หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

คลิปสุดฉาว ครูหนุ่มหวดก้นนักเรียนสาวเรียงตัว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
1 พฤษภาคม 2555 03:58 น.
คลิปสุดฉาว ครูหนุ่มหวดก้นนักเรียนสาวเรียงตัว

คุณครูดวงซวย คลิปนี้กำลังแพร่สะพัดออกไปในช่วงที่มีข่าวนักเรียนในเวียดนามฆ่าตัวตายถี่ยิบหนีความเครียดในชั้นเรียน การลงโทษเด็กสาวด้วยการเฆี่ยนเป็นภาพที่สังคมยอมรับไม่ได้อยู่แล้ว ชาวเว็บเองก็ออกเรียกร้องให้โรงเรียนทบทวนเรื่องนี้ ปัจจุบันในหลายประเทศการลงโทษเด็กด้วยไม้เรียวได้กลายเป็นสิ่งต้องห้ามไปแล้ว.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ – คลิปชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่งในช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กำลังแพร่สะพัดออกสู่วงกว้าง และสร้างความสะเทือนอารมณ์ หรือความโกรธแค้นให้แก่ครอบครัวชาวเวียดนามทั่วประเทศ ทางการได้สั่งให้กระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรมตรวจสอบที่มาที่ไป และให้มีการสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว
       
       สื่อออนไลน์ในเวียดนามกล่าวว่า เหตุการณ์ที่ครูชายคนหนึ่งซึ่งดูยังอยู่ในวัยหนุ่มแน่น ใช้ไม้เรียวหวดก้นนักเรียนสาวหลายคนที่หน้าชั้นเรียนเป็นการลงโทษนั้น นับเป็นภาพที่โหดร้ายเกินไป แม้ว่าจะมีนักเรียนชายคนสองคนถูกลงโทษรวมอยู่ด้วยก็ตาม หลายเสียงกล่าวว่า เป็นการใช้วิธีการ “ป่าเถื่อน” ไม่เหมาะกับยุคสมัยสังคมยุคใหม่
       
       คลิปชิ้นนี้กำลังแพร่ออกไปในช่วงที่สื่อต่างๆ ในเวียดนาม เผยแพร่ข่าวคราวนักเรียนฆ่าตัวตายถี่ยิบ เนื่องจากความเครียดจากการเรียน และแรงกดดันจากครูอาจารย์ผู้สอน รวมทั้งความขัดแย้งส่วนตัวกับเพื่อนร่วมชั้นด้วย ตั้งแต่ต้นปีมานี้ มีนักเรียนระดับชั้นต่างๆ ในเวียดนามฆ่าตัวตายไปแล้วเกือบ 10 ราย คลิป “ครูหนุ่มหวดนักเรียนสาว” ก็ยิ่งทำให้คนในสังคมรู้สึกอึดอัดไม่สบอารมณ์
       
       เว็บไซต์แห่งหนึ่งกล่าวว่า เพื่อนร่วมชั้นเรียนคนหนึ่งได้แอบถ่ายเหตุการณ์นี้ไว้ด้วยโทรศัพท์มือถือ และผู้ปกครองได้ส่งให้แก่สำนักข่าวเวียดนามเอ็กซ์เพรสเผยแพร่ เหตุเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายแห่งหนึ่ง ทางภาคใต้ของประเทศในขณะที่ เว็บไซต์อีกแห่งหนึ่งระบุชื่อโรงเรียนเอกชนหลังหนึ่งใน จ.บ่าเหรียะ-หวุงต่าว (Bà Rịa-Vũng Tàu) เมืองท่องเที่ยวตากอากาศชายทะเลทางตะวันออกนครโฮจิมินห์
       
       คุณครูยืนถือไม้เรียวที่หน้าชั้นได้กล่าวตักเตือนนักเรียนนัยว่าไม่ทำการบ้านส่ง และเรียกออกไปยืนหน้าชั้นทีละคน ก่อนจะหวดเข้าก้นคนละ 1-2 ทีต่อหน้าเพื่อนร่วมชั้น ผู้ที่ถูกลงโทษโดยการเฆี่ยนเป็นนักเรียนหญิงเกือบทั้งหมด ก็ยิ่งทำให้สังคมสลดหดหู่
       
