หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกอาหาร | กินทั่วไทย
 

“เค็มบักนัด” แซบหลาย อาหารพื้นบ้านเมืองอุบลฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 พฤษภาคม 2556 17:13 น.
“เค็มบักนัด” แซบหลาย อาหารพื้นบ้านเมืองอุบลฯ
"เค็มบักนัด" ของฝากจากอุบลราชธานี
        “อุบลราชธานี” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวทางภาคอีสานตอนล่างที่มีชื่อเสียง เพราะที่อุบลฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติผาแต้ม, สามพันโบก, แก่งสะพือ, น้ำตกแสงจันทร์ และอีกหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้เลือกเที่ยวกันตามใจชอบ มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม ประเพณีวัฒธรรม และวิถีชีวิตของชาวอุบลฯ อันโดดเด่นชวนให้มาเที่ยวสัมผัสกัน
       
       ถ้าหากว่ามีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดอุบลฯ แล้ว ก็ต้องไม่พลาดที่จะหาซื้อของดีของฝากของเมืองอุบลฯ กลับบ้านไปด้วย ซึ่งนอกจากหมูยอที่ถือว่าเป็นของฝากแสนอร่อยอันลือชื่อของจังหวัดอุบลฯ แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งของฝากของดีที่ถ้ามาถึงอุบลทั้งที อย่าลืมหาซื้อกลับไปกันให้ได้ นั่นก็คือ “เค็มบักนัด”
       
       คำว่า “เค็มบักนัด” แปลงมาจากคำว่า “เค็มหมากนัด” เป็นภาษาท้องถิ่นของชาวอีสานที่ใช้เรียกผลไม้ เช่น หมากพร้าว คือมะพร้าว หมากขามคือมะขาม หมากนัดคือสับปะรด แต่สำเนียงภาษาชาวอุบลฯ อาจจะออกเสียงสั้นไปบ้างจึงทำให้เพี้ยนจากคำว่าหมากนัดเป็นบักนัดแทน

“เค็มบักนัด” แซบหลาย อาหารพื้นบ้านเมืองอุบลฯ
เค็มบักนัด หรือ เค็มสับปะรด บรรจุขวดพร้อมขาย(ภาพ : ททท.)
        “เค็มบักนัด” หรือ "เค็มหมากนัด" หรือ "เค็มสับปะรด"เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของชาวอุบลฯ มาช้านาน เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของชาวบ้าน โดยการดองเค็มเพื่อให้สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี ซึ่งการทำเค็มบักนัดส่วนใหญ่จะเลือกใช้เนื้อปลาเทโพหรือปลาสวายติดหนัง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือสินเธาว์ และเนื้อสับประรดสุกที่สับละเอียดไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วบรรจุใส่ขวด ปิดฝาให้แน่น หมักดองเก็บไว้จนได้ระยะเวลาที่เหมาะสมก็นำมากินได้
       
       รสชาติของเค็มบักนัดจะออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ หวานๆ อร่อยลิ้น และยังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารอื่นๆ ที่แซบหลายชวนกินได้อีก อาทิ หลนเค็มบักนัด ยำเค็มบักนัด ตุ๋นเค็มบักนัด เป็นต้น เรียกว่าถ้าใครไปเที่ยวอุบลฯ ก็อย่าลืมหาซื้อ “เค็มบักนัด” กลับมาอร่อยแซบกันที่บ้านให้ได้

        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!!
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
       
        


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ลองลิ้มชิมรส “น้ำชา” กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวดอยแม่สลอง
ของกินพื้นถิ่น อร่อยลิ้นแบบพื้นบ้าน ที่ “ชุมชนเกาะกลาง”
“น้ำพริกซอกไข่” น้ำพริกทำง่ายแต่อร่อยเด็ด ที่บ้านนาต้นจั่น
“ผัดดอกชมจันทร์” อร่อยลิ้น ชวนกินอาหารพื้นถิ่นที่บ้านดงเย็น สุพรรณฯ
“โคขุนโพนยางคำ” เนื้อนุ่ม ชุ่มลิ้น ของอร่อยถิ่นสกลนคร
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใส่ไข่ตุ๋นก็อร่อย ทำง่ายด้วย หรือใส่ในหลนเต้าเจี้ยวก็อร่อยครับ
Psom2001@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...เดี๋ยว อย. มาหาแดรก คอยดูดิ...

