คนไทยแห่แทงพนันบอลโลกผ่าน “เน็ต” ตร.เผยวางเงินสูงสุด 10 ล.

โดย MGR Online   
29 มิถุนายน 2549 15:08 น.
        เผยฟุตบอลโลกทำยอดพนันผ่านเน็ตในไทยพุ่งร้อยละ 50 โดยเว็บพนันเล็งกลุ่มวัยรุ่นเป็นลูกค้าและพบผู้หญิงเล่นเพิ่ม ขณะที่ตำรวจยอมรับตามจับยากเพราะหาพยานหลักฐานยาก ตั้งแต่ 9-27 มิ.ย.ได้เพียงรายเดียว ส่วนใหญ่ยังนิยมแทงผ่านโต๊ะพนันบอล ด้าน สสส. รวมเว็บพนันลงปลาวาฬบราวเซอร์ ให้พ่อ-แม่ โหลดลงคอมพิวเตอร์สกัดเด็กเป็นเหยื่อ
       
       ในช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกอย่างนี้ เราคงต้องยอมรับความจริงกันว่า ตัวเลข “การพนันฟุตบอล” นั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าน่าจะมีวงเงินไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท
       
       และล่าสุดก็มีตัวเลขที่น่าตกใจอยู่ไม่น้อยว่า วงเงินสำหรับการพนันฟุตบอลผ่าน “อินเทอร์เน็ต” นั้นสูงเป็นอย่างยิ่ง
       
       นายปรเมศวร์ มินศิริ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ให้ข้อมูลว่า มูลค่าตลาดของการพนันทางอินเทอร์เน็ตสูง เฉพาะที่สหรัฐฯ สูงถึง 480 ล้านบาทต่อปี และมีเว็บไซต์การพนันกว่า 2,300 แห่งทั่วโลก ที่น่าตกใจคือในช่วง 1-2 ปีนี้ มีผู้หญิงสนใจเล่นการพนันออนไลน์เพิ่มสูงถึงร้อยละ 32 ขณะที่เด็กและเยาวชน กลายเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญของเว็บไซต์การพนันกว่า 100 แห่ง เพราะหลายประเทศที่เปิดสถานพนันได้อย่างถูกกฎหมาย แต่จำกัดอายุของผู้เล่น เช่น ต้องเกิน 20 ปี แต่การเล่นพนันผ่านเว็บไซต์ไม่จำกัดอายุ สามารถเล่นได้ในบ้านที่เป็นที่ส่วนตัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมี 30 เว็บไซต์ที่อนุญาตให้เด็กอายุ 16 ปีสมัครเข้าใช้บริการได้
       
       สำหรับประเทศไทยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทพนันยักษ์ใหญ่ พยายามเข้ามาซื้อพื้นที่เว็บไซต์ในไทย เพื่อโฆษณาเว็บพนันของตนเอง แต่ถูกสกัดกั้น ส่วนเว็บไซต์พนันบอลในไทย มักแฝงมาในรูปของการให้ข้อมูลกีฬา วิเคราะห์คู่บอล ซึ่งในช่วงฟุตบอลโลกนี้ส่งผลให้การพนันบอลผ่านทางอินเทอร์เน็ตในไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 จึงขอเตือนว่าในไทยการพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ที่หลงเข้าไปพนันบอลผ่านอินเทอร์เน็ต แม้จะเล่นชนะแต่มีจำนวนมากที่ถูกเบี้ยวไม่จ่ายเงิน โดยผู้เล่นไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้เลย
       
       อีกสิ่งที่น่าห่วงขณะนี้ คือ การใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ ด้วยการโอนเงินเข้าบริษัทเงินอิเล็กทรอนิกส์ในเว็บไซต์เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้า ซึ่งตรวจสอบต่อได้ยากว่านำไปทำอะไร จึงมีการนำไปใช้พนันบอลกันมาก โดยธุรกิจเงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
       
       ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ในฐานะหัวหน้าชุดปราบปรามการพนันบอลทางอินเทอร์เน็ต หน่วยนครบาล กล่าวว่า การจับกุมผู้เล่นการพนันบอลทางอินเทอร์เน็ตค่อนข้างยาก เพราะหาพยานหลักฐานยาก แต่ตำรวจก็มีวิธีที่จะดำเนินการ โดยตั้งแต่วันที่ 9-27 มิถุนายน ที่ผ่านมา จับกุมได้แล้ว 1 รายใหญ่ เป็นการรับแทงพนันบอลทางเว็บไซต์หนึ่ง โดยผู้ถูกจับกุมเป็นเอเย่นต์รายย่อย มีเงินหมุนเวียนเป็นร้อยล้านบาท และกำลังขยายผลต่อไปยังเจ้ามือ โดยจะมีการบูรณาการกฎหมายทุกฉบับมาใช้กับเจ้ามือ ทั้งมาตรการทางภาษีและขั้นเด็ดขาดคือยึดทรัพย์ ส่วนผู้เล่นก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน แม้ว่ามีโทษเพียงปรับจะไม่มากแต่ขอเตือนนักพนันทั้งหลายว่า การเล่นพนันเหมือนการลงโทษตนเอง คนเล่นทุกคนไม่มีใครรวย เกือบทั้งหมดจะเลิกเล่นเมื่อหมดตัวแล้ว นี่คือข้อเท็จจริงของโลกการพนัน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 9-27 มิถุนายน สามารถดำเนินคดีผู้ต้องหาการพนัน แล้ว 577 คดี 618 คน วงเงินในโพย กว่า 197 ล้านบาท
       
       “การแทงพนันบอลที่พบส่วนใหญ่ยังเป็นวิธีเดิม คือจะแทงกับเจ้ามือทางโทรศัพท์ หรือโต๊ะรับแทงตามชุมชนหรือสถานศึกษา แต่ระบบใหม่คือทางอินเทอร์เน็ต ที่มีคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็สามารถแทงได้ ค่อนข้างมาแรง และมีความถี่สูงในการแทงมากกว่า โดยในช่วงเวลาที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 30 นาที สูงถึง 6,000-7,000 ราย เพราะราคาต่อรองจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยวงเงินแทงกันต่ำสุด 5,000 บาทสูงสุด 10 ล้านบาท แต่ยังไม่ค่อยพบเยาวชน นักเรียน นักศึกษามากนัก ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานและมีความรู้เข้ามาแทง ทางตำรวจก็พยายามจับตาตั้งแต่ต้นตอเว็บไซต์ในต่างประเทศจนมาถึงเมืองไทย เป็น 100 ราย แต่ผลการจับกุมไม่มากนัก เพราะสามารถย้ายเปลี่ยนชื่อเว็บไปได้เรื่อยๆ และจะไม่หยุดเฉพาะช่วงฟุตบอลโลก เพราะบอลพรีเมียร์ลีก ก็มีหลายคู่และวงเงินสูง” พ.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว
       
       ขณะที่นายสุนิตย์ เชรษฐา ผู้จัดการแผนงานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า วิธีป้องกันไม่ให้เล่นพนันผ่านทางอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศ คือ สกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ ซึ่งโครงการ “ปลาวาฬบราวเซอร์” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ได้เพิ่มเว็บไซต์การพนันที่ได้รับความนิยมมาใส่ไว้ในโปรแกรม ป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึง โดยผู้ปกครองสามารถเข้าไปที่ www.plawan.com เพื่อดาวน์โหลดทูลบาร์ ไปติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์บุตรหลาน ทั้งยังป้องกันเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ ได้ด้วย และจะประสานไปยังสถาบันการเงินและผู้ให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ เพื่อตรวจสอบรายการที่คาดว่าจะใช้โอนเงินที่เกิดจากการพนัน
       
       “นอกจากนี้ เว็บไซต์ www.thaihealth.or.th ได้จัดกิจกรรม “คุณถูกผีพนันเข้าสิงหรือไม่” ด้วยแบบสอบถาม 20 ข้อ เพื่อให้นักพนัน หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการพนัน เขียนมาสารภาพประเด็นคำถาม ในแง่มุมต่างๆ เช่น คุณเคยเล่นการพนันจนต้องเสียอะไรในชีวิตไปบ้าง ประสบการณ์ครอบครัวแตกแยกจากการพนัน คุณเลิกติดการพนันได้อย่างไร เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่คิดจะเล่นการพนันและเป็นแนวทางในการเลิกเล่นการพนันอีกด้วย” นายสุนิตย์ กล่าว
       
       วันเดียวกัน สสส.ได้ร่วมกับมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) แถลงผลการศึกษาและจัดเสวนาเรื่อง “ฟุตบอลโลก 2006 การพนัน แอลกอฮอล์และการชิงโชคกับบทบาทของสื่อไทย” มีผู้ร่วมเสวนาประกอบนักวิชาการชื่อดังหลายคน  
       
