หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข้อเขียน-บทความ-บทวิเคราะห์
 

ปูใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินลุยกำนัน !!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มกราคม 2557 02:44 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ปูใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินลุยกำนัน !!
สุเทพ เทือกสุบรรณ

ปูใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินลุยกำนัน !!
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ปูใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินลุยกำนัน !!
นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

เกาะกระแส
       
       00 แม้ว่าในเวลานี้ฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะบรรดา “ขี้ข้า”ของ ครอบครัว ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่ปลายแถวยันหัวแถว ไม่ว่าจะเป็น นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ไปจนถึง สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ยืนยันอยู่ตลอดเวลาว่า รัฐบาลไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินมาใช้บังคับ หรือสลายการชุมนุมของประชาชนฝ่ายต่อต้าน ที่นำโดย “กำนัน”สุเทพ เทือกสุบรรณ อย่างแน่นอน แต่นั้นเป็นคำพูดของพวก ข้าทาสบริวาร ไม่มีความหมายอย่างที่ว่า เพราะคนพวกนี้มีหน้าที่เพียงแค่ “เห่าหอน”ตามคำสั่ง ไม่ได้มีอำนาจ หรือคิดอะไรเป็นหลัก จึงเชื่อถือไม่ได้ เพราะเมื่อฟังจาก “ปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้ว่าเป็นเพียงแค่ “หุ่นเชิด”ไร้สติปัญญา แต่ถึงอย่างไรก็เป็นคนในครอบครัว แม้ว่าจะพูดจาไม่รู้เรื่อง แต่คราวนี้ก็พอจับใจความได้ว่า “เอาแน่”ความหมายก็คือ “แม้ว”หรือ ทักษิณ ชินวัตร สั่งให้เอาแน่ นั่นคือ การประกาศภาวะฉุกเฉิน แน่นอน
       
       00 คำพูดของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้ส่งสัญญาณแย้มออกมาล่วงหน้าแล้วว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินเป็น “ทางเลือกสุดท้าย”ซึ่งรับรองว่า มันต้องเลือกอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา เพราะยังไม่ถึงกำหนดดีเดย์ “ปิดบางกอก”ในวันที่ 13 ม.ค. ยังพอมีเวลา ดังนั้นหากพนันกันแบบ “ขี้หมากองเดียว”ก็ต้องย้ำว่า “มันเอาแน่”คาดว่าในราววันที่ 11-12-13 ม.ค.เรื่อยไป นั่นแหละ แหงอยู่แล้ว
       
       00 การประกาศภาวะฉุกเฉิน ดังกล่าวนอกว่าเป็นการ “สกัดม็อบ”ห้ามประชาชนออกมาขับไล่รัฐบาลได้อีกทางหนึ่งแล้ว อีกด้านยังเป็นใช้อำนาจ “บังคับให้ทหาร”ออกมา “จัดการ”กับผู้ชุมนุม ขณะที่ฝ่ายตำรวจก็จะถอยกลับไปอยู่หลังฉาก ส่วนจะแปลงสภาพเป็น “ชายชุดดำ” ทำงานประสานกับคนเสื้อแดงด้วยหรือไม่นั้น ก็ให้คิดเอาเอง ถึงตอนนั้นก็อาจจะมีสถานการณ์ป่วน “ยิงถล่ม”กันรายวันหรือเปล่า ก็ต้องหลับตาคิด และย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 10 เมษาฯ จนถึงพฤษภาฯ ปี 53 ก็แล้วกัน นั่นเป็นสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจริง แต่จะมีการปรับปรุงพัฒนารูปแบบเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ตามสถานการณ์
       
       00 นั่นเป็นสภาพความเป็นไป ที่รัฐบาลทรราช ระบอบทักษิณ กำลังดิ้นรนเฮือกสุดท้าย เพราะยิ่งนานไป มีแต่คนรังเกียจ ไม่มีใครเล่นด้วย เอาเป็นว่าเวลานี้ลองไปถามคนเสื้อแดง รวมทั้งชาวบ้านรากหญ้าในภาพเหนือ ภาคอีสาน ว่ายังหลงไหลได้ปลื้มกับครอบครัว ทักษิณ ยังชมชอบผลงานของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เหลือสักกี่คน ทุกอย่างเกิดจาก “ผลประจักษ์”อยู่ตรงหน้า เดือดร้อนจาก “ของแพง”ทุกหย่อมหญ้า และที่กำลังเดือดร้อนแสนสาหัสอยู่ในเวลานี้ก็คือ “จำนำข้าว”ที่ชาวนากำลัง “จะแห้งตาย”อยู่รอมร่อ เพราะยังไม่ได้เงินมาสักบาท มีแต่ “ใบประทวน”ไปนอนกอดมานานหลายเดือนแล้ว นี่คือการ “ประจาน”ถึงความล้มเหลวของนโยบาย “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ”ได้ชัดเจนที่สุด เวลานี้ชาวนากำลังสุดทน เริ่มเคลื่อนไหวกดดันให้รัฐบาลจ่าย “เงินของพวกเขา”โดยเร็วที่สุด
       
       00 วิชามารเก่าแบบโบราณที่กำลังใช้ชาวนาเป็นตัวประกัน โดยขู่ว่า ต้องเลือกพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลเท่านั้น ถึงจะได้รับเงิน น่าจะสร้างความ “เดือดดาล”เพิ่มมากขึ้น เพราะการทำแบบนี้เหมือนกับว่า เป็นการ“เหยียดหยาม” กรณีจำนำข้าว ไม่เหมือนกับ นโยบายประชานิยมอื่นๆ ที่รอได้ แต่กรณีจำนำข้าว มันเป็นเรื่องการ“เบี้ยว” เปรียบเหมือนกับเอาของไปจำนำหรือขาย แต่ดันไม่ได้เงินกลับมา ทรัพย์สินก็ทำท่าเสื่อมสภาพ จะเอาคืนมาเพื่อนำไปขายต่อ ก็ทำไม่ได้ ขณะความเดือดร้อน เรื่องค่าใช้จ่ายประจำวัน หนี้สินกำลังรุมเร้าเดือดร้อนกันไปทุกหย่อมหญ้า และเรื่องนี้แหละจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับ พรรคเพื่อไทย รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมทั้ง ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นต้นคิด จะไปโบ้ยให้ม็อบกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ไม่ได้ เพราะค้างจ่ายมานายสามสี่เดือนแล้ว
       
