ก็มีข้อดีและข้อเสีย

นอกจากนั้นเนื้อหาละครถือว่าดีมาก เป็นละครที่ควรดูประจำปีนี้เลย แต่อย่างที่บอก หากเด็กๆดู เป็นไปได้ก็ควรอยู่ความดูแลของผู้ใหญ่ ถ้าให้ดี ก็นั่งดูพร้อมกัน นั่งคุยถึงพฤติกรรมของตัวละคร และดูว่าถ้าเป็นตัวของลูก ลูกจะทำอย่างไร แก้ไขปัญหาแบบไหน ถือเป็นการใช้เวลาในครอบครัวที่เป็นประโยชน์ด้วยค่ะ

# หมอมินบานเย็น
Hormone fanclub
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การสร้างละครเรื่องนึงก็ต้องหวังหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน อยากให้น้ำหนักกับการดูโดยมีพ่อแม่ด้วย เพราะส่ิ่งที่หนังเรื่องนี้ทำได้ดีคือเข้าถึงวัยรุ่นได้ดี การที่แสดงออกในแง่เอาดาราหน้าตาดีเกินไป การที่พฤติกรรมตัวละครมีแต่ถึง iphone มันก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่ง แต่ถ้าดาราแต่ละคนที่มีแฟนคลับสามารถทำตัวได้ดี ต่อยอดเนื้อหาหนังได้อันนั้นน่าจะสนใจมากกกว่าครับ เพราะธรรมดาที่มีการเลียนแบบดารา ส่วนเนื้อหาอาจได้ไม่ครบอย่างที่หนังเขาอยากให้ แต่ถ้ามีการเอาไปวิจารณ์มันก็อาจจะได้เป็นผลทางอ้อม เช่นกรณีเรื่องรักในวัยเรียน ที่มีเซ็กได้แต่ต้องมีถุงยาง อันนี้ชัดเจน มันอาจจะทำให้คนใจแตกเพิ่ม แต่น่าจะมาจากสิ่งใกล้ตัวอย่างอื่นมากกว่าเช่น หนังสือลามก หนังโปั แต่ถ้ามันอาจจะทำให้เด็กได้ใช้ถุงยางทุกครั้ง ผู้หญิงรู้จักยับยั้งใจมันช่วยลดท้องก่อนแต่งได้ ผมว่าถ้าเราห้ามเด็กไม่ได้ ก็น่าจะให้เขาทำจนเป็นนิสัยในการป้องกัน หรือปัญหาที่เกิดจากอารมย์ช่่วคราว จุดเร่ิมต้นก็เชื่อเถอะว่าวัยรุ่นบ้านเรามันมีปัญหาแบบนี้จริง ๆ การได้หนังที่สามารถเข้าถึงวัยรุ่นได้ขนาดนี้ มันก็เหลือแค่เนื้อหาที่เขาสื่อถึงวัยรุ่นมากกว่าที่จะมาปิดกั้นนะครับ สุดท้ายมันไม่ได้ทำให้ปัญหาลดลง แต่มันอาจจะทำให้วัยรุ่นไม่สร้างปัญหาเกี่ยวเนื่องอีก มันก็คุ้มอยู่
+-+
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ละครก็คือละคร ถ้าดูแล้วรู้จักคิดปรับมาใช้กับชีวิตของเราในทางที่ดี ก็จะเป็นประโยชน์ แต่ทุกคนที่ดูมีความคิดที่ต่างกัน เราจึงคิดว่าละครเรื่องนี้มีทั้งดีและไม่ดีเป็นเหมือนดาบสองคม แต่ความเป็นจริงชีวิตปัจจุบันก็จะเหมือนในละครไปทุกที หรือบางทีจะมากกว่าในละครอีกอะนะ
ปุดซิแลน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องคุณชายทรพี นี้ ห่วยเอง แผ่วเอง
โดยไม่ต้องมีกระแสละครเรื่องอื่นไปฉุดครับ
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบต่อแต่รักไผ่อ่ะ
รักนะตัวเอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฝากประชาสัมพันธ์ค่ะ
รับหุ้นส่วนธุรกิจเพิ่ม ด้านการประชาพันธ์งานโปรโมท PR คาลาเจน เชียร์สินค้า
ดูแลลูกค้า ฯ คุณสมบัติ อัธยาศัยดี ยิ้มเก่ง ~.~ กล้าแสดงออก รายได้/วัน 500-2,000 up
ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สมัคร มีโบนัส รวมถึงโปรโมชั่นสำหรับผู้ขยัน แจกเงินสด gift wrap
แจกทองคำ

