หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

เวียดนามเริ่มผลิตจรวดร่อน “บราห์มอส” ปีนี้ ซื้ออาวุธอีกเพียบ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 กุมภาพันธ์ 2555 14:13 น.
เวียดนามเริ่มผลิตจรวดร่อน “บราห์มอส” ปีนี้ ซื้ออาวุธอีกเพียบ

จรวดร่อนบราห์มอส (BrahMos) ของอินเดีย ออกร่วมงานนิทรรศการป้องกันประเทศนัดหนึ่งในภาพจากเว็บไซต์ข่าวกลาโหมปากีสถาน นี่คือจรวดร่อนที่เร็วที่สุดในโลก แล่นเข้าสู่เป้าหมายด้วยความเร็วเกือบ 3 เท่าเสียง และ รัศมีทำการเกือบ 300 กม. ซึ่งหมายความว่าอีกฝ่ายหนึ่งจะต้องมีระบบต่อต้านขีปนาวุธโจมตี/ป้องกันที่ดีเยี่ยมต่อกรด้วย รัสเซียจะช่วยเวียดนามพัฒนา "บราห์มอส" อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง การผลิตจะเริ่มในปีนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นใดอีก.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ข่าวที่ระแคะระคายออกมาก่อนหน้านี้ตามเว็บไซต์กลาโหมหลายแห่งทั่วโลก ดูจะปรากฏเป็นจริง เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงมอสโก กล่าวในสัปดาห์นี้ ว่า รัสเซียได้ตกลงให้ความร่วมมือกับเวียดนาม ซึ่งจะเริ่มผลิตจรวดร่อนบราห์มอส (BrahMos) ในเวียดนามในปีนี้
       
       ตั้งชื่อโดยอินเดีย ซึ่งนำเอาชื่อแม่น้ำพรหมบุตร (Brahmaputra) รวมกับชื่อแม่น้ำมอสโก หรือ “มอสควา” (Moskva) ในรัสเซียรวมกัน กลายเป็นชื่อจรวดป้องกัน/โจมตี ที่ได้รับการยอมรับมีประสิทธิภาพสูงที่สุดอีกรุ่นหนึ่งของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจทำลายเรือรบผิวน้ำกับเรือดำน้ำ และยังติดตั้งได้ทั้งบนเรือ บนเครื่องบิน และบนบก
       
       สำนักข่าวเรียโนวอสติ (RIA Novosti) ของรัสเซียรายงานเรื่องนี้ โดยอ้างการเปิดเผยของ มิคาอิล ดมิเตรียฟ (Mikhail Dmitriev) ผู้อำนวยการองค์การความร่วมมือด้านเทคนิคการทหาร หน่วยงานสังกัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งระบุว่า เป็นความร่วมมือรัสเซีย-เวียดนามในการผลิตจรวดร่อน (Cruise Missile) ที่มีประสิทธิภาพสูง
       
       “ปีนี้เวียดนามจะเพิ่มขีดความสามารถและเริ่มผลิตจรวดร่อนชนิดใหม่จากพื้นฐานเดิมของจรวดอูราเนียมของรัสเซีย” โนวอสติ อ้างคำพูดของ นายดิมิเตรียฟ ซึ่งเปิดเผยด้วยว่า การผลิตจรวดร่อนของเวียดนาม เป็นโครงการคล้ายกับความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับอินเดียในการผลิตและพัฒนาจรวดอานุภาพสูงคล้ายกันนี้ และในปัจจุบันอินเดียสามารถพัฒนารุ่นติดตั้งบนเครื่องบินสำเร็จแล้ว
       
       นอกจากนั้น เวียดนามยังขอซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันชายฝั่งแบบ “บาสเตียน” (Bastion) ที่มีชื่อเสียงของรัสเซีย ซึ่งสองฝ่าย “กำลังพูดคุยกันเพื่อทำสัญญาเกี่ยวกับขีปนาวุธชนิดอื่นๆ และสัญญาดังกล่าวจะเป็นแบบให้เงินกู้เครดิตโลนสำหรับการซื้อขาย” นายดมิเตรียฟ กล่าว
       
       ตามข้อมูลในเว็บไซต์ข่าวกลาโหม บาสเตียน เป็นขีปนาวุธป้องกัน/โจมตีเรือรบ ที่ได้รับการเชื่อถือมากที่สุดอีกระบบหนึ่ง ประกอบด้วยระบบข่าวเรดาร์ทันสมัยกับขีปนาวุธพิสัยใกล้-กลางที่มีน้ำหนักถึง 3 ตัน ซึ่งทำให้บรรจุหัวรบขนาดใหญ่ได้
       
       บาสชั่นมีรัศมีโจมตีเป้าหมายทางเรือได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร โดยร่อนในระดับเหนือน้ำทะเลระหว่าง 5-15 เมตร และ ยังสามารถเชื่อมเข้ากับระบบป้องกันที่เวียดนามมีอยู่ในขณะนี้ได้อย่างสมบูรณ์
       
       นายดมิเตรียฟ ไม่ยอมเปิดว่า เวียดนามเจรจาซื้อระบบป้องกันทางเรือแบบนี้จำนวนเท่าไร่ แต่กล่าวว่า รัสเซียจะส่งมอบ 2 ชุดแรกให้ในปีนี้
       
       เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้นี้ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการผลิตขีปนาวุธบราห์มอสของเวียดนามเช่นกัน
       .

