หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Life & Family | How To
 

เล่น "เฟสบุ๊ก" อย่างไรให้มีความสุข

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
23 มิถุนายน 2554 17:02 น.
เล่น เฟสบุ๊ก อย่างไรให้มีความสุข
        ทุกวันนี้ ความฮอตของกระแส Social Network ชื่อดังอย่าง "เฟสบุ๊ก" ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคนที่หลงใหล และใช้เป็นพื้นที่ในการสื่อสาร รายงานชีวิตประจำวัน รวมไปถึงอัพโหลดรูปภาพต่าง ๆ ทั้งที่เที่ยว ที่กิน หรีออื่น ๆ จนเกิดเป็นกระแสการใช้ชีวิตเพื่อนำมาอวดในเฟสบุ๊กกันมากขึ้น
       
       ทำให้ผู้เล่นบางท่าน เมื่อเห็นภาพชีวิตที่แสนจะเพอร์เฟ็กต์ทั้งจากสเตตัส และภาพเที่ยวโน่น กินนี่ของเพื่อน ๆ ที่นำมาแปะลงบนหน้าวอลล์ เป็นไปได้ที่จะนำเอาภาพชีวิตที่ดูน่าอิจฉาของเพื่อนเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกันอยู่ในใจ ซึ่งบางคนอาจนำกลับมาคิดมากจนปริมาณความสุขที่อยู่ในตัวลดน้อยลงได้
       
       ดังนั้น เพื่อให้ทุกบ้านเข้าเล่นเฟสบุ๊กอย่างสนุก และมีความสุขมากขึ้น ทีมงาน Life & Family มีแง่คิดดี ๆ จากทัศนะของผู้ใหญ่ในกระทรวงวัฒนธรรม ตลอดจนนักวิชาการ และคนทำงานด้านเด็กและครอบครัวมาฝากกัน
       
       เริ่มจาก คุณลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) อยากให้บางท่านมองว่า ในโลกออนไลน์มีทั้งซีกสว่าง และซีกมืด มีทั้งคนอยากโชว์ อยากอวด และคนที่พยายามสื่อสารแต่เรื่องราวดี ๆ ดังนั้นค่อย ๆ เรียนรู้ และเลือกมองในสิ่งที่ดีมากกว่าไปเปรียบเทียบตัวเราเองกับชีวิตคนอื่น เพราะจะทำให้เป็นทุกข์ และเล่นอย่างไม่มีความสุข
       
       "พี่มองว่า เฟสบุ๊กก็เป็นแค่เพียงฉากหนึ่งฉากของวิถีชีวิตคน ๆ นั้นที่ถูกเลือกนำเสนอในด้านดี แต่ยังมีอีกหลายมิติที่เขาไม่ได้นำเสนอ ซึ่งบางเรื่องอาจจะเป็นชีวิตปลอม ๆ ที่สร้างขึ้นมาก็ได้ ที่สำคัญ ผู้ใช้ต้องหนักแน่น และมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่ใช่เอามาคิดมากจนทำร้ายตัวเอง ซึ่งถ้ามันไม่ใช่ก็เขยิบออกมาจะดีกว่า อย่าไปยุ่งกับเขาเลย" ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมให้แง่คิด
       
       ด้าน ดร.ฟิลลิป คุก ผู้อำนวยการบริหารสถาบันระหว่างประเทศเพื่อสิทธิ และการพัฒนาเด็กประเทศแคนนาดา บอกว่า เฟสบุ๊กเป็นแค่เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ใครจะโพสต์อะไรก็ได้ ซึ่งจริงหรือเท็จไม่สามารถบอกได้ ดังนั้นความสุขที่แท้จริงอยู่ในตัวเรา อย่าเอาชีวิตเราไปเปรียบเทียบกับชีวิตคนอื่น เพราะจะทำให้เกิดความเครียดโดยเปล่าประโยชน์

เล่น เฟสบุ๊ก อย่างไรให้มีความสุข
        คล้ายกันกับแง่คิดของ อ.อิทธิพล ปรีติประสงค์ นักวิจัยสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ที่บอกว่า เฟสบุ๊กเป็นพื้นที่สาธารณะ และเป็นเครื่องมือที่ทำให้คนเรามองเห็นสังคมว่าเป็นอย่างไร แต่ไม่ควรไปเชื่อทั้งหมดว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งบางเรื่องอาจจะจริงหรือเท็จก็ได้
       
