หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ข่าวการเมือง
 

แม่ทัพภาคที่ 4 ยันสถานการณ์ 3 จังหวัดใต้ดีขึ้น ปชช.ส่วนใหญ่หยุดหนุนโจร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 มีนาคม 2557 10:45 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
แม่ทัพภาคที่ 4 ยันสถานการณ์ 3 จังหวัดใต้ดีขึ้น ปชช.ส่วนใหญ่หยุดหนุนโจร
พล.ท.สกล ชื่นตระกูล (แฟ้มภาพ)

“พล.ท.สกล” ยันสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีขึ้น ประชาชนรู้ทันโจร หยุดสนับสนันไม่ต้องการความรุนแรง อยากพัฒนา ไม่ห่วงหากถูกย้ายพ้นแม่ทัพภาคที่ 4 เหตุมีกรอบยุทธศาสตร์ในการทำงานอยู่แล้ว
       
       

       
       ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) วันนี้ (12 มี.ค.) พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงดำรงความมุ่งหมายที่จะใช้วิธีการก่อการร้ายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นปกติที่กลุ่มผู้ก่อเหตุพยายามที่จะแยกชาวบ้านออกจากกัน และยุยงให้เกิดการฆ่าฟันในกลุ่มของประชาชนเพื่อขยายให้เป็นเรื่องใหญ่ โดยต้องการสร้างเหตุเพื่อต่อรองทางการเมืองต่อไป ในช่วงนี้เป็นที่น่าดีใจว่าประชาชนในพื้นที่ได้รู้เท่าทันเรื่องราวต่างๆ และได้มีการปรึกษาหารือร่วมกันมาโดยตลอด สถานการณ์ความรุนแรงขณะนี้ถือว่าทรงตัว แต่ที่ดีขึ้นคือความเข้าใจของประชาชนต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง รวมถึงส่วนราชการทุกภาคส่วนได้เข้าถึงประชาชนแล้ว และรับทราบปัญหาของประชาชน
       
       ในขั้นต้นของการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหานั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เน้นย้ำให้กระทรวง ทบวง กรม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ผลักดันโครงการพัฒนาต่างๆ ที่จะดูแลประชาชนให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
       
       ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการปรับโยกย้ายตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 จะกระทบต่อการสานต่องานในพื้นที่หรือไม่นั้น พล.ท.สกลกล่าวว่า ต้องรอคำสั่งอย่างเป็นทางการก่อน แต่การทำงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ทำงานภายใต้กรอบนโยบายของรัฐบาลโดยมี กอ.รมน.ซึ่งได้มีการกำหนดกรอบยุทธศาสตร์ในการทำงานให้ กอ.รมน.ภาค 4 สน.และ ศอ.บต.เข้าไปดำเนินการ โดยมี ผบ.ทบ.กำกับดูแลและสั่งการรายละเอียด ทั้งนี้ไม่ได้มีความน่าหนักใจในเรื่องความต่อเนื่อง เพราะการบริหารจัดการต่างๆ ยังคงอยู่ภายในการควบคุมกำกับดูแลของ ผบ.ทบ.
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเรื่องของการเมืองที่มีการปลุกระดมแบ่งแยกดินแดนส่งผลต่อกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นำไปใช้เป็นเหตุในพื้นที่ด้วยหรือไม่ พล.ท.สกลกล่าวว่า ความคิดเห็นทางการเมืองสามารถมีความคิดเห็นแตกต่างกันได้ แต่สิ่งสำคัญจะต้องไม่นำไปสู่ความรุนแรง พร้อมทั้งไม่ผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นที่รับรู้กันว่ามีการใช้ความรุนแรงและก่อการร้ายกับผู้บริสุทธิ์ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางการเมืองของตนเอง เป็นเรื่องที่โลกยอมรับไม่ได้
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มองว่าอีกเมื่อไหร่จะเกิดแสงสว่างปลายอุโมงค์ พล.ท.สกลกล่าวว่า ประชาชนเรียกร้องแสงสว่างปลายอุโมงค์มาโดยตลอดและอยากเห็นความสงบสุขในพื้นที่ หลายภาคส่วนจะต้องช่วยกัน โดยจะต้องหยุดการก่อการร้ายให้ได้ ตราบใดที่ยังมีการกระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์โอกาสที่จะมีความสุขร่วมกันนั้นก็ยังต้องต่อสู้ต่อไป แต่สิ่งที่น่ายินดีในขณะนี้นั้น ประชาชนตระหนักว่าเหตุความรุนแรงได้ขัดขวางชีวิตเขาอย่างไรบ้าง และไม่ได้ให้การสนับสนุน โดยแสดงออกอย่างเปิดเผยในระดับหมู่บ้านและระดับจังหวัดว่าไม่ต้องการความรุนแรงอีกต่อไป และต้องการพัฒนา
       
       สำหรับตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่อาจจะมีการสับเปลี่ยนในช่วงนี้จะส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น พล.ท.สกลกล่าวว่า กอ.รมน.ภาค 4 สน.เป็นส่วนของการนำนโยบายไปปฏิบัติ สำหรับตำแหน่งเลขาธิการ สมช.นั้นอยู่ในระดับรัฐบาล ไม่ว่านโยบายจะมาอย่างไร ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ก็จะรับมาจาก กอ.รมน. ซึ่งเป็นคนละช่องทางกับ สมช. และไม่มีผลกระทบกัน

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“สมชัย” จี้สอบ “เพื่อแม้ว” ส่อใช้สื่อช่อง 11 หาเสียงผิดกฎหมายเลือกตั้ง
“คำนูณ” ชี้ ปธ.วุฒิสภาคนใหม่กำหนดชะตาประเทศ เชื่อ เม.ย.เกิดจุดเปลี่ยน
“สุเทพ” สั่งเลือก ส.ว.ฝ่ายต้าน “แม้ว” - ท้า นปช.ระดมพลแข่ง กปปส.
“สมชัย” คาด 21 มี.ค.ส่งเรื่องใบเหลือง “สุขุมพันธุ์” แย้มจ้องฟัน พท.หาเสียงสื่อรัฐ
ขรก.กต.จี้ “ปึ้ง” ถอนคำเชิญเลขาฯ UN จุ้นไทย ซัดขาดความรับผิดชอบ ส่อกระทบประโยชน์ชาติ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สถานการณ์ภาคใต้ดีขึ้น
คนนอกพื้นที่อาจจะเชื่อ
แต่คนในเขาไม่เชื่อหรอกครับ
หากสื่อรับรู้ หรือไม่ปิดบัง
เหตุการณ์มีเกือบทุกวัน
นิบง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บทเรียนที่-3 ผลพวง จากการที่ทหารได้แต่พล่าม+เฉย คือ......

ก.......กองโจรปล้นชาติ ปล้นเอาๆ ตำรวจและกองโจรปลิดชีวิตประชาขน 20 ราย บาดเจ็บสาหัสอีกกว่า 600 เสื้อแดง เตรียมการมาหลายปี และเริ่มปฏิบัติการแบ่งแยกดินแดน แต่ ทหารเพิ่งเริ่มคลานออกมาจากกะลา

ข.......เงินกองคลังโดนยิ่งลักทักษิณยักยอกไป 4-5 แสนล้าน จากโครงการข้าว

ดังนั้น ต้องยกเลิก ทหาร เพื่อช่วยชาวนา โดยจ้างบริษัท รปภ หรือกองทัพเขมร (G2G) มาทำแทน

1- ประหยัดเงินได้เป็น ล้าน-ล้าน-ล้าน บาท ต่อปี

2- มีเงินช่วยให้ชาวนามีรายได้ดีกว่า 8.5 แสนล้านโดยไม่ต้องจำนำหรือประกันราคา ให้ชาวนามีฐานะในสังคม มีข้าวเกรดดีส่งออก ชาวนาไทยจะต้องเป็นผู้มีบทบาท ในการค้า การบ้าน การเมือง (แบบญี่ปุ่น) ทำให้ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่งของโลก และถึงแม้จะส่งออกเป็นอันดับหนึ่ง คนไทยยังจะมีข้าวดีๆกิน มีเงินสนับสนุนในการขจัดข้าวต่างชาติไม่ให้เข้ามาทำลายตลาดไทย และมีกองทุนจ้างทนายไทยระดับอินเตอร์ฟ้องศาลโลกเพื่อพิทักษ์เอกสิทธิในพันธุกรรมข้าวและพืชผลเกษตรไทย ต้องขจัดโจรจากอเมริกาซึ่งจดทะเบียน DNA ข้าวหอมมะลิไปแล้วและพยามอ้างความเป็นเจ้าของ

3- ป้องกันประเทศ ทั้งในและนอกได้บ้าง-ไม่ได้มั่ง แย่ๆพอกัน และไหนๆก็เสียเอกราช+เขตแดนอยู่แล้ว เขมรเข้ามายึดชายแดนไปได้ง่ายๆ เพราะเก่งกว่าและพวกนายทหารไทยปอดแหก และรบจริงๆไม่เป็น ขนาดเสื้อแดงระดับกุ๊ย ยังตบหน้า และเหยียบกระบาลบิ๊กๆผู้บัญชาการได้ทุกวี่ทุกวัน เวลาจะออกปฏิบัติการก็ส่งลูกน้องมือเปล่า หรือไม่ก็อาวุธกระจอกๆ ไปให้โจรเชือด ลูกน้องเข็ดเรื่องเจ็บ-ตาย แต่หัวหน้าไม่จำ และไม่สนใจ

4- พี่น้องชาวใต้ พระ เด็กตายเป็นร้อยเป็นพัน ต่อปี จากกองกำลังแบ่งแยกดินแดน ที่เข้ามาฆ่าชาวพุทธเป็นรายวัน เพราะผู้บัญชาการทหารมัวแต่........"เป็นห่วง" ผบพล่ามอยู่กับเรื่องโรแมนติค...วันแห่งความรัก รปภทำงานได้ดีกว่าทหารและตำรวจ...ชัวร์ เพราะประชาชนสามารถไล่ออกได้ภายใน 24 ชม (ทั้งนี้ ต้องมีข้อแม้ว่าห้ามรปภ ร้องเพลง"ยาม"-ลาบานูน)

