หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

ผรท.ร้องจังหวัดอุบลฯ ลดขั้นตอนตรวจสอบผู้มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 พฤษภาคม 2556 22:57 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ผรท.ร้องจังหวัดอุบลฯ ลดขั้นตอนตรวจสอบผู้มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือ
กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ชุมนุมประท้วงให้กอ.รมน.ลดขั้นตอนตรวจสอบครอบครัวที่มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 2.2 แสนบาท

ผรท.ร้องจังหวัดอุบลฯ ลดขั้นตอนตรวจสอบผู้มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือ

อุบลราชธานี - กลุ่มมวลชน อ้างเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ไม่พอใจ กอ.รมน.อุบลฯ ชุมนุมประท้วงร้องจังหวัดอุบลฯ และ กอ.รมน.ให้ยอมรับรายชื่อกว่าพันราย รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 2.2 แสนบาท แต่ กอ.รมน.ไม่ยอม เหตุรายชื่อสูงเกินความจริง ย้ำต้องตรวจสอบพิสูจน์บุคคล หวั่นจ่ายซ้ำซ้อนกับบุคคลที่ได้รับแล้ว
       
       วันนี้ (7 พ.ค. 56) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี มีผู้อ้างตัวเป็นกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 100 คน นำโดยนายปิยะ ผูกจิต ผู้ประสานงานสภาประชาชน 4 ภาค ชุมนุมเปิดปราศรัยกล่าวโจมตีการทำงานของหน่วยงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุบลราชธานี (กอ.รมน.) กรณีเรียกเอกสารของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยที่ยื่นขอรับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 220,000 บาท หลังยอมวางอาวุธไม่ต่อสู้กับรัฐบาลเมื่อ 30 ปีก่อน
       
       นายปิยะ ผูกจิต ผู้ประสานงานสภาประชาชน 4 ภาค เปิดเผยว่า ได้ทำการรวบรวมรายชื่อของสมาชิก ผรท.ในจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ มุกดาหาร ยโสธร กว่า 1,000 ราย เสนอต่อ กอ.รมน.จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งรายชื่อให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าว แต่ กอ.รมน.กลับให้ผู้มีรายชื่อมาแสดงตัวเป็นรายบุคคล พร้อมเรียกเอกสารเพิ่มกรณีมาขอรับแทนบิดา หรือมารดา ที่เป็นผรท.และได้เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้เกิดความล่าช้า จึงไม่พอใจมาเรียกร้องให้ใช้หลักการรับรายชื่อตามที่กลุ่มได้รวบรวมมากว่าพันรายไปแทน
       
       ต่อมานายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และพ.อ.เวิน จำปาสา รองผอ.กอ.รมน.จังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญตัวแทนเข้าหารือได้ข้อสรุปว่า จังหวัดต้องคัดกรองผู้มีรายชื่อได้รับเงินช่วยเหลือรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับรายชื่อผู้ที่ได้รับไปแล้ว ทั้งรอบที่หนึ่งและสอง จึงต้องให้มาแสดงตัวด้วยตนเอง และยื่นหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่เช่นนั้นจังหวัดจะไม่เสนอชื่อให้เป็นผู้ได้รับการช่วยเหลือครั้งนี้ ทำให้กลุ่ม ผรท.ที่มีรายชื่อตกหล่นและเป็นลูกหลานของผรท.ที่ยังไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือมาก่อนพอใจ พากันสลายตัวกลับไปในบ่ายวันเดียวกัน สำหรับกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรือ ผรท.ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานี มีอยู่ประมาณ 200 ราย โดยได้รับเงินช่วยเหลือรุ่นแรกเมื่อปี 2551 รุ่นที่สองเมื่อปี 2554 รวมกว่า 100 คน
       
       ปัจจุบันจึงเหลือ ผรท.และลูกหลานของ ผรท. ที่ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 100 รายเท่านั้น แต่กลับมีรายชื่อเข้ามาขอรับเงินช่วยเหลือนับพันราย ทำให้หน่วยงานความมั่นคงต้องตรวจสอบ จนสร้างความไม่พอใจดังกล่าว

