หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ฝั่งขวาเจ้าพระยา
 

มวลมหาประชาชน สู้ไม่ถอย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 มกราคม 2557 19:16 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
มวลมหาประชาชน สู้ไม่ถอย

เพลง “ สู้ไม่ถอย” เกิดขึ้น เป็นครั้งแรก เมื่อ 40 ปีก่อน ในการชุมนุมแบบ” ปักหลัก –พักค้าง” เป็นครั้งแรกของ นักศึกษา ประชาชน เมื่อวันที่ 21-22 มิถุนายน พ.ศ. 2516 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อต่อต้าน คำสั่งของ ดร.ศักดิ์ ผาสุกนิรันดร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงในขณะนั้น ที่สั่งลบชื่อ 9 นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ร่วมกันจัดทำหนังสือ “ มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ “ เพราะมีข้อความเสียดสีผู้มีอำนาจในขณะนั้น โดยโยงเอากรณีการเข้าไปล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรของทหารตำรวจกลุ่มหนึ่ง กับการต่ออายุราชการจอมพลถนอม กิตติขจร ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหงด้วย และจอมพลประภาส จารุเสถียร ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก
       
       ต้นปี 2516 มีนายทหารตำรวจกลุ่มหนี่งเข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยใช้อาวุธ ยานพาหนะ ของทางราชการ กลุ่มนักศึกษาชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ 4 สถาบัน เสี่ยงตายส่งคนติดตามพฤติกรรมดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เรื่องมาแดงเป็นข่าวใหญ่ขึ้น เมื่อเฮลิคอปเตอร์ ของทางราชการตกที่บางเลน จังหวัดนครปฐม ในที่เกิดเหตุนอกจากศพผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีซากกระทิง และสัตว์ป่าจำนวนมาก ในการสอบสวนเบื้องต้น เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวขนคนและซากสัตว์ป่ากลับจากการล่าสัตว์ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร
       
       เสกสรรค์ ประเสริฐกุล แต่งเพลง “ สู้ไม่ถอย” เพื่อ ใช้เป็นบทเพลงปลุกใจ สลับกับการอภิปรายบนเวที ในการชุมนุมครั้งนั้น อีกเพลงหนึ่งที่เกิดขึ้นในวาระเดียวกันคือ เพลง”สานแสงทอง” โดย สุรชัย จันทิมาธร
       
       การชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย เมื่อ 40 ปีก่อน นอกจากมีขอเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่ง ลบชื่อ 9 นักศึกษาแล้ว ยังมีข้อเรียกร้องให้ มีการร่างรัฐธรรมนุญ และ ประกาศใช้ ภายใน 6 เดือน
       
       ประเทศไทยในขณะนั้น อยู่ภายใต้การปกครองระบอบเผด็จการทหารมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2502 โดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ต่อเนื่องมาถึง จอมพลถนอม กิตติขจร และ จอมพลประภาส จารุเสถียร
       
       ในปี 2511 รัฐบาลที่มีจอมพลถนอม เป็นนายกรัฐมนตรี ประกาศใช้รัฐธรรมนุญ พ.ศ. 2511 หลังจากที่ประเทศไทยอยู่ภายใต้ธรรมนูญการปกครองแผ่นดิน พ.ศ. 2502 ซึ่งจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ฝ่ายบริหารมีอำนาจเบ็ดเสร็จ โดยไม่มีการตรวจสอบ จากฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ มาอย่างยาวนาน มีการเลือกตั้งทั่วไป โดยพรรคสหประชาไทย ที่จอมพลถนอมเป็นหัวหน้าพรรค ได้รับการเลือกตั้งมากที่สุด ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลผสม มีจอมพลถนอม เป็นนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวลกลาโหม นอกเหนือจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จอมพลประภาส เป็นรองนายกฯ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเป็นผู้บํญชาการทหารบก
       
       แต่รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2511 ซึ่งใช้เวลาร่างนานเกือบ 10 ปี มีอายุสั้นเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น เพราะถูกจอมพลถนอมฉีกทิ้ง ในการรัฐประหาร ยึดอำนาจตัวเอง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2514 นำประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบบเผด็จการทหาร โดยตระกูล “กิตติขจร – จารุเสถียร” อีกครั้ง และประกาศใช้ ธรรมนูญการปกครองแผ่นดิน พ.ศ.2514 แทน
       
       นั่นคือ ที่มาของการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ของขบวนการนักศึกษา ซึ่งเริ่มก่อตัวมาตั้งแต่ปี 2514 หลังการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งประสบความสำเร็จ ดร.ศักดิ์ ยอมคืนสภาพนักศึกษาให้ นักศึกาษารามคำแหงทั้ง 9 คน การเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ยังคงดำเนินต่อไป มีกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญเกิดขึ้น รณรงค์ให้ความรู้ประชนจนถูกตำรวจจับกุมสมาชิก 11 คน ในขณะเดินแจกใบปลิว ที่อนุสาวรีย์ทหารอาสา ในวันที่ 6 ตุลาคม 2516 และตามไปจับอีก 2 คน รวมเป็น 13 คน และถูกตั้งข้อหาคอมมิวนิสต์ ทำให้องค์การนักศึกามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศงดสอบกลางภาค และจัดชุมนุมประท้วงขึ้นในมหาวิทยาลัย ในวันที่ 9 ตุลาคม 2516 เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา อาจารย์ และประชาชน ทั้ง 13 คน ซึ่งเป็นที่มาของเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516
       
