หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
29 มีนาคม 2554 03:21 น.
เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน

หนังสือพิมพ์ของกองทัพประชาชนเวียดนามรายงานว่า รถถังยูเครนที่กองทัพไทยซื้อเป็นรุ่น T-84 "โอพลอต" ไม่ใช่ T-92 ตามที่มีรายงานในกรุงเทพฯ ก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ต่อการพัฒนาทางด้านการป้องกันประเทศของไทย.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ — สื่อของกองทัพเวียดนามให้ความสนใจข่าวเกี่ยวกับกองทัพไทยซื้อรถถังหลัก จากสาธารณรัฐยูเครน จำนวน 200 คัน เพื่อนำเข้าประจำการแทนรถถังรุ่นเก่าที่ผลิตในสหรัฐฯ และใช้งานมานานหลายสิบปีแล้ว และยังระบุด้วยว่ารถถังที่ไทยตัดสินใจเลือกเป็น T-84 “โอพลอต” ไม่ใช่ T-92
       
       เป็นที่ทราบกันดีว่า การจัดซื้อรถถัง 200 คันนี้ อยู่ในแผนการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ในระยะ 10 ปี ที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาล หนังสือพิมพ์กวานโดยเญินซเวิน (Quân đội Nhân dân) หรือ “กองทัพประชาชน” รายงานในฉบับวันจันทร์ 28 มี.ค.นี้ อ้างข้อมูลจากวงการค้าอาวุธ
       
       หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกรุงเทพฯ รายงานก่อนหน้านี้ 2 วัน ระบุว่า ไทยได้ตัดสินใจซื้อ T-92 “โอพลอต” ซึ่งยังไม่มีการผลิต
       
       ก่อนจะตัดสินใจเลือก T-84 กองทัพไทยได้พิจารณารถถังหลัก หรือ MBT (Main Battle Tank) ที่ผลิตในประเทศอื่นจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง K-1 ซึ่งกองทัพเกาหลีใต้พัฒนาต่อจากรถถัง “เอบรามส์” ของสหรัฐฯ T-90 จากรัสเซีย และ ลีโอพาร์ด-2A4 ของเยอรมนี
       
       การตัดสินใจเลือก T-84 “โอพลอต” ก็เนื่องจากรถถังยูเครนมีราคาถูกกว่า และมีประสิทธิภาพสูง กองทัพไทยจ่ายเพียง 7,000 ล้านบาท (232 ล้านดอลลาร์) สำหรับ 200 คัน กวานโดยเญินซเวิน กล่าว
       
       กองทัพไทยเป็นลูกค้ารายใหญ่อีกรายหนึ่งของอุตสาหกรรมกลาโหมแห่งยูเครน ก่อนหน้านี้ไทยได้เซ็นสัญญาซื้อยานลำเลียงพลหุ้มเกราะ BTR-3E1 จำนวน 96 คัน มูลค่า 123 ล้านดอลลาร์ และคาดว่า จะสั่งซื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่งในอนาคต
        
       รถถัง T-84 พัฒนาจากต้นแบบรุ่น T-80UD รถถังหลักที่ผลิตในยุคสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งยูเครนเป็นรัฐหนึ่งในนั้น และ T-84 เริ่มเข้าประจำการในกองทัพยูเครนมาตั้งแต่ปี 2542 ปัจจุบันพัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงรุ่น Oplot-M
        
       T-84 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 1,200 แรงม้าหุ้มเกราะ ความเร็วสูงสุด 65 กม./ชม.ระยะปฏิบัติการ 540 กม.ติดปืนใหญ่ 125 มม.ติดขีปนาวุธต่อสู้รถถังที่ยิงจากลำกล้อง และติดปืนกลอีก 2 ขนาดคือ 62 กับ 12.7 มม.
       
       ไม่เพียงแต่กองทัพไทยเท่านั้นที่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากสาธารณรัฐยูเครน ปลายปีที่แล้วกัมพูชาก็ได้รับส่งมอบรถถัง T-55 กับยานลำเลียงพล ที่ซื้อจากยูเครนเช่นกัน
       
       ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ “กองทัพประชาชน” พลโทอาวุโสเหวียนฮวีเฮียว (Nguyễn Huy Hiệu) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเวียดนาม เพิ่งเดินทางไปเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 24-26 มี.ค.ที่ผ่านมา
       
       คณะของ รมช.กลาโหมเวียดนาม ได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมของไทย และไปเยี่ยมชมกิจกรรมการกู้วัตถุระเบิดสมัยใหม่ และแสดงความประสงค์ที่จะขอศึกษาเรื่องนี้่จากกองทัพไทย ได้ไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอีกจำนวนหนึ่ง
       
       พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความยินดีกับฝ่ายเวียดนามที่จัดการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างประสบความสำเร็จในเดือน ต.ค.2552 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการนำรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งอินเดีย มาพบกันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศเหล่านี้ล้วนมีผลประโยชน์ในภูมิภาค และต่างก็เป็นคู่กรณีกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
       
