หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าวการเมือง
 

ฟัดกันนัว! “เกษียร” แฉ “สมศักดิ์ เจียมฯ” แอบร้องไห้หลังโดนข้อหาหมิ่นฯ ถูกซัดกลับ “หน้าด้าน-ต่ำ”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 กุมภาพันธ์ 2556 06:47 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ฟัดกันนัว! “เกษียร” แฉ “สมศักดิ์ เจียมฯ” แอบร้องไห้หลังโดนข้อหาหมิ่นฯ ถูกซัดกลับ “หน้าด้าน-ต่ำ”
นายสมศักดิ์ วิจารณ์ นายเกษียร

ฟัดกันนัว! “เกษียร” แฉ “สมศักดิ์ เจียมฯ” แอบร้องไห้หลังโดนข้อหาหมิ่นฯ ถูกซัดกลับ “หน้าด้าน-ต่ำ”
เกษียร แฉ สมศักดิ์

ฟัดกันนัว! “เกษียร” แฉ “สมศักดิ์ เจียมฯ” แอบร้องไห้หลังโดนข้อหาหมิ่นฯ ถูกซัดกลับ “หน้าด้าน-ต่ำ”
สมศักดิ์ ฉุนจัด โต้กลับเป็นชุด

“เกษียร” ยัวะ “สมศักดิ์ เจียมฯ” วิจารณ์จุดยืนทางการเมือง หลังเลิกเขียนบทความลงมติชน แฉกลับสร้างภาพทำเป็นกล้าหาญแต่แอบร้องไห้กับนักข่าวต่างชาติหลังโดนคดีหมิ่นฯ เจ้าตัวปรี๊ดแตกด่าคืนเป็นชุด “ขี้ขลาดตาขาว-ไม่มีกระดูกสันหลัง-หน้าด้าน-ต่ำ” พร้อมท้าเผยชื่อนักข่าวมาเลย ลั่นชีวิตนี้ไม่เคยร้องไห้เพราะกลัวมาตรา 112
       
       “สมศักดิ์” วิจารณ์ “เกษียร”
       
       เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 56 จากกรณีที่ นายเกษียร เตชะพีระ ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ประกาศผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก “Kasian Tejapira” ว่า ได้เลิกเขียนบทความในหนังสือพิมพ์มติชนแล้ว ทั้งที่เขียนมาต่อเนื่องถึง 14 ปี โดยบทความชื่อว่า “บรรหารบุรีใต้ร่มพระบารมี” เป็นบทความสุดท้ายที่เขียนไว้ แต่ไม่ได้ลง
       
       จากกรณีนี้ทำให้ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” โดยยกบทความของผู้จัดการออนไลน์ (http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000016510) ถึงการคาดเดาเหตุผลที่ยุติการเขียนในครั้งนี้ ว่าเป็นเพราะมติชนมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับพรรคชาติไทยพัฒนา ที่นายบรรหารกุมอำนาจอยู่
       
       โดยนายสมศักดิ์ระบุว่า “เมื่อเช้าผมดูมติชน ไม่มีบทความเกษียร ยังงงว่าเพราะอะไร (มีบทความ คณิณ บุณสุวรรณ แทน)
       
       ก็หวังว่าเกษียรจะอธิบายให้ชัดกว่านี้ว่า ทำไมจึงงดเขียนให้มติชน โดยเฉพาะการที่ ผู้จัดการ ออกมา “เดา” แบบนี้ เพราะการที่เลิกโดยบทความไม่จบ (และเป็นบทความที่เกี่ยวกับวงการรัฐบาล) แบบนี้จะว่าเป็นเรื่องส่วนตัวอะไรคงไม่ได้ มันเป็นประเด็นสาธารณะไป (และคงจะไม่ใช่ประเภท “เป็นเรื่องระหว่างผมกับพระเจ้าของผม” อีก)
       
       รู้สึกพิลึกเหมือนกัน ถ้าการเดาของผู้จัดการ กลายมามีส่วนจริง (และนี่เป็นเหตุสำคัญเหมือนกันวา ทำไมจึงควรทำความชัดเจนมากกว่านี้ เพราะเป็นเรื่องกระทบถึง มติชน ด้วย ถ้ามติชน มีปัญหาเพราะเรื่องที่ว่าจริงๆ ก็เป็นเรื่องใหญ ไมใช่เฉพาะกับเกษียรแน่ๆ แต่สำหรับวงการสื่อด้วย)
       
       บทความที่ว่า จริงๆ แทบไม่มีอะไรเท่าไร ไม่ใช่บทความที่ดีนัก ในบรรทัดฐานงานเกษียรเองด้วย (การวิเคราะห์ การขึ้นสู่อำนาจของบรรหาร ผมว่าอ่อน ตัวอย่างที่ยกมา เป็นเรื่องช่วงทศวรรษ 2510 เสียเยอะ ขณะที่บรรหารเป็นนายกฯ หลัง 2535)
       
       และอดนึก irony ไม่ได้เหมือนกันว่า สมัยเขียนแบบ “network monarchy” (นี่เป็นการวิเคราะห์ของเขาเองต่องานของเขา ก่อน รปห. 19 กันยา) ถ้าเลิกไปเสียตอนนั้น อาจจะดีต่อสังคมวงกว้างกว่านี้
       
       อย่างที่ผมเคยเขียนไปเร็วๆ นี้ ตราบใดที่เกษียรไม่แสดงความกล้าหาญทางคุณธรรมของการเป็นปัญญาชน ที่จะวิพากษ์งานเขียนในช่วงดังกล่าวของตัวเอง “มรดก” หรือ “ความจำ” ของงานเกษียร ใน นสพ. ก็จะคือ ไอเดียประเภท “ระบอบทักษิณ” “เลือกตั้งธิปไตย” “นักเลือกตั้ง”
       
       นายสมศักดิ์โพสต์อีกว่า “ผมว่า ถ้ามติชน มีปัญหากับบทความ บรรหาร ตอน 2 ของเกษียร จริงๆ (อย่างที่ ผู้จัดการ และล่าสุด สุวินัย เดา) ผมว่า มติชน มีปัญหานะ และนี่เป็นเรื่องไม่เล็กแน่ ก็หวังว่า ทั้ง มติชน และเกษียร จะออกมาอธิบายให้ชัดกว่านี้ว่า มันเรื่องอะไรกันแน่”
       
       “เกษียร” แฉ “สมศักดิ์” แอบร้องไห้หลังโดนคดีหมิ่นฯ
       
       หลังจากนั้นไม่นาน นายเกษียรได้โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้นายสมศักดิ์ว่า “ความริษยาของปัญญาชน....มีคนเคยเตือนผมว่า ปัญญาชนริษยากันเนี่ย รุนแรงร้ายกาจยิ่งนัก ผมก็รับฟังไว้นะครับ หลังจากที่งงๆ ว่าทำไมการที่บทความของผมได้ลงพิมพ์ในวารสารบางฉบับ ทำให้บางคนลุกขึ้นมาเดือดร้อนตีโพยตีพายว่า “การเมือง” ของผมใช้ไม่ได้ ไม่ควรที่จะมีบทความตีพิมพ์ในวารสารนั้นๆ
       
       น่าสนใจว่าเป็นเกณฑ์การประเมินบทความวิชาการที่เอาการเมือง (ของตัวเอง) นำแบบประธานเหมา+แก๊งสี่คนเด๊ะทีเดียว หลังจากนั้นมาผมก็ตัดหางปัญญาชนบางคนปล่อยวัดทางความคิดครับ
       
       คืออย่างนี้ คนบางคนชีวิตยาวขึ้นอีกหนึ่งวัน ผมก็ไม่ดีใจ, คนบางคนชีวิตสั้นลงหนึ่งวัน ผมก็ไม่เสียใจ แบบว่ารู้สึกเฉยๆ
       
       คนที่เขาชื่นชมความกล้าหาญเย้ยฟ้าท้าดินกันทั้งเมือง จะแอบร้องไห้ด้วยความกลัวกับนักข่าวต่างชาติสองต่อสองเพราะโดนข้อกล่าวหาหมิ่นฯ ผมก็ได้แต่ขำนะครับ
       
       นี่คือความรู้สึกจากใจจริงครับ แหะๆ”
       
       ยิ่งไปกว่านั้น นางพวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และผู้ประสานศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเดือน เม.ย.-พ.ค. 2553 (ศปช.) ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า Puangthong R. Pawakapan ได้มาคอมเม้นท์ด้วยว่า “คนที่เขาชื่นชมความกล้าหาญเย้ยฟ้าท้าดินกันทั้งเมือง จะแอบร้องไห้ด้วยความกลัวกับนักข่าวต่างชาติสองต่อสองเพราะโดนข้อกล่าวหาหมิ่นฯ ผมก็ได้แต่ขำนะครับ ... เอาไว้เจออาจารย์เมื่อไร จะเล่าประสบการณ์ทำนองเดียวกันนี้ให้ฟังนะคะ”
       
