หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าวการเมือง
 

กกต.จ่อร้องศาล รธน.ตีความเลื่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้-เคาะที่เลือกตั้งล่วงหน้าในค่ายทหาร-ตำรวจ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 มกราคม 2557 18:37 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
กกต.จ่อร้องศาล รธน.ตีความเลื่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้-เคาะที่เลือกตั้งล่วงหน้าในค่ายทหาร-ตำรวจ
สมคิด เลิศไพทูรย์ (ภาพจากแฟ้ม)

ที่ปรึกษา กกต. เผย กกต. เตรียมยื่นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญตีความ ม.214 ชี้ขาดอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง หลังรัฐบาล-กกต. เห็นแย้งกัน ชี้ปัญหา 28 เขตไร้ผู้สมัคร และขาดกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง แถมทำงานลำบาก ถึงรัฐบาลไม่เลื่อน กกต. ใช้มาตรา 78 เลื่อนได้หากสถานการณ์บานปลาย ด้าน กกต. แจ้งเปลี่ยนสถานที่เขตเลือกตั้งกลาง กทม.ไป สนง.เขตดินแดง สงขลากากบาทในค่าย ตชด.-สุราษฎร์ซุกภาค 8
       
       วันนี้ (21 ม.ค.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กกต. ได้ขอหารือกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาฯมีมติเสียงส่วนใหญ่เห็นว่า ควรที่กกต.จะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีที่รัฐบาลยืนยันว่าไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ และ กกต. เห็นว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ซึ่งถือว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 ที่ศาลรัฐธรรมนูญสามารถวินิจฉัยได้ โดยจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การเลื่อนการเลือกตั้งด้วยการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ เป็นอำนาจของใคร ซึ่งทราบว่าสำนักงาน กกต. จะได้ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้
       
       ทั้งนี้คณะที่ปรึกษากฎหมาย เห็นว่า สถานการณ์ในขณะนี้ กกต. สามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ เพราะใน 28 เขตเลือกตั้งไม่มีผู้สมัคร ตามรัฐธรรมนูญระบุว่าการเลือกตั้งต้องเป็นวันเดียวทั่วประเทศ คำถามคือ 28 เขตไม่มีผู้สมัครจะเรียกว่าเป็นการเลือกตั้งวันเดียวได้อย่างไร ซึ่งหากไม่มีเลือกตั้งใน 28 เขตก็จะได้ ส.ส.ไม่ครบ 95% ที่จะเปิดสภาฯ ได้ การเลือกตั้งในครั้งนี้จึงเปล่าประโยชน์
       
       “เสียงส่วนใหญ่ของคณะที่ปรึกษากฎหมายเห็นว่าควรปรึกษาศาลรัฐธรรมนูญ โดยใช้มาตรา 214 ของรัฐธรรมนูญ คือ กรณีที่มีความขัดแย้งระหว่างองค์กร เนื่องจากรัฐบาลบอกว่าไม่ใช่อำนาจตัวเอง ฝ่าย กกต.ก็บอกว่าไม่ใช่อำนาจของตัวเอง องค์ประกอบในการยื่นตีความครบ โดยถามศาลรัฐธรรมนูญ ว่า สถานการณ์อย่างนี้ กกต.เห็นว่ารัฐบาลควรออก พ.ร.ฎ.เลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่รัฐบาลบอกไม่มีอำนาจ ดังนั้นศาลรัฐธรรมนูญต้องชี้ว่าเป็นอำนาจของใครที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ซึ่งทราบว่า ทาง กกต.จะมีการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญในเช้าวันพุธที่ 22 ม.ค.” นายสมคิด กล่าว
       
       อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวต่อว่า ปัญหาคือ 28 เขตในภาคใต้ไม่มีผู้สมัคร และยังขาดกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) อีกประมาณ 5 หมื่นคน ไปขอใช้สถานที่ราชการก็ไม่ให้ใช้ ถามว่าในวันที่ 2 ก.พ.จะแจกบัตรเลือกตั้งให้แก่ผู้มาใช้สิทธิ์กี่ใบ ถ้าแจกใบเดียวเฉพาะบัตรลงคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จะถือว่าเป็นการเลือกตั้งทั่วไป เป็นการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่ คนส่วนใหญ่อาจจะยอมรับแจกบัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่คนส่วนน้อย คือ กปปส. อาจจะไม่ยอม อาจมีการฟ้องร้องกันอุตลุดว่าขาดหลักความเสมอภาค สถานการณ์วันนี้ไม่ปกติ จัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่ได้หรอก เพราะ28 เขตไม่มีผู้สมัคร กปน. ไม่ครบ พอถึงวันเลือกตั้งแม้ตั้ง กปน.ได้ก็ยังขาดอยู่ดี กกต.หาที่นั่งทำงานยังลำบาก ไม่มีใครอยากให้ใช้สถานที่แล้วจะจัดการเลือกตั้งได้อย่างไร
       