       00 จะว่าไปแล้ว เรื่องจำนำข้าว และอีกหลายเรื่องกำลัง “แตกดังโพละ”พอดี ทั้งค่าครองชีพ ของแพงไปทุกหย่อมหญ้า ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ แต่เรื่องอื่นไม่สำคัญเท่ากับ จำนำข้าว เพราะเวลานี้ถือว่ากำลังเข้าตาจน เพราะธ.ก.ส.ไม่มีเงินในกระเป๋าสำหรับ“ทดรองจ่าย”ไปได้อีกแล้ว ขณะที่คลังก็หมดปัญญา ส่วนกระทรวงพาณิชย์ โดย นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ก็ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาคืน ธ.ก.ส. เพราะระบายข้าวไม่ออก ทำไม่ทันแล้ว เส้นตายที่เคยรับปากว่าจะจ่ายเงินทั้งหมดให้ชาวนาในวันที่ 15 ม.ค. ดูจากสัญญาณแล้วไม่มีทางเด็ดขาด นี่แหละจึงเป็นที่มาของการลุกฮือของชาวนาในภาคเหนือเวลานี้ นาทีนี้ ขอให้กอดเก้าอี้ให้แน่นต่อไปนะ ปู เอ๋ย !!

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ปูใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินลุยกำนัน !!
อยากเป็นขี้ข้า"พวกนี้"!?
สั่งสอน"แม้ว"ต้องมวลชนเท่านั้น !!
นี่ไงศักดิ์ศรีตำรวจที่อยากได้นัก !!
ปิดเมืองไล่โจร !!
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 17 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 5 +124 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นอกเหนือจากสมาขิกพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ผมอยากจะมองในแง่ดีว่านักวิชาการที่มีชื่อเสียงที่ต้องการจะให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 โดยไม่ต้องมีการปฏิรูปใดๆไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆจากระบอบทักษิณ แต่นักวิชาการเหล่านั้นเพียงยึดหลักการโดยไม่ได้มองสภาพความเป็นจริงของประเทศไทย พูดอีกอย่างหนึ่งคือนักวิชาการเหล่านั้นนั่งอยู่บนหอคอยงาช้างและปฏิเสธที่จะรับรู้สภาพที่แท้จริงของสังคมไทยในปัจจุบัน

ผมเพิ่งกลับจากเชียงใหม่และเชียงราย ทุกๆปีมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ผมและครอบครัวรวมทั้งญาติพี่น้องอีกหลายครอบครัวจะไปรวมตัวกันที่เชียงใหม่ในช่วงวันหยุดปีใหม่ ทราบอยู่แล้วว่าที่เชียงใหม่มีเสื้อแดงอยู่เป็นจำนวนมากรวมทั้งคนเฝ้าบ้านที่ไปพักทุกๆปี แต่ก็ไม่เคยพูดคุยเรื่องการเมืองกับเธอ รู้แต่เพียงว่าเธอมาจากอำเภอแม่ออน เลือกพรรคเพื่อไทยทุกครั้ง และมีความนิยมชมชอบคุณทักษิณอย่างยิ่ง แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ผมและครอบครัวจึงหาโอกาสคุยเรื่องการเมืองกับเธออย่างจริงๆจังๆ ข้อมูลที่ได้นั้นสะท้อนสภาพความเป็นจริงของชาวบ้านในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสรุปได้ดังนี้ครับ

1.ชาวบ้านเกือบทั้งหมดที่อำเภอแม่ออนเลือกพรรคเพื่อไทย โดยได้รับเงินครอบครัวละ 1,000 บาทจากหัวคะแนนพรรคเพื่อไทย

2. ทุกครั้งที่นปช.นัดชุมนุมก็จะมีคนมาที่หมู่บ้านเพื่อหาคนไปร่วมชุมนุมห่บ้านละ 20 คน และจะจ่ายเงินให้คนละ 300 บาทถึง 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการชุมนุมนุม มีรถมารับและแจกอาหารทุกมื้อ และมีการติดทีวีดาวเทียมช่องเสื้อแดงให้ฟรี

3.ชาวบ้านจำนวนมากเข้าใจว่าเงินที่เข้ามาช่วยเหลือ เช่นกองทุนหมู่บ้านเป็นเงินของคุณทักษิณเองไม่ใช่เงินจากงบแผ่นดิน

4.ชาวบ้านจำนวนมากเคยได้ยินบ้างว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นในรัฐบาล แต่เชื่อว่าทุกรัฐบาลก็ทุจริตเหมือนกัน การที่คุณทักษิณไม่เสียภาษีจากการขายหุ้นให้เทมาเส็คนั้นเป็นเรื่องธรรมดา คนอื่นๆถ้ามีโอกาสเหมือนคุณทักษิณก็ต้องเลี่ยงภาษีเหมือนๆกันทั้งนั้น แต่คนในพรรคประชาธิปัตย์เช่นคุณอภิสิทธิ์ไม่เก่งเท่าจึงไม่มีโอกาสทำอย่างคุณทักษิณ และยังมีความอิจฉาคุณทักษิณอีกด้วย

