หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | สุขภาพ
สุขภาพ ข่าว

รู้หรือไม่? “ขมิ้นชัน” ที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่สุราษฎร์ฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 มีนาคม 2552 09:24 น.
รู้หรือไม่? “ขมิ้นชัน” ที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่สุราษฎร์ฯ
ชิ้นขมิ้นที่ออกจากเครื่องซอย
        นักเดินทางบางคนอาจจะรู้จัก “บ้านตาขุน” ในฐานะอำเภอเล็กๆ ด้านทิศตะวันตกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มีสถานที่สวยงามอย่าง “เขื่อนรัชชประภา” หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ซึ่งถูกขนานนามว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” ตั้งอยู่ แต่น้อยเสียยิ่งกว่าน้อย ที่จะทราบว่า “ของดี” ของ “บ้านตาขุน” ไม่ได้มีแค่ที่เที่ยว หากแต่ “ขมิ้นชัน” ที่นี่ ได้รับการรับรองว่า “ดีที่สุดในโลก” !!!
       
       เภสัชกรหญิงอังคณา ศรีนามวงศ์ เภสัชกรชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีบอกเล่าถึงลักษณะพิเศษของ “ขมิ้นชัน” ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง มีน้ำมันหอมระเหยมาก ซึ่งจะช่วยแก้ท้องอืด ใช้ทาผิว ใช้ทำเครื่องสำอาง ใช้แก้อักเสบได้ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย
       
       “ขมิ้นชันเป็นพืชที่มีประโยชน์มาก ดีต่อร่างกาย คนใต้กินขมิ้นมานานแล้วผ่านอาหาร ที่ถือเป็นวัฒนธรรมของคนใต้ เราจะเห็นแกงใต้มักจะใส่ขมิ้น ขมิ้นชันนี้กินดีมีประโยชน์ กินมากก็ไม่มีโทษ กินแบบแคปซูลวันละ 10 เม็ดทุกวันช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งปัจจุบันมีการสกัดขมิ้นชันนำไปเป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น ธาลัสซีเมีย เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้จำเป็นต้องรับธาตุเหล็กเข้าไปเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเลือด แต่หากมากเกินไปจะเกิดภาวะที่เรียกว่า “เหล็กเกิน” ซึ่งสารจากขมิ้นชันจะช่วยขับเหล็กที่เกินออกจากร่างกาย

รู้หรือไม่? “ขมิ้นชัน” ที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่สุราษฎร์ฯ
สมสุข สรรมา กับขมิ้นผลผลิตของกลุ่ม
        นอกจากนี้ในโรคปวดข้อปวดกระดูก ซึ่งไร้ผลข้างเคียงทำให้กระเพาะเป็นแผลหรือทะลุเหมือนกับยาโรคกระดูกและข้ออื่นๆ ด้วย และในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี การกินขมิ้นชันสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะในรูปของแคปซูล ผงที่ชงดื่มกับน้ำร้อน หรือจะเป็นกินสดๆ เป็นอาหาร ก็ถือเป็นการบำรุงร่างกายและสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น”
       
       แต่คุณประโยชน์ของขมิ้นชันไม่ได้หยุดแต่เพียงเท่านั้น เพราะในส่วนของเครื่องสำอางนั้น เภสัชกรหญิงอังคณาอธิบายว่าสารสกัดจากขมิ้นชัน ได้ถูกนำไปทำเป็นครีมหน้าเด้งเนื่องจากมีคุณสมบัติดีต่อผิวหนังมากกว่าวิตามินอีที่เรามักจะซื้อมาจากต่างประเทศเพื่อมาบำรุงผิว มากกว่าถึง 5 เท่า
       
       หลังจากที่เภสัชกรคนเก่งกล่าวถึงประโยชน์ในเชิงต่างๆ ของขมิ้นชันแล้ว เธอก็ได้บอกเล่าถึงความพิเศษของ “ขมิ้นบ้านตาขุน” ทำให้เราต้องเดินทางมาไกลถึงสุราษฎร์ธานีว่า ที่ขมิ้นที่นี่พิเศษกว่าที่อื่นก็คือ ขมิ้นที่นี่ ดีกว่าที่อื่นๆ
       
       “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้นำตัวอย่างขมิ้นจากที่ต่างๆ มาวิเคราะห์หาสารคิวเคอร์มินอยด์ (Cucurminoid) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์แก้อักเสบในขมิ้นชันจากที่ต่างๆ ทั่วโลก พบว่าขมิ้นชันธรรมดาจะมีสารดังกล่าวอยู่ในระดับ 3-4 แต่ขมิ้นที่อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีแห่งนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้นำตัวอย่างขมิ้นที่นี่ไปตรวจ พบว่ามีสารคิวเคอร์มินอยด์สูงมากถึงในระดับประมาณ 10 ถึง 10 กว่าๆ ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ดีที่สุดในโลก”
       
       ด้านแกนนำกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นแห่งบ้านตาขุนอย่าง “สมสุข สรรมา” และ “วินัย ฤทธิกุล” ต่างลงความเห็นคล้ายกันว่า ที่ขมิ้นบ้านตาขุนมีสารคิวเคอร์มินอยด์เข้มข้นกว่าที่อื่น น่าจะเป็นเพราะดินที่นี่ดีกว่าที่อื่น

