หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | Recommended
 

“เฟื่องอารมณ์” อิ่มอารมณ์เพลง“ชรัส” ในมิติเสียงหวานใส/บอน บอระเพ็ด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 มีนาคม 2557 21:51 น.
       โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)

“เฟื่องอารมณ์” อิ่มอารมณ์เพลง“ชรัส” ในมิติเสียงหวานใส/บอน บอระเพ็ด
โอ๋ ชุติมา บนปกหน้าอัลบั้มเฟื่องอารมณ์
       ย้อนอดีตไป 30 กว่าปีที่แล้ว “ชรัส เฟื่องอารมณ์”กับ“วงแฟลช” ได้สร้างสีสันให้กับวงการเพลงไทยกับดนตรีที่ฟังล้ำ ภาคเนื้อร้องเป็นบทกวีภาษาสวยงาม ภาคดนตรีมีความเป็นสากลสูงกว่าเพลงไทยทั่วๆไปยุคเดียวกัน เป็นป็อบแจ๊ซรุ่นแรกๆที่พวกเขาร่วมกันบุกเบิก
       
       อีกทั้งยังสิ่งพิเศษสำคัญนั่นก็คือ น้ำเสียงของชรัสอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ฟังเป็นผู้ชายอบอุ่นน้ำเสียงนุ่มลึกทรงเสน่ห์
       
       และด้วยเสน่ห์ไม่มีวันตายของบทเพลงชรัส เฟื่องอารมณ์ ทาง“บรรณ สุวรรณโณชิน” หรือ “บรรณ ณ ใบชา” แห่งค่าย “ใบชาsong” จึงหยิบ 10 บทเพลงคลาสสิคของน้าแต๋ม-ชรัส มาคัฟเวอร์ใหม่ โดยให้ “โอ๋-ชุติมา แก้วเนียม” เป็นผู้ขับร้องถ่ายทอดอารมณ์ ในชื่อชุด “เฟื่องอารมณ์”(2557)
       
       สำหรับโอ๋-ชุติมานั้นเธออาจไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในแวดวงกระแสตลาดเพลงหลัก แต่ในวงการเพลงกระแสรอง วงการเพลงอินดี้ ต่างเป็นที่ยอมรับกันว่า โอ๋-ชุติมา เป็นนักร้องคุณภาพ ซึ่งเธอได้เคยร่วมเป็นคอรัสให้กับชรัสในปี 2547 ที่ยังความภูมิใจเรื่อยมา มาวันนี้ 10 ปีผ่านไป โอ๋-ชุติมา มีโอกาสได้ร้องคัฟเวอร์บทเพลงของชรัสแบบเต็มๆ
       
       ขณะที่ค่ายใบชาsong นั้นก็เป็นที่รู้กันดีว่าได้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ แปลกใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในยุคที่ซีดีเพลงขายแสนยาก แต่ค่ายนี้ก็ยังยืนหยัดสู้ไม่ถอยเหมือนชื่อเพลงประจำกองทัพมวลมหาประชาชน

“เฟื่องอารมณ์” อิ่มอารมณ์เพลง“ชรัส” ในมิติเสียงหวานใส/บอน บอระเพ็ด
ปกหลังอัลบั้มเฟื่องอารมณ์
       ที่ผ่านมาโอ๋-ชุติมาได้ฝากน้ำเสียงสวย หวาน ใส ไว้ในเพลงประกอบภาพยนตร์และบทเพลงอีกหลายแนว นอกจากนี้เธอยังมีผลงานแจ้งเกิดในชุดแรกคือ “นิทานความรัก” ปี 2554 ที่ได้รับคำชื่นชมจากแฟนเพลงและนักวิจารณ์ รวมถึงทำให้บรรณได้รับรางวัลโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม สีสันอวอร์ด และเข้าชิงอีกหลายๆสถาบันดนตรี
       
       เฟื่องอารมณ์เป็นผลงานเดี่ยวชุดที่ 2 ของโอ๋-ชุติมา ที่มาพร้อมกับทีมงานดนตรีฝีมือคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น โอเลต้า : กีตาร์,โป๊ง บางลำพูแบนด์-ดุลยสิทธิ์ สระบัว : กีตาร์(บลูส์),อ.แป๊บ-วิโรจน์ สถาปนาวัตร,สุวรรณ มโนษร : ไวโอลิน และทีมเครื่องเป่ามาฝีมือ โดยมี บรรณ เป็นโปรดิวเซอร์ เรียบเรียง มิกซ์และมาสเตอริ่ง
       
       เฟื่องอารมณ์คัดเพลงของชรัสในยุคแรกๆมา 10 เพลง แต่มีทั้งหมด 12 แทรค เพราะเป็นมีการหยิบเพลงซ้ำนำมาบรรเลง 2 เพลง
       