5. ชาวบ้านเกือบทั้งหมดเชื่อว่าวิกฤติครั้งนี้เป็นการแย่งชิงอำนาจกันระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทยซึ่งมาจากการเลือกตั้งและมีความชอบธรรม

6.ชาวบ้านเป็นจำนวนมากไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการที่นปช.บุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยา และชุมนุมขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์ในปีพ.ศ.2552 และไม่รู้ด้วยว่ามีการชุมนุมขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์อีกครั้งในปีถัดมา ซึ่งความรุนแรงถึงขนาดมีผู้เสียชีวิตและมีการเผาสถานที่ต่างๆในกทม. ดังนั้นจึงมีความสงสารคุณยิ่งลักษณ์เพราะคิดว่าเสื้อแดงไม่เคยขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์แล้วทำไมต้องมีการประท้วงขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์

7.ชาวบ้านบางคนเชื่อว่าการประท้วงขับไ่ล่รัฐบาลเป็นการกระทำของคนกรุงเทพฯที่ร่ำรวยและต้องเสียผลประโยชน์บางอย่าง

8.ชาวบ้านจำนวนมากแม้เป็นเสื้อแดงแต่ไม่ทราบว่ามีการพูดจาบจ้วง และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยแกนนำและคนอื่นๆบนเวทีชุมนุม ชาวบ้านทั้งหมดล้วนจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชื่อว่าคุณทักษิณก็มีความจงรักภักดีเช่นเดียวกัน

9.ชาวบ้านเกือบทั้งหมดไม่รู้ว่าคุณทักษิณถูกศาลพิพากษาให้จำคุก 2 ปีคดีที่ดินรัชดาฯ ถูกพิพากษายึดทรัพย์จากการทุจิตเชิงนโยบาย และยังมีคดีอื่นๆอีกหลายคดี และยิ่งไม่รู้ว่ามีการแก้กฎหมายให้ตัวเองและพวกพ้องได้รับประโยชน์ ชาวบ้านบางคนได้รับข้อมูลบ้างแต่ไม่เชื่อว่าคุณทักษิณผิดด้วยเหตุผลว่า ถ้าผิดก็ต้องถูกจับไปแล้วทำไมยังไม่เคยมีใครตามไปจับ

10.ชาวบ้านไม่รู้และไม่เข้าใจกรณีเช่น “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ไม่รู้ว่าคุณทักษิณเป็นคนตั้งนายตำรวจใหญ่ๆเกือบทั้งหมด ไม่เคยได้ยินได้ฟัง “คลิปถั่งเช่า” และคลิปอื่นๆ เช่นคลิปเสียงของประธานสภาผู้แทนราษฎร

11.ชาวบ้านไม่เข้าใจเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรม การแก้รัฐธรรมนูญเรื่องทีี่มาของสว.และประเด็นอื่นๆ ไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการและพฤติกรรมอันฉ้อฉลของนักการเมืองที่พยายามผลักดันกฎหมายเหล่านี้แบบไร้ยางอาย ไม่เข้าใจเรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รู้เรื่องการประกาศไม่รับคำวินิจฉัยดังกล่าวของพรรคเพื่อไทย

12.ชาวบ้านส่วนใหญ่คิดว่าคุณทักษิณสามารถปราบยาบ้าได้ แต่ไม่รู้ว่ามีคนบริสุทธิ์ต้องตายไปกี่คน มีบางคนที่รู้ก็คิดว่าสมควรแล้วที่ต้องมีคนตาย

ขอย้ำว่าข้อมูลข้างต้นนี้สะท้อนภาพความเป็นจริงของชาวบ้านที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับจังหวัดอื่นๆแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีเชื่อว่าสภาพความเป็นจริงของชาวบ้านในจังหวัดอื่นๆก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก และที่ต้องบอกอีกอย่างหนึ่งคือชาวบ้านอำเภอแม่ออนคนนี้ไม่ใช่คนโง่ อีกทั้งยังฉลาดอย่างยิ่ง เพียงแต่เธอไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้เหมือนคนกรุงเทพฯ และที่ต้องยอมรับอีกอย่างหนึ่งก็คือการศึกษาของเธอไม่ได้สูงนัก นี่คือความเป็นจริง ใครก็ตามที่บอกว่าควรปล่อยให้การเลือกตั้งเป็นการตัดสินว่ารัฐบาลนี้ควรอยู่ต่อไปหรือไม่โดยไม่มีการปฏิรูปหรือไปปฏิรูปภายหลัง คนเหล่านั้นเป็นคนที่ไม่ยอมรับความเป็นจริง หรือไม่ก็ต้องเป็นคนที่ต้องการให้ระบอบทักษิณคงอยู่ต่อไป

สุดท้ายอยากฝากใครก็ตามที่อาจมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศไทย(ถ้ามี)ว่าต้องไม่ลืมเรื่องการทำให้ชาวบ้านสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้มากว่านี้ นี่เป็นเรื่องสำคัญเหลือเกินเพราะคนเฝ้าบ้านคนนี้ เมื่อเราได้เล่าความจริงต่างๆให้เธอฟังและยังให้เธอดูคลิปส์ต่างๆที่เธอไม่เคยมีโอกาสได้ดู เธอตกใจมาก โดยเฉพาะคลิปส์ที่มีการจาบจ้วงและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เธอถึงกับน้ำตาไหล เธอบอกว่าหากเธอมีปืนและมีคนพูดอย่างนี้ต่อหน้าเธอ เธอคงยิงคนคนนั้นให้ตายโดยไม่ลังเล เดี๋ยวนี้เธอเข้าใจอะไรๆมากขึ้นแล้ว และต่อไปนี้เธอจะไม่เชื่ออะไรง่ายๆและคงไม่เลือกพรรคเพื่อไทยอีกแล้ว
นี่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด ช่วยกันแชร์ด้วยนะครับ
cr: Harirak Sutabutr
59@thai.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกไม่นานเกินรอครอบครัวปีศาจระบอบปีศาจจะสูญพันธุ์แล้วไม่มีพลังไหนจะมาสู้พลังมวลชนได้พลังธรรมชาติยิ่งดิ้นยิ่งหมดความชอบธรรมแน่นอน
ลำห้วย กะโตก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุคศรีธนญชัยครองเมือง !!!

ในที่นี้ยังเคารพการพิจารณาของ ปปข. เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรมของ ปปช. เพื่อชี้มูลความผิดเรื่อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. โดยผู้คนคาดหวังว่าบรรดา ส.ส.และ ส.ว. ที่โหวตผ่านกฎหมายดังกล่าว จนกระทั้งครบขั้นตอนพร้อมที่จะทูลเกล้าในหลวงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นกฎหมายนั้นต้องมีส่วนรับผิดชอบทุกคน

แต่ไม่เข้าใจตรรกะที่ ปปช. ใช้พิจารณาติดสินว่า นายกรัฐมนตรีโหวดเห็นชอบกฎหมายฉบับดังกล่าวในวาระ 3 เท่านั้น จึงไม่มีความผิด !!!

ซึ่งกระบวนการแบ่งผู้กระทำความผิดออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ คือ คนลงชื่อเสนอกฎหมายเข้าสภา และคนโหวดเห็นชอบทั้งวาระ 1 และ 2 มีความผิด อันเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ แต่คนโหวตเพียงวาระ 3 ไม่มีความผิด อันเป็นปลายน้ำ

ทั้ง ๆ ที่การกระทำความผิดนั้น ถ้าไม่ครบกระบวนการ 3 วาระจะนำทูลเกล้าฯ ได้หรือไม่ ??? ซึ่งแน่นอนกระบวนย่อมไม่สมบูรณ์นำทูลเกล้าฯ ประกาศใช้เป็นกฎหมายไม่ได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ผู้มีส่วนร่วมสมคบในการกระทำความผิด ย่อมต้อง “ผิด” ใช่หรือไม่ !!!

เช่นตัวอย่าง เมื่อมีผู้บงการจ้างวานให้มือปืนไปฆ่าคน ต้นน้ำคือมือปืนที่ลงมือยิงคนตาย กลางน้ำคือ คนที่แบกศพไปโยนทิ้งหรือฝังศพทำลายหลักฐาน และปลายน้ำคือ คนจ่ายเงินจ้างวานให้ฆ่าคน ซึ่งโดยปกติคนจ้างวานมือปืนฆ่าคนจะไม่ติดต่อมือปืนโดยตรง จะต้องมีคนกลางติดต่อกับมือปืน ใช่หรือไม่ ???

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าศาลต้องตัดสินให้ติดคุกทั้ง ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เพราะสมคบกันกระทำความผิด !!!

ทำนองเดียวกัน ถ้าไม่มีคนสั่งการบงการบรรดาและไม่มีคนกลางประสานงาน ส.ส.และ ส.ว. จะกล้าร่วมกันกระทำความผิดในกรณีนี้อย่างเป็นระบบหรือไม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าใครอยู่เบื้องหลังในเรื่องนี้ และถ้าคนกลางไม่ลงมือปิดเกมด้วยตนเองในขั้นตอนปลายน้ำบรรดา ส.ส. และ ส.ว. จะกล้าทำความผิดหรือไม่ ถ้าคนกลาง (ประสานงาน) ไม่ออกมาการันตีบางขั้นบางตอน

เช่นเดียวกับมือปืนรับจ้างฆ่าคน ถ้าไม่มั่นใจว่าจะได้เงินค่าจ้าง จะยอมเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางฆ่าคนหรือไม่ !!!

และขอทำนายไว้ล่วงหน้าว่า กรณีโครงการจำนำข้าวเช่นเดียวกัน เมื่อมีตรรกะเป็นตัวอย่างแล้ว การพิจารณาของ ปปช. คงจะใช้หลักการ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ผลสุดท้ายแล้วความผิดจะสาวไปไม่ถึงปลายน้ำ คือ นายกรัฐมนตรีผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว แต่จะติดคุกติดตะรางเฉพาะต้นน้ำ กลางน้ำ ปลาซิวปลาสร้อย ที่ร่วมกันโกงโครงการจำนำข้าว ใช่หรือไม่

เพราะมีกรรมการ ปปช. บางคนเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนแล้วว่า การสอบสวนสืบสวนเรื่องโครงการจำนำข้าว ยังไม่ได้พิจารณาความผิดถึงนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว จึงวิเคราะห์ได้ว่าที่ ปปช. ใช้เวลาสอบสวนสืบสวนหลายเดือน ได้แค่คนทำผิดต้นน้ำและกลางน้ำเท่านั้น ใช่หรือไม่ ???

ประชาชน
8 มกราคม 2557
....
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประกาศเมื่อไร คงย้อนเข้าหาตัวเองแน่นอน
xxx
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ใช้ความคิด อย่าเป็นทาส เงินครับ ตอนนี้ประชาชน ชาวไร่ชาวนาเขาลำบากเพราะประชานิยม หนี้สินเยอะ ของแพง ให้ระบอมทักษิณ ตายไปเสีย แล้วเริ่มใหม่ สร้างรากฐานให้สังคมไทยครับ ทราบข่าวว่าเตรียมเครื่องบินหนีแล้ว ครับตระกูลทักษิณ และขี้ข้าทักษิณอยู่ ต้องตายทั้งหมด
e20zgu
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สั้น ๆ ง่าย ๆ " ก า กี ... ก ระ ห รี"
lovesiam2
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าแม่เอ็งคงใช่
อย่าเอาแม่ตนเองมาเปรียบเทียบ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทำไมไปว่านายกฯว่า "ก...หรี่"? ก..หรี่เค้าแค่ขายตัว แต่ไม่ขายชาตินะ........นายกฯแม่มHiaกว่าหลายล้านเท่า....!!!!