       “สมศักดิ์” ฉุนจัด ซัดกลับเป็นชุด
       
       หลังจากนั้นไม่นาน นายสมศักดิ์ได้แสดงถึงความไม่พอใจอย่างหนัก โดยเผยผ่านเฟซบุ๊กเพื่อตอบโต้ว่า “มีคน copy มาให้ดูว่า เกษียร เขียนถึงผมแบบนี้ ผมอ่านแล้วก็เหลือเชื่อว่า คนเรา แม่มจะต่ำได้ขนาดนี้ เป็นปัญญาชน แท้ๆ
       
       มีอยู่ประเด็นหนึ่งที่ผมได้ยินการบอกเล่ามาสักระยะ ว่าเขาพูดถึงลับหลังแบบนี้ แต่ไม่เห็นเอง ดีแล้วที่วันนี้เขาเขียนออกมา ผมจะได้ถือโอกาส โต้ ท้า ไปถึงเขาเสียเลย (คือก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่ได้ยินเอง ก็เลยไม่อยากพูดถึง)
       
       เรืองที่ว่าผมวิจารณ์เขา เพราะ “อิจฉา” นี่ ผมไม่โต้นะครับ เพราะต่ำเกินไป แต่เรื่องที่ เกษียร พูดให้ใครต่อใครฟัง (อย่างที่บอกว่า ผมเคยได้ยินคนมาเล่ามาก่อน) ว่า ผม “แอบร้องไห้ด้วยความกลัวกับนักข่าวต่างชาติสองต่อสองเพราะโดนข้อกล่าวหาหมิ่นฯ”
       
       ผมขอท้าไปถึงเกษียรว่า กล้าพิสูจน์คำโกหกนี้ไหม? ระบุมาเลยครับว่า “นักข่าวต่างชาติ” ที่ผม “แอบร้องไห้สองต่อสอง” คือใคร
       
       ผมท้าเลย เอาชีวิตการทำงาน เป็นเดิมพันไหม? ถ้าเกษียรบอกออกมาไม่ได้ ให้เลิกเขียนหนังสือตั้งแต่บัดนี้ (ไม่ต้องขอโทษด้วยซ้ำ) แต่ถ้าพิสูจน์ได้ ผมยินดี ไม่เพียงขอโทษอย่างหนักต่อเกษียร ในที่สาธารณะเลย ยินดี เลิกเขียนหนังสือโดยสิ้นเชิงแต่บัดนี้ กล้าไหมครับ?
       
       ปล. ตอนผมโดนข้อหา 112 นั้น ผมเจอนักข่าวต่างชาติเพียง 3-4 คน (จริงๆ มีนักข่าวต่างชาติขอเจอมากกว่านี้เยอะ แต่ผมเลือก เพราะเหนื่อย ไม่ชอบเจอนักข่าวด้วย โดยกระจายกันไป อเมริกัน (คุณ Thomas Fuller นิวยอร์กไทมส์ ที่เพิ่งเขียนเรืองทักษิณสไกป์ รบ.ยิ่งลักษณ์ นั่นแหละ) อาซาฮี ชิมบุน, เยอรมัน, ฝรังเศส และอังกฤษ คือ คุณเฟอร์เกิน คีน ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์กลางแจ้ง สารคดี “Justice Under Fire”
       
       ทุกครั้งมีคนร่วมอยู่ด้วยเสมอ อย่างน้อย 1 คน (เช่น ฝรั่งเศส อ.ปิยบุตร อยู่ด้วย เยอรมัน มีเพื่อนชาวต่างชาติที่พูดเยอรมันได้อยู่ด้วย คุณ Muller เอาผู้ช่วยมาด้วย ฯลฯ)
       
       ไม่เคยอยู่ “สองต่อสอง” ต่อนักข่าวเลย และที่สำคัญในชีวิตนี้ไม่เคยร้องไห้ด้วยความกลัวเรื่อง คดี 112 เลย ไม่เคยเลย
       
       คนขี้ขลาดตาขาว ไม่มีกระดูกสันหลังอย่างเกษียร ยังหน้าด้านมาปล่อยข่าวแบบนี้ต่อผม มันต่ำจนเหลือเชื่อจริงๆ”
       
       นายสมศักดิ์โพสต์ต่อในส่วนของคอมเมนต์ว่า “เหลือเชื่อนะ ในวงการปัญญาชน เพิ่งมีคนส่งมาบอกว่า ดร.พวงทอง ก็อุตส่าห์ไปเขียนอ้างในกระทู้เกษียร ทำนองว่า “เจอประสบการณ์ทำนองเดียวกัน” ผมท้าไปถึง ดร.พวงทอง ด้วยเลยครับ กล้ามาพูดกันเปิดเผยเลยไหมครับเรื่องนี้ และถ้าพิสูจน์ไมได้ ยินดีจะขอโทษผมไหมครับ?”
       
       “ยิ่งพูดแล้วยิ่งเศร้ามากกว่าอื่นนะ ปัญญาชนไทยตลอดหลายปีมานี้ ขี้ขลาดตาขาว ไม่มีกระดูกสันหลังเรื่องเจ้า พอผมมากระตุ้นเรืองนี้เข้า เถียงไม่ได้ ก็ใช้วิธีนี้
       
       ถ้าผมเป็นพวก “หน้าไหว้หลังหลอก” แบบที่ว่า ป่านนี้ทำไมไม่กล้าระบุมาเลยล่ะครับ? ทำไมต้องใช้วิธีไปแอบนินทาลับหลังกันแบบนี้?
       
       ระบุ “เปิดโปง” มาเลยครับ หรือแม้แต่เรื่องนี้ ก็ขี้ขลาดกัน จนต้องใช้วิธีไปนินทาลับหลัง ที่ไม่ยอมเปิดโอกาสให้คนที่ถูกนินทา ตอบโต้?”
       
       ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 24.30 น. นายสมศักดิ์ โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า “ผมแปลกใจ ที่บางคนเขียนทำนองว่า เรืองที่ผม “ทะเลาะ” กับเกษียร เป็นเรื่องทำนองส่วนตัว หรือทำนองผมมีเรื่องส่วนตัว อะไรกับเกษียร
       
       จริงๆ ใครที่รู้จักผม หรือตามอ่านผมมาสักระยะหนึ่ง ควรจะรู้ว่า ผมไม่เคยมีปัญหาส่วนตัวกับใคร ที่จริง ไม่เคยสนใจนักวิชาการ ในแง่ “ส่วนตัว” ด้วยซ้ำ
       
       ประเด็นที่ผมมีเรื่องกับเกษียร มาเป็นสิบปี และได้เขียนสาธารณะมาโดยตลอด (ไม่เคยใช้วิธีนินทา หรือพูดในที่ลับ แบบที่เกษียร ใช้) คือข้อเขียนของเกษียร เป็นข้อเขียน เชียร์เจ้า (เขาเองเคยยอมรับว่างานของเขาอยู่ในประเภท Network Monarchy)
       
       และเป็นข้อเขียนที่ (นี่เป็นอีกด้านของเรื่องเดียวกัน) อัด “นักการเมือง” ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเจ้า
       
       คำว่า “ระบอบทักษิณ” “นักเลือกตั้ง” “เลือกตั้งธิปไตย” ล้วนเป็นคำที่เกษียรคิดขึ้นมา หรือทำให้แพร่หลายท้ังนั้น
       
       นี่คือ “ปัญหา” ที่ผมมีกับเกษียร ไมมีเรื่องอื่นใดทั้งสิ้น งานของเกษียรในลักษณะนี้มีอิทธิพลทางความคิดในหมู่ “เอ็นจีโอ” หรือนักกิจกรรม อย่างมหาศาล
       
       แม้แต่ไอเดีย เรื่อง “เป็นอิสระจากรัฐ และทุน” ที่เป็นเหมือน “คำขวัญ” ของสิ่งที่เรียกว่า “ภาคประชาชน” ก็มาจากเกษียร ฯลฯ
       
       ไอเดียพวกนี้แหละ คือสิ่งที่ผมวิพากษ์ และ “มีปัญหา” ไม่เคยมีปัญหาเรื่องที่มีลักษณะส่วนตัวใดๆ เลย
       
       ในทางตรงข้าม ตลอดหลายปีมานี้ เกษียรไม่เคยโต้แย้งประเด็นเหล่านี้ที่ผมวิพากษ์ได้ ก็ใช้วิธี “เล่น” เรื่องไร้สาระ เรื่องที่มีลักษณะ “ส่วนตัว” เสมอ
       