       ผู้อ่านเว็บไซต์ออกความเห็นมากมาย แต่คำถามที่ถามกันมากที่สุดก็คือ นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือสำหรับคุณครูในการอบรมสั่งสอนนักเรียนในยุคที่กระทั่งพ่อแม่ผู้ปกครองก็ยังเลิกลงไม้ลงมือกับลูกๆ และหันไปพูดจาแก้ปัญหา หรือเอาชนะความดื้อดึงด้วยจิตวิทยา มากกว่าจะใช้กำลัง ซึ่งมีแต่จะซ้ำเติมเด็กที่มีปัญหา
       
       เหตุการณ์สะเทือนอารมณ์พ่อแม่ผู้ปกครองครั้งใหญ่ เกิดขึ้นในเดือน ม.ค.ปีนี้ เมื่อนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมใน อ.โดงฮึง (Đông Hưng) จ.ถายงเวียน (Thái Nguyên) ทางภาคเหนือ กระโดดจากหน้าต่างชั้นบนของอาคารฆ่าตัวตาย เพราะอับอายที่ถูกครูบริภาษต่อหน้าเพื่อนร่วมชั้น
       
       อีกเหตุการณ์ที่รุนแรงไม่แพ้กันเกิดขึ้นในเดือน ม.ค.2554 นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนมัธยมโงเกวี่ยน (Ngô Quyền) ที่นครหายฝ่อง (Hải Phòng) เขียนจดหมายลาตายฝากไว้ให้คุณครูประจำชั้น ก่อนกระโดดจากชั้นบนของอาคารเรียนฆ่าตัวตาย เนื่องจากถูกครูสอนวิชาเคมีตะโกนด่าว่า “ไอ้โง่!”
       
       ผู้ชมคลิปหลายคนกล่าวว่า แม้คุณครูจะปรารถนาดีอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหา แต่ก็น่าจะทบทวนดูใหม่ ควรจะเลือกอย่างไหนดีระหว่างไม้นวมกับไม้แข็ง.
       
       ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรือดำน้ำเวียดนามลำที่ 3 หนีช่องแคบสิงคโปร์เตลิดลงใต้ไปทะเลชวา
จยย.ล่องหนได้ใน 5 วินาทีถ้าประมาท โจรโฮจิมินห์เจ๋งจริง.. ดูคลิปเลย
พิศวาสนางพญา.. หมอโฮจิมินห์สะบัดคมมีดเนรมิต “ฟ่านปิงปิง”
จนท.กลาโหมชี้เวียดนามต้องการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ใกล้ชิดกับอินเดีย
คลิปมาแล้ว.. วิกตอเรียซีเคร็ตฉบับนางฟ้าน้องๆ นักศึกษามหา'ลัยทังลอง อย่าได้พลาดทีเดียวเชียว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 96 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 51 คน
54 %
ไม่เห็นด้วย 45 คน
46 %
ความคิดเห็นที่ 21 +246 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยก่อนมีคนได้ดิบได้ดี เพราะไม่เรียวมีเยอะ สิ่งสำคัญคนที่โดนไม่เรียว เป็นคนดีมากกว่าสมัยนี้ด้วยซ้ำ เด็กสมัยนี้ค่านิยม นิสัย ความคิด รวมไปถึงพ่อ แม่ที่ไม่เคยสั่งสอนลูก ลูกดื้อไม่ยอมตีลูกทำให้เรื่องลูกไม่รู้จักกาละเทศะ เรียนไม่ได้ดีซักอย่าง สุดท้ายออกมาเป็นปัญหาสังคม เป็นเด็กแว้น เป็นสก้อย ถามหน่อยสิว่า พ่อ แม่ มันวิ่งมารับผิดชอบมั้ยเวลาที่เด็กก่อปัญหาสังคม

แน่นอนว่า ลูกใคร ๆ ก็รัก แต่ถ้ารักแบบผิด ๆ แล้วไปก่อปัญหาให้คนอื่นมันน่าสงสารพ่อแม่ที่ไม่รู้จักลูกตัวเอง

ลูกผมโดนครูตี ไม่เคยว่าอะไร ผมชอบส่งไปที่โรงเรียนที่ใช้ไม้เรียวมากกว่า เพราะเชื่อว่าลูกจะเป็นคนดี
ตอบตรง ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +114 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยเรียนโดนตีจนก้นแตกเลือดติดกางเกง
วิ่งมาหาพ่อแม่
พ่อแม่ถามเหตุผล ผมบอกว่าไปต่อยกับเพื่อน
พ่อแม่บอกว่า ครูน่าจะตีให้เจ็บกว่านี้
ตอนนี้กลายเป็นคนไม่ไม่อยากมีเรื่องกับใคร
ทุกวันนี้ครอบครัวอบอุ่นดี..
ขอบคุณครับครู
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +64 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตรงข้ามเลยครับ ครูแบบนี้ต้องได้รับการยกย่อง เอาความแรดในตัวเด็กออกไปบ้าง เด็กจะได้เป็นคนดี
ผมก็โตได้มาจากไม้เรียวเหมือนกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +59 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อแม่ - ตีมันสอนมัน มันก็ไม่ฟัง
ครู - อย่าไปตีลูกเขา มันป่าเถื่อน

