หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว เวียดนาม

ดูให้เต็มตา "ปูติน" สร้างประวัติศาสตร์ส่ง "หงส์ขาว" บิน 13,000 กม.อ้อมยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียนตามถล่ม ISIS

โดย MGR Online
21 พฤศจิกายน 2558 06:57 น. (แก้ไขล่าสุด 8 มกราคม 2559 01:26 น.)
       

       
MGRออนไลน์ -- ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน สั่งให้เครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ Tu-160 จำนวน 3 ลำ พร้อมเครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศ บินจากฐานทัพในคาบสมุทรเมอร์มังสค์ ทางตอนใต้อาร์คติก อ้อมสแกนดิเนเวีย และ ทวีปยุโรปทั้งทวีป พร้อมจรวดร่อนเต็มลำ ไปโจมตีที่ตั้ง ISIS ในซีเรีย โดยยิงจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนที่ลำหนึ่งจะบินย้อนเส้นทางเดิม อ้อมทวีปอันเป็นรังใหญ่ของกลุ่มนาโต้ กลับไปยังฐานทัพต้นทาง
       
       นี่คือปฏิบัติการที่ไม่เคยมีผู้นำคนใดเคยกระทำมาก่อน แม้กระทั่งในยุคสหภาพโซเวียต ที่มีแสนยานุภาพยิ่งใหญ่ที่สุด
       
       กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่แผนที่ชิ้นหนึ่งในตอนบ่ายวันศุกร์ 20 พ.ย. แสดงเส้นทางบินของ Tu-160 "White Swan" หรือ "หงส์ขาว" ทั้ง 3 ลำ เครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศแบบอิลยูชีน-78 (Il-78) อีก 4 ลำ จากฐานทัพอากาศแห่งหนึ่ง ทางตอนเหนือสุดของประเทศ บินผ่านตอนเหนือประเทศนอรเวย์ สวีเดน บินอ้อมเกาะอังกฤษ ก่อนวกลงใต้ บินเลียบชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เลาะน่านฟ้าประเทศฝรั่งเศส โปรตุเกส สเปน ผ่านช่องแคบยิบรัลตา เข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จากทิศตะวันตกสู่ตะวันออก มุ่งหน้าไปซีเรีย
       
       "หงส์ขาว" ทั้งสามลำ ยิงจรวด Kh-101 โจมตี ISIS ขณะบินอยู่เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนที่หนึ่งลำในนั้น จะบินย้อนเส้นทางเดิม กลับสู่ฐานทัพในเมอร์มังสค์ อีก 2 ลำบินไปลงที่ฐานทัพอากาศเอ็นเกลส์ (Engels) ในเขตซาราทอฟโอบลาสต์ (Saratov Oblast) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ติดพรมแดนคาซัคสถาน
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ ปฏิบัติการครั้งนี้ทำให้ Tu-160 ลำหนึ่ง บินเป็นระยะทางถึง 13,000 กิโลเมตร ไป-กลับคาบสมุทรเมอร์มังสค์-เมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก
       .
       

       .
       

       
นาที 1.20-1.36 จะเห็น F-14 "ทอมแค็ท" อิหร่าน 2 ลำ บินคุ้มกัน "พี่หมี" Tu-95 ขณะปฏิบัติการโจมตีจากดินแดนอิหร่านวันศุกร์ที่ผ่านมา.

       .
       

       .
       เครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ทันสมัยที่สุดของรัสเซียทั้งสามลำ บินปฏิบัติการครั้งนี้พร้อมจรวด Kh-101 เต็มลำ และ สื่อรัสเซียได้ไขปริศนาลี้ลับว่า นี่คือ "อาวุธ" ลับ ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน เป็นจรวดซีรีส์ X รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ยิงได้ไกล 5,500 กิโลเมตร สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ รัสเซียนำเข้าประจำการแทนจรวด X-55 เมื่อไม่นานมานี้
       
