หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว ลาว

ลาววิพากษ์ลาว ก่นสาวนุ่งสั้น ลืมผ้าซิ่น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 ตุลาคม 2553 05:14 น.
ลาววิพากษ์ลาว ก่นสาวนุ่งสั้น ลืมผ้าซิ่น

ไม่ได้ทำอะไรเลย แต่สองสาวรับงานเข้าเต็มๆ คำมะนี มะนีจัน "แสง" --ซ้ายมือ--กับ ทาวิพา วิละวงสา "ปุ้ย" นักศึกษาจากเมืองหลวงพระบางกำลังตกเป็นขี้ปากของผู้อ่านบล็อกหลายแห่งของชาวลาวในต่างแดน ที่ลงความเห็นว่า แฟชั่นชุดกระโปรงในนิตยสาร "มหาชน" ฉบับล่าสุดนั้น "สั้นเกินไป" และ สื่อต่างๆ ควรจะหันมารณรงค์ให้แม่หญิงลาวนุ่งซิ่นกันเหมือนเดิม
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- นับตั้งแต่ภาพของ “น้องแสง” กับ “น้องปุ้ย” สองสาวชาวเมืองหลวง คัฟเวอร์เกิร์ล นิตยสาร “มหาชน” ฉบับใหม่แพร่กระจายออกไป เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ดังหนาหูขึ้นเรื่อยๆ ทุกเสียงพุ่งเป้าไปยังชุดกระโปรงที่สั้นเหนือเข่าขึ้นไปประมาณ 2 คืบ
       
       ต่างไปจากสาวสวยคนอื่นๆ ที่เคยแสดงแบบให้กับนิตยสารรายเดือนยอดนิยม คำมะนี มะนีจัน “แสง” วัย 21 ปี กับ ทาวิพา วิละวงสา “ปุ้ย” วัย 18 ถูกจัดให้สวมชุดกระโปรง ซึ่งไม่ได้มีอะไรผิดปกติ เพียงแต่ว่าเป็นชุดที่สั้นเหนือเข่า กลายเป็นสิ่งแปลกปลอมในวัฒนธรรมของชาวลาว ผิดแผกไปจากนางแบบสาวคนอื่นเมื่อก่อน ซึ่งเกือบทั้งหมดสวมชุดประโปรงยาว หรือ ไม่ก็ชุดวัฒนธรรมประจำชาติ
       
       เมื่อ “แสง” กับ “ปุ้ย” สองนักศึกษาเป็นชาวหลวงพระบาง ที่ค่อนข้างจะเคร่งครัดเรื่องการนุ่งการห่มด้วยแล้ว ก็ยิ่งตกเป็นเป้าแห่งการวิพากษ์วิจารณ์หนักข้อ
       
       อะไรๆ ก็ดี “เสียทีแต่ชุดที่ยาวโพด (..ยาวเกินไป) วันหลังเอาสั้นกว่านี้อีกสักหน่อยก็จะดี แล้วส่วนบนไม่ต้องนุ่งอะไรก็ได้” ผู้อ่านนิรนาม เขียนอย่างประชดประชันลงบนบล็อก “สมาคมลาว” ที่นำภาพของสองสาวชาวเมืองหลวงตีพิมพ์เผยแพร่
       
       ผู้อ่านบางคนขึ้นต้นการวิจารณ์อย่างนุ่มนวล แต่ลงท้ายแบบยิงหมัดสอยเข้าปลายคาง...
       
       “นุ่งซิ่นสวยกว่า ผู้หญิงลาวที่นุ่งผ้าซิ่น คนที่ไม่สวยก็น่ารัก น่านับถือ เทิดทูนถนอมไว้ แต่นุ่งสั้นๆ ไม่น่ารัก.. แต่น่า...อย่างอื่น” ผู้อ่านนิรนามอีกคนกล่าว
       
       ผู้อ่านจากต่างแดนอีกคนหนึ่งเขียนแสดงความเห็นเป็นภาษาอังกฤษ ได้ใจความว่า “นี่เป็นแฟชั่นที่น่าเกลียดและล้าหลังที่สุด สาวทั้งสองคนแก่เกินที่จะเดินจับมือกัน.. พวกเธอกำลังแสดงแบบให้กับนิตยสารของพวกเลสเบียนหรืออย่างไร?”
       
