หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 กันยายน 2557 21:14 น.
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นไอเดียสุดเจ๋ง นำสารสกัดจากใบหม่อนและผักแพวแปรรูปเป็นโจ๊กกึ่งสำเร็จรูป ชูจุดเด่นสารสกัดจากผักแพวและใบหม่อนมีประโยชน์เพิ่มความจำ ทั้งมีแคลเซียมสูงต้านภาวะโรคกระดูกพรุน ล่าสุดจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
       วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ห้องมงกุฎเพชร โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงาน “เปิดโลกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้านสุขภาพ ความงามและอาหาร” ภาคอีสาน ครั้งที่ 1 โดยมีรองศาสตราจารย์ศจี สัตยุตม์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธาน เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรแก่ผู้ประกอบการ บริษัท และองค์กรภาคธุรกิจต่างๆ นำไปสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ทั้งเป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานทรัพย์สินทางปัญญาของสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ
       
       ภายในงานดังกล่าว สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการได้นำผลงานวิจัยในหมวดสุขภาพ ความงาม และอาหาร ที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น ผลิตภัณฑ์สมุนไพรลดผมร่วง ผลิตภัณฑ์ไมโครอีมัลชัน เพื่อบรรเทาอาการปวดและอักเสบ ครีมบำรุงผิวหน้าโปรตีน ไหมผสมอะโวคาโด มาจัดแสดงถึงพัฒนาการด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัย
       
       โดยผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ของงานคือ โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่มีสารสกัดใบหม่อนและผักแพว ซึ่งเป็นผลงานของ รองศาสตราจารย์ จิตนาภรณ์ วัฒนธร ทั้งนี้ แนวคิดเริ่มต้นของการวิจัยพัฒนาเป็นโจ๊กสำเร็จรูปจากสารสกัดใบหม่อนและผักแพวเกิดจากการศึกษาข้อมูลของสตรีวัยทองที่มีภาวะเอสโตรเจนต่ำ ทำให้เกิดความจำลดลง และเกิดภาวะกระดูกพรุนด้วย จากการวิจัยพบว่าสารสกัดจากผักพื้นบ้านโดยเฉพาะใบหม่อนและผักแพวมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีแคลเซียมสูง
       
       ดังนั้นจึงได้วิจัยสกัดสารจากใบหม่อนและผักแพวออกมาทดสอบ และนำไปทดสอบกับสัตว์พบว่าทั้งสองชนิดมีฤทธิ์เพิ่มความจำและต้านภาวะโรคกระดูกพรุนได้ จึงนำมาผสมกับโจ๊กและตรวจสอบฤทธิ์ขณะผสมน้ำร้อนพบว่าสารสกัดยังออกฤทธิ์ดี โจ๊ก 1 ซองขนาด 150 กรัมละลายน้ำปริมาณ 200 มิลลิลิตร สามารถรับประทานได้ปกติเหมือนโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปทั่วไป
       
       ทั้งนี้ สารสกัดใบหม่อนและผักแพวนี้สามารถนำมาต่อยอดเป็นส่วนผสมในนมดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย โดยนักวิจัยได้นำผลิตภัณฑ์โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่มีสารสกัดใบหม่อนและผักแพวจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


     
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
งาน“เปิดโลกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้านสุขภาพ ความงาม และอาหาร”ภาคอีสาน ครั้งที่ 1 ที่โรงแรมโฆษะ ขอนแก่น
     
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
ผลิตภัณฑ์ โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่มีสารสกัดใบหม่อนและผักแพว
     
ข่าวล่าสุด ในหมวด
อนาถ! ชายพิการตาบอดโร่แจ้งความ เลี้ยงกบไว้แต่ถูกคนตาดีขโมยเกลี้ยงบ่อ
ชาวบ้านหนองสวรรค์โวยฟาร์มปลาดุกปล่อยน้ำเสียกระทบชุมชน
นักวิจัย มข.โชว์งานวิจัยโจ๊กใบหม่อน/ผักแพว ชูเพิ่มความจำเสริมแคลเซียมร่างกาย
รพ.ขอนแก่นผนึกหลายหน่วยงานซ้อมรับมืออีโบลา
ครูบุรีรัมย์ใจเด็ดวิ่งไล่จับต่อสู้กับโจรบุกงัดบ้านตอนกลางวัน บาดเจ็บหนีไปได้
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 2 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานวิจัยแบบนี้ มีประโยชน์และคุณค่าต่อสังคมไทยอย่างแท้จริง น่าสนับสนุนให้ออกสู่ตลาดได้จริงๆ ประชาชนจะได้กินได้ใช้ของดีราคาถูก
ช่างต่างกับงานวิจัยเปเปอร์ขยะแบบที่บางสถาบันชอบวิจัยกันเป็นวรรคเป็นเวร สังคมไม่ได้อะไรเลยแต่คนทำวิจัยรวยเอารวยเอาจนอ้วนเป็นหมูแล้ว
ระบบ Wireless Communications ลวงโลกผ่าน Zigbee
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014