หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
6 กันยายน 2554 14:47 น.
นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน

นักเรียนชายที่โรงเรียนมัธยมศึกษาเหวียดดึ๊ก กรุงฮานอยทำพิธีเชิญธงเพื่อชักขึ้นสู่ยอดเสา ระหว่างพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ที่จัดขึ้นในวันเสาร์ 3 ก.ย. นักเรียนราว 2,500 คน ของโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในย่านเมืองเก่าแห่งนี้ เข้าร่วมพิธีกันพร้อมหน้า ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายการศึกษาและสังคม ไปเป็นประธาน.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- นักเรียนเวียดนามกว่า 22 ล้านคนทั่วประเทศ ได้เริ่มปีการศึกษาใหม่อย่างเป็นทางการในวันจันทร์ 5 ก.ย.ศกนี้ พิธีเปิดทำขึ้นอย่างเป็นทางการจัดขึ้นก่อนหน้านี้ ด้วยความเบิกบานและเต็มไปด้วยสีสัน ผู้นำระดับสูงได้ไปร่วมงานในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์
       
       ในหลายจังหวัดทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ตั้งแต่วันศุกร์ อีกหลายจังหวัดเปิดในเสาร์กับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บางจังหวัดทำพิธีเปิดตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ก่อนแห่งอื่นๆ
       
       นายกรัฐมนตรี เหวียนเติ๋นยวุ๋ง ไปร่วมพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนก๊วกห็อกเหว (Quốc Học Huế) ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมสำหรับเด็กเรียนเก่งเฉพาะทางใน จ.เถื่่อเทียนเหว (Thừa Thiên-Huế ) ที่จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 ก.ย.เป็นโรงเรียนมัธยมปลายแห่งแรกของประเทศ กำลังจะฉลองครบรอบ 115 ปีในเดือน ต.ค.นี้
       
       ศิษย์เก่าของโรงเรียนมัธยมแห่งนี้ ยังรวมทั้งอดีตประธานาธิบดี โงดี่งซเวียม (Ngô Đình Diệm) หรือ “โงดินเดียม” แห่งเวียดนามใต้ ประธานโฮจิมินห์บิดาแห่งเอกราชของประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ฟัมวันโด่ง (Phạm Văn Đồng) หรือ “ฝ่ามวันดง” รวมทั้ง พล.อ.หวอเงวียนย้าป (Võ Nguyên Giáp) ด้วย “วีรบุรุษเดียนเบียนฟู” เพิ่งอายุครบ 100 ปีในวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา
       
       ในวันเดียวกัน นายดีงเท้หวี่ง (Đinh Thế Huynh) กรมการเมือง เลขาธิการกลาง และประธานคณะกรรมการโฆษณาและอบรมของพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ไปร่วมพิธีเปิดโรงเรียนมัธยมใน จ.ฮึงเอียน (Hưng Yên) ในภาคเหนือ
       
       ในวันเสาร์ 3 ก.ย.ประธานรัฐสภาเวียดนาม นายเหวียนซีงหุ่ง (Nguyễn Sinh Hùng ) ไปเป็นประธานในพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนฮานอย-อัมสเตอร์ดัม อันมีชื่อเสียงของกรุงฮานอย ส่วนรองนายกรัฐมนตรี ศ.เหวียนเทียนเญิน (Nguyễn Thiên Nhân) ไปร่วมกับนักเรียนราว 2,500 คน ทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนมัธยมปลายเหวียดดึ๊ก (Việt Đức) ในเขต อ.ฮว่านเกี๊ยม กรุงฮานอยเช่นกัน
       
       รองประธานาธิบดี นางเหวียนถิดวาน (Nguyễn Thị Doan) ไปร่วมพิธีที่โรงเรียนอนุบาลจานลี (Chan Ly) ใน จ.ห่านาม (Hà Nam) ในภาคเหนือ และ นายเอืองจูลือว์ (Uông Chu Lưu) รองประธานรัฐสภา ร่วมพิธีเปิดที่โรงเรียนมัธยมปลายลามเซิน (Lam Sơn) ซึ่งเป็นโรงเรียนพิเศษสำหรับเด็กเรียนเก่งใน จ.แท็งฮว้า (Thanh Hóa)
       
       ตอนต้นสัปดาห์ นางเหวียนถิกิมเงิน (Nguyễn Thị Kim Ngân) รองประธานรัฐสภา และเลขาธิการกลางพรรค ไปร่วมพิธีเปิดที่โรงเรียนเติ่นกี่ โรงเรียนประถมศึกษาที่มีชื่อเสียงใน จ.หายซเวือง (Hải Dương)
       
       ในโอกาสนี้ นายฟัมหวูลวน (Phạm Vũ Luận) รัฐมนตรีศึกษาธิการและฝึกอบรม ได้มีสาสน์อวยพรถึงคณะครูอาจารย์กับนักโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ และเดินทางไปร่วมพิธีเปิดเทอมใหม่ที่โรงเรียนมัธยมปลายแทงอวาย (Thanh Oai) ในเขตอำเภอชื่อเดียวกันของกรุงฮานอย
       
       ส่วนประธานาธิบดีเวียดนาม นายเจืองเติ๋นซาง (Trương Tấn Sang) ปีนี้ไม่ได้ไปร่วมพิธีเปิดด้วยตนเอง แต่มีสาสน์อวยพรไปถึงนักเรียนกับครูอาจารย์ของโรงเรียนทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับนายเหวียนฝูจ็อง (Nguyễn Phú Trọng ) เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์
       
       ภาพทั้งหมดต่อไปนี้รวบรวมจากสื่อต่างๆ ของทางการ แสดงให้เห็นบรรยากาศทั่วไปที่คักคัก มีสีสันและมีชีวิตชีวายิ่งในโอกาสอันสำคัญสำหรับเยาวชนของประเทศ:
       
       .

นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหวียนเติ๋นยว๋ง ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนหลายจังหวัดภาคกลางตอนบนของประเทศ ไปเป็นประธานทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ในวันศุกร์ 2 ก.ย ที่โรงเรียนก๊วกห็อกเหว (Quốc Học Huế) ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมสำหรับเด็กเรียนเก่งเฉพาะทางใน จ.เถื่อเทียนเหว (Thừa Thiên-Huế ) เป็นโรงเรียนมัธยมปลายแห่งแรกของประเทศ กำลังจะฉลองครบ 115 ปีในเดือน ต.ค.นี้..
       
2

       
ฮานอยคึกคัก
QDND/Dan Tri/VietnamNews

       
ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน กรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์และรองนายกฯ ฝ่ายการศึกษาและสังคม เป็นประธานในพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ในวันเสาร์ 3 ก.ย.ที่โรงเรียนมัธยมเหวียดดึ๊กอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงในย่านเมืองเก่าฮานอย ผู้นำระดับสูงของเวียดนามไปเป็นประธานพิธีแบบเดียวกันนี้ที่จัดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน

รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน ลั่นกลองทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่อย่างเป็นทางการที่โรงเรียนมัธยมเหวียดดึ๊ก ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงในย่านเมืองเก่าฮานอย ผู้นำระดับสูงของเวียดนามไปเป็นประธานพิธีแบบเดียวกันนี้ที่จัดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และ นักเรียนกว่า 22 ล้านคนทั่วประเทศไปโรงเรียนวันแรกของปีการศึกษาใหม่ในวันจันทร์ 5 ก.ย.2554.
       
3


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
4


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
5


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
6


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
7


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
8


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
9


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
10


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
11


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
12

       
นายเหวียนซีงหุ่ง ประธานรัฐสภาเวียดนาม เป็นประธานทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ที่โรงเรียนมัธยมนักเรียนฮานอยอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับนักเรียนที่เรียนเก่งเฉพาะด้านและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวง สัปดาห์ที่ผ่านมาบรรดาผู้นำระดับสูงของเวียดนามได้ไปเป็นประธานในพิธีคล้ายกันนี้ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
13


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
14


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
15

       
อุดมศึกษาเปิดเทอม
Quan Doi Nhan Dan

       
ศ.ดร.โงบ๋าวเจิว นักคณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลเหรียญทองฟีลด์สมีดัล ปีที่แล้ว ไปร่วมพิธีเปิดเทอมใหม่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ธรรมชาติกรุงฮานอย ปัจจุบัน ดร.เจิว เป็นอาจารย์ประจำที่มหาวิทยาลัยชิคาโก และอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในสหรัฐฯ และ เป็นอาจารย์บรรยายพิเศษที่นี่ บรรดาผู้นำเวียดนามได้ไปร่วมพิธีแบบเดียวกันนี้ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ให้ปีการศึกษาใหม่เริ่มต้นอย่างมีชีวิตชีวา


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
16


นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน
       
17


ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรือดำน้ำเวียดนามลำที่ 3 หนีช่องแคบสิงคโปร์เตลิดลงใต้ไปทะเลชวา
จยย.ล่องหนได้ใน 5 วินาทีถ้าประมาท โจรโฮจิมินห์เจ๋งจริง.. ดูคลิปเลย
พิศวาสนางพญา.. หมอโฮจิมินห์สะบัดคมมีดเนรมิต “ฟ่านปิงปิง”
จนท.กลาโหมชี้เวียดนามต้องการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ใกล้ชิดกับอินเดีย
คลิปมาแล้ว.. วิกตอเรียซีเคร็ตฉบับนางฟ้าน้องๆ นักศึกษามหา'ลัยทังลอง อย่าได้พลาดทีเดียวเชียว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 19 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 19 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 
ความคิดเห็นที่ 14 +34 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสารประเทศไทยที่ได้ควายมาบริหารการศึกษา
คลั่งแต่ KIP
ความคิดเห็นที่ 42 +16 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
http://www.whartonhcmc08.com/bio-PMV.html

เสิร์ชเล่นๆ ไปเจอเข้า ... รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน จบฮาวาร์ด .. จบวาร์ตั้นสกูล เรียนจบ ป.ตรีจาก ม.เทคโนโลยีในเยอรมัน เคยเป็นรองคณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์มาก่อน

โอ้ยยยยย .. จาบ้าตาย มองกลับมาประเทศไทย เห็นแต่หน้าเฮี่ยๆ อ้าย ดร.เหลิม ดอกเตอร์โอเคซิกาแร็ต

Education
2003 Harvard University, Massachusetts, USA
John F. Kennedy School of Government – Program on Science, Technology and Innovation Policy
1998 Harvard University, Massachusetts, USA
Harvard Institute for International Development – Program on the Global Financial Crisis and Reforms
1995 Harvard University, Massachusetts, USA
Harvard Institute for International Development

Program on Investment Appraisal and Management

University of Oregon, Oregon, USA (Fulbright Scholarship)
- Master of Public Administration; Major: Public Finance
1979 Magderburg University of Technology, Germany – Doctor in Technological Cybernetics
1976 Magderburg University of Technology, Germany – Bachelor of Engineering in Technological Cybernetics
ทำไมคนมันต่างกันจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 2 +11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นร.หญิงเวียตนามไว้ผมยาวได้ ปล่อยผมได้ตามธรรมชาติ น่ารักดี
ชอบ
 