5- ไม่ต้องหาที่ดินหรือปลูกโกดังสำหรับเก็บอาวุธ ที่ใช้ไม่ได้ หรือมีที่เก็บอาวุธที่ใช้ยิงคนตายได้ แต่ก็โดนทั้งตำรวจและกองโจรปล้นเอาไปยิงประชาชนอยู่ดี

6- ไม่ต้องออกแรง ยกมือไหว้ เรียกท่านยังโง้น ท่านยังงี้กับไอ้พวกเนรคุณต่อชาติ และปัญญาอ่อน พวกมันอ่อนปวกเปียก จนกระทั่งไม่รู้ดี-ชั่ว ทหารตั้งแต่ผบสูงสุด ผบเหล่า เลือกเลียตูดทักษิณและรับสินบน ลงมาจนกระทั่งระดับนายพันนายร้อยไม่มีสติเหลือ ต่างสิ้นคิด ว่าทุกคนมีหน้าที่มากมาย ตามรัฐธรรมนูญและกฏหมายที่จะต้องปกป้องประชาชน ชาติ และกษัตริย์

7- ไม่ต้องเสียเวลาประเมิณรายวัน ว่า ระหว่าง ตำรวจ DSI ทหาร หรือ อัยการ ก๊วนไหนจะเฮี่ยกว่ากัน

8- ไม่ต้องเสียอารมณ์ สมเพธกับการที่ทหาร จะไปซ่ำกับกระหลี่ หรือไปคุ้มครองซ่องและบ่อนที่ไหน

9- ไม่ต้องวอรรี่ว่าไอ้พวกหัวเกรียนที่เรียนเตรียมทหาร หรือ รร นายร้อย นายเรือ (ซึ่งมีทั้ง ตุ๊ด+เสื้อขาว+แดงแจ๋ ปะปนอยู่จำนวนมาก) จะมาแย่งแฟนหรือลูกหลาน เพื่อไปประดับบารมี หรือ แค่ออกงานสวมแหวน หรือเอาไปเม้าสนุกๆ หลังจากนั้นก็ถีบหัวส่ง ไม่ต้องเอาเงินภาษีปีละหลายร้อย-พันล้านส่งพวกนี้ เรียน-ฝึก เพื่อจะได้จบมาเป็นผู้ "ปกครองประเทศ" แล้วยังต้องส่งเสียให้ไปเรียนต่อเมืองนอก แต่...ผลสุดท้าย พวกนักเรียนแตงโมฮาร์คอร์ก็กลับมาสนับสนุนทักษิณ และพยามล้มล้างสถาบัน...อยู่ดี

10- ไม่ต้องเสียน้ำตากับการละเลย ต่อทหารผ่านศึกและครอบครัว ทั้งที่พิการ แขนขา อวัยวะขาด และที่ตกระกำลำบากหางานสุจริตไม่ได้ หรือติดยา ติดเหล้าเพราะความเครียด ลูกเมียขมขื่นต่อชะตากรรมและผลตอบแทนที่อุทิศชีวิตรับใช้ชาติ น้อยใจกับความจนที่ด้อยกว่านักการเมืองหรือพ่อค้าขี้โกงทั้งๆที่มีความรู้และประสพการณ์สูงส่ง

11- ผู้ถือหุ้น และพนักงานของรัฐวิสาหะกิจ ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องแบ่งรายได้ก้อนมหึมา เพื่อเอาไปจ่ายอดีตนายทหารให้มาเป็นกรรมการบอร์ดระดับท๊อป ส่วนใหญ่มีมันสมองเป็นอัมพาต ถ้าไม่นั่งหลับ ก็ โดดร่มไปตีกอล์ฟ ตีหม้อ กินเหล้า ถ้าเข้าประชุมก็เพื่อใช้ช่องทางโกงกินเอง และส่งส่วยตอบแทนคนที่ยัดตำแหน่งให้

12- ไม่ต้องอดกลั้นต่อโมหาคติ ที่เห็นทหารทรยศต่อในหลวงผู้ซึ่งเป็นจอมทัพ และผู้เป็นพระเจ้าแผ่นดินที่สละพระชนม์ชีพ ปกครองสยามมาตลอดพันกว่าปี สืบทอดมาเพื่อความสุขความเจริญ ของพสกนิกรคนไทยผู้จงรักภักดี

ยกเลิก ทหาร เพื่อช่วยชาวนา โดยจ้างบริษัท รปภ หรือกองทัพเขมร (G2G) มาทำแทน

เลี้ยงหมาขี้เรื้อนยังดีกว่าเลี้ยงทหาร-ให้เปลืองข้าวสุก เพราะมันยังรู้บุญคุณ

ยกเลิก ทหาร แล้วจ้างบริษัท รปภ หรือกองทัพเขมร (G2G) มาทำแทน
จ้างบริษัท รปภ หรือกองทัพเขมร (G2G) มาทำแทนทหาร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014