ทำไมไปว่านายกฯว่า "ก...หรี่"? ก..หรี่เค้าแค่ขายตัว แต่ไม่ขายชาตินะ........นายกฯแม่มHiaกว่าหลายล้านเท่า....!!!!

ทำไมไปว่านายกฯว่า "ก...หรี่"? ก..หรี่เค้าแค่ขายตัว แต่ไม่ขายชาตินะ........นายกฯแม่มHiaกว่าหลายล้านเท่า....!!!!
เต่านา
 
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้ทหาร หาร ออกมาอีกสักครั้ง เพื่อจะได้ขจัดระบอบทักษิณให้หมดจากประเทศไทย
***
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มายิพวกมรึง ok
,
 
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนฝากเงิน ธกส รีบถอนเงินออกดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย เก็บเงินเกือบตายไปฝากธนาคารของรัฐจริงแต่กลายเป็นไม่มั่นคงเพราะนักการเมือง อย่ามัวแต่กลัวไม่ได้ดอกเบี้ย
ถอนเงิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อใดที่ได้ข่าวว่าเอาเงินฝากมาจ่ายละก็เตรียมถอนได้เลย เจ๊งแน่นอน และตัวใหญ่ใน ธกส และ ธ แห่งประเทศไทยที่กำกับดูแลต้องรับผิดชอบ
.....
 
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กำลังเฝ้าดู ผู้นำกองทัพ จะส่งทหารออกมาเป็นเหยื่อ สังหาร สร้างสถานการณ์ซ้ำรอยปี 53 อีกหรือไม่
เจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนคือควาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องจับตา ถ้าครอบครัวญาติพี่น้องบินออกต่างประเทศ อิปูใช้ความรุนแรงแน่ ฮาร์ดคอไปพบแม้วที่ฮ่องกง ทหารต้องจัดการก่อนมันทำงาน รู้ตัวหมดแล้ว
ภูมิอธรรม สหายป่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลงชื่อใน พรก.ฉุกเฉินเมื่อไหร่ ได้เห็นปูเลี้ยวออกนอกประเทศทันที
-
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นังปู...ทำผิดกฏหมายสาระพัด...ปล่อยให้โกงทุกรูปแบบ

และคนส่วนใหญ่ทนไม่ได้.........ออกมาไล่ให้ไปไนก็ไป

หากทหารยินดีให้ใช้ พรก. ฉุกเฉิน..ก็มีแต่ทหารหมาๆเท่านั้น
vv
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยุคศรีธนญชัยครองเมือง !!!

ในที่นี้ยังเคารพการพิจารณาของ ปปข. เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรมของ ปปช. เพื่อชี้มูลความผิดเรื่อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. โดยผู้คนคาดหวังว่าบรรดา ส.ส.และ ส.ว. ที่โหวตผ่านกฎหมายดังกล่าว จนกระทั้งครบขั้นตอนพร้อมที่จะทูลเกล้าในหลวงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นกฎหมายนั้นต้องมีส่วนรับผิดชอบทุกคน

แต่ไม่เข้าใจตรรกะที่ ปปช. ใช้พิจารณาติดสินว่า นายกรัฐมนตรีโหวดเห็นชอบกฎหมายฉบับดังกล่าวในวาระ 3 เท่านั้น จึงไม่มีความผิด !!!

ซึ่งกระบวนการแบ่งผู้กระทำความผิดออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ คือ คนลงชื่อเสนอกฎหมายเข้าสภา และคนโหวดเห็นชอบทั้งวาระ 1 และ 2 มีความผิด อันเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ แต่คนโหวตเพียงวาระ 3 ไม่มีความผิด อันเป็นปลายน้ำ

ทั้ง ๆ ที่การกระทำความผิดนั้น ถ้าไม่ครบกระบวนการ 3 วาระจะนำทูลเกล้าฯ ได้หรือไม่ ??? ซึ่งแน่นอนกระบวนย่อมไม่สมบูรณ์นำทูลเกล้าฯ ประกาศใช้เป็นกฎหมายไม่ได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ผู้มีส่วนร่วมสมคบในการกระทำความผิด ย่อมต้อง “ผิด” ใช่หรือไม่ !!!

เช่นตัวอย่าง เมื่อมีผู้บงการจ้างวานให้มือปืนไปฆ่าคน ต้นน้ำคือมือปืนที่ลงมือยิงคนตาย กลางน้ำคือ คนที่แบกศพไปโยนทิ้งหรือฝังศพทำลายหลักฐาน และปลายน้ำคือ คนจ่ายเงินจ้างวานให้ฆ่าคน ซึ่งโดยปกติคนจ้างวานมือปืนฆ่าคนจะไม่ติดต่อมือปืนโดยตรง จะต้องมีคนกลางติดต่อกับมือปืน ใช่หรือไม่ ???

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าศาลต้องตัดสินให้ติดคุกทั้ง ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เพราะสมคบกันกระทำความผิด !!!

ทำนองเดียวกัน ถ้าไม่มีคนสั่งการบงการบรรดาและไม่มีคนกลางประสานงาน ส.ส.และ ส.ว. จะกล้าร่วมกันกระทำความผิดในกรณีนี้อย่างเป็นระบบหรือไม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าใครอยู่เบื้องหลังในเรื่องนี้ และถ้าคนกลางไม่ลงมือปิดเกมด้วยตนเองในขั้นตอนปลายน้ำบรรดา ส.ส. และ ส.ว. จะกล้าทำความผิดหรือไม่ ถ้าคนกลาง (ประสานงาน) ไม่ออกมาการันตีบางขั้นบางตอน

เช่นเดียวกับมือปืนรับจ้างฆ่าคน ถ้าไม่มั่นใจว่าจะได้เงินค่าจ้าง จะยอมเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางฆ่าคนหรือไม่ !!!