ความคิดเห็นที่ 45 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกท่านตรวจสอบข้อความ คห. ผมอยากรู้ว่าท่านยึดถือหลักใดเป็นมาตรฐานครับ ?
เราควรสู้กันด้วยเหตุผล ข้อมูล หลักฐาน แต่อีกฝ่ายหนึ่งถูกบล็อก คห.โดยตลอด มันส่อเค้าลางที่ไม่ปรกตินะครับ
ผมเอง
ความคิดเห็นที่ 44 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียตนามให้ความสนใจในวันเปิดเทอม หนักการเมืองไทยน่าเอาเป็นแบบอย่าง
เป็นตัวอย่าง
ความคิดเห็นที่ 43 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นไหมละคะ เวีดยนามนี่มีดีจนจีนอยากจะปกครองตลอดเวลาเลยนะคะ ยินดีต้อนรับคะ แต่มาเวีดยนามแล้วจะได้กลับอย่างสวยงามหรือไม่ โปรดดูปี 1979 เป็นตัวอย่างนะคะ 16 วันถอนทัพทันทีคะ
พร
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีพรยังไม่เปลี่ยนความคิดอีกหรือ ออกมาทีไรพ่อแม่นอนสดุ้งทุกที ยังไงสงสารพ่อแม่เฮอะ ถึงมีเชื้อญวนก็อย่าพยายามขวางโลกเลย
นะจ้ะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พรแหนมเนืองจ้า อร่อยอย่าบอกใคร
มาเอง
 
ความคิดเห็นที่ 42 +11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
http://www.whartonhcmc08.com/bio-PMV.html

เสิร์ชเล่นๆ ไปเจอเข้า ... รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน จบฮาวาร์ด .. จบวาร์ตั้นสกูล เรียนจบ ป.ตรีจาก ม.เทคโนโลยีในเยอรมัน เคยเป็นรองคณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์มาก่อน

โอ้ยยยยย .. จาบ้าตาย มองกลับมาประเทศไทย เห็นแต่หน้าเฮี่ยๆ อ้าย ดร.เหลิม ดอกเตอร์โอเคซิกาแร็ต

Education
2003 Harvard University, Massachusetts, USA
John F. Kennedy School of Government – Program on Science, Technology and Innovation Policy
1998 Harvard University, Massachusetts, USA
Harvard Institute for International Development – Program on the Global Financial Crisis and Reforms
1995 Harvard University, Massachusetts, USA
Harvard Institute for International Development

Program on Investment Appraisal and Management

University of Oregon, Oregon, USA (Fulbright Scholarship)
- Master of Public Administration; Major: Public Finance
1979 Magderburg University of Technology, Germany – Doctor in Technological Cybernetics
1976 Magderburg University of Technology, Germany – Bachelor of Engineering in Technological Cybernetics
ทำไมคนมันต่างกันจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 41 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วพรคิดว่า หลังจากที่เวียตนามถูกจีนปกครองนับพันปี จะเหลือคนเวียตนามแท้ที่ไม่มีเชื้อสายจีนปนอยู่เลยสักกี่เปอร์เซ็นต์
..............
ความคิดเห็นที่ 40 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สาวเวียดนามสวยไม่เสร็จจริงๆ จะสวยก็ไม่สวย จะขี้เหร่ก็พอดูได้ เอาเป็นว่าใครพอใจกับชีวิตพอเพียง ต้องสาวเวียด
เห็นมาเยอะ
ความคิดเห็นที่ 38 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จองคนขวาสุดรูป11
การศึกาาไทยทำผมเป็นแบบนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้แว่นรูปสุดท้ายเถอะเมิงอะ
ก้าก
 
ความคิดเห็นที่ 37 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สาวเวียตนามสัญชาติไทยที่ท่าบ่อ หนองคาย สวยเหมือนฝรั่ง แต่เสียที ตัวยาว ขาสั้น แก่ไว
ชอบสาวเวียต
ความคิดเห็นที่ 33 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมืองไทยจะฮิตทรงติ่งหูกันไปถึงไหนครับ
ผมยาวน่ารัก
ความคิดเห็นที่ 32 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แว่นสลอนเลย
ตาเสียตั้งแต่เด็ก?
ความคิดเห็นที่ 31 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นร.น่ารักจัง
เอก
ความคิดเห็นที่ 29 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอบกลับ คห.11 ดร.เจิว เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยชิคาโก และเป็นอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยพรินตันในอเมริกา คุณเทียบได้กับฝุ่นที่ติดรองเท้าเค้าหรือเปล่า ไปกล่าวหาเขาเป็น ดร.โนเบลกำมะลอน่ะ
prasit.nop@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะรวม ๆ ประเทศกัน
แต่ต้องตกลงกันก่อนว่าจะขับรถด้านไหน
จะได้ช่วยกันทำมาหากิน
รวม ๆ กัน
ความคิดเห็นที่ 27 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ญี่ปุ่น เกาหลี ก็เป็นแค่อดีตประเทศราชของจีน ในอดีตต้องมาส่งบรรณการคุกเข่าให้จักรพรรดิจีนทุกปี เวียตนามจงยอมมาอยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิจีนที่ยิ่งใหญ่เถิด
GREAT CHINA
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยิ่งใหญ่ตรงไหน ?
คนก็มาก ประเทศก็กว้างใหญ่ แต่ตกเป็นเมืองขึ้นมองโกลนาน 98 ปี
ถูกทัพญี่ปุ่นถล่มจนพ่ายแพ้ย่อยยับที่นานกิง แม่ทัพนายกองขี้ขลาดตาขาวหนีตาย ปล่อยพวกเบ้ตายอย่างเขียด
จีนเพิ่งจัดงานฉลองครบรอบ 66 ปี วันเจ็บปวดรวดร้าวแห่งชาติจีนเร็วๆนี้มิใช่หรือ?
ไหนลองยกตัวอย่างประวัติศาสตร์จีนให้ฟังหน่อยสิ ในอดีตจีนเคยชนะใครได้บ้าง ยกเว้นทิเบต กับ อุยกูร์
หุหุ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่เกาหลีอยู่ใกล้ ๆปักกิ่งยังไมมีปัญญาเลย
กระจอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จักรวรรดิมองโกลที่ใหญ่ค่อนโลกก็ล่มสลายลงเพราะจูหยวนจางผู้ก่อตั้งราชวงศ์หมิง ปัจจุบันครึ่งหนึ่งของประเทศมองโกลเดิมก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของจีน ส่วนญี่ปุ่นนั้นเหมือนสุนัขลอบกัดที่แอบเข้ามาทำร้ายคนอื่นตอนเค้ากำลังบอบช้ำและยังไม่ฟื้นไข้จากการถูกรุมทำร้าย แต่ปัจจุบันจีนฟื้นคืนขึ้นมาแล้วและแข็งแกร่งทุกอย่าง ต่อให้สิบญี่ปุ่นก็ไม่ครณามือจีน
GREAT CHINA
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
GREAT CHINA
พวกที่หลงตนว่าชาติตนเองยิ่งใหญ่จะครองโลก รุกรานชาติอื่น พ่ายแพ้ยับเยินมาแล้วในอดีต อ่านทบทวนประวัติศาสตร์โลกบ้างนะ
เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา จีนถูกขอดเกล็ดจนต้องนอนเลียแผลในบ้าน ลืมแล้วหรือ ?
เกิดเป็นคนต้องมีสำนึกระหว่างความดีงามกับความชั่วร้าย
เกิดเป็นชาติใหญ่ก็ต้องวางตัวให้สมกับเป็นผู้ใหญ่ ให้ชาติอื่นเขาเคารพนับถือไว้วางใจ
ยกเว้นหากเกิดเป็นสุนัข เฮี้ย ตะกวด อยากจะกินขี้ก็ได้ไม่มีใครสนใจว่ากล่าวหรอก
อยากรวมเวียดนามเข้ากับจีน เชิญเลยครับ ยินดีต้อนรับเสมอ
คุณครับ ตัวใหญ่ๆเนี่ยเวลาล้มลง เสียงร้องครวญครางคงดังลั่นสั่นสะเทือนโลกแน่
ผมเอง
 
