แกรมมี่ทุบทรูวิชั่นส์! ลูกค้าจานแดงหมดสิทธิ์ดูศึกบอลยูโร

โดย MGR Online   
6 มิถุนายน 2555 15:02 น.
แกรมมี่ทุบทรูวิชั่นส์! ลูกค้าจานแดงหมดสิทธิ์ดูศึกบอลยูโร
ภาพจากอินเทอร์เน็ต
         
            ก่อนที่ศึกยูโร 2012 จะเปิดฉากฟาดแข้งกันในวันที่ 8 มิถุนายน 2555 แต่ศึกของสิทธิในการชมฟุตบอลทัวร์นาเมนต์นี้ก็เร้าใจไม่แพ้กัน โดยเดิมพันในครั้งนี้อยู่ที่ฐานสมาชิกของทรูวิชั่นส์ที่จ่ายเงินเพื่อชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ของอังกฤษเป็นหลัก
       
            ประเด็นสำคัญคือ ฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปในครั้งนี้ทางบริษัทแกรมมี่ ทุ่มเงิน 400 ล้านบาทคว้าสิทธิในการถ่ายทอดมา แกรมมี่จะออกอากาศผ่านฟรีทีวีในช่อง 3 ช่อง 5 และช่อง 9 ขณะเดียวกันได้ให้สิทธิในการรับชมผ่านจานดาวเทียมเฉพาะผู้ที่ซื้อกล่องรับสัญญาณจีเอ็มเอ็มแซท ของแกรมมี่เท่านั้น และให้สิทธิกับผู้รับชมจากจานดาวเทียมดีทีวีเฉพาะกล่องที่เป็น HD ภาพความคมชัดสูง รวมถึงลูกค้าที่เป็นสมาชิกของเคเบิลท้องถิ่นเท่านั้น
       
            ส่วนจานประเภทอื่นหรือกล่องรับสัญญาณของค่ายต่างๆ ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ครั้งนี้ได้ เว้นแต่จะซื้อกล่องจีเอ็มเอ็มแซท มาติดตั้งที่ราคา 1,590 บาท หรือผู้ที่รับชมทั่วไปที่ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายต้องหันมาใช้เสาอากาศรับสัญญาณแทน
       
            ลูกค้าราว 8 แสนรายของทรูวิชั่นส์ ตั้งตารอว่าในที่สุดคงเจรจากับทางแกรมมี่สำเร็จในช่วงก่อนแข่ง เพียงเพื่อให้ช่วงนี้ทางแกรมมี่ขายกล่องรับสัญญาณได้มากที่สุดก่อน เพราะที่ผ่านมากล่องรับสัญญาณของแกรมมี่ก็วางขายในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ทุกสาขา ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของซีพีเช่นเดียวกับทรูวิชั่นส์ แต่สถานการณ์มีแนวโน้มว่าลูกค้าจานแดงของทรูวิชั่นส์ อาจจะต้องทำใจกับผลสรุปที่ออกมาว่าไม่สามารถตกลงกันได้ หากอยากดูก็มีทางเลือก 2 ทางคือซื้อกล่องของแกรมมี่หรือซื้อเสาอากาศมารับชมแทน
       
       โอกาสทองแกรมมี่
            ผู้ที่คร่ำหวอดกับวงการนี้ประเมินว่า ใครที่ถือลิขสิทธิ์ไว้ในมือก็ได้เปรียบทั้งนั้น ทุกวันนี้กีฬาเป็นเรื่องของธุรกิจ ต้องประมูลลิขสิทธิ์มาแล้วทำตลาดเพื่อให้มีกำไร ทรูวิชั่นส์ก็ได้ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกของอังกฤษมาเช่นกัน ที่ผ่านมาใครที่ไม่จ่ายเงินก็ดูไม่ได้ จากเดิมที่เคยมีการปล่อยการแข่งขันในคู่ที่ไม่สำคัญออกทางฟรีทีวีบ้าง แต่ 1-2 ฤดูกาลที่ผ่านมาไม่มี ไม่มีแม้กระทั่งภาพการทำประตูที่เคยนำเสนอในช่วงข่าวกีฬา เราคงได้เห็นเฉพาะภาพนิ่งเท่านั้น
       
            ครั้งนี้แกรมมี่ได้ลิขสิทธิ์ยูโร 2012 มา การให้สิทธิกับใครก็เป็นเรื่องของข้อตกลงทางธุรกิจ เมื่อพิจารณาจากพฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ของคนไทยในปัจจุบันที่เน้นติดจานดาวเทียมกันเป็นส่วนใหญ่ หลายบ้านถอดเสาอากาศออกเพราะเห็นว่าไม่จำเป็น รับชมรายการได้แค่ 6 ช่องเมื่อเทียบกับจานดาวเทียมที่มีเป็นร้อยช่อง
       
