หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าวปนคน คนปนข่าว
 

“ตอแหลขั้นเทพ”จนมุม “จำนำข้าว”เจ๊งกระอักเลือด

โดย นกหวีด
10 มิถุนายน 2556 05:41 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“ตอแหลขั้นเทพ”จนมุม “จำนำข้าว”เจ๊งกระอักเลือด

ข่าวปนคน คนปนข่าว
       
       ในโอกาสวันข้าวและชาวนาแห่งชาติประจำปี 2556 เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯหุ่นเชิดของนักโทษหนีคดี มีโอกาสได้ไปอ่านโพย แต่คงต้องถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนัก
       
       เพราะเดิมคงจะวาดฝันให้คำกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ ลึกซึ้งกินใจยกย่องโครงการรับจำนำข้าวที่กำลังทำให้บ้านเมืองเข้าสู่ยุคการจำนำประเทศ ว่า เป็นนโยบายดีเลิศประเสริฐศรีที่รัฐบาลได้ช่วยเหลือชาวนา
       แต่เมื่อสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ อย่างมูดี้ส์ ออกมากระตุกแรง ๆ ด้วยการระบุว่า เครดิตประเทศกำลังจะมีปัญหาจากการขาดทุนมหาศาลของโครงการรับจำนำข้าวที่ สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในสมัยเป็นประธานคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าวสรุปยอดขาดทุนไว้ที่ 260,000 ล้านบาท
       
       เป็นตัวเลขที่ทำให้รัฐบาลดิ้นหนักดุจดั่งไส้เดือนโดนขี้เถ้า
       
       กระทั่งเด้ง สุภา ไปรับผิดชอบงานธุรการดูแลสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และสำนักงานเศรษฐกิจการคลังแทน การรับผิดชอบกรมบัญชีกลาง และสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ
       
       แต่ดูเหมือนว่าความพยายามที่จะปกปิดตัวเลขการขาดทุนจำนำข้าวด้วยการเด้งสุภาออกจากความรับผิดชอบในเรื่องการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลคงจะไม่ได้ผล เพราะแม้จะมีคนใหม่เข้ามาดูแลและตกแต่งตัวเลขให้ดูดีเป็นไปตามการคาดหมายของรัฐบาลที่พยายามสะกดจิตให้คนเชื่อว่าจะขาดทุนไม่เกินแสนล้านบาทได้ แต่ก็คงไม่สามารถทำให้คนไทยหรือสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถืออย่าง มูดี้ส์เชื่อได้
       
       ยิ่งปกปิดมีลับลมคมในมากเท่าไหร่ ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลก็จะติดลบมากเท่านั้น ซึ่งจะสั่นคลอนไปถึงความน่าเชื่อถือของประเทศด้วย และนั่นหมายถึงว่าเรากำลังมีรัฐบาลมีบริหารชาติถอยหลัง ทำร้ายประเทศไม่หยุดด้วยนโยบายประชานิยมบ้าคลั่ง แถมคนบริหารก็ไร้สติสัมปชัญญะในการหยุดยั้งความเสียหาย มีแต่จะเพิ่มหายนะมากขึ้นเรื่อย ๆ อันเป็นผลมาจากความโลภของ คนไม่รู้จักพอ
       
       ถ้าจำกันได้ก่อนหน้านี้ เคยมีการออกมาประมาณการความเสียหายในโครงการนี้ว่าไม่ต่ำกว่าสองแสนล้านบาทต่อปี ใกล้เคียงกับที่ทีดีอาร์ไอเคยประเมินไว้ที่ 1.7 แสนล้านบาท ขณะที่ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่เคยฟันธงไว้ว่าการขาดทุนในโครงการนี้จะเกิดขึ้นปีละประมาณ 2 แสนล้านบาท และหากยังเดินหน้าต่อไป ประเทศไทยเจ๊งแน่
       
       ในขณะที่รัฐบาลโดย กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เคยแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวไว้อย่างน่าเศร้าแทนประเทศไทยอย่างยิ่ง ที่มีคนเช่นนี้เป็นผู้กุมชะตาเศรษฐกิจของประเทศ
       
