หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าวการเมือง
 

มวลชน กปปส.ปักหลักชุมนุม เข้ม รปภ.รับมือ ศรส.ขอคืนพื้นที่วันนี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 มกราคม 2557 09:29 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
มวลชน กปปส.ปักหลักชุมนุม เข้ม รปภ.รับมือ ศรส.ขอคืนพื้นที่วันนี้

กปปส.ยังคงชุมนุมปกติ เข้มรักษาความปลอดภัย เวทีแจ้งวัฒนะเตรียมพร้อมรับมือ ศรส.ขอคืนพื้นที่ “วิทยา” ท้าเข้าจับจะไม่หนีไปไหน พร้อมลุยปิดกรุงเทพฯ ต่อ หากถูกสลายการชุมนุมก็จะสู้แบบสันติ อหิงสา
       
       

       
       

       
       บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ในทุกเวทีการชุมนุม ประกอบด้วย เวทีสี่แยกปทุมวัน ซึ่งเป็นเวทีหลัก, เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, เวทีสี่แยกราชประสงค์, เวทีแยกอโศกมนตรี, เวทีสวนลุมพินี, เวทีห้าแยกลาดพร้าว และและศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้น ทุกเวทีมีกิจกรรมการปราศรัย และกิจกรรมสร้างความบันเทิงต่อเนื่อง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดของการ์ดผู้ชุมนุม ซึ่งมีการตั้งจุดตรวจบริเวณทางเข้า-ออกพื้นที่ชุมนุม รวมถึงมีชุดลาดตระเวนคอยตรวจตราโดยรอบพื้นที่ด้วย
       
       เวทีศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ที่ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) จะเข้าเจรจาขอคืนพื้นที่ เพื่อให้หน่วยงานได้เข้าไปทำงานตามปกติ ในเวลา 10.00 น.วันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนก็ยังคงปักหลักพักค้างแรมในพื้นที่ชุมนุม รวมถึงในช่วงหัวค่ำ ถึงกลางดึกก็ได้มีการแสดงดนตรีจากศิลปินวงต่างๆ อาทิ วงออดี้ พร้อมกับการแสดงลำตัด เพื่อลดความตึงเครียด
       
       ส่วนการรักษาความปลอดภัยหลัง ศรส.ประกาศจะเข้าขอคืนพื้นที่เป็นไปอย่างเข้มข้น ส่งผลให้การจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะ ผู้ชุมนุมปิดการจราจรไม่ให้รถผ่านพื้นที่การชุมนุม ทำให้รถที่มาจากแยกหลักสี่ ต้องวนกลับออกไปช่วงหน้า บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และจากการสำรวจพบว่า มีรถยนต์ส่วนหนึ่งใช้ถนนทางเลี่ยงด้านหลังส่วนราชการ ต้องเจอกับด่านตรวจของผู้ชุมนุมที่มีการนำเอากระสอบทราย ยางรถยนต์มาขวางทางไว้ ในลักษณะให้รถวิ่งซิกแซก
       
       นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส.กล่าวว่าที่ ศรส.จะเริ่มดำเนินการจับกุมแกนนำในวันนี้ ทางแกนนำ กปปส.จะไม่หนีไปไหน หากรัฐบาลอยากจับตัว ก็จะประกันตัวออกมาเพื่อชุมนุมใหม่ เพราะ กปปส.จะไม่หยุดจนกว่ารัฐบาลจะลาออก จึงอยากถามรัฐบาลว่าออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาเพื่ออะไร มาทำร้ายผู้ชุมนุม แต่ไม่จัดการกับคนที่สร้างความเดือดร้อนหรือไม่ พร้อมกันนี้ระบุว่า กปปส.จะเดินหน้าชวนชัตดาวน์ต่อ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าวันนี้จะเคลื่อนม็อบหรือไม่
       
       แกนนำ กปปส.กล่าวว่า หากรัฐบาลจะสลายการชุมนุม ก็พร้อมสู้แบบอหิงสา จึงอยากถามทหารว่าจะอยู่ข้างใคร และอยากเรียกร้องให้มาจัดการกับกลุ่มคนที่ทำร้ายประชาชน และดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนกลุ่มที่มาก่อกวนผู้ชุมนุมนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่มือที่ 3 แต่เป็นคนที่อยู่ตรงข้ามกับ กปปส.
       