ความคิดเห็นที่ 26 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียดนามน่าจะเดินตาม เกาหลี ญี่ปุ่น ไปได้ เพราะเขาชาตินิยมสูง
แซงไทยแน่
ความคิดเห็นที่ 25 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียตนามเป็นส่วนหนึ่งของจีนมาตลอด มีโอกาสปกครองตัวเองบ้างก็ช่วงสั้น ๆ ช่วงที่จีนระส่ำระส่าย พอจีนเข้มแข็งเป็นปรึกแผ่น เวียตนามก็ต้องกลับมาาเป็นส่วนหนึ่งของจีน มันเป็นวัฏจักรประวัติศาสตร์ที่แก้ไขไม่ได้ พรก็รู้ดี อีกไม่นานเวียตนามก็ต้องกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของจีนเหมือนเดิม ซึ่งคิดว่าน่าจะดีกว่าการเป็นประเทศเอกราชด้วยซ้ำไป
Historian
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าหลอกตัวเองดีกว่าคะ ที่ว่าฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง แต้จิ๋วก็จีนเหมือนกัน

จีน 2000 ปีก่อนนั้นมีหลายเผ่าคะรบกันไปมาเกือบ 800 ปีจึงรวมกันโดยโดนฮั่นปกครองคะ พวกที่เหลือก็ถูกสอนว่าจีนนั้นมีหลายเผ่า มาจากบรรพบุรุษเดียวกัน เป็นพวกเดียวกัน

ขอถามหน่อยคะ ทำไมเผ่าพันธ์เดียวกันจึงพูดไม่เหมือนกันละคะ เหยินแปลว่าคน แต้จิ๋วทำไมอ่านว่านั้งละคะ

ทางด้านภาษาและตัวอักษรก็รับเขามาเต็มๆคะ พอรับไปรับมาทั้งภาษา วัฒนธรรม และการปลูกฝังของจีนฮั่นโดยผ่านการศึกษา ถามหน่อยคะถ้าไม่ถูกปลูกฝังจีนจะเป็นอย่างทุกวันนี้ไหมคะ ปัจจุบันก็ดูทิเบตเป็นตัวอย่างสิคะ หูตาจะได้สว่าง

ทุกวันนี้สุดท้ายจีนก็ต้องแตกออกเป็นเสี่ยงๆคะตามประวัติศาสตร์คะ เพราะถ้ามีการเปลี่ยนแปลงทุกเผ่าก็อยากแยกตัวทั้งนั้นละคะ ทั้ง ทิเบต ซินเกียง มองโกเลียใน ไหนจะกวางต้งอีกละคะ ไม่ทราบว่ารู้รึยังว่าทุกวันนี้จีนกวางตุ้งปกครองทุกเผ่าอยู่คะ กวางโจว เสินเจิ้นจึงเจริญอย่างที่เห็นคะ หูจิ่นเทา เติ้งเสี่ยวผิงเอย กวางตุ้งทั้นนั้นคะ โดยการชิงอำนาจจากราชวงศ์ชิงโดยการใช้ทหารเข้าห้ำหั่นกันตายไปเยอะคะ

จีนนั้นปกคอรงเวียดนามได้แน่คะ แต่ได้ไม่นานหรอกคะตามประวัตฺศาสตร์ ยิ่ง 1000 ปีหลังปกครองได้มากสุดแค่ 20 ปีคะ ช่วงราชวงศ์หมิง ที่ต้องมาพ่ายให้เวีดยนามที่แม่Bach dangคะ ตายไปเกือบ 200000 คะ คังนั้นเวีดยนามจึงมีการฉลองฮานอยครบรอบ 1000 ปีเพราะเหตุนี้ละคะ