       กิตติรัตน์ อ้างว่า โครงการจำนำข้าวจะขาดทุนไม่เกิน 6 หมื่นล้านบาท และเมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลยังไม่ขายข้าว เมื่อนั้นการขาดทุนก็ไม่มี
       
       ถือเป็นคำพูด ที่นอกจากจะไร้ความรับผิดชอบต่อประเทศแล้ว ยังเป็นการกล่าวคำเท็จต่อประชาชนด้วย เพราะข้าวไม่ใช่หุ้นที่จะได้เก็บไว้รอวันราคาดีแล้วค่อยขายเพื่อไม่ให้ขาดทุน แต่ข้าวเป็นสินค้าเกษตรยิ่งเก็บนานก็ยิ่งเสื่อมสภาพแถมยังมีภาระด้านการบริหารจัดการตามมาอีกมากมายด้วย
       
       ไม่น่าเชื่อว่าคำอธิบาย “ห่วยแตก”ของกิตติรัตน์ในวันนั้น ยังคงถูกนำมาใช้จนถึงปัจจุบัน ถึงขนาด พิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย แลบลิ้นยาวเลีย ยิ่งลักษณ์ จนขนหน้าแข้งไม่เหลือว่า โครงการรับจำนำข้าวที่ขายไม่ออกนั้น ทำให้ไทยเป็นประเทศมหาอำนาจด้านอาหารเพราะมีสต็อคข้าวมากกว่าชาติใดในโลก
       
       ในขณะที่ สมชาย สัจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ชักปากตามใบสั่งการเมืองว่า การประเมินโครงการจำนำข้าวยังทำไม่ได้ เพราะข้าวยังไม่ได้ขาย หากขายออกไปก็เชื่อว่ายอดการขาดทุนจะลดลง โดยแสดงความมั่นอกมั่นใจว่าจะขาดทุนไม่เกิน 1 แสนล้านบาท แถมยังปากดีไปประณาม มูดี้ส์ ที่จ้องหั่นเครดิตประเทศจากโครงการจำนำข้าวที่กำลังจะทำให้ฉิบหายกันทั้งประเทศ เพราะบังอาจไปทำให้นายกฯ มู๊ดดี้ อึกอักจนออกอาการโง่ให้นักข่าวจับได้ว่าไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย
       
       หรือถ้าที่ผ่านมารู้ดีทั้งหมด ก็แสดงให้เห็นถึง “วิชาตอแหลขั้นเทพ” แต่ที่มากไปกว่านั้นคือคำตอบของ ยิ่งลักษณ์ ทำให้คนไทยที่วิจารณญาณไม่บกพร่อง เล็งเห็นได้ทันทีว่า ผู้หญิงคนนี้ไม่สมควรที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอีกต่อไป
       
       ยิ่งลักษณ์ บอกว่า เธอยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขการขาดทุนจากกระทรวงพาณิชย์ และให้กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ชี้แจง ส่วนเรื่องที่ไทยเสี่ยงต่อการถูกหั่นเครดิตประเทศก็ให้กระทรวงการคลังไปชี้แจง
       
       คำตอบดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าเธอไม่มีความใส่ใจต่อปัญหาชาติเลยแม้แต่น้อย เพราะโครงการจำนำข้าวนั้นมิใช่เพิ่งจะถูกท้วงติงว่าจะเกิดปัญหาการขาดทุนมโหฬาร จนจะกลายเป็นภาระด้านงบประมาณมหาศาล กระทบหนี้สาธารณะให้พุ่งไปถึงกว่า 60 % ได้หากดำเนินการต่อเนื่อง 4 ปี ตามวาระของรัฐบาล
       
       แถมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ก็เคยร่อนหนังสือถึง ครม.ยิ่งลักษณ์มาแล้วสองครั้งสองคราให้ยกเลิกโครงการนี้เนื่องจากเปิดช่องให้เกิดการทุจริตทุกขั้นตอน ในขณะที่เงินไปถึงมือชาวนาเพียงแค่ 37 % ของยอดเงินทั้งหมดที่ใช้ในโครงการนี้เท่านั้น
       