       เมื่อถามว่า ฟันธงได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.จะเกิดขึ้นหรือไม่ ศ.ดร.สมคิด กล่าวต่อว่า ตนไม่รู้ คนที่รู้คือนายกฯ และประธาน กกต. แต่ถ้าตนมีอำนาจสั่งให้มีเลื่อนการเลือกตั้งไปแล้ว ตนไม่ผลาญเงิน 3,800 ล้านบาทหรอก คิดว่าศาลรัฐธรรมนูญคงเร่งพิจารณาและทันก่อนวันเลือกตั้ง เพราะเป็นการวินิจฉัยข้อกฎหมายเท่านั้น ไม่ต้องสืบพยาน
       
       “ในตอนนี้มีการมองไปข้างหน้าแล้วว่าถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เป็นอำนาจของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลจะใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ เมื่อมีอำนาจไม่ทำก็ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้ารัฐบาลยอมรับก็ต้องทูลเกล้าฯ พ.ร.ฎ.ใหม่เพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ซึ่งก็เคยทำมาแล้ว ส่วนตัวผมมองว่าระยะเวลาที่เหมาะสมคือเลื่อนไปอีก 6 เดือน” ศ.ดร.สมคิด กล่าว
       
       เมื่อถามว่า สมมุติว่ารัฐบาลไม่ยอมรับที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด กกต. ควรดำเนินการอย่างไร ศ.ดร.สมคิด กล่าวว่า กกต. ต้องมาดูว่าอำนาจตัวเองมีแค่ไหน ตามมาตรา 78 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. อาจจะเลื่อนวันลงคะแนนออกไปได้ ท้ายที่สุด กกต. ต้องใช้มาตรา 78 แน่นอนก่อนวันเลือกตั้ง โดยเฉพาะเขตที่ไม่มี กปน. กกต. ถึงได้ลังเลว่า ถ้าไม่จัดเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ถูกฟ้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แน่นอน ดังนั้นจึงต้องจัดการเลือกตั้งต่อไปแม้จะมีปัญหาเกิดขึ้น เพราะได้เตือนรัฐบาลไปแล้ว
       
       อีกด้านหนึ่งที่สำนักงาน กกต. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการสำนักงาน กกต. เปิดเผยว่า ในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. นี้ที่ กกต. ได้กำหนดสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดไว้ 153 แห่งใน 77 จังหวัดนั้นขณะนี้ กกต. จังหวัดใน 11 จังหวัดได้เสนอขอเปลี่ยนแปลงสถานที่เลือกตั้งนอกเขตจังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด
       
       โดยสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย 1. กรุงเทพมหานคร ในส่วนของ ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิไว้ในเขตดินแดง ขอให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ภายในสำนักงานเขตดินแดง 2. จ.กระบี่ ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงยิมอเนกประสงค์ 2 สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่ 3. จ.ตรัง ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงยิมเนเซียม 4 พันที่นั่งสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง (ทุ่งแจ้ง) 4. จ.นครศรีธรรมราช ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลางจ.นครศรีธรรมราช 5. จ.พัทลุง ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่สนามฟุตบอลค่าย ตชด. 434
       
       6. จ.สงขลา ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หอประชุมกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 7.จ.สุราษฎร์ธานี ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 8 อ.เมืองฯ 8.จ.ตาก ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งไว้ที่อำเภอเมืองตาก ให้ไปใช้สิทธิที่อาคารกิตติคุณเทศบาลเมืองตาก 9. จ.นราธิวาส ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งไว้ที่ อ.รือเสาะ ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ศาลาประชาคม อำเภอรือเสาะ 10. จังหวัดปทุมธานี ให้ไปสิทธิเลือกตั้งที่สนามกีฬาสถานพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชนจังหวัดปทุมธานี และเทศบาลเมืองท่าโขลง อ.คลองหลวง 11. จังหวัดปัตตานี ผู้ที่ลงทะเบียนไว้ที่อำเภอยะรัง ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หอประชุมโรงเรียนประตูโพธิ์วิทยา อ.ยะรัง
       