       "คนเล่นต้องรู้จักเคารพตัวเองให้เป็น การไปมองชีวิตคนอื่น และนำมาเปรียบเทียบกับตัวเราจะยิ่งทำให้ทุกข์เปล่า ๆ แต่ควรทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า ทุกคนก็มีทั้งด้านชีวิตที่ดี และไม่ดี ดังนั้นอย่าตกเป็นเครื่องมือของเฟสบุ๊ก และใช้มันทำร้ายคนอื่น แต่ควรหันมาใช้เครื่องมือนี้สร้างวัฒนธรรมเพื่อการแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กับคนอื่น ๆ จะดีกว่า เช่น ทำหน้าที่เป็นโทรโข่งเล็ก ๆ กระจายข่าวหรือเรื่องราวดี ๆ ที่สร้างสรรค์" นักวิจัยสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กกล่าว
       
       พร้อมกันนี้ อ.อิทธิพล ยังได้ฝากแง่คิดสั้น ๆ ถึงผู้เล่นเฟสบุ๊กทุกบ้านไว้ว่า คุณพ่อ คุณแม่ รวมถึงคุณลูกไม่ควรหมกมุ่น หรือติดหนึบอยู่กับการโพสต์ หรืออัพโหลดภาพมากเกินไป แต่ควรหากิจกรรมอื่น ๆ ทำด้วยกัน นั่นจะทำให้การเล่นเป็นไปอย่างสนุก และมีความสุข
       
       ดังนั้น ทุกคนมีสิทธิเลือกที่จะหันด้านสวยงามให้คนอื่นเห็น แต่บางครั้งการได้รับรู้ภาพชีวิตอันน่าอิจฉาจนเกิดความอยากขึ้นในใจก็อาจทำให้เครียด และเป็นทุกข์ได้ ทางที่ดี ลองมองในอีกแง่หนึ่งว่า ทุกคนเกิดมามีทั้งด้านสุข และด้านทุกข์ เพียงแต่ด้านทุกข์มนุษย์เราไม่ค่อยนำมาเปิดเผยให้เห็นก็เท่านั้น

ข่าวล่าสุด ในหมวด
5 เคล็ดลับช่วยคุณแม่ลดน้ำหนักหลังคลอด/นิตยสารรักลูก
ดูแลครอบครัวจาก “วีน เหวี่ยง แซงคิว ไม่มีมารยาท” ในที่สาธารณะ
6 ข้อควรพิจารณาก่อนเสียท่า (แหล่งเรียนรู้) ทุนนิยม
คนแบบนี้ “ถ้าห่างได้จะดีต่อสุขภาพจิต”
เปิดไอเดียพ่อแม่ สื่อแบบไหนถูกใจครอบครัว (ประกาศผู้ได้รับนิทาน)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 45 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 45 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 
ความคิดเห็นที่ 6 +37 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราได้ความรู้มากมายจากเฟสบุคส์ โดยไม่ต้องไปค้นหาในกูเกิล เริ่มจากเราเลือกเป็นเพื่อนเฉพาะ คนที้่โพสต์ให้ความรู้ดีดี เรามีเพื่อน ที่โพสต์ให้ความรู้หลายสาขา มากมาย ทั้งอาหาร ยา เทคโนฯ การเที่ยว การเมือง ภาพข่าวระทึก ตลกขำขัน จนบางครั้งไม่มีเวลาอ่านสิ่งดีเหล่านี้ได้ทัน แถมเรามีญาติอยู่ไกลๆ เราได้โพสต์ภาพถึงกัน ทำให้รู้ข่าวคราวด้วย ถ้าเรามีความรู้หรือเกล็ดความรู้ที่มีประโยชน์ ก็โพสต์ลงไป
สิ่งดีดี ที่เลือกได้
ความคิดเห็นที่ 3 +36 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฟสบุค มีเเต่พวกโอ้อวด
1.มีไรก็เอาลงหมด เอามาโม้ ว่ากุมี
2.กินไรก็ถ่ายรุปลงว่า กินของดี ของเเพง
3.ซื้อรถใหม่กลัวเพื่อนไม่รู้ ก็เอาลงเฟสบุค ว่ากุมี
4.ซื้อบีบีมา ต้องโพสผ่าน บีบี จะได่รุ้ว่า กุมีบีบี
5.ทรงผมกุไปทำใหม่มา อยากให้เพื่อนชม กุก้เอาลงเฟสบุค
วันหลังว่าเวลาขี้ ก็ถ่าย ขี้ มาลงมั่ง ว่าวันนี้ กุขี้เเล้ว
เฟสบุค ไร้สาระ
คนไทยเปนบ้าอะไรไปเเล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Good
sanitlovelove@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สวัสดีครับผมจะไปซื้ออาหารใกล้กับ
0932735843
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บวจบงวสบลลงใน
ยวบลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015