       แต่ ยิ่งลักษณ์ ก็จะท่องอยู่คาถาเดียวคือ “ให้ชาวนาเถอะค่ะ” โดยไม่สนใจว่านโยบายนี้ชาวนาไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและไม่เคยมีชาวนาคนไหนที่จำนำข้าวได้ 15,000 บาท ตามราคาที่รัฐบาลตั้งไว้
       
       ส่วนคนที่อิ่มจนพุงกางก็พวกเครือข่ายนักการเมืองที่ทั้งตระกูลร่วมกันเนรคุณแผ่นดิน แทะทึ้งบ้านเมืองจนแทบไม่เหลือซากแล้วในวันนี้ แถมกินกันอร่อยปากแล้วยังได้หน้ากับชาวนาว่าทุ่มงบประมาณมาดูแลอีกด้วย
       
       จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม นักโทษหนีคดี ถึงเคยลั่นวาจาว่า “โครงการรับจำนำข้าวผมคิดเองคนเดียว ให้คิดใหม่อีกกี่ครั้งก็ยกเลิกไม่ได้”
       
       คนที่ตกถังข้าวสาร ไม่มีใครอยากปีนออกมา ฉันใดก็ฉันนั้น ช้างตายทั้งตัวจะเอาใบบัวมาปิดไม่มีทางมิด ดังนั้นไอ้ที่คิดว่าโครงการนี้ทำให้นักการเมืองบางครอบครัวเหมือนกับหนูตกถังข้าวสารแดกกันมันปากนั้น สุดท้ายก็อาจทำให้หนูตายยกครัวในถังข้าวสารได้เหมือนกัน

ข่าวล่าสุด ในหมวด
สปช.ร้อนวิชาเสนอ 246 ประเด็น ถกปมฉาวเลือก"นายกฯโดยตรง"
เงินจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน มรดกบาปรัฐบาลยิ่งลักษณ์ นายกฯประยุทธ์ ตัองคิดให้ดี!
“วันดินโลก” (World Soil Day) ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี
ฝาก “บวรศักดิ์” อย่าให้เกิด “คำตอบถูก” จาก “โจทย์ผิด”
ปล่อย"ข้อมูลเท็จ"แหกตา "ยิ่งลักษณ์"โกงจำนำข้าว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 69 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 54 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฆ่าควายสัก 15 ล้านตัวประเทศไทยเจริญ พวกนี้ต้องฆ่าทิ้งอย่างเดียว สันดานชั่วเกินเยียวยา
เท่ง แทง ควาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกมันร่ำรวยจากการโกงชาติ ดังนั้นเมื่อถึงที่สุดต้องยึดทรัพย์พวกมันคืน
เมื่อได้เงินเหล่านี้คืน ก้อนำไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ประชาชนจนเข้าถึง และเอาไปส่งเสริมชาวนา ชาวสวน อย่างเป็นระบบรับรองรวยกันทั้งประเทศ
ใครเอาด้วยบ้าง คนจนทุกคนรวมถึงชาวนารวยได้จริงนะเออ อย่าไปส่งเสริมพวกโกงกิน ส่งเสริม ปปช ศาลใหยึดทรัพย์มันนำมาพัฒนาชาติต่อดีก่า สว. ออกกฏหมายอย่างนี้ได้ปะ
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก่อนนั้นเคยว่าคนอื่นดีแต่พูด แต่พอพวกมันมาเป็นรัฐบาล ดีแต่โม้ แถมแย่ยิ่งกว่าหลายเท่า โดยเฉพาะพวกเผาบ้านเมือง คุณสมบัติไม่ผ่าน มันโง่ทุกตัว
ว่าแต่เขาเป็นเอง กรรมตาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 51 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ได้ผู้นำประเทศแบบนี้ ชาติมันถึงพินาศไง คือไม่รู้เรื่อง ที่สำคัญพวกรัฐมนตรีก็ไม่ฉลาดเหมือนนายกปู
สงสารคนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โสเภณีเป็นนายก ตลกเผาเมืองเป็นรัฐมนตรี(ช่วย)
เบื่อสาวกแดงทุกตัว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 48 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี๋ยวพอผ่านไปอีก 4-5 ปี ไอ้แม้วจะโฟนอินมา
บอกว่าให้รางวัล 40 ล้าน
ใครสามารถชี้ตัวคนทำจำนำข้าวขาดทุน
จ้างคนชี้ไปทางอื่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 47 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบอ้างเสียงส่วนใหญ่ ไม่เถียงครับ แต่ช่วยหาคนมีความรู้และวุฒิภาวะหน่อย ไม่ใช่"โง่และไร้ความรับผิดชอบ"อย่างทุกวันนี้
pattarap.pattanakul@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 46 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้ทั้งรู้ประเทศชาติเจ๊งมหาศาล เงินถึงมือชาวนาน้อยนิด แต่เจ้าของนโยบายรวยพุงกาง ไม่มีม็อบไหนจะล้มมันได้นอกจาก....เขียวหัวเป็ด...
หลง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +23 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอยืมตัวเลขมาแสดงครับ

logic ง่ายๆๆ ที่คนไม่ใช่ รมต อย่างผมคิด
- 6.6 แสนล้าน ราคาจำนำ 15000 บาท = รับจำนำทั้งหมด 44 ล้านตัน
- ขาย 12000 + ค่ารักษา 1700 บ/ตัน = ขาดทุน (3000+1700)*44 = 2.508 แสนล้าน
ตัวเลขกลม ๆๆ ขี้เกียจ search ข้อมูล
JOE IE Gear 7 NU
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขาดทุน 100 % ครับ ไม่ต้องสงสัย
มากหรือน้อยเท่านั้น

แต่ไม่ต้องวิจัย หรือสำรวจหรอก
ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ก็บอกได้
ว่าขาดทุนมากมหาศาลแน่ มากกว่าแสนล้านแน่นอน

และมีผลกระทบต่อการเงินการคลังของประเทศในอนาคต

หลายมาตรการที่รัฐทำขึ้นเพื่อหาเสียง มีสิทธิ์ทำให้ไทยเหเหมือนกรีก ไซปรัส สเปน ในเร็ววันนี้ หากสภาพปล่อยไปเรื่อย ๆ แบบนี้
ไม่เข้าข้างใคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงนปช.เสื้อแดงทุกท่าน อันนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของชาติบ้านเมืองที่ทุกคนมีส่วนร่วม ถ้าประเทศชาติเสียหายขนาดนี้พวกคุณยังไม่เลือกที่จะหาความจริง ใช้ความเชื่อเพียงอย่างเดียวมันไม่ใช่คุณคนเดียวที่เดือดร้อน เงินที่ได้คราวละห้าร้อยบ้างพันบ้างมันใช้ทีเดียวก้อหมดไป แต่ภาษีที่จะนำมาพัฒนาชาติบ้านเมืองเพื่อคนรุ่นหลังเพื่อพี่น้องร่วมชาติจะไม่มีเหลือ อย่าเห็นแก่ตัวคิดถึงส่วนรวมบ้างไม่ใช่นั้นไม่ใช่โง่อย่างเดียวแต่เลวเห็นแก่ตัวคนเขาจะไม่ประณามว่าเป็นควายแดงแต่จะกลายเป็นเอี้ยแดงด้วย
chirayus.pbd@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 31 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วยไม่ได้ กรรมของประเทศไทย มีประชากรโง่ ๆ ที่เลือกคนโง่ ๆ มาบริหารประเทศ
vp
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อไหมว่าโครงการนี้เป็นช่องทางสร้างรายได้ของพวกพ่อค้าคนกลาง นายทุนปล่อยเงินกู้ และพวกมีตังค์ทั้งหลายเข้ามาหารายได้กับชาวนาตาดำๆ ที่ต้องทนฝืนกล้ำกลืนรับเงินมาแต่ได้ไม่ถึง 15000บาท เพราะถ้าเอาข้าวไปเข้าจำนำก็จะโดนกดราคาความชื้นด่านแรกเหลือ12000 และก็จะได้แค่ใบรับจำนำมาเท่านนั้น ยังไม่ได้ตังค์ ตอนนี้แระ พวกพ่อค้าที่ขายปุ๋ย ขายเมล็ดพันธุ์ หรือสินค้าการเกษตรทั้งหลายที่ปล่อยกู้ ปล่อยสินเชื่อก็จะเข้ามาหาโอกาสรีไถเงินจากชาวนาโดยการทวงเงินที่ติดค้างเอาไว้ ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่ายาฆ่าแมลง พอไม่มีก็จะบอกว่าให้เอาเงินสดไป 9000 ค่าข้าวที่จำนำไว้ เอาใบรับจำนำมาให้มัน พวกมันก็ฟันกันไปเกวียนละ 3000 รออีก3เดือนรับตังค์ ดีกว่าฝากแบ้งค์ ชาวนาก็มีหน้าที่ทำนาต่อไป
เกลียดนายทุน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วไง ข้าไม่สน ในเมื่อยังเป็นการเลือกตั้งยังเป็นแบบไทยๆ เสียงข้างมากข้าก็ได้วันยังค่ำ รากหญ้าเป็นของข้าหมดแล้ว เลือกกี่ครั้งก็ชนะ พวกชนชั้นกลางข้าไม่ต้องการ เพราะเป็นเสียงข้างน้อย แต่นี้ไปชนชั้นกลางขึ้นไป คือขี้ข้าของพวกรากหญ้า ทำงานไปไม่สนใจอะไรทำงานอย่างเดียว ทำงานเป็นทาสพวกรากหญ้า ภาษีทั้งทางตรงและทางอ้อม จะถูกส่งจ่ายไปรากหญ้า
ชายสี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ้างชาวนาคนยากจน แล้วปล้นประเทศ คือตระกูลชินวัตร ตระกูลแห่งอาชญากร
ปปป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายสมชัย สัจจพงษ์ คือชื่อของข้าราชการ "หน้าไม่อายประชาชน" คนนั้น ไม่ไช่ สมชาย สัจพงษ์คนนั้น
no integrity
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชาวนาที่รวยที่สุดในโครงการนี้คือพวกที่ทำนาบนหลังคนไงล่ะ
ไม่ต้องมีที่นาไม่ต้องไถหว่านปักดำหรือเกี่ยวข้าวเข้ายุ้งฉางให้ยุ่งยาก
คอยกินหัวคิวเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากโควต้าจำนำข้าวอย่างเดียว
พอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้เวลาแล้วยังที่พวกเราจะไล่มันออกไปทั้งคอก เหรอจะรอให้พวกมันโกงกิน
อีกจนชาติไม่มีอะไรให้มันกินอีก
ได้เวลาแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนูตกอยู่ในถัง
แดรกข้าวจนพุงแตกตายห่//า กันเป็นขโยง

ตายห่//า แล้วเสรือกเน่าอยู่ในถัง

พาเอาคนอื่นเดือดร้อนไปด้วย เพราะข้าวในถังแมร่งเน่าหมด

อุปมาดั่ง ทุกคะแนนเสียงที่เลือกพรรคเพื่อแม้ว ในที่สุดก็ได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างของชาติ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชน รวมถึงคนที่ไม่ได้เลือกพรรคเพื่อแม้ว

ให้ต้องรับกรรม ชดใช้ไปกับพวกมันด้วย
เวรกรรม
ยูวาโตเนี่ยน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถือเป็นคำพูด ที่นอกจากจะไร้ความรับผิดชอบต่อประเทศแล้ว ยังเป็นการกล่าวคำเท็จต่อประชาชนด้วย เพราะข้าวไม่ใช่หุ้นที่จะได้เก็บไว้รอวันราคาดีแล้วค่อยขายเพื่อไม่ให้ขาดทุน แต่ข้าวเป็นสินค้าเกษตรยิ่งเก็บนานก็ยิ่งเสื่อมสภาพแถมยังมีภาระด้านการบริหารจัดการตามมาอีกมากมายด้วย

The stupid comment from Treasury Minister (the white lied) I have no idea he is so idiot, stupid, and a fool....why he think he can fool Thai people....rice is soft commodity, growing in the rice field and it subject to spoilage,Many soft commodities are subject to spoilage, which can create huge volatility in the short term; if you're sitting on 30,000 tons of rices and the price drops, you might have to dump them onto the market whether you want to or not. On the flip side, a well-timed, narrow investment in a soft commodity can yield phenomenal gains if you buy in at just the right time at the right price (low price) but Thai government bought rice at higher price and sell them 40% lower than paying for......this is kind of idiot and stupid policy disregard of huge corruption by crooked government politicians, this is the disaster and bankrupted the nation financially very soon.
oo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พิเชษฐ เชื้ออันธพาล กล่าว "ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจด้านการค้าควายเพราะมีสต็อคควาย(แดง)มากกว่าชาติใดในโลก"
ท็อป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสารต้นตระกูล " ณ ระนอง " จริงๆ คงต้องเป็น "กิตติรัตน์ ณ รา(ะ)ยำ " ซะแล้ว
เฮ้อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีแต่ควายที่เลือกเข้าไปทั้งนั้นๆ
อีปูมีดีแต่นมโต แต่สมองกลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
------------ ประเมิน พื้นที่ปลูกข้าว จำนวนคนต่อครอบครัว และความสามารถที่จะมีผลผลิตได้ แล้วแจกเงินไปเลยดีกว่า ไม่ต้องเอาข้าวมาเก็บให้เน่า ป้องกันข้าวต่างด้าว มาสวมสิทธิ -------------
ปู ร่าน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นโยบายซื้อข้าวแพงกับชาวนา
เพื่อคะแนนเสียง ตอนฤดูการเลือก สส. จะตั้งมาถึง
แต่ประเทศพังยับเยิน.
ประเทสพัง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นถึงรองนายกฯยังโกหกตอแหลได้แล้วจะนำพาประเทศสู่การพัฒนาได้อย่างไร
banhong02@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปล่อยให้คนพวกนี้กินข้าวสารอีกสักพัก
เดี๋ยวก็จะรู้ว่านรกมีจริง
ตถตา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +133 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้นำประเทศคือภาพสะท้อนคุณภาพของประชาชนที่เลือก

ดังนั้นไอ้พวก 15 ล้านเสียงที่เลือกมันมา ก็เป็นประชาชนห่วยๆของประเทศที่ต้องกำจัดออกไปเหมือนกัน
Let me go
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +42 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกมรึงเอาเงินภาษีของคนไทยไปซื้อข้าวมาแพงๆเกินราคาตลาดแล้วเอามาขายต่อหรือทำให้ดูดีหน่อยก็เอามาประมูลให้พรรคพวกมรึงในราคาที่ถูกกว่าแล้วมันจะไม่ขาดทุนได้ยังไง มิหนำซ้ำพรรคพวกมรึงก็เอาไปสีขายส่งออกในราคาที่มรึงไปรับซื้อมา กำไรมันก็ไปอยู่กับพรรคพวกมรึงหมด ไอ้พวกที่จนก็จนต่อไป
ปัญญาอ่อน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กีตี๋ระ คลัง เป็น เกย์ หรือเปล่า
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเงินภาษีพวกกรู ไปเป็นเงินของพวกมรึง สาดดดดด
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +55 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นโยบายผิดพลาด ไม่ฟังคำเตือน ข้อคัดค้าน ของนักวิชาการ อาจารย์หลายๆท่าน ตันทุรัง ยกมือผ่านฉลุย ลุยกันแด๊ก... ต้องรับผิด. เพราะรับความชอบไปแล้ว. รวยกันถ้วนหน้า...
รัฐบาลต้องออกไป รับผิดชอบซะดีๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกอัปรีย์ หน้าด้านชิหาย
ต้องกำจัดคนโกง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014