            ตรงนี้จึงกลายเป็นช่องว่างให้แกรมมี่ใช้เรื่องของลิขสิทธิ์เข้ามาเสียบด้วยการทำกล่องสัญญาณของตนเองออกขาย โดยสัญญาณการแพร่ภาพในระบบดาวเทียมจะล็อกไว้เฉพาะผู้ที่ซื้อกล่องของแกรมมี่เท่านั้น ด้วยข้ออ้างเรื่องของลิขสิทธิ์ที่ไม่ให้เผยแพร่ออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์
       
            แกรมมี่ตั้งเป้าที่จะขายกล่องรับสัญญาณให้ได้ 1 ล้านเครื่อง เสนอขายที่กล่องละ 1,590 บาท หากทำได้ตามเป้าก็จะมีรายได้ 1,590 ล้านบาท ไม่นับรวมส่วนที่ขายสิทธิ์ให้กับเคเบิลท้องถิ่นผ่านทางสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทยและจานเหลืองของดีทีวีอีกส่วนหนึ่ง และยังมีการทำตลาดขายโฆษณาในช่วงก่อนและพักการแข่งขันทางฟรีทีวีอีก เมื่อเทียบกับค่าลิขสิทธิ์ที่ประมูลมา 400 ล้านบาท งานนี้ในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือนของการแข่งขัน ทางแกรมมี่น่าจะมีกำไรจากการบริหารจัดการลิขสิทธิ์ยูโร 2012 ครั้งนี้ไม่น้อย
       
            เป้าหมายหลักของกล่องจีเอ็มเอ็มแซท คือ ลูกค้าที่ชื่นชอบการแข่งขันฟุตบอล มีจานดาวเทียมอยู่แล้ว แค่ซื้อกล่องก็รับชมการแข่งขันฟุตบอลได้ทันที เมื่อจบทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ก็มีช่องรายการที่ทางแกรมมี่จัดสรรไว้ให้
       
            งานนี้แกรมมี่กะกวาดเรียบทั้งลูกค้าจานดำ จานแดงหรือจานเหลือง โดยเฉพาะจานแดงของทรูวิชั่นส์ ถือว่าเป็นลูกค้าที่มีกำลังจ่าย ไม่ต่างจากการชิงฐานลูกค้าของทรูวิชั่นส์โดยตรง เพราะแกรมมี่เน้นขายกล่องรับสัญญาณเป็นหลัก ไม่เน้นขายตัวจานดาวเทียม เพราะทราบดีว่าคนส่วนใหญ่ติดจานดาวเทียมกันมากแล้ว ไม่ต้องมาทำตลาดจานให้เสียเวลาที่ต้องแบกทั้งต้นทุนและค่าติดตั้ง
       
            ช่วงนี้อาจจะมีลูกค้าจานส้มของค่ายไอพีเอ็ม ที่มีหลายแสนราย ที่อาจจะต้องปรับหน้าจานใหม่จากเดิมที่รับดาวเทียม NSS6 เปลี่ยนมาเป็นรับไทยคม 5 แล้วยอมซื้อกล่องจีเอ็มเอ็มแซทมารับสัญญาณ
       
       บีบทรูวิชั่นส์
            แต่หากดูจากเป้าหมายของแกรมมี่ที่ต้องการรุกรายการทางทีวีแทนธุรกิจเพลงที่เริ่มอยู่ในช่วงขาลง เห็นได้จากการจับมือกับสมาคมเคเบิลทีวี และกลุ่มวัชรพล เพื่อประมูลลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษในครั้งต่อไปแล้ว จึงกลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญของทรูวิชั่นส์ที่ได้ลิขสิทธิ์ของพรีเมียร์ลีกมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการเชิญชวนให้มาร่วมธุรกิจกัน แต่ทางทรูวิชั่นส์ยังไม่มีคำตอบในเรื่องนี้
       
            ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับการบริหารจัดการลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโรในครั้งนี้ ได้ลูกค้าเพิ่มอย่างรวดเร็ว ได้สร้างความปั่นป่วนให้กับฐานลูกค้าของทรูวิชั่นส์ เพราะในเมื่อเสียเงินรายเดือนแล้ว ดูฟุตบอลยูโรครั้งนี้ไม่ได้ ลูกค้าก็จะไปโวยกับทรูวิชั่นส์ว่าทำไมไม่แก้ปัญหานี้ และมีบางส่วนที่น่าจะยกเลิกการเป็นสมาชิก
       
            “เรื่องการเจรจาระหว่างแกรมมี่กับทรูวิชั่นส์น่าจะตกลงกันไม่ได้ในเรื่องของราคา ถึงอย่างไรแกรมมี่ก็ต้องเสนอราคาให้พิจารณา แต่น่าจะเป็นราคาที่สูงไม่น้อย ทางทรูวิชั่นส์จึงไม่ตกลง ว่ากันว่าประมาณ 1 ใน 4 ของราคาที่แกรมมี่ประมูลมาได้”
       
