หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | ภาพยนตร์
 

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

โดย อภินันท์ บุญเรืองพะเนา 21 มีนาคม 2557 11:03 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก

พอๆ กับผลงานยุคแรกเริ่มของค่ายจีทีเอช อย่างมหา’ลัยเหมือนแร่ ผมรู้สึกว่า คิดถึงวิทยา ซึ่งเป็นหนังเรื่องล่าสุดของค่ายนี้ก็ดูจะมีทิศทางค่อนข้างคล้ายกันกับมหา’ลัยเหมืองแร่ในแง่คำที่ใช้เป็นชื่อเรื่อง คำว่า “มหา’ลัย” ในหนังของคุณเก้ง-จิระ มะลิกุล ซึ่งสร้างมาจากบทประพันธ์ของครูอาจินต์ ปัญจพรรค์ กับคำว่า “วิทยา” ในหนังของต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร ล้วนสื่อไปในเชิงของการเกิดความรู้ความเข้าใจ เพราะ “มหา’ลัย” คือสถาบันแห่งการให้วิชา ส่วน “วิทยา” ก็คือความรู้ อย่างไรก็ตาม ความรู้ความเข้าใจในแบบที่หนังทั้งสองเรื่องนำเสนอ มันแตกต่างจากบทเรียนในตำรับตำรา เพราะ “วิทยา” ใน “มหา’ลัย” ของหนัง มันคือโลกทัศน์และความเจนจัดชัดกระจ่างในตนเองและชีวิต
       
       ด้วยเหตุนี้ ฉากหนึ่งในหนังคิดถึงวิทยา ตอนที่พลอย-เฌอมาลย์ คุยกับเวียร์ ศุกลวัฒน์ ในรถยนต์ ตรงจุดที่จอดรอรถไฟวิ่งผ่าน จึงชวนให้รู้สึกนึกถึงอีกฉากหนึ่งในหนังมหา’ลัยเหมืองแร่ ตอนที่หนุ่มอาจินต์กลับออกมาจากเหมืองแร่ด้วยเงินในกระเป๋าเท่าๆ กับตอนขามา แต่สิ่งที่ไม่มีวันเท่าเดิมอีกต่อไป คือสายตาแห่งการมองโลก และความรู้ความเข้าใจ แน่วแน่ชัดในหนทางข้างหน้า ซึ่งพลอย-เฌอมาลย์ ก็เหมือนๆ กันนั้น เพราะทันทีที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่านและสัญญาณเปิดทางให้รถเดินยนต์เดินหน้าได้ เธอก็เกิด “วิทยา” ที่จะบอกตัวเองได้ว่า ควรจะไปต่อข้างหน้า หนทางไหน
       
       เกริ่นแบบนี้ไป หลายคนอาจจะกำลังคิดว่า “คิดถึงวิทยา” น่าจะเป็นหนังชีวิตข้นๆ แบบเดียวกันกับมหา’ลัยเหมืองแร่ เปล่าหรอกครับ คิดถึงวิทยาเป็นหนังรักปนตลก มีทั้งด้านโศกและสวย เพียงแต่ในชั้นลึก ผมรู้สึกว่าหนังได้พูดถึงเรื่องความหมายของชีวิตและการค้นพบตัวเองไว้ได้ค่อนข้างดี
       
