ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร

โดย MGR Online   
4 กรกฎาคม 2555 15:50 น.
        สงครามกล่องรับสัญญาณดาวเทียมยังระอุ RS เข็น Sun Box ดู ลา ลีกาสเปนฟรีตลอดฤดูกาล ส่วน GMMz ราคาวูบบอร์ดดาวเทียมตั้งโต๊ะรับซื้อ 500 บาท เผยอีกไม่นานแกรมมี่ออก GMMz-mini ราคาถูกวางตลาด ด้านทรูวิชั่นส์ดันกล่อง HD ขายขาดดูฟรีตลอดชีพแถมพรีเมียร์ลีก HD 1 ฤดูกาลเพื่อปราบกล่องผี
       
       ฟุตบอลยูโร 2012 ปิดฉากลงไปแล้ว แชมป์เป็นของสเปนที่สร้างประวัติศาสตร์ใหม่กวาดทั้งแชมป์ยูโรครั้งก่อน ฟุตบอลโลก และยูโรครั้งล่าสุด
       
       เจ้าของลิขสิทธิ์ยูโร 2012 ครั้งนี้แกรมมี่ประมูลมาได้ที่ราคา 400 ล้านบาท พร้อมกับการขายกล่อง GMMz ได้มากกว่า 8-9 แสนกล่อง โดยเสนอขายที่ราคา 1,590 บาทต่อกล่อง เพื่อการรับชมการถ่ายทอดสดในครั้งนี้ผ่านจานดาวเทียม ลูกค้าเป้าหมายหลักคือทุกบ้านที่ติดจานดาวเทียมทุกประเภททั้งจานดำและจานแดงของทรูวิชั่นส์ โดยแกรมมี่เปิดโอกาสให้รับชมได้ผ่านฟรีทีวีทางช่อง 3 เป็นหลัก
       
       ใครที่ไม่มีเสาอากาศแบบก้างปลาหรือเสาอากาศแบบหนวดกุ้ง หากต้องการรับชมก็ต้องซื้อกล่องรับสัญญาณของแกรมมี่ กลายเป็นปมปัญหาให้ผู้ชมจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลทัวร์นาเมนต์นี้ได้ แม้จะมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยลดปัญหาดังกล่าว แต่สภาพ “จอดำ” ก็เกิดขึ้นจนจบการแข่งขัน
       
       GMMz ราคาวูบ
       
       “ASTV ผู้จัดการรายวัน” สำรวจร้านค้าที่จำหน่ายกล่องรับสัญญาณดาวเทียมย่านบ้านหม้อ ทันทีที่สเปนคว้าแชมป์ในครั้งนี้ พบว่าราคาขายอยู่ที่ 1,150 บาทต่อกล่อง เมื่อสอบถามพนักงานในร้านได้รับคำตอบว่า ราคายังไม่ลงมากเพราะการแข่งขันเพิ่งจบลง แต่หลังจากนี้ราคาน่าจะปรับลงไปอีกเพราะไม่มีโปรแกรมดึงดูดใจเหมือนยูโร 2012 ที่ผ่านมา
       
       ยอดขายก็มีน้อยลงตามโปรแกรมแข่ง เมื่อถึงรอบลึกๆ เช่น 8 ทีมสุดท้าย รอบรอง ยอดขายก็น้อยลงตามลำดับ
       
       ขณะที่บางร้านบอกว่าไม่ได้นำกล่อง GMMz มาขายเพราะปัญหาเยอะ อีกทั้งฟุตบอลทัวร์นาเมนต์อย่างนี้มีแค่ 1 เดือน 4 ปีมีครั้ง แม้ว่าจะไม่มีรายการยูโรเข้ามา รายการของกล่อง GMMz ที่ดูฟรีก็มี 3 ช่อง คือช่องศิลปินแกรมมี่ ช่องภาพยนตร์ และสารคดี ก็เป็นรายการที่หาดูได้ทั่วไปไม่ยากนัก
       
       นอกจากนี้รายการบางช่องที่เคยเปิดให้ดูฟรีจะเริ่มเก็บเงินในเดือนกรกฎาคมแยกเป็น 200 บาทสำหรับ 4 ช่องรายการคือ ช่อง NICK JR (393) รวบรวมการ์ตูน ช่อง NAT GEO WILD (396) รวบรวมสารคดี เทคโนโลยี น่ารู้ ช่อง WANER TV ASIA (397) รวบรวมภาพยนตร์ต่างประเทศชั้นนำ ช่อง MOVIES (398) รวบรวมภาพยนตร์ต่างประเทศชั้นนำ
       
       ส่วนเดือนละ 300 บาท ประกอบด้วยช่อง MUTV (386) เกาะติดทีมฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมเทปบันทึกการแข่งขัน ช่อง EURO SPORTS (387) เป็นรายการกีฬาต่างประเทศ ซึ่งได้รวบรวมกีฬาหลากหลายประเภท ช่อง SPORT PLUS (389) รวบรวมกีฬามวยปล้ำทั่วโลก ช่อง FOOTBALL PLUS (390) รวบรวมฟุตบอลลีกต่างๆ ลีกเอิง ลีกญี่ปุน และข่าว ช่อง SPORT ONE (391) รวบรวมกีฬาระดับโลก

ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร
กล่อง GMMz ที่ราคาร่วงหลังจบยูโร 2012
        ตั้งโต๊ะรับซื้อ 500 บาท
       
       ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ที่ใกล้จบ เริ่มมีรายการลดราคาขายกล่อง GMMz ในราคาที่ต่ำกว่าราคาขายปลีกปกติที่ 1,590 บาทหลายราย โดยเฉพาะกลุ่มที่ประกาศขายทางอินเทอร์เน็ต โดย 14 มิถุนายน (การแข่งขันเริ่ม 8 มิถุนายน) มีการประกาศขายกล่อง GMMz ที่เป็นกล่องใหม่ในราคา 900 บาท
       
       “เป็นกล่องใหม่เอี่ยม เราได้มาจากการที่ค่ายแกรมมี่ทำการตลาดร่วมกับห้างร้านต่างๆ ที่ซื้อทีวีแล้วแถมกล่อง ชาวต่างชาติที่นิยมมาซื้อทีวีในประเทศไทยเนื่องจากราคาถูก เขาซื้อไปไม่ได้ใช้กล่องเหล่านี้เลยนำมาขายต่อ และขายหมดภายในเวลาไม่กี่นาที” ผู้ใช้นามว่าเชสเล่าให้ฟัง
       
       ขณะเดียวกันก็เริ่มมีการประกาศขายกล่อง GMMz มือสองในราคา 650 บาท รวมถึงเริ่มมีการประกาศรับซื้อกล่อง GMMz มือสองกันที่ราคา 500 บาทกันตามบอร์ดเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ดาวเทียมกันในอินเทอร์เน็ต
       
       คนที่ซื้อกล่อง GMMz มาใช้ในช่วงที่ผ่านมาเพื่อต้องการดูฟุตบอลยูโรเป็นหลัก เมื่อจบแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้เน้นดูฟุตบอล แค่ต้องการกล่องรับสัญญาณมาใช้กับจานดาวเทียมเพื่อให้ดูฟรีทีวีชัดขึ้น และมีรายการอื่นๆ เพิ่มเข้ามาบ้าง ถือว่าดีกว่ากล่องรับสัญญาณราคาถูกทั่วไปที่ขายกัน 400-500 บาท
       
       ช่างอ้วน ตัวแทนจำหน่ายจานดาวเทียม กล่าวว่า เชื่อว่ากล่อง GMMz จะมีราคาลดลงเรื่อยๆ ตามฟุตบอลยูโรที่หมดลงไป ตอนนี้ของใหม่บางแห่งขายกันที่ 700-800 บาท ที่สำคัญอีกไม่นานนี้ค่ายแกรมมี่เตรียมที่จะออกกล่องรับสัญญาณ GMMz-mini ในราคาประหยัดออกวางจำหน่าย ส่วนราคาต้องรอประกาศจากแกรมมี่อีกครั้ง

ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร
ประกาศซื้อ-ขายกล่อง GMMz
        RS เปิดตัว SUN Box
       
       ถัดจากฟุตบอลยูโร 2012 ค่าย RS คู่แข่งของแกรมมี่ได้เปิดตัวกล่องรับสัญญาณดาวเทียมของค่าย RS ภายใต้ชื่อกล่อง SUN Box ฮิต คุ้ม ดี ไม่มีรายเดือน เมื่อ 3 กรกฎาคม 2555 รายการที่จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดใจคือการให้สิทธิ์ผู้ซื้อรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล ลา ลีกาของสเปนได้ฟรีตลอดฤดูกาล 2012/2013 โดยกล่องดังกล่าวยังรองรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2014 ที่ประเทศบราซิล ที่ค่าย RS ได้ลิขสิทธิ์มา เปิดตัวที่ราคา 1,590 บาทเช่นเดียวกับกล่อง GMMz
       
       ศึก ลา ลีกา สเปน ฤดูกาล 2012-13 สามารถรับชมผ่านฟรีทีวีคือช่อง 7 จำนวน 12 แมตช์ นอกจากนี้ อาร์เอส ได้มีการเปิดตัว 4 รายการเด็ดดังนี้คือ อินไซด์ ลา ลีกา, คุยข้างสนาม, ลา ลีกา นิวส์ และลา ลีกา วอร์ม อัพ ออกอากาศทางช่องอาร์เอส สปอร์ต ลา ลีกา เพื่อเกาะติดและรายงานความเคลื่อนไหวตลอดทั้งฤดูกาล
       
       นอกจากนี้ผู้ที่ซื้อกล่อง SUN Box ราคา 1,590 บาท จะได้รับสิทธิ์พิเศษจากดีแทค มอบโปรโมชันโทร.ฟรี 1,200 บาท และเล่นเน็ตฟรี 399 บาทภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้โดยสามารถโทร.เข้ามาลงทะเบียนได้ที่ CALL CENTER เบอร์ 1781 โดยสามารถดูฟรีไม่มีรายเดือน 1 ปี 380 แมตช์ จากนั้นต้องเสียรายเดือนเดือนละ 100 บาทเฉพาะค่าชมฟุตบอล

ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร
กล่อง SUN Box ของค่าย RS
        ทรูฯ ปราบกล่องผี
       
       ตามมาด้วยทรูวิชั่นส์ ที่สมาชิกจานแดงไม่สามารถดูยูโร 2012 ได้ เนื่องจากแกรมมี่ล็อกสัญญาณ ได้เปิดตัวกล่องรับสัญญาณใหม่เป็นระบบ HD ที่มีความคมชัดสูง โดยขายกล่องดังกล่าวที่ราคา 4,990 บาท พร้อมด้วยสิทธิ์ดูพรีเมียร์ลีกคู่เด็ด บิ๊กโฟร์ รวมถึงยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก แบบ HD ฟรีตลอดฤดูกาล พร้อมโอลิมปิก 2012 HD ตลอดการแข่งขัน และช่อง KBS World HD จากเกาหลี ฟรี 1 ปี
       
       พร้อมเปิดให้ชมฟรีตลอดชีพในระบบ HD สำหรับช่อง Reality HD, HD Showcase และ TNN24 HD บวกด้วยช่องปกติที่รับชมฟรีอีก 54 ช่อง
       
       กล่อง TrueVision HD ไม่มีรายเดือน จ่ายครั้งเดียวจบ ไม่มีข้อผูกมัด เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีจานดาวเทียม KU-Band ที่บ้านแล้ว
       
       ส่วนการที่ค่ายทรูวิชั่นส์ออกกล่องรับสัญญาณในระบบ HD ประเภทที่ขายขาดนั้น เป้าหมายหลักเพื่อต้องการดึงเอาลูกค้าอีกจำนวนไม่น้อยที่หันไปพึ่งพากล่องรับสัญญาณเถื่อนที่วางขายกันโดยลักลอบดูรายการของทรูวิชั่นส์ โดยราคาเครื่องที่ขายกันนั้นตกอยู่ที่ประมาณ 4,500-5,000 บาท ก็ใกล้เคียงกับราคากล่องของทรูวิชั่นส์แท้ ที่รับประกันถึง 1 ปีเต็ม ขณะที่กล่องเถื่อนรับประกันที่ 3-6 เดือนเท่านั้น
       
       “นอกจากนี้ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ทางทรูวิชั่นส์จะทำการเข้ารหัสใหม่ โดยเป้าหมายหลักเพื่อทำให้คนที่ชมรายการของทรูวิชั่นส์ผ่านกล่องเถื่อนรับชมรายการได้แค่ระดับโนว์เลจเท่านั้น หมายถึงจะไม่สามารถรับชมรายการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกได้” แหล่งข่าวจากทรูวิชั่นส์กล่าว

ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร
กล่อง True HD ขายขาด 4,990 บาท
        เกมเปิด
       
       ตอนนี้ถือว่าแต่ละค่ายแข่งขันกันดุเดือด เดิมทีช่องรายการ ASN ที่มีกีฬาหลักอย่างอเมริกันฟุตบอล NFL นั้นค่ายแกรมมี่ได้ไป แต่ท้ายที่สุดทรูวิชั่นส์ก็คว้าลิขสิทธิ์กลับมาได้ แม้ที่ผ่านมาค่ายทรูวิชั่นส์อาจเสียหายไปบ้างจากยูโร 2012 แต่เมื่อทุกอย่างจบลงกลับเข้าสู่สภาพปกติ พรีเมียร์ลีกของอังกฤษที่เป็นขวัญใจคนไทยตลอดก็จะกลับมา
       
       ส่วนแกรมมี่จะได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลบุนเดสลีกาของเยอรมัน เจลีกของญี่ปุ่น หรือลีกเอิง ฝรั่งเศส รวมถึงบอลในระดับแชมเปี้ยนชิปของอังกฤษ แต่ถือว่าเป็นรองพรีเมียร์ลีกในแง่ผู้ชม ส่วน RS ได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอล ลา ลีกาของสเปน ที่มีดาวดังอย่างเมสซีจากบาร์เซโลนา และโรนัลโดจากรีล มาดริด แถมทีมชาติสเปนยังคว้าแชมป์ยูโร 2012
       
       หากเทียบเฉพาะฟุตบอลลีกของสเปนกับเยอรมันแล้ว คนไทยยังชอบบอลจากสเปนมากกว่า ส่วนรายการอื่นๆ นั้นถือว่าเป็นของแถมที่สามารถหาชมได้ฟรีในจานดาวเทียมทั่วไป

ทรูวิชั่นส์ออกกล่อง HD ปราบผี กล่อง GMMz วูบ!! หลังจบยูโร
       

จำนวนคนโหวต 71 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 50 คน
71 %
ไม่เห็นด้วย 21 คน
29 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017