หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว ลาว

ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 กุมภาพันธ์ 2557 16:41 น.
ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

ส่วนหนึ่งของผลงานเหมืองบริษัทเวียดนามนปีที่ผ่านมา ปีนี้เหมืองสะไกเดินเครื่องเต็มสูบผลิตทองคำวันละเกือบ 2 กิโลกรัม เงินอีกกว่า 8 กก. เพื่อป้อนตลาดในประเทศโดยแหล่งผลิตอยู่แค่ชานเมืองหลวง ขณะเดียวกันบริษัทลงทุนต่างชาติอีกหลายเจ้ากำลังเร่งการสำรวจหาแร่ล้ำค่าในพื้นที่สัมปทานแขวงภาคเหนืออีกหลายร้อยตารางกิโลเมตร จากปัจจุบันที่มีเหมืองทอง-ทองแดงเพียง 5 แห่ง ไม่ช้าไม่นานจำนวนก็อาจจะเพิ่มเป็น 10.. ประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้รวยจริงๆ. -- ภาพ: Sakai Mining.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ดินแดนแห่งนี้ช่างรุ่มรวยด้วยทรัพยากรล้ำค่าราวบกกับว่าขุดขึ้นมาเท่าไรๆ ก็ไม่มีวันหมดลงง่ายๆ ถึงแม้ว่าทองในเหมืองใหญ่ในภาคกลางของประเทศจะร่อยหรอลงแล้วก็ตาม แต่เหมืองที่ใหญ่กว่าทางตอนเหนือของประเทศก็กำลังเร่งลิตทางอออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์อีกปีละนับสิบตัน ในขณะที่บริษัทต่างชาติอีกหลายบริษัทกำลังสำรวจค้นหาอย่างรีบเร่ง
       
       ใกล้เข้ามา เหมืองทองที่เล็กกว่าอีกแห่งหนึ่งในแถบชานเมืองหลวงก็กำลังขุดอย่างเงียบๆ เช่นกัน
       
       เหมืองทองของบริษัทสะไกมายนิ่ง (Sakai Mining) จากเวียดนามโผล่ออกมาเป็นข่าวอีกครั้งหนึ่งในสัปดาห์นี้ เมื่อกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่กับทางการเมืองหลวง ได้ประชุมแบ่งงานกันกำกับดูแลการดำเนินงานของเหมืองทองในเขตเมือง (อำเภอ) สังทอง ซึ่งเป็นเขตรอบนอกสุดของนครเวียงจันทน์
       
       ความเคลื่อนไหวนี้แสดงให้เห็นว่าเมืองทองแห่งนี้ได้เริ่มผลิตสินแร่ล้ำค่าออย่างจริงจังแล้ว ซึ่งในขณะเดียวกันได้ช่วยจุดประกายความหวังให้แก่ชุมชนในท้องถิ่น ในเขตเมืองที่ได้ชื่อว่าประชาชนยากจนมากที่สุดของเมืองหลวง
       
       ตามรายงานในเว็บไซต์ของบริษัทเหมืองจากเวียดนามเป็นผู้ได้รับสัมปทานการสำรวจขุดค้นและผลิตโลหะล้ำตาในย่านนี้ ครอบคลุมพื้นที่ 385 เฮกตาร์ (ราว 2,400 ไร่) ซึ่งการ สำรวจโดยบริษัทนิวมอนต์มายนิ่งคอร์ป (Newmont Mining Corporation) จากสหรัฐก่อนหน้านี้พบว่ามีสายแร่ในปริมาณที่อาจจะสามารถผลิตทองได้ถึง 6 ตัน เงินอีก 30 ตัน และยังมีแร่สังกะสีกับทองแดงปะปนอยู่อีกจำนวนหนึ่งด้วย
       
       อย่างไรก็ตามโรงงานมูลค่า 30.9 ล้านดอลลาร์ที่เปิดเมื่อปีที่แล้วมีกำลังจากสินแร่เพียง 500 ตันต่อวันเท่านั้น ซึ่งสามารถสกัดทองได้ราว 1.6 กิโลกรัมต่อวันและเงินอีก 8.4 กก.ต่อวัน
       