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ททท.หนุนแผนเที่ยวเมืองเลยเชื่อมหลวงพระบาง
นร.นารีนุกูลตกตึกอาการดีขึ้น คณะครูรุดเยี่ยม พ่อเตือนอย่าให้เกิดขึ้นอีก
สุดรันทด! วอนช่วย “วัลลี 2” ยากจน หยุดเรียนรับจ้างหาเงินดูแลแม่ป่วยโรคไต
สุ่มตรวจร้านโอเกะกลางเมืองขอนแก่น ป้องกันลอบค้ากาม
ผู้ต้องหาคดีฮั้วประมูลเมืองน้ำดำมอบตัวครบ เตรียมสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้องสัปดาห์หน้า (ชมคลิป)
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่อง ขอให้แก้ไขข้อความข่าว
เรียน บก.ผู้จัดการฯ
จากเนื้อหาข่าวที่นำเสนอ ยังมีข้อที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติม ขอความกรุณาแก้ไขเพิ่มเติม ตาม ข้อความ ท้ายเอกสารนี้
ขอแสดงความนับถือ
นายปิยะ ผูกจิต
รองเลขาธิการสหพัยธืเกษตรกรและข้าราชการ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ชุมนุมประท้วงให้กอ.รมน.ลดขั้นตอนตรวจสอบครอบครัวที่มีสิทธิรับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 2.2 แสนบาท

อุบลราชธานี-กลุ่มมวลชน อ้างเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) ไม่พอใจกอ.รมน.อุบลฯ ชุมนุมประท้วงร้องจังหวัดอุบลฯและกอ.รมน.ให้ยอมรับรายชื่อกว่าพันราย รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 2.2.5 แสนบาท แต่กอ.รมน.ไม่ยอม เหตุรายชื่อสูงเกินความจริง ย้ำต้องตรวจสอบพิสูจน์บุคคล หวั่นจ่ายซ้ำซ้อนกับบุคคลที่ได้รับแล้ว

วันนี้ (7พ.ค.56) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี มีผู้อ้างตัวเป็นกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย (ผรท.) จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 1,000 คน นำโดยนายปิยะ ผูกจิต ผู้ประสานงานสภาประชาชน 4 ภาค ชุมนุมเปิดปราศรัยกล่าวโจมตี การทำงานของหน่วยงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุบลราชธานี (กอ.รมน.) กรณีไม่ยอมรับเอกสารรายชื่อของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยที่ยื่นขอรับเงินช่วยเหลือครอบครัวละ 225,000 บาท หลังยอมวางอาวุธ ภายใต้เงื่อนไข คำสั่ง 66/23 เมื่อ 30 ปีก่อน