สุดท้าย ... เด็กไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี บ้านเมืองเต็มไปด้วยเด็กเปรต เด็กผี เด็กแว๊นซ์ เด็กเสพ เอเย่นยาเสพติดรุ่นเยาว์ โสเภณีเด็ก พ่อเล้า-แม่เล้าเด็ก อาชญากรเด็ก ฯลฯ
Let me go
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +46 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยตอนเรียนพวกผมก็โดนตีแบบนี้ แถมตีแรงด้วยตอนนี้่จบมานานแล้วนึกย้อนกลับไปผมว่าเป็นวิํธีที่ดีนะ ทำให้เราเป็นคนดีได้เพราะไม้เรียว ขอบคุณคุณครูด้วยซ้ำ
Pp
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +42 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุคสมัยนี้ วัยรุ่นไทย มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ที่เห็นชัด ๆ ก็คือ
๑. คบเพื่อน รู้จักคนมากมาย ใช้ เฟดบุ๊ค เก่งกว่าท่องตำราเรียน แต่ไม่รู้จักอยู่สองคน คือ ไม่รู้จักเด็กและผู้ใหญ่

๒. รู้จักสถานที่ต่าง ๆ มากมาย เพราะชอบเที่ยว กิน เล่น ไปทุกที่ที่เป็นที่เที่ยว แต่ไม่รู้จักห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ว่ามีไว้ใช้ทำอะไร และที่สำคัญไม่รู้จักอีกสองที่คือ ไม่รู้จักที่ต่ำและที่สูง
กรรมของประเทศไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 82 +33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายพา ไชยเดช นายคณิต อินจันณรงค์ นายชนิด จำปาแดง ทั้งหมดเป็น ครูผม (ผมไม่ได้เรียกเป็น อาจารย์)
3ท่าน ไม้เรียวแทบไม่เคยหลุดจากมือ ไม่ได้ท่าน ผมคงเหมือนหมาข้างถนน
นับแต่ผมทำงานมา ผมเป็นเด็กดีแล้วครับ ตั้งใจทำงาน และสาบานได้ว่า จวบจนตาย ผมจะไม่ทรยศคดโกงต่อแผ่นดินนี้

ขอกราบขอบพระคุณท่านอีกครั้ง ในหลายๆครั้งที่ผ่านมา มันก็ไม่เคยรู้สึกพอครับ
แม้ท่านจะล่วงลับไปแล้ว แต่ชื่อท่านศิษย์ทั่วประเทศ ผม่มีใครลืมท่านได้ครับ
ทมิฬ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครั้งหนึ่ง อาจารย์แม่ ไปออกรายการล้วงลับตับแตกแล้วก็พูดเรื่องไม้เรียวนี่แหละ แกบอกว่าไม้เรียวทำให้เด็กเป็นคนดีแต่เพราะอาจารย์บางคนเอาไปใช้ในทางที่ผิดทำให้มันเกิดเรื่อง

สมัยผมเรียนมัธยม อาจารย์หนุ่มคนนึง ชอบทำโทษเด็กมาก เรื่องเล็กเรื่องน้อยแกก็ใช้ไม้เรียว แถมแกสนุกหรือบางทีหัวเราะด้วย ไม้เรียวแกจะยาวมาก หวดทีนอกจากเสียงดังแล้วเจ็บมาก อาจารย์คนอื่นเค้าจะตีบางทีก็ธรรรมดาให้รู้ว่าตีนะ แต่ไม่เจ็บและอบรมว่าทำไมตี แต่นี่ไม่ใช่ บางทีแกล้งหวดเหมือนจะตีแต่ไม่ตีแล้วพอเด็กเผลอก็ฟาดเต็มแรง เด็กทุกคนที่โดนตีต้องไหว้ขอบคุณใครไม่ทำเรียกมาตีอีก ครั้งหนึ่งวิชาลูกเสือ เด็กเข้าสายแกให้นอนคว่ำหน้ากับพื้น แล้วใช้เท้าเหยียบหลังเด็ก