       หลังจากชิมลางกับหนังสั้นเฉลิมพระเกียรติ “บี้ เดอะสตาร์” สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว ขึ้นจอเงินอย่างเป็นทางการครั้งแรกในบทของ “สอง” นักกีฬามวยปล้ำที่กำลังตกอับ จับพลัดจับผลูไปเป็นครูบ้านนอก ณ ดินแดนที่โอบล้อมด้วยน้ำกับฟ้าและป่าเขา ท่ามกลางคืนวันอันเงียบเหงาของการเป็นผู้ประสาทวิทยาให้กับเด็กสี่ห้าคน เขาได้พบกับสมุดบันทึกเล่มหนึ่งซึ่งเขียนไว้โดย “ครูแอน” (พลอย-เฌอมาลย์) ครูผู้หญิงคนก่อนที่เคยมาสอน ณ ที่แห่งนี้ มันคือไดอารี่ที่นำทางเขาให้เข้าไปทำความรู้จักกับโลกของใครอีกคน ซึ่งไม่เพียงจะบอกเล่าเรื่องราวชีวิตการเป็นครูอยู่ที่นี่ หากแต่ยังบันทึกเรื่องราวความคิดและชีวิตในมุมอื่นๆ ด้วย จากตัวหนังสือหนึ่งหน้า สองหน้า และหลายๆ หน้า ของสมุดบันทึก ทำให้ครูสองค่อยๆ รู้สึกแตกต่างออกไป และถ้าเข้าใจไม่ผิด เขาเริ่มมีภาวะของคนที่ “ตกหลุมรัก”...
       
       แน่นอนครับ โจทย์ที่วางไว้เป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้ที่ทุกคนคงทราบกันดี ก็คือถ้อยคำที่ว่า “เราจะสามารถรักใครสักคน โดยที่ไม่เคยพบเห็นหน้ากันเลยได้หรือเปล่า” ฟังดูชวนให้รู้สึกโรแมนติก พอๆ กับหนังเกาหลีอย่าง “อิล มาเร” (Il Mare) ที่ความรักความคิดถึงถูกถ่ายเทข้ามเวลา ผมคิดว่าเครื่องไม้เครื่องมือซึ่งหนังหยิบจับมาใช้สอยอย่างไดอารี่หรือสมุดบันทึกนั้น มันเป็นสิ่งที่ให้ความรู้สึกพิเศษอยู่แล้วเป็นทุนเดิม การเขียนไดอารี่อาจจะไม่ฮิตเท่าไรแล้วในยุคนี้ ก่อนหน้าโน้นมีเรื่องอะไรก็จดไว้ในไดอารี่ เป็นเมโมรี่แห่งความทรงจำ สุขหรือเศร้า เหงาหรือรื่นรมย์ ก็เก็บบ่มไว้ในนั้น ถ้าเรารู้ว่าใครสักคนชอบเขียนไดอารี่เป็นประจำ ความรู้สึกแตกต่างกับการได้รู้ว่าใครบางคนแช็ทไลน์ทั้งวัน (อันนี้ ไม่ได้จะพูดว่าอะไรดีอะไรด้อยกว่ากันนะครับ เพียงแต่ความรู้สึกตอนรับรู้ มันแตกต่างกัน)
       
       การรักใครสักคนโดยไม่เคยเห็นหน้า เพียงแค่สัมผัสผ่านเรื่องราวในไดอารี่ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง เพราะอย่าลืมนะครับว่า แม้กระทั่งในยุคปัจจุบัน บางทีเราอ่านสเตตัสของใครบางบนคนเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม เรายังรู้สึกชื่นชอบและต้องกดติดตาม แต่มันจะพัฒนาไปถึงขั้นไหน ก็สุดแท้แต่บุพเพของแต่ละคน แต่สำหรับครูสอง ดูเหมือนว่าความโดดเดี่ยวจะค่อยๆ จูงแขนเขาเดินเข้าไปในโลกของความรักผ่านเรื่องราวในตัวอักษรที่ครูสาวทิ้งไว้กับสมุดบันทึก
       
       มองกันแบบเรียบง่ายที่สุด “คิดถึงวิทยา” เป็นหนังรักอารมณ์ละมุนๆ ที่เพียบพูนด้วยความรู้สึกแบบลึกซึ้งเมื่อถึงตอนคลี่คลาย และตามสไตล์ของหนังรักที่ต้องมีความตลก งานชิ้นนี้ของนิธิวัฒน์ ธราธร ผู้กำกับจาก Seasons Change ก็ไม่พลาดที่จะเล่นกับเสียงหัวเราะของคนดู กับอารมณ์ขันที่แทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง การแคสติ้งบี้ สุกฤษฏิ์ กับบทของครูสอง ถือว่าผ่าน เพราะจะว่าไป บทบาทนี้มันมีแนวทางตัวละครแบบซิทคอมตลกอยู่ค่อนข้างสูง การแสดงที่ต้องดูตลกติงต๊องหรือเหวอๆ ในหลายฉาก เป็นสิ่งที่บี้ สุกฤษฏิ์ น่าจะคุ้นอยู่แล้วจากการแสดงซิทคอมมาแล้วหลายเรื่อง ส่วนพลอย-เฌอมาลย์ นั้นการแสดงไม่ต้องพูดถึง บทของครูแอนที่เธอได้รับ ซ้อนทับไว้ด้วยเนื้อหาอย่างน้อย 2-3 ชั้น ซึ่งไม่ได้พูดถึงแค่การเป็นครูเพียงอย่างเดียว
       