และขอทำนายไว้ล่วงหน้าว่า กรณีโครงการจำนำข้าวเช่นเดียวกัน เมื่อมีตรรกะเป็นตัวอย่างแล้ว การพิจารณาของ ปปช. คงจะใช้หลักการ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ผลสุดท้ายแล้วความผิดจะสาวไปไม่ถึงปลายน้ำ คือ นายกรัฐมนตรีผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว แต่จะติดคุกติดตะรางเฉพาะต้นน้ำ กลางน้ำ ปลาซิวปลาสร้อย ที่ร่วมกันโกงโครงการจำนำข้าว ใช่หรือไม่

เพราะมีกรรมการ ปปช. บางคนเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนแล้วว่า การสอบสวนสืบสวนเรื่องโครงการจำนำข้าว ยังไม่ได้พิจารณาความผิดถึงนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว จึงวิเคราะห์ได้ว่าที่ ปปช. ใช้เวลาสอบสวนสืบสวนหลายเดือน ได้แค่คนทำผิดต้นน้ำและกลางน้ำเท่านั้น ใช่หรือไม่ ???

ประชาชน
8 มกราคม 2557
....
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ต้องสงสัยในกระบวนการพิจารณาหรอกครับ ก็มันช่วยกันแบบนี้ไง เรื่องถึงได้ยาวและลำบาก ปชช ต้องมาทำหน้าที่เสด็จน้ำแทนผู้ที่ควรต้องทำแต่ก็ทำแบบช่วยกับเช่นนี้ แล้วไอ้ที่ไม่ลาออกก็เช่นกัน เดี๋ยวก็มีคนช่วย อย่างน้อยครองอำนาจไม่ได้ ก็ไม่สามารถเอามาติดคุกหรือถึงขั้นยึดทรัพย์ได้ แล้วก็หลับตาข้างนึงปล่อยให้หนีออกนอกประเทศไปเสวยสุขบนกองเงินทองที่โกงมาและบนชีวิตและคราบน้ำตาของผู้สูญเสียไปในการชุมนุม แล้วมันแฟร์ไหมละ ทำไม่ ปชช ต้องเป็นฝ่ายเสีย เพราะคนที่มีหน้าที่ทำอะไรตรงไปตรงมา มันก็จบไปนานแล้วใช่ไหมครับ คงไม่ต้องบอกนะว่าเห็นแก่อะไร
***
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยกับ คห นี้ครับ ถ้าไม่มีวาระสาม จะเกิดผลหรือครับ
เหมือนครอบครัวคุณวางแผนลงมติจะออกไปทานข้าวกัน (วาระหนึ่ง) ทั้งครอบครัวก็ออกเดินทางไปที่ร้านอาหาร (วาระสอง) แล้วครอบครัวก็นั่งลงที่ร้านสั่งอาหารมาทานกัน (วาระสาม) ท้องคุณก็อิ่ม ถ้าไม่ทำวาระสาม ท้องจะอิ่มหรือครับ
skytrain
 
ความคิดเห็นที่ 9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกไม่นานจะได้เห็น นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก เป็นนายกที่ติดคุกคนแรกเช่นกัน
สร้างวัฒนธรรมการเมืองแบบเกาหลี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าเกิด ลุงเทือก ชนะ ผมเเนะนำว่า จัดการ กับไอ้นาย ตำรวจ นายทหาร นักการเมือง ขี้ข้าทักษิณด้วย นักการเมือง ชาติหมายังต้องอายเเทน
อายหมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีโง่เอ้ย.. ก่อนจะใช้พรก.ฉุกเฉินน่ะ ไปหัดแดกยาคุมฉุกเฉินก่อนดีมั๊ย ลูกจะได้ไม่โง่เหมือนมิง
69
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความอำมหิตของพี่ชาย แทนที่ตัวเองคนเดียวจะไม่มีแผ่นดินอยู่ เรื่องก็จะบานเป็นทั้งตระกูลแล้ว แล้วกรรมจะตกกับลูกหลานอีปู แบบลูกพี่ชายเธอเป็นอยู่ สถานะการณ์ไม่ต่างกัน ถ้าเธอยังโง่ทำตามพี่ชายเธอ
.....
 
ความคิดเห็นที่ 5 +124 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นอกเหนือจากสมาขิกพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ผมอยากจะมองในแง่ดีว่านักวิชาการที่มีชื่อเสียงที่ต้องการจะให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 โดยไม่ต้องมีการปฏิรูปใดๆไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆจากระบอบทักษิณ แต่นักวิชาการเหล่านั้นเพียงยึดหลักการโดยไม่ได้มองสภาพความเป็นจริงของประเทศไทย พูดอีกอย่างหนึ่งคือนักวิชาการเหล่านั้นนั่งอยู่บนหอคอยงาช้างและปฏิเสธที่จะรับรู้สภาพที่แท้จริงของสังคมไทยในปัจจุบัน

ผมเพิ่งกลับจากเชียงใหม่และเชียงราย ทุกๆปีมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ผมและครอบครัวรวมทั้งญาติพี่น้องอีกหลายครอบครัวจะไปรวมตัวกันที่เชียงใหม่ในช่วงวันหยุดปีใหม่ ทราบอยู่แล้วว่าที่เชียงใหม่มีเสื้อแดงอยู่เป็นจำนวนมากรวมทั้งคนเฝ้าบ้านที่ไปพักทุกๆปี แต่ก็ไม่เคยพูดคุยเรื่องการเมืองกับเธอ รู้แต่เพียงว่าเธอมาจากอำเภอแม่ออน เลือกพรรคเพื่อไทยทุกครั้ง และมีความนิยมชมชอบคุณทักษิณอย่างยิ่ง แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ผมและครอบครัวจึงหาโอกาสคุยเรื่องการเมืองกับเธออย่างจริงๆจังๆ ข้อมูลที่ได้นั้นสะท้อนสภาพความเป็นจริงของชาวบ้านในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสรุปได้ดังนี้ครับ