พรว่าเอาจีนแต้จิ๋วของคุณให้รอดก่อนคะ ค่อยมาห่วงเวีดยนามคะ ส่วนเวีดยนามนั้นไม่ต้องห่วงคะเพราะ1000ปี่อนเอาชนะมองโกล 3 ครั้งช่วงที่มองโกลปกครองจีนนั้น ชนะ 3 ครั้งคะ ยกทัพมา 200000 300000 300000 ตามลำดับคะมองโกลแพ้ทั้ง 3 ครั้งคะ

ตั้งแต่สงคราม 3 ครั้งนั้นเวีดยนามก็ตั้งตัวได้คะ เคยถูกจีนปกครองอย่างมกาแค่ 20 ปีคะไม่นานเหมือน 2000 ปีก่อน

ดังนั้นเวีดยนาม 1000 ปีหลังไม่ง่ายอย่างที่คิดแล้วละคะไม่นั้นล่าสุดจะชนะจีนปี 1979 เหรอคะ จีนถอนทัพภายใน 16 วันคะแบบไม่มีปลี่ไม่มีขลุ่ยคะ

อ่านสิ่งที่พรเล่าให้ฟังแล้วอย่าลืมไปศึษาเพิ่มเติมก่อนนะคะแล้วค่อยมาพูด ถ้ามาแบบมั่วๆพรจะไม่ตอบโต้ละคะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ชอบเป็นทาสก็ต้องคิดแบบนี้หละคับ มีอย่างที่ไหนเวียดนามเป็นประเทศอยู่ดีๆ แต่จะให้ไปขึ้นกับจีนอีก ชาวเวียดใด้ยินจะตบคว่ำเอานา พวกแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ คิดแบบนี้ ถึงยังไม่มีประเทศซะที ที่ชาวฮั่น นับว่าพวก แต้จิ๋ว ไหหลำ เป็นพวกด้วยไม่รวมให้เป็นกลุ่มน้อย ก็เพราะเหตุผลทางการปกครอง แต่ความจริงแล้ว เลือดพวก แต้จิ๋ว ไหหลำ ก็ผสมกับ พวกเย่ว์ พวก แม้วทั้งหลายไปซะเยอะแล้ว ที่เรียกว่าจีน5เผ่า ในเมืองไทยนั้น พวกแคะ หรือ ฮากกา น่าจะไกล้เคียงกับฮั่น มากที่สุด ที่เหลือนั้น ผสมกันไปมั่วแล้ว ไม่เชื่อลองฟัง ภาษาจีนกลาง กับแต้จิ๋วดู ฟังกันไม่รู้เรื่องเลย
sec3
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฮ่า ๆ ชอบใจจัง พรรู้ประวัติศาสตร์จีนดีพอสมควร แต่ยังดีไม่พอ เดี๋ยวผมจะให้ความรู้เพิ่มเติม หวังว่าคงไม่ถูกทีมงานบล๊อคเพราะผมเขียนให้ความรู้อย่างไม่มีอคติอะไรกับคนเวียตนาม สองพันปีก่อนจริงอยู่ ภาคใต้ของจีนนั้นประกอบด้วยชนเผ่าหลาย ๆ เผ่าที่ไม่ใช่จีน ซึ่งชาวจีนฮั่นเรียกว่า ไป่เย่ว ซึ่งรวมชนเผ่าต่าง ๆ หลายเผ่า ทั้ง ไต แม้ว เย้า จ้วง รวมถึง เย่ว หรือเวียตนามด้วย ต่อมาชาวฮั่นขยายอาณาจักรลงมาทางใต้และก็เกิดการรบกับชนเผ่าต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งด้วยเทคโนโนลยีและการจัดตั้งทางการเมืองการทหารที่เจริญกว่าและเป็นระบบกว่าทำให้ฮั่นได้ชัยชนะและปกครองดินแดนเหล่านี้สืบมา ต่อมาได้มีการอพยพของชาวฮั่นจากภาคเหนือเข้ามาอาศัยอยู่ในดินแดนทางใต้อย่างต่อเนื่อง และนั่นคือที่มาของจีนภาษาต่าง ๆ ทั้งแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน แคะ กวางตุ้ง ต่าง ๆ ซึ่งถ้าพรศึกษาประวัติศาสตร์จีนจริง ๆ จะเห็นว่าวัฒนธรรมของชนเผ่าไป่เย่วที่ชอบสักลวดลายตามร่างกายและนับถือ totem คล้าย ๆ พวกอินเดียแดงนั้นไม่มีอะไรใกล้เคียงกับวัฒนธรรมของชาวจีนทางภาคใต้ในปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย และพรก็รู้ดีว่าการกลืนชาติด้วยวัฒนธรรมนั้นถ้าทำได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจริง ๆ ก็คงไม่เหลือชนเผ่า จ้วง เย่ว ไต ฯลฯ ในภาคใต้ก็ยังคงวัฒนธรรมของตัวเองอยู่ทั้งที่ถูกจีนปกครองมากว่าสองพันปีแล้ว หรือแม้แต้เวียตนามซึ่งถูกจีนปกครองนับพันปีก็เช่นกัน แต่เพราะชนชาติเหล่านั้นไม่ใช่เชื้อชาติเดียวกับจีน แม้จะอยู่ใต้การปกครองของจีน พูดภาษาจีน ชนเผ่าเหล่านั้นก็ยังคงเอกลักษณ์ของชนชาติตัวเองอยู่ ส่วนจีน แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง ที่อพยพมาจากทางเหนือนั้นนำวัฒนธรรมจีนจากทางภาคเหนือสู่ใต้และไม่มีอันใดที่ต้องเปลี่ยนแปลงต่อต้านการปกครองจากส่วนกลางเลย ถ้าจีนแต้จิ๋วไม่ได้สืบเชื้อสายมาจากจีนฮั่นจริงก็ต้องมีเอกลัษณ์ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างวัฒนธรรมจีนเหนือกับจีนใต้ แต่ความจริงคือวัฒนธรรมของเหนือใต้นั้นกลืนเป็นเนื้อเดียวกันและมีประเพณีต่าง ๆ เหมือนกันหมดทุกอย่าง ส่วนภาษาพูดที่ต่างกันนั้น จะให้ความรู้พรเพิ่มเติมว่า ภาษาจีนแต้จิ๋วเป็นภาษาจีนโบราณที่คนจีนในสมัยพันปีก่อนนั้นพูดกันเช่นนี้จริง ๆ ไม่เชื่อพรลองไปเทียบภาษาจีนแต้จิ๋วกับภาษาญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นรับไป จากจีนเมื่อพันปีก่อน จะพบศัพท์หลายคำในภาษาญี่ปุ่นที่รับจากภาษาจีนออกเสียงเหมือนกับภาษาจีนแต้จิ๋วเป๊ะ ส่วนการกร่อนเสียงหรือกร่อนคำนั้นเกิดขึ้นจากทางภาคเหนือต่างหาก หลาย ๆ ครั้งจีนถูกรุกรานจากชนเผ่าต่าง ๆ ทั้งมองโกลและแมนจู ภาษาทางเหนือต่างหากที่ถูกกร่อนเสียงและคำไปด้วยวิธีการออกเสียงที่ได้รับอิทธิพลจากมองโกลและแมนจู คราวนี้พรพอจะตาสว่างหรือยังว่าจีนไหนแท้จีนไหนผสม แต่ไม่ว่าจะเป็นจีนเหนือหรือจีนใต้ คนจีนปัจจุบันก็ถือเสมือนเป็นจีนฮั่นเผ่าเดียวกันนั่นแล
Historian
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วคนที่เขียนประวัตฺศาสตร์จีนให้คุณอ่านคือใครละคะ ฮั่นคะ แล้วการศึกษาที่จีนได้รับทั่วประเทศใครวางระบบคะ ฮั่นคะ แล้วทำไมจึงใช้ภาษาจีนฮั่นเป็นภาษาราชการฮั่นละคะทำไมไม่ใช้ภาษาแต้จิ๋วละคะ