       กับประเด็นเรื่องจิตวิญญาณของการเป็นครู ผมคิดว่าหนังสื่อสารออกมาอย่างไม่ตกหล่น อันที่จริง เรื่องราวนี้มีแรงบันดาลใจมาจากครูคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนของคุณเก้ง-จิระ มะลิกุล (ผู้กำกับ “มหา’ลัยเหมืองแร่”) หนังทำให้เห็นว่า ถ้าเพียงครูเพียงแค่จะหาความสุขสบาย ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่เพราะความเป็นครูที่หนักแน่นมั่นคง ต่อให้โรงเรียนอยู่ป่ากลางดง หากยังมีใครสักคนที่พร้อมจะเรียนเขียนอ่าน ครูที่แท้ก็จะยืนหยัดอยู่ตรงนั้น
       
       กระนั้นก็ตามที “คิดถึงวิทยา” ไม่ใช่หนังที่ตั้งตาจะมาเชิดชูบูชาครูเพียงอย่างเดียว เพราะในขณะที่หนังกระตุ้นความรู้สึกของความอยากเป็นครูของใครหลายๆ คนได้ แต่ในอีกซีกหนึ่ง มันก็กล่าวถึงชีวิตของการเป็นครูในมิติอื่นๆ ด้วย ซึ่งเป็นมิติของชีวิต ของคน ทั่วๆ ไป เพราะครูก็เป็นคนคนหนึ่ง รอยสักเล็กๆ รูปดาวสามดวงบนข้อมือของครูแอน นอกจากจะทำให้เธอต้องถูกผู้อำนวยการเรียกไปตักเตือนกระทั่งลงโทษ มันยังนำไปสู่การตั้งคำถามอะไรต่อมิอะไรได้ต่ออีกเยอะแยะเกี่ยวกับเรื่องกฎระเบียบที่เคร่งครัดรัดติ้ว ผมไม่ได้จะพูดว่าอะไรผิดอะไรถูก แต่เท่าที่สังเกต งานของต้น-นิธิวัฒน์ มักจะมีแง่มุมทำนองนี้เสมอๆ ผมพูดแบบเข้าใจง่ายๆ ว่ามันคือแง่มุมขบถเล็กๆ ของคนตัวเล็กๆ ต่อโครงสร้างอำนาจที่เหนือกว่า ไม่ว่าจะในเรื่อง Seasons Change ที่ป้อม (วิทวัส สิงห์ลำพอง) ไปเรียนดนตรี ซึ่งขัดต่อความต้องการของพ่อแม่ เหมือนๆ กับเชอรี่ (ชุติมา ทีปะนาถ) ที่ถูกพักการเรียนหนึ่งปีในเรื่อง “หนีตามกาลิเลโอ” เพราะเหตุที่เธอไปทำในสิ่งซึ่งขัดต่อกฎระเบียบบางประการ
       
       รอยสักเล็กๆ รูปดาวสามดวง มันทำให้จิตวิญญาณของการเป็นครูบกพร่องแหว่งวิ่นหรือไม่? หรือว่าจริงๆ แล้ว บางครั้งเราก็ไม่ได้ “คิดถึงวิทยา (ความรู้ความเข้าใจ)” กันสักเท่าไหร่ เพราะมัวแต่ไปใส่ใจกับเรื่องกฎเกณฑ์จนเคร่งเครียด?
       