       ทองที่ผลิตได้ระยะที่ผ่านมาส่งจำหน่ายตลาดในประเทศซึ่งช่วยลดการนำเข้าทองคำจากต่างประทศลงได้มหาศาล และการผลิตจะดำเนินต่อไปตลอดอายุสัมปทานที่เหลืออยู่อีก 9 ปีข้างหน้า โดยสามารถต่ออายุได้ตามความเห็นร่วมกันของสองฝ่าย
       
       การประชุมร่วมระหว่างกระทรวงพลังงานฯ กับทางการนครเวียงจันทน์ในวันที่ 21 ม.ค.นับเป็นความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินงานของเมืองสะกายและเป็นครั้งแรกที่มีการกล่าวถึงความเคลื่อนไหวผ่านสื่อของทางการนับตั้งแต่พิธีเปิดโรงงานผลิตในเดือน ก.ค.2555
       .
       

       .
       ความเคลื่อนไหวนี้ยังมีขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกันกับที่บริษัท MMG Lane Xang Mining Ltd เจ้าของสัมปทานเมืองเซโปนในแขวงสะหวันนะเขตประกาศว่า ได้หยุดการผลิตทองคำแล้วในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากสายแร่ได้ร่อยหรอลง
       
       ในช่วงเดียวกันนี้กลุ่มแพนออสต์ (PanAust) แห่งออสเตรเลียได้ประกาศผลประกอบการที่เมืองภูคำกับเหมืองบ้านห้วยทราย ในแขวง (จังหวัด) ไซสมบูนในภาคเหนือของประเทศ โดยปีนี้จะผลิตทองคำจากเหมืองทั้ง 2 แห่งราว 160,000 ออนซ์ หรือประมาณ 4.976.55 กิโลกรัม (1 ทรอยเอาซ์ = 31.1034768 กรัม) ซึ่งเป็นความคืบหน้าแบบก้าวกระโดด ในแผนการจะผลิตทองปีละ 200,000 ออนซ์ตลอดอายุสัมปทาน 10 ปีข้างหน้า
       
       การเริ่มผลิตที่เหมืองบ้านห้วยทายเมื่อปีที่แล้วทำให้บริษัทเหมืองภูเบี้ยสามารถตั้งเป้าหมายที่ใหญ่โตเช่นนี้ได้
       .
       
บ่อทองเวียงจันทน์
SakaiMining


ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

รองนายกรัฐมนตรี นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด (เสื้อสีน้ำตาล) นายสุกัน มะหาลาด (ที่ 4 จากซ้ายมือ) เจ้าครองนครเวียงจันทน์ กับ พล.อ.เลห่มงแอง กรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่ไปเยือน (ที่ 4 จากขวามือ) ร่วมกันทำพิธีเปิดโรงงานผลิตทอง-เงิน ที่เหมืองสะไก ในเดือน ก.ค.2555 โรงงานมูลค่า 30.9 ล้านดอลลาร์แห่งนี้เดินเครื่องทำการผลิตเต็มสูบแล้ว. -- ภาพ: Sakai Mining.
       
2


ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

เจ้าหน้าที่ชาวลาวกำลังทำงานภายในโรงงานผลิตขนาดเล็๋กที่เหมืองสะไก ในเขตเมือง (อำเภอ) สังทอง ซึ่งเป็นย่านรอบนอกของนครเวียงจันทน์ โรงงานแห่งนี้มีกำลังผลิตเพียงปีละ 5 ตันเท่านั้่น ด้วยกำลังผลิตขนาดนี้ทำให้สามารถสกัดทองได้เกือบ 2 กก.ต่อวัน กับเงินอีกวันละ 8 กิโลฯ เศษ ตลอด 9 ปีข้างหน้า. -- ภาพ: Sakai Mining.
       
3


ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

เครื่องจักรกลที่เหมืองสะไก นครเวียงจันทน์ โรงงานมูลค่า 30.9 ล้านเปิดดำเนินการในกลางปี 2555 ด้วยกำลังผลิตเพียง 5 ตันต่อปี ปริมาณนี้ทำให้สกัดทองคำได้เพียง 1.6 กก.ต่อวันกับเงินอีก 8.6 กก. แต่กินได้ยาวตลอด 9 ปีข้างหน้า รายงานของสื่อทางการสัปดาห์ที่แล้วทำให้โลกภายนอกได้ทราบว่าเหมืองทองของบริษัทลงทุนจากเวียดนามทำการผลิตอย่างจริงจังแล้ว. -- ภาพ: Sakai Mining.
       