คือตอนนั้นเราเด็กเราก็ไม่รู้เรื่องอะไร พอมาตอนโตถึงได้รู้ว่าพฤติกรรมแบบนี้มันโรคจิตซาดิส โดยส่วนตัวไม้เรียวก็ดีแต่เราจะรู้ได้ไงว่าครูคนไหนเหมาะสมจะใช้
M
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 106 +27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมัยก่อนผมเคยเป็นครูสอนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง โรงเรียนมีกฏห้ามตีนักเรียน เค้าจะให้โอ๋นักเรียนเหมือนเป็นเทวดา นักเรียนสอบตกก็ห้ามให้ตกต้องแก้คะแนนให้สอบผ่าน มีครั้งนึงใกล้จะสอบกลางภาค ผมให้นักเรียนทุกคนเอาหนังสือกลับบ้านให้หมดเพื่อจะได้เอากลับไปอ่าน( ปรกติโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนทิ้งตำราเรียนไว้ใต้โต๊ะได้ ) มีนักเรียนอยู่คนหนึ่งไม่ยอมเอากลับผมก็เลยถามว่าพรุ่งนี้มีเทสต์วิชาครูเธอไม่เอากลับแล้วจะอ่านอะไร เค้าบอกเค้าไม่ต้องอ่านเค้าจำได้ ผมเลยบอกว่าถ้าเธอไม่เอาหนังสือกลับ หากเธอสอบไม่ผ่านครูจะตีเธอนะ เค้าก็ยิ้มๆเฉยๆ พอวันรุ่งขึ้นสอบ ตรวจคะแนนออกมาแล้วเด็กคนนี้สอบไม่ผ่าน ได้คะแนนน้อยมาก ผมจึงเรียกเค้ามาตี พร้อมบอกเค้าว่าเธอจำได้ใช่มั๊ยว่าเมื่อวานครูบอกเธอว่ายังไง เค้าก็บอกว่าจำไม่ได้แล้วก็วิ่งหนี เด็กในห้องจึงช่วยกันจับมา ผมก็เลยตีไป 3 ที วันรุ่งขึ้น พ่อแม่ของเด็กคนนี้มาเอาเรื่องผม บอกว่าผมไม่จำเป้นต้องมาเคี่ยวเข็ญให้ลูกเค้าเรียนหนังสือ เพราะที่เค้าส่งลูกเค้ามาโรงเรียน ก็เพื่อให้มาสนุกสนานเล่นและมีสังคมไปวันๆเท่านั้น พร้อมกับเข้าไปบอกครูใหญ่ว่าผมทำผิดกฏของโรงเรียนโดยตีลูกเค้าครูใหญ่ก็เลยเรียกผมไปแล้วให้ผมเขียนใบลาออก ผมก็เลยออกจากโรงเรียนนั้นและไม่เคยกลับไปสอนหนังสืออีกเลย ทุกวันนี้ยังคิดถึงเด็กคนนั้นว่าป่านี้ชีวิตจะเป็นยังไง เพราะมีพ่อแม่แบบนี้ไม่เคยสั่งสอน ไม่อบรมเลี้ยงดู ลูกผิดหรือถูกไม่เคยว่ากล่าวตักเตือนคิดแต่ว่าลูกฉันเป็นเทวดา หากอนาคตเด็กคนนี้มีเพื่อนไม่ดีชักจูงไปในทางที่ไม่ดีคงน่าเสียดายไม่น้อย
คนเคยเป็นครู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 92 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฉันตีลูกเพราะรัก ทุกครั้งที่ตี กลางคืนจะแอบร้องไห้สงสารลูกจับใจ แต่ทุกวันนี้มีความสุขมากเพราะลูก 3 คน เป็นคนดีทุกคน ไม่เกเร ตั้งใจเรียน สภาพจิตใจก็มีความสุข มีอะไรก็เล่าให้แม่ฟัง คนโตจบแล้วมีงานทำเป็นแอร์โฮสเตส คนกลางยังเรียนมหาลัยตั้งใจเรียนบวกกับทำงานหาเงินสำหรับใช้จ่ายส่วนตัว จะเบิกเงินจากทางบ้านไปใช้น้อยมาก คนเล็กกำลังจะเข้ามหาลัย นิสัยสบายหน่อยแต่ก็ไม่ทำเรื่องให้หนักใจ ........ (ตอนนี้ดีใจที่อบรมสั่งสอนลูกแม้ต้องตีด้วยน้ำตาตกใน ถ้าแม่ตายไปก็ตายตาหลับเพราะลูกโตขึ้นไม่ลำบากแน่นอน)
หัวอกแม่คนนึง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015