       หนังที่มีศักยภาพหนึ่งเรื่อง มักจะกระตุ้นให้เราขบคิดได้มากกว่าหนึ่งแง่มุมเสมอ และ “คิดถึงวิทยา” ก็จัดว่าอยู่ในหนังลักษณะนั้น แน่นอนล่ะ ผมไม่ได้จะบอกว่านี่คือหนังที่สมบูรณ์แบบหรือเพอร์เฟคต์จนต้องนำขึ้นหิ้งบูชาแบบเดียวกับพระคุณของครู เพราะอันที่จริง มันมีบางองค์ประกอบที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้ เช่น งานด้านภาพที่แม้โลเกชั่นจะเอื้ออำนวย แต่ถ่ายออกมาได้ไม่สวยอย่างที่ควรจะเป็น ผมไม่แน่ใจว่าหนังต้องการขับเน้นชีวิตที่จืดชืดของครูบ้านนอกอะไรหรือเปล่า สีภาพจึงค่อนข้างดูจืดชืด เทียบกับหนังอย่างมหา’ลัยเหมืองแร่ หรือแม้แต่ Timeline ที่โลเกชั่นใกล้เคียงกัน (น้ำ ฟ้า ป่าเขา ธรรมชาติ) รู้สึกว่าสองเรื่องนั้น ถ่ายได้สวยงามน่าจดจำกว่ามาก
       
       ขณะเดียวกัน บางตัวละครและบางสถานการณ์ดูจะ “จงใจจัดสร้าง” จนดูปลอม ขาดความเป็นธรรมชาติ (ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร) เด็กในโรงเรียนเรือนแพที่ถูกปรุงแต่งจริตบางอย่างใส่ลงไปจนดูเหมือนกับเด็กที่หลุดออกมาจากละครซิทคอม เช่นเดียวกับบทของเวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารส ที่การปรากฏตัวของเขาแต่ละครั้ง ทำให้หนังมีอารมณ์คล้ายละครหลังข่าวภาคค่ำ เพราะความบังเอิญเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยในบทของเวียร์ แต่กระนั้น ก็ปฏิเสธได้ยากว่า เป็นเพราะบทของเวียร์นี่เองที่สะกิดใจให้เรารู้สึกถึงแก่นแท้ความหมายของการเป็นคนรัก
       
       ไม่ว่าหนังจะมีพล็อตรองที่แยกย่อยออกไปอย่างไร สุดท้ายแล้ว สำหรับคนที่อยากจะเก็บเกี่ยวเรื่องรักฟีลกู๊ด ผมว่าก็สามารถเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะหนังยังคงสามารถรักษาประเด็นที่เป็นหัวใจของตัวเองไว้ได้ไม่ตกหล่น อันว่าด้วยเรื่องราวความรู้สึกถวิลหาใครบางคน ผ่านตัวหนังสือบนหน้ากระดาษ
       
       ใครบางคนที่แม้มิเคยได้พบเจอ แต่เขาหรือเธอคนนั้น กลับมีพลังบางอย่าง ที่ทำให้คุณพร้อมจะเดินไปข้างหน้า ไม่ว่ามันจะยากจะง่าย อย่างไรก็ตาม...