       แกรมมี่กองหลังแน่น
            แม้การแข่งขันกันในทางธุรกิจนับว่าเป็นเรื่องปกติระหว่างรายเก่ากับรายใหม่ แต่ครั้งนี้แกรมมี่มาแบบไม่ธรรมดา สามารถเดินเกมบีบทรูวิชั่นส์เจ้าตลาดใหญ่ของธุรกิจ Pay TV ได้ เห็นได้จากในช่วงที่ผ่านมาแกรมมี่มีความพยายามหลายครั้งที่จะทำธุรกิจด้านสื่อประเภทข่าว แต่ก็ไม่ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง และที่สร้างความฮือฮาคือได้เข้าไปถือหุ้นใหญ่ในบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการเมือง ที่หลายฝ่ายจับตามองว่าแกรมมี่น่าจะเป็นตัวแทนของนักการเมืองสายไทยรักไทยที่พุ่งเป้าไปที่ตัวของทักษิณ ชินวัตร
       
            หลังจากนั้นสื่อสิ่งพิมพ์ค่ายนั้นก็ได้เปลี่ยนทิศทางการนำเสนอข่าวไปในทางเดียวกับพรรคการเมืองดังกล่าวเรื่อยมา
       
            อำนาจของแกรมมี่เริ่มมากขึ้นหลังจากที่จับมือทางธุรกิจกับสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย ซึ่งภายในองค์กรนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากเดิมที่เป็นการรวมตัวกันของผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่น
       
            หลังจากที่เพิ่มทุนแล้วกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่คือวิชัย ทองแตง อดีตทนายความคดีซุกหุ้นของทักษิณ ชินวัตร และกลุ่มวัชรพลจากไทยรัฐ โดยแกรมมี่ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่นถือหุ้นรวมกัน 30%
            ล่าสุดการเลือกตั้งนายกสมาคมเคเบิลทีวีเมื่อ 5 มิถุนายน 2555 ได้ตัวนายกสมาคมฯ คนใหม่คือ สุพจน์ ซีทรัพย์ ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจเคเบิลท้องถิ่นที่ย่านแม่กลอง และเป็นญาติสนิทของวิชัย ทองแตง ที่ชักชวนให้เข้ามาร่วมงานในสมาคมเคเบิลทีวี
       
            นอกจากนี้นายกสมาคมเคเบิลทีวีคนใหม่ยังเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ปิคนิคแก๊ส ร่วมกับวิชัย ทองแตง ที่เข้าไปถือหุ้นใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างฟื้นฟูกิจการ โดยที่ปิคนิคฯ ยังมีบริษัทลูกที่ครองส่วนแบ่งตลาดแก๊ส LPG อันดับ 2 รองจาก ปตท.คือเวิลด์แก๊ส ที่มี วิมลรัตน์ กุลดิลก ภรรยาของ พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมจากพรรคเพื่อไทย และยังถือหุ้นใหญ่ในบริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ที่เป็นบริษัทแม่ของทีวีดาวเทียมช่องสปริงนิวส์
       
            ความร่วมมือกับแกรมมี่นอกจากสมาคมเคเบิลฯ ยังมีจานเหลืองของดีทีวี ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทไทยคม ที่อดีตผู้บริหาร อารักษ์ ชลธาร์นนท์ เข้าไปนั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
       
            การเกื้อกูลในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ทางแกรมมี่ได้มอบให้กับหุ้นส่วนทางธุรกิจและลูกค้าที่ต้องมาซื้อกล่องรับสัญญาณจีเอ็มเอ็มแซท ที่น่าสนใจคือเปิดให้รับชมผ่านทางโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้ที่ใช้บริการของเอไอเอสเท่านั้น ดังนั้น เกมบีบเจ้าตลาดอย่างทรูวิชั่นส์ในครั้งนี้จึงเป็นเรื่องไม่ธรรมดา และยังหมายรวมเรื่องลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกอีก 3 ฤดูกาลหน้าที่ค่ายแกรมมี่ยื่นข้อเสนอขอเป็นทั้งผู้ร่วมประมูลกับทรูวิชั่นส์และก็พร้อมเป็นคู่แข่งเข้าประมูลเช่นเดียวกัน ส่วนในวันที่ 8 มิถุนายนเป็นต้นไป ลูกค้าจานแดงทรูวิชั่นส์จะได้รับชมฟุตบอลยูโร 2012 หรือไม่คงต้องลุ้นกัน แต่หากได้รับชมเท่ากับว่างานนี้ทั้งทรูวิชั่นส์และแกรมมี่ร่วมกันฮั้ว เพื่อให้กล่องรับสัญญาณจีเอ็มเอ็มแซทขายได้มากที่สุดก่อนการแข่งขันจะเริ่ม

แกรมมี่ทุบทรูวิชั่นส์! ลูกค้าจานแดงหมดสิทธิ์ดูศึกบอลยูโร
กล่อง GMMz ภาพจากอินเทอร์เน็ต
       

แกรมมี่ทุบทรูวิชั่นส์! ลูกค้าจานแดงหมดสิทธิ์ดูศึกบอลยูโร
ชุดรับสัญญาณทรูวิชั่นส์ ภาพจากอินเทอร์เน็ต
       

จำนวนคนโหวต 14 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
58 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
42 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017