หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว กัมพูชา

เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
15 กันยายน 2553 19:22 น.
เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

ภาพจากเว็บไซต์ rusarmy.com รถถัง T-55 กองทัพบกอิหร่าน ไม่ทราบรุ่น/ปี ที่ผลิต แต่ในช่วง 2-3 ทศวรรษมานี้ รัสเซียทำออกมาหลายรุ่น แม้ว่าจะพัฒนารุ่นอื่นๆ ที่ทันสมัยมากกว่าออกมาจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ ก็ยังใช้ T-55 เป็นรถถังหลักของกองทัพ
       

       
รถถังขนาดกลางติดปืน 100 มม.แคล่วคล่อง ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม.

       
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- กัมพูชาซุ่มเงียบสั่งซื้อรถถัง T-55 "แพนเซอร์" (Panzer) ล็อตใหญ่รวดเดียว 50 คัน พร้อมรถลำเลียงพลหุ้มเกราะ (APC) กับรถบรรทุกอื่นๆ อีกจำนวน 44 คัน ทั้งหมดเป็นยุทโธปกรณ์ที่ผลิตในยุโรปตะวันออก โดยมีกำหนดส่งถึงท่าเรือสีหนุวิลล์สุดสัปดาห์นี้ สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวทหารในกรุงพนมเปญ
       
       นับเป็นเรื่องที่ทำให้หลายฝ่ายประหลาดใจได้ แม้ พล.อ.ชุม สุชาติ (Chhum Socheat) โฆษกกระทารวงกลาโหมจะกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก ในขณะที่หลายประเทศต่างจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กันในช่วงนี้ แต่โฆษกก็ยอมรับว่า ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างไร
       
       ตามรายงานของเกียวโดในบรรดายานพาหนะทางทหาร 40 คันเป็นรถลำเลียงพลหุ้มเกราะแบบ PTR26 (ซึ่งมีต้นแบบที่ผลิตในรัสเซีย) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก
       
       ยังไม่ทราบราคายุทโธปกรณ์ที่ทางการกัมพูชาจัดซื้อทั้งหมด และไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งที่มา ตลอดจนเงื่อนไขการจัดซื้อ
       
       สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับมอบรถทหารหลายชนิดจากรัฐบาลจีนรวม 250 คัน ในนั้นเป็นรถลำเลียงยานพหานะสายพาน (รถถัง) อีก 2 คัน พร้อมด้วยชุดเครื่องแบบทหารอีก 50,000 ชุด ทั้งหมดเป็นการช่วยเหลือแบบให้เปล่า
       
       ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในขณะที่การพิพาทพรมแดนระหว่างกัมพูชากับไทย ยังไม่มีทางจะลงเอยได้ แม้ทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างสันติ
       
       เมื่อเดือนที่แล้ว พล.อ.เตียบัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยกับสถานีวิทยุกระจายเสียงฝรั่งเศสสากล "ราดิโอฟร็อง แองแตร์นาชิอองนาล" (Radio France Internationale) ว่ากำลังมีการ ฝึกพลรถถังจำนวน 876 คน เพื่อให้ทหารจากหลายหน่วยสามารถใช้รถถังได้ ทั้งหมดจะดำเนินไปเป็นเวลา 2 เดือน ครั้งนั้นไม่มีฝ่ายใดเฉลียวใจว่ากัมพูชาซุ่มซื้อรถถังลอตใหญ่อยู่เงียบๆ

เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

ภาพจากวิกิมีเดีย (wikimedia.org) รถถัง T-55 รุ่นปี 1985 ของกองทัพบกอียิปต์ เป็นเขี้ยวเล็บสำคัญในสงครามตะวันออกกลาง ต้งแต่นั้นมารัสเซียผลิต T-55 ออกมาอีกหลายรุ่น ปัจจุบันหลายประเทศในค่ายยุโรปตะวันออกยังใช้เป็นรถถังหลักในกองทัพ
        ตามข้อมูลในเว็บไซต์ด้านการกลาโหม T-54 และ T-55 เป็นรถถังที่มีใช้งานมากที่สุดกว่ารถถังรุ่นใดๆ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ออกแบบมาเพื่อใช้ปฏิบัติการต่อสู้หรือโจมตีรถถังและพาหนะทางทหารต่างๆ โดยเฉพาะ รวมทั้งรถลำเลียงพลหุ้มเกราะ และเป้าหมายหุ้มเกราะชนิดอื่นๆ ของศัตรู
       
       สำหรับ T-55 ติดปืนใหญ่ที่มีอานุภาพรุนแรงและประสิทธิภาพสูงขนาด 100 มม. ยิงเป้าหมายได้ไกลกว่ารถถังทั่วไป แล่นได้ทุกสภาพพื้นที่ คล่องแคล่ว ทำความเร็วได้สูงสุด 60 กม./ชม. ขณะน้ำหนักเต็มพิกัด 40 ตัน เมื่อพร้อมรบ
       