       นายภุชงค์ กล่าวด้วยว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ที่ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้แล้ว ซึ่งจะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้งและตรวจสอบสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัดได้ที่ www.ect.go.th และ www.khonthai.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
"ประพันธ์" ชี้ พรก. ฉุกเฉินขาดคกก.บริหารฯ สะท้อน "ผบ.เหล่าทัพ" ถีบหัวส่งรบ.
"ไอ้กี้ร์" อ้างผบ.ซีลโกหก ยันชุมนุมนปช.ไม่จ้างชายชุดดำ
"เพื่อแม้ว" หั่นงบลุยหาเสียง เตรียมอ้างเลือกตั้งเลื่อนแจง ป.ป.ช.
“นิติธร” ประกาศหลังจากนี้ 3 วัน ลุยควบคุมตัว “อดุลย์-เฉลิม-ยิ่งลักษณ์”
“สุเทพ” ลั่นอารยะขัดขืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขู่ลุย ศอฉ.ทุกที่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากจะถามว่าไปยัง ประธานศาลฎีกา อัยการสูงสุด เลขาฯคณะกรรมการกฤษฎีกา ผบ.ทบ. ผบ.ทอ. ผบ.ทร. ผบ.ตร. ปลัดกระทรวงทุกๆกระทรวง เลขาฯ ส.ม.ช. ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครอง ประธานคณะกรรมการตรวจการแผ่นดิน ประธาน ก.ก.ต. ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ประธาน ป.ป.ช. ฑูตทุกประเทศ ว่า.....รัฐบาลจะทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องมีเหตุมีผลอะไรใช่ไหม ??? เช่น การประกาศใช้ พ.ร.ก.ในสถานะการฉุกเฉิน หรือ การขนคนต่างชาติเข้ามาทำร้ายประชาชนในใจกลางเมืองหลวงของประเทศ หรือ จำนำข้าว หรือ การให้สัมปทานน้ำมันราคาถูกๆแก่ต่างชาติ แต่ขายประชาชนราคาแพงๆ หรือ ส่งเสริมสนับสนุนอันธพาลการเมือง เป็นต้น.....และผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ และ วันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๗ ก็ไม่มีผลใดๆต่อสถานะภาพของรัฐบาลนี้เลยใช่ไหม ???
chai63@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขียนรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้งแบบสุกเอาเผากิน
จึงต้องตีความ
เห็นควรด้วย ต้องปฏิรูป
สุกเอาเผากิน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าส่งศาลให้ช่วยตีความ
แสดงว่ามรึงเริ่มเลวแล้ว
ตัวเองยังไม่แจ้งชัด ในกฏหมายเหรอ
ถึงต้องให้ศาลตีความ มรึงเป็นกรรมการ
มีหน้าที่วินิจฉัยได้อยู่แล้ว ถ้ามรึงรู้ตัวไม่ไหว
มรึงก็ลาออกไป ตีความทำเอี้ยอะไรอีก
มันชัดยิ่งกว่าชัดขนาดนี้ มรึงจะยื้อไปทำไม
กรูเห็นใจ กว่าพวกมรึงจะมาตำแหน่งนี้ได้
จะไปง่ายๆก็เสียดาย แต่มรึงไม่สงสารประเทศเหรอ
เสียค่าเลือกตั้งไปเท่าไร และต้องเสียอีกกี่รอบ
ภายใน 180 วันอิปูมันต้องยื้อให้เลือกอีกหลายรอบ
เพื่อจะให้ได้สส.ครบ ซึ่งท้ายสุดก็ไม่มีทางครบ
และอ้ายพวกที่เลือกมาก่อน ถ้ามรึงไปรับรองผล
ถึงสภายังเปิดไม่ได้ ก็ต้องเริ่มจ่ายเงินเดือนสส.
คิดดูเป็นเงินอีกเท่าไรที่ต้องเสีย
ถ้ามรึงจะร้องศาล มรึงควรฟ้องเอาผิดอิปู
ไม่ใช่ฟ้องศาลเพื่อให้ตึความ
อย่าเลว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014