       งานเพลงชุดนี้เปิดตัวกันแบบโอ่อ่าคึกคักกับ “รู้อยู่แก่ใจ”(จากอัลบั้มแฟลชและชรัส เฟื่องอารมณ์ พ.ศ. 2524) เป็นการดูเอทกันระหว่างโอ๋-ชุติมากับเจ้าของเสียงคือ น้าแต๋ม-ชรัส กับดนตรีแจ๊ซบิ๊กแบนด์ ในทางสวิง(Swing)ฟังสวิงสวาย มีเครื่องเป่าแซกโซโฟน ทรัมเป็ต ทรอมโบน ผลัดกันรุก-รับ คอนเสริมสร้างสีสันให้กับคู่ดูเอทระหว่างโอ๋-ชุติมากับเจ้าของเสียงคือน้าแต๋ม-ชรัส
       
       นับเป็นการส่งรับระหว่างเสียงสวยสดใสของโอ๋กับเสียงหล่อนุ่มทุ้มของชรัส(ที่ยังเสียงดีไม่มีตก)ได้อย่างน่าฟัง นับเป็นการผสมเคมีทางดนตรีที่ลงตัวน่าฟังมาก และขอเชียร์คุณบรรณว่าถ้ามีโอกาสน่าจับทั้ง 2 คนมาร้องเพลงออกมาทำอัลบั้มร่วมกันเป็นดีที่สุด
       
       ต่อไปเป็น“ทะเล”(จากอัลบั้มแฟลชและชรัส เฟื่องอารมณ์ พ.ศ. 2524) ป็อบแจ๊ซหวานๆ มีไลน์เครื่องสายพลิ้วๆลอยเด่นเข้ามาเป็นบางช่วงเติมสีสัน เพลงนี้โอ๋ร้องได้รื่นหูดูโลกสดใสชวนให้นึกถึง หาดทราย ท้องทะเลแสนงามตามอารมณ์เพลง
       
       “สิ้นสัมพันธ์”(จากอัลบั้มแฟลชและชรัส เฟื่องอารมณ์ พ.ศ. 2524)เปลี่ยนอารมณ์มาเป็นบทเพลงมัวหม่น เปิดพื้นที่ให้โอ๋โชว์น้ำเสียงหวานเศร้ากดอารมณ์ โดยมีเสียงไวโอลินมาโลดแล่น ร่ายตัวโน้ตได้อย่างกรีดลึกสะเทือนอารมณ์ ชนิดที่ใครที่กำลังช้ำรักอาบต่อมน้ำตาแตกได้
       
       ยังอยู่ในโทนหม่นๆกันต่อกับ “รักเองช้ำเอง”(จากอัลบั้มแมลงปอ พ.ศ.2526) อีกหนึ่งเพลงดังของชรัส ที่ถูกบรรณตีความใหม่ ใส่ความช้ำลงไปในทางดนตรีบลูส์ เปิดพื้นที่ให้โอ๋อิมโพรไวซ์ไปกับเสียงกีตาร์โหยหวน ฟังฉีกแนวบทเพลงน้ำเสียงหวานใสของโอ๋-ชุติมาไปพอสมควร

“เฟื่องอารมณ์” อิ่มอารมณ์เพลง“ชรัส” ในมิติเสียงหวานใส/บอน บอระเพ็ด
ทีมงานนักดนตรีในอัลบั้มเฟื่องอารมณ์
       สลับโหมดมาฟังเพลงสดใสกับ “ผีเสื้อ”(จากอัลบั้มผีเสื้อ พ.ศ. 2525) นี่ถือเป็นทางถนัดของโอ๋กับน้ำเสียงใสๆเริงร่า ที่มาพร้อมกับการเรียบเรียงที่มากไปด้วยลูกเล่น
       
       “ไม่เคยรักใครเท่าเธอ”(จากอัลบั้มผีเสื้อ พ.ศ. 2525) ได้บรรณมาร่วมดูเอท กับดนตรีโจ๊ะๆย้อนยุคซาวนด์ 80’s ส่วน“วิมานทราย”(จากอัลบั้มชรัส ชลิต และคนแปลกหน้า พ.ศ. 2527) มาแบบหวาน เศร้า ซึ้ง ตกย้ำอารมณ์รักผิดหวัง พังทลาย
       
       เปลี่ยนอารมณ์มาโยกขยับตัวกับ “น่าน้อยใจ”(จากอัลบั้มแฟลชและชรัส เฟื่องอารมณ์ พ.ศ. 2524) มาในแนวลาตินสนุกๆ ดนตรีมีสีสันน่าฟังมากโดยเฉพาะกับเสียงโซโลทรัมเป็ต ขณะที่เสียงร้องของโอ๋นั้นก็สดใสน่ารัก ไม่น่าน้อยใจที่ได้ฟังแต่อย่างใด
       