       ขณะเดียวกัน ฝ่ายเวียดนามได้ยื่นหนังสือเชิญจาก พล.อ.ฝุ่งกวางแทง (Phùng Quang Thanh) รมว.กลาโหมเวียดนาม ให้ รมว.กลาโหมไทยไปเยือนเวียดนามอีกด้วย “กวานโดยเญินซเวิน” กล่าว

       

       
"โอพลอต" In Action


เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน
       
2


เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน
       
3


เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน
       
4


เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน
       
5


เวียดนามเกาะติดข่าวไทยซื้อรถถังยูเครน 200 คัน
       
6

       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เวียดนามแอร์ไลน์สสั่งพักงานลูกเรือเที่ยวบินที่ลงจอดฉุกเฉินเร่งสืบสวนหาข้อสรุป
สำนักงานสถิติเผยเวียดนามมีประชากรเกิน 90 ล้านคนแล้ว
เวียดนามได้รับ 2 ลำแรก Su-30 รุ่นใหม่ป้ายแดงติดทรัสต์เว็กเตอริ่งเจ๋งจริงๆ
งานกู้ภัยยังดำเนินต่อเจาะช่องช่วย 12 ชีวิตในอุโมงค์เวียดนาม
อุโมงค์ถล่มในเวียดนาม กู้ภัยเร่งเข้าช่วยเหลือคนติดอย่างน้อย 11 คน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 58 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 53 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
8 %
ความคิดเห็นที่ 32 +34 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมเป็นแฟน สมรภูมิ รถถังยูเครนเป็นรถถังท็อปเท็นของโลกครับเข้าไปดูในยูทู๊ปได้ครับ เลิกทีของไอ้กันซื้อของมือสองมันมันถอดเทคโนโลยี อ๊อฟชันใหม่ๆที่อัพเกรดไว้ออกหมด...
สมัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาวุธเยอะ อาวุธดี แต่ใจเสาะ ก็ไร้ประโยชน์
(เห็นกลัว ฮุ่นเซ็น จนไข้ขึ้นเลย)
v
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอามาโชว์งานวันเด็กเหรอครับ

ซื้อมาแล้วเก็บเก่า รอโละทิ้ง จะซื้อมาทำไมครับ

แผ่นดินไทยไม่ปกป้อง ไปยกให้ต่างชาติ แล้วจะซื้ออาวุธมาทำไมกัน

ผมจ่ายภาษีปีละเกือบแสน เพื่อมานั่งดูพวกคุณที่กินภาษีผม ขายชาติ โกงแผ่นดิน แล้วยังมีหน้ามาขับไล่ผมออกจากพื้นที่ของไทยที่มัฆวาน ที่ผมไปชุมนุมเรียกร้องให้ปกป้องแผ่นดินไทย

ถามจริงๆ เหอะ พวก ปชป. กล้าไปดูหนัง สมเด็จพระนเรศวรกันหรือไม่ครับ
คนเสียภาษี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่ารัฐบาลไทยเพิ่งเป็นมวยก็คราวนี้แหละที่หันไปซื้ออาวุธ ยุทธโธปกรณ์จากรัสเซีย ยูเครน สวีเดนและอื่นๆนอกค่ายสหรัฐและชาติตะวันตกอย่างกลุ่มนาโต้ที่ผูกขาดขายของคุณภาพก็ราวๆนี้แหละแต่แสนแพงให้ไทยมาช้านาน.... ทำไม?เปลี่ยนค่ายใหม่เพราะได้ของดีราคาถูกนะซิ...อย่างเฮลิคอปเตอร์ใหม่รุ่นMI 17 V5 จากรัสเซียของดีๆซื้อมาทำไม 3 ลำน่าจะซื้อมา 10 ลำเลยเพราะรัสเซียเขาติดค่าข้าวไทยอยู่น่าจะเคลียร์หนี้กันไปและไทยได้ของดีๆมาใช้แทนของเก่าที่หมดสภาพไปแล้ว แฮปปี้ด้วยกันทั้งคู่
แมวอะไรก็ได้ที่จับหนูได้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 79 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ด่าว่า กองทัพของประทศตนเองเนี่ย คุณเคยภูมิใจหรือทำอะไรให้ประเทศชาติบ้าง เวลาเกิดสงครามกันจริงๆก็หนีตายเอาตัวรอด แทนที่จะสามัคคี คิดแต่อะไรเทียบกับพวกคุณเองซิ ครอบครัวของคุณ คุรมีอาวุธปกป้องทรัพย์สินของคุรเพียงพอยัง .... มันก็เทียบกับประเทศของเรานี่แหละ .... คนที่ดูหมิ่นประเทศชาติตนเองเนี่ย ร้ายกาจกว่าศัตรูต่างชาติซะอีก .....
รถ....ถัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศึกนอกนั้นไม่เท่าใหล่ แต่ศึกในนะสิแย่

กี่ครั้งแล้วที่เราเสียเอกราช เพราะมัวทะเลอะ แก่งแย้งกันเอง
tarntarn825@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014