เวียดนามเริ่มผลิตจรวดร่อน “บราห์มอส” ปีนี้ ซื้ออาวุธอีกเพียบ
       

เวียดนามเริ่มผลิตจรวดร่อน “บราห์มอส” ปีนี้ ซื้ออาวุธอีกเพียบ
        .
       แต่สื่อข่าวกลาโหมในรัสเซียสำนักหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่จรวดร่อนบราห์มอสของอินเดียพัฒนาขึ้นจากระบบจรวดยาโค้นต์ (Yakhont) ที่มีความเร็วระดับซูเปอร์โซนิก และได้รับการยอมรับว่าเป็นขีปนาวุธที่มีความเร็วที่สุดในปัจจุบัน แต่จรวดอูรานอี (Uran E) ที่ใช้ในกองทัพเวียดนาม เป็นแบบที่มีความเร็วระดับซับโซนิค (Sub-sonic) เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งในด้านเทคโลโลยีกลาโหม
       
       ตามข้อมูลของโนวอสติ ขีปนาวุธบราห์มอสของอินเดีย มีความเร็วสูงสุดถึง 2.8 มัค (เกือบ 3 เท่าความเร็วเสียง) เร็วกว่าจรวดร่อนโทมาฮอว์คของสหรัฐซึ่งเป็นแบบซับโซนิคราว 3 เท่าตัว ยังไม่ทราบรายละเอียดใดๆ ในทางเทคนิคของ “บราห์มอส” เวอร์ชั่นรัสเซีย-เวียดนาม ในขณะนี้
       
       แต่ด้วยความร่วมมือช่วยเหลือของรัสเซีย เวียดนามกำลังจะมีโรงงานผลิตจรวดร่อนทันสมัยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในโลก โนวอสติกล่าว
       
       ก่อนหน้านี้ ในเดือน ม.ค.นายบอริส โอ โบโนซอฟ (Boris Obonosov) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวแห่งเดียวกันนี้เปิดเผยว่า จนถึงสิ้นปี 2554 รัสเซียได้ส่งมอบระบบจรวดทำลายเรือรบแบบ Kh-35E ครบจำนวน 31 ลูกแล้ว เพื่อติดตั้งในเรือฟรีเกตชั้นเกพาร์ด 3.9 ที่ซื้อจากรัสเซียจำนวน 2 ลำ เวียดนามสั่งซื้อจรวดทั้งหมดเมื่อปี 2552
       
       นั่นคือ เรือรบทันสมัยที่สุดของเวียดนามในปัจจุบัน และ สำนักข่าวกลาโหมได้ระแคะระคายเมื่อต้นปีนี้ว่า เวียดนามได้เซ็นซื้ออีก 2 ลำ กำหนดส่งมอบในปีหน้า
       
       เว็บไซต์ข่าวกลาโหมในรัสเซียอีกแห่งหนึ่งรายงานในเดือน ม.ค.ว่า เวียดนาม จะเริ่มต่อเรือเร็วติดจรวดอีกชนิดหนึ่ง จำนวนอย่างน้อย 4 ลำในปีนี้ หลังจากรัสเซียได้ส่งมอบชิ้นส่วนที่จำเป็นต่างๆ ให้จนครบในปลายปีที่แล้ว เป็นเรือเร็วโจมตีแบบเดียวกับที่ประจำการในกองทัพเรือรัสเซีย
       
       เจ้าหน้าที่รัสเซียให้สัมภาษณ์ปลายปีที่แล้วว่า รัสเซียถือเวียดนามเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับอินเดียในเอเชียใต้ และเวียดนามจะได้รับสิทธิทุกอย่างเท่าเทียมกับอินเดียทุกประการในความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ภาพชุดนี้คุณสาวๆ ต้องดู.. ภัยใกล้ตัวแอบถ่ายในห้างสรรพสินค้า
ฮ.ทหารเวียดนามร่วงในนครโฮจิมินห์ ดับ 4 ราย
สื่อไต้หวันปูดข่าวเวียดนามส่งคนไปสหรัฐฯ ฝึกบิน P-3 ปราบเรือดำน้ำ
เรือดำน้ำเมดอินรัสเซียลำที่ 5 ของเวียดนาม พร้อมทดสอบจริงในทะเลเดือน พ.ค.นี้
โบอิ้งจับมือเวียดนามลุ้นเต็มกำลังแผนเปิดบินตรงสหรัฐ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 12 คน
75 %
ไม่เห็นด้วย 4 คน
25 %
ความคิดเห็นที่ 2 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อู่ต่อเรือก็เจ๊ง โรงไฟฟ้าก็เจ๊ง สนามบินก็เจ๊ง ขาดดุลเป็นหนี้สินบานจนใกล้จะหมดปัญญาชำระหนี้ ก็ยังหมกมุ่นอยู่กับการสะสมอาวุธ รอให้คนเวียตนามทั่วประเทศลุกฮือขึ้นมาขับไล่เมื่อไหร่แล้วจะรู้สึก
..............
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวียตนามเป็นชาติที่ไม่มีวันทำอะไรด้วยตัวเองได้สำเร็จ
นอกจากจีนช่วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
DongFeng DF11

พิสัยทำการ 3000 กิโลเมตร

ความเร็ว 4.5 มัค (ซูเปอร์โซนิค)

ไม่ได้กำลังผลิตหรือวิจัยแต่ทดสอบใช้งานได้ผลแล้ว และเข้าประจำการในกองทัพจีนเรียบร้อยแล้ว

ควบคุมพิกัดและเป้าหมายด้วยระบบดาวเทียม

บรรทุกหัวรบได้ทุกแบบ ทุกรุ่น ทุกขนาด
เอาอะไรไปสู้เค้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แขกกับญวนจับมือกันนี่มันน่ากลัวตรงไหน

ประเทศหนึ่งส้วมยังไม่มีใช้ นั่งยอง ๆ เต็มถนน

อีกประเทศหนึ่งก็ไฟติด ๆ ดับ ๆ ผีขนุนเต็มถนน
55555555555555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ตอบกลับ : ความคิดเห็นที่ 5
ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015