นายปิยะ ผูกจิต รองเลขาธิการสหพันธ์เกษตรกรและข้าราชการ เปิดเผยว่า เป็นผู้ประสานงานและรวบรวมรายชื่อของสมาชิก ผรท.ในกลุ่มจังหวัดอุบลราชธานี (ศรีสะเกษ ,อำนาจเจริญ มุกดาหาร ยโสธร, นครพนม) กว่า 1,000 ราย เสนอต่อ กอ.รมน. จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้ กอ.รมน.อุบลฯ รวบรวม ยื่นรายชื่อ เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการพิจารณาคัดกรอง โดย มี ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานแก้ไขปัญหา ฯ ตามพันธะสัญญา ซึ่งเป็นเรื่องเก่า สมัยรัฐบาล พลเอกเปรม มีคำสั่งที่ ๖๖/๒๕๒๓ ลงวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๒๓ แต่ กอ.รมน.กลับให้ผู้มาแสดงตนเข้ายื่นหลักฐานเป็นรายรายบุคคล พร้อมกำหนดขั้นตอน กีดกันสรพัด คือก่อน รับเอกสารใบสมัคร เพื่อนำไปกรอกข้อมูลประวัติ จะต้องให้ทุกคน เข้าห้องอบรม ตามที่ กอ.รมน.กำหนดไว้คราวละ 30 คน จากนั้นก็เปิดวีดีโอให้ดูภาพเหตุการณ์ การสู้รบ ระหว่าง ผกค. กับฝ่ายรัฐในอดีตให้ดู ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที กอ.รมน. ก็จะตั้งคำถามผู้อยู่เข้าอบรมว่า.. เคยยิงปืนสู้รบเหมือนอยู่ในวิดีโอที่ดูนี้หรือไม่ หากไม่เคย ก็ขอให้ทุกคนกลับบ้าน ไม่ต้องรับเอกสารแบบฟอร์ม เนื่องจากจะผิดกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นว่าเป็น ผรท ตัวปลอม จะแจ้งจับติดคุก พร้อมทั้งให้ผู้มีความประสงค์ ขอรับเอกสารใบสมัครใช้วิธีทางไสยศาสตร์ เข้าช่วย คือต้องกล่าวคำสาบานตน ว่าเป็น ผรท. ตัวจริง หากไม่ใช่ ก็ขอให้มีผลร้ายต่อตนเองและครอบครัว นายปิยะ ผูกจิต กล่าวว่า ขั้นตอนการคัดกรอง เพื่อพิจารณาคัดเลือกบุคคล ว่าเป็นผู้เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือในฐานะ ผรท.หรือไม่นั้น จะต้องให้คณะอนุกรรมการจำนวน 10 คน ที่ได้รับการแต่งตั้งตามข้อตกลง ส่วน กอ.รมน. เป็นเพียงผู้รวบรวมเอกสารรายชื่อ ผู้ที่เข้ายืนความจำนงขอรับการช่วยเหลือ ฯ เท่านั้น การดำเนินการของ กอ.รมน.อุบลราชธานี ในครั้งนี้ ถือว่า ผิดขั้นตอน เนื่องจากเป็นการดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว การเข้ายื่นเอกสารประวัติบุคคล เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการรับเรื่องเอาไว้ ส่วนขั้นตอนหรือกระบวนการพิจารณาคัดกรองว่าใช่ ผรท.หรือไม่ จะต้อง ให้คณะอนุกรรมการ ฯ เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ต่อมานายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และพ.อ.เวิน จำปาสา รองผอ.กอ.รมน.จังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญตัวแทนเข้าหารือได้ข้อสรุปว่า จังหวัดต้องคัดกรองผู้มีรายชื่อได้รับเงินช่วยเหลือรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับรายชื่อผู้ที่ได้รับไปแล้ว ทั้งรอบที่หนึ่งและสอง จึงต้องให้มาแสดงตัวด้วยตนเอง และยื่นหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่เช่นนั้นจังหวัดจะไม่เสนอชื่อให้เป็นผู้ได้รับการช่วยเหลือครั้งนี้ และให้ลดขั้นที่ยุ่งยากลง

คำสั่งที่ 66/2523
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คำสั่งที่ 66/2523 หรือเรียกย่อว่า คำสั่งที่ 66/23 มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 เรื่องนโยบายการต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์” ลงนามโดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2523 ภายหลังขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ ได้ไม่ถึง 2 เดือน สาระสำคัญของคำสั่งดังกล่าวเพื่อใช้หลัก “การเมืองนำการทหาร” ในการต่อสู้กับการแพร่ขยายของ “ลัทธิคอมมิวนิสต์”
จุดเริ่มต้นของแนวคิดการเมืองนำการทหารนี้มีมาตั้งแต่สมัยที่ พล.อ.เปรม ยังครองยศพลตรีในตำแหน่ง รองแม่ทัพภาคที่ 2 ในปี 2517 หลายจังหวัดในภาคอีสานเป็น พื้นที่สีแดง ชาวบ้านไม่ไว้ใจทหาร-ตำรวจ แต่ไว้ใจคอมมิวนิสต์มากกว่า โดยหนึ่งในทีมงานที่ร่วมวางยุทธศาสตร์การต่อสู้ใหม่ด้วยการดึงประชาชนและนักศึกษาที่เป็นแนวร่วมของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ให้กลับมาเป็นแนวร่วมของทางราชการ มีชื่อของพ.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ (ยศในขณะนั้น) รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้รายชื่อ นายทหารประชาธิปไตย ที่ร่วมผลักดันแนวความคิดดังกล่าวยังประกอบไปด้วย พล.ต.ปฐม เสริมสิน พ.อ.หาญ ลีนานนท์ พ.อ.เลิศ กนิษฐะนาคะ พล.ท.สัณห์ จิตรปฏิมา พล.อ.สายหยุด เกิดผล เป็นต้น[1]
[แก้]อ้างอิง
1. ^ เดลินิวส์, กับแกล้มการเมือง ,28 12
loongmee@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2015