หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
28 เมษายน 2556 15:01 น.
ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

หุ้ม "สเกิ๊ต" รอบคัน ข้างในยังมีเกราะอีก 2 ชั้น ด้านหน้าขึ้นไปจนถึงป้อมปืนเป็นเกราะแบบ ERA ยืดหยุ่นรับแรงระเบิด ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบควบคุมการยิงแบบอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลากหลายแบบ รวมทั้งกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนแบบเดียวกับจรวดทำลายรถถัง มีระยะหวังผลไกล 5 กม. เครื่องยนต์ 1,200 แรงม้า ห้อเร็วถึง 70 กม./ชม. ฯลฯ รุ่นมาตรฐานของสาธารณรัฐยูเครนติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม ไทยซื้อ 49 คันมูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาทและกำลังจะเป็นเจ้าแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เป็นเจ้าของรถถังเจ๋งที่สุดที่มีต้นกำเนิดจากค่ายโซเวียตในอดีต.
        .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ กองทัพบกไทยก็จะได้รับรถถัง T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก ในเดือน พ.ค.นี้ และกำลังจะเป็นประวัติการณ์ใหม่ กำลังจะเป็นครั้งแรกที่รถถังยอดเยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกจากค่ายโซเวียตเก่าเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยเติมอุณหภูมิการสั่งสมแสนยานุภาพระหว่างเพื่อนบ้านย่านนี้ให้ระอุร้อนยิ่งขึ้น
       
       ไทยเซ็นซื้อ T-84 จากสาธารณรัฐยูเครนในปลายปี 2554 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกเคยเดินทางไปชมการสาธิต “โอปล็อต” ด้วยตัวเองถึงแหล่งผลิต และหลายวงการยกย่องว่า “ช่างรู้จักเลือก” กล่าวคือ กองทัพบกไทยจงใจเลือกของคุณภาพดีในราคาที่สมเหตุสมผล
       
       แต่เมื่อสำรวจเพื่อนบ้านรอบๆ ตัว จะพบว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นแหล่งรถถังคุณภาพเยี่ยมของโลกมาระยะหนึ่งแล้ว มีทั้งที่ผลิตจากค่ายโซเวียตเก่า ซึ่งรวมทั้ง T-72 ที่พม่าซื้อจากรัสเซีย ขณะที่เวียดนามอยู่ระหว่างจัดซื้อของเก่าจะโปแลนด์ที่นำไป “รีฟิต” ติดตั้งระบบอาวุธ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ตลอดจนเสริมความแข็งแกร่งของเกราะป้องกันด้วย
       
       มาเลเซียที่รั้วบ้านติดกันมีรถถัง T-72 อีกรุ่นหนึ่งที่ซื้อจากโปแลนด์ และ “รีฟิต” ให้ทันสมัย
       
       ส่วนไทย หลังจากโละรถถังที่ซื้อจากจีนที่จอดตายเต็มค่ายแบบยกล็อต และนำไปทิ้งทะเลทำปะการังเทียมจนหมดในปลายปี 2553 ทัพบกไทยก็เหลือเพียง M48 กับ M60 ซึ่งติดปืนใหญ่ 105 มม.
       
       หากจะว่าด้วยรถถังโจมตีหลัก หรือ Main Battle Tank เทียบตัวต่อตัว ชิ้นต่อชิ้น ถ้าหากไม่นับจำนวน ก็ดูเหมือนว่าไทยจะล้าหลังกว่าใครๆ ในภาพรวม โดยไม่นับ T-55 ของกัมพูชาที่ซื้อจากสาธารณรัฐยูเครน 2 ล็อต รวมเป็นจำนวนกว่า 100 คัน ในปี 2553 และ 2555
       
       ใต้ลงไปยิ่งดูน่าเกรงขาม กองทัพบกสิงคโปร์มีรถถังเลโอพาร์ด-เอ4 (Leopard A4) ใช้ก่อนใคร และอินโดนีเซียอาจจะเป็นเจ้าที่ 2 เพื่อนบ้านทางใต้สุดของกลุ่มอาเซียนเจรจาจัดซื้อรถถัง “เสือดาว” ที่ผลิตในเยอรมนีถึง 100 คัน
       