       จนถึงกรณีล่าสุดนี้แหละ เรียกว่า โกหก ในที่สาธารณะซึ่งๆ หน้าเลย
       
       (ปล. นับว่า เกษียร “โชคดี” ที่คนอ่านจำนวนมากเพิ่งมาเคยได้ยินเขาพูด หรือเขียนในระยะ 2 ปีนี้ โดยไม่ได้ตามมาโดยตลอดว่า เป็นเวลา 10 ปี เกษียรเขียนโปรเจ้าอย่างไร และ “อัด” นักการเมืองอย่างไร แม้จนกระทั่งหลัง รปห. 19 กันยา เป็นเวลา ถึง 3-4 ปี เกษียรก็ยังชูธงอัดนักการเมือง อัด “ระบอบทักษิณ” ชูเรื่อง “ไม่เอาทั้งสองขั้ว” และกระทั่งจนถึงปี 2552 ก็ยังเขียนในลักษณะ “สมน้ำหน้า” คนที่ติดคุกคดี 112 .... ที่เพิ่งมาเห็นเหมือนกับเขาจะ “เปลี่ยน” นั้น เพิ่งหลัง 2553 เท่านั้น และก็เป็นการ “เปลี่ยน” ที่มีลักษณะจำกัดมาก ... ตัวอย่างง่ายๆ เลย คือ (ก) เกษียร ไม่เคย retract หรือ “ถอน” ข้อเสนอเรื่อง “ระบอบทักษิณ” “เลือกตั้งธิปไตย” ของตัวเอง และ (ข) เกษียร ไม่เคยวิพากษ์สถานะของเจ้าโดยแท้จริง เทียบกับสมัยก่อนที่วิพากษ์นักการเมืองรายวันแล้ว ห่างกันลิบลับ)

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ชาวนาไฮโซ” จัดม็อบหนุนรัฐเดินหน้าจำนำข้าว ร้อง “เทือก” อย่าขวางธนาคารปล่อยกู้รัฐบาล
“ประยุทธ์” สั่งตามกำลังพลเอี่ยวยิง “ขวัญชัย ไพรพนา” ให้ตำรวจ
"พีรพันธุ์" ย้ำ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ทำไม่ได้ เชื่อกกต.ยื้อเอื้อ กปปส. ยุทุกพรรคกดดัน
สหภาพบินไทยร้องผู้ตรวจฯ สอบเปลี่ยนหลักเกณฑ์เลื่อนแอร์โฮสเตส
กปปส.รับเสวนาพลังงานวุ่นแต่โอเค ห้ามทำข่าวกันถูกฟ้อง ยันช่วยคดีท่อน้ำเลี้ยง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 23 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 39 +175 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1. ประชาธิปไตยของนายเกษียร
ถ้าการลาออกจากการเป็นคอลัมน์นิสต์ของนายเกษียร มีสาเหตุมาจาก "บรรหารบุรี" จริง ๆ นายเกษียร น่าจะเข้าใจได้เสียทีว่า นี่แหละ "ประชาธิปไตยเสียงข้างมาก" ที่นายเกษียร คอยให้ท้ายคนเสื้อแดงมาตลอด เนื้อแท้แล้วเป็นอย่างไร

ประชาธิปไตยแบบไทย
- เดิมทีมีพรรคกับมุ้ง และแต่ละพรรคหรือมุ้ง ล้วนมีจังหวัดสังกัด
- นักการเมืองมีบ้านสองหลัง พอถึงฤดูเลือกตั้งก็กลับไปต่างจังหวัด พอเลือกตั้งเสร็จก็กลับเข้ากรุงเทพ
- พอเลือกตั้งเสร็จก็ฝุ่นตลบ แย่งกันตั้งรัฐบาล แบ่งโควต้ารายกระทรวง คุมเครือข่ายข้าราชการ ตำรวจ และงบประมาณผ่านกรมลงไปจังหวัด

แต่ประชาธิปไตยแบบคนเสื้อแดง คือ มีนายทุนรายใหญ่ที่สุด ดึงพรรคและมุ้งต่าง ๆ เข้าไปร่วมสังฆกรรม ภายใต้ประชาธิปไตยแบบคนเสื้อแดง จะมีการก่อการร้าย หรือเผาเมืองอย่างไร "เสียงสวรรค์" ก็ประเคนให้นักการเมืองเหล่านี้ ได้เข้าไปผสมพันธุ์ ร่วมกับนายทุนรายใหญ่ กินรวบประเทศไทย ทั้งงบประมาณแผ่นดิน ครอบงำข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ตุลาการ และการบังคับใช้กฎหมาย ให้อยู่ในมือ

ประชาธิปไตยแบบนี้แหละ ที่ทำให้คนเผาเมืองได้เป็นอำมาตย์ ได้หุ่นเชิดแบบสมาร์ท ๆ 49 วัน ได้เป็นนายก ทำให้นายทุนนักโทษที่ฉ้อฉลกินเมือง เจ้าพ่อที่กระทำความผิดแล้วไม่ติดคุก และคนที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ แต่สามารถชี้นิ้วบงการประเทศนี้อย่างไรก็ได้

นายเกษียร รู้มาตั้งนานแล้วว่า นอกจากเมืองที่ว่าแล้ว ยังมี ชิดชอบนคร เทียนทองธานี อาณาจักรคุณปลื้ม มูลเมืองชิน และอีกหลายเมือง และเมืองเหล่านี้ "ประชาธิปไตยเสียงส่วนใหญ่" ของนายเกษียร เลือกมากับมือ

นายเกษียรจึงไม่น่าจะแปลกใจ ที่เจอพิษประชาธิปไตยเข้ากับตัวเอง จะผิดไปก็แต่ นายเกษียรยังอ้างตามนักวิชาการญี่ปุ่นได้หน้าตาเฉย ว่า "บุรี" เหล่านี้เดินตามรอยพระยุคลบาท เพราะถ้าคนเหล่านี้เดินตามรอยพระยุคลบาทจริง ประเทศไทยคงไม่เดินมาถึงจุดนี้

การลาออกครั้งนี้ จึงน่าจะเป็นผลดี และเกิดประโยชน์อยู่บ้าง เพราะสามารถสื่อสารไปให้นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล "เพื่อนรักเพื่อนแค้น" ได้ตาสว่างขึ้นมาบ้างว่า "ปัญหาศูนย์กลางของจักรวาล" ของนายสมศักดิ์ แท้จริงแล้วคืออะไร

คนเสื้อแดงอ้างเสียงส่วนใหญ่เพื่อปกป้องนักการเมือง ส่วนนักการเมือง ก็อ้างคนส่วนใหญ่เพื่อปกป้องตัวเอง น่าแปลกมากที่ เรือลำนั้น ยังลอยลำรอให้นักการเมืองถีบหัวส่งซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า "เสียงส่วนใหญ่ที่ไร้น้ำยา" จะควบคุมนักการเมืองอย่างนี้น่ะหรือ คือ ประชาธิปไตยของนายเกษียร

2. ศูนย์กลางจักรวาลของนายสมศักดิ์
ณ เวลานี้ นายสมศักดิ์ เจ้าของสำนวน "คนที่คุณก็รู้ว่าใคร" กำลังโดนข้อหาในคดีมาตรา 112 หลายกระทง นายสมศักดิ์ มักพูดเสมอว่า "ยกเลิก 112 ก่อน แล้วผมจะเล่าให้ฟัง" ซึ่งใช้เป็นเกราะป้องกันตัวเองตลอดมา หากนายสมศักดิ์ เชื่อมั่นใน "จริยธรรมทางวิชาการ" จริง ย่อมไม่อิดเอื้อน และเสนอสิ่งที่ตัวเองคิดอย่างตรงไปตรงมา เหมือนโสกราตีสที่ดื่มยาพิษ

นายสมศักดิ์ กระทำตัวเสมือนนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ ที่แม้จะเป็นพยานในคดี 112 ของนายสมยศ บรรณาธิการนิตยสาร "เสียงของทักษิณ" แต่กลับปฏิเสธในสิ่งที่ตัวเองคิดอยู่ตลอดเวลา ว่านายสมยศไม่มีเจตนาหมิ่นเบื้องสูง ดังนั้น พฤติกรรมของนายสมศักดิ์ ก็ไม่ต่างกัน ไม่มีค่าพอที่จะอ้าง "จริยธรรมทางวิชาการ" ได้

ปัญหาในความคิดของนายสมศักดิ์ จะเป็นศูนย์กลางของจักรวาลไปได้อย่างไร ในเมื่อ คนที่ประชาชนเลือกตั้งไป ไม่มีแม้อำนาจจะควบคุม กำราบนักการเมืองที่ตัวเองเลือกมากับมือ ปัญหาของประเทศไทยทุกวันนี้ ก็เป็นปัญหาที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ 2475 ยุคคณะราษฎร ที่อำนาจไปกระจุกอยู่ที่นักการเมือง และข้าราชการ แต่ลงมาไม่ถึงมือประชาชน ปัญหาศูนย์กลางที่แท้จริง จึงคือ การสลายอำนาจของนักการเมืองและข้าราชการ ไม่ใช่สิ่งที่นายสมศักดิ์คิด สิ่งนี้จะเกิดการปรับสมดุลในตัวเอง ไม่มีใครที่จะกักขังตัวเองไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง อย่างที่นายสมศักดิ์กล่าวหา แต่การเปลี่ยนแปลงต้องเป็นไปอย่างมีครรลอง ครองธรรม ตามเหตุผลของธรรมชาติ