       "มันไปได้ไกล 5,500 กม. และ ตกลงสู่เป้าหมาย" นักวิเคราะห์ในสวีเดนคนหนึ่ง กล่าวถึงจรวดร่อน Kh-101 ในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์มอสโกไทม์สในคืนวันศุกร์
       
       ในสายตาของนักวิเคราะห์ทางการทหารในยุโรป ปฏิบัติการของกองทัพอากาศรัสเซียเมื่อวันศุกร์ เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าในยุคใดสมัยใด ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ถูกสหภาพยุโรปคว่ำบาตร ต้องการแสดงให้ประจักษ์ว่า รัสเซียสามารถ ออกปฏิบัติการทางทหารได้ในทุกดินแดนทั่วโลก และ ยังเป็นมหาอำนาจหนึ่งอย่างไม่เปลี่ยนแปลง
       
       รัสเซียยังได้แสดงให้เห็นขีดความสามารถอีกหลายอย่าง ในปฏิบัติการครั้งนี้
       .

ดูให้เต็มตา ปูติน สร้างประวัติศาสตร์ส่ง หงส์ขาว บิน 13,000 กม.อ้อมยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียนตามถล่ม ISIS

แผนที่จากคลิปแสดงเส้นทางบินของ Tu-160 กับ Il-78 ทั้ง 7 ลำ จากฐานทัพตอนเหนือสุดของรัสเซีย อ้อมยุโรปเข้าเมดิเตอร์เรเนียน โจมตี ISIS ก่อน "หงส์ขาว" หนึ่งลำจะบินกลับเส้นทางเดิม เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ภายใต้ ปธน.วลาดิมีร์ ปูติน Tu-95 หนึ่งลำกับ Tu-22 อีกสองลำ บินไปจากฐานทัพทางตะวันตกเฉียงของประเทศ.
       
2

       "หงส์ขาว" ทั้งสามลำยิง Kh-101 โจมตีที่ตั้ง ISIS ใน จ.แอดลิบ และ จ.อาเลปโป จากระยะไกล และ เป็นการยิงสวนทิศทางกัน แต่ภายใต้ปฏิบัติการร่วมกัน กับ Tu-95 "Bear" อีก 1 ลำ ที่ยิงจรวดร่อนอีกรุ่นหนึ่ง จากทางทิศตะวันออก และ Tu-22 อีก 2 ลำ ปฏิบัติการทิ้งระเบิด ทั้งหมดบินผ่านดินแดนอิหร่านและอิรัก
       
       Tu-95 กับ Tu-22 ทั้ง 3 ลำไปจากฐานทัพอากาศ 2 แห่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ
       
       รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย พล.อ.เซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) กล่าวว่า การออกปฏิบัติการของเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นใหญ่ในครั้งนี้ สามารถทำลายที่ตั้งของ ISIS ได้รวมกัน 23 แห่ง ซึ่งมีทั้งคลังแสงและโรงงานผลิตอาวุธ
       
       ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินขนาดใหญ่ และ เล็ก ยังมีขึ้นพร้อมกับการยิงจรวดร่อนจากเรือรบ ในทะเลแคสเปียน โจมตีเป้าหมาย ISIS ในซีเรียวันเดียวกันอีกด้วย
       
       วิดีโอคลิปชิ้นหนึ่งที่นำออกเผยแพร่ตอนบ่ายวันศุกร์ ยังแสดงให้เห็นเครื่องบินขับไล่แบบ F-14 "ทอมแค็ท" ของกองทัพอากาศอิหร่านบินคุ้มกัน Tu-95 ลำหนึ่ง ขณะปฏิบัติการยิงจรวด จากดินแดนอิหร่าน โจมตีเป้าหมายในซีเรีย ซึ่งเป็นการเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มรัฐอิสลามหัวรุนแรงโดยตรง เป็นครั้งแรกของอิหร่าน ประเทศอิสลามที่ไม่ใช่อาหรับ
       