แล้วถ้าเป็นจีนเหมือนกันหมดทำไมกวางตุ้งจึงยึดอำนาจจากราชวงศ์ชิงของแมนจูละคะ(แต้จิ๋วหมดสิทธิ)

จะศึกษาหาความรู้อะไรต้องดูที่มาที่ไปคะ ศึกษาแล้วไม่ไตร่ตองให้รอบคอบเชื่อเขาไปหมดจะเรียกว่าการศึกษาไหมละคะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมอธิบายขนาดนี้ถ้าพรยังไม่เข้าใจเชิญตามสบายเลยครับ อยากจะรักยกย่องเชิดชูเวียตนามแล้วเหยียบย่ำคนจีนยังไงมันก็สิทธิของคุณ ผมก็แค่อธิบายตามข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แล้วถ้าผมไม่เอาประวัติศาสตร์จีนมาอธิบายแล้วจะให้ผมเอาประวัติศาสตร์ของชาติไหนมาอธิบายล่ะครับในเมื่อคุณถามคำถามผมเกี่ยวกับเชื้อชาติของจีน แต่จะเป็น จีน หรือ เวียตนาม ก็มีดี มีแย่ ปน ๆ กันไปทั้งนั้นแหละครับ อย่าไปคิดมากเลย
Historian
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ใช่จีนกวางตุ้งเท่านั้นหรอกครับที่ล้มราชวงศ์แมนจู ถ้าพรอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ต้องไปอ่านเรื่อง การปฏิวัติซินไฮ่ ของจีน ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องและผู้ก่อการที่มีบทบามสำคัญไม่แพ้ ดร ซุนยัดเซน นับจำนวนเป็นร้อยคนซึ่งมาจากทุกภาคของประเทศจีน(เหมาเจ๋อตง เป็นคนหูหนาน นะครับ ไม่ใช่คนกวางตุ้ง) ส่วน หูจิ่นเทา เป็นคน เจียงสู ซึ่งอยู่ภาคตะวันออกของจีนครับ ไม่ใช่กวางตุ้งเหมือนกัน
Historian
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ภาษาเขียนของจีนมีระบบเดียวครับ ไม่ว่าจะพูด ฮกเกี้ยน กวางตุ้ง แต้จิ๋ว ไหหลำ แต่ใช้ตัวหนังสือเขียนตัวเดียวกันแต่ออกเสียงต่างกันเท่านั้น
Historian
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ถูกจีนฮั่นสอนเป็น 1000 ปี กรอกหูสอนด้านการศึกษาเป็น 1000 ปี คุณก็เลยมีความคิดอย่างนี้ละคะ พรไม่ว่าหรอกคะ

เห็นทิเบตกับซินเกียงอุยกูร์ ยังไม่เข้าใจอีกเหรอคะคุณแต้จิ๋วขา อยากนับญาติกับจีนฮั่นก็เชิญคะ เวีดยนามไม่เกี่ยวเพราะมีความคิดและระบบการศึกษาเป็นของตัวเองคะ

โบราณว่าไว้ คนโง่ปกครองง่าย คนฉลาดปกครองยาก พรเพิ่งเข้าใจวันนี้ละคะ ว่าทำไมจีนฮั่นจึงกลืนกลายแต้จิ๋วได้พรอาจจะพูดแรงไปหน่อยขอโทษด้วยนะคะ
พร
 