นายสมศักดิ์ ให้ยกเลิกมาตรา 112 ทั้งที่คนไทยส่วนใหญ่ ไม่ได้มีปัญหากับมาตรานี้เลย นายสมศักดิ์บอกว่า นั่นเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ "ถูกยัดเยียดข้อมูลด้านเดียวตลอด 24 ชั่วโมง" แต่ในทำนองเดียวกัน นายสมศักดิ์ กลับพอใจ ที่นักการเมืองใช้ประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งยากจน มาเป็นฐานประชานิยม และอ้างเสียงส่วนใหญ่เป็นเกราะให้ตัวเอง คนไทยยังทนกันมาได้จนถึงวันนี้

หลายปีมาแล้ว รัฐบาลฝรั่งเศสออกกฎหมายห้ามมุสลิมสวมใส่ฮิญาบตามหลักปฏิบัติของมุสลิม ด้วยเสียงข้างมากในรัฐสภาถึงร้อยละ 70 เป็นผลสำเร็จ โดยไม่สนใจสิทธิมนุษยชน ฉันใดก็ฉันนั้น คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศนี้ ไม่ต้องการให้ยกเลิกมาตรา 112 เพราะมาตรา 112 ไม่ได้เป็นอันตรายกับคนที่รู้ถูก-ผิด คนดีไม่ต้องอาศัยกฎหมายมาบอกให้เขาทำอะไรอย่างรับผิดชอบ ในขณะที่คนเลวจะหาทางเลี่ยงกฎหมาย

ตรรกะเดียวกันแท้ ๆ นายสมศักดิ์ ยังใช้อคติ ถูไถไปได้แบบไม่สน "จริยธรรมทางวิชาการ"

ปัญหาศูนย์กลางของจักรวาล จึงไม่ใช่สถาบันฯ แต่เป็นคนอย่างนายสมศักดิ์เอง
*-*
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +119 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นข่าวที่ตลก และน่าสมเพชมาก นักวิชาการสองคนนี้นี่แหละ ตัวสะท้อนภาพให้เห็นบุคลิกลักษณะของพวกล้มเจ้า นั่นคือ ไร้วุฒิภาวะทางอารมณ์ อีโก้สูง อวดดี >> คนแบบนี้อะหรอ คิดจะทำการใหญ่

ในสังคมหนึ่งๆเวลาจะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง มันต้องเกิดการเปรียบเทียบ และเลือกรับสิ่งที่ดีกว่ามา แต่แค่การทำให้คนยกย่อง เกรงขาม ยังทำไม่ได้เลย แบบนี้หรอจะมาเปลี่ยนแปลงการปกครอง
5555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +82 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครบอกว่าพวกนี้เป็นปัญญาชน เป็นทุเรศชนละใช๋
yongyut.su@egat.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +74 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปให้นะ ว่าปลายทางของมรึงสองตัว คือ คุก โดยเฉพาะไอ้สมศักดิ์ เจียม มรึงนั้นแสบกว่าไอ้สมยศสักร้อยเท่า ทั้งเหน็บ ทั้งด่า ทั้นจิกสถาบัน ทุกที่ทุกโอกาสที่มรึงจะทำได้ อ้อ ฝากบอกมรึงทั้งสองด้วยว่า อย่ากัดกันเลย อายสุนัขมันน่ะ
การณ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +61 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียนสูงแล้วไง ทำตัวเป็นเทวดา ด่ากราดเขาไปทั่ว
ด่ากันไปด่ากันมา
ในที่สุด .... ในที่สุดพวกเมริงก็กัดกันเอง

นี่เป็นวาระอันดี
กุขออ้วกใส่ปัญญาชน อย่างพวกเมริงบ้างแล้วกัน

อ้วกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ซาบายจายยยยยย ;)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +54 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งสองตัว เวลาโดนเขาิวิจารณ์ยังทนไม่ได้

แล้วทีพวกคุณเขียนข้อคความล้มเจ้า และจะเลิก 112

ทำไมไม่คิดถึงบุคคลที่คนอื่นเขาเคารพล่ะ

พวกคุณยังมาอ้างปัญญาชนอีก บัดซบ สถุนมากว่า
ไปตายซะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +52 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยฟังการสัมภาษณ์ของ ส.สิวลักษณ์ เรื่องสถาบันกษัตริย์ ซึ่งผมไม่เห็นด้วยกับแกเลย แต่แกก็พูดอย่างมีเหตุมีผล (ของแก) พูดในลักษณะทางวิชาการ และหวังดี (ในมุมมองของแก) ถึงผมไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่ได้โกรธ หรือเกลียดแก เพราะเป็นความคิดเห็นต่างที่ไม่มีอะไรซ่อนเร้น และบริสุทธิ์ใจ

