หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคใต้
ภาคใต้ ข่าวภาคใต้

ม็อบฆราวาสฮือประท้วงเจ้าอาวาส หลังกันพื้นที่เข้าออกวัดเตรียมทำสวนปาล์ม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
1 พฤษภาคม 2556 20:27 น.
ม็อบฆราวาสฮือประท้วงเจ้าอาวาส หลังกันพื้นที่เข้าออกวัดเตรียมทำสวนปาล์ม
        นครศรีธรรมราช - ชาวบ้านฮือบุกโวยเจ้าอาวาสวัดถ้ำทองพรรณรา ขุดถนนปิดทางเข้าออกวัดหวังใช้พื้นที่วัดทำสวนปาล์มน้ำมัน รู้ตัวก่อนชาวบ้านประท้วงปิดกุฏิหายตัวจ้อย
       
       วันนี้ (1 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลถ้ำพรรณรา อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช หลายคนได้มารวมตัวกันที่วัดถ้ำทองพรรณรา หมู่ที่ 9 ต.ถ้ำพรรณรา เพื่อประท้วง และคัดค้านไม่ให้เจ้าอาวาสวัดทำพื้นที่วัดให้เป็นสวนปาล์มน้ำมันหลังจากที่ถูกขุดยกร่อง และขุดขวางถนนไม่ให้ชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางสัญจร
       
       นายอ่ำธรรมชาติ ไกรสิทธิ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ 9 บ้านถ้ำทอง ต.ถ้ำพรรณรา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 ต.ถ้ำพรรณรา ระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อเย็นวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมาพระครูสุวรรณ คูหาพิทักษ์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำทอง เจ้าคณะอำเภอถ้ำพรรณรา ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดถนนทำเป็นร่อง เพื่อกั้นขวางถนนไม่ให้สัญจรบริเวณทางเข้าวัดสายหลัก โดยขุดเป็นร่องลึกประมาณครึ่งเมตร ความยาวตามถนนประมาณ 3 เมตร นอกจากนี้ ที่ดินภายในวัดยังมีการขุดหลุมที่มีขนาดความกว้าง และยาวประมาณ 1 เมตร ลึก 50 เซนติเมตร จำนวนมาก จนเกิดความสงสัยว่าเจ้าอาวาสกำลังทำอะไรกับพื้นที่ของวัด
       
       “หลังจากนั้นจึงรวมตัวกันสอบถามเมื่อคืนที่ผ่านมา จนได้ความจากเจ้าอาวาสว่า จะใช้พื้นที่ของทางวัดเพื่อทำสวนปาล์มเพื่อนำรายได้ในอนาคตมาพัฒนาวัด ส่วนถนนนั้นให้ชาวบ้านมาใช้ถนนสายรองข้างวัด หลังรับฟังข้อชี้แจงจากเจ้าอาวาสวัด ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจจึงนัดรวมตัวกันในเช้าของวันที่ 1 พ.ค. เพื่อมากดดันเจ้าอาวาสวัด”
       
       นายอ่ำธรรมชาติ ยังระบุอีกว่า วัดถ้ำทองแห่งนี้ตามประวัติศาสตร์มีตำนานเล่าขานกันสืบทอดมาว่า บรรพบุรุษได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 1,300 ปีมาแล้ว โดยก่อสร้างพร้อมๆ กับวัดพระมหาธาตุวรวิหาร ของเมืองนครนครศรีธรรมราช มีประเพณีที่เก่าแก่คือ ประเพณีขึ้นถ้ำ เดือน 11 ขึ้น 1 ค่ำ ของทุกปี ซึ่งมีการสืบทอดประเพณีนี้กันมาหลายชั่วอายุคน ปัจจุบัน มีพระครูสุวรรณคูหาพิทักษ์ เป็นเจ้าอาวาส และมีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอถ้ำพรรณรา ที่ดินของวัดมีประมาณ 25 ไร่ ภายในวัดมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ 3 รูป สามเณร 2 รูป
       
       ขณะที่นายสมบูรณ์ ไทยจีน อายุ 42 ปี อบต.ถ้ำพรรณรา เผยว่า เส้นทางเข้าออกของวัดที่ทางเจ้าอาวาสวัดขุดดินปิดถนนในครั้งนี้ชาวบ้านเคยใช้เส้นทางมาหลายสิบปี และทุกวันตอนเย็นๆ จะมีเด็กๆ เยาวชน ประชาชนทั่วไปจะมาใช้พื้นที่ของวัดที่ทำเป็นสนามกีฬาฟุตบอล ก็จะเดินทางมาเล่นกีฬาอยู่เป็นประจำ แต่หลังจากที่ทางเจ้าอาวาสนำรถแบ็กโฮมาขุดดินปิดกันทางเข้าออกของวัด จึงไม่สามารถเข้าไปเล่นกีฬาได้อีกเลย สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวบ้านในละแวกนั้นเป็นอย่างมาก จึงได้รวมตัวเพื่อประท้วงด้วยการนำเต็นท์มาตั้งที่บริเวณปากทางเข้าวัด ที่ทางเจ้าอาวาสนำรถแบ็กโฮมาขุดเพื่อปิดกั้นทางเข้าออก เพื่อไม่ให้มีการสัญจรต่อไป มีการใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวโจมตีอยู่เป็นระยะ จากนั้นจึงได้ทำหนังสือถึง นายรังสรรค์ รัตนสิงห์ นอภ.ถ้ำพรรณรา โดยมีข้อร้องเรียน 4 ข้อให้นายอำเภอเข้ามาตรวจสอบ ดังนี้
       