       รถถัง T-55 พัฒนาต่อจาก T-54 ที่ใช้มาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ออกปฏิบัติการรุ่นแรกในปี 2501 และ ยังผลิตต่อมาจนทุกวันนี้ ทั้งในรัสเซีย เชโกสโลวะเกีย (สาธารณรัฐเช็ก) โปแลนด์ และในจีนที่รู้จักกันในชื่อ "แบบ 59" หรือ Type-59
       
       รถถัง T-55 ใช้เป็นกำลังหลักของโลกอาหรับในสงครามทะเลทรายกับอิสราเอล ระหว่างปี 2510-2516 สหภาพโซเวียตในอดีตเคยใช้ในการรุกรานฮังการีในปี 2499 เชโกสโลวะเกีย (2511) และ การยึดอำนาจในซีเรียปี 2513
       
       ปัจจุบันยังมีประจำการในกองทัพเวียดนาม อูกันดา และในกัมพูชา.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ตำรวจเขมรทลายแหล่งผลิตกาแฟปลอมทำจากถั่วลิสง ข้าวโพดคั่วบด
พยานให้การศาลกัมพูชาระบุทหารเขมรแดงเฉือนคอนักโทษกินถุงน้ำดีแกล้มไวน์
ชาวเขาเวียดนาม 14 คน หนีข้ามแดนซ่อนตัวในป่าเขมร ขอลี้ภัยตามรอยกลุ่มแรก
ฮุนเซนร้องศาลดำเนินคดี ส.ส.ฝ่ายค้าน เหตุก่อความไม่สงบเมื่อปีก่อน
ญี่ปุ่น-กัมพูชา ลงนามข้อตกลงการบินเปิดเส้นทางบินตรง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 43 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
52 %
ไม่เห็นด้วย 21 คน
48 %
 
ความคิดเห็นที่ 3 +138 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้พวกที่ชอบเอาเงินไปทิ้งในบ่อนเขมรดูเอาไว้  เงินพวกมรึงทั้งนั้น  กำลังจะมากัดมรึงอีก
เปาจุ้นจ้าน (rushyy สมาชิก)
ความคิดเห็นที่ 20 +23 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดดูซิว่า มันมีเอาไว้ยิงกับใคร เวียตนามคงไม่ใช่ เพราะมันขึ้นมาเรืองอำนาจได้เพราะมีเวียตนามสนับสนุน กับลาวมันก็ไม่เคยยุ่งด้วย มีแต่กับไทยเท่านั้น และที่น่าเจ็บใจก็คือเงินที่ซื้อรถถังพวกนี้ ได้มาจากบ่อนที่คนไทยเอาไปทิ้งไว้ให้มันนี่สิ
คนไทย
ความคิดเห็นที่ 40 +22 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไทย สั่งซื้อรถเมล์ NGV ล๊อตใหญ่จากจีน โกงกินกันเข้าไป..อ้ายห้อยกินจนปากห้อยไปถึงเท้าแล้ว...
ไทยเราก็เก่ง
ความคิดเห็นที่ 50 +19 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขมรพึงสดับรับรู้เสียด้วยว่า ทบ.ไทยเตรียมจัดซื้อ ฝูงบินApache จำนวน 4 ฝูงบิน จากย่านคลองถม ซื่งจะทำสัญญาจัดซื้อในเร็ววันนี้ โดยมีเงื่อนไขคร่าวๆคือ จะต้องมีระบบ GT-200 รุ่นหารถถัง ไว้ใช้ในกรณีเรดาร์และกล้องอินฟาเรดประจำเครื่องเกิดขัดข้อง และต้องเพิ่มถ่านชาร์ตอีก1ชุด กรณีบินสู้รบในระยะไกล และที่ขาดเสียมิได้คือจะต้องแถมหนังโป๊ให้ลำละ 1 เรื่องเนื่องจากผู้ค้า ขายทั้งอาวุธและหนังโป๊
GuMaKai
ความคิดเห็นที่ 17 +17 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพไทยหูผึ่ง...เตรียมหาข้ออ้างซื้อแรปเตอร์มาอีกสองฝูงประจำการไว้ให้เด็กๆได้ลองนั่งในวันเสาร์ที่2 มกราปีหน้า
มันอร่อยจริงๆนะ
ความคิดเห็นที่ 87 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านมาหลายความเห็นแล้ว บ้างก็เชียร์เขมรดูถูกทัพไทย บ้างก็ด่าทัพไทยเอาแต่แดรก แล้วพวกมรึงรู้มั๊ยว่าที่อยู่เย็นเป็นสุขทุกข์วันนี้ จนว่างมาก แหกปากด่าทัพไทยไปทั่วก็ไม่ใช่เพราะทหารไทยหรือที่ ปกบ้าน ป้องเมือง คุ้มเหย้า
คนต้นแผ่นดิน (vithien สมาชิก)
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบๆ
anas@meri.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015