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี : อาร์โนลด์ ซาโบทาช
คิดถึงวิทยา : ที่รัก ที่ยังไม่รู้จัก
อวสาน ‘นังซั่ม’ : 300 Rise of an Empire
ตลกร้ายของผู้ชายขายน้ำ ‘สตาร์บั๊ค’ : Delivery Man
Saving Mr. Banks : เหมือนจะเศร้า แต่เข้าใจ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 25 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 24 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 2 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็ก ถูกรัฐบาลยิ่งลักษณ์ยกเลิกหมดแล้ว โดยอ้างว่าไม่มีเงินบำรุง แต่นำเงินไปซื้อรถตู้คันละ10ล้านเพื่อรับส่งนักเรียนไปโรงเรียนขนาดใหญ่แทน
จอห์น ชาวไร่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขียนได้ดีค่ะ
someone
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังดีที่ควรดูมากๆ คุ้มค่าของเงินและคุ้มค่ากับการเสียเวลาโดยเฉพาะตอนจบดีมาก มันแทนความรู้สึกที่ดีของทุุกอย่างที่ซ่อนเร้นและแสดงออกได้อย่างดีจนไม่อยากลุกจากที่นั่งเมื่อหนังจบเพราะคิดว่าน่าจะมีต่ออีกสักนิดให้สมกับที่ลุ้นให้ครูแอนกับครูสองได้มาพบกัน......
ดีมากครับ
prichalaw@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังน่ารักดีมีกลิ่นอายของหนังดังๆหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะตอนจบลุ้นอยู่ว่าจะลงยังไง สุดยอดคับ แฟนผมชอบมาก
ค.ถ.ว.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นหนังดูสบายๆเด็กๆน่ารัก วิวสวยได้ข้อคิดหลายๆอย่าง
brightgreentea@ hotmai.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นหนัง GTH ที่ประดิษฐ์ และ ฟูมฟาย น้อยสุดแล้ว ... ทุกอย่าง ลงตัว ไม่มากไม่น้อยไป ชอบมากๆ ขอชม
เนยแข็งโป๊ก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดังเพราะแรงโปรโมท
รอแผ่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเอาดาราใหม่ๆแทนที่จะเป็นพลอยนะ
เสียดาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอชื่นชมคนเขียนวิจารณ์หนังเรื่องนี้ เขียนได้ดี ภาษาที่ใช้น่าอ่าน และเห็นภาพตาม จนอยากหาหนังเรื่องมหา'ลัย เหมืองแร่มาดูเลย และขอบคุณจีอีเอส ก็หนังน้ำดี ออกมาให้คนไทยได้เสพ
นิดหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังดีที่ควรดูมากๆ คุ้มค่าของเงินและคุ้มค่ากับการเสียเวลาโดยเฉพาะตอนจบดีมาก มันแทนความรู้สึกที่ดีของทุุกอย่างที่ซ่อนเร้นและแสดงออกได้อย่างดีจนไม่อยากลุกจากที่นั่งเมื่อหนังจบเพราะคิดว่าน่าจะมีต่ออีกสักนิดให้สมกับที่ลุ้นให้ครูแอนกับครูสองได้มาพบกัน......
ดีมากครับ
prichalaw@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นหน้าบี้ก็ไม่อินแล้ว
พลาดตั้งแต่เริ่ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยเจอคุณจีน่า gth ใส่แว่นดำไปร่วมม๊อบที่ราชประสงค์หลายครั้ง..ตั้งแต่นั้นมาตัดสินใจตามซื้อแผ่นแท้หนัง gth ทุกเรื่อง และจะดูหนังของคุณตลอดไปครับ
คนดีต้องมีที่ยืน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สนุกมากครับ

แต่แตกต่างจากชีวิตจริงสุดๆครับ
ครูมาตั้งแต่รุ่นปู่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดเหมือนนันทขว้างว่าเหมือน อิล มาเร่
ok
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังไม่ได้ไปดู แต่อยากจะบอกว่าหนังของผู้กำกับท่านนี้ ไม่เคยทำให้ต้องรู้สึกเสียดายตังค์ครับ
Daddy Long Leg
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"คิดถึงวิทยา" โดย Ekchaya Suksiri

เมื่อบันทึกของคุณครู ณ โรงเรียนเรือนแพถูกเปิดอ่านโดยคุณครูอีกคนหนึ่งที่จับพลัดจับผลูได้มาสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนแห่งนั้นแทน เส้นเรื่องดำเนินไปแบบคาดเดาได้ไม่ยากตามสูตรสำเร็จจีทีเอช

ข้อดีประการเด่นที่ขอชื่นชมก่อนอื่น คือการนำเสนอ "อาชีพครู" ที่ต่างจาก "ครูอาชีพ"