       ข้อที่ 1 ขุดถนนปิดทางเข้าออกวัดถ้ำทองพรรณราซึ่งมีมานานที่มีประชาชนใช้เส้นทางเข้าออกตลอด และเข้าไปเล่นกีฬาภายในวัด ข้อที่ 2 การบริหารงานของเจ้าอาวาสวัดถ้ำทองพรรณรา (พระครูสุวรรณ คูหาพิทักษ์) ไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อประชาชนผู้มีจิตศรัทธาของชาวอำเภอถ้ำพรรณรา และอำเภอใกล้เคียง ข้อที่ 3 ไม่มีการแต่งตั้งกรรมการวัดที่ชัดเจน และข้อที่ 4 การบริหารงานเงินงบประมาณไม่โปร่งใส ไม่มีหลักฐานที่จะชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน จึงลงมติล่ารายชื่อเพื่อเสนอต่อนายรังสรรค์ รัตนสิงห์ นอภ.ถ้ำพรรณรา ให้เข้าไปตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป
       
       หลังจากที่หลายคนได้เข้าตรวจสอบภายในวัดดังกล่าว โดยเฉพาะที่กุฏิของเจ้าอาวาส เพื่อไปขอสอบถามข้อมูลต้นสายปลายเหตุของเรื่องว่าเป็นอย่างไร ได้รับคำตอบจากพระลูกวัดว่า เจ้าอาวาสปิดประตูล็อกกุญแจห้องแล้วออกไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยไม่ได้บอกว่าจะเดินทางไปที่ใด และขณะนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถติดต่อได้

         
        
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
สมาพันธ์อบจ.เสนอทางออกแก้ยางราคาตกต่ำนำมาทำถนน
สลด 3 วันเจอโลมาตายเกยหาดชุมพร 4 ตัว
สลด ปชส.พัทลุงขับเก๋งชนต้นไม้เสียชีวิตคาที่สภาพรถพังยับ
สีสันสงขลาไบค์วีคครั้งที่ 1 คู่บ่าวสาวจูงมือถ่ายรูปเวดดิ้ง(ชมคลิป)
สงขลาปล่อยคาราวานบิ๊กไบค์กระตุ้นท่องเที่ยว เตรียมพร้อมสู่ AEC (ชมคลิป)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตั้งแต่เกิดจนจะอายุ 40 ปี จำได้เจ้าอาวาสองค์นี้ไม่เคยสร้างอะไรให้ถ้ำพรรณราเลย (ขอโทษเถิดค่ะไม่ได้หลบลู่ผ้าเหลือง เพราะแกถือศีลมากกว่าเราคนปกติ) ขนาดบิณฑบาตยังไม่เคย ไม่เคยทำกิจสงฆ์ ตื่นสายบางทีชาวบ้านต้องปลุก ชอบรุกรานชาวบ้านหาว่าชาวบ้านรุกที่วัด สมบัติของวัดค่ือสาธารณะไม่ใช่ส่วนตัวของพระ แล้วที่ ความเห็นที่ 2 พูดนั้นนะ วัดคือศูนย์รวมทุกอย่าง คุณอย่าหาว่าใช้ออกกำลังกายมันรบกวน ถ้างั้นเวลาญาติคุณตายก้ออย่าพาไปวัดสิ มันรบกวนพระเหมือนกัน พูดไม่คิด พวกเดียวกับเจ้าอาวาสหรือเปล่า.....
คนโตที่นั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนใต้ขายชาติก็เยอะ คนใต้รักชาติก็แยอะ
ใต้ร่มเย็น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้องใจอย่างนึง ชาวบ้านเอาวัดเล่นกีฬา มันสมควรหรือ
คนละเรื่องกับพระจะทำธุรกิจนะ ซึ่งก็ไม่ได้เห็นด้วยเหมือนกัน แต่โยมไม่มีที่อื่นแล้วหรือถึงไปรุกรานที่วัดขนาดนั้น
วัดคือที่เคารพ พระไม่ดีแต่วัดไม่ได้เสียหาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกสูอย่ายุ่ง พระคืออาชีพของกู กูไม่ได้บวชเพราะศรัทธาหรอก แต่เห็นว่า กินฟรี อยู่ฟรี แถมมีคนกราบไหว้ถวายเบี้ยอีกต่างหาก พวกสูโง่เอง หุ หุ หุ
ทาร์ชาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015