หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

เพื่อนบ้านเกาะติด.. สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
5 กุมภาพันธ์ 2556 03:20 น.
เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย

เรือโจมตีชายฝั่งชั้นฟรีดอม (Freedom-Class Littoral Combat Ship) เข้าประจำการปี 2553 เป็นเรือ LCS ลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐ ปัจจุบันกำลังเตรียมตัวไปประจำการที่สิงคโปร์ซึ่งเป็นการออกปฏิบัติการครั้งแรก ลำที่ 2 เรือฟอร์ตเวิร์ธ (LCS-3 "Forth Worth") เพิ่งเข้าประจำการเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ปัจจุบันล็อคฮีดมาร์ตินกำลังต่ออีก 2 ลำจากทั้งหมด 6 ลำในเฟสที่ 1 และนี่คือเรือรบยุคใหม่ที่จะเข้าประจำการแทนเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class Frigate) สื่อกลาโหมประเทศเพื่อนบ้านต่างมองว่า ความเคลื่อนไหวนี้ของฝ่ายสหรัฐฯ มีนัยสำคัญและเป็นโอกาสดีที่สุดของราชนาวีไทยที่จะมีเรือรบล้ำยุคไว้ป้องกันประเทศ มีเพียง 15 ประเทศทั่วโลกที่สหรัฐฯ จะหยิบยื่นโอกาสเช่นนี้ให้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกประเทศ. -- ภาพ: Lockheed Martin.
        .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เว็บไซต์ข่าวกลาโหมชั้นนำของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเพื่อนบ้านย่านเอเชีย ต่างจับตาข่าวสำคัญข่าวหนึ่งที่รายงานโดยเว็บไซต์ “เจนส์” (Jane's Defence) แหล่งข่าวกลาโหมและความมั่นคงที่เชื่อถือได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งหลายฝ่ายกล่าวว่า ถ้าหากเป็นจริงก็จะเป็นรูปธรรมสำคัญของนโยบายคืนสู่เอเชียของสหรัฐฯ
       
       บริษัทล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin) ผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีแห่งสหรัฐฯ ซึ่งรวมทั้งเครื่องบินรบยุคที่ 5 แบบ เอฟ-15 “ไล้ท์นิ่ง” พิจารณาเสนอขายเรือโจมตีชายฝั่ง หรือ LCS (Littoral Combat Ship) ชั้นฟรีดอม (Freedom-Class) ให้แก่ราชนาวีไทย
       
       เจนส์รายงานเรื่องนี้สัปดาห์ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อ้างการยืนยันของนายดัก ลอเรนโด (Doug Laurendeau) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจระบบเรือและอากาศยานของล็อคฮีด มาร์ติน ซึ่งกล่าวว่า เป็นอีกโอกาสหนึ่งของบริษัทในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       การเสนอขายเรือรบที่ล้ำหน้ารุ่นนี้ เป็นการตอบสนองคำเชื้อเชิญของไทย เพื่อเข้าร่วมเสนอในการจัดซื้อจัดหาเรือฟริเกตใหม่ จำนวน 2 ลำ ซึ่งได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณจัดซื้อจากรัฐบาลไทยตั้งแต่เดือน ก.ย.2555 รวมเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์
       
       การซื้ออาวุธเทคโนโลยีสูงจากสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกประเทศ แม้จะเป็นชาติร่ำรวยมาหาศาลก็จะไม่มีโอกาสเช่นนี้ ถ้าหากไม่สอดคล้องกับนโยบายของสหรัฐฯ ซึ่งสงวนสิทธินี้ไว้ให้แก่ประเทศพันธมิตรนอกค่ายนาโต้ที่มีอยู่เพียง 15 ประเทศ และราชอาณาจักรไทยรวมอยู่ในนั้น
       
       ล็อคฮีด มาร์ตินเองก็ไม่สามารถที่จะขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ใครๆ ได้โดยลำพัง หากไม่ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งนักวิเคราะห์กลาโหมในภูมิภาคนี้หลายคนมองว่า นับเป็นโอกาสดีที่สุดของไทยที่จะมีเรือรบรุ่นล่าสุด ทันสมัยที่สุดของสหรัฐฯ ไว้ใช้
       
       และถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ไทยก็จะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นประเทศแรกๆ ในบรรดาชาติพันธมิตรนอกกลุ่มนาโต้ที่จะมีเรือ LCS ประจำการในกองทัพเรือ
       