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูป 7 ไอ้แว่นตามันส่อนนะ
เอ
ความคิดเห็นที่ 23 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากไปเรียนที่เวียดนาม
จา พะแนง
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวนี้มีค่าตั้งแต่ภาพที่สี่ลงมา
อ่านข่าวไม่เป็นครับ
ความคิดเห็นที่ 21 -4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึง ความเห็นที่ 13

เอาส่วนไหนมาคิดมิทราบคะ ก็จีนแต้จิ๋วของคุณนะก็เป็นเบ๊ให้จีนฮั่นและกวางตุ้งปกครองทุกวันนี้นี่คะ ไม่ทราบว่ารู้ตัวหรือยัง แต่เวีดยนามมีเอกราชเป็นของตัวเองนะคะ เข้าใจหรือยัง
พร
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณพรผิดแล้วครับ จะ จีนกว้างตุ้ง แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ ฮากกา ฯลฯ ทางการจีนเค้าก็ถือเป็นชาวฮั่นเหมือนกันหมดแหละครับเพราะแม้ภาษาพูดต่างกันแต่มีเชื้อสายมาจากชาติพันธุ์เดียวกัน ส่วนที่ไม่ใช่ชาวฮั่นเค้าก็แยกไว้ชัดเจนคือพวกชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ เช่น แมนจู มองโกล อุยกูร์ ธิเบต จ้วง เย่ว(เวียตนาม) ฯลฯ คุณพรก็ดูมีความรู้ดีน่าจะไปค้นคว้าเพิ่มเติมได้ไม่ยากว่าจีนแบ่งแยกเชื้อชาติต่าง ๆ ในประเทศอย่างไร
อังกูร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ถูกจีนฮั่นสอนเป็น 1000 ปี กรอกหูสอนด้านการศึกษาเป็น 1000 ปี คุณก็เลยมีความคิดอย่างนี้ละคะ พรไม่ว่าหรอกคะ

เห็นทิเบตกับซินเกียงอุยกูร์ ยังไม่เข้าใจอีกเหรอคะคุณแต้จิ๋วขา อยากนับญาติกับจีนฮั่นก็เชิญคะ เวีดยนามไม่เกี่ยวเพราะมีความคิดและระบบการศึกษาเป็นของตัวเองคะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ธิเบตกับอุยกูร์ เอามาเทียบกับคน แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ได้หรือครับ เอาง่าย ๆ เอาคนจีนแต้จิ๋วไปยืนรวม ๆ คนจีนปักกิ่ง แล้วให้พรบอกว่าคนไหนเป็นจีนแต้จิ๋ว พรแยกออกไหมครับ แต่ถ้าเอาคนอุยกูร์หรือธิเบต พรก็คงจะแยกออกได้ไม่ยากใช่ไหมครับ ผมถึ์งบอกว่าถ้าไม่ใช่ชาติพันธุ์เดียวกันแม้จะถูกปกครองหรือถูกปลูกฝังทางวัฒนธรรมยังไง ชาตินั้น ๆ ก็ยังคงมีเอกลัษณ์ของตัวเองที่แตกต่างจากชาติที่ปกครองตัวเองอยู่ เหมือน จ้วง ไต เย้า เย่ว ที่ถูกจีนปกครองมาสองพันปีแต่ก็ยังมีเอกลัษณ์ที่แยกออกมาจากจีนฮั่นได้ ส่วน แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ เค้าเป็นจีนมาตั้งแต่ดั้งเดิมจึงไม่มีความแตกต่างอย่างที่เห็น
...................
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ง่ายๆนะ เอาคนแต้จิ๋ว ไหหลำ ไปยืนเทียบกับแม้ว ม้ง มันก็แยกไม่ออกหรอก ถ้าแต่งตัวด้วยผ้าเหมือนๆกัน
asbc
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พร ยังไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าคำว่า ฮั่น ในความหมายของคนจีนคืออะไร
น่าอนาถ
 
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบข่าวนี้
วิน
ความคิดเห็นที่ 18 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียดนามเขาใช้ระดับ ศ.ดร. มาบริหารประเทศคะ ประเทศจึงจะพัฒนาได้ดีคะ

นอกจากนี้การศึกษาของเวีดยนามดีเป็นอันดับ 5 ของเอเซียนะคะจากการจัดอันดับ

ส่นสาวเวีดยนามนั้นสวยอยู่แล้วคะโดยธรรมชาติ ผิวขาวเนียน ตาโต ดูได้ที่รูปนะคะไม่ต้องบรรยายให้มาก
พร
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่เมืองไทย ให้ความสำคัญกับทรงผมมากกว่าสิ่งที่อยู่ในหัว
ให้มัดผมผูกเปียแน่นๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย
เวลาเปิดปิดเทอมก็ประหลาดไม่เหมือนชาวโลก
น่าสงสาร
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กไว้ผมยาวน่ารักดี สมัยวัยรุ่นเราตัดกะลาครอบ ติดกิ๊บดำทรงแบบช่างหลับตาตัด
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รักสาวเวียดนามครับ
raka
ความคิดเห็นที่ 14 +31 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสารประเทศไทยที่ได้ควายมาบริหารการศึกษา
คลั่งแต่ KIP
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าไปอ่านดูประวัติในเน็ต รองนายกฯ คนกำกับการศึกษาของเวียดนาม เป็นศาสตราจารย์เต็มขั้น เรียนจบดอกเตอร์วิศวะไซเบอร์เท็ค (สาขานี้หาคนจบยากมาก ส่วนใหญ่จบวิศวะคอมฯ กัน) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชั้นนำของเยอรมนี จากนั้นไปเรียน จบ ป.โทบริหารรัฐกิจจากวาร์ตันสกูล ม.เพนซิลเวเนีย สถาบันนี้ดังด้านนี้ เรียนบริหารและการพัฒนาระหว่างประเทศจากฮาร์วาร์ด ไม่ต้องสาธยายว่ามันคืออะไร