ลงทะเบียนที่

http://goo.gl/uJksS

หรือส่งข้อความ พิมพ์ PR ชื่อ-นามสกุล ที่ 080-2059925 รับจำนวนจำกัด
assin_11@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แต่เด็กที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจเลียนแบบพฤติกรรมไม่ดีได้

อันนี้แหละครับ ที่ละครเรื่องนี้ไม่ควรฉายเลย แนะนำให้ผู้ปกครองดูด้วย จะบ้าหรือเปล่า เวลาจะสั่งสอนดูแลลูกยังทำไม่ได้เลย

และ นี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรเอามาทำละคร ความเฮี่ยของคนบางคน ไม่ต้องรู้ ให้มันมีอยู่ของมันแบบเงียบๆจะดีกว่า
เซ็ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
GTH นะของใคร ผจก. รับเงินใครมาก็ต้องเขียนเชียร์ตามค่าจ้างที่เจ้านายรับมารึเปล่า
krr-1@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นเชียไรครับ ออกข่าวเกี่ยวกับละครเรื่องนี้4-5ข่าวติดๆกันแล้ว
ว่าจะไม่ด่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นสไปรท์แล้วคอมันแห้งผาก
กระหายอยากปากแห้งอยากดูดดื่ม
ใส่ถุงชิมซักอึกนิดจะไม่ลืม
เธอคงปลื้มได้ตัวเราอีกแต้มเบย
donburi
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ละครแบบนี้สร้างเพื่อให้วัยรุ่นเพ้อฝันโดยไม่ได้มาดูความเป็นจริงที่มันเกิดขึ้น ขอให้ทุหคนเลิกสนับสนุนหนังเรื่องนี้ อย่าไปดูมัน มีลูกหลานบอกไว้ว่าไอ่พวกนี้มันเลวขนาดไหน
ไอ่เลว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ละครแบบนี้ที่ทำให้คนไทยโง่ลง สอนแต่ให้มุ่งเรื่องสืบพันธุ์
aaaa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ว่าอะดูแล้วคิดตามด้วยหรือเปล่า ดูหนังดูละครให้ย้อนดูตัวคิดตามสิครับ ไผ่ตีกันกันขนาดนั้นไม่ตายเพราะยังคิดได้ไปบวช สไปร์สทำไมไม่ท้องไม่เป็นเอดส์ แต่กลับไม่มีค่่าถึงฟันแล้วทิ้งตลอด ดาวโลกสวยเสียตัวเพราะความโง่ บางคนดูแล้วคิดไดก็มี บางคนก็เอาเป็นไอดอลก็มีแล้วแต่เด็กสมัยนี้ไม่ได้โง่ขนาดนั้น รู้ว่าอะไรดีไม่ดีแต่ขึ้นอยู่กับว่าจะทำหรือเปล่าแค่นั้นเอง วัยรุ่นมันเป็นวัยที่เข้าใจยาก ขึ้นอยู่กับว่าเด็กคนนั้นถูกเลี้ยงดูมาแบบไห พ่อแม่ก็ควรจะดูด้วย เดี๋ยวมันจะมีบทสรุปของเรื่องอีกมันไม่ใช่แค่นี้ ชีวิตจริงมันไม่ง่ายเหมือนในละคร
นาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หราาา
จ๊ะ
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่อยากให้น้องเก้าถ่ายชุดว่ายนํ้าไว้ดูตอนหลังเเต่งงาน
พี่น้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ส่วนตัวชอบตอนนี้นะคะเพราะได้แง่คิดมากมาย ตอนนี้ก็มีหนุ่มตี๋ม.4หุ่นดีอย่างพี่ดินเข้ามาในชีวิตโสมหอมเหมือนกันค่ะ เพราะดูตอนนี้ก็ทำให้ได้คิด ได้คติว่าเราจะต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจเดี๋ยวจะเป็นเหมือนอย่างพี่ดาว ^^

