หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าววิเคราะห์การเมือง
 

ปมร้อนหนุนชัตดาวน์ กทม. ป.ป.ช.ชี้ผิดก๊วน “ชำเรารัฐธรรมนูญ”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มกราคม 2557 07:10 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ปมร้อนหนุนชัตดาวน์ กทม. ป.ป.ช.ชี้ผิดก๊วน “ชำเรารัฐธรรมนูญ”

รายงานการเมือง
       
       การเมืองรอบสัปดาห์นี้ต้องตามติดการเคลื่อนไหวของ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ก่อนจะถึงวันนัดหมายใหญ่ 13 มกราคม 2557 กับแผน Shut-down กรุงเทพมหานคร โดยที่การเตรียมการรับมือของฝ่ายรัฐบาลผ่านศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เป็นไปอย่างเข้มข้น
       
       อีกประเด็นที่ถูกจับตามองไม่น้อยและถูกฝ่ายแกนนำรัฐบาล และแกนนำพรรคเพื่อไทย วิเคราะห์ว่า เหตุหนึ่งที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นัดชุมนุมใหญ่ 13 ม.ค. นอกจากเพื่อมีเวลาเตรียมความพร้อมแล้วก็ยังหวังสถานการณ์การเมืองช่วยนำส่งให้การเคลื่อนไหวร้อนแรงขึ้น
       
       เพราะ สุเทพ-กปปส.ต่างรอสองเรื่องใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในรอบสัปดาห์นี้ คือ
       
       1. การอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ในวันพุธที่ 8 ม.ค.
       
       2. ความคืบหน้าคดีที่มีการร้องให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบสวนเอาผิด สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา นิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และ 381 อดีต ส.ส.และพวก ส.ว.ที่ยังทำหน้าที่อยู่ในเวลานี้ ในความผิดฐานร่วมกันเสนอร่างและลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราว่าด้วยเรื่องที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ถูกร้องเอาผิดฐานกระทำการส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ส่อว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายอันเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270
       
       โดยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ป.ป.ช.ได้มีมติแจ้งข้อกล่าวหาตามคำร้องในคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.ให้สมศักดิ์และนิคมมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 ม.ค.นี้ไปก่อนแล้ว
       
       แต่ในวันที่ 7 ม.ค.นี้ ทาง ป.ป.ช.ได้แจ้งว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาให้กับพวก 381 ส.ส.และ ส.ว.ที่ร่วมกันลงชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่วมลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวตั้งแต่วาระแรกจนถึงวาระที่ 3 หรือไม่
       
       และหนึ่งในนั้นมีชื่อของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการรวมอยู่ด้วย
       
       ทำให้มีการคาดการกันว่านอกจากประเด็นเรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคดีแก้ไขมาตรา 190 ที่จะออกมาในวันพุธที่ 8 ม.ค. ซึ่งฝ่ายผู้ร้องแสดงความมั่นใจมากว่าแนวโน้มน่าจะออกมาในเชิงทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวน่าจะหยุดชะงักลงไปได้แล้ว
       
       ประเด็นเรื่อง ป.ป.ช.ก็น่าจะทำให้ฝ่าย กปปส.นำไปยกเป็นเหตุแห่งการเคลื่อนไหวเพื่อไล่ยิ่งลักษณ์ออกจากนายกฯ รักษาการได้ในแง่ของการไม่มีความชอบธรรมทางการเมืองหากโดน ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา
       
       อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่ ป.ป.ช.ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อสมศักดิ์ และนิคม ไปเมื่อ 26 ธ.ค. 56 นั้น เป็นเพียงแค่การ “แจ้งข้อกล่าวหา” ที่เป็นขั้นตอนตามปกติเท่านั้น คือเมื่อมีคนไปยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.สอบสวนแล้ว ป.ป.ช.สอบสวน มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน มีการเรียกพยานบุคคลต่างๆ มาให้การ ซึ่งตามข่าวบอกว่าก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ได้เรียกพยานบุคคลมาให้การรวม 6 ปาก รวมถึงได้มีการขอเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจากรัฐสภา และศาลรัฐธรรมนูญที่ได้มีคำวินิจฉัยคดีนี้ไว้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวกระทำไม่ได้เพราะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 อีกทั้งมีการกระบวนการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
       
       จนที่ประชุมใหญ่ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คนซึ่งร่วมกันสอบสวนคดีนี้พร้อมกันหมดทุกคนเนื่องจากเป็นคดีใหญ่ จนมาสู่การที่ ป.ป.ช.ได้เรียก “สมศักดิ์-นิคม” มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 ม.ค.นี้ เพื่อให้ทั้งสองคนได้มีโอกาสต่อสู้คดี-แก้ข้อกล่าวหาต่อ ป.ป.ช.
       
       จากนั้น ป.ป.ช.ถึงจะนำมาพิจารณาอีกทีหนึ่งว่าการแก้ข้อกล่าวหารับฟังได้หรือไม่ หากพิจารณาแล้วการแก้ข้อกล่าวหารับฟังได้ก็ยุติการสอบสวนหากรับฟังไม่ได้ทาง ป.ป.ช.ถึงค่อยพิจารณาอีกทีว่าจะมีการชี้มูลความผิดผู้ถูกร้องหรือไม่หากมีการชี้มูล มันถึงจะเกิดผลทางการเมืองต่อไปเช่น
       
       หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนิคมที่ตอนนี้เป็นประธานวุฒิสภาอยู่ ก็ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที ส่วนสมศักดิ์ตอนนี้ไม่ได้เป็นประธานรัฐสภาแล้วก็ไม่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด
       
       ความเป็นไปของขั้นตอนทางคดีดังกล่าวในการแจ้งข้อกล่าวหาต่อสมศักดิ์-นิคม ก็จะเหมือนกับของ 381 ส.ส.-ส.ว.ที่ ป.ป.ช.จะพิจารณากันว่าจะแจ้งข้อกล่าวหากับ 381 อดีต ส.ส.และ ส.ว.หรือไม่ในวันที่ 7 ม.ค.นี้ หากว่าสุดท้ายไม่มีการเลื่อนจาก 7 ม.ค.ออกไปเสียก่อน และมีการแจ้งข้อกล่าวหาก็ยังเป็นแค่ขั้นตอนแจ้งให้ทราบว่ามีข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้นพวก 381 ส.ส.-ส.ว.ก็ต้องมาสู้คดีแก้ข้อกล่าวหากันต่อไปยิ่งมีผู้ถูกร้องเป็นจำนวนมาก 300 กว่าคนแบบนี้การสู้คดีก็ต้องใช้เวลานานกว่าปกติแน่นอน
       
       อย่างไรก็ตาม ในทางการเมือง หาก ป.ป.ช.มีการแจ้งข้อกล่าวหากับทั้งหมดที่มีชื่อยิ่งลักษณ์รวมอยู่ด้วย ก็ย่อมทำให้ฝ่าย กปปส.ย่อมนำไปเป็นเหตุขยายผลทางการเมืองได้กับการย้ำต่อมวลชนว่าอาการของ 381 คนดังกล่าวค่อนข้างล่อแหลมในทางกฎหมายและกระบวนการสู้คดีเพราะจะเจอปัญหาข้อกฎหมายตามมามากมายไม่จบสิ้นกว่าคดีจะสิ้นสุด
       
       รวมถึงขยายผลไปว่าพวกนี้ขาดความชอบธรรมทางการเมืองแล้ว เพราะทั้งหมดร่วมกันทำสังฆกรรมชำเรารัฐธรรมนูญ นอกจากจะถูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นโมฆะแล้วยังโดน ป.ป.ช.มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหาอีก หมดความชอบธรรมแล้ว
       
       โดยเฉพาะยิ่งลักษณ์ที่ไม่สมควรอยู่ปฏิบัติหน้าที่เป็นนายกฯ รักษาการอีกต่อไป
       
       อันย่อมทำให้การนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 13 ม.ค.นี้น่าจะทำให้มีมวลชนที่ปกติก็มากอยู่แล้ว ก็จะมากขึ้นไปอีกเมื่อประชาชนเห็นแล้วว่าพวกอดีต ส.ส.เพื่อไทยทั้งหลายที่ร่วมกันทำผิดรัฐธรรมนูญนอกจากไม่รู้สำนึกแล้วพวกอดีต ส.ส.เพื่อไทยเกือบทั้งหมดใน 381 ตอนนี้ก็ยังมีหน้าไปลงสมัคร ส.ส.ทั้งระบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์กันแทบยกกระบิและพวกนี้ก็น่าจะได้เข้ามาเป็น ส.ส.อีกหากมีการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57
       
       ดังนั้นจะทำให้มีคนจำนวนมากที่คิดเรื่องนี้ได้ออกมาร่วมชุมนุมกับ กปปส.เพื่อชัตดาวน์กรุงเทพฯ กันล้นหลามจะได้แสดงออกถึงพลังการไม่เอานักการเมืองพวกนี้ที่จะเข้าไปเป็นสภาทาสอีกรอบ
       
       คดีนี้จะส่งผลให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายตามมามากมายกับยิ่งลักษณ์และพวกอดีต ส.ส.เพื่อไทยในกลุ่ม 381 คน ก็เพราะเกือบทั้งหมดรวมถึงยิ่งลักษณ์เวลานี้ต่างก็ไปลงสมัคร ส.ส.กันทั้งสิ้น ขณะที่ยิ่งลักษณ์ก็ยังทำหน้าที่นายกฯ รักษาการอยู่ ดังนั้น หากคดีนี้เดินหน้าไปต่อเนื่องและรวดเร็วโดยเฉพาะมีการชี้มูลความผิดได้ในช่วงประมาณกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม จะเกิดปัญหาการถกเถียงในเรื่องกฎหมายกันยกใหญ่
       
       เช่น หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดพวก 381 ส.ส.-ส.ว.แล้วมีชื่อยิ่งลักษณ์โดนด้วย ในช่วงที่เป็นนายกฯ รักษาการทั้งก่อนและหลังเลือกตั้งหรือในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่หลังเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ก็จะเกิดคำถามว่า ยิ่งลักษณ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่?
       
       ฝ่ายเพื่อไทยก็อาจอ้างว่ากรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของสภาฯ ชุดที่แล้ว ที่ตอนนี้สภาฯ ถูกยุบไปแล้วตอนที่ลงมติยิ่งลักษณ์ลงมติในฐานะ ส.ส.เพื่อไทยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีจึงไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกฯ รักษาการ
       
       ขณะที่อีกฝ่ายก็จะยกเหตุอ้างว่ายิ่งลักษณ์ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ทันทีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 270 เพราะบัญญัติไว้ชัดเจนว่าถ้า ป.ป.ช.มีมติว่าข้อกล่าวหาใดมีมูลผู้ดำรงตำแหน่งที่ถูกกล่าวหาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปมิได้จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติ (ตามขั้นตอน ป.ป.ช.ต้องส่งเรื่องไปให้วุฒิสภาลงมติถอดถอนหลังชี้มูลความผิด) หากออกแบบนี้ ฝ่ายเพื่อไทยและยิ่งลักษณ์ก็ต้องดิ้นสู้สุดฤทธิ์ว่ามาตรา 270 มิได้บัญญัติขยายความจนทำให้ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่นายกฯ รักษาการแต่อย่างใด
       
       ยังจะมีประเด็นข้อกฎหมายตามมาอีกหลายขั้นตอนหากสุดท้าย ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิด สมศักดิ์-นิคม-381 ส.ส.-ส.ว.ดังกล่าวที่อาจส่งผลให้การเมืองถึงขั้นติดเดดล็อกได้อีกครั้งหนึ่ง
       
       เช่น ตามมาตรา 270 นอกจากต้องส่งวุฒิสภาแล้ว ป.ป.ช.ยังต้องส่งเรื่องการชี้มูลดังกล่าวไปยังอัยการสูงสุดเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอีกซึ่งหากศาลฎีกาฯ รับฟ้องต่อให้ยิ่งลักษณ์เกาะเก้าอี้อย่างไรก็ไม่รอดต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่แน่นอน เว้นแต่ “อัยการ” จะสั่งไม่ฟ้องหมดทั้งก๊วนแต่ไม่ต้องห่วงถึงอัยการไม่ฟ้อง คดีนี้ ป.ป.ช.ก็ฟ้องศาลเองได้
       
       หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทั้งหมด ยิ่งลักษณ์-สภาทาส ดิ้นอย่างไร ก็ไม่รอด!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปล่อยให้มี“ลากตั้ง” ระบอบทักษิณเจ๊งแน่ๆ
ลุ้นศาลรธน.ฟันคดีแก้ม. 190 ผิดซ้ำซากผลงาน “สภาโจร”?
สารพัดปัญหารุม ปู สาหัส ยื้อก็ลำบาก-จบก็ไม่สวย !!
ปมร้อนหนุนชัตดาวน์ กทม. ป.ป.ช.ชี้ผิดก๊วน “ชำเรารัฐธรรมนูญ”
ทรราชสร้างสถานการณ์ป่วน ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินบีบทหารลุยม็อบ!!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 32 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 6 +84 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบเท้างามๆท่านคณะ ปปช. ครับ กลุ่มคนชั่วพวกนี้ผิดจริง และจ้องจะทำลายประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา ผมเป็นหมอเมื่อเจอเชื้อโรคร้ายผมจะรีบจัดการทันทีก่อนมันจะลามไปทั่วร่างกาย เห็นแก่ประเทศชาตินะครับ รักและเคารพพวกท่านทุกคน
dr.win@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทรราชย์ ไปไกลฯประเเทศสิจ้า ขาดทักษิณประเทศไทยต้องเจริญเเน่นอน ขอเเสดงความยินดีกับประเทศล่วงหน้าก่อน. คนไทยสู้ไม่สู้ เเต่คนอีสานคนนี้สู้เด้อ
ทรราชย์ขี้จุ๊
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปปช. ณ วันนี้ผมไม่อยากเชื่อในการทำงานของพวกมันเลยนะ มีข่าวออกมาว่าชอบทัวร์ต่างประเทศเป็นว่าเล่น
ขุนสุราพินาศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกปัญหาจะยุติลงได้ด้วยดีและถูกต้อง หาก "ยิ่งลักษณ์ และพวก" หยุดความ "หน้าด้าน" ลงเสียบ้าง เศรษฐกิจและประเทศชาติก็จะได้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมีความหวัง
ด้วยคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลือกันว่า "มัน" ซื้อ ปปช ได้แล้ว 4 คน จริงไหม คนชื้อ นายชัชชลวร ออกเสียงเข้าข้างทุกครั้ง "มัน" ปลด หรือสอบสวนนายคนนี้ได้ไหม
ขอให้พวกขายตัวแลกเงินโกงพินาศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตำรวจรุมฆ่าประชาชน
ตำรวจรุมฆ่าประชาชน
ตำรวจรุมฆ่าประชาชน
ตำรวจรุมฆ่าประชาชน
ตำรวจรุมฆ่าประชาชน
แค้นนี้ต้องเอาคืนแน่นอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านแล้วก็เห็นความน่าจะเป็น แต่ทุกขั้นตอนจนกว่าจะถึงศาลผมว่าน่าจะใช้เวลาเป็นปี ถ้าปปช.จะอาศัยบทบัญญัติว่าคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกฝ่าย ป่านนี้เรื่องน่าจะไปไกลกว่านี้เยอะ วันนี้สรุปยังอยู่ในขั้นแจ้งข้อหาเท่านั้นเอง คือเพิ่งเริ่มนับ1เอง เหมือนเรื่องข้าวตอนนี้ยังสอบไม่เสร็จเลยคือยังไม่นับ1ด้วยซ้ำ เดี๋ยวถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการแก้มาตรา190ว่าผิด เรื่องก็จะมาถึงปปช.แบบเดียวกัน เรื่องเก่าก็ไม่คืบหน้าเรื่องใหม่ก็จะมา วังเวงจริงๆครับท่านปปช.
aouporn
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวปปช ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว
คงรออีกนาน หวังใช้รูปแบบนี้ไม่ได้แล้ว
ทำไงดีล่ะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นายกฯรักษาการ กฎหมายบัญญัติขอบเขตไว้อย่างไรบ้าง หรือว่าเป็นการรักษาก๊วนกันแน่
ล่าช้า คือ อยุติธรรม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กลัวถุงขนมอย่างเดียว
ของในถุง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชาวนาที่ยังไม่ได้รับค่าข้าว 4 เดือนแล้ว สู้ไม่สู้..
สู้ไม่สู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดิ้นแบบอะโกโก้ไง..นางถนัดรูดเสา
Democracy Agogo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปีนี้เป็นปีเฮี้ยของพวกตัวต.นะครับ มี ตู่ เต้น เตบ เฮี้ยๆทั้งนั้น
ต จากใต้ด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +84 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กราบเท้างามๆท่านคณะ ปปช. ครับ กลุ่มคนชั่วพวกนี้ผิดจริง และจ้องจะทำลายประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา ผมเป็นหมอเมื่อเจอเชื้อโรคร้ายผมจะรีบจัดการทันทีก่อนมันจะลามไปทั่วร่างกาย เห็นแก่ประเทศชาตินะครับ รักและเคารพพวกท่านทุกคน
dr.win@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกปัญหาจะยุติลงได้ด้วยดีและถูกต้อง หาก "ยิ่งลักษณ์ และพวก" หยุดความ "หน้าด้าน" ลงเสียบ้าง เศรษฐกิจและประเทศชาติก็จะได้เดินหน้าต่อไปได้อย่างมีความหวัง
ด้วยคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ใช่หน้าด้าน แต่นั่งทับขี้ไว้กองใหญ่ กลัวโดนเช็คบิล
 
ความคิดเห็นที่ 4 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปปช. ณ วันนี้ผมไม่อยากเชื่อในการทำงานของพวกมันเลยนะ มีข่าวออกมาว่าชอบทัวร์ต่างประเทศเป็นว่าเล่น
ขุนสุราพินาศ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +21 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทรราชย์ ไปไกลฯประเเทศสิจ้า ขาดทักษิณประเทศไทยต้องเจริญเเน่นอน ขอเเสดงความยินดีกับประเทศล่วงหน้าก่อน. คนไทยสู้ไม่สู้ เเต่คนอีสานคนนี้สู้เด้อ
ทรราชย์ขี้จุ๊
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว ยกคำร้องเรื่องนี้
และผูกพันธ์ทุกองค์กร
ยกคำร้อง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...............การเป็นนายกฯรักษาการก็เป็นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกฏหมายให้หยุดปฏิบัติหน้าที่.........
ทะแนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013