แต่ไอ้เจียมหงอก แมร่งมีแต่กระแหนะกระแหน เสียดสี ซ่อนเร้น ประชดประชัน โทสะ และที่สำคัญไม่มีความหวังดีต่อชาติบ้านเมืองเลย ม.ธรรมศาสตร์่ไล่มันไปได้แล้ว ไม่ใช่เพราะมันคิดต่าง แต่มาตรฐาน และจริยธรรมทางวิชาการมันต่ำจนเกินกว่าจะให้เป็นอาจารย์ แล้วให้นักศึกษามานั่งฟังมันพล่ามทุกวัน
Pop
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฟังแก๊งค์พวกนี้แล้วเซ็ง , ยกหางตัวเองอยู่นั่นแล้ว ว่า เป็นพวกปัญญาชน .... คำก็ปัญญาชน สองคำก็ปัญญาชน ไม่รู้ว่าเอาอะไรมาวัด ความเป็นปัญญาชนของตนเอง .... อันนี้ ไม่ได้ดูถูกดูแคลนอะไร ก็นายสมศักดิ์ ฯเป็นแค่ลูกจ้าง เป็นอาจารย์ที่รับตังค์ เหมือนๆกับประชาชนโดยทั่วๆไป ที่ต้องทำมาหากินเป็นปกติ แล้วถ้านายสมศักดิ์ฯบอกว่าตัวเองเป็นปัญญาชน งั้น ประชาชนทั่วๆ ที่ทำมาหากิน มีอาชีพไม่ว่าจะขับมอไซค์รับจ้าง พนักงานเก็บขยะของ กทม . คนขับแท๊กซี่ ก็น่าจะเป็นปัญญาชนด้วยเช่นกันไม่ใช่เหรอ ....... ก็เห็นเขียนเฟสต์บุคอะไร จะเขียนภาษาแม่อย่างภาษาไทยอย่างเดียวก็ไม่ได้ เป็นต้องเอาภาษาอื่น ที่ไม่ใช่ภาษาไทยมาควบกล้ำ ประมาณว่า ให้ดูดี , ก็ภาษาที่ตัวเองถนัด ยังใช้ไม่ได้ดี แล้วยกหางตัวเองเป็นปัญญาชนได้ยังไง .... แล้วไปๆมาๆ นายสมศักดิ์ฯนี่ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากคนอื่น ยกตนข่มท่าน "หมาขี้ Nobody ยกหาง " สร้างวรรณะของตัวเองขึ้นมาใหม่ เลียนแบบอินเดียในสมัยโบราณ กลายเป็นวรรณะ " ปัญญาชน" เพิ่มเข้ามาอีกในสังคมไทย .... แล้วพูดก็พูด ไหนๆก็ไหนๆ เท่าที่เห็นมา เห็นปัญญาชนที่เดินได้ ในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่มีแต่ในตำรา แต่โบราณ แล้วก็น่าจะเป็นปัญญาชนจริงๆ ก็เห็นมีแต่ ท่านมหาตมะคานธีฯคนเดียวนี่แหละ อันนี้ เป็นปัญญาชนแน่ๆ แค่จริยวรรธของท่าน พฤติกรรม ความคิดของท่าน ก็เป็นปัญญาชนแล้ว , แล้วปัญญาชนอย่างท่านมหาตะฯ ที่เป็นปัญญาชนได้ เพราะท่านไม่ได้ลืมรากเง่าของตัวเอง ว่า ท่านเป็นชาวอินเดีย แล้วที่สำคัญ ปัญญาของท่านมหาตมะฯที่มี ก็ไม่ได้เอามาใช้ เอามาประหัตประหารเพื่อนรวมชาติ สร้างความแตกแยก เหมือนคนบางประเทศ ที่อ้างตัวเองว่า เป็นปัญญาชน .... แล้วที่สำคัญ ท่านมหาตมะฯก็ไม่ได้บอก ไม่ได้ยกหางตัวเอง ตีฆ้องร้องป่าว ว่า ตัวเองเป็นปัญญาชน , มีแต่คนทั้งนั้น เห็นว่าท่าน ควรจะเป็นปัญญาชนต่างหาก .....
ตามนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันๆ ไม่ทำงาน ทำงานไม่เป็น คิดไม่เป็น ไอ้ผู้ใหญ่แฮงซวย แล้วจะมาสอนคนอื่น เป็นแบบอย่างให้เด็กๆมีคุณธรรม จริยะธรรมได้ไง ตื่นมาคิดได้อย่างเดียว มาตรา112.
มาตรา112. ยังคงอยู่กับสังคมไทยต่อไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สุนัขสองตัวกัดกัน แย่งอุจจาระ คนไม่เกี่ยว ธาตุแท้ของการไม่มีช่องทางอื่นหากิน ก็ต้องดึงเจ้ามาหากิน สมกับที่เรียนมาอย่างไร้ทิศทาง โกหกพวกเดียวกันเพื่อมีข้าวกินไปวันๆๆใครเดือดร้อนไม่สน นี่คือธาตุแท้ของคนพวกนี้ ไม่อยากเอ่ยชื่อให้เสนียดปาก พฤติกรรมจะโชว์เอง และจะตายเหมือนแก๊งค์ สี่ คน เสียดายอยู่อย่างเดียวว่า กรรม ไม่เคยโชว์ผล ทันทีทันใด เมื่อพวกทำชั่วผยอง คนดีต้องอดทนอีกยาวนานไม๊
สวเชียงดาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
ความคิดเห็นที่ 134 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผลของการใส่ร้าย "พระพุทธเจ้าที่ยังมีชีวิตอยู่" สมศักดิ์+เกษียร นรกขุมสุดท้ายกำลังมาเยือนคุณ 2 คน เราเตือนคุณแล้วนะ
ไม่นานเกินรอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 132 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขำกลิ้ง ลิงกับหมา !
เฮ้อ ... อนาถ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 131 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โดนคนว่าก็ทุรนทุรายตอบโต้ทันที ...
แล้วเคยคิดบ้างไหมว่า "ทีพวกคุณให้ร้ายหวังทำลายในหลวงอย่างไม่มีเหตุผลและไร้ซึ่งหลักฐาน" .. พระองค์ท่านไม่ได้มีโอกาสแม้แต่จะชี้แจงเลยนะ
กรรมใดใครก่อ ย่อมต้องรับผลของกรรมนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 125 [Ipad] +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักวิชาเกิน ทุเรศชน ขวิดกันแล้วคับพี่น้องกระบือแดง เดี๋ยวคงกระอักเลือดกันบ้างละคับ
ควายแดง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 124 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบื่อเสื้อแดงว่ะ สร้างแต่ความเดือดร้อนให้ประเทศไม่เคยหุดหย่อน......
คนจันทบุรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 123 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านผู้อ่านลองนึกเปรียบเทียบกันเองก็ได้ ว่า ระหว่างนักมายากล (สมศัก)กับคนดู(อ.เกษียร) หรือคนซื้อตั๋วเข้าไปดูมายากล คน2คนนี้ ถ้าวัดความสามารถด้านการเล่นกลแล้วล่ะก็ ใครจะเล่นกล ได้เก่งกว่ากัน ....
อาจารย์ศิลปศาสตร์ กับศาสตราจารย์รัฐศาสตร์เมื่อต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ด้านการเมือง การปกครอง คงสู้คนที่เขามาจากรัฐศาสตร์ได้ไม่ชัดเจนนักหรอก แต่ถ้าเป็นการเฟค การแสดง แล้วละก้อ คนรัฐศาสตร์ก็จะสู้ คนศิลปศาตร์ไม่ได้เช่นกัน ตรรกะนี้ใช้วัดเฉพาะอ. 2คนนี้เท่านั้นนะ..อย่าเอาไปใช้กับคนทั้งเมืองล่ะ ถามหน่อยช่วยเจ้าฯ อัดนักการเมือง(ที่สาลาเลว)มันผิดตรงไหนนักการเมืองมันเลวจริง ก็สมควรแล้ว ไปท้าคนนั้นคนนี้ให้มาพูดความจริง...บ้าล่ะ บางคนที่พูดความจริง เขาไม่อยากคุยกับคุณก้อมีนะ อย่าคิดว่าคนที่คุณท้าแล้วเขาไม่เอา คือคนพูดไม่จริง...คิดผิดแล้วล่ะ เรื่องของเรื่องคือ ผู้ร้ายมันพยายามต้องการจะบอกนายฯมันว่า ไอ้นี้มันไม่ใช่พวกเราน่ะ นาย
รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ ล้มเจ้าฯ กรูก็ด่าหมดล่ะ คอยดูสิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 122 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาชนเอาอะไรวัดกันจีะ..ก็แค่กระดาษใบเดียว..ต้องคำคมๆของใครไม่รู้เห็นโฟสต์กันในFB;ว่ารู้อะไรไม่สู้รู้วิชาแต่รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี..แต่ไม่รู้ดีรู้ชั่วนี่ยอดเลว..
คนจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 121 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้งสองคนต่างเรียกตัวเองว่า"ปัญญาชน" แต่ขอโทษ ผมขอเรียกว่า"ปัญญาทราม"
นั่งอยู่บนภู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฮี่ยเหมาะสมกว่า
จิ้งเหลน
 
ความคิดเห็นที่ 120 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
๐ อ่านแล้วก็เวทนาสมศักดิ์ เพราะเขียนอะไรไปก็เข้าตัวเองหมด

๐ ขนาดคนธรรมดาแค่พาดพิงถึง สมศักดิ์กลับโกรธข้ามวันข้ามคืน แล้วสมศักดิ์ไม่คิดถึงสิ่งที่ตัวเองทำกับคนอื่นมาตลอดชีวิตบ้างหรือ ?

๐ สมศักดิ์บอกว่า "เหลือเชื่อ ที่คนวงการปัญญาชนจะต่ำได้ขนาดนี้" ประชาชนที่เฝ้าดูคุณอยู่ ก็เหลือเชื่อเหมือนกัน ที่คนที่อ้างว่าเป็นปัญญาชนจะกระทำต่ำ ๆ ได้ขนาดนี้

๐ สมศักดิ์บอกว่าเคยได้ยินคนพูดว่า เกษียรพูดลับหลัง มาเห็นที่เขียนจริง ๆ ก็วันนี้ แค่นี้สมศักดิ์ก็รู้สึกเดือดร้อน อยากตอบโต้ ชี้แจง แต่สมศักดิ์กลับด่าคนอื่นลับหลังตลอดเวลา แต่ไม่กล้าพูดกับสังคมตรง ๆ แบบนี้ "ขี้ขลาด" หรือไม่ "หน้าไหว้หลังหลอก" หรือเปล่า ?

๐ สมศักดิ์ท้าเกษียร ขอดูหลักฐาน เอาหน้าที่การงานเป็นเดิมพัน แล้วที่กล่าวหาคนอื่นอย่างร้ายแรง สมศักดิ์มีหลักฐานหรือไม่ สมศักดิ์จะใช้อะไรเป็นเดิมพัน ?
พิจารณาตัวเองเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 119 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมา กัด กัน ย้ำ หมา กัด กัน
รำคาญ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 118 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอคิวอาจจะระดับด็อกเตอร์ แต่อีคิวของพวกมันสู้เด็กอนุบาลยังไม่ได้เลย ต่ำซะ ติดลบ
คนกทม.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 117 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกนี้เริ่มมีปัญหาทางจิตกันแล้ว
ยิ่งแก่ก็จะยิ่งขวางโลกไปเรื่อย ๆ
สุดท้ายเส้นโลหิตเลี้ยงสมองแตก
พิการ พูดไม่ได้ เดินไม่ได้
ใกล้วาระพวกโลกจิต
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 116 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยกตัวเองเป็นปัญญาชนแต่แม่มทะเลาะกันยังกับพวกกาหรี่ข้างถนน(ตอนแย่งลูกค้ากัน) หดหู่ใจครับที่มหาลัยชั้นนำของเรามีอาจารย์แบบนี้ สงสารพวกลูกศิษย์จังเลยไม่รู้ว่าที่จบๆไปแล้วนั้นจะเลวเท่าอาจารย์หรือเลวกว่าอาจมกันแน่ อยากฝากทั่นทั้งสองว่ามีแต่หมานะครับที่มันยกหางให้ตัวเอง เปรียบดั่ง"กลองดี"ต้องมีคนตีมันถึงจะดัง แต่หากกลองนั้นดังเองโดยไร้คนตีก็มีแต่"กลองอัปรีย์"เท่านั้นแหละครับ ช่างน่าอเน็จอนาถใจเหลือเกิน คนแบบนี้แถวๆบ้านผมเขาพูดว่าอยู่ไปก็"รกโลก"..แม้เมื่อตายถ้าเอาศพไปเผาอากาศก็จะเกิดมลพิษ และแม้จะเอาไปฝัง..ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่รอบๆหลุมศพก็เฉาตาย คำถามจึงมีอยู่ว่า"แล้วเมิงเสรือกเกิดมาทำหอกอะไรว่ะ"..หรือว่าเป็นเพียงแค่ไอ้ลูกพ่อแม่ไม่เคยตั้งใจทำ
วีระบุรุษแห่งทุ่งท้อแท้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 115 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สติปัญญาคนธรรมดาๆอย่างผม ไม่ขอเป็นปัญญาชนปนยาชันอย่าง2ตัวที่กำลังโต้เถียงกันด้วยแรงจริตริษยาอย่างปัญญาชนปนยาชันนั่นหรอก
ที่แน่ๆ ทั้ง2ตัวนั้น น้ำเน่าแบบปัญญาชนปนยาชันเต็มๆ
อยากอ๊วกว่ะ
ปัญญาชนบนหอคอยน้ำเน่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 114 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้กอลลัม

ไม่กลัว แล้วมรึงเรียกร้องให้แก้ทำไมวะ?