ครูอาชีพคือผู้อุทิศตนและชีวิตให้กับการอบรมและสอนสั่งเด็กนักเรียนในทุกเรื่อง ทั้งตำรา ความรู้ วิชาการ และชีวิตความเป็นอยู่ ส่วนอาชีพครูเราน่าจะพบเจอได้ตามสถานติวเตอร์ นี่ชัดเจนที่สุด หมดชั่วโมงก็จากลา ไม่ได้ติดตามพฤติกรรม หรือชี้แนะสิ่งอื่นใดให้กับเด็ก ไม่ได้เฝ้ามองและชื่นชมความสำเร็จของสัมฤทธิผลทางการศึกษาที่หล่อหลอมเด็กนักเรียนให้คิด ทำ และแก้ปัญหาได้

ฉะนั้นครูที่ตัดสินใจ (จะด้วยเหตุผลกลใด...ต้องการเอาชนะใคร หรือทำเพื่ออุดมการณ์ก็ตามแต่) ไปใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียนเรือนแพเพื่อสอนหนังสือเด็กกลุ่มย่อยนั้นจึงน่าเคารพ นี่คือแกนของหนังเรื่องนี้ที่เลือกยกย่องความเป็นครูอาชีพได้อย่างน่าชื่นชม สักกี่คนที่รู้ว่าประเทศไทยเรามีโรงเรียนเรือพ่วง เรามีครูดอยที่เดินเท้าขึ้นไปสอนหนังสือเด็ก ฯลฯ เหล่านี้คือครูอาชีพที่น่ายกย่องและคารวะในความอุตสาหะ เสียสละ และความแกร่งของหัวใจ ขอบคุณแทนคุณครูเหล่านั้นที่จีทีเอชเลือกชีวิตของพวกเขามาเล่าผ่านแผ่นฟิล์ม

ทว่าการเชื่อมโยงครูอาชีพเข้ากับความรักกุ๊กกิ๊กใสๆ ตามสูตรจีทีเอชได้บั่นทอนความขึงขังจริงจังของงานสอน งานครู ครูที่มาจากคำว่าครุ ที่แปลว่าหนัก งานครูในหนังเรื่องนี้ขาดหลักสูตร ขาดความน่าเชื่อถือ และเชื่อว่าคนเขียนบทไม่ได้จบหรือสัมผัสอาชีพครู เพราะดูประดักประเดิด ค่อนไปในทางเพ้อเจ้อ อยู่กับฝันลมๆ แล้งๆ ผ่านบันทึกไดอารี่ที่เน้นเรื่องความร้ก ความเหงา กลับ-ไม่กลับ มากกว่าบันทึกเรื่องราว และอุดมการณ์ความเป็นครู

หนังไม่ได้แย่ แต่ไม่สามารถส่งคนดูไปสู่ความคิดใหม่ที่มีต่อโรงเรียน และต่อครูที่ดั้นด้นสู้อุตส่าห์ไปสอนหนังสือยังพื้นที่ห่างไกล และถ้าตัดประเด็นครูทิ้งไป จีทีเอชเองก็ไม่ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับแนวหนังรักที่ก่อนเข้าโรงหนังแอบคาดหวังว่าน่าจะทำได้ลึกและไปไกลกว่านี้