ที่เป็นห่วงตอนนี้ก็คือพี่ดินค่ะ เข้าไปดูเห็นหลายคนอินกับบทไม่สามารถแยกแยะละครกับความจริงได้ มีแต่คนอยากรุมทำร้ายพี่เค้า รู้สึกเป็นห่วงพี่ชายที่แสดงเป็นพี่ดินค่ะ
เด็กหญิงโสมหอม จูงหมาปอมเดินจตุจักร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังเด็กเหลือขอ ทำตัว ทำอะไรตามใจอยาก เด็กดีๆ เรียลๆจริงๆเค้าไม่ทำแบบนี้ก็มีชีวิตที่ดีได้ ลองมองดูรอบๆตัวนะว่าเด็กที่ฮอร์โมนมันพลุ่งพล่านเหมือนในละครกี่คนที่มีชีวิตที่ดีกว่าเด็กดีๆน่ะ...มีแต่ผู้ใหญ่ที่มันเหมือนเด็กพวกนั้นแหละดูน่ะ
เห้อออ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่สิ ความเห็นเรียลจริงๆๆๆๆๆๆ
ผู้ใหญ่ที่ทำเหมือนเด็ก เด็ดดด
หนังอันตรายมากเรื่องนี้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่สิ ความเห็นเรียลจริงๆๆๆๆๆๆ
ผู้ใหญ่ที่ทำเหมือนเด็ก เด็ดดด
หนังอันตรายมากเรื่องนี้
 
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นหนังที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เป็นตัวอย่างที่เลวไม่สมควรเอาอย่าง ผู้ปกครองต้องรู้เท่าทัน
มันดีตรงไหนฟร่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +69 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่ พี่

ลืมลงข้อความกำกับว่าพื้นที่โฆษณาป่าวครับเพ่

แหม่ เรียลตรงไหน
เด็กเลือกมาให้หน้าตาหล่อๆสวยๆทั้งโรงรียน ใช้ไอโฟนกันทั้งโรงเรียน วันๆ หมกมุ่นแต่เรื่องรักใคร่หาผัวหาเมียหน้าตาดีๆ
ไม่ใช่เรียลล่ะคร้าบพี่ แค่ขายสิ่งที่วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่เพ้อฝันหมกมุ่นว่าอยากมีอยากเป็น
ไหนจะพวกเด็กสก๊อยดูเสร็จยกบทสไปรท์ผู้หญิงล่าแต้มให้เป็นไอดอล

นี่ยังไม่นับฉากหลุดๆ เช่น อายุยังไม่ 20 แต่ได้เป็นพระเฉยเลย อยู่บนแท็กซี่แต่มีสัญญาณไวไฟ โต๊ะว่างเต็มห้องแต่บอกเหลือที่ว่างทีเดียว ยกพวกตบคนอื่นแถมเผยแพร่คลิปลงเฟสบุ๊กแต่โดนพักการเรียนแค่สามวัน ฯลฯ