       ผศ.ดร.เอื้อจิต วิโรจน์ไตรรัตน์ ผอ.โครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม กล่าวว่า จากการศึกษาตั้งแต่วันที่ 9-15 มิ.ย.พบการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรายการโทรทัศน์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับฟุตบอลโลกทุกช่อง ยกเว้นช่อง 11 ขณะที่สถานีโทรทัศน์ที่มีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด คือ ไอทีวี ช่อง 9, 3, 5, 7 ตามลำดับ โดยสถานีโทรทัศน์ทุกช่องมีเนื้อหาที่สามารถนำไปใช้ในการพนันได้โดยไม่ต้องตีความ 
       
       ด้านสื่อวิทยุมีคลื่น FM. 98 ,99และ 105 มีเนื้อหาที่สามารถนำไปใช้ ในการพนัน ได้โดยเนื้อหามาจากผู้ดำเนินรายการ และผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาแสดงความคิดเห็นในรายการ รวมทั้งการรับข้อมูลผ่านระบบ SMS ด้วย
       
       ผศ.ดร.เอื้อจิตยังกล่าวถึงสื่อหนังสื่อพิมพ์ว่า จากการศึกษาหนังสือพิมพ์กีฬา 6 ฉบับ พบว่า มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการพนันทั้ง 3 ระดับ คือ ข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ในการพนันได้โดยไม่ต้องตีความอีก, ข้อมูลที่ต้องตีความก่อนนำไปพนัน และข้อมูลที่ไม่สามารถนำไปใช้ในการพนันได้  
       
       หนังสือพิมพ์กีฬาบางฉบับมุ่งเน้นนำเสนออัตราต่อรองจากโต๊ะบอลต่างประเทศ หรือนำเสนออัตราต่อรองร่วมกับทรรศนะที่ระบุให้ผู้อ่านเลือกว่าควรจะแทงพนันทีมใด รวมถึงสกอร์ที่จะเกิดขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจและมีการลงโฆษณาของเซียนบอลต่างๆซึ่งสามารถติดต่อเพื่อขอข้อมูลในการแทง
       
       อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.เอื้อจิต ยังกล่าวถึงสื่ออินเทอร์เน็ตว่ามี 48 เว็บไซต์มีข้อมูลที่สามารถใช้ในการพนันได้โดยมีการรับเล่นพนันโดยผ่าน 2 วิธี คือ โทรศัพท์ถึงเจ้ามือโดยตรง และจดทะเบียนเป็นสมาชิกเล่นพนันผ่านเว็บไซต์ ขณะที่สื่อบริการข้อความเสียงและข้อความสั้นผ่านมือถือ จากการศึกษาพบมีผู้ให้บริการ 53 ราย ซึ่งมีเนื้อหาสนับสนุนการเล่นพนันทั้งสิ้น  
       
       ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.สยาม อธิบายว่าเหตุที่เด็กและเยาวชนเริ่มให้ความสนใจการพนันบอลนั้นมีต้นแบบมาจากผู้ใหญ่ที่เล่นการพนันจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาในสังคม เหตุที่สื่อมีเนื้อหาที่สามารถนำไปใช้ในการพนันได้เพราะหากทายผลแข่งขันถูกต้องจะทำให้รู้สึกดี มีคนติดตาม ขณะที่ผู้ปกครองต้องจับตาดูเด็กๆ แม้ไม่อยากดูก็ต้องดูถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน  
       
       ผศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าจากการทำวิจัยพบว่าทั้งเจ้ามือและนักพนันใช้เวลาวันหนึ่งหลายชั่วโมงในการรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการพนันจากแหล่งต่างๆ  อัตราส่วนการเล่นพนันของเด็กและเยาวชนเพิ่มขึ้นมาก วันนี้เกมการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นเรื่องของธุรกิจ ทำให้คำว่าน้ำใจนักกีฬาไม่มี การแพ้ชนะหมายถึงเงินจำนวนมหาศาลที่ต้องสูญเสียไป วันนี้เลยจุดที่จะดึงสิ่งต่างๆกลับมาและไม่คิดว่าจะทำได้สำหรับการโฆษณาเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเกมฟุตบอลนั้น วันนี้สังคมไทยชินชากลายเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปแล้ว  

ยังไม่มีผู้โหวต
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017