2


ทอง ทอง ทอง..รวย รวย รวย เหมืองนครเวียงจันทน์ขุดเงียบๆ อีก 6 ตัน

หินกับสายแร่สีเหลืองที่ปะปนอยู่ซึ่งจะต้องนำไปเข้าโรงงานโม่และบด ก่อนนำเข้าสู่กรรมวิธีสกัดในโรงงานของเหมืองสะไก นครเวียงจันทน์ หากไปเที่ยวลาวครั้งต่อไปและบังเอิญไปพบหินที่มีสีเหลืองวาวปะปนแบบนี้เข้าไม่ควรโยนทิ้ง ประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ช่างรุ่มรวยด้วยทรัพยากรล้ำค่าจริงๆ. -- ภาพ: Sakai Mining.
       
4

       กลุ่มแพนออสต์ซึ่งถือหุ้นใหญ่ 90% ในบริษัทเหมืองภูเบี้ย (Phu Bia Mining Co Ltd) เจ้าของสัมปทานเนื้อที่กว่า 2,600 ตารางกิโลเมตรในภาคเหนือลาวกำลังสำรวจและผลิตในเหมืองทอง-ทองแดง จำนวน 4 แห่งคือ เหมืองภูเบี้ย ภูคำกับบ้านห้วยทราบในแขวงไซสมบูน และเหมืองโพนสะหวันในแขวงเชียงขวาง
       
       บริษัทเหมืองภูเบี้ยประกาศยังเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับการค้าพบสินแร่ล้ำค่าระหว่าง 5-6 ล้านตันในเขตสัมปทานโพนสะหวันซึ่งกำลังจะต้องสร้างเหมืองขึ้นที่นั่นอีก 1 แห่ง
       
       อย่างไรก็ตามในภาคเหนือของลาวยังมีบริษัทต่างชาติอีกจำนวนหนึ่งกำลังสำรวจหาแร่ล้ำค่าอยู่เช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ใต้ผืนดินของประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้
       
       ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าวนิวส์ไวร์ (NewsWire) ในเดือน พ.ย.2552 บริษัทโซจิตซ์คอร์ป (Sojitz Corp) กับบริษัทเหมืองแร่นิตเต็ตสึ (Nittetsu) ได้ร่วมกันแถลงในกรุงกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวกับการได้รับอนุญาตเข้าสำรวจและผลิตแร่ทองคำ-ทองแดงในแขวงเวียงจันทน์ โดยทางการลาวให้ใบอนุญาตตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีเดียวกัน
       
       ในเดือน ก.พ.2551 ลาวยังอนุญาตให้อมันตารีซอร์สเซสจำกัด (Amanta Resources Ltd) ซึ่งเป็นบริษัทเหมืองสัญชาติแคนาดาเข้าสำรวจแหล่งแร่ทองแดง-ทองคำแห่งใหม่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 200 ตารางกิโลเมตรในแขวงอุดมไซกับหลวงน้ำทา ที่อยู่ตอนบนสุดของประเทศ หลังจากการสำรวจพบสินแร่ที่มีประมาณความคุ้มค่าในการผลิตเชิงพาณิชย์
       
       ตามรายงานของสื่อทางการก่อนห้านี้ ยังมีบริษัทเหมืองจากรัสเซีย จีนและอินเดียอีกจำหนึ่งกำลังสำรวจหาแหล่งทองคำในภาคเหนือของลาวเช่นกัน.
       .


ข่าวล่าสุด ในหมวด
ลาวสร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าไซเสดถาฯ อีกแห่งทางตอนใต้สุด รำลึกมหากรุณาธิคุณบรมกษัตริย์
ลาวโยกเจ้าแขวงไซยะบูลีรั้งตำแหน่ง รมต.การเงิน-ตั้ง รมช.ต่างประเทศ
แต่งเครื่องงามหลาย งามแท้แม่สาวลาวสกายเวย์เดินอากาศ
ลาวสร้างเขื่อนไฟฟ้าส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่ห่างไกลทางภาคเหนือ
ม่วนหลาย..คักหลาย “เอิ้นอ้ายใส่หม้อนึ่ง” สาวสะหวัน “มุกดาวัน สันติพอน” กระหึ่มยูทิวบ์
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 7 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 5 คน
72 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
28 %
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขายชาด ขายแผ่นดิน
แม่นแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนลาวโง่ จูงจมูกง่าย
เบื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สหายก็ลองมาจุงดูสิ...
บักบ้า
 