       ส่วนการชุมนุมของ กปปส.เวทีปทุมวัน ซึ่งเป็นเวทีหลัก มวลชนยังคงพักผ่อนกันตามอัธยาศัย ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย ภายหลัง ศรส.ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงแม้เวทีปทุมวัน จะยังไม่ใช่พื้นที่ที่รัฐบาลขอคืน แต่การ์ด กปปส.ยังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เปลี่ยนเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง
       
       ส่วนความเคลื่อนไหวของมวลชน วันนี้ต้องรอสัญญาณจากนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส.ปทุมวัน ว่าจะไปปิดสถานที่ราชการ หรือบ้านรัฐมนตรีคนใด
       
       สำหรับ กปปส.เวทีแยกราชประสงค์ เช้านี้ผู้ชุมนุมยังปักหลักพักผ่อตามเต็นท์ริมสองฝั่งถนนราชดำริ และภายในบริเวณวัดปทุมวนาราม บางส่วนตื่นมาปฏิบัติภารกิจส่วนตัว ทยอยรับประทานอาหารเช้า และช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่ชุมนุม พร้อมทั้งจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่ นายสุทิน ธราทิน ผู้ประสานงานกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างนำกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง ไปที่วัดศรีเอี่ยม เขตเลือกตั้งบางนา วานนี้ ในส่วนเวทีปราศรัยยังคงไม่มีกิจกรรมใดๆ มีเพียงการเปิดข่าวสารให้ผู้ชุมนุมในพื้นที่ร่วมติดตามสถานการณ์ทางการเมือง
       
       เวที กปปส.สวนลุมพินี สีลม ในช่วงเช้าวันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงอยู่ในระหว่างปฏิบัติภารกิจส่วนตัว รับประทานอาหารเช้าที่โรงครัวต่างๆ จัดเตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังมีขนมปัง ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ และกาแฟ ที่มีผู้นำมาบริการแจกจ่ายให้กับผู้ชุมนุมในยามเช้าด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม จากการเกิดเหตุลอบยิงแกนนำ กปท.ระหว่างการปิดล้อม เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ที่เขตบางนา ทำให้การรักษาความปลอดภัยของเวทีวันนี้เข้มงวดมากขึ้น โดยการ์ดประจำเวที ได้มีการตรวจสอบบุคคลเข้าออก และกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในบริเวณเวทีได้ ซึ่งในวันนี้ แกนนำเวที กปปส.สวนลุมพินี สีลม ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีความเคลื่อนไหวหรือไม่
       
       เช่นเดียว กปปส.เวทีแยกอโศกมนตรี บรรยากาศยังเป็นปกติ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดของทางเจ้าหน้าที่การ์ดตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อนภายในเต็นท์เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาว อีกบางส่วนได้ตื่นปฏิบัติภารกิจส่วนตัวในช่วงเช้า พร้อมทั้งจับกลุ่มหารือกันถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวานที่ผ่านมา และดื่มชา กาแฟ ที่ทางกลุ่มแกนนำได้จัดไว้คอยบริการผู้ชุมนุมที่เต็นท์ศาลาอโศก
       
       บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ด้านสะพานชมัยมรุเชฐ ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักพักค้างในพื้นที่ และตื่นขึ้นมสปฏิบัติภารกิจส่วนตัวประจำวัน และบางส่วนยังคงพักผ่อนตามอัธยาศัย และจับกลุ่มพูดคุยกันอยู่ในบริเวณเต็นท์ที่พัก ขณะที่เต็นท์ครัวอาสากำลังทยอยประกอบอาหารเช้าไว้แจกจ่ายแก่กลุ่มผู้ชุมนุม ด้านเวทีมีการเปิดเพลงเพื่อเป็นการปลุกใจและสร้างบรรยากาศให้กับผู้ชุมนุม
       
       ด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น มีการวางกำลังชุดการ์ดคอยดูแลในทุกจุดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการเข้ามาก่อกวนของผู้ไม่หวังดี
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“เฉลิม” เตรียมหน่วยจู่โจมบุกจับคนปิดหน่วยงานรัฐ โยนผิด “สุเทพ” ทำ “สุทิน” ตาย
กกต.ถก 8หน.พรรคมี ส.ส.เย็นนี้ ก่อนคุย "ปู" แต่ตอบไม่ได้ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ขี้ข้าแม้วเชื่อเลือกตั้งไม่นองเลือด ศาลไร้อำนาจจุ้น ชี้เลื่อนแล้วไม่จบใครรับผิดชอบ
“สาทิตย์” ย้ำพร้อมบุกถ้ำ ศรส.สัปดาห์นี้
“สุเทพ” ถกแกนนำหามาตรการ รปภ.หลังสิ้น “สุทิน” ชมดาราเมิน “ปึ้ง” ขู่ แซวสื่อระวังโดนด้วย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014