แล้วยังกลิ่นหนังเรื่องนู้นเรื่องนี้ลอยคลุ้งเต็มไปหมดทุกฉาก

อวยน้อยๆ หน่อยเถอะพี่ ไม่ได้อะไรหรอกนะ แต่ที่บอกเด็กต้องแนะนำผู้ใหญ่ดู ตามจริงควรบอกว่าเด็กต้องดูโดยให้ผู้ใหญ่แนะนำมากๆ ต่างหาก โดยเฉพาะเด็กไทยซึ่งยังด้อยคุณภาพด้านสังคมและสำนึกผิดชอบชั่วดีอยู่มาก
แหม่!!!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านวิจารณ์ทีบอกว่าวิเคราะห์มาไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ในช่วงใกล้ๆ กัน ทำไมเอ็งถึงได้แขวะคุณชายรณพีร์นัก bias จนน่าเกลียด ทั้งๆ ที่ ยอดคนอ่านใน ผจก เอง ปาเข้าไปเกือบ 800,000 มากกว่าทุกตอน feedback ก็ดีมาก จะวิจารณ์ก็หัดเป็นมืออาชีพหน่อย อย่าใส่อคติ คนอ่านไม่ใช่ buffaloเหมือนคุณหรอกนะ
ยิ่งดูยิ่งชอบ jma
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
ถ้าวัดหยาบๆแค่ยอดวิวในละครออนไลน์ของ เว็บผจก.เอง
ก็เจ็ดแสนกว่า แล้วคุณชายรณพีร์
มันจะแผ่วกว่าตอนอื่นยังไงฟะ
ตูก็ชอบมากกว่าชายพุฒิอีกนะนี่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณเจ้าของคหจริงๆ ค่ะ ดิฉันเจ็บใจและเคืองไม่หายที่ เจ้าของบทความของซุปเปอร์บันเทิง เขียน เรื่อง 5 เหตุผลทำไมคุณชายรณพีร์ไม่เปรีัยง เขียนแบบหลับหูหลับตา ขัดกับความเป็นจริงอย่างที่สุด ที่ร้ายกว่านั้นคือพอดิฉันออกความเห็น มากกว่า 5 เหตุผลที่รักคุณชายรณพีร์ มีคนเห็นด้วยกับดิฉันมากถึง ร้อยกว่าคน อยู่ๆ ก็คหของดิฉันก็ถูกลบออกไปเฉยๆ น่าทุเรศและเสียความรู้สึกมาก

เขียนถึงเจมส์ มาร์ ก็กัดจิกตลอดเวลา พาดหัวว่า เจมส์ มาร์ดังตามตูดเจมส์ จิ บอกว่าที่เจมส์ มาร์ได้ออกอีเว้นท์เยอะ เป็นเพราะเจมส์ จิไม่รับงาน ภาษาที่ใช้ก็บ่งบอกความอคติ

ข่าวไอจีคุณนก พอมีคนเข้ามาเม้นท์กันเยอะ ว่ารักเรื่องคุณชายรณพีร์ ก็รีบเอาลง แต่ข่าวซุปตาร์เมืองชาละวันดังห้างแตกนี่ลงแช่ไว้เป็นอาทิตย์

ดิฉันก็ชอบการแสดงของเจมส์ มาร์ บุคคลิก การตอบคำถามค่ะ ก็ไม่ทราบทำไมซุปเปอร์บันเทิงถึงทำอย่างนี้ เสียความรู้สึกมากค่ะ
จั๊กก้า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านเพื่ออยากรู้ว่า การไม่เป็นมืออาชีพเป็นยังไง หาได้จาก super บันเทิงนี่เอง อ่อนมาก source of information มาจากการมโน ที่ไร้ประสบการณ์ จะอวยอะไรก็ขอให้ดูให้รอบด้าน แล้วเวลาคนวิจารณ์ไม่เห็นด้วย ก็หัดเบิ่งตา เปิดใจ ไม่ใช่ไปลบของเค้าเฉยเลย บอกตรงๆ ทุเรศสิ้นดี

คุณ จัั๊กกา ....วันก่อนอ่านที่คุณเขียน เจ๋งมาก เขียนแบบคนมีความรู้ และเป็นกลาง ไม่ชอบความอคติ ชื่นชมค่ะ แหม กำลังอ่านเพลินๆ โดนลบเฉยเลย ทุเรศจริงๆ
ผจก ไม่มืออาชีพ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013