กรูด่าไอ้แม้วทุกวัน ด่าให้ใครต่อใครฟังด้วย

กรูไม่เห็นจะต้องเรียกร้องให้แก้ ม.326 เลย
??
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 113 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหตุผลที่กัดกัน ไม่มี
ความไม่มีเหตุผลของกะเทยสองตัวนี้ที่กัดกัน
เบื้องหลังจะต้องมีเหตุผลแน่นอน
สืบซะให้รู้จริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 112 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักวิชาการสู้เพื่อจุดยืนของตัวเอง ยังดูดีกว่าควายแดงบางคนสู้เพื่อเงินอย่างเดียว ถ้าเอามาใช้ให้ถูกจุดน่าจะดียิ่ง
ทะเลไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าววงในบอกว่า ทั้งสองกะเทยแก่นี้ อารมย์ค้างจากการแย่งผู้ชายกัน
ต้องรู้ให้จริง
 
ความคิดเห็นที่ 111 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาชนจริงหรือ อนุบาลชนมากกว่ามั้ง ทะเลาะกันมีท้านู่น นี่ นั่น ยิ่งกว่าเด็กอนุบาล เป็นถึงครูบาอาจารย์มหาวิทยาลัย ไม่รู้จักอายลูกศิษย์ ช่างน่าสมเพชจริงๆ
หงอกงอแง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 110 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้มีปัญญากัดกันเหมือนหมาแย่งกินข้าว
เหมือนเศษขี้ที่กระเดนติดอยู่ตามโถส้วม
ที่ต้องการ การทำความสะอาด
บังชัน ตูวอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 110 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยกตัวเองว่าเป็นปัญญาชน เอ่อคุณครับ ชื่อเสียงเกียรติยศต้องให้คนอื่นยกถึงมีคุณค่า ส่วนที่ยกหางตัวเองเห็นมีแต่สุนัขเท่านั้น เวลาที่มันจะขรี้
efe
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 109 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้ง2ตัวนี้ รวมถึงนักวิชาการที่ชอบอ้างตัวเองเป็นฝ่ายก้าวหน้า

ต้องด่าสถาบัน มันไม่มีราคาค่างวด ทำมาหากินเลี้ยงชีวิตตัว

เองให้รอดยังลำบากได้แต่ไถเพื่อนๆ หรือคนที่เขาหลงผิดคิด

ว่ามันมีอุดมการณ์คอยจุนเจือ เขียนบทความก็หาที่ลงลำบาก

พวกมันมีราคาขึ้นมาเพราะไอ่ทรราชหน้าปี๊บมันคิดล้มสถาบัน

ให้เงินทุนกับเวทีให้ออกความคิดเห็นการะทบสถาบันอย่าง

มติชิน และข่าวโฉด และเงืนทุนทำเวบหมิ่น พวกนี้มันเลยได้

ใจคิดว่าตัวเองมีความสามารถ ลองไอ่หน้าปี๊บมันยุติความช่วย

เหลือ พวกมันต้องหันมากัดไอ่หน้าปี๊บแน่ๆ สมศักดิ์หน้าผี มัน

เป็นโรคหลงตัวเอง แต่พื้นฐานครอบครัวมันคลอนแคลน การ

เขียนทุกครั้ง ต้องมีภาษาอังกฤษกำกับ ทั้งๆที่มันเป็นศัพท์

ธรรมดา วุฒิภาวะทางอารมณ์ต่ำถึงต่ำมาก อีกไม่นานคงได้

เห็นสมศักดิ์หน้าผี เข้าคุกเพราะปากตัวเองแน่ๆ ถึงคราวนั้นคง

ได้เห็นน้ำตาของชายชราในร่างเด็ก
yoyo481
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 109 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้อมูลเบื้องลึก เหตุผลที่เจียมเป็นเจียมทุกวันนี้
มันเกิดอะไรตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่เจียมอยู่คุกบางเขน ที่ทำให้เจียมแค้นฝังหุ่นกับสถาบันได้ขนาดนี้ เกาะลิงค์นี้ไปได้เลยค่ะ comments ท้ายๆนะคะ
https://www.facebook.com/somsakjeam/posts/593684327351517?comment_id=5681207&notif_t=like
ปลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 108 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันก่อนสมรักษ์-จอมโหด วันนี้สาก-เสียน
วี้ดวิ้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 107 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียกตัวเองว่าปัญญาชน (ก็คงเป็นได้แค่ วัว กับ ควาย) เลยหรือ "สมสาก" กระเบือ
ปุถุชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 106 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความกล้า ไม่ได้ขี้เล็บของ คุณวีระ ราตรี
ปัญญาชนส้งตรีน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เฮ้ไม่รู้ไง เขาเป็นพวกปากกล้า ขาสั่น
งงๆอญู่ว่าทำไมต้องทะเลาะกันด้วย
 
ความคิดเห็นที่ 105 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราเพียงปัญญาชน รากหญ้า ไม่เป็นด็อกๆๆ แต่ขอบอกพวกด็อกๆๆ ทั้งหลายว่า ลองย้อนกลับไปอ่าคำเปรย ของ ท่านปรีดี ก่อน อสัญกรรม ที่ว่า "ผมใจร้อนเกินไป ไม่น่ารีบร้อนในช่วงนั้น" หมายความว่าอย่างไร ถามว่า ไอ้ปัญญาชน คนด็อกๆๆ ที่เป็นการเมือง เป็นวิชาการ ขี้ครอกทั้งหลาย ทำไมชืนชม นักเลือกตั้ง ทุนสามานย์โกงเมือง ทั้งที่เปรียบ การสร้าง รักษาแผ่นดินของเจ้าอดีตที่ผ่านมาไม่ได้ขี้เล็บ
Ssk-kaen@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 104 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมรู้จักจิ๋นซี่ในมุมด้านวิชาการ......ชอบตรงนี้กำจัดนักวิชาการบ้าๆ บอๆ แบบสมศักดิ์เนี่ยล่ะ

นักวิชาการแบบนี้ได้รับการยอมรับในประเทศใด ประเทศนั้นๆ มีแต่พัง กับพัง

ดังนั้นจิ๋นซี่จึงถอนรากถอนโคนจนหมด นักวิชาการรุ่นหลังจึงเติบโตขึ้นมาใหม่ได้อย่างถูกต้องในรุ่นหลังๆ
แำื
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 102 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมสมศักดิ์เรียกตัวเองว่าปัญญาชน
ฟังดูแบ่งชนชั้น พอๆกับ ไพร่อำมาตยฺ์

เรียกตัวเองว่า น้กวิชาการจะดีกว่า
123
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 101 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเพิ่งมีใครเอาน้าไปสาดไล่เสียก่อนละ เอาไว้ให้ฟัดกันนาน ๆ
ครูทอง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 100 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมสากแม่มมองว่าคนไทยถูกล้างสมองให้รักเจ้า แม่มก้เลยต้อง"มอมเมา"ให้เกลียดเจ้า แม้แต่งานที่ทำมา๖๐ปี มีหลักฐาน มีผู้คนทุกชั้นวรรณะ ทุกอาชีพประจักษ์พยานเพราะได้รับผลดีมากมาย มันทำเป็นไม่พูดถึง เหมือนไม่มีตัวมีตน.....
นี่เป็นส่วนหนึ่งของ"วุ๖ิปัญยา" ที่ใช้ในการปฏิวัติด้วยหรือไม่.....ด้านนึง มอมเมาให้มองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ด้านนึงก็นึกว่าคนอื่นจะโง่ขนาดที่ตัวจะมอมเมาง่ายๆงั้นได้
โคตรตลกว่ะ....ไอ้แก่พวกนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 99 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขำอ่ะ!!! เฒ่าทารกสองตัวยกหางตนเองเป็นปัญญาชน....
คนเราทำไปได้นะ แต่ช่างเถิดสองคนนี้มันไร้ค่าต่อแผ่นดินไทยอยู่แล้ว
มันจะกัดกันก็ปล่อยไป...ตายไปก็เป็นแค่เศษขี้เถ้าน่าจะทำความดีทดแทนแผ่นดินเกิดบ้าง.
ขำจัง..อิอิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 97 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็แค่กระเทยแก่ๆแย่งสามีกัน
ไร้สาระ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 96 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สำเนียงส่อภาษา
วาจาส่อสกุล
จำได้แค่นี้จริงๆๆๆๆๆ
จากดร.น้อย. (Ph.D. Jr.)
ดอ็กเตอร์น้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 94 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกชิ้นส่วนบนโลกเอ๋ย คําสองคําก็ ยกตัวเอง เป็นปัญญาชน แล้วเห็นพวก ชุมนุม กระบือแดงเป็น อะไร ล่ะ อยากรู้จัง
แต่ผมเห็น พวกคุณ เป็นแค่ สวะตามแม่นํ้าลําคลอง หรือจูดี้ ที่คอยเศษกระดูก จาก โจรในคราบ ตัวแทน ประชาชน
แย่งกระดูกกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 93 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมดีใจทึ่ท่านทั้งสองยังติดตามอ่านมาเนจเจอร์ออนไลน์
อย่างน้อยในอนาคตท่านอ่านมากๆอาจมีส่วนทำให้ท่านทั้งสองกลีบใจมารับใช้แผ่นดินที่ให้ท่านเกิด. แผ่นดินที่บรรพบุรุษของเราช่วยกันปกป้องรักษามาด้วยชีวิต
คนเมืองนอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดร. เกษียร ก็เคยเป็นคอลัมน์นิสต์ให้ผู้จัดการมาก่อน แต่บทความไม่ถูกใจคุณสนธิ แล้วคุณคำนูณ สิทธิสมาน นี่แหละ ไปบอกแกว่า คุณสนธิไม่ปลื้ม เท่านั้นแหละ แกก็อำลาผู้จัดการไปทันที
เล่าสู่กันฟัง
 
