หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคเหนือ
 

เชียงใหม่จัดระเบียบรถสาธารณะ จับสี่ล้อแดงวิ่ง 12 เส้นทางนำร่อง เริ่ม 1 ส.ค.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
23 กรกฎาคม 2557 12:59 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เชียงใหม่จัดระเบียบรถสาธารณะ จับสี่ล้อแดงวิ่ง 12 เส้นทางนำร่อง เริ่ม 1 ส.ค.

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ดีเดย์จัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะ 12 เส้นทางใหม่ ดึงรถสี่ล้อแดงนำร่องรับส่งผู้โดยสาร 1 ส.ค. ผู้ว่าฯ หวังเป็นจุดเริ่มต้นวางระบบขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ แก้ปัญหาจราจร-ลดการใช้รถส่วนตัว ขณะที่ประธานสี่ล้อแดงระบุให้ความร่วมมือเต็มที่ แต่รับยังหวั่นรายได้ไม่คุ้มทุน
       
       วันนี้ (23 ก.ค.) ที่สโมสรกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายชาญชัย กีฬาแปง ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และนายสิงห์คำ นันติ ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดระเบียบการเดินรถโดยสารสาธารณะในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะเริ่มจัดระเบียบให้มีการเดินรถตามเส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป
       
       โดยกำหนดเส้นทางใหม่นำร่อง 12 เส้นทาง ได้แก่ สาย 1 หลัง มช.-สามกษัตริย์-กาดหลวง-อาเขต 2-กาดสามแยก สาย 2 ห้วยแก้ว-กาดสวนแก้ว-ขนส่งช้างเผือก-กาดหลวง-สถานีรถไฟ-อาเขต 2 สาย 3 ขนส่งช้างเผือก-ท่าแพ-สนามบิน สาย 4 ขนส่งช้างเผือก-นิมมานเหมินท์-สวนดอก-สนามบิน สาย 5 ขนส่งช้างเผือก-เซ็นทรัลเฟสติวัล-พรอมเมมาด้า-สนามบิน สาย 6 ขนส่งช้างเผือก-ตลาดวโรรส-สวนดอก-โรบินสัน-แยกสะเมิง
       
       สาย 7 ขนส่งช้างเผือก-สามกษัตริย์-ตลาดวโรรส-ตลาดสามแยก สาย 8 ขนส่งช้างเผือก-ศูนย์ราชการเชียงใหม่-สนามกีฬา 700 ปี-รพ.นครพิงค์ สาย 9 ขนส่งช้างเผือก-ตลาดวโรส-หนองหอย-ที่ว่าการ อ.สารภี สาย 10 ขนส่งช้างเผือก-ตลาดวโรรส-สถานีรถไฟ-บ้านบวกครก สาย 11 ขนส่งช้างเผือก-ไนท์บาซาร์-มงฟอร์ต (ประถม)-จวนผู้ว่าฯ-ยุพราช และสาย 12 เมญ่า-เซ็นทรัลเฟสติวัล-เซ็นทรัลแอร์พอร์ต-ปางสวนแก้ว-เมญ่า (วนซ้าย-วนขวา)
       
       ทั้งนี้ การเดินรถในสาย 1 ถึงสาย 11 จะใช้รถสองแถวแดงของสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด ให้บริการเส้นทางละ 50 คัน รวม 550 คัน ระหว่างเวลา 05.00-20.00 น. ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ส่วนสาย 12 ใช้รถบัสปรับอากาศของเทศบาลนครเชียงใหม่ 6 คัน ให้บริการระหว่างเวลา 05.00-20.00 น. ค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย
       
       นอกจากนี้ยังจัดรถสองแถวแดงเสริมพิเศษ สำหรับนักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบอีก 3 เส้นทาง ได้แก่ สายที่ 1 พ.ขนส่งช้างเผือก-ม.เชียงใหม่-ม.ราชมงคลล้านนา สาย 2 พ.ขนส่งช้างเผือก-โรงเรียนปริ้นส์รอยส์-โรงเรียนดารา และสาย 3 พ.ขนส่งช้างเผือก-โรงเรียนยุพราช-โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ เดินรถช่วงเช้าเวลา 06.00-09.00 น. และช่วงเย็นเวลา 15.00-18.00 น. ค่าโดยสาร 10 บาทตลอดสาย
       