ความรักกุ๊กกิ๊กใสๆ กับครูอาชีพดูจะเป็นส่วนผสมที่ปรุงให้อร่อยยากเหลือเกิน
นน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังหลอกเด็กแนวบ่องตง ดูแล้วเหมือนจับนู้นนี่นั่นมายำ
ดูแล้วเว้าๆแหว่งๆแปร่งๆทะเแมร่งๆ ไม่รู้ใช้คำแนวพอม่ะ
อยากรู้ไปดู ถ้าเป็นเด็กแนวก็จะรีบอัพ IG เพ้อๆฝันๆ
ไม่ก็แอ่วเหนือ ล่องใต้ คิดถึงคิดเถิด ถ้าคิดว่าเป็นเด็กแนว
ไปดู เดี๋ยวจะตกเทรนนะเออ จบ
บี้เดอะกะลาสี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขียนได้ดี เขียนได้ถูกต้อง เราอ่านแล้ว เราชอบมาก
....
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังไทย กากว่ะ มีแต่เนื้อเรื่องเดิม รัก, ผี, ตลก วนลูปแต่แบบนี้ ไปดูหนังแนวๆ ฮ่องกง, เกาหลี, ญี่ปุ่น, อเมริกาดิ เค้าไปถึงไหนกันแล้ว ของเราวนลูป อยู่แค่นี้ ไม่ได้กินตังค์กรูหลอก โหลดยังเปลืองเรโชเลย
นักวิเคราะห์ระบบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูหนังโป๊ แล้วว่าวเถอะ คุณควายรุ่นใหม่
โง่จัง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดเห็นของคุณเหมือนกันกับผม แต่ความคิดเปลี่ยนเมื่อได้ไปดูตามคำรุกเร้าของแฟน และยอมรับว่าหนังไทยก็ทำให้มีสาระและดูสนุกได้ดีกว่าหนังต่างชาติมากมายจริงๆ
kumsing2512@gmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อวิจารณ์ งั้นไปดูดีก่า
ฮูเร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ไปดูเพราะ
1.บี้หัวเถิก เสื้อแดง
2. พลอยหนีภาษี
มู๋แพร ซาดิสต์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นบ้าเอามากนะครับ ยัดเหยียดข้อบกพร่องให้ทุกคน
นาย
 
ความคิดเห็นที่ 4 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูมาแล้ว เข้าฉายวันแรก (20 มี.ค. 57) คนเล่นน้อย ฉากน้อย แต่ภาพสวย และซาบซึ้งตอนจบนะครับ
ซึ้ง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตกลงว่า...สมควรเสืยตังค์ไปดูหรือเปล่า...
ช่วยฟันธงด้วย...
ฟ้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +31 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัจจุบันโรงเรียนขนาดเล็ก ถูกรัฐบาลยิ่งลักษณ์ยกเลิกหมดแล้ว โดยอ้างว่าไม่มีเงินบำรุง แต่นำเงินไปซื้อรถตู้คันละ10ล้านเพื่อรับส่งนักเรียนไปโรงเรียนขนาดใหญ่แทน
จอห์น ชาวไร่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งโรงเรียนมี ครู 4 คน มีเด็ก 3 คน
ป.2 1คน
ป.3 1คน
ป.5 1คน

ก็สอนกันต่อไปเนอะ ความเกลียดทำให้อคติ
...
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
^
^
เอาจริงๆ นะ ถ้ารัฐบาลไม่มีโกงกิน การจะเสียเงินงบประมาณสัก ล้านเพื่อให้เด็กโตมามีคุณภาพแม้จะ 2-3 ก็ถือว่าคุ้มค่า

แค่เงินจากที่โกงเรื่องเดียวอย่าง GT200 (งบประมาณ 500 ล้าน) คิดดูจะสร้างอนาคตของชาติได้เท่าไหร่!!

แทนที่จะมองว่าเปลืองงบประมาณเพราะนักเรียนมีน้อย แต่กลับไม่มองว่าเราสูญเสียงบประมาณไปกับการคอรัปชั่นเท่าไหร่ คิดแบบสัก 20% ของปีที่แล้วงบ 2556 จากทั้งหมด 2.44ล้านล้านบาท โกงไป 20%(แต่ความจริงมากกว่านี้) ตีซะ 4แสนล้าน

4แสนล้านที่หายไปต่อปี(ความจริงมากกว่านี้เยอะ) ถ้ามีสมองคงคิดต่อได้ว่า อนาีคตของชาติจะได้รับโอกาสที่ดีแค่ไหนกับส่วนหนึ่งของเงินจำนวนนี้
เงิบ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามองในแง่ธุรกิจการที่มีครู 4 คน นักเรียน 3 คน อาจจะไม่คุ้ม ค่า แต่ ถ้ามองในแง่ของการให้โอกาส คนที่ด้อยโอกาสแล้ว มันคุ้มค่า
thaigooddeal@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 1 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขียนได้ดีค่ะ
someone
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014