ความคิดเห็นที่ 92 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เน่าพอกันเลย .... พวกนักวิชาการขายตัว อ้างสถาบัน กับสื่อรับจ้าง รับเงินอยากเสื้อแดง พวกทักษิณ
เน่าพอกัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 91 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครให้พวกมรึงอุปโลกเรียกตนเองแลพคนพวกเดียวกันว่า "ผปัญญาชน"วะ ไม่มีใครเขาเรียกมรึงว่าปัญญาชนหรอก ไอ้รุ่นน้องทำมะสาดซ่นทีนเอ๊ย
ลูกโดม2
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 90 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรากำลังฟังยอมยุทธ์ทั้งสองฟาดฟันกันด่วยปลายปากกาด่ามแทบหักแทบงอ. เหอะๆ. ยอมยุทธ์หลุดโลกหลงลืมตัวเองไปชั่วขณะ. แหะๆๆ
ปัญญาคือ. ผู้รู้. ผู้เห็น
พุทธคือ. ผู้ตื่นไม่งมงายหลงตัวเอง
พวกท่านไม่มีทั้งสอง.อย่าง. แล้วยังมีหน้ามาวิจารณ์คนอื่นชะชะ
พอถูกวิจารณ์บ้าง. ทำยังกะ. โดนน้ำร้อนรวก. ฮามัยครับพี่น้อง
หมาน้อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 89 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี้หรือคนเรียนจบ ดร. วุฒิภาวะทางอารมณ์ยังไม่มีเลย EQ&IQ ก็ต่ำ เรียนจบมาได้ยังไง? หรือเอามะพร้าวแลกจบ ดร.หรือเปล่า
ถ้าโง่ๆแบบนี้ ลาออกจากอาจารย์มหาลัยซ่ะ กลัวว่าสอนเด็กแล้วเด็กธรรมศาสตร์จะโง่ตาม อายเด็กบ้าง ด๊อกทั้งหลาย
อนาถสังคมไทยคงมี ดร.โง่ๆแบบนี้เยอะ ดร.เสื้อแดงที่เนรคุณชาติบ้านเมืองของตนเอง
ดร.เสื้อแดงแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นานจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 88 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณ สมสากครับ คุณรู้ได้ไงครับว่าเขาเอ่ยถึงคุณ วัวสันหลังหวะ กินปูนร้อนท้องหรือเปล่า เขาเอยถึงคุณจริงหรือไม่ พิสูจน์ได้หรือไม่ อีกอย่างคุณเป็นคนสาธารณ(ส้วม) คุณต้องรับคำวิจารณ์ได้ สิครับ (5555+ สะใจโว้ย หมากัดกัน มันชมัด)
ขุนขยับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"หลังจากนั้นไม่นาน นายสมศักดิ์ ได้แสดงถึงความไม่พอใจอย่างหนัก โดยเผยผ่านเฟซบุ๊กเพื่อตอบโต้ ว่า "มีคน copy มาให้ดูว่า เกษียร เขียนถึงผมแบบนี้ ผมอ่านแล้ว ก็เหลือเชื่อว่า คนเรา แม่ม จะ ต่ำได้ขนาดนี้ เป็นปัญญาชน แท้ๆ"

แม่ม ชัดๆ เลย ปัญญาชนสากกระเบือ
คนธรรมดา ที่ไม่เคยด่าใครแม่ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 84 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านจบได้ข้อสรุป สมศักดิ์เป็นเกย์
2เพศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคุณวิเคราะห์จากเรื่องเอง ก็ขอนับถือครับเพราะมันเป็นทั้งสมศักดิ์ เกษียร และชาญวิทย์ อยากรู้ให้เข้าไปดูกระทู้บอร์ดปาล์ม ห้องเลิฟเวอร์ในตอนนี้ (เป็นเวปที่พวกเกย์เล่นเป็นส่วนใหญ่แต่คนทั่วไปก็เข้าไปอ่านได้)
เน วัดโลง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วรเจตน์ก็น่าจะใช่
กะเทยมุมตึก
 
ความคิดเห็นที่ 83 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาคิดแบบ Art เพ้อฝัน เรื่อยเจื่อย ไร้สาระประโยชน์ จะมาเปลี่ยนแปลงสังคม

มันต้องคิดแบบวิทยาศาสตร์ จึงจะเปลี่ยนแปลงได้
123
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 82 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอี้ย เจอ เอี้ย = ดับเบิ้ลเอี้่ย ผลประโยชน์ไม่ลงตัวครับพี่น้อง
เอี้ย เจอ เอี้ย = ดับเบิ้ลเอี้่ย ผลประโยชน์ไม่ลงตัวครับพี่น้อง
เอี้ย เจอ เอี้ย = ดับเบิ้ลเอี้่ย ผลประโยชน์ไม่ลงตัวครับพี่น้อง
อดีตเสื้อแดงเคยโง่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 81 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครก็แล้วแต่ ที่เข้าไปในอาณาจักรของทักษิณแล้ว มันเหมือนระบบการคิด ระบบวิสัยทัศน์ มันเสื่อมทราม ระบบวิธีคิดเหมือน วนอยู่ในกะลา แล้วรู้สึกจะเป็นเกือบทุกคน แล้วก็มุทะลุบ้าบอ ทำตัวกร่าง ดูแล้วน่าหมั่นใส้มาก
aaa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 80 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องของพวกปัญญาอ่อน มากกว่าพวกปัญญาชน

ตราบใดที่นำจริตมาพิจารณาปัญหาเพื่อให้ได้อย่างที่ตนอยากให้ได้อยากเป็น มีสมองฉลาดเลิศอย่างไรก็เป็นได้แค่คนโง่ปัญญาอ่อนเท่านั้น
เรื่องของพวกปัญญาอ่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 79 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านบทความ ดูมีความรู้ แต่ลึกๆก็เป็นคนบ้าๆบอๆ ไม่ต่างจากคนบ้าตามข้างถนน
asd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชั่วกัดกับชั่ว
ดีแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 77 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกษียร .. กลวงหว่ะ ทำเหมือนคนรู้มาก แต่จริงๆ ไม่เคยรู้อะไรเลย .. ทำเป็นมีจุดยืน แต่จริงๆ ไร้ซึ่งจุดยืน แค่เรื่องการปกป้องชาติบ้านเมืองและสถาบันในฐานะครูบาอาจารย์ คุณยังทำไม่ได้ แล้วคุณจะไปทำมาหากินห่...อะไร!!
คนจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่า สมศักดิ์ เจียมฯ ห่วยกว่าเยอะ
ส่วนตัวครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าใครได้ตามอ่านความเห็นของนายสมศักดิ์ จากเรื่องปราสาทเขาพระวิหาร จะเห็นได้เลยว่า คน ๆ นี้ ไม่ได้มีหลักการอะไรจริงๆ หรอก

บอกได้หน้าตาเฉยเลยว่า เขาพระวิหารเป็นของเขมร ให้ ๆ เค้าไปเหอะ ลำพังถ้าพูดว่า เป็นเฉพาะตัวประสาท ยังพอทำเนา แต่นี่ปล่อยไก่ตัวเบ้อเร่อ จนแทบไม่น่าเชื่อว่า นี่หรือคือนักประวัติศาสตร์

แล้วอีกด้านหนึ่งที่นายสมศักดิ์จิกกัด เสียดสีเจ้าอยู่ตลอดเวลาล่ะ ทำยังกับตัวเองเที่ยงตรงทางวิชาการอย่างนั้นแหละ อ้างทฤษฎีฝรั่ง อ้างโน่น นี่ บลา ๆๆๆ