...เค๊าขายมาชาตินึงแล้ว...
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมนูจากเค็มบักนัด

http://www.bus.ubu.ac.th/jaikaew/
ก็อปมาฝาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเป็นมาของเค็มบักนัด

คำว่าเค็มบักนัดแปลงมาจากคำว่าเค็มหมากนัดเป็นภาษาท้องถิ่นชาวอีสานที่ใช้เรียกขานผลไม้ เช่น หมากพร้าว มะพร้าว หมากขามคือ มะขาม หมากนัดคือสับปะรดแต่สำเนียงภาษาชาวอุบลราชธานีออกเสียงสั้นไปบ้างจึงออกมาเป็นหมากนัดหรือบักนัดแทนเค็มบักนัดหรือบักนัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอุบลมานานแล้วสูตรของแม่อารีย์ก็ได้มาจากย่าจันทร์อ่อนที่ใช้สำหรับการทนอมอาหารในยามที่ปลามากโดยใช้ส่วนผสมจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ไร้สารเคมี มีทั้ง เค็มบักนัดหมูและเค็มบักนัดปลาใช้ปรุงอาหารได้หลายประเภทเช่น หลนเค็มบักนัด ตุ๋นเค็มบักนัด หลนเค็มบักนัดทรงเครื่องจะอร่อยง่ายๆ เพียงซอยหอมแดงพริกขี้หนูโรยหน้าทานกับข้าวสวยร้อนได้ทันที

เค็มบักนัดของดีเมืองอุบลจัดเป็นพระกระยาหารถวายสมเด็จพระบรมราชินจังหวัดอุบลราชธานีได้จัดเป็นพระกระยาหารกลางวันทูลเก้าฯถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯณหอประชุมศาลากลางจังหวัด โดยมอบหมายให้โรงเรียนการช่างสตรีอุบลราชธานี(วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัจจุบัน) เป็นผู้ประกอบอาหารพื้นเมืองอาจารย์ใหญ่คืออาจารย์สุดจิตรอดประเสริฐ์ได้มาปรึกษาคุณแม่สงวนศักดิ์คูณผลและคุณป้าเพ็ชรวงศ์สุรพัฒน์ซึ่งได้แนะนำชนิดของอาหารพื้นเมืองพร้อมทั้งวิธีทำในการนี้ได้ทูลเกล้าฯถวายเค็มบักนัดพร้อมด้วยวิธีทำและวิธีปรุงโดยละเอียดด้วยด้วยรายการพระกระยาหารในวันนั้นมีดังนี้แสร้งว่าเค็มบักนัดกับกุ้งสดหลนเค็มบักนัดผัดไข่มดแดงใส่ไข่ไก่ซุปวุ้นเส้นใส่ผักสะเม็กซุปหน่อไม้ต้มไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อนเมื่อเสวยพระกระยาหารเสร็จแล้วสมเด็จพระนางเจ้าฯทรงมีพระกระแสรับสั่งว่าอาหารที่ชื่อว่าเค็มหมากนัดฟังจากชื่อคิดว่าเค็มแต่ไม่เค็มเลยอร่อยดีเมื่อพระกระแสรับสั่งนี้เผยแพร่ไปอย่างกว้างขวางเป็นที่ปลาบปลื้มปิติโดยทั่วกัน

http://www.bus.ubu.ac.th/jaikaew/hitory.html
ก็อปมาฝาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กินแล้วฉลาด ควรอุดหนุน
ไม่โง่ มานั่งประท้วงไล่ศาลฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปลาส้มทอดก็อร่อยมาก
คนอุบล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่ากินดี แต่ไม่รู้จัก ไม่เคยเห็นมาก่อน ใครเคยกินช่วยบอกหน่อยว่าเอาไปทำอะไรได้บ้าง หรือเอาไว้จิ้มอย่างเดียว
ไม่รู้จักจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ได้กินนานมาก จนลืมรสชาดไปแล้ว ต้องไปหามาลองใหม่ ขอบคุณเนื้อหานี้มากๆ
ขอบคุณที่ลงเนื้อหานี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014