       เลโอพาร์ด-2 เป็นรถถังชั้นเยี่ยม 1 ใน 4 รุ่นของค่ายตะวันตกในปัจจุบัน ร่วมกลุ่มกับรถถังเลอแคลร์ (Leclerc) ของฝรั่งเศส กับ แชลเลนเจอร์ (Challenger) ของอังกฤษ กับ เอ-1 “เอบรามส์” A1 Abrams ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ชื่อเป็น “รถถังนาโต้”
       
       สำนักข่าวกลาโหมหลายแห่งบอกว่า T-84 โอปล็อต ป้ายแดงของไทยกำลังจะเปลี่ยนเกมการสู้รบของเหล่ายานเกราะในย่านนี้.
       
       
เลียบค่ายทหาร
ภาพประกอบ/สารพัดแหล่ง


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

T-72S กองทัพบกพม่าซื้อจากยูเครนกว่า 130 คัน เวียดนามมี T-72M1 ซื้อจากโปแลนด์เกือบ 500 คัน ซื้อล็อตล่าสุดปี 2548 ปัจจุบันกำลังจัดซื้อรุ่นใหม่อีกกว่า 100 คัน เป็นรถถังที่ใช้แพร่หลายมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก พัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ผลิตในหลายประเทศที่เคยอยู่ในค่ายคอมมิวนิสต์โซเวียต กองทัพบกรัสเซียยังมีประจำการ แต่ยูเครนปลด T-72 หมดแล้ว หันมาพัฒนา T-80UD และกลายมาเป็น T-84 "โอปล็อต" ในวันนี้.
       
2


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

T-72S กองทัพบกพม่า หุ้มเกราะรอบคัน และในส่วนหน้าจากล่างขึ้นไปจนถึง "ป้อมปืน" หุ้มด้วยเกราะแบบยืดหยุ่นแรงระเบิด (Explosive Reactive Armor) แบบเดียวกันกับที่ใช้ในส่วนหน้าของ T-48M "โอปล็อต" ที่ไทยซื้อจากยูเครน T-72 ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบป้อนกระสุนอัตโนมัติเช่นเดียวกัน ติดตั้งจรวดทำลายรถถังข้าศึกแบบ 2A6M พร้อมท่อยิง เก่ากว่าแต่ระบบอาวุธของ T-72 ยังเป็นหนึ่งในย่านนี้เช่นกัน.
       
3


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

T-84 "โอปล็อต-M" หุ้มเกราะรอบคันถึง 3 ชั้น ส่วนหน้าเป็นเกราะแบบยืดหยุ่นต่อแรงระเบิด (ERA) ไม่ให้เข้าถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายใน ติดตั้งปืนใหญ่ 125 มม. ลำกล้องเรียบ หรือ "รูเกลี้ยง" ป้อนกระสุนอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลายชนิด ทำลายรถถัง-ยานหุ้มเกราะข้าศึก สิ่งปลูกสร้างหรือบังเกอร์ และยิงเฮลิคอปเตอร์ที่บินระดับต่ำ ยิงกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนทำลายเป้าหมายได้ไกลถึง 5,000 เมตร ฯลฯ ติดระบบจรวดต่อสู้รถถังอีกต่างหาก มีระบบพรางตัวเองด้วย "ควันอิเล็กทรอนิกส์" ไม่ตกเป็นเป้าของจรวดที่นำวิถีด้วยความร้อนหรือเลเซอร์ ติดปืนต่อสู้อากาศยาน ฯลฯ.
       