รู้หรือไม่? “ขมิ้นชัน” ที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่สุราษฎร์ฯ
กรรมวิธีการตัดขมิ้นเป็นชิ้นๆ
        “ดินที่นี่เป็นสีแดง ปลูกอะไรก็ดี ปลูกขมิ้นก็ได้ขมิ้นดี เราจะเริ่มกระบวนการปลูกในฤดูแล้ง ก่อนอื่นต้องเตรียมดินโดยใช้แทรกเตอร์ไถพรวนดินก่อน 2 ครั้ง และเริ่มลงมือปลูกจริงๆ กันในเดือนพฤษภาคม โดยพื้นที่ปลูกต่อ1หลุมเราจะใช้หลุมขนาด 80x80 เซนติเมตร เราจะใส่หัวแม่ลงไปประมาณ 1 ขีดต่อ 1 หลุม หลังจากปลูกเสร็จก็รอไปประมาณ 8-9เดือนจึงจะเก็บเกี่ยวได้ โดยผลผลิตที่ได้ต่อ 1 ไร่ จะอยู่ที่ประมาณ 2,500-3,000 กิโลกรัม”
       
       สมสุขกล่าวว่าผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่จะส่งไปยังตลาดกลางหาดใหญ่ โดยจะมีพ่อค้ามารับเอง ยอดการสั่งอยู่ที่ประมาณ 3 ตัน ซึ่งปริมาณนี้เป็นการขายเพื่อนำไปประกอบอาหาร
       
       “ขณะนี้เรามีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นที่เขามีที่ทางพอจะปลูกได้ เขาก็มารับหัวแม่ไปช่วยปลูก แล้วก็นำผลผลิตที่ได้มาขายเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัว มีอยู่ประมาณ 22 ครอบครัว ราคาขายขมิ้นอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 15 บาท ก็ได้กำไรตกประมาณไร่ละ 20,000 บาท ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เราจะเพิ่มสมาชิกเพื่อขยายพื้นที่ปลูกด้วย”

รู้หรือไม่? “ขมิ้นชัน” ที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่สุราษฎร์ฯ
วินัย ฤทธิกุล
        ด้านวินัยกล่าวเสริมว่า แม้ขมิ้นบ้านตาขุนจะขายดิบขายดีมีคนสั่งซื้อมากจนแทบปลูกไม่ทัน แต่ว่าทางกลุ่มฯ ก็ได้แบ่งผลผลิตเอาไว้ต่างหากเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเพื่อนำเป็นหัวแม่ที่จะนำไปปลูกในปีต่อไป และอีกส่วนหนึ่งนำมาผลิตเป็นสมุนไพรอันเป็นสินค้าของดีของอำเภอบ้านตาขุน
       
       “เราทำเองครับ ทั้งผงขมิ้นที่นำมาบดเป็นผงสำหรับผู้ที่ชอบนำไปชงน้ำร้อนดื่ม ทำเป็นแคปซูลเพื่อความสะดวกในการรับประทานประจำวัน หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างสบู่ ที่เรามีให้เลือกทั้งสบู่ขมิ้น และสบู่สกัดน้ำมันขมิ้นซึ่งจะเข้มข้นกว่า ขมิ้นที่นี่เป็นขมิ้นปลอดสาร เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้ยาหรือปุ๋ยเร่งอะไร ดินดีอยู่แล้ว แล้วขมิ้นเป็นพืชฉุน แมลงไม่กิน ไม่ต้องใช้ยา วัตถุดิบปลอดภัยครับ อยากให้คนไทยรู้จักเยอะๆ ว่าในประเทศไทย ในจังหวัดสุราษฎร์ก็มีของดีระดับโลกที่ดีต่อสุขภาพแถมราคาไม่แพง เป็นสินค้าของเกษตรกร นอกจากที่ซื้อไปบำรุงสุขภาพในราคาถูก ผู้ผลิตเองก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยครับ” เกษตรกรแห่งอำเภอที่มีขมิ้นดีที่สุดในโลกกล่าวทิ้งท้าย
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
แพทย์ชนบท หนุนออก กม.ห้ามขายเหล้าปีใหม่ ชี้ทำในรัฐบาล "บิ๊กตู่" เหมาะที่สุด
ระวัง! สังสรรค์ปีใหม่อาหารเป็นพิษ ชี้“แป้ง-น้ำตาล-นม-ไข่” ตัวการก่อเชื้อ
จับขาใหญ่นายหน้าส่งฉีดเฟรชเซลล์ คลินิก “แอน มิตซูโอะ” โดนด้วย
“หมอสมาน” ทำหนังสือถึง “บิ๊กตู่” แจงยิบ 5 เหตุผลห้ามขายขายเหล้าปีใหม่
สปสช.ยันโอนงบบัตรทองหน่วยงานอื่นถูกตาม กม.ไม่ทำ รพ.ขาดทุน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สั่งซื้อได้ที่ไหนคะ?
d.arayakul/@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนท้องทานขมิ้นชันมีโทษรึผลข้างเคียงไรรึป่าวคะ...?
dokpikul@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014