หน้าแรกผู้จัดการ Online

“ธาริต” หน้าแหกซ้ำ! ศาลยกคำร้องขอหมายจับแกนนำ กปปส.

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม
28 มกราคม 2557 16:46 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“ธาริต” หน้าแหกซ้ำ! ศาลยกคำร้องขอหมายจับแกนนำ กปปส.
ธาริต เพ็งดิษฐ์

“ธาริต” หน้าแหกซ้ำ! ศาลยกคำร้องขอหมายจับแกนนำ กปปส.
น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ

ศาลอาญายกคำร้องขออนุมัติออกหมายจับ 16 แกนนำ กปปส. ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้หลักฐานที่ยื่นไม่เพียงพอที่จะออกหมายจับ
       

       
       ที่ห้องพิจารณาคดี 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 15.20 น. วันนี้ (28 ม.ค.) ศาลนัดฟังคำสั่ง คดีที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอและ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ยื่นคำร้อง เพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. จำนวน 16 ราย ประกอบด้วย 1.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ 2.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 3.นายชุมพล จุลใส 4.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 5.นายอิสระ สมชัย 6.นายวิทยา แก้วภราดัย 7.นายถาวร เสนเนียม 8.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 9.นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 10.น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก 11.นายนิติธร ล้ำเหลือ 12.นายอุทัย ยอดมณี 13.เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ 14.พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ 15.นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือนายอมร อมรรัตนานนท์ และ 16.นายกิตติชัย ใสสะอาด ฐานกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาตรา11(1)
       
       ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ผู้ร้องมีหน้าที่นำพยานหลักฐานมาให้ศาลไต่สวนให้ได้ความตามคำร้องว่า บุคคลที่สงสัยทั้ง 16 จะเป็นผู้ร่วมกระทำการให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินหรือเป็นผู้ใช้ ผู้โฆษณา ผู้สนับสนุน กระทำการเช่นนั้น อันจะเกิดเหตุร้ายแรงเพื่อให้ศาลออกหมายจับบุคคลดังกล่าวเพื่อดำเนินการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 11 (1) และมาตรา 12 แต่ผู้ร้องมีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.เทพพิทักษ์ แสงกล้า พนักงานสอบสวน สน.พญาไท มาให้ศาลไต่สวนประกอบพยานหลักฐาน เมื่อพิจารณาพยานหลักฐานของผู้ร้องแล้วข้อเท็จจริงก็ไม่ปรากฏว่า บุคคลดังกล่าวเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆด้วยและผู้ร้องก็ไม่ได้นำพยานหลักฐานมาไต่สวนให้ได้ตามที่กล่าวอ้างในคำร้อง ดังนั้นพยานหลักฐานของผู้ร้องจึงไม่เพียงพอรับฟังได้ มีคำสั่งยกคำร้อง
       
       ภายหลังน.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลยกคำร้องของ ดีเอสไอ. โดยให้เหตุผลว่า ผู้ร้องมีเพียงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ และ พ.ต.ท.เทพพิทักษ์ แสงกล้า พนักงานสอบสวน สน พญาไท เข้าเบิกความเท่านั้น ไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่ระบุว่าผู้ถูกกล่าหาทั้ง 16 คน กระทำความผิดอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกันก็เตรียมจะยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา 157 กรณีการอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารบรรดาแกนนำ กปปส. โดยนายพิภพ ธงไชย จะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ในวันที่ 30 ม.ค. นี้ เวลา 10.00 น.

All site contents copyright ©1999-2012