หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคเหนือ
 

ลูกช้าง มช.นับหมื่นหลั่งไหลร่วมขบวนสืบสาน “รับน้องขึ้นดอย”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 กรกฎาคม 2556 15:58 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ลูกช้าง มช.นับหมื่นหลั่งไหลร่วมขบวนสืบสาน “รับน้องขึ้นดอย”

ลูกช้าง มช.นับหมื่นหลั่งไหลร่วมขบวนสืบสาน “รับน้องขึ้นดอย”

ลูกช้าง มช.นับหมื่นหลั่งไหลร่วมขบวนสืบสาน “รับน้องขึ้นดอย”
รองศาสตราจารย์นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ลูกช้าง มช.นับหมื่นหลั่งไหลร่วมขบวนสืบสาน “รับน้องขึ้นดอย”

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ประเพณี “รับน้องขึ้นดอย” ปี 56 ม.เชียงใหม่สุกคึกคัก บรรดาลูกช้างทั้งศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันนับหมื่นหลั่งไหลร่วมงาน เผยขบวนนักศึกษาจาก 20 คณะ 1 วิทยาลัยออกเดินตามเส้นทาง 12 กม. นำน้องใหม่มุ่งหน้าขึ้นดอยสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ด้านอธิการบดีปลื้มทุกฝ่ายร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงามที่ริเริ่มมาตั้งแต่ก่อตั้ง มช.
       
       นักศึกษา และศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมขบวนเดินขึ้นสู่ดอยสุเทพ ในงานประเพณีรับน้องขึ้นดอยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในวันนี้ (6 ก.ค.) ซึ่งคาดว่ามีนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ ศิษย์เก่า อาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมในงานดังกล่าวกว่า 15,000 คน
       
       การจัดงานดังกล่าวซึ่งสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นผู้ดำเนินการจัดขึ้นในนาม “กิจกรรมลูกช้างขึ้นดอย 2556 สืบฮีตขึ้นดอย โตยฮอยครูบา มหาวิทยาลัยแห่งล้านนา สู่ 5 ทศวรรษ มช.” เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยนักศึกษาจากคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยได้มาชุมนุมตั้งขบวนพร้อมกันที่บริเวณลานพิธีด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากนั้นจึงมีการทำพิธีทางศาสนา โดยมีรองศาสตราจารย์นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นประธาน พร้อมทั้งกล่าวให้โอวาทแก่นักศึกษา และเริ่มปล่อยขบวนของนักศึกษาจากทั้ง 20 คณะ และ 1 วิทยาลัย เพื่อเดินทางขึ้นสู่ดอยสุเทพในเวลา 07.15 น. โดยระหว่างเคลื่อนขบวนออกจากมหาวิทยาลัย จะมีพระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล และจะมีการแวะทำพิธีสักการะครูบาศรีวิชัย ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ก่อนจะมุ่งหน้าไปตามเส้นทางถนนความยาวกว่า 12 กิโลเมตร ขึ้นสู่ดอยสุเทพเพื่อนมัสการพระธาตุดอยสุเทพต่อไป
       
       ประเพณีรับน้องขึ้นดอยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นกิจกรรมสำคัญอย่างหนึ่งที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของจังหวัด โดยในกิจกรรมนักศึกษาใหม่ที่เดินทางขึ้นสู่ดอยสุเทพจะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองเพื่อเป็นการร่วมกันสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามที่มีมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีคณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย และนักศึกษาเก่าอีกเป็นจำนวนมากเข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าวเป็นประจำทุกปี
       
       รองศาสตราจารย์นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่า ในปีนี้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยประมาณ 6,400 คน ซึ่งเมื่อร่วมกับนักศึกษาปัจจุบันในชั้นปีอื่นๆ นักศึกษาเก่าที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว คณาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย คาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยมากถึงกว่า 15,000 คน
       
       อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวต่อไปว่า ประเพณีรับน้องขึ้นดอย ถือเป็นประเพณีที่ดีงามที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จนถึงปัจจุบัน ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 ถือเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นประเพณีที่สร้างความประทับใจให้แก่น้องใหม่ที่ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยการนำนักศึกษาใหม่ขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพนั้น นอกจากจะเพื่อความเป็นสิริมงคลของนักศึกษาใหม่แล้ว การร่วมกันเดินจากมหาวิทยาลัยขึ้นสู่ยอดดอยสุเทพยังเป็นการสร้างความสามัคคี และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้แก่ทั้งนักศึกษาน้องใหม่ นักศึกษารุ่นพี่ นักศึกษาเก่า รวมถึงคณาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยในทุกภาคส่วนอีกด้วย