       นายสุริยะกล่าวว่า การจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง นับเป็นจุดเริ่มต้นของการวางระบบขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่เพื่อแก้ปัญหาการจราจรและลดปริมาณการใช้รถส่วนตัว เบื้องต้นยอมรับว่าอาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาที่สะสมมายาวนานได้ในระยะเวลาสั้นๆ แต่จะประเมินผลเป็นระยะ และปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
       
       ด้านนายสิงห์คำกล่าวว่า รถสองแถวแดงพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะมองว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยนำรถเข้าร่วมกว่า 500 คันจากกว่า 2,000 คัน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการทดลองแล้วจะต้องประเมินผลอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องรายได้และความคุ้มค่า
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันเจ้าของรถแต่ละคันมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่วันละประมาณ 1,000 บาท จึงจะเพียงพอต่อต้นทุนน้ำมันและค่าใช้จ่าย ดังนั้นหากเดินรถตามเส้นทางแล้วมีรายได้ต่ำกว่านั้นคงต้องหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง
       
       ขณะที่ ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม นักวิชาการสถานบริการวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดระเบียบการเดินรถและเส้นทางเดินรถครั้งนี้ยังไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว เป็นเพียงการวางระบบเบื้องต้น โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เดินทางให้มีความคุ้นชินกับการใช้บริการรถสาธารณะมากขึ้น เช่นเดียวกับการทำให้ผู้ให้บริการที่มีอยู่เดิมเข้าใจระบบมากขึ้น และพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป เพื่อตอบสนองผู้เดินทางได้มากที่สุด

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ททท.-มช.จัดเต็ม ดึงนักเชิดหุ่นอาเซียน-ญี่ปุ่น-จีน ร่วมโชว์“หุ่นนานาชาติ@เชียงใหม่”
ฮือฮา! แห่หาเลขเด็ดกล้วยยกเสาเอกกุฏิ ปลูกไม่โตพอตัดยอดทิ้งกลับออกลูก-ออกปลี
อีกแล้ว! ช้างลากไม้ในพม่าเหยียบกับระเบิดเท้าขวาเละ
อุปทูตอเมริกาหนุนกลุ่มรักเพศเดียวกัน ดัน พ.ร.บ.คู่ชีวิต (ชมคลิป)
พรานวัย 60 ออกล่านกท้องว่าง สุดท้ายเป็นลมจมสระน้ำดับ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเจ้าของเช่าสี่ล้อแดงคนหนึ่งซึ่งเป็นคนหน้ามาก ผู้ใดไปหลงเช่าระวังจะถูกเอาเปรียบ แม้แต่ค่าติดป้ายโฆษนา หล่อนเอาไปกินเลียบโดยให้ผู้ที่เช่ารถไปถ่ายรูปติดป้ายรอถ่ายรูปติดป้ายโฆษนาจนเสร็จ ส่วนหล่อนก็เอาตังค์ไปฟาดทุกๆเดือน และถ้าเดือนไหนผู้เช่ารถหล่อนไม่ได้ไปติดป้ายให้้หล่อนๆก็จะหักตังค์ผู้เช่าเดือนละ 1000 บาท โดยอ้างว่าทางสหกรณ์ปรับค่าไม่ได้ไปติดป้ายโฆษนา มันยุติธรรมแล้วหรอ ค่าป้ายก็ไม่ได้ เสียเวลาวิ่งรถ แล้วยังตังค์โดยมิใช่เหตุ
kiadnipon@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีครับแต่ขอให้รื้อวินัยจราจรให้ดีขึ้นด้วยครับขับรถเป็นอันทพาลไปได้ บังคับใช้กฎหมายจราจรให้เข้มงวดกวดขันด้วยครับ
ทำผิดกฏหมายต่อหน้าเรียกเขียนใบสั่งเลยครับ ทำไมสี่ล้อแดงกีดขวางการจราจรอย่างน่าเกลียด เล็๋กน้อยพออภัย ไม่เคยคาดเข็มขัด
กรณีออกนอกเมืองวิ่งแช่ขวาไม่สนใจโลกและความเดือดร้อมผู้อื่น ปาดซ้ายขวาตามใจข้า มีอิทธิพลนักเลง
abc88888888999999999@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014