       ในวันพุธ 18 พ.ย. เมื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลของรัสเซีย ออกปฏิบัติการยิงถล่ม ISIS เป็นวันที่สอง อิรักได้ส่งเครื่องบินมิราจ 2000 ไม่น้อยกว่า 2 ลำ ร่วมทิ้งระเบิดที่ตั้ง ISIS ด้วย
       
       ทั้งสองเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ความร่วมมืออันแน่นแฟ้น ระหว่างรัสเซียกับพันธมิตรสามประเทศในตะวันออกกลาง คือ ซีเรีย อิหร่านกับอิรัก และ การเข้าร่วมรบกับรัสเซียของอิรักและอิหร่าน ได้ตอกย้ำให้โลกตะวันตกได้ตระหนักว่า ว่าการแก้ไขปัญหาใดๆ ในย่านนี้ จะขาดการมีส่วนร่วมของทั้งสามชาติไม่ได้
       .


ดูให้เต็มตา ปูติน สร้างประวัติศาสตร์ส่ง หงส์ขาว บิน 13,000 กม.อ้อมยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียนตามถล่ม ISIS

Su-30SM ประกบ "หงส์ขาว" อย่างใกล้ชิด แสดงให้เห็นการรบตามแบบแผน ที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินขับไล่ครองน่านฟ้า คุ้มกันเครื่องบินทิ้งระเบิด ถึงแม้ว่า Tu-160 จะทำความเร็วระดับถึงซูเปอร์โซนิกก็ตาม .
       
2

       วิดีโอคลิปอีกชิ้นหนึ่งยังแสดงให้เห็นปฏิบัติการปล่อยจรวด Kh-101 จาก Tu-160 ลำหนึ่งอย่างใกล้ชิด ขณะบินเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีเครื่องบินขับไล่ Su-30SM จำนวน 2 ลำ คอยคุ้มกันใกล้ๆ
       
       หลายฉากในวิดิโอความชัดเจนสูง ถ่ายทำโดยนักบินผู้ช่วยของเครื่องบินคุ้มกันลำหนึ่ง แสดงให้เห็น Su-30SM ลำหนึ่งบินอยู่ใต้ท้อง "หงส์ขาว" ทำให้มองเห็นปฏิบัติการของ "อาวุธ" ลับรุ่นใหม่ ชัดเจนเป็นครั้งแรก
       
       คลิปอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นช่างแสงรัสเซีย เขียนข้อความลงข้างหนึ่งลูกระเบิด ที่ติดตั้งใต้ปีกเครื่องบิน Su-34 "เป็ดน้อย" ลำหนึ่ง ซึ่งจะนำไปถล่มที่ตั้งกลุ่มก่อการร้าย
       
       ข้างระเบิดลูกหนึ่งมีข้อความว่า "สำหรับปารีส" เป็นการแก้แค้นให้แก่ การโจมตีเมืองหลวงของฝรั่งเศสโดย ISIS เจ็ดวันก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียขีวิตกว่า 100 คน
       
       ข้างระเบิดอีกลูกหนึ่งมีข้อความว่า "สำหรับประชาชนของเรา" ซึ่งหมายถึงผู้โดยสารชาวรัสเซียกว่า 224 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ISIS ลอบวางระเบิดบนเครื่องบินโดยสาร เหนือน่านฟ้าประเทศอียิปต์วันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สื่อปูดข่าวอีกครั้งเวียดนามเกาะติด Su-34 รัสเซียส่งมอบ Su-30 อีก 2 ลำ
เวียดนามประท้วงจีนบินทดสอบรันเวย์เกาะเทียมรอบ 2 ในทะเลจีนใต้
อินเดียตั้งสถานีดาวเทียมตรวจตราทะเลจีนใต้ในเวียดนาม
รัสเซียส่งเรือพิฆาตกองเรือแปซิฟิกเยือนเวียดนาม
เวียดนามเปิดสวนสัตว์ใหญ่กึ่งซาฟารี บนเกาะท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 259 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 246 คน
95 %
ไม่เห็นด้วย 13 คน
5 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2016