       “ชีวิตไร้สังกัด”(จากอัลบั้มชรัส ชลิต และคนแปลกหน้า พ.ศ. 2527) นี่ก็มาแนวสนุก โจ๊ะๆในทางร็อกแฝงกลิ่นฟังกี้ มันทีเดียว
       
       ปิดท้ายบทเพลงร้องกันด้วย “เพราะฉะนั้น”(จากอัลบั้มผีเสื้อ พ.ศ. 2525) อีกหนึ่งเพลงดังประจำตัวชรัส เพลงนี้เป็นโซลอารมณ์เศร้า เปิดพื้นที่ให้โอ๋โชว์พลังเสียงหม่นๆ ติดทรนงอยู่ในทีตามอารมณ์เพลง ด้านภาคดนตรีนั้นมีเสียงเปียโนเล่นนำ พร้อมกับมีไลน์เครื่องสายอลังการมาสร้างพลังให้กับเพลง
       
       จากนั้นเป็น 2 เพลงบรรเลงปิดท้ายกับ “รู้อยู่แก่ใจ” และ “ทะเล” ที่ผลัดกันให้เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นโซโลเล่นเมโลดี้โดยคงไว้ซึ่งอารมณ์เพลงร้องตามที่กล่าวมา
       
       นับเป็น 10 เพลง 12 แทรค จากบทเพลงของชรัส เฟื่องอารมณ์ที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ตีความ เรียบเรียงดนตรีใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยมน่าฟัง มีการสร้างซาวนด์ สร้างอารมณ์เพลงใหม่ๆกับดนตรีที่หลากหลาย(ตามที่กล่าวไป)
       
       เช่นเดียวกับน้ำเสียงของโอ๋-ชุติมาที่ร้องถ่ายทอดออกได้ในมิติที่หลากหลายและเข้าถึงอารมณ์เพลง แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันสูงล้นและคุณภาพคับแก้วของเธอ ซึ่งโดยรวมแล้วนี่เป็นอัลบั้มคัฟเวอร์ที่แม้ยังคงไว้ซึ่งความเป็นชรัส แต่ก็เต็มไปด้วยความเป็นตัวตนของโอ๋-ชุติมา นอกจากนี้ก็ยังมีความเป็นบรรณอันเข้มข้นผ่านทางตัวโน้ตดนตรีอยู่หลายเพลงด้วยกัน
       
       ใครที่เป็นแฟนเพลงน้าแต๋ม-ชรัส แฟนเพลงโอ๋-ชุติมา แฟนเพลงของบรรณ หรือใครที่เบื่อบทเพลงตลาดแบบพิมพ์นิยม อันซ้ำซากจำเจ “เฟื่องอารมณ์” ถือเป็นอัลบั้มที่จะช่วยสร้างความอิ่มในอารมณ์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“มานี ชูใจ” ในบทเพลง รำลึกแด่ อ.รัชนี ผู้แต่งแบบเรียนสุดคลาสสิก
“อิงวี่ เจ มาล์มสทีน” เจ้าพ่อนีโอ-คลาสสิก ไอ้หนุ่มลูกนิ้วเร็วนรก/บอน บอระเพ็ด
“Clean” สะอาดในแบบ “สครับบ”/บอน บอระเพ็ด
“เฟื่องอารมณ์” อิ่มอารมณ์เพลง“ชรัส” ในมิติเสียงหวานใส/บอน บอระเพ็ด
“บรรณ โฟล์คเฟรนด์” เรียบง่ายแต่ได้คุณภาพ/บอน บอระเพ็ด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบบมากกับเพลงของชรัส
รรร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประมาณสี่ปีที่แล้วไปได้ box set 3 แผ่น ของคุณชรัสกับวงแฟลชมา ดีใจมาก ซื้อโดยไม่ลังเล เพราะคิดถึงเพลงและดนตรีของคุณชรัสที่เราฟังตอนเป็นเด็ก สิบกว่าขวบมานาน เนื้อหาเพลง ดนตรีเป็นเอกลักษณ์ ต้องบอกว่าชอบมากกว่าผลงานช่วง 10 กว่าปีหลังนี้เยอะ แล้วการบันทึกเสียงก็ยังดีมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดผีเสื้อ หรือ แมลงปอ เสียดายไม่ได้เอาเพลงนี้มาทำใหม่ "ยามสบตา ใจยังผวารักเธออยู่ ดูเถิดดู ว่าใจฉันนั้น มันไม่คลาย ใจยังกระชับมั่น....."
จิ๋ว
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014