หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว กัมพูชา

การเมืองเขมรเข้ม “สม รังสี” ประกาศกลับบ้านเดือนนี้ก่อนเลือกตั้ง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 กรกฎาคม 2556 13:39 น.
การเมืองเขมรเข้ม “สม รังสี” ประกาศกลับบ้านเดือนนี้ก่อนเลือกตั้ง

เป็นอดีตรัฐมนตรีคลังสมัยรัฐบาลที่องค์การสหประชาชาติจัดตั้งขึ้นบริหารกัมพูชา ภายใต้สนธิสัญญาสันติภาพกรุงปารีส พ.ศ.2534 เป็นผู้นำทางการเมืองฝ่ายต่อต้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซนเพียงคนเดียวเท่าที่พอจะหาได้ในวันนี้ นายสม รังสี ขณะพบปะชาวเขมรในมลรัฐเซ้าธ์แคโรไลนา สหรัฐ ปลายปีที่แล้วหลังประกาศก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา ขณะนี้พรรคสมรังสีของเขาอยู่รอดปลอดภัยทางการเมืองแล้ว นายรังสีถูกศาลกัมพูชาภายใต้อุ้งเท้าของฮุนเซนตัดสินจำคุกถึง 2 คดีขณะอยู่ในต่างแดน ปัจจุบันอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสเจ้าตัวประกาศกลับบ้านก่อนเลือกตั้งสัปดาห์ปลายเดือน ก.ค.นี้ เติมอุณหภูมิให้แก่การเมืองของประเทศ.
        .
       
ซินหวา - นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ลี้ภัยอยู่ต่างแดน ประกาศย้ำอีกครั้งว่า เขาจะเดินทางกลับประเทศก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. นี้
       
       “ผมมีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ประชาชนชาวกัมพูชาทราบว่า ผมจะเดินทางกลับกัมพูชาก่อนวันเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 ก.ค.2556” นายสม รังสี กล่าวผ่านคลิปวิดีโอที่ถูกโพสต์ลงบนเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันเสาร์ (6)
       
       “ทุกอย่างที่ผมทำเป็นไปเพื่อปกป้องอธิปไตย และรักษาผลประโยชน์ของชาติ ผมกล้าที่จะเสียสละชีวิตของตัวเองเพื่อชาติ ผมกล้าที่จะเผชิญกับความตายเพื่อกู้ชาติให้พ้นจากอันตราย” นายสม รังสี กล่าว
       
       นายสม รังสี อายุ 63 ปี หลบหนีออกจากกัมพูชาในปลายปี 2552 ก่อนศาลตัดสินจำคุกนาน 11 ปี จากความผิด 2 ข้อหา คือ การเคลื่อนย้ายเขตปักปันดินแดน และเผยแพร่แผนที่พรมแดนเวียดนามที่ไม่ถูกต้อง และการกล่าวหานายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศว่าเป็นสมาชิกเขมรแดง
       
       ในเวลานี้ นายสม รังสี พักอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส
       
       การประกาศแผนการเดินทางกลับกัมพูชาของ นายสม รังสี ครั้งนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะนายสม รังสี เคยประกาศเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศอยู่หลายครั้ง แต่ไม่เคยทำตามอย่างที่ประกาศไว้
       
       “นายสม รังสี เป็นนักโทษ หากเขาเดินทางเข้าประเทศ ทางการกัมพูชาจะดำเนินการตามคำตัดสินของศาล และควบคุมตัวไปรับโทษจำคุก” โฆษกทหารสารวัตแห่งชาติกล่าว
       
       กัมพูชากำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 28 ก.ค. โดยมี 8 พรรคการเมืองเข้าร่วมลงสมัครรับเลือกตั้ง และการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 26 ก.ค.
       .

การเมืองเขมรเข้ม “สม รังสี” ประกาศกลับบ้านเดือนนี้ก่อนเลือกตั้ง

สม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ขณะพบปะกับประชาชนกัมพูชาที่อาศัยทำกินในสหรัฐเดือน พ.ย.2555 ประกาศกลับบ้านเกิดเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี พร้อมเผชิญหน้ากับ "บิ๊กฮุนเซน".
       