ที่แท้ อคติล้วน ๆ
ใครเชื่อว่านายสมศักดิ์เที่ยงตรงทางวิชาการ ก็บ้าแล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 76 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตระกูลไม่รำร่วย การศึกษาก็ปานกลาง ฐานะหาเช้ากินคำ่ มุมมองต่อประเทศชาติ เราต้องเห็นแก่ประเทศชาติเป็นหลัก มองว่าม.112 ดีอยู่แล้ว ไม่กระทบความเป็นอยู่ใดๆที่จะต้องไปแตะต้องมัน แค่นี้จบปะ คุณสมศักดิ์ และคุณเกษียณ
่jan
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 75 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แต่ละคนเรียนจบปริญญาเอกมาได้ยังไงวะ ระบบความคิดยังสู้คนธรรมดายังไม่ได้เลย เฮ้ย คิดในด้านความดีเถอะ อย่ามัวทำว่าตัวเองเก่งที่สุดในกาแลคซี่ ตายไปก็เผาเหมือนละวะ
ดร.โจ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 74 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การจะบอกชาวบ้านว่าควรจะทำอะไร...เพียงแค่นี้ก็ถือว่า ก้าวก่ายความคิดชาวบ้านเขาแล้ว อ.เกษียร จะเขียนต่อหรือเลิกเขียน มันก็ไม่ใช่กงการอะไรอะไรของสมศักดิ์ มีใครมาบอกว่า อยู่ในแผ่นดินไทย การลบหลู่เจ้ามันเหมือนอกตัญญูนะ สมศักดิ์ยังไม่สนใจ พูดได้อยู่ทุกวัน... แล้วนี่เขาทำอะไรให้เดือดร้อน ถึงไปว่าเขา พอเขาว่าเอาบ้าง ทำท่าจะเป็นจะตาย... หากจะยุ่งชาวบ้านน่ะ ทำใจตอนคนอื่นเขาเอาคืนบ้าง คิดลบหลู่แล้วเจอ ม.112 อย่าบ่นก็แล้วกัน...เก่งจริงก็เขียนต่อสิ อ.เกษียร จั่วหัวให้แล้วนี่ ต่อให้จบสิแล้วค่อยมาว่ากันว่าตัวเองเขียนดีกว่า...อย่างนี้เขาเรียกว่า สมศักดิ์(ไม่)เจียม)นะ
Go-od
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แทนที่จะบอกว่าไม่เคยร้องไห้กับนักข่าว ดันบอกว่าไม่เคยอยู่สองต่อสอง

แสดงว่าร้องไห้จริง
เจียมเอ๊ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 67 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาชนแบบพวกพรึง นี่แหละ ทำประเทศอิบหายมามากต่อมากแล้ว
ff
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดได้ตรงประเด็นดี(ชอบ)
zuyung
 
ความคิดเห็นที่ 65 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกคางคก แค่พองตัวได้หน่อยก็นึกว่าใหญ่คับฟ้า
น่าสมเพช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นักวิชาการเสื้อแดงทุกๆตัวเป็นพวก "คอมมิวนิสต์หลงยุค" เหตุผลทั้งหลายทั้งปวงที่คนเหล่านี้สรรหามาอ้างก็เพื่อที่จะเปลี่ยนประเทศเป็น'คอมมิวนิสต์'โดยอาศัยคนเสื้อดงอันเป็นประชากรไร้คุณภาพเป็นเครื่องมือ
ทหาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามเถอะ สอง ตัว นี่ มันเอี้ยอยู่แร้ว แต่ พล ตอ เอก แบบ วสิด เดชกุญชร ยัง จะ เขียนอะไร กับ สำนักพิมพ สั่วๆ อยู่ หรือ เปล่า จุด ไต้ ตำตอไหม แบบย ไอ้ อุกิด เป็นอาทิ
ถามเถอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 61 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนขี้ขลาดยุยงให้คนอื่นผิดมาตรา112โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วตัวเองมายุยงปลุกปั่นใช้ประโยชน์อยู่ตลอดคือใคร อั่ยขี้ขลาด
โคแนนคนเถื่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขบวนการนี้ น่าจะแคระแกร็นไปในไม่ช้า หลังจากกลุ่ม 29 มกรา ล้มไม่เป็นท่า ยื่นคำขาดกับยิ่งลักษณ์ขอคำตอบภายใน 24 ชั่วโมง ผลก็คือ ไม่มีใครสนใจ ต้องพับเวทีกลับบ้าน กลุ่มพวกนี้ ซึ่งมีหลายกลุ่ม แต่เป็นกลุ่มหน้าเดิม ๆ บางทีก็เป็นกลุ่มเดิมนั่นแหละ แต่เปลี่ยนชื่อใหม่ พวกนี้จะหมดสภาพไปเรื่อย ๆ กลายเป็นกลุ่มก่อกวนสังคม
ทำตัวเอง
 
ความคิดเห็นที่ 60 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัญญาชน หรือ ปัญญาอ่อน
อ่านแล้ว ไม่บรรลุภวะ ทาง ปัญญา ทั้ง
สอง คน แล้ว มาบอกคนอื่น ว่า ปัญญาชน
ปัญญาชน ให้อะไรเป็นตัว วัดว่าเป็นปัญญชน
ในเมื่อเรื่องโง่ ๆ ยังแยกไม่ได้ ว่า
ดี กับ ชั่วต่างกัน ตรงไหน
ชัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อัปปัญญาชนครับผม
อปัญญาชน
 
ความคิดเห็นที่ 59 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียกกันเองว่าปัญญาชน แต่กรูดูๆแล้วสมองหมาปัญญาควายทั้วคู่วะ
เออ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถุย นักวิชาการ ปัญญาชน ในสมองมีแต่ความโง่ คิดแต่จะทำลายสถาบัน. เคย. มีคุณธรรมหรือคิดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้างหรือเปล่า มีการทุจริตกันเป็นแสนล้านเคยสนใจบ้างไหม
คนเดือนตุลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอชื่นชมยกย่องอาจารย์เกษียร ที่ช่วยเตือนสติดช.สมศักดิ์ให้หูตาสว่าง และเปิดเผยข้อมูลตีแผ่ความชั่วของนักการเมืองอยู่เรื่อยมา
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมสักดิ์ ไม่เจียมตัว เมาลัทธิการเมือง วางตำราแล้วดูชีวิตความเป็นจริง ว่ามันทำได้ตามทฤษฎีการเมืองที่คุณหลงเชื่อจินตนาการอยู่หรือไม่
ประเทศที่ล้มเจ้าสำเร็จมาแล้วทั้งรัสเซีย จีน ทุกวันนี้เป็นไง เจ้าเดิมไม่มีอยู่แล้วจริง แต่มีขั้วอำนาจใหม่ทำตัวเป็นเจ้าแทน จะต่างกันที่ไม่มีชื่อชั้นศักดินาเรียกนำหน้าชื่อ ถ้าคิดจะทำคุณต่อประเทศชาติจริงตามเจตนาเดิมของคุณ มาช่วยกันหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น จะดีกว่า ช่วยกันสอดส่องขุดคุ้ยและตีแผ่จะได้ประโยชน์กว่า แต่อาจเสี่ยงต่อชีวิต หลายคนจึงไม่กล้า (อาจรวมถึงคุณ)
คนไทยรักชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนเหล่านี้ มักจะอ้างอังกฤษ หรือญี่ปุ่น ซึ่งมันไม่เหมือนกัน เอาที่ใกล้ที่สุด คือญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเอง เป็นอย่างที่เป็นทุกวันนี้ได้ เพราะแพ้สงคราม จักรพรรดินำทัพเข้าสงคราม แล้วอเมริกาเข้าไปจัดการโครงสร้างอำนาจให้จักรพรรดิเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าราบรื่น เจอแรงต้าน แล้วญี่ปุ่น ก็ให้มีเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เหมือน ๆ จะเป็นแบบมลรัฐแบบเมกา ทั้งที่ญี่ปุ่นเป็นรัฐเดี่ยว แต่ผลจากตรงนี้ ก็ทำให้จักรพรรดิกลายเป็นสัญลักษณ์ แต่ของไทยคนใช้อำนาจก็ยังเป็นนักการเมืองอยู่ดี
เดคิซึกิ
 
ความคิดเห็นที่ 53 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ขี้ขลาดตาขาวน่าจะสมศักดิ์มากกว่านะ นั่งด่าเจ้าทุกวันๆแต่ยังหน้าด้านรับราชการ กินเงินหลวง ข้าของในหล วง หน้าด้านเฉย แน่จริงก็ลาออกไปทำมาหากินด้านอื่นซึ่งไม่ใช่ราชการสิ มีปัญญาไหม ไม่กระดากปากมั่งเหรอไร ด่าเขาปาวๆสิ้นเดือนมาก็รับเงินเดือนของเขา หน้าด้านจริง
55
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ราชการทุกหน่วยใช้เงินจากภาษี
ภาษีทั้งหมดมาจากประชาชน
ทุกบาททุกสตางค์ครับ...ตามนั้น
ไม่รู้...ก็อย่าเพ้อเจ้อ
 
ความคิดเห็นที่ 51 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสารก็แต่เด็กหนุ่มๆที่ร้อนวิชาเชื่อตามพวกบ้านี่ ได้อวิชชาตั้งแต่เด็กโตไปก็สันดานแบบนักวิชาเกินสองตัวนี้
เอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014