       เพลง “สู้ไม่ถอย” ถือได้ว่า เป็นเพลงเพื่อชีวิตเพลงแรก ที่เกิดขึ้นในสถานการณ์การต่อสู้เพื่อเรียกร้องเสรีภาพของประชาชนหลัง 14 ตุลา และมาเงียบหายไป พร้อมๆ กับ การล่มสลายของขบวนการนักศึกษา ในช่วงประมาณ ปี 2525-2526
       
       จนกระทั่งปลายปี 2556 สี่สิบปี ให้หลังนับจากเสกสรรค์ ประเสริฐกุล แต่งเพลงนี้ขึ้นมา เพลงสู้ไม่ถอยกลับมารับใช้การต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ณ ที่เก่าที่เดิม คือ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในการชุนนุมของมวลมหาประชาชน เพื่อต่อต้านระบอบเผด็จการรัฐสภา – ทุนสามานย์ ของตระกูล “ชินวัตร – วงศ์สวัสดิ์”
       
       คนเดือนตุลาจำนวนมาก ที่ไปร่วมการชุมนุมที่ถนนราชดำเนิน บอกว่า ไม่คิดว่าจะได้ฟังและร่วมร้องเพลงสู้ไม่ถอยบนถนราชดำนเนิน อีกครั้ง หลังจากเวลาผ่านไป 40 ปี
       
       เพลงสู้ไม่ถอยซึ่งใช้เป็นเพลง เปิดหัว ปิดท้าย การปราศรับบนเวทีของนายสุเทพ ราชดำเนิน มีทำนองปลุกใจ แบบเพลงมาร์ช ใช้ภาษาง่ายๆ ใช้คำสัมผัสคล้องจองแบบกลอนแปด จึงจดจำง่ายและเป็นเพลงที่มวลมหาประชาชนส่วนใหญ่ร้องได้ กลายเป็น “เพลงชาติ” ของการชุมนุมเพื่อต่อสู้กับระบอบทักษิณในครั้งนี้
       
       สี่สิปปีที่แล้ว นักศึกษา ประชาชน สู้ไม่ถอย กับเผด็จการทหาร จากนักศึกษาเพียงหยิบมือเดียว ที่เป็น “ผู้ก่อการ” ภายในเวลาเพียง 5 วัน ขยายตัวเป็นมวลชนเรือนแสน ร้องเพลงสู้ไม่ถอย เดินออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนเที่ยงวันที่ 13 ตุลาคม 2516 เพื่อทวงอำนาจคืนจากเผด็จการทหาร
       
       วันนี้ มวลมหาประชาชนเรือนล้านสู้ไม่ถอย “เขาจะฟาดเขาจะฟัน พวกเราไม่พรั่น พวกเราสู้ตาย” ยิ่งนานยิ่งเติบโต ยิ่งมั่นคงเข้มแข็ง พร้อมแล้วสำหรับปฏิบัติการปิดกรุเงทพวันที่ 13 มกราคม 2557 เพื่อทวงอำนาจคืนจากระบบอบทักษิณ

       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวนาอยากได้เงินคืน ต้องเอารัฐบาลออกไปก่อน
ถ้าวันที่ 2 ก.พ.มีเลือกตั้ง จะ No Vote หรือ Vote No กำนันต้องบอกให้ชัด
ไอ้แม้วเอาวา ระบอบทักษิณ ปล้นข้าวชาวนา
มวลมหาประชาชน สู้ไม่ถอย
2 ก.พ.2557 ไม่มีเลือกตั้ง ทักษิณจะทำอย่างไร
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราคน14ตุลาก็งงว่าเคยได้ยินมาก่อนหรือเปล่า ชอบมากฟังแล้วปลุกใจดี
อำภา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ลุงกำนันสุเทพสู้ๆเป็นกำละังใจให้ค่ะ
อิสรีย์จันทะมนตรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ลุงกำนันลุงเทพสู้(เป็นกำลังใจให้ค่ะ)
มิว/จีรนันท์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกคนไปเลือกตั้งกาไม่เลือกใคร เพื่อไม่ให้ใครสวมสิทธิ์ไปกาเลือกเพื่อไทย
ไปเลือกตั้งกาไม่เลือกใคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากได้เนื้อเพลงเต็ม ๆที่ถูกต้อง ใครทราบช่วยโพสต์ด้วย
นิ้งหน่อง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สู้เข้าไปอย่าได้ถอย มวลชนคอยเอาใจช่วยอยู่
รวมพลังทำลายเหล่าศัตรู พวกเราสู้เพื่อความยุติธรรม
เราเดินเคียงบ่าเคียงไหล่ สู้เข้าไปด้วยใจมุ่งมั่น
เขาจะฟาดเขาจะฟัน พวกเราไม่พรั่นพวกเราสู้ตาย
สู้เข้าไปอย่าได้หนี เพื่อเสรีภาพอันยิ่งใหญ่
รวมพลังผองเราเหล่าชาวไทย สู้ขาดใจพวกเราเสรีชน
noparat_waiyamai@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 1 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นทำนอง เพลงมาร์ชแรงงานเยอรมัน ที่ลุกขึ้นต่อสู้กับทรราชย์ เผด็จการระบอบการปกครอง น่าเสียดายที่เพื่อนร่วมอุดมณ์การ 14 ตุลา 16 กลับไปรับใช้เผด็จการณ์ ระบอบทักษิณ ในปัจจุบัน เสียดายเพื่อนๆๆๆที่ตายบนถนนราชดำเนิน และในป่า เพื่อชาติไทย แต่บางคนในเวลานี้กลับเป็นทาสรับใช้เงินตราและอำนาจเผด็จการทรราชย์ แม้อีกไม่กี่วันก็ต้องตายตามอายุขัยแล้ว ถุยชีวิต
สวเชียงดาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014