       เสียงวิจารณ์นี้เข้ากับกระแส “อนุรักษ์ลาว” ในสังคมปัจจุบันพอดิบพอดี หลายคนต้องการให้ทางการ รณรงค์แม่หญิงลาวให้สวมผ้าซิ่นเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งปกปิดมิดชิดและดูดีไปหมด หลายเดือนมานี้ ผู้อ่านจำนวนไม่น้อยได้เขียนจดหมายถึงหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ เรียกร้องให้สื่อร่วมรณรงค์เรื่องนี้
       
       ในบล็อกของชาวลาวโพ้นทะเลอีกหลายแห่งก็ไม่ต่างกัน ผู้อ่านส่วนใหญ่แสดงความรู้สึกในทางลบกับแฟชั่นและการแต่งเนื้อแต่งตัวของสองนางแบบสาว ใน “มหาชน” ฉบับที่กำลังวางแผง
       
       หลายเสียงกล่าวว่า ผ้าซิ่นเป็นเครื่องนุ่งห่มอันวิเศษสุดที่บรรพบุรุษของชาวลาวค้นพบ ปกปิดมิดชิด กันยุงกันแมลงกัดต่อย กันหนาวได้ดีกว่าในหน้าหนาว ไม่ยั่วยวนตาผู้พบเห็นให้เกิดภัยแก่ตนเอง ช่วยเก็บถนอมผิวสวยของหญิงสาว ให้สวยยิ่งๆ ขึ้น
       
       ปัจจุบันนักเรียนระดับประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ต้องนุ่งผ้าถุงหรือผ้าซิ่นไปเรียน นอกเสียจากชั่วโมงพละศึกษา ที่เปลี่ยนเครื่องแต่งกายเป็นชุดกีฬา ชุดทำงานของรัฐกร รวมทั้งนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยก็ยังนิยมนุ่งผ้าซิ่นตามวัฒนธรรมแต่ดั้งเดิม
       
       แต่ในปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป วัฒนธรรมต่างชาติหลั่งไหลเข้าสู่สังคมลาวอย่างเชี่ยวกรากผ่านทางสื่อต่างๆ ซึ่งทำให้คนหนุ่มสาวในยุคใหม่เริ่มโอนเอียงหวั่นไหวไปกับกระแสแปลกปลอม หันมานิยมแต่งกายตามสบายมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวอนุรักษ์วัฒนธรรม ก็มีลักษณะเป็นขบวนการมายิ่งขึ้น
       
       กระแสวิพากษ์วิจารณ์ “น้องแสง” กับ “น้องปุ้ย” อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า ไม่ง่ายสำหรับสื่อต่างๆ รวมทั้งนิตยสารมหาชน ที่จะก้าวข้ามไปไกลยิ่งกว่านี้ ในเรื่องแฟชั่นการแต่งกายของหนุ่มสาว
       
ดูอิริยาบถอื่นๆของนักศึกษาสาวนุ่งสั้น


ลาววิพากษ์ลาว ก่นสาวนุ่งสั้น ลืมผ้าซิ่น
       
2


ลาววิพากษ์ลาว ก่นสาวนุ่งสั้น ลืมผ้าซิ่น
       
3


ข่าวล่าสุด ในหมวด
การบินลาวกำลังจะบินไกลออกไปอีกคราวนี้ไกลถึงญี่ปุ่น
บิ๊กกลาโหมลาวไปร่วมงานเลี้ยงวันกองทัพไทยในเวียงจันทน์
ลาวลงหมุดท่อส่งน้ำมันและแก๊สเร็วๆ นี้ 300 กม.ต่อตรงจากท่าเรือเวียดนาม
นักท่องเที่ยวเซ็ง ลาวขึ้นค่าปี้เข้าคอนพะเพ็ง 100%
สถิติใหม่.. ลาวหัวราน้ำอันดับ 1 ในอาเซียน ออกกฎหมายคุมน้ำเมาด่วนจี๋
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 89 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 74 คน
84 %
ไม่เห็นด้วย 15 คน
16 %
 
ความคิดเห็นที่ 32 +107 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การนุ่งผ้าซิ่นและมียางอายเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและเป็นเอกลักษณ์ของประเทศลาวซึ่งเป็นจุดขายนักท่องเที่ยว แม่นบ่

คนไทยในอดีตก็เป็นอย่างประเทศลาว แต่เมื่อนายทุนเข้ามายัดเยียดแฟชั่้นให้ พร้อมกับคำว่า "ความทันสมัย ความเจริญ ความเป็นสากล" อะไรก็เปลี่ยน สาวแก่แม่หม้ายไทย โดยเฉพาะดาราก็ชอบเปิดชอบโชว์อวัยวะทุกส่วน แม้กระทั่งโชว์เนินรักแร้ว่าเนียนขาว
ควรรักษาความเป็นแม่หญิง (early45 สมาชิก)
ความคิดเห็นที่ 27 +37 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าไปปิดกั้น อีกหน่อยก็ชินไปเอง ในอดีตเมื่อประมาณ40ปี ก่อนไทยเราก็งี้แหละ ห้ามนุ่งกระโปรงสั้นออกทีวีเด็ดขาด ถึงวันนี้บางทีกางเกงในแลบให้เห็นก็มี
นานาจิตตัง
ความคิดเห็นที่ 101 +7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าน้องสองคนนี้มาอยู่ไทย ผมรับรองว่าเสียคนแน่นอนครับ ยืนยัน คอนเฟิร์ม
บิ๊กแอ๊ด
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สาวลาวสวยน่ารักพูดจาไพเราะมากโดยเฉพาะสาวเมืองปากระดิ่ง แขวงบอริคำไชย
พี่ปอ สกลนคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015