       “ล็อคฮีด มาร์ตินดูพร้อมจะเข้าแข่งขัน เพื่อสนองความต้องการเรือฟริเกตกับทั้งเกาหลีและเยอรมนี” เจนส์กล่าว และไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก
       
       เป็นที่ทราบกันดีว่า คู่แข่งสำคัญของเรือสหรัฐฯ ที่อยู่ในสายตาของกองทัพเรือไทยคือ เรือ DW3000H ที่ออกแบบโดยแดวูต่อเรือและวิศวกรรมทางทะเล (Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering -DSME) กับเรือตระกูลเมโก (MEKO) ที่พัฒนาโดยกลุ่มธีสเซนครุป มารีน ซีสเต็มส์ (ThyssenKrupp Marine Systems) แห่งเยอรมนี ถึงแม้ผู้สังเกตการณ์บางรายจะเคยลงความเห็นว่า สเปกที่กองทัพเรือไทยกำหนดออกมา เป็นการเข้าข้างเรือรบจากเกาหลีอย่างออกนอกหน้าก็ตาม
       
       แต่หมากต่อรองของกองทัพเรือไทยมีมากกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจีนกระโดดเข้าร่วมวงโดยเสนอเรือ “แบบ 054” (Type 054) พร้อมติดจรวดนำวิถีให้พิจารณาอีกราย เจนส์รายงานเรื่องนี้ แต่ก็ระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเรือของไทย ประสงค์จะซื้อเรือที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ยุโรป หรือเกาหลีมากกว่าด้วยงบประมาณที่ไม่เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์
       
       เรือจีนอาจจะราคาถูกกว่าเรือที่ต่อโดยโลกตะวันตกถึง 4 เท่า แต่คุณภาพเป็นทีน่าสงสัย และกองทัพเรือไทยเคยมีประสบการณ์ตรงมาแล้วเมื่อครั้งให้จีนต่อเรือหลวงชุดนเรศวร-ตากสิน ซึ่งต้องรื้อใหม่ทั้งหมดหลังการส่งมอบ นอกจากนั้น ไทยก็ยังไม่คุ้นกับระบบอาวุธนาวีของจีนโดยสิ้นเชิง
       
       
สุดล้ำแห่งยุคสมัย

       

       
ลำที่ 2 “ฟอร์ตเวิร์ธ”

       

       
เตรียมไปสิงคโปร์

       

       
       ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เจนส์กำลังพูดถึงเรือฟริเกตขนาด 4,300 ตัน “เจียงไค 1” (Jiang Kai 1) หรือแบบ 054A "เจียงไค 2” ขนาด 4,053 ตัน เนื่องจากแบบ 054 ได้เลิกผลิตไปแล้วหลังจากต่อออกมาใช้ได้เพียง 2 ลำ และหันมาต่อเจียงไค 2 เพื่อนำเข้าประจำการแทน โดยติดตั้งระบบอาวุธกับระบบเรดาร์ทันสมัยกว่า
       
       ปัจจุบัน กองทัพเรือจีนมีเรือฟรีเกตแบบ 054A ประจำการ จำนวน 16 ลำ และกำลังต่ออีก 4 ลำ ทั้งนี้ เป็นรายงานในเว็บไซต์ Sino-Defence.Com ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
       
       สื่อกลาโหมต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้านต่างทราบดีว่า ราชนาวีไทยไม่ใช่ลูกค้าหน้าใหม่ของล็อคฮีด มาร์ติน หากมีความสัมพันธ์ต่อกันมานานหลายสิบปีแล้วผ่านโครงการร่วมมือช่วยเหลือในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล ปีที่แล้ว บริษัทนี้ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรบแบบเอฟ-16 ได้ทำการอัปเกรดแล้วเสร็จ และส่งมอบให้แก่กองทัพอากาศไทยล็อตแรก
       
       ในเดือน ก.พ.ปีที่แล้วเช่นกัน ล็อคฮีด มาร์ตินได้ส่งมอบเฮลิคอปเตอร์แบบ MH-60 “ซีฮอว์ก” จำนวน 2 ลำที่กองทัพเรือไทยจัดซื้อ
       
       การพันตูด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ระหว่างสหรัฐฯ และไทยยังมีลักษณะกระชั้นยิ่งขึ้นหลังการรัฐประหารยึดอำนาจของฝ่ายทหารในปี 2549 เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทเรย์ธีออน (Raytheon) สหรัฐฯ เพิ่งประกาศเกี่ยวกับการขายจรวดนำวิถีแบบ ESSM (Evolved Sea Sparrow Missile) ให้กองทัพเรือไทย และนี่คือขีปนาวุธต่อสู้ป้องกันเรือรบดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก ซึ่งไทยเป็นเพียง 1 ใน 13 ประเทศที่มีประจำการ
       
       ปัจจุบัน วุฒิสภาสหรัฐฯ กำลังรอพิจารณาร่างรัฐบัญญัติฉบับหนึ่งที่จะอนุญาติให้สหรัฐฯ ยกเรือฟรีเกตชั้นเพอร์รีฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class Frigate) ที่กำลังจะปลดประจำการ 2 ลำให้แก่ราชนาวีไทย “ฟรีๆ” พร้อมกับมิตรประเทศอีก 2 ชาติ ซึ่งแม้จะใช้งานมานาน 2 ทศวรรษ แต่เรือรบชั้นนี้ก็ยังทันสมัย หลังการฟื้นฟู และอัปเกรดก็จะใช้งานต่อไปได้อีก 20 ปี้เป็นอย่างน้อย
       
       สำหรับเรือ LCS ชั้นฟรีดอม ถูกกำหนดให้ใช้รหัสเป็นเลขคี่ คู่ขนานกับเรือชั้น “อินดีเพนเดนซ์” (LCS-2 Independence) ที่ผลิตโดยเจเนอรัล ไดนามิคส์ (General Dynamics) ซึ่งใช้รหัสเลขคู่ ขณะนี้เรือ LCS-1 ลำแรกอยู่ระหว่างเตรียมการเพื่อไปประจำที่สิงคโปร์ในปีนี้ ตามนโยบายกลับคืนสู่เอเชียแปซิฟิกของสหรัฐฯ ล็อคฮีด มาร์ตินกล่าวถึงเรื่องนี้ในเว็บไซต์
       
       อย่างไรก็ตาม บริษัทนี้เพิ่งจะผลิตเรือชั้นฟรีดอมออกมาเพียง 2 ลำเท่านั้น ลำล่าสุดคือเพิ่งทำพิธีนำเข้าประจำการในเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว คือ เรือฟอร์ตเวิร์ธ (LCS-3 Fort Worth) ขณะนี้กำลังต่ออีก 2 ลำ คือ LCS-5 “มิลวอคี” (Milwaukee) กับ LCS-7 “ดีทรอย” (Detroi) ลำต่อๆ ไปในโครงการคือ LCS-9 “ลิตเติ้ลร็อก” (Little Rock) กับ LCS-11 “ซูซิตี้” (Sioux City)
       
       แม้จะได้ชื่อเป็น “เรือโจมตีชายฝั่ง” แต่เรือชั้นฟรีดอมสามารถจัด (Configuration) ได้หลายรูปแบบตามความต้องการใช้งานในทั่วโลก ทั้งในเขตใกล้ชายทวีปและในทะเลหลวง รุ่นมาตรฐานติดตั้งระบบอีจิส (Aegis) กับระบบเรดาร์ SPY-1F(V) และระบบยิงจรวดนำวิถีแนวดิ่งแบบ MK41 ล็อคฮีด มาร์ตินกล่าว.
       
       
โอกาสอยู่แค่เอื้อม


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
2


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
3


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
4


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
5


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
6


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
7


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
8


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
9


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
10


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ทัพเรือไทยดังไปทั่วโลก ยิงจรวด ESSM ยูเอสเอ จากเรือเมดอินไชน่าใช้เรดาร์สวีเดนควบคุม
การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 48 เปิดฉากขึ้นแล้วในมาเลเซีย
กู้ซากไปจากป่าปาปัวนิวกินี มิตซูบิชิ Zero กำลังจะขึ้นบินอีกครั้งในญี่ปุ่นบ้านเกิด
หลอกกันมานานนับศตวรรษ “ดำมลายู” ที่แท้ก็คือดาวซ่อนลายลับลวงพราง
กองทัพสหรัฐฯ เปลี่ยนครั้งใหญ่ หันไปใช้ “กระสุนหัวรู” เพิ่มอำนาจหยุดยั้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 88 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 82 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
6 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015