ไอ้ สส.เหนือที่มันไปเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ สั่งจัดห้องหับเสียใหญ่โตนั่น มันจบอะไรมา? หรือเป็นเพียงคางคกอย่างนั่งวอบ้าง
นึกถึงพวกนี้แล้วเซ็งจิต
 
ความคิดเห็นที่ 13 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จงยอมมาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิจีนที่ยิ่งใหญ่ แล้วจะไม่ต้องทนทุกข์กับความยากจนและด้อยพัฒนาต่อไป
GREAT CHINA
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งประเทศมีไอ้โนเบลกำมะลอเก่งอยู่คนเดียวม้๊งเนี่ย
หึ ๆ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งให้ได้อย่างเค้าก่อนนะครับ ค่อยมาเห่า
ญาร
 
ความคิดเห็นที่ 10 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างน้อยชุดเขาก็ไม่รัดจนปลิ้นเหมือนไทย
777
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยอมเป็นเมืองขึ้นของจีนดีกว่า จะได้เจริญ ๆ เงยหน้าอ้าปากกับเค้าได้จริง ๆ ซะที
แบบนี้มันแค่สร้างภาพ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียตนามก็เป็นจีนเผ่าหนึ่งเหมือนกัน คำว่า เวียต ก็มาคำว่า เย่ว ในภาษาจีน ภาษาเวียตนามก็เทียบเป็นภาษาจีนได้ทุกคำ ความจริงเวียตนามจะไม่เป็นประเทศอย่างทุกวันนี้ ถ้าราชวงศ์ชิงไม่แพ้ในการรบต่อฝรั่งเศส โดยส่วนตัวเวียตนามเป็นส่วนหนึ่งของจีนน่าจะดีกว่าการเป็นเอกราช เทียบแค่มณฑลหนานหนิง กับ เวียตนาม ก็เห็นความแตกต่างแล้วว่า หนานหนิงเจริญกว่าเวียตนามเหมือนฟ้ากับเหว
Historian
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ อย่ามาพูดเลยคะ

ราชวงศ์ชิงนี่ก็คือพวกแมนจูคะที่อยู่ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มายึดและปกครองจีนนานเกือบร้อยปี เปลี่ยนระบบการปกครองให้ถักเปีย โกนหัว แล้วก็เอาใจพวกฮั่นโดยการเปลี่ยนชือ่เป็นราชวงศ์ชิงคะ

ส่วนเวีดยนามนั้นมีเอกราชเป็นเวลามา 1000 ปีแล้วคะ ถูกชิงปกครองตอนไหนมิทราบคะ? ปกครองเป็นเวลากี่ปีละคะ?

แล้วคุณรู้รึเปล่าคะว่า 1000 ปีหลังเวีดยนามกับจีนรบกันกี่ครั้ง จีนปกครองเวีดยนามได้มากสุดกี่ปี หัดอ่านประวัติศาสตร์ก่อนนะคะค่อยมาพูดคะ

อ๋อแล้วเวลาอ่านประวัติศาสตร์นี่ต้องอ่านทั้ง 2ฝ่ายนะคะอย่าอ่านจากฝ่ายเดียว แล้วหูตาจะสว่างคะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกาหลี และ เวียตนาม เป็นประเทศราชในอาณัตของราชวงศ์ชิงครับ สามารถมีกษัตริย์ของตัวเองได้แต่ต้องส่งบรรณการให้แก่ราชวงศ์ชิงแต่การเมืองการปกครองขึ้นอยู่ราชสำนักของราชวงศ์ชิงงอีกทอดหนึ่ง ในยุคซูสีไทเฮา ฝรั่งเศสหาข้ออ้างทำสงครามกับจีนเพื่อจะยึดครองเวียตนาม จีนเลือกที่จะปกป้องเวียตนามก่อนโดยส่งทหารเข้าไปทำสงครามกับฝรั่งเศสในเวียตนามนับแสนคน ซึ่งความจริงจีนก็กำลังได้เปรียบและเกือบชนะฝรั่งเศสแล้ว แต่ในขณะเดียวกันญี่ปุ่นก็บุกเกาหลีซึ่งจีนถือเป็นประเทศในอาณัตของตัวเองเช่นกัน จีงเกิดการพะวักพะวงและนำไปสู่การเจรจาสงบศึกกับฝรั่งเศสในที่สุดและทำให้ฝรั่งเศสได้ปกครองเวียตนามนับตั้งแต่นั้นมา
Historian
 
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อนาคต ผู้ชายก็ไปเป็นทาส ในโรงงาน ญี่ปุ่น เกาหลี ผู้หญิงก็ไปเป็นเมียสั่ง เมี่ยเช่า ให้ จีน ไต้หวัน เกาหลี อเมริกัน
แง่ง
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็นเหมือนบางประเทศเลย ที่นักเรียนหญิงชอบใส่เสื้อรัดๆแทบปริ..หายใจแรงก็ไม่ได้กลัวกระดุมหลุด...แถมบางจนเห็นชุดชั้นใน...
อือ.....แต่ก็ชอบดูน่ะ..
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูป 9 หัว ฟูกันเลยที่เดียว แต่เด็ก ๆ ดูยังไง ก็น่ารัก นะ
ชุดสวย ด้วย
ฟู
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เด็กๆสมัยนี้ไม่ว่าที่ไหนทำไมมันน่ารักจังเลยว่ะ
คนเเก่ต้องทำใจ
ความคิดเห็นที่ 3 +3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูเฉพาะรูปนักเรียนหญิง
วอน อยากคลี่
ความคิดเห็นที่ 2 +10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นร.หญิงเวียตนามไว้ผมยาวได้ ปล่อยผมได้ตามธรรมชาติ น่ารักดี
ชอบ
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015