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลาวกำลังทำอไรผู็นำ บริหารยังไง ขุดทรัพทำเหมืองแร่ ขายป่ากิน ทำลายสภาพแวดล้อม ความคิดทางอื่นไม่มีแล้วหรือ ออกข่าวสลาดส่องไส เก่งกล้าสามารถ
ขายทรัพ ขายชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยินดีด้วยครับ ขอให้อานิสงค์ที่เกิดจากทอง ตกไปถึงมือประชาชนด้วยนะครับ พัฒนาคนให้มากๆ อย่ามุ่งพัฒนาประเทศอย่างเดี่ยว และรักษาช่องว่าระหว่างคนรวยกับคนจนไว้
KO
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทองคำในลาวยังมีเหลืออีกบาน ขุดได้เท่าไหร่ไม่มีงุบงิบ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติในไทยมีมากมายเหลือเฟือแต่ชนชั้นปกครองมันงุบงิบงุบงิบและชาดม๋า หากเลือกตั้งตกลงกันไม่ได้ อีสานกับเหนือแยกตัวไปปกครองตนเอง ส่วนกรุงเทพฯภาคกลาง ภาคตะวันออกกับภาคใต้ให้กำนันกับทีมนายหัวชวนปกครองให้สมน้ำหน้า
เอ คอล ฟรอม อะแลส ก้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทรัพยากรล้ำค่าของคนลาวทั่งชาติกำลังถูกป้นไก้หมดไปแล้ว แต่ประเทศชาติและประชาชนยังยากจนเหมือนเดีม แล้วใครได้ผลประโยช? นักการเมือง ชนชั้นผู่ปกครองประเทศ ที่ปกครองด้วยระบอบเผ็จการมีพักเดียวเท่านั้นภายไต้เวียดนามหนุนหลัง
Laotian
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ริมฝั่งโขงแถวเชียงคานเมื่อ40ปีที่แล้ว เคยเห็นแผ่นหินประกายสีทองระยิบระยับ ชี้ให้ผู้ใหญ่ดู แต่ไม่มีใครสนใจ ทุกวันนี้ไม่เห็นแล้ว โบราณว่าทองไหลไปเป็นสาย ในคืนเดือนเพ็ญ ไปสู่ดินแดนที่คนไม่พูดโกหก ยังมีความใสซื่อ ถ้าประเทศไทยมีคนดีมากๆ น้ำมันก็คงจะไหลมาหาเรา
ซื่อต่อศีล5
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหมืองทอง มากับ สารพิษ ใช่ป่ะ
ถามโง่ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนเด็กๆ เคยเจอหินที่มีผงแบบทองๆแบบนี้ เกลือนถนนเพราะรถขนหินระเบิดหินแถวนั้นทำหล่นไว้แยะ ก็ว่าสวยดี ไม่คิดว่าเป็นทองนะนี่นะ
สระบุรีเลี้ยงขวา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งูเฝ้าไหเงินทอง.โจรต่างแดนมาปล้นเอาเงินและทองไปจนหมด เหลือแต่ไหแตก และเสดบิ้งไหไว้ให้งูเฝ้าต่อ.
งอแง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เละ สภาพแวดล้อม ธรรมชาติ สัตว์ป่า

คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำเหมืองใช้พื้นที่น้อยกว่าทำนา
ประเทศที่ทำนาเยอะๆ ป่าแทบไม่เหลือ ถางป่าทำนาหมด
ดูแผนที่ทางอากาศของภาคอีสานสิ เหลือสีเขียวเป็นหย่อมๆ
https://maps.google.com/
ดูดีๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตรรกะมั่วมากทำนามาก ป่าหาย
ยุโรปไม่ทำนาก็ยังตัดไม้กันโครมๆ
ภาคอีสานเขาไม่ได้ถางป่าทำนานะจ๊ะ
จะเห็นว่ามีต้นไม้ตามท้องนาเต็มไปหมด
ไม่เหมือนทุ่งนาภาคอื่น มีแต่ต้นข้าวล้วนๆ

ถ้าตัดไปทำบ้านที่อาศัยว่าไปอย่าง
การตัดไม้อีสานไปขายก็มาจากศูนย์กลางการปกครองนั่นแหละ
เกลือ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014