การเมืองเขมรเข้ม “สม รังสี” ประกาศกลับบ้านเดือนนี้ก่อนเลือกตั้ง

สม รังสี พบปะชาวเขมรในมลรัฐเซ้าธ์แคโรไลนา สหรัฐ เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว เขาดูจะเป็นความหวังเดียวของชาวเขมรโพ้นทะเลในการ "กู้ชาติ" ให้พ้นระบอบฮุนเซนที่ครองอำนาจติดต่อกันมายาวนานเกือบ 30 ปี แต่ผู้สนับสนุนของเขานับแสนๆ ในต่างแดน ไม่มีสิทธิ์หย่อนบัตรเลือกตั้งในประเทศ.
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
กัมพูชาเนรเทศ 3 นักท่องเที่ยวเมืองน้ำหอมถ่ายนู้ด สั่งห้ามเข้าประเทศ 4 ปี
กัมพูชาสั่งถอดโฆษณาศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ ขัดศีลธรรมอันดีของประเทศ
กัมพูชารวบนักท่องเที่ยวฝรั่งเศส 3 รายถ่ายภาพโป๊ในปราสาทโบราณ
ข้ามแดนกันมาเรื่อยๆ ชาวเขาเวียดนามอีก 18 คน ลอบข้ามฝั่งเข้าป่าเขมร
การท่องเที่ยวเขมรเติบโตต่ำสุดในรอบ 5 ปี วางแผนดึงชาวจีนเยือนเพิ่ม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 6 คน
67 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
33 %
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังมีภารกิจเกื่ยวกับการปักหมายเขตแดนที่จะให้คุณทำตั้งเยอะแยะ....เรี่มแรก คิอภารกิจกานปักหมายเขตแดนกำพูชา และ ไทย เช่น เขาตาควาย, เขาตาเมือนธม ฯ ...ภารกิจที่สอง การปักเขตแดน ลาว และ ไทย....ภารกิจที่สาม การปักเขตแดนพม่า และ ไทย...ภารกิจสุดท้ายแยกรัฐเอกราชให้จังหวัดสามชายแดนภาคใต้น๋ะ...ชื่งคุณจะต้องทำงานหนักมากเลยน๋ะ...แต่คุณจำต้องทำ เพราะมันเป็นงานของคุณ น๋ะคุณสม รังสี
เขาพระวิหาร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมรังสี อย่าคิดว่ามันไม่แสบ สันดานสุดๆเหมือนกัน ไอ่นี่หนีออกนอกประเทศปล่อยกัมพูชาลำบากแล้วจะกลับมาสบายมันไม่ง่ายหรอก
สันดานพอๆกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านต้องจ้างอดีตเขมรแดง ล้างตะกูลฮุนแซนและลูกเมียมันก่อน
นะคะมวย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กูรอคุณวีระกลับบ้านเหมือนกันไอ้เขมร
แค้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ตัวนี้จำได้ว่ามันประกาศข้ามทวีปยืนยันสนับสนุนให้ไอ้ฮุนเซน ยึดพื้นที่ 4.6 ตาราง กม.จากไทย สรุปแล้วอะไรที่เป็นผล ปย.ของประเทศมันๆมีจุดยืนร่วมกัน เหมือนกับ นกม.เหื้ยของเราทั้งไอ้เหลี่ยมกับไอ้ชวน ไอ้มาร์ค ไอ้เทพ ต่างเห็นพ้องมีจุดยืนร่วมกัน โดยยกดินแดนให้เขมร ไอ้พวกนรกส่งมาเกิดขอให้ครอบครัวมรึงจงมีอันเป็นไปทุกคน...สาธุๆๆๆ
เตือนความจำอย่าลืมความชั่วร้ายของพวกมัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ฮุนเซนมีสะดุ้ง ละงานนี้
เจอ V for ขะแมร์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้หมอนี่ถ้าเปรียบกับบ้านเรามันก็คือไอ้ชวนขายชาติ เชื่อเหอะพอเข้าไปมีอำนาจมันก็แดรก ไม่แพ้ไอ้ควายดำฮุนเซน เพื่อกักตุนเงินเป็นเสบียง ไว้ซื้อเสียงเหมือนไอ้พวกควายแดง แมงสาบบ้านเรางัยล่ะ
เชื่อเหอะ นกม.ในระบบซื้อเสียงชั่วร้ายเหมือนกันหมด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยินดีต้อนรับคุณสม รังสี กลับคืนสู่ประเทศกำพูชาครับ....ประชาชนกำพูชายินดีต้อนรับ...
น่าสงสารมาก....(โตนหนีจากบ้านด้วยความผิด 2 ข้อหา: 1 คือ การเคลื่อนย้ายเขตปักปันดินแดน, 2 เผยแพร่แผนที่พรมแดนเวียดนามที่ไม่ถูกต้อง และการกล่าวหานายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศว่าเป็นสมาชิกเขมรแดง) ทีหลังคุณไม่ต้องทำผิด และ กล่าวหาเขาอีกน๋ะ....หวังว่าคุณจะไม่หายตัว ยั่งกระท้าวสมบัด สมพอน เด่อ...
เขาพระวิหาร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015