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ตร.เชียงใหม่จับคนขับเป่าวัดแอลกอฮอล์เข้มทั้งคืน
คืน "ฮาโลวีน" เชียงใหม่คึกคัก บรรยากาศสุดหลอน
ผู้การ ตร.อุทัยฯสั่งทุก สภ.-เจอร้านขายพลุใหญ่จับไม่เว้น
ทหารนำทีมเคลียร์-ขอคืนที่ป่าจากนาย ตร. พบย้ายหลักเขต ทำร้านให้ลูกสาว
รวบรอง สวป.อู่ทอง กับพวกซิ่งฟอร์จูนเนอร์ซุกแบงก์ปลอมเกือบ 2 แสนขึ้นแม่สาย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 27 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เข้าใจว่าทำไมแค่ศิษย์เก่าบางคนทำตัวไม่ดี ก็ต้องมาเหมารวมว่ามหาลัยไม่ดีและนักศึกษาที่นี่ไม่ดีทุกคน ควรแยกตรรกะให้ออกด้วย ศิษย์เก่าที่จบจากที่นี่ไปก็ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศก็มีมากมายหลายคน

ปล. รู้ว่าจบจากที่นั่นที่นี่มา กรุณาอย่ามาทับถมสถาบันคนอื่น เพราะการทีจะเป็นคนดีของสังคมได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าจบที่ไหน แต่ขึ้นอยู่ว่าทำตัวอย่างไรต่างหาก
เด็ก มช 56
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบนะที่รัษาประเพณีที่ดีงามนี้ไว้ แต่รู้สึกว่ามันเพี้ยนไปกว่าเมื่อก่อนเยอะ
เอาเรื่องเครื่องแต่งกาย เมื่อก่อนเป็นเสื้อม่อฮ่อมกางเกงฮังเลหรือขาก๊วย
สีน้ำเงิน บ่งบอกถึงสัญลักษณ์ของพื้นบ้านชาวล้านนาและ ความเรียบง่าย
ของนักศึกษา แต่เดี๋ยวนี้จะเป็นที่ค่านิยมของวัตถุมาเหนือจิตใจหรืออย่างไร
ทำให้เครื่องแต่งกายมันไม่สมถานะของนักศึกษาที่ยังต้องแบมือ
ขอเงินพ่อแม่อยู่ มีทั้งขบวนแห่ป้ายที่มีนักศึกษาแต่งตัวเหมือนเจ้าล้านนาหรือ
ไทยใหญ่ออกมา จำเป็นไหม? กับค่าแต่งตัวราคาแพงๆที่แต่งมาประชันกัน
ในขบวน สวยงามแต่ฟุ้งเฟ้อไร้สาระ มันมองเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน
ของสังคมที่สะท้อนวัตถุนิยมที่ถูกฝัง ตั้งแต่ยังช่วยตัวเองไม่ได้ แล้วนี่จบออกไปต้องเข้าไปอยู่ในสังคมรถคันแรกบ้านหลังแรกอีก บ้านเมืองนี้จะมีแต่คนเป็นหนี้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด
มันใช่ อย่างที่คิดหรือ?
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยินดีกับลูกช้างเชือกใหม่โตยค้าบ
ลูกช้าง 36
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังจำบรรยากาศวันนั้นได้ดี (10 ปีกว่าแล้วล่ะ) ทุกคนมารวมตัวกันไม่รู้เท่าไรนับไม่ถ้วน งานนี้เป็นการสร้างจิตใจให้กล้าหาญ อดทน ปลุกอารมณ์ให้มีความมานะ เพื่อไปถึงจุดหมาย ทุกคนช่วยเหลือกันดูแลกันไปตลอดเส้นทาง ใครล้ม เพื่อนหยุดรอ ไม่รุ้สึกเหนื่อยหรือร้อนเลย (ทุกคนก็รุ้สึกเหมือนกัน) ตลอดทางมีคนมาให้กำลังใจ มามุงดูพวกเรามากมาย อาจมีบางคนที่เห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระแต่เราย่อท้อ บางคนไล่ตามแต่เราไม่สนใจ หลับตาสู้ต่อไป ไม่ว่าจะผ่านกี่โค้งเราก็ไม่รู้สึกเหนื่อย พอมาถึงโค้งวัดใจ (โค้งหักศอก) ทุกคนแปรขบวน ใครแข็งแรงสุด เร็วสุดไปอยู่มุม เพื่อเร่งสปีดตีโค้งให้ได้เร็ว แล้วโห่ร้อง เปล่งเสียงให้ดังที่สุด ให้รู้ว่านี่คือโค้งสุดท้ายก่อนจะถึงจุดหมายแล้ว

นั่นไง...!! จุดหมายอยู่ข้างหน้า สะพานหน้าห้างแฟชั่นไอซ์แลนด์ .. ถึงแล้ว พวกเราบิดมาถึงจนได้ โดยไม่มีใครถูกจับแม้แต่คนเดียว
แว้นซ์รุ่น 9
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยทำพิธีลาก"ปู"ลงดอยทีเถอะ .....เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ

ทำเสียชื่อศิษย์เก่า มช. มามากเกินไปแล้ว !!!!
+ +
นายหวังดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเอาแต่ขึ้นดอย เหลือบตาดูคนโกงบ้านมรึงด้วย
รุ่นพี่มรึงทั้งโคตรโง่โคตรโกงเอามันกลับดอยซะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014