4


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

เครื่องยนต์ดีเซล 1,200 แรงม้า แรงจัด มีระบบเกียร์อัตโนมัติให้เลือก ระบบควบคุมทุกอย่างเป็นดิจิตอล ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำสำหรับ 3 คน ผู้บังคับการ พลขับกับพลอาวุธ ของยูเครนมีรุ่นติดตั้งเครื่องยนต์พิเศษใช้เชื้อเพลิงได้ทุกชนิด ติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม กองทัพบกไทยยังไม่เคยแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับสเป็กของ T-84 Oplot-M ที่เซ็นซื้อทั้ง 49 คันแต่รัฐสภาอนุมัติงบประมาณ 7,155 ล้านบาทให้แล้ว เป็นการจัดซื้อจัดหาเพื่อใช้แทน M41 จำนวน 200 คันที่ปลดประจำการ.
       
5


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

PT-91M รถถังหลักของทัพบกมาเลเซีย ซื้อจากโปแลนด์ซึ่งพัฒนาจาก T-72M1 ของโซเวียต ติดปืนใหญ่ 125 มม. พร้อมระบบควบคุมการยิงสมัยใหม่ ระบบสื่อสารยุคใหม่ หุ้มเกราะหนารอบคัน ติดตั้งอาวุธ/ระบบป้องกันตัวเองรอบคัน เป็นรถถังของค่ายโซเวียตแบบที่ 3 ที่มีใช้อยู่ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ T-84 Oplot-M ของไทยได้ชื่อเป็นรุ่นทันสมัยที่สุดจากหลังม่านเหล็กในอดีต.
       
6


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

ทัพบกเสือเหลืองเซ็นซื้อ PT-91M จากโปแลนด์ต้นปี 2545 พร้อมยานยนต์สนับสนุนรวมมูลค่า 370 ล้านดอลลาร์ ยานเกราะทั้งหมดส่งมอบในช่วงปี 2551-2552 เติบโตมาจากค่ายโซเวียตเก่าด้วยกัน ไม่ต่างกับ T84 Oplot-M ที่ไทยจะได้รับ 5 คันแรกในเดือน พ.ค.นี้ ว่ากันว่าปัจจุบันเป็นรถถังชั้นนำ 1 ใน 5 รุ่นของโลก ประสิทธิภาพไม่ได้ห่างกันมากมายกับของเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐ.
       
7


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

ว่าด้วยอำนาจการยิง ป.125 ของ PT-91M ไม่น่าจะแตกต่างกับของ T-84 Oplot-M มากมาย ตัวถังอาจจะหุ้มเกราะไม่หลายชั้นเท่ากับ T-84 แต่ก็ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์รอบคันซึ่งรวมทั้งระบบควบคุมการยิง ระบบนำร่องต่างๆ ตลอดจนระบบป้องกันตัวเอง ที่ล้วนเป็นอุปกรณ์ทันสมัย ผลิตจากยุโรปตะวันตก เช่นเดียวกันกับรถถังใหม่ที่ไทยกำลังจะเป็นเจ้าของเจ้าแรกในย่านนี้.
       
8


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

เก่าแต่พัฒนาใหม่ -- นอกจากรถถังจากค่ายโซเวียตเก่าแล้ว สิงคโปร์เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เป็นเจ้าของ "เสือดาว" Leopard 2SG ซึ่งก็คือ Leopard 2A4 โดยซื้อของใช้แล้วจากเยอรมนี 94 คันอัพเกรดขึ้นใหม่ ปัจจุบันเจ้าของเทคโนโลยีพัฒนาไปจนถึง A7 แล้ว แต่ A4 ก็ยังมีเขี้ยวเล็บที่ไม่เป็นรองใครๆ ในย่านนี้ อินโดนีเซียเพื่อนบ้านกำลังพันตูกับเยอรมนีขอซื้อทั้ง A4 และ A4 "Revolution" ซึ่งเหนือขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่ง รวมจำนวนประมาณ 100 คัน.
       
9


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

ป.120 ของเลโอพาร์ด 2SG อาจดูด้อยกว่า T-72 หรือ T-84 แต่ในด้านระบบควบคุมการยิงไม่เป็นรอง เกราะมาตรฐานของ A4 ทำจากการวัสดุผสมผสานระหว่างเหล็กอัลลอย เซรามิกกับไทเทเนียม ป้องกันให้ทั้งคันปลอดภัยจากการถูกทำลายด้วยกระสุนปืนใหญ่และจรวด แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น A4 ก็มีระบบป้องกันตัวเองครบถ้วน เคยเป็นที่หมายตาของไทย ก่อนจะตัดสินใจเลือก "ไอ้ปืนโต" ซึ่งให้อุปกรณ์และระบบต่างๆ มากกว่า ราคาต่ำกว่า และประสิทธิภาพไม่ห่างกันมาก และผู้ผลิตยังตกลงถ่ายทอดเทคโนโลยีให้อีกด้วย.
       
10


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

"เสือดาว 2 เอ4" เวอร์ชั่นของ ทบ.ลอดช่อง ซื้อต่อจากเยอรมนีที่เปลี่ยนรุ่นไปใช้ A5 กับ A6 เข้าประจำการและปัจจุบันพัฒนาไปถึง A7 แต่นี่คือหนึ่งในรถถังหลักของกลุ่มนาโต้ ตามข้อมูลในเว็บไซต์ข่าวกลาโหม 2SG ของสิงคโปร์พัฒนาไปไกลกว่า Leopard 2 A4 รุ่นมาตรฐานจากโรงงาน ประเทศเล็กๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้เป็นเจ้าแรกที่ได้ครอบครอง และยังส่งคนไปฝึกอบมรมการใช้งานถึงเยอรมนี.
       
11


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

น่าจะเป็น "เสือหมอบ" มากกว่าเป็นเสือดาว Leopard 2SG ได้รูปลักษณ์เดิมทุกอย่าง แต่ระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติ ระบบสื่อสาร ระบบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เป็นรุ่นใหม่ อินโดนีเซียอาจเป็นเจ้าที่ 2 กำลังพันตูกับเยอรมนีเจรจาซื้อราว 100 คันในนั้นมี Leopard A4 "Revolution" รวมอยู่ด้วย ส่วนไทยกำลังจะเป็นเจ้าของ T-84 "โอปล็อต" ล็อตแรกในเดือน พ.ค.นี้ เป็นเจ้าแรกในย่านนี้เช่นกัน.
       
12


ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก .. แถวนี้ใครเจ๋ง?

หลังโละรถถังจีนที่จอดตายกันยกล็อตไปทิ้งทะเลหมดในปลายปี 2553 ทบ.ไทยก็เหลืออยู่เพียง "แพ็ตตันนายพลกระดูกเหล็ก" 2 รุ่นคือ M48 กับ M60 ที่ซื้อต่อจากสหรัฐ ซึ่งไปส่งเสียงคำรามครั้งล่าสุดที่ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร ไทยเซ็นซื้อ T-84 "โอปล็อต" 49 คันในปลายปี 2554 เพื่อแทน M41 Walker Bulldog ที่เคยมีอยู่ 200 คันและปลดประจำการไป ...49 คันจึงเป็นเพียงล็อตแรก.
       
13


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ทัพเรือไทยดังไปทั่วโลก ยิงจรวด ESSM ยูเอสเอ จากเรือเมดอินไชน่าใช้เรดาร์สวีเดนควบคุม
การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 48 เปิดฉากขึ้นแล้วในมาเลเซีย
กู้ซากไปจากป่าปาปัวนิวกินี มิตซูบิชิ Zero กำลังจะขึ้นบินอีกครั้งในญี่ปุ่นบ้านเกิด
หลอกกันมานานนับศตวรรษ “ดำมลายู” ที่แท้ก็คือดาวซ่อนลายลับลวงพราง
กองทัพสหรัฐฯ เปลี่ยนครั้งใหญ่ หันไปใช้ “กระสุนหัวรู” เพิ่มอำนาจหยุดยั้ง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 86 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 80 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
6 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015