หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าว
ข่าว อื่นๆ
ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 เมษายน 2556 15:01 น.

หุ้ม "สเกิ๊ต" รอบคัน ข้างในยังมีเกราะอีก 2 ชั้น ด้านหน้าขึ้นไปจนถึงป้อมปืนเป็นเกราะแบบ ERA ยืดหยุ่นรับแรงระเบิด ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบควบคุมการยิงแบบอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลากหลายแบบ รวมทั้งกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนแบบเดียวกับจรวดทำลายรถถัง มีระยะหวังผลไกล 5 กม. เครื่องยนต์ 1,200 แรงม้า ห้อเร็วถึง 70 กม./ชม. ฯลฯ รุ่นมาตรฐานของสาธารณรัฐยูเครนติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม ไทยซื้อ 49 คันมูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาทและกำลังจะเป็นเจ้าแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เป็นเจ้าของรถถังเจ๋งที่สุดที่มีต้นกำเนิดจากค่ายโซเวียตในอดีต.
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ กองทัพบกไทยก็จะได้รับรถถัง T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก ในเดือน พ.ค.นี้ และกำลังจะเป็นประวัติการณ์ใหม่ กำลังจะเป็นครั้งแรกที่รถถังยอดเยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกจากค่ายโซเวียตเก่าเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยเติมอุณหภูมิการสั่งสมแสนยานุภาพระหว่างเพื่อนบ้านย่านนี้ให้ระอุร้อนยิ่งขึ้น
       
       ไทยเซ็นซื้อ T-84 จากสาธารณรัฐยูเครนในปลายปี 2554 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกเคยเดินทางไปชมการสาธิต “โอปล็อต” ด้วยตัวเองถึงแหล่งผลิต และหลายวงการยกย่องว่า “ช่างรู้จักเลือก” กล่าวคือ กองทัพบกไทยจงใจเลือกของคุณภาพดีในราคาที่สมเหตุสมผล
       
       แต่เมื่อสำรวจเพื่อนบ้านรอบๆ ตัว จะพบว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นแหล่งรถถังคุณภาพเยี่ยมของโลกมาระยะหนึ่งแล้ว มีทั้งที่ผลิตจากค่ายโซเวียตเก่า ซึ่งรวมทั้ง T-72 ที่พม่าซื้อจากรัสเซีย ขณะที่เวียดนามอยู่ระหว่างจัดซื้อของเก่าจะโปแลนด์ที่นำไป “รีฟิต” ติดตั้งระบบอาวุธ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ตลอดจนเสริมความแข็งแกร่งของเกราะป้องกันด้วย
       
       มาเลเซียที่รั้วบ้านติดกันมีรถถัง T-72 อีกรุ่นหนึ่งที่ซื้อจากโปแลนด์ และ “รีฟิต” ให้ทันสมัย
       
       ส่วนไทย หลังจากโละรถถังที่ซื้อจากจีนที่จอดตายเต็มค่ายแบบยกล็อต และนำไปทิ้งทะเลทำปะการังเทียมจนหมดในปลายปี 2553 ทัพบกไทยก็เหลือเพียง M48 กับ M60 ซึ่งติดปืนใหญ่ 105 มม.
       
       หากจะว่าด้วยรถถังโจมตีหลัก หรือ Main Battle Tank เทียบตัวต่อตัว ชิ้นต่อชิ้น ถ้าหากไม่นับจำนวน ก็ดูเหมือนว่าไทยจะล้าหลังกว่าใครๆ ในภาพรวม โดยไม่นับ T-55 ของกัมพูชาที่ซื้อจากสาธารณรัฐยูเครน 2 ล็อต รวมเป็นจำนวนกว่า 100 คัน ในปี 2553 และ 2555
       
       ใต้ลงไปยิ่งดูน่าเกรงขาม กองทัพบกสิงคโปร์มีรถถังเลโอพาร์ด-เอ4 (Leopard A4) ใช้ก่อนใคร และอินโดนีเซียอาจจะเป็นเจ้าที่ 2 เพื่อนบ้านทางใต้สุดของกลุ่มอาเซียนเจรจาจัดซื้อรถถัง “เสือดาว” ที่ผลิตในเยอรมนีถึง 100 คัน
       
       เลโอพาร์ด-2 เป็นรถถังชั้นเยี่ยม 1 ใน 4 รุ่นของค่ายตะวันตกในปัจจุบัน ร่วมกลุ่มกับรถถังเลอแคลร์ (Leclerc) ของฝรั่งเศส กับ แชลเลนเจอร์ (Challenger) ของอังกฤษ กับ เอ-1 “เอบรามส์” A1 Abrams ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ชื่อเป็น “รถถังนาโต้”
       
       สำนักข่าวกลาโหมหลายแห่งบอกว่า T-84 โอปล็อต ป้ายแดงของไทยกำลังจะเปลี่ยนเกมการสู้รบของเหล่ายานเกราะในย่านนี้.
       
       
เลียบค่ายทหาร
ภาพประกอบ/สารพัดแหล่งT-72S กองทัพบกพม่าซื้อจากยูเครนกว่า 130 คัน เวียดนามมี T-72M1 ซื้อจากโปแลนด์เกือบ 500 คัน ซื้อล็อตล่าสุดปี 2548 ปัจจุบันกำลังจัดซื้อรุ่นใหม่อีกกว่า 100 คัน เป็นรถถังที่ใช้แพร่หลายมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก พัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ผลิตในหลายประเทศที่เคยอยู่ในค่ายคอมมิวนิสต์โซเวียต กองทัพบกรัสเซียยังมีประจำการ แต่ยูเครนปลด T-72 หมดแล้ว หันมาพัฒนา T-80UD และกลายมาเป็น T-84 "โอปล็อต" ในวันนี้.
       
2T-72S กองทัพบกพม่า หุ้มเกราะรอบคัน และในส่วนหน้าจากล่างขึ้นไปจนถึง "ป้อมปืน" หุ้มด้วยเกราะแบบยืดหยุ่นแรงระเบิด (Explosive Reactive Armor) แบบเดียวกันกับที่ใช้ในส่วนหน้าของ T-48M "โอปล็อต" ที่ไทยซื้อจากยูเครน T-72 ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบป้อนกระสุนอัตโนมัติเช่นเดียวกัน ติดตั้งจรวดทำลายรถถังข้าศึกแบบ 2A6M พร้อมท่อยิง เก่ากว่าแต่ระบบอาวุธของ T-72 ยังเป็นหนึ่งในย่านนี้เช่นกัน.
       
3T-84 "โอปล็อต-M" หุ้มเกราะรอบคันถึง 3 ชั้น ส่วนหน้าเป็นเกราะแบบยืดหยุ่นต่อแรงระเบิด (ERA) ไม่ให้เข้าถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายใน ติดตั้งปืนใหญ่ 125 มม. ลำกล้องเรียบ หรือ "รูเกลี้ยง" ป้อนกระสุนอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลายชนิด ทำลายรถถัง-ยานหุ้มเกราะข้าศึก สิ่งปลูกสร้างหรือบังเกอร์ และยิงเฮลิคอปเตอร์ที่บินระดับต่ำ ยิงกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนทำลายเป้าหมายได้ไกลถึง 5,000 เมตร ฯลฯ ติดระบบจรวดต่อสู้รถถังอีกต่างหาก มีระบบพรางตัวเองด้วย "ควันอิเล็กทรอนิกส์" ไม่ตกเป็นเป้าของจรวดที่นำวิถีด้วยความร้อนหรือเลเซอร์ ติดปืนต่อสู้อากาศยาน ฯลฯ.
       
4เครื่องยนต์ดีเซล 1,200 แรงม้า แรงจัด มีระบบเกียร์อัตโนมัติให้เลือก ระบบควบคุมทุกอย่างเป็นดิจิตอล ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำสำหรับ 3 คน ผู้บังคับการ พลขับกับพลอาวุธ ของยูเครนมีรุ่นติดตั้งเครื่องยนต์พิเศษใช้เชื้อเพลิงได้ทุกชนิด ติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม กองทัพบกไทยยังไม่เคยแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับสเป็กของ T-84 Oplot-M ที่เซ็นซื้อทั้ง 49 คันแต่รัฐสภาอนุมัติงบประมาณ 7,155 ล้านบาทให้แล้ว เป็นการจัดซื้อจัดหาเพื่อใช้แทน M41 จำนวน 200 คันที่ปลดประจำการ.
       
5PT-91M รถถังหลักของทัพบกมาเลเซีย ซื้อจากโปแลนด์ซึ่งพัฒนาจาก T-72M1 ของโซเวียต ติดปืนใหญ่ 125 มม. พร้อมระบบควบคุมการยิงสมัยใหม่ ระบบสื่อสารยุคใหม่ หุ้มเกราะหนารอบคัน ติดตั้งอาวุธ/ระบบป้องกันตัวเองรอบคัน เป็นรถถังของค่ายโซเวียตแบบที่ 3 ที่มีใช้อยู่ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ T-84 Oplot-M ของไทยได้ชื่อเป็นรุ่นทันสมัยที่สุดจากหลังม่านเหล็กในอดีต.
       
6ทัพบกเสือเหลืองเซ็นซื้อ PT-91M จากโปแลนด์ต้นปี 2545 พร้อมยานยนต์สนับสนุนรวมมูลค่า 370 ล้านดอลลาร์ ยานเกราะทั้งหมดส่งมอบในช่วงปี 2551-2552 เติบโตมาจากค่ายโซเวียตเก่าด้วยกัน ไม่ต่างกับ T84 Oplot-M ที่ไทยจะได้รับ 5 คันแรกในเดือน พ.ค.นี้ ว่ากันว่าปัจจุบันเป็นรถถังชั้นนำ 1 ใน 5 รุ่นของโลก ประสิทธิภาพไม่ได้ห่างกันมากมายกับของเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐ.
       
7ว่าด้วยอำนาจการยิง ป.125 ของ PT-91M ไม่น่าจะแตกต่างกับของ T-84 Oplot-M มากมาย ตัวถังอาจจะหุ้มเกราะไม่หลายชั้นเท่ากับ T-84 แต่ก็ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์รอบคันซึ่งรวมทั้งระบบควบคุมการยิง ระบบนำร่องต่างๆ ตลอดจนระบบป้องกันตัวเอง ที่ล้วนเป็นอุปกรณ์ทันสมัย ผลิตจากยุโรปตะวันตก เช่นเดียวกันกับรถถังใหม่ที่ไทยกำลังจะเป็นเจ้าของเจ้าแรกในย่านนี้.
       
8เก่าแต่พัฒนาใหม่ -- นอกจากรถถังจากค่ายโซเวียตเก่าแล้ว สิงคโปร์เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เป็นเจ้าของ "เสือดาว" Leopard 2SG ซึ่งก็คือ Leopard 2A4 โดยซื้อของใช้แล้วจากเยอรมนี 94 คันอัพเกรดขึ้นใหม่ ปัจจุบันเจ้าของเทคโนโลยีพัฒนาไปจนถึง A7 แล้ว แต่ A4 ก็ยังมีเขี้ยวเล็บที่ไม่เป็นรองใครๆ ในย่านนี้ อินโดนีเซียเพื่อนบ้านกำลังพันตูกับเยอรมนีขอซื้อทั้ง A4 และ A4 "Revolution" ซึ่งเหนือขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่ง รวมจำนวนประมาณ 100 คัน.
       
9ป.120 ของเลโอพาร์ด 2SG อาจดูด้อยกว่า T-72 หรือ T-84 แต่ในด้านระบบควบคุมการยิงไม่เป็นรอง เกราะมาตรฐานของ A4 ทำจากการวัสดุผสมผสานระหว่างเหล็กอัลลอย เซรามิกกับไทเทเนียม ป้องกันให้ทั้งคันปลอดภัยจากการถูกทำลายด้วยกระสุนปืนใหญ่และจรวด แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น A4 ก็มีระบบป้องกันตัวเองครบถ้วน เคยเป็นที่หมายตาของไทย ก่อนจะตัดสินใจเลือก "ไอ้ปืนโต" ซึ่งให้อุปกรณ์และระบบต่างๆ มากกว่า ราคาต่ำกว่า และประสิทธิภาพไม่ห่างกันมาก และผู้ผลิตยังตกลงถ่ายทอดเทคโนโลยีให้อีกด้วย.
       
10"เสือดาว 2 เอ4" เวอร์ชั่นของ ทบ.ลอดช่อง ซื้อต่อจากเยอรมนีที่เปลี่ยนรุ่นไปใช้ A5 กับ A6 เข้าประจำการและปัจจุบันพัฒนาไปถึง A7 แต่นี่คือหนึ่งในรถถังหลักของกลุ่มนาโต้ ตามข้อมูลในเว็บไซต์ข่าวกลาโหม 2SG ของสิงคโปร์พัฒนาไปไกลกว่า Leopard 2 A4 รุ่นมาตรฐานจากโรงงาน ประเทศเล็กๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้เป็นเจ้าแรกที่ได้ครอบครอง และยังส่งคนไปฝึกอบมรมการใช้งานถึงเยอรมนี.
       
11น่าจะเป็น "เสือหมอบ" มากกว่าเป็นเสือดาว Leopard 2SG ได้รูปลักษณ์เดิมทุกอย่าง แต่ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติ ระบบสื่อสาร ระบบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เป็นรุ่นใหม่ อินโดนีเซียอาจเป็นเจ้าที่ 2 กำลังพันตูกับเยอรมนีเจรจาซื้อราว 100 คันในนั้นมี Leopard A4 "Revolution" รวมอยู่ด้วย ส่วนไทยกำลังจะเป็นเจ้าของ T-84 "โอปล็อต" ล็อตแรกในเดือน พ.ค.นี้ เป็นเจ้าแรกในย่านนี้เช่นกัน.
       
12หลังโละรถถังจีนที่จอดตายกันยกล็อตไปทิ้งทะเลหมดในปลายปี 2553 ทบ.ไทยก็เหลืออยู่เพียง "แพ็ตตันนายพลกระดูกเหล็ก" 2 รุ่นคือ M48 กับ M60 ที่ซื้อต่อจากสหรัฐ ซึ่งไปส่งเสียงคำรามครั้งล่าสุดที่ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร ไทยเซ็นซื้อ T-84 "โอปล็อต" 49 คันในปลายปี 2554 เพื่อแทน M41 Walker Bulldog ที่เคยมีอยู่ 200 คันและปลดประจำการไป ...49 คันจึงเป็นเพียงล็อตแรก.
       
13


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปินส์ประกาศเชิญชวนประกวดราคาจัดซื้อ ฮ.โจมตี 8 ลำรวด
ก้าวล้ำไปในอนาคต ยาน X-47B ลงจอดเรือบรรทุกเครื่องบินด้วยตัวเองครั้งแรก
นักบินเทใจให้ “กริพเพน” ปินส์เล็งฝูงใหญ่แผนพัฒนาทัพฟ้าทะลุเมฆ
แถวนี้พิพิธภัณฑ์ไหนเจ๋งสุด? นักท่องเที่ยวยก “ช่องเขาขาด” ติดอันดับเอเชีย
รีบดูก่อนใคร.. T-84 “โอปล็อต” คันแรกของไทย ใหม่เอี่ยมจากโรงงาน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 71 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 66 คน
93 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
7 %
ความคิดเห็นที่ 57 +96 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึง คห.36 ด้วยความนับถือ..

1) ปี 2530 จีนขายรถถัง Type 69 ให้ไทยในราคาถูกแสนถูก ด้วยเหตุผลช่วยไทยต้านเวียดนาม นั้นไม่ผิดครับ เพราะไทยเองก็ตื่นตระหนก เพราะว่าตื่นเช้าขึ้นมาวันหนึ่งก็เห็นรถถังจากประเทศที่ไม่มีชายแดนติดกัน แล่นอยู่ริมรั้วบ้าน แต่ที่สรุปว่า .. เวียดนามเตรียมจะบุกไทย ยึดกรุงเทพฯ นั้น ไม่เคยมีหลักฐานครับ มีแต่พูดๆ กันไป ขณะเดียวกันในปี 2530 ก็เริ่มมีการเจรจาสันติภาพระหว่างเขมรฮุนเซนกับเขมรสีหนุแล้ว เลยมาจนถึงปี 2531 ไปสู่กรุงปารีส พอปี 2532 เวียดนามก็ตกลงถอนจากกัมพูชาทั้งหมด สหประชาชาติตั้งองค์การปกครองเข้าไปบริหารกัมพูชาชั่วคราว เพื่อเลือกตั้งปี 2536 .. นี่คือลำดับเหตุการณ์คร่าวๆ .. ทหารเวียดนามในเขมรที่ถอนออกไปชุดสุดท้ายโลกได้เห็นในวันนั้น (ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ได้รับเชิญเป็นสักขีพยานที่ด่านชายแดนบาเว็ต -- ทางไปโฮจิมินห์) มีสภาพอิดโรย ผอมแห้งแรงน้อย ข่าวของ ผจก. ก็เคยลงว่าทหารเวียดนามตายไปกว่า 50,000 คนในเขมร ช่วงปีเดียวกันโน้น ในเวียดนามเองอยู่ในสภาพข้าวยากหมากแพง เกิดภาวะแห้งแล้งยาวนานหลายปี (พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามต้องปรับนโยบายซึ่งนำมาสู่การเปิดประเทศในปี 2534) .. ผมยกเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเล่า ก็เพื่อชี้ให้เห็นว่า เวียดนามในยุคนั้นไม่ได้อยู่ในสภาพ "เตรียมจะบุกไทย-ยึดกรุงเทพฯ" อย่างที่คุณกับอีกหลายคนชอบกล่าวอ้างมาลอยๆ

2. ปัญหาระหว่างไทยกับลาว จะมีจีนหรือไม่มีจีนมายุ่ง "บ้านร่มเกล้า" ก็ยังไม่เป็นของฝ่ายอย่างใดชัดเจนมาจนถึงวันนี้ครับ ไทยกับลาวเจรจาแก้ไขปัญหามากว่า 20 ปี ปัญหามันไม่ใช่เฉพาะที่บ้านร่มเกล้า ก่อนหน้านั้นหลายปีเรามีปัญหาทางบ้านใหม่ บ้านกลาง บ้านสว่าง "สามหมู่บ้าน" ที่ชายแดนอุตรดิตถ์ ซึ่ง 31 ปีมาแล้ว จนวันนี้ก็ยังไม่ได้เป็นของใครเช่นกัน คณะกรรมการไทย-ลาว ลาว-ไทย ต้องลงพื้นที่จริงพิสูจน์กัน ชายแดนไทย-ลาว เป็นผลพวงจากฝรั่งเศสมันไม่ได้แก้ง่ายๆ ต้องลงพื้นที่จริงครั้งแล้วครั้งเล่า จุดแล้วจุดเล่า เพราะมันมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นทั้งหมด อันไหนแก้ง่ายแก้ไปก่อน แก้ยากแก้ทีหลัง ชายแดนด้านอุบลฯ จำปาสัก มันแก้ง่ายก็แก้ไปก่อน สองฝ่ายมีความสุขดี ชายแดนลาว-เขมร ลาว-เวียดนามก็ไม่ได้ต่างกัน ปักปันกันมากว่า 20 ปีแล้ว วันนี้ก็ยังไม่เสร็จ ติดตามข่าวบ้างนะครับ

ไทย-ลาว ลาว-ไทย ไม่ปรารถนาจะให้ฝ่ายอื่นมายุ่งเกี่ยว ปัญหาใดๆ แก้ไขกันเองได้เพราะเป็นเพื่อนบ้านพูดภาษาเดียวกันได้ ไม่ต้องแปล
จีนไม่เกี่ยวครับ.

ผมเดือดร้อนต้องเข้ามาเขียนแสดงความเห็น ก็เพราะผมเรียนประวัติศาสตร์ เดือดร้อนที่คุณถือโอกาสเข้ามาเพ้อเจ้อซะทำให้คอมมิวนิสต์จีนดูดีไปไหมด ราวกับว่าไทยกับจีนคอมมิวนิสต์เป็นมิตรสนิทมายาวนานและจีนก็ช่างดีกับไทยซะเหลือเกิน ..

หวานซึ้งกันถึงปานนี้ ทำไมไม่กลับไปอยู่ซัวเถาถิ่นเดิมซะเลยอะคับ.
ขอให้โชคดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Explosive Reactive Armor = เกราะเสริมปฏิกิริยาต่อต้านด้วยแรงระเบิด
ทำไมต้องเอาระเบิดมาติดตรงเกราะ ก็เพราะว่าจรวดต่อสู้รถถังใช้วัตถุระเบิดสร้างลำก๊าซความร้อนสูงความเร็วสูงพุ่งเข้าทำลายเกราะ
ซึ่งได้ผลมากเพราะแรงระเบิดจะถูกรวมเป็นจุดเล็กๆเจาะเข้าไปในรถถัง ถ้าสามารถทำให้ก๊าซจากการระเบิดกระจายไม่รวมกันเป็นลำได้
เกราะรถถังจะสามารถทนต่อแรงระบิดได้สบายๆ ตามหลักการกระจายแรง
ดังนั้นจึงมีคนคิดเอาดินระเบิดไปติดกับเกราะ ซึ่งจะไม่แรงพอที่จะทำลายรถแต่สามารถเป่าให้ลำก๊าซจากจรวดต่อต้านรถถังให้กระจายตัวออกไปได้
จึงเป็นที่มาของเกราะ ERA ซึ่งเป็นเกราะที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่มีในปัจจุบัน
ความรู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 59 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเป็นของดีเสริมเขี้ยวเล็บ ก็จัดมาเลยครับ
แล้วก็เลิกกราบเขมรได้แล้ว
บอกมันเลยว่า สันติภาพเป็นสิ่งยอดปรารถนา
แต่ถ้าเรื่องอธิปไตย..ทหารพร้อมปกป้อง
*-*
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 102 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาเพื่อโชว์ในวันเด็ก
แค่นั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
ความคิดเห็นที่ 115 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะซื่อสัก 300 คัน พร้อม ลิขสิทธิ์ เอาเงินมีนักการเมือง ทุจริต คอร์รับชั่น ไม่น้อยกว่าปีละ 6 แสนล้านบาทนั่นแหละมาซื้อ
XYZ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 114 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวนี้ก็เหมือนกันจำนวนคนอ่านจาก 4 หมื่นฝ่าเมื่อเดือนที่แล้ว เหลือ 1,590
เกิดไรขึ้นเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 113 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องน้ำหนักตัวรถถังมากๆแล้วจะเอามาจมโคลน หลายท่านเข้าใจผิดครับ
ตัวรถถังนั้นจะมีวิธีกระจายน้ำหนักทั้งหมดลงไปที่พื้นทุกจุดเท่าๆกัน พื้นนั้นก็จะไม่ได้รับน้ำหนักมากเกินไป
ยิ่งรถถังจากยูเครน ยิ่งต้องรบท่ามกลางหิมะ หนักพอกับโคลนครับ
พลร่ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 112 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจแทนเด็กไทยด้วยวันเด็กปีหน้าจะมีของเล่นใหม่มาโชว์อีก
Holo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 111 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาลงใต้ไปให้ทหารใช้ปราบพวกเอี้ยๆ ป่วนเมืองดีที่สุด
คนกาญฯ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 109 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งบประมาณตั้งเยอะแย่ะ ได้มาแค่นี้เองรึ?
คนอ่าน!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 108 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Leopard ไม่ใช่ เลโอพาร์ด

ออกเสียง เลป-เพิด
แก้ไขด้วยครับ เพื่อเป็นวิทยาทาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โปรดย้อนไปอ่าน คห.ต้นๆ
มาทีหลังต้องอ่านให้มาก
 
ความคิดเห็นที่ 107 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รถถังน่าจะวิ่งรุกเร็ว เกราะไม่น่าถึง 3 ชั้น มันหนักเคลื่อนที่ช้าและพื้นที่บ้านเราเป็นเลนด้วย หรือคิดว่า เอาไว้จอดล่อเป้า
ไม่ค่อยมีความรู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 106 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พอเขาพูดแทงใจดำเอ็งก็ไปด่าเขาแบบฐ่อยๆ ประเทศมันไม่โปร่งใส ทั้งรัฐบาล ทหาร ก็ล้วนแล้วแต่ทุจริต คอรัปชั่น ถ้าเอ็งมองไม่เห็นก็น่าสงสารบิดา มารดาเอ็งจริงๆ ที่มีลูกโ่ง่ๆ
อย่าแกล้งโง่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 105 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าให้ตกม้าตายเหมือนบิ๊กจิ๋ว ซื้อรถถังจีน หน้าปัทม์/คู่มือเป็นภาษาจีน ต้องรอเจ้าหน้าที่เทคนิคจีนมาสอนก่อนถึงจะนำไปใช้งานได้ รอแล้วรอเล่า เจ้าหน้าที่เทคนิคก็ไม่มาซะที เป็นเพราะคนจัดซื้อรู้ว่า มันวิ่งไม่ได้ ขืนวิ่งเกราะมันร้าว เลยต้องจอดรอทิ้งเป็นเป้าซ้อมยิงและรอฤกษ์ทิ้งทะเล
เที่ยวนี้ อย่าลืม ขอคู่มือใช้งานภาษาไทยหรืออังกฤษด้วยก็จะดี มิฉะนั้น จะต้องเจ้าหน้าที่ของยูเครนมาสอนก่อนนะเออ
Caution
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 104 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่หน้าที่ ปกป้องรักษาอธิปไดยของประเทศชาติที่บนยอดเขาพระวิหาร (ให้กวาดต้อนพวกทหารเขมร-คนเขมรออกไปจากเขตแดนไทย) ยังไม่มีน้ำยา

มัวแต่อ้างโน่น อ้างนี่....ว่า ถ้าหากรบกัน มันตายจริงๆ....แถมยังเกี่ยง ให้ประชาชนไปออกรบที่แนวหน้าแทนทหารไปอีกซะยังงั๊น

แล้วคุณประยุทธ จะซื้อรถถังพวกนี้ มาทำอะไรมิทราบวะ? (หรือว่า ค่าคอมพ์ที่ได้รับ ยังไม่พอใช้หลังปลดเกษียณ)

โน่น เห็นข่าวไอ้ยิวถล่มซีเรียไปแล้ว 2 รอบไหม?
แค่มันได้ข่าวกรองว่า มีการสะสม-ส่งอาวุธ ไปให้พวกก่อการร้ายที่จะเอามาใช้กับประเทศมัน

ถ้าหากเป็นทหารไทย รับรอง ผบ. แมร่งนอนกระดิกส้นตีนรอรับค่าคอมพ์ซื้ออาวุธอย่างเดียว (เรื่องรบกันกูไม่เกี่ยว)
ณ.เณร ผลัด2
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 103 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะไปรบกับใคร? ศัตรูจริงๆยังมองไม่ออก ศัตรูในบ้านก็ยังไม่กำจัด

ถามจริงๆว่าซื้อมามีประโยชน์อะไร. ยึด ต่อสู้ ขับไล่ หรือ เอาไว้กินค่าคอมมิชชั่น. อาวุธมี รบไม่เป็น. คราวเขมรมันบุก หนีเหมือนหมาจุกตูด
คนไทยสามสี่หมื่น หนีฝุ่นตลบ ทั้งๆที่ เป็นแผ่นดินเราเอง

ปืนใหญ่ รถถัง รถหุ้มเกราะซื้อมานับไม่ถ้วน งบประมาณเป็น ล้านล้านบาท
ไม่ใช่แสนล้านนะครับ ใช้ไปเป็น ล้านล้านแล้ว

ถ้าเอานิวเคลียร์ ไม่กี่ลูก มรึง แหย่มา กรูถล่มมรึง สูญพันธ์ุ สถานเดียว ไม่ต้องมีรถถัง ปืนใหญ่ให้เมื่อยตุ้ม มีวีโก้ สี่ห้าพันคัน เคลื่อนที่เร็ว อาวุธร้ายแรง
แบบชะงัด ไม่ต้องพูดมาก เคลียร์. มันบุกมา กว่าจะถึง กทม น้ำท่วมตายก่อน หรือรถติดตั้งแต่ชายแดนมาไม่ถึง
ซื้อ ปืน มายิงยุง ยังฉลาดกว่านะ ประยุทธ ไปสูบส้วมไป?
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 102 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาเพื่อโชว์ในวันเด็ก
แค่นั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 101 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พรรู้สึกเสียใจที่เวียตนามคิดการณ์ใหญ่ตามคำแนะนำของโซเวียตในยุคนั้น เพราะหากเวียตนามยึดอินโดจีนได้ก็จะทำให้จีนยำเกรงไม่กล้าข่มเหงรังแกเหมือนในอดีต พรเสียใจจริงๆค่ะ ขอบคุณค่ะ
พร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึง ไอ่แสนยานุภาพแห่งเวียดนาม กองทัพอันดับ3ของโลก อันดับ1อาเซียน ขอจงออกมาโต้แย้ง นังพร เด่วนี้ นังพรบอกว่าเวียดจะยึดอินโดจีน เองจะตอบว่าไง จะแถว่าไง จะแถว่า ไหนหลักฐาน เป็นข้อมูลฝั่งเดียว แต่ที่แน่ๆ พวกเดียวกับเอง เป็นคนบอกเอง 555 น้ำท่วมปากเลยสิ เพราะเองเคยบอกว่าเวียดไม่มีความคิดบุกไทย เอาที่ไหนมาพูด
เอก
 
ความคิดเห็นที่ 100 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสียดายที่เอารถถังจีนไปทิ้งทะเลน่าจะเอามาปรับปรุงเปลี่ยนปืนใหญ่เป็นปืนกลหนัก..แล้วเอาไปช่วยงานราชการที่สามจังหวัดภาคใต้น่าจะลดการสูญเสียชีวิตพี่น้องทหารได้ดี..
e21djr@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รถถังจีนแค่เศษเหล็กเหลือใช้นะ เหมือนจะดีแต่ก็แค่เศษเหล็ก ที่มีดีดีกว่านี้ก็โดนระเบิดถังแก๊สระเบิดเละไปหลาย ...มันอยู่ที่กึ๋นความฉลาดของนายทัพไทย แต่...ดูเหมือนพวกเขาจะอยู่แต่ในห้องแอร์ รับเงินเดือน ฉกค่าคอมมิชชั่น และรอแถลงข่าวว่าหลุมระเบิดกว้างลึกเท่าใด ...สงสารทหารไทย ประชาชนไทยที่ตายสังเวย พร้อมกับรัฐบาลรอสนทนากับโจร
สต๊อป
 
ความคิดเห็นที่ 99 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
--------------- แล้ว รถถังสตริงเลย์ ที่ซื้อสมัยบิ๊กจิ๊ว เป็น ผบทบ หายไปไหน เป็นรถถังรุ่นเดียวในโลก ที่มีเพียงประเทศไทย ประเทศเดียว ได้ใช้ ไม่มีประเทศอื่นใดในโลก ใช้รถถังรุ่นนี้ ---------------------
ปู ยิ่งรัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พึ่งปรับปรุงระบบควบคุมการยิงโดยวิศวะกรไทยไปครับรถถังยังโอเคสู้รบได้ถ้าเจอที 69 เขมรเรายิงมานกะจุย
ผ่านมา
 
ความคิดเห็นที่ 97 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...................ความจริงที่ปฎิเสธไม่ได้ก็คือเวลานี้รัฐบาลเจ๊กให้อาวุธเขมรมาฉีกแผ่นดินของประเทศไทยผ่านการช่วยเหลือของทักษิณสมุนเอกมัน ส่วนทหารไทยได้อาวุธคุณภาพสูงทันสมัยจากรัสเซีย งานนี้ใครเหนือกว่าคงไม่ต้องบอก
ที่ไอ้คอมมิวนิสต์เจ๊กบุกล้อมกรุงเทพล้มเจ้าไทยยังจำได้ดี ตอนนี้เจ๊กแดงมันก็ยังไม่เลิกรุกรานเรา คนไทยไม่มีวันลืมโจรจีนเตี่ยะสองหน้าประเทศนี้แน่นอน
คนไทยไม่ใช่แค่ในบัตรประชาชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 96 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้กองทัพ ช่วยจัดรถถังแปรขบวน ให้ชมหน่อย ครับ

เช่นจัดขบวนทัพวงกลม เพื่อทำการยิงต่อเนื่อง
จัดขบวนการเข้าตี และแปรขบวนถอย ฯลฯ ครับ
แปรขบวนเพื่อหลบหลีก เครื่องบิน

การขับรถถังเทคนิคพิเศษต่างๆ
อย่างอื่นเบื่อแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เปิดยูทูปพิมพ์ " คชสีห์ 2012 " จะได้เห็นการจัดขบวนรถถัง รถหุ้มเกราะเข้าตี
ยิงสนั่น
 
ความคิดเห็นที่ 95 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาไว้รถถังมาก่อนเถอะครับค่อยมาดูของจริงกันที่มาเที่ยวนี้มันรถช่างแต่การซื้อเที่ยวนี้ทหารม้าทราบดีว่ารถถังตัวนี้มีคุณภาพดีสมราคาปืนดีกำลังเครื่องสูงเกราะหนาวิทยุดีแอร์เย็นระบบถ่ายทอดการซ่อมบำรุงครบถ้าเทียบกับที 72 แล้วเรากินขาดครับ
ม้าพลน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 94 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเอาให้ดีกว่านี้ก็ยังได้ สบายๆ ถ้านักการเมืองเลิกโกงกิน ถ้าประชาชนไม่ยอมรับการคอรัปชั่น แล้วก็มาบ่นกันว่าพัฒนาไม่ทันประเทศอื่นๆ
ยอมรับการโกงกิน ไม่ต่างจากการขายชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 93 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นนโยบายของกองทัพที่ต้องหายุทโธปกรณ์มาเสริม เพราะว่าเด็กๆบ่นเบื่อแล้วดูแต่รถถังรุ่นเก่าๆกากๆ
จัดซื้อเพื่องานวันเด็กโดยเฉพาะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 92 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาใช้งานได้ปีละวัน โชว์วันเด็ก.
เด็กหนวด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห.แบบนี้แสดงถึงความโง่ของบิดาและมารดาของคุณครับ
ลิง = ผี
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้เราก้อเหมือนถูกยึดครองโดยต่างชาติทั่งหมด. โดย เราไม่รู้ตัว ถึงรู้ก้อเหมือนกับว่ามีลูกอมเคลือบยาซึมให้กินต่อไปๆๆ ดาวเทียม น้ำมัน ก็าซ ทองคำ เหมืองต่างๆ รายได้เข้ารัฐน้อยมาก มามีจำนำข้าวเข้าไปอีก แผ่นดินไทยวันนี้ใครจะมาซื้อก้อได้ ผมพูดผิดหรือถูก คนไทยทั้งชาติกำหรดอะไรไม่ได้เลย สุดท้ายยน่ะคนที่ว่าเอามาโชว์วันเด็กมันจะขี้ขลาดและจะเหลือคนรบเพื่อประเทศไม่ถึงห้าแสนคน
กา
 
ความคิดเห็นที่ 89 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
-- ผมยกย่องเลนิน แต่เชิดชู เจียงชิง เหยาเหวินยวน จางชุนเฉียว กับหวังหงเหวิน เป็น "ไอดอล" แห่งยุคสมัย --

ไอ้พวกกุมารจีนมันจะรู้กะลุงป่าว ชื่อพวกนี้เขาเป็นใครกัน สำคัญยังไง
พวกนี้มันแฟชั่น รักชาติเป็นพักๆ ครับลุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Explosive Reactive Armor = เกราะเสริมปฏิกิริยาต่อต้านด้วยแรงระเบิด
ทำไมต้องเอาระเบิดมาติดตรงเกราะ ก็เพราะว่าจรวดต่อสู้รถถังใช้วัตถุระเบิดสร้างลำก๊าซความร้อนสูงความเร็วสูงพุ่งเข้าทำลายเกราะ
ซึ่งได้ผลมากเพราะแรงระเบิดจะถูกรวมเป็นจุดเล็กๆเจาะเข้าไปในรถถัง ถ้าสามารถทำให้ก๊าซจากการระเบิดกระจายไม่รวมกันเป็นลำได้
เกราะรถถังจะสามารถทนต่อแรงระบิดได้สบายๆ ตามหลักการกระจายแรง
ดังนั้นจึงมีคนคิดเอาดินระเบิดไปติดกับเกราะ ซึ่งจะไม่แรงพอที่จะทำลายรถแต่สามารถเป่าให้ลำก๊าซจากจรวดต่อต้านรถถังให้กระจายตัวออกไปได้
จึงเป็นที่มาของเกราะ ERA ซึ่งเป็นเกราะที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่มีในปัจจุบัน
ความรู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 83 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ้อ ภูมิใจที่วิ่งควายได้ที่ 1 สาระมีหรือไม่ ไม่สน
ไม่ได้ดีกว่าควายแดง
(ไอ้เจี้ย... นี่ มรึง โรคจิด กุรุ้ กู อ่าน สาดดด ความสุขกู สาด บอกคนที่บ้านมรึง พาไปบำบัดจิด บ้างนะ สาดดด)
Spoy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 82 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฮ. โจมตี ไทยมีกี่ำลำ น่าจะซื้อเพิ่ม
ฮ.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห. 57 ถูกต้องแล้ว ปีนั้นผมตกค้างอยู่ในเวียดนามลำบากและวุ่นวายมากๆ ผมถึงรุ้ว่ามันเป็นยังไง
แก่ไปหน่อยขออภัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 74 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาไว้ให้เสื้อแดงยึดขับเล่นรอบกรุง...
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 72 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หุๆๆ นักวืชาการเต็มบอรด์เลย 5555
ข่าวด่วน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 72 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
7000 ล้าน เองเหรอ เหมือนทดลองซื้อดูมั้ง เงินน้อยมาก กองทัพคงขยันออมตังล่ะมัง อิอิอิ
gut111up@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 71 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"แพ็ตตันนายพลกระดูกเหล็ก" 2 รุ่นคือ A48 กับ A60 ที่ซื้อต่อจากสหรัฐ

M48 and M60?
????
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อเอาไว้ยิงเสื้อแดง
มีแค่นี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 69 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แม้อาวุธจะทันสมัยมีประสิทธิภาพแต่หากการบังคับบัญชาการไม่ดีขาดกลยุทธมีหนอนบ่อนไส้ ตัวเป็นไทยใจเป็นทาสชนชาติอื่นเพราะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน แม้มีอาวุธนิวเคลียร์ก็เหมือนมีสากกะเบือไว้ติดฝาบ้านเท่านั้น
สำคัญที่ใจเป็นไทยหรือเปล่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาวุธดีแค่ใหน แต่ใจเป็นเขมร รบเมื่อไหร่ก็แพ้...!
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าลืมเอา GT200 ผูกติดไว้กับหน้ารถถัง พลขับจะได้สบายใจว่าไม่ขับไปทับกับระเบิด
จุ๊ๆ ห้ามพูดๆๆๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 62 [Ipad] +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกคุณมีแต่โจมตีมีสร้างสรรค์บ้างสิ
พลังเงียบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 59 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเป็นของดีเสริมเขี้ยวเล็บ ก็จัดมาเลยครับ
แล้วก็เลิกกราบเขมรได้แล้ว
บอกมันเลยว่า สันติภาพเป็นสิ่งยอดปรารถนา
แต่ถ้าเรื่องอธิปไตย..ทหารพร้อมปกป้อง
*-*
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
-อันที่จริงรถถังรุ่นที่ไทยสั่งไปคือ OPLOT M ไม่ใช่ T-84 OPLOT ซึ่งเป็นรุ่นเก่ารูปร่างเหมือนรถถัง T-80 แทบไม่มีอะไรแตกต่างส่วนคันที่เห็นในภาพคือ OPLOT-M รุ่นใหม่ซึ่งพึ่งเข้าประจำการในยูเครนตอนปี 2008 ถ้าจำไม่ผิด ประสิทธิภาพถ้าเทียบกันหมัดต่อหมัดถือว่าเหนือว่า T-90S แต่พอๆกันกับ T-90MS รุ่นใหม่ของรัสเซีย แล้วถ้าเปรียบเทียบระหว่าง OPLOT-M T-90S และ PT-91 ของมาเลนั้น PT-91 ด้อยสุด ดังนั้นรถถังรุ่นนี้มีประสิทธิภาพเหนือรถถัง T-72 ของพม่ากับเวียดนามแน่นอนแต่ไทยจะเสียเปรียบด้านจำนวนพอสมควรในระยะแรก เนื่องจากการผลิตของยูเครนล่าช้ามากกว่าจะครบสองร้อยคันน่าจะอีกนาน(ยิ่งหลังๆไทยซื้อแต่ของมือหนึ่งด้วยนี่ยิ่งนาน)

-พูดถึง Leopard ของสิงคโปร์ล่าสุดทราบว่าปรับปรุงเป็นรุ่น SG เป็นรุ่นเฉพาะของสิงคโปร์ ประสิทธิภาพน่าจะใกล้เคียงกับ OPLOT M แต่ทันทีที่ไทยได้รับครบสองร้อยคัน(และอาจเพิ่มอีกในอนาคตถ้ามีการตั้ง พล.ม.3) ไทยจะมีจำนวนเหนือกว่าของสิงคโปร์(มีราวๆหกสิบคัน)มาก

-รถถัง T-69 ของไทยยังเหลืออยุ่ประมาณห้าสิบคัน ไม่ได้ทิ้งทะเลทำปะการังทั้งหมด นอกจากนี้ของนาวิกโยธินก็มีใช้อยู่ห้าคัน
WTF
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รถถังจีนของ ทบ.ปลดหมดแล้วนะครับ ที่เห็นใช้อยู่มีแต่ Type 85 เป็น APC ครับ
ให้ปลาไปหมดแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Type 69 ของ ทบ. ปลดหมดแล้วครับ เก็บไว้บ้าง ยังไม่ได้ทิ้งทั้งหมด เอาไว้เพื่อกิจกรรมภายใน
ไม่ได้ใช้แล้ว ดูแลรักษาไม่ไหว ซ่อมไม่ขึ้น
 
ความคิดเห็นที่ 57 +96 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึง คห.36 ด้วยความนับถือ..

1) ปี 2530 จีนขายรถถัง Type 69 ให้ไทยในราคาถูกแสนถูก ด้วยเหตุผลช่วยไทยต้านเวียดนาม นั้นไม่ผิดครับ เพราะไทยเองก็ตื่นตระหนก เพราะว่าตื่นเช้าขึ้นมาวันหนึ่งก็เห็นรถถังจากประเทศที่ไม่มีชายแดนติดกัน แล่นอยู่ริมรั้วบ้าน แต่ที่สรุปว่า .. เวียดนามเตรียมจะบุกไทย ยึดกรุงเทพฯ นั้น ไม่เคยมีหลักฐานครับ มีแต่พูดๆ กันไป ขณะเดียวกันในปี 2530 ก็เริ่มมีการเจรจาสันติภาพระหว่างเขมรฮุนเซนกับเขมรสีหนุแล้ว เลยมาจนถึงปี 2531 ไปสู่กรุงปารีส พอปี 2532 เวียดนามก็ตกลงถอนจากกัมพูชาทั้งหมด สหประชาชาติตั้งองค์การปกครองเข้าไปบริหารกัมพูชาชั่วคราว เพื่อเลือกตั้งปี 2536 .. นี่คือลำดับเหตุการณ์คร่าวๆ .. ทหารเวียดนามในเขมรที่ถอนออกไปชุดสุดท้ายโลกได้เห็นในวันนั้น (ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ได้รับเชิญเป็นสักขีพยานที่ด่านชายแดนบาเว็ต -- ทางไปโฮจิมินห์) มีสภาพอิดโรย ผอมแห้งแรงน้อย ข่าวของ ผจก. ก็เคยลงว่าทหารเวียดนามตายไปกว่า 50,000 คนในเขมร ช่วงปีเดียวกันโน้น ในเวียดนามเองอยู่ในสภาพข้าวยากหมากแพง เกิดภาวะแห้งแล้งยาวนานหลายปี (พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามต้องปรับนโยบายซึ่งนำมาสู่การเปิดประเทศในปี 2534) .. ผมยกเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเล่า ก็เพื่อชี้ให้เห็นว่า เวียดนามในยุคนั้นไม่ได้อยู่ในสภาพ "เตรียมจะบุกไทย-ยึดกรุงเทพฯ" อย่างที่คุณกับอีกหลายคนชอบกล่าวอ้างมาลอยๆ

2. ปัญหาระหว่างไทยกับลาว จะมีจีนหรือไม่มีจีนมายุ่ง "บ้านร่มเกล้า" ก็ยังไม่เป็นของฝ่ายอย่างใดชัดเจนมาจนถึงวันนี้ครับ ไทยกับลาวเจรจาแก้ไขปัญหามากว่า 20 ปี ปัญหามันไม่ใช่เฉพาะที่บ้านร่มเกล้า ก่อนหน้านั้นหลายปีเรามีปัญหาทางบ้านใหม่ บ้านกลาง บ้านสว่าง "สามหมู่บ้าน" ที่ชายแดนอุตรดิตถ์ ซึ่ง 31 ปีมาแล้ว จนวันนี้ก็ยังไม่ได้เป็นของใครเช่นกัน คณะกรรมการไทย-ลาว ลาว-ไทย ต้องลงพื้นที่จริงพิสูจน์กัน ชายแดนไทย-ลาว เป็นผลพวงจากฝรั่งเศสมันไม่ได้แก้ง่ายๆ ต้องลงพื้นที่จริงครั้งแล้วครั้งเล่า จุดแล้วจุดเล่า เพราะมันมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นทั้งหมด อันไหนแก้ง่ายแก้ไปก่อน แก้ยากแก้ทีหลัง ชายแดนด้านอุบลฯ จำปาสัก มันแก้ง่ายก็แก้ไปก่อน สองฝ่ายมีความสุขดี ชายแดนลาว-เขมร ลาว-เวียดนามก็ไม่ได้ต่างกัน ปักปันกันมากว่า 20 ปีแล้ว วันนี้ก็ยังไม่เสร็จ ติดตามข่าวบ้างนะครับ

ไทย-ลาว ลาว-ไทย ไม่ปรารถนาจะให้ฝ่ายอื่นมายุ่งเกี่ยว ปัญหาใดๆ แก้ไขกันเองได้เพราะเป็นเพื่อนบ้านพูดภาษาเดียวกันได้ ไม่ต้องแปล
จีนไม่เกี่ยวครับ.

ผมเดือดร้อนต้องเข้ามาเขียนแสดงความเห็น ก็เพราะผมเรียนประวัติศาสตร์ เดือดร้อนที่คุณถือโอกาสเข้ามาเพ้อเจ้อซะทำให้คอมมิวนิสต์จีนดูดีไปไหมด ราวกับว่าไทยกับจีนคอมมิวนิสต์เป็นมิตรสนิทมายาวนานและจีนก็ช่างดีกับไทยซะเหลือเกิน ..

หวานซึ้งกันถึงปานนี้ ทำไมไม่กลับไปอยู่ซัวเถาถิ่นเดิมซะเลยอะคับ.
ขอให้โชคดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเห็นของนายคนนี้ เรียกได้ว่า ขายประเทศ ขายชาติ และ หาข้ออ้างมาด่า จีน ได้ตลอด

คุณเรียน ประวัติศาสตร์ ผมก็ถามว่า ประวัติศาสตร์เล่มไหนที่คุณเรียน เป็นประวัติศาสตร์ฉบับขายประเทศ ฉบับอเมริกาหรือเปล่า

ความเห็นที่ 36 เขาก็กล่าวได้ถูกต้องแล้ว ตรงตามประวัติศาสตร์ที่ไทยบันทึกไว้ ก็ถามว่า คุณขายชาติ คนนี้นั้นเรียนประวัติศาสตร์เล่มไหน ถึงไหนเกลียด จีน ขนาดนี้

เพราะเกลียด จีน อคติเป็นทุนเดิม จึงพยายามหาประวัติศาสตร์อันผิดเพี้ยนมาโจมตี จึงลามมากระทั้งไปทำนอง ไม่มีความภาคภูมิใจในแผ่นดินไทย ด้วยซ้ำ

คุณนั่นหล่ะ ที่ยกประวัติศาสตร์มาแบบผิดๆ และ ไร้ซึ่งยางอาย เพียงเพราะชอบ อเมริกา เท่านั้น จึงมาถล่มจีนด้วยข้อมูลผิดๆ !!!!
ไอ้ขายชาติ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอเสริมหน่อย
ปี 2530 จี่นชายรถถังราคาถูกๆ ให้ไทย ก็เพราะจีนเป็นศัตรูกับเวียดนาม ในกัมพูชา .. และหนุนเขมร 3 ฝ่าย เช่นเดียวกันกับไทย .. คิดในทางกลับกัน มันจีนช่วยไทย หรือว่าไทยช่วยจีนกันแน่
พูดเอาแต่ดีเข้าตัว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปีที่จีนสั่งสอนเวียดนามผมอยู่ใกล้ชายเเดนจีนเวียดนาม
ผมเชื่อว่าแรงกดดันของจีนมีส่วนทำให้เวียดนามต้องชั่งใจในการคิดที่จะบุกไทย
จีนระดมปัจจัยทุกอย่างที่จะใช้ทำสงครามสั่งสอน
ใช้แม้กระทั่งทหารม้า ม้าจริงๆบรรทุกยุทธปัจจัยข้ามภูเขา
ใน พท.ที่ไม่มีถนน
กองทัพมดบุกข้ามชายแดนเข้าไปแบบไม่ขาดสาย หลายเส้นทาง
ความสูญเสียมีแน่นอน บาง พท.ทหารจีนระดับกรมที่บุกเร็ว
เกินไป ไม่มีกองระวังหลัง โดนทหารเวียดนามตัดหลังตายและ
บาดเจ็บเกือบหมดกรม
แต่ทหารเวียดนามก็ต้านไม่อยู่ เพราะเจออาวุธหนักเก่าเก็บ
ที่จีนเตรียมทำสงครามกับโซเวียต นำออกระบายสต๊อกแบบไม่อั้น
ถ้าตอนนั้นเวียดนามคิดบุกไทย จะต้องระวังหลังจากจีน
การเปิดแนวรบสองด้านไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเวียดนามในตอนนั้น

ทุกวันนี้ลึกๆแล้วเวียดนามยังกลัวจีนอยู่มาก
เห็นได้จากการระดมเงินซื้ออาวุธมากกว่าเจ้าสัวอาหรับ
ย่อมเป็นเพื่อนกับฆาตกรต่อเนื่องอย่างมะกัน ที่ฆ่า ปชช.อินโดจีนหลายล้านคน เพื่อค้านอำนาจจีน
อิเหนา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึง ไอ้ขายชาติ

ข้อมูลใน กระทู้ที่ 57 เขาผิดตรงไหน ช่วยบอกกรูหน่อย กรูรบกับพรรคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย มา 2 ป่า ทั้งป่าภูพาน ป่าภูจองนางยอย จีนเป็นผู้ให้อาวุธพลพรรค พคท. และ กรูไทยแท้ ไม่ได้นับถือเตี่ยปักกิ่ง
เองทำอะไรให้แผ่นดินไทยบ้าง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จำได้เหตุการณ์หนึ่งปีนั้น้ 2527 ชายแดนเขมรร้อนระอุ เมกาส่ง ป.155 ถึงท่ารือคลองเตย อีกไม่กี่วันต่อมา พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผบ.ทบ.ขณะนั้น สั่งดวลปืนกับเวียดนาม แบบ 1 ต่อ 5 และ 1 ต่อ 10 ต่อมาปี 2528 ป๋าเปรม รัฐมนตรีกลาโหม เซ็นข้อตกลงตั้งคลังแสงร่วมกับสหรัฐที่โคราช ทำให้ไทยมีอาวุธและกระสุนใช้อย่างเพียงพอ ใ่ช้ก่อนผ่อนทีหลัง เป็นข่าวใหญ่ในบางกอกโพสต์ ไทยขาดแคลนกระสุนตอนไหนมิทราบ
งงจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พอเขาเอาข้อมูลมาโต้แย้งก็โกรธ ไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกหรือ จึงต้องกล่าวหาอีกฝ่ายหนึ่งว่า "ขายชาติ" อ่านดูแล้วก็ไม่เห็นเขาขายอะไรตรงไหน เพียงแต่เขาอาจจะไม่เห็นด้วยที่เชิดชูจีนคอมมิวนิสต์ออกหน้า แล้วคุณเป็นอะไรกับจีนหรือ ถ้าคุณเชียร์จีนได้ คนอื่นจะเชียร์สหรัฐบ้างไม่ได้หรือไง ผิดตรงไหน สหรัฐกับไทยมีความสัมพันธ์กันมา 200 ปี พูดได้มั้ยว่า หากไม่มีสหรัฐช่้วย ไทยก็อาจจะเป็นคอมฯ ไปอีกประเทศ เพราะมีจีนสนับสนุนกองโจรคอมมิวนิสต์ยุคโน้น
อายทำไมที่จะพูดความจริง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาโต้แย้งด้วยข้อมูลเหตุผล กลายเป็นคนขายชาติไปเสียฉิบ เป็นไรมากป่าวเนี่ย
อะไรกันเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เยี่ยมครับ

แต่เขาจะมาอ่านหรือครับ
...
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านๆไปก็เกือบเชื่อแล้วละ แต่ คหที่ 57 ดันมาตกม้าตายตอนสุดท้าย... มันดันอ้างว่าเรียนประวัติศาสตร์มา ผมก็เรียนมาเหมือนกัน วิชาประวัติศาสตร์ก็เรียนกันมาทุกคน แต่ผมสงสัยจังว่า คหที่ 57 มันรู้ได้งัยว่า คหที่ 36 เป็นคนจีน แล้วมาจากซัวเถา ตรงกันข้ามผมจับได้ว่า คหที่ 57 แสดงความรู้สึกที่เกลียดประเทศจีนยิ่งนัก ดังนั้นผมจึงขอสันนิษฐานว่า คหที่ 57 เดิมต้องเป็นพวกเวียดกง หรือไม่ก็เป็นพวกแขมร์ แน่นอน
กลางๆ เป็นเอียงหาความถูกต้อง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วเวียดนามยกมาทำไมตั้ง เก้ากองพล(จำได้ว่า เก้ากองพล) แค่เขมร แค่กองพลเดียวก็พอแล้ววว ตกคณิตศาสตร์เป่า?
cOpe
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกกุมารจีนมันไม่ฟังเหตุฟังผลอะไรหรอก เพราะมันมีธงฆ้อน-เตียวของเตี่ยมันตั้งเอาไว้ ก็เหมือนพวกเผาไทย+เสื้อแดง ที่มันบูชาไอ้แ้มว พวกมากลากไป พวกกุมารจีนก็หลับหูหลับตากดบวกๆๆๆๆๆ ให้กันไป เหมือนพวกเผาไทย ยกมือกันเป็นฝักถั่วในสภา ยังไงก็ยังงั้น ไม่ฟังเหตุฟังผลหรอก
ก็ชั่งมันปะไำร
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กลางๆ เป็นเอียงหาความถูกต้อง?

อย่ามาทำเป็นกลางๆ เลยครับ เชียร์จีนก็เชียร์ไป ไม่มีใครเขาว่าหรอก มันก็เหมือนเจ้าของ คห.ที่พูดถึงนั่นแหละ เล่นยกหางกันตั้งโด่ไปถึงปักกิ่งโน่น ใครๆ เขาก็ต้องเข้าใจได้ว่า เป็นคนจีนหรือนิยมจีน เขาก็เลยบอกให้กลับไปอยู่ซัวเถาแหล่งกำเนิดบรรพบุรุษ จะได้ไม่ต้องรำคาญ มีคนคอยขัดคอไง และ จะได้ไม่ไปเที่ยวกล่าวหาใครต่อใครเป็๋นคนต่างด้าวท้าวต่างเมืองอีกด้วย การใส่ร้ายป้ายสีนั้นใครๆ ก็ืำทำได้ มันง่ายไป... ไม่จำเป็นต้องขะแมร์หรือเวียดกง คนไทยเลือดอีสานแท้ๆ อย่างผม ที่พวกคุณมักจะหาว่าโง่.. ก็ดูออก ผมโตมาในยุคฐานทัพและได้ร่วมขับไล่ฐานทัพไอ้กัน พฤษภาคม 2519 ผมร่วมขบวนที่หน้าศูนย์การค้าสยาม เป็นหนึ่งใน 12 คนที่โดนสะเก็ดระเบิดเล็กๆ ของพวกกระทิงแดงที่โยนลงไปจากชั้่น 4 ของอาคาร .. 2518 ปี 4 ในรั้วสถาบัน ผมพกหนังสือ Communist Manifesto ฉบับแปล และ ได้ท่อง "สมุดปกแดง" ซึ่งเป็นของคอมมิวนิสต์ต่างค่ายในขณะเดียวกัน ผมยกย่องเลนิน แต่เชิดชู เจียงชิง เหยาเหวินยวน จางชุนเฉียว กับหวังหงเหวิน เป็น "ไอดอล" แห่งยุคสมัย ผมศึกษา "สรรนิพนธ์ทหารเหมาเจ๋อตง" จบทั้ง 9 เล่ม (เอ... หรือ 9 เล่มหวา?) หลังเหตุการณ์ 9 ตุลาฯ 2519 ผมได้เรียนโรงเรียนการเมืองการทหารที่เมืองหล่า สิบสองปันนา ไปไกลกว่าจตุรง ฉายแสง ที่อยู่อุดมชัย .. ช่วงปีโน้นผมทำอะไรคงไม่ต้องบอก..

โตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ผมได้ติดตามแนวคิด "แมวสีอะไรก็ได้ขอให้จับหนูเก่งก็พอ" ของเติ้งเสี่ยวผิง ที่ผมเคยก่นประณามเป็น "พวกลัทธิแก้" เมื่อตอนเป็นนักศึกษา ผมตามจีนมาจนถึงยุคจ้าวจื่อหยาง-เจียงเจ๋อหมิน เข้าสู่ยุคปัจจุบัน .. ติดตามสีจิ้นผิงมาตั้งแต่เขายังอยู่ต่างจังหวัด จนเข้าปักกิ่ง วันนี้เขาได้เป็นเลขาธิการใหญ่ฯ พรรค เป็นประธานาธิบดี...

ผมกำลังบอกคุณว่าผมรู้จักจีนดีพอสมควรทีเดียว ..
จะถามอะไรผมมั้ยครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในช่วงพีค มีทหารเวียดนามในเขมร 100,000-200,000 คน มันจะกี่กองพลก็ช่างเถิด ทำไมเขาเข้ามามากมายขณะนี้? มีนักวิชาการออสเตรเลียวิเคราะห์เอาไว้ว่า -- เวียดนามกลัวว่าไทยที่มีสหรัฐหนุนหลังจะบุกเขมรอีกทางหนึ่งต่างหาก -- แต่เวียดนามคาดการณ์ผิด เรื่องเช่นนั้นไม่เกิดขึ้น และ ช่วงปีหลังๆ เวียดก็ค่อยๆ ถอนทหารออกไป เหลืออยู่ไม่กี่หมื่นรบกับเขมรแดงนับหมื่นที่หนีไปประชิดชายแดนไทย นอกจากนั้นก็ยังมีกองกำลังฝ่ายสีหนุ กับซอนซานน์อีกประปราย หลายพัน เวียดนามเคยแถลงว่า หากไม่มีไทยคอยช่วยเหลือ พวกเขาสามารถกวาดฝ่ายเขมรแดงพอลพตได้ภายในเวลา 1 เดือน
เรื่องเก่าเล่าใหม่
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านใหม่ บ้านกลาง บ้านสว่าง เมื่อก่อนคนไทยอยู่ครับ แต่ภายหลังโดนรุกมาทีละนิด ตอนนี้เลยมีแต่คนลาวอยู่ แนวเดียวกับเขาพระวิหาร คนไทยห้ามเข้า
เฮ้อ...
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ไม่มีอะไรมาก ความเห็น 57 นี้ อ่านดี ๆ ก็รู้ว่าเป็นคนเวียตนามที่อาศัยบนแผ่นดินไทย เกลียดจีน และนิสัยแบบเดียวกับ " พร "
FMJ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าไปด่าพวกลูกจีน เดี่ยวเขาโกรธ เกรี้ยวกราดใส่เอานะ
คนแต้จิ๋วฐิทิสูง ตัวเองถูกเสมอ เก่งที่สุดในจักรวาล
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยในเรื่องของเวลา(ปีพ.ศ.)ว่าสัมพันธ์กับการโต้แย้งเรื่องที่ว่าเวียดนามจะบุกไทยหรือไม่

เวียดนามจะบุกไทยช่วงไหนหรือ(ที่เป็นข่าวออกมา)
????
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อืม ความเห็น57นับว่ารู้จริง น่าดีใจที่ยังมีผู้รู้เช่นนี้อยู่ในสังคม
คือมันมีไอ้พวกใจต่างด้าวขากถุยอพยพมาอยู่ไทยเยอะ มันเลยคอยยกหางหาประโยชน์จากการบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อไอ้จีนเตี่ยะคอมมิวนิสต์นายของมันแค่นั้นแหละ ต้องเข้าใจ
แต่คนไทยเรารู้ทันพวกมันแน่นอน ดั่งเช่นที่องค์พ่อรัชกาลที่ห้าทรงเตือนชาวไทยไว้บ่อยๆว่าระวังชนชาติเจ๊กจีนให้ดีชนชาตินี้เลี้ยงไม่เชื่อง
ไม่หลงกลโจรจีนเตี่ยะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทาสทักษิณ มาเม้นป่าวเนี๊ย
ฟายแดงกินแต่ฟางแห้ง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
.....................

ไอ้ FMJ เนี่ย มันไร้สมอง ลูกเล่นลูกฮาของมันก็คือให้ร้ายป้่ายสี คนอื่นเป็นต่างด้าว เหมือนมันซะเลย เป็นนิสัยที่แก้ไม่หาย เป็นนิสัยถาวร กลับไปอยู่ซัวเถาอีกคนไป๊ๆๆๆ
55555555
 
ความคิดเห็นที่ 54 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าถอดแอร์ในรถถัง ไปติดบ้านท่านอีกละครับ มันร้อนเข้าใจใหมท่านนายยยยพล และระบบคอมพิวเตอร์ในรถถังก้อถอดไปขายอีกกกกกท่านนายยยยยพล
พลขับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013