1.ชาวบ้านเกือบทั้งหมดที่อำเภอแม่ออนเลือกพรรคเพื่อไทย โดยได้รับเงินครอบครัวละ 1,000 บาทจากหัวคะแนนพรรคเพื่อไทย

2. ทุกครั้งที่นปช.นัดชุมนุมก็จะมีคนมาที่หมู่บ้านเพื่อหาคนไปร่วมชุมนุมห่บ้านละ 20 คน และจะจ่ายเงินให้คนละ 300 บาทถึง 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการชุมนุมนุม มีรถมารับและแจกอาหารทุกมื้อ และมีการติดทีวีดาวเทียมช่องเสื้อแดงให้ฟรี

3.ชาวบ้านจำนวนมากเข้าใจว่าเงินที่เข้ามาช่วยเหลือ เช่นกองทุนหมู่บ้านเป็นเงินของคุณทักษิณเองไม่ใช่เงินจากงบแผ่นดิน

4.ชาวบ้านจำนวนมากเคยได้ยินบ้างว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นในรัฐบาล แต่เชื่อว่าทุกรัฐบาลก็ทุจริตเหมือนกัน การที่คุณทักษิณไม่เสียภาษีจากการขายหุ้นให้เทมาเส็คนั้นเป็นเรื่องธรรมดา คนอื่นๆถ้ามีโอกาสเหมือนคุณทักษิณก็ต้องเลี่ยงภาษีเหมือนๆกันทั้งนั้น แต่คนในพรรคประชาธิปัตย์เช่นคุณอภิสิทธิ์ไม่เก่งเท่าจึงไม่มีโอกาสทำอย่างคุณทักษิณ และยังมีความอิจฉาคุณทักษิณอีกด้วย

5. ชาวบ้านเกือบทั้งหมดเชื่อว่าวิกฤติครั้งนี้เป็นการแย่งชิงอำนาจกันระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทยซึ่งมาจากการเลือกตั้งและมีความชอบธรรม

6.ชาวบ้านเป็นจำนวนมากไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการที่นปช.บุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยา และชุมนุมขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์ในปีพ.ศ.2552 และไม่รู้ด้วยว่ามีการชุมนุมขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์อีกครั้งในปีถัดมา ซึ่งความรุนแรงถึงขนาดมีผู้เสียชีวิตและมีการเผาสถานที่ต่างๆในกทม. ดังนั้นจึงมีความสงสารคุณยิ่งลักษณ์เพราะคิดว่าเสื้อแดงไม่เคยขับไล่รัฐบาลประชาธิปัตย์แล้วทำไมต้องมีการประท้วงขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์

7.ชาวบ้านบางคนเชื่อว่าการประท้วงขับไ่ล่รัฐบาลเป็นการกระทำของคนกรุงเทพฯที่ร่ำรวยและต้องเสียผลประโยชน์บางอย่าง

8.ชาวบ้านจำนวนมากแม้เป็นเสื้อแดงแต่ไม่ทราบว่ามีการพูดจาบจ้วง และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยแกนนำและคนอื่นๆบนเวทีชุมนุม ชาวบ้านทั้งหมดล้วนจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชื่อว่าคุณทักษิณก็มีความจงรักภักดีเช่นเดียวกัน

9.ชาวบ้านเกือบทั้งหมดไม่รู้ว่าคุณทักษิณถูกศาลพิพากษาให้จำคุก 2 ปีคดีที่ดินรัชดาฯ ถูกพิพากษายึดทรัพย์จากการทุจิตเชิงนโยบาย และยังมีคดีอื่นๆอีกหลายคดี และยิ่งไม่รู้ว่ามีการแก้กฎหมายให้ตัวเองและพวกพ้องได้รับประโยชน์ ชาวบ้านบางคนได้รับข้อมูลบ้างแต่ไม่เชื่อว่าคุณทักษิณผิดด้วยเหตุผลว่า ถ้าผิดก็ต้องถูกจับไปแล้วทำไมยังไม่เคยมีใครตามไปจับ

10.ชาวบ้านไม่รู้และไม่เข้าใจกรณีเช่น “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ไม่รู้ว่าคุณทักษิณเป็นคนตั้งนายตำรวจใหญ่ๆเกือบทั้งหมด ไม่เคยได้ยินได้ฟัง “คลิปถั่งเช่า” และคลิปอื่นๆ เช่นคลิปเสียงของประธานสภาผู้แทนราษฎร

11.ชาวบ้านไม่เข้าใจเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรม การแก้รัฐธรรมนูญเรื่องทีี่มาของสว.และประเด็นอื่นๆ ไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการและพฤติกรรมอันฉ้อฉลของนักการเมืองที่พยายามผลักดันกฎหมายเหล่านี้แบบไร้ยางอาย ไม่เข้าใจเรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รู้เรื่องการประกาศไม่รับคำวินิจฉัยดังกล่าวของพรรคเพื่อไทย

12.ชาวบ้านส่วนใหญ่คิดว่าคุณทักษิณสามารถปราบยาบ้าได้ แต่ไม่รู้ว่ามีคนบริสุทธิ์ต้องตายไปกี่คน มีบางคนที่รู้ก็คิดว่าสมควรแล้วที่ต้องมีคนตาย

ขอย้ำว่าข้อมูลข้างต้นนี้สะท้อนภาพความเป็นจริงของชาวบ้านที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับจังหวัดอื่นๆแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีเชื่อว่าสภาพความเป็นจริงของชาวบ้านในจังหวัดอื่นๆก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก และที่ต้องบอกอีกอย่างหนึ่งคือชาวบ้านอำเภอแม่ออนคนนี้ไม่ใช่คนโง่ อีกทั้งยังฉลาดอย่างยิ่ง เพียงแต่เธอไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้เหมือนคนกรุงเทพฯ และที่ต้องยอมรับอีกอย่างหนึ่งก็คือการศึกษาของเธอไม่ได้สูงนัก นี่คือความเป็นจริง ใครก็ตามที่บอกว่าควรปล่อยให้การเลือกตั้งเป็นการตัดสินว่ารัฐบาลนี้ควรอยู่ต่อไปหรือไม่โดยไม่มีการปฏิรูปหรือไปปฏิรูปภายหลัง คนเหล่านั้นเป็นคนที่ไม่ยอมรับความเป็นจริง หรือไม่ก็ต้องเป็นคนที่ต้องการให้ระบอบทักษิณคงอยู่ต่อไป

สุดท้ายอยากฝากใครก็ตามที่อาจมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศไทย(ถ้ามี)ว่าต้องไม่ลืมเรื่องการทำให้ชาวบ้านสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้มากว่านี้ นี่เป็นเรื่องสำคัญเหลือเกินเพราะคนเฝ้าบ้านคนนี้ เมื่อเราได้เล่าความจริงต่างๆให้เธอฟังและยังให้เธอดูคลิปส์ต่างๆที่เธอไม่เคยมีโอกาสได้ดู เธอตกใจมาก โดยเฉพาะคลิปส์ที่มีการจาบจ้วงและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เธอถึงกับน้ำตาไหล เธอบอกว่าหากเธอมีปืนและมีคนพูดอย่างนี้ต่อหน้าเธอ เธอคงยิงคนคนนั้นให้ตายโดยไม่ลังเล เดี๋ยวนี้เธอเข้าใจอะไรๆมากขึ้นแล้ว และต่อไปนี้เธอจะไม่เชื่ออะไรง่ายๆและคงไม่เลือกพรรคเพื่อไทยอีกแล้ว
นี่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด ช่วยกันแชร์ด้วยนะครับ
cr: Harirak Sutabutr
59@thai.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่แหละข้อมูลที่มวลมหาประชาชนต้องรู้ และเข้าใจวิธีคิดเสื้อแดง (ส่วนใหญ่?)ก่อน เพื่อหาวิธีและกลยุทธ์ในการแก้ไขได้ถูกต้อง

เพื่อเปลี่ยนความเข้าใจให้เป็นสัมมาทิฐิ
ค่อยๆเปลี่ยนจาก 1 เป็น 2,4,8,16 ทำให้ ระบอบทักษิณหลอกคนต่อไปไม่ได้
In Depth Interview / Focus Group
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ระบอบทักษิณ ก็คือระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบโดยอ้างเอาคำ"ประชาธิปไตย" มาบังหน้า สิ่งใดที่เป็นความคิดเขาคือประชาธิปไตย สิ่งใดเป็นความคิดของคนอื่นที่ขัดแย้งเขาคือเผด็จการ

ตามความเป็นจริงหากจะโทษชาวบ้านที่อยู่ห่างไกล การศึกษาน้อยว่าไม่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นั้น ต้องโทษคนที่ทำหน้าที่ของ "สื่อ" ต่างหาก ! สื่อที่ไร้จรรยาบรรณ รับผลประโยชน์จากผู้นำขายชาติ เนรคุณแผ่นดินเกิด สร้างความแตกแยกในหมู่คนไทยด้วยกันเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนอย่างทักษิณ ฯลฯ

ความชั่วช้าเลวทรามของระบอบทักษิณมีมากจนเกินจะบรรยายหมด ! ก็หวังว่าคนไทยที่อยู่ห่างไกล ขาดการรับรู้ข่าวสารที่ถูกต้องและทันเหตุการณ์ จะเข้าใจได้ถ่องแท้ขึ้นอีกมาก ๆ
ขอบคุณข้อมูลของคุณ คห. 5 ครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี่เป็นผลพวงการเพิกเฉยของสื่อฟรีทีวีที่สนับสนุนและเสนอแต่ความเท็จที่เป็นด้านดีของรัฐบาล
แลกกับโฆษณาหารายได้โดยทิ้งอุดมการณ์
ชังสื่อ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะเอาข้อมูลนี้ไปโพสต์ให้ อ.สุขุม นวลสกุลและอาจารย์จุฬา คนนั่งด้านขวา (อาจารย์คนนั่งด้านซ้าย ใช้ได้ครับ) ที่มาออกรายการสรยุทธ์ตอนเย็นได้รับทราบด้วยนะครับ
skytrain
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประกาศไปก็ไร้ค่า อย่าพยายามสร้างความรุนแรง เอาตะกวจ เฮี้yชุดดำมาทำร้ายประเทศเลย ไม่งั้นระบอบทักษิณได้ไปนอกประเทศทุกตัวเเน่ๆ แต่เสียใจด้วย.. จะไปเขมรก็ยากแล้ว
ทหารไม่เล่มเกมลงนรกหรอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงด้วยตอนนี้เสียงแม่ค้าในตลาดและชาวบ้านเกษตรกรเปลี่ยนไป
เหนือ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันโบ้ยใส่กำนันไปเรียบร้อยแล้วคับท่าน
โดยไปปล่อยข่าวแถวอีสานว่าเป็นเพราะม๊อบ
รัฐบาลจึงไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว
v
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีกไม่นานเกินรอครอบครัวปีศาจระบอบปีศาจจะสูญพันธุ์แล้วไม่มีพลังไหนจะมาสู้พลังมวลชนได้พลังธรรมชาติยิ่งดิ้นยิ่งหมดความชอบธรรมแน่นอน
ลำห้วย กะโตก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013