หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว กัมพูชา

เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 กันยายน 2553 19:22 น.
เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

ภาพจากเว็บไซต์ rusarmy.com รถถัง T-55 กองทัพบกอิหร่าน ไม่ทราบรุ่น/ปี ที่ผลิต แต่ในช่วง 2-3 ทศวรรษมานี้ รัสเซียทำออกมาหลายรุ่น แม้ว่าจะพัฒนารุ่นอื่นๆ ที่ทันสมัยมากกว่าออกมาจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศ ก็ยังใช้ T-55 เป็นรถถังหลักของกองทัพ
       

       
รถถังขนาดกลางติดปืน 100 มม.แคล่วคล่อง ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม.

       
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- กัมพูชาซุ่มเงียบสั่งซื้อรถถัง T-55 "แพนเซอร์" (Panzer) ล็อตใหญ่รวดเดียว 50 คัน พร้อมรถลำเลียงพลหุ้มเกราะ (APC) กับรถบรรทุกอื่นๆ อีกจำนวน 44 คัน ทั้งหมดเป็นยุทโธปกรณ์ที่ผลิตในยุโรปตะวันออก โดยมีกำหนดส่งถึงท่าเรือสีหนุวิลล์สุดสัปดาห์นี้ สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวทหารในกรุงพนมเปญ
       
       นับเป็นเรื่องที่ทำให้หลายฝ่ายประหลาดใจได้ แม้ พล.อ.ชุม สุชาติ (Chhum Socheat) โฆษกกระทารวงกลาโหมจะกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก ในขณะที่หลายประเทศต่างจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กันในช่วงนี้ แต่โฆษกก็ยอมรับว่า ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างไร
       
       ตามรายงานของเกียวโดในบรรดายานพาหนะทางทหาร 40 คันเป็นรถลำเลียงพลหุ้มเกราะแบบ PTR26 (ซึ่งมีต้นแบบที่ผลิตในรัสเซีย) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก
       
       ยังไม่ทราบราคายุทโธปกรณ์ที่ทางการกัมพูชาจัดซื้อทั้งหมด และไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งที่มา ตลอดจนเงื่อนไขการจัดซื้อ
       
       สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับมอบรถทหารหลายชนิดจากรัฐบาลจีนรวม 250 คัน ในนั้นเป็นรถลำเลียงยานพหานะสายพาน (รถถัง) อีก 2 คัน พร้อมด้วยชุดเครื่องแบบทหารอีก 50,000 ชุด ทั้งหมดเป็นการช่วยเหลือแบบให้เปล่า
       
       ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในขณะที่การพิพาทพรมแดนระหว่างกัมพูชากับไทย ยังไม่มีทางจะลงเอยได้ แม้ทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างสันติ
       
       เมื่อเดือนที่แล้ว พล.อ.เตียบัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยกับสถานีวิทยุกระจายเสียงฝรั่งเศสสากล "ราดิโอฟร็อง แองแตร์นาชิอองนาล" (Radio France Internationale) ว่ากำลังมีการ ฝึกพลรถถังจำนวน 876 คน เพื่อให้ทหารจากหลายหน่วยสามารถใช้รถถังได้ ทั้งหมดจะดำเนินไปเป็นเวลา 2 เดือน ครั้งนั้นไม่มีฝ่ายใดเฉลียวใจว่ากัมพูชาซุ่มซื้อรถถังลอตใหญ่อยู่เงียบๆ

เขมรเสริมเขี้ยวพร้อมรบ ซื้อรถถัง T-55-รถเอพีซี ล็อตใหญ่ 94 คันรวด

ภาพจากวิกิมีเดีย (wikimedia.org) รถถัง T-55 รุ่นปี 1985 ของกองทัพบกอียิปต์ เป็นเขี้ยวเล็บสำคัญในสงครามตะวันออกกลาง ต้งแต่นั้นมารัสเซียผลิต T-55 ออกมาอีกหลายรุ่น ปัจจุบันหลายประเทศในค่ายยุโรปตะวันออกยังใช้เป็นรถถังหลักในกองทัพ
        ตามข้อมูลในเว็บไซต์ด้านการกลาโหม T-54 และ T-55 เป็นรถถังที่มีใช้งานมากที่สุดกว่ารถถังรุ่นใดๆ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ออกแบบมาเพื่อใช้ปฏิบัติการต่อสู้หรือโจมตีรถถังและพาหนะทางทหารต่างๆ โดยเฉพาะ รวมทั้งรถลำเลียงพลหุ้มเกราะ และเป้าหมายหุ้มเกราะชนิดอื่นๆ ของศัตรู
       
       สำหรับ T-55 ติดปืนใหญ่ที่มีอานุภาพรุนแรงและประสิทธิภาพสูงขนาด 100 มม. ยิงเป้าหมายได้ไกลกว่ารถถังทั่วไป แล่นได้ทุกสภาพพื้นที่ คล่องแคล่ว ทำความเร็วได้สูงสุด 60 กม./ชม. ขณะน้ำหนักเต็มพิกัด 40 ตัน เมื่อพร้อมรบ
       
       รถถัง T-55 พัฒนาต่อจาก T-54 ที่ใช้มาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ออกปฏิบัติการรุ่นแรกในปี 2501 และ ยังผลิตต่อมาจนทุกวันนี้ ทั้งในรัสเซีย เชโกสโลวะเกีย (สาธารณรัฐเช็ก) โปแลนด์ และในจีนที่รู้จักกันในชื่อ "แบบ 59" หรือ Type-59
       
       รถถัง T-55 ใช้เป็นกำลังหลักของโลกอาหรับในสงครามทะเลทรายกับอิสราเอล ระหว่างปี 2510-2516 สหภาพโซเวียตในอดีตเคยใช้ในการรุกรานฮังการีในปี 2499 เชโกสโลวะเกีย (2511) และ การยึดอำนาจในซีเรียปี 2513
       
       ปัจจุบันยังมีประจำการในกองทัพเวียดนาม อูกันดา และในกัมพูชา.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เขมรบอกเปิดใช้ทางเข้าปราสาทพระวิหารจากฝั่งไทย “ไม่จำเป็น”
“ประยุทธ์” ถึงเขมร ชี้สองชาติควรลืมข้อขัดแย้งในอดีตมุ่งหน้าพัฒนา
กัมพูชาจัดงานฉลอง 10 ปี กษัตริย์สีหมุนีขึ้นครองราชย์
สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตเข้ากัมพูชา เปิดฉากฝึก CARAT 2014
เขมรประสานไทยจับผู้นำกลุ่มแนวร่วมขแมร์ฯ หาติดอาวุธเคลื่อนไหวโค่นล้มรัฐบาลฮุนเซน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 43 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
52 %
ไม่เห็นด้วย 21 คน
48 %
 
ความคิดเห็นที่ 3 +138 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้พวกที่ชอบเอาเงินไปทิ้งในบ่อนเขมรดูเอาไว้  เงินพวกมรึงทั้งนั้น  กำลังจะมากัดมรึงอีก
เปาจุ้นจ้าน (rushyy สมาชิก)
ความคิดเห็นที่ 20 +23 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดดูซิว่า มันมีเอาไว้ยิงกับใคร เวียตนามคงไม่ใช่ เพราะมันขึ้นมาเรืองอำนาจได้เพราะมีเวียตนามสนับสนุน กับลาวมันก็ไม่เคยยุ่งด้วย มีแต่กับไทยเท่านั้น และที่น่าเจ็บใจก็คือเงินที่ซื้อรถถังพวกนี้ ได้มาจากบ่อนที่คนไทยเอาไปทิ้งไว้ให้มันนี่สิ
คนไทย
ความคิดเห็นที่ 40 +22 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไทย สั่งซื้อรถเมล์ NGV ล๊อตใหญ่จากจีน โกงกินกันเข้าไป..อ้ายห้อยกินจนปากห้อยไปถึงเท้าแล้ว...
ไทยเราก็เก่ง
ความคิดเห็นที่ 50 +19 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขมรพึงสดับรับรู้เสียด้วยว่า ทบ.ไทยเตรียมจัดซื้อ ฝูงบินApache จำนวน 4 ฝูงบิน จากย่านคลองถม ซื่งจะทำสัญญาจัดซื้อในเร็ววันนี้ โดยมีเงื่อนไขคร่าวๆคือ จะต้องมีระบบ GT-200 รุ่นหารถถัง ไว้ใช้ในกรณีเรดาร์และกล้องอินฟาเรดประจำเครื่องเกิดขัดข้อง และต้องเพิ่มถ่านชาร์ตอีก1ชุด กรณีบินสู้รบในระยะไกล และที่ขาดเสียมิได้คือจะต้องแถมหนังโป๊ให้ลำละ 1 เรื่องเนื่องจากผู้ค้า ขายทั้งอาวุธและหนังโป๊
GuMaKai
ความคิดเห็นที่ 17 +17 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพไทยหูผึ่ง...เตรียมหาข้ออ้างซื้อแรปเตอร์มาอีกสองฝูงประจำการไว้ให้เด็กๆได้ลองนั่งในวันเสาร์ที่2 มกราปีหน้า
มันอร่อยจริงๆนะ
ความคิดเห็นที่ 87 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านมาหลายความเห็นแล้ว บ้างก็เชียร์เขมรดูถูกทัพไทย บ้างก็ด่าทัพไทยเอาแต่แดรก แล้วพวกมรึงรู้มั๊ยว่าที่อยู่เย็นเป็นสุขทุกข์วันนี้ จนว่างมาก แหกปากด่าทัพไทยไปทั่วก็ไม่ใช่เพราะทหารไทยหรือที่ ปกบ้าน ป้องเมือง คุ้มเหย้า
คนต้นแผ่นดิน (